Dự án chip 18,5 tỷ USD của Trung Quốc gặp khó, giám đốc từ chức chỉ sau 1 năm lãnh đạo 

Với hàng loạt khó khăn từ khi bắt đầu triển khai và mới đây, CEO của họ đã từ chức, dự án nhà máy sản xuất chip của HSMC dường như đã dừng lại.

Wuhan Hongxin Semiconductor Manufacturing, hay HSMC, nhà sản xuất chip trị giá 18,5 tỷ USD của Trung Quốc vừa mất giám đốc điều hành của họ đúng vào thời điểm sự thiếu hụt về tiền mặt đang khiến công ty này đứng trên bờ vực phá sản.

Chiang Shang-yi, một người kỳ cựu trong ngành bán dẫn đã trở thành CEO và tổng giám đốc của HSMC từ tháng Sáu năm 2019, đã từ chức khỏi mọi vị trí của công ty ở Vũ Hán này vào tháng 7 vừa qua. Nguồn tin từ tạp chí Fortune cho biết, ông Chiang đã rời khỏi Trung Quốc.

Tuyên bố của luật sư cho biết, vị giám đốc này từ chức vì những lý do cá nhân và đã được công ty chấp nhận. Ông Chiang cho biết, những ngày của ông tại HSMC là một “trải nghiệm không dễ chịu” và “rất khó mô tả chỉ bằng một vài từ.”

Dự án chip 18,5 tỷ USD của Trung Quốc gặp khó, giám đốc từ chức chỉ sau 1 năm lãnh đạo - Hình 1

Ông Chiang Shang-yi, người vừa từ nhiệm khỏi HSMC chỉ sau 1 năm dẫn dắt dự án này

Từng là một giám đốc trong hãng TSMC, nhà gia công chip lớn nhất thế giới hiện nay, ông Chiang nổi tiếng vì kinh nghiệm và chuyên môn về sản xuất chip. Được học tại Đại học Princeton và Stanford và đã có gần 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Vào năm 2016, ông được chỉ định làm giám đốc độc lập của SMIC, hãng gia công chip lớn nhất Trung Quốc. Đến năm 2019, ông chuyển sang HSMC, dự án chip tham vọng được chính quyền Vũ Hán hậu thuẫn.

Được thành lập năm 2017, với kế hoạch đầu tư khoảng 18,5 tỷ USD, HSMC dự định sẽ sản xuất các chip logic sử dụng tiến trình công nghệ 14nm và 7nm và nhỏ hơn nữa. HSMC là một phần trong sự bùng nổ đầu tư vào ngành bán dẫn gần đây tại Trung Quốc, khi nước này đang ưu tiên cho chính sách tự chủ các công nghệ cốt lõi.

Video đang HOT

Trước đó, dự án ở Vũ Hán đã nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ chính quyền địa phương. Website của chính quyền Hồ Bắc cho biết đây là một trong những dự án đầu tư lớn nhất của tỉnh trong những năm 2017 và 2018 và là một “dự án xây dựng chủ chốt của tỉnh”.

Dự án chip 18,5 tỷ USD của Trung Quốc gặp khó, giám đốc từ chức chỉ sau 1 năm lãnh đạo - Hình 2

Nhưng dự án này chưa bao giờ tiến triển như dự kiến và vấp phải hàng loạt khó khăn từ năm ngoái đến nay. Trong tháng 11 năm 2019, tòa án địa phương đã tạm dừng quyền sử dụng đất của HSMC đối với khu vực dự định xây nhà máy do phát sinh tranh chấp với một trong các công ty có liên quan đến khu đất.

Trong tháng Bảy năm nay, báo cáo từ chính phủ còn cho thấy HSMC đang gặp phải tình trạng thiếu hụt vốn trầm trọng có thể khiến công ty dừng hoạt động bất kỳ lúc nào. Theo báo cáo, đến gần 90% trong số khoản vốn 18,5 tỷ USD trong kế hoạch đầu tư ban đầu vẫn chưa nhận được.

Theo báo cáo, về cơ bản dự án này đã phải dừng lại khi khả năng nhận được bất kỳ chút nào trong phần vốn còn lại đều trở nên không chắc chắn.

Báo cáo điều tra của Caixib còn cho thấy năng lực công nghệ của nhà máy đã bị phóng đại. Chính quyền địa phương cho biết HSMC sở hữu cỗ máy quang khắc chip do hãng ASML của Hà Lan sản xuất và là cỗ máy hiện đại nhất từng nhập khẩu vào Trung Quốc hiện nay. Hóa ra thông tin này chỉ là hiểu lầm khi thiết bị của HSMC chỉ tương tự như một trong các cỗ máy sản xuất chip 7nm từng được Trung Quốc nhập khẩu.

Dự án chip 18,5 tỷ USD của Trung Quốc gặp khó, giám đốc từ chức chỉ sau 1 năm lãnh đạo - Hình 3

Sau nhiều hứa hẹn, đến nay dự án nhà máy sản xuất chip của HSMC vẫn chỉ là mô hình trên giấy

Hiện tại, đăng ký kinh doanh cho thấy HSMC giờ thuộc quyền kiểm soát của chính quyền tỉnh Vũ Hán sau khi đăng ký thay đổi danh sách cổ đông vào ngày 10 tháng 11 vừa qua. Doanh nghiệp này giờ hoàn toàn nằm dưới quyền kiểm soát của Ủy ban Quản lý và Giám sát tài sản Nhà nước thuộc Quận Dongxihu của Vũ Hán.

HSMC là một trong nhiều ví dụ cho thấy sự bất cẩn của chính quyền địa phương khi đầu tư vào lĩnh vực sản xuất chip. Theo Meng Wei, phát ngôn viên của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, nhiều công ty đã “mù quáng tham gia vào các dự án” cho dù không có kinh nghiệm, công nghệ và nhân lực có trình độ về phát triển mạch tích hợp.

Theo tính toán của Caixin, đến cuối năm 2019, trên toàn Trung Quốc có khoảng 50 nhà sản xuất chip quy mô lớn với tổng nguồn vốn huy động được khoảng 1,7 nghìn tỷ Nhân dân tệ (hơn 258 tỷ USD) cho lĩnh vực này.

Thiếu vốn - 'ác mộng' của ngành bán dẫn Trung Quốc

Một số dự án xây dựng nhà máy bán dẫn đã không thể hoàn thành đúng tiến độ do thiếu nguồn đầu tư.

Theo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp do trang dữ liệu Tianyancha công bố, công ty sản xuất chất bán dẫn Wuhan Hongxin (HSMC) đã được tiếp quản bởi chính quyền thành phố ở tỉnh Hồ Bắc hồi đầu năm. Vấn đề xảy ra sau nhiều tháng nhà máy bán dẫn trị giá 20 tỷ USD của HSMC bị trì hoãn và không thể hoàn thành xây dựng đúng tiến độ do thiếu kinh phí và Covid-19.

Thiếu vốn - ác mộng của ngành bán dẫn Trung Quốc - Hình 1

Trung Quốc đang gặp khó với tham vọng dẫn đầu lĩnh vực bán dẫn do thiếu vốn. Ảnh AFP .

HSMC hiện chịu sự kiểm soát hoàn toàn của ủy ban quản lý và giám sát tài sản nhà nước của chính quyền quận Dongxihu, thành phố Vũ Hán. Trước đó, Beijing Guangliang Lantu Technology sở hữu 90% cổ phần, còn lại thuộc về chính quyền quận Dongxihu.

"Thật không may, trải nghiệm của tôi với HSMC là một cơn ác mộng. Thật khó để diễn tả những gì đã trải qua nếu chỉ bằng một vài từ", Chiang Shang-yi, một chuyên gia kỳ cựu ở lĩnh vực chip, nói với SCMP qua LinkedIn.

Chiang Shang-yi được xem là gương mặt đại diện cho chiến dịch thu hút nhân tài của các công ty bán dẫn như HSMC - một trong những mục tiêu của Trung Quốc trong việc sử dụng các kỹ sư kỳ cựu ở nước ngoài để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển lĩnh vực bán dẫn trong nước. Trung Quốc hiện có chính sách khá cởi mở nhằm sớm tự chủ bán dẫn và tránh phụ thuộc vào phương Tây, nhất là sau thương chiến Mỹ - Trung, khi hàng loạt công ty bị cấm sử dụng các công nghệ của Mỹ.

Tuy nhiên, Shang-yi cho biết đã viết đơn nghỉ việc tại HSMC vào tháng 6 sau gần một năm gia nhập và quay lại Mỹ vào tháng 7. Trước đó, ông là chuyên gia cấp cao của TSMC - xưởng đúc chip lớn nhất thế giới có trụ sở tại Đài Loan và SMIC - hãng sản xuất chip điện tử lớn nhất Trung Quốc.

Shang-yi thừa nhận ông đã không lường trước được mức độ khó khăn về tài chính của HSMC cho đến khi chính quyền địa phương tiết lộ vấn đề trong một báo cáo hồi tháng 7. Khi đó, báo cáo cho biết giai đoạn một của dự án là xây dựng nhà máy sản xuất chính và một tòa nhà dùng cho nghiên cứu và phát triển (R&D) trên tổng diện tích 390.000 mét vuông. Dự án chỉ mới hoàn thành một phần nhỏ, trong khi giai đoạn hai chưa được đề cập tới.

Ở thời điểm này, kế hoạch của chính quyền quận Dongxihu đối với HSMC vẫn chưa rõ ràng. HSMC lại đang đối mặt với một số vụ kiện pháp lý, trong đó các nhà thầu yêu cầu công ty bồi thường nhiều khoản thanh toán bị chậm trễ.

Hồi tháng 5, một nhà máy sản xuất trị giá 100 triệu USD được thành lập bởi GlobalFoundries - một tập đoàn chip khổng lồ của Mỹ - và chính quyền thành phố Thành Đô cũng đã ngừng triển khai sau khi chậm tiến độ thi công gần hai năm. Theo CNBC , trong năm 2020, liên tiếp sáu dự án bán dẫn quy mô hàng chục tỷ nhân dân tệ tại năm tỉnh gồm Giang Tô, Tứ Xuyên, Hồ Bắc, Quý Châu và Thiểm Tây lần lượt đóng cửa. Ngành công nghệ bán dẫn của Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức nội tại, chứ không chỉ là những cấm vận gia tăng từ phía Mỹ.

Trung Quốc hiện có chính sách ưu đãi để thúc đẩy lĩnh vực bán dẫn phát triển để bớt phụ thuộc vào phương Tây khiến số lượng các nhà máy sản xuất chip mọc lên như nấm, nhưng nhiều trong số đó bị quy hoạch và quản lý kém, dẫn đến số lượng công ty phá sản bắt đầu có chiều hướng gia tăng. Giới chuyên gia cho rằng, những yếu tố trên có thể xem là điểm yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến tham vọng làm chủ ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc thời gian tới.

Trước đó, Trung Quốc đã bắt đầu kế hoạch xây dựng các nhà máy sản xuất chất bán dẫn của riêng mình. Trong chiến lược "Make in China 2025", chính quyền Bắc Kinh đặt mục tiêu tự sản xuất 40% nhu cầu sản phẩm bán dẫn trong nước vào năm 2020 và nâng lên 70% vào năm 2025.

Theo Newsweek , ngành công nghệ bán dẫn có đặc thù riêng với những khoản đầu tư lớn, chu kỳ dài và rủi ro cao. Trung Quốc bắt đầu khá muộn nhưng lại muốn nhanh chóng thu hẹp khoảng cách. Điều này dẫn đến một hệ quả không thể tránh khỏi là không kiểm soát được phương hướng phát triển. Cộng thêm nền tảng yếu kém, các dự án này buộc phải "đắp chiếu" sau vài năm khởi động sôi nổi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cách chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip chỉ trong "một nốt nhạc" 
20:55:10 25/11/2021
Làm ngay 3 điều này để giúp iPhone chạy mượt hơn, tiết kiệm pin hơn! 
12:01:36 26/11/2021
Tựa game nông trại dạng NFT huy động được hàng triệu USD vốn đầu tư, muốn cạnh tranh cùng Axie Infinity
15:49:22 25/11/2021
Apple vừa đưa ra cảnh báo nghiêm trọng đối với người dùng iPhone
21:01:03 26/11/2021
Hơn 9 triệu smartphone trên toàn cầu bị lây nhiễm mã độc, người dùng nên gỡ gấp những ứng dụng này! 
21:13:09 25/11/2021
Đất ảo trong metaverse được bán với giá hơn 2 triệu USD 
11:11:57 26/11/2021
Sau lùm xùm "tiền ảo" DBZ, Johnny Đặng công bố kế hoạch ra mắt game blockchain
12:03:32 26/11/2021
Huawei tuyên bố giảm giá 100% các mẫu điện thoại đang được bán tại Mỹ dịp Black Friday, nhưng cái kết lại khiến cộng đồng mạng ngã ngửa 
15:51:39 25/11/2021
Địa phương thứ 9 được phủ sóng mạng 5G và WiFi miễn phí
22:02:42 25/11/2021
3 tính năng mà Android đã có từ "đời Tống" còn iOS mãi vẫn không thấy đâu? 
11:58:48 26/11/2021

Thông tin đang nóng

Như Quỳnh khiến đồng nghiệp lo lắng vì bệnh tình ngày càng trầm trọng 
11:05:51 27/11/2021
Nghệ sĩ Mỹ Lợi qua đời
12:54:06 27/11/2021
Bắt giam 2 người tấn công báo điện tử VOV vì ủng hộ CEO Nguyễn Phương Hằng
11:54:30 27/11/2021
Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai phát ngôn sốc: "Tu hành không phải gặp chuyện gì cũng 'A di đà Phật' hiền lành"
11:07:41 27/11/2021
WHO đặt tên cho siêu biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 là Omicron
11:41:46 27/11/2021
Kim Duyên đã gặp phải sự cố tại sân bay nộp phạt gần 100 triệu đồng
14:06:05 27/11/2021
NS Thương Tín gọi vợ con quay về khi được hỗ trợ ở biệt thự?
14:02:22 27/11/2021
Không phải nữ thần, hội bạn thân tài tử đắt giá mới “gây nổ” Rồng Xanh: Jo In Sung - Song Joong Ki soái “ngộp thở”, Kwang Soo lại sao thế này?
10:20:07 27/11/2021
Bị ốm được mẹ chồng chăm “tận răng”, mẹ đẻ đến ngửi bát cháo lập tức hất văng
11:37:15 27/11/2021
Lấy chồng nổi tiếng đào hoa, mỹ nhân Việt sống sung sướng như bà hoàng
14:09:13 27/11/2021

Tin mới nhất

Tổ hợp phím tắt Win + Ctrl + Shift + B có làm máy tính Windows chạy nhanh hơn hay không? 

15:46:59 27/11/2021
Kiến thức về máy tính Windows khá nhiều, nhưng hiểu thế nào cho đúng thì không phải dễ

ColorOS 12: Những tính năng độc đáo giúp tối ưu trải nghiệm sử dụng 

15:40:37 27/11/2021
ColorOS được đánh giá là một trong những giao diện sử dụng mượt mà, đẹp mắt, nhiều tính năng thông minh

Bên cạnh Android, hệ điều hành iOS của Apple cũng được Windows 11 quan tâm bằng tính năng hữu ích này 

15:17:29 27/11/2021
Bạn chỉ việc kết nối iPhone vào máy tính Windows 11, mọi thứ sẽ được tự động hoàn toàn

Người dùng phản đối, gọi tính năng mới trên Microsoft Edge là "gom tiền vô liêm sỉ"

15:14:44 27/11/2021
Phiên bản Dev và Canary của Edge hiện đang được Microsoft tích hợp tính năng mua hàng trả góp

Cáp biển AAE-1 đã khôi phục hoàn toàn, 2 tuyến AAG và APG vẫn gián đoạn dịch vụ 

14:06:24 27/11/2021
Sự cố trên phân đoạn S1H.4 của tuyến cáp AAE-1 đã khắc phục xong, kết nối Internet đi quốc tế trên tuyến khôi phục hoàn toàn, trở lại hoạt động bình thường. Trong khi đó, cáp APG đang được sửa, còn AAG dự kiến đến 15/12 mới sửa xong

Cách gắn Google dịch lên ngay bàn phím điện thoại, tha hồ "chat chit", chém gió! 

14:04:04 27/11/2021
Thay vì mỗi câu đều phải copy ra ứng dụng riêng để dịch, giờ tất cả đều nằm trên bàn phím của bạn, khoẻ biết mấy!

Vấn nạn tin nhắn rác, lừa đảo kiếm tiền online lại nở rộ: Người dùng iPhone tại Việt Nam cần hết sức cảnh giác!

11:17:01 27/11/2021
Sau một thời gian tạm lắng, những tin nhắn rác với nội dung chỉ cách kiếm tiền online, quảng cáo cờ bạc,... tiếp tục được gửi đến điện thoại của nhiều người dùng iPhone tại Việt Nam

Những sai lầm của nhà đầu tư F0 trên thị trường tiền mã hóa

11:14:36 27/11/2021
Thị trường tiền mã hóa phát triển nhanh, thu hút nhiều nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, vì chưa có kinh nghiệm, người dùng dễ mất tiền vì những vấn đề cơ bản

Sau 10 năm nữa, Apple sẽ thay thế iPhone bằng AR 

10:57:12 27/11/2021
Nhà phân tích đáng tin cậy cho hay, iPhone chỉ còn tồn tại 10 năm nữa trước khi bị thay thế

Cô gái gặp sự cố "cười ra nước mắt" khi nuốt nhầm tai nghe Airpods vào bụng

23:44:03 26/11/2021
Carli Bellmer, 27 tuổi, sống tại thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) đã đăng tải một loạt video trên mạng xã hội TikTok để chia sẻ lại trải nghiệm cười ra nước mắt mà cô vừa gặp phải. Những video của Carli đã nhanh chóng gây sốt t...

Kính AR của Apple có thể ra mắt vào năm sau, mạnh ngang MacBook M1

21:01:10 26/11/2021
Với sức mạnh đáng kể này, có thể thiết bị đeo AR này sẽ xử lý dữ liệu và hoạt động độc lập mà không cần dựa vào một thiết bị khác

Ông Nhậm Chính Phi: 'Huawei sẽ không để ai bị bỏ lại phía sau' 

20:52:00 26/11/2021
Trong cuộc gặp gỡ Thủ tướng Thái Lan, ông Nhậm Chính Phi chia sẻ mong muốn mang đến các sáng kiến kỹ thuật số nhằmhỗ trợ nhóm lao động dễ tổn thương có việc làm ổn định

Samsung bán được 1 triệu chiếc TV The Frame trong năm nay 

18:13:38 26/11/2021
Samsung vừa thông báo đã bán được 1 triệu chiếc TV thuộc dòng The Frame gắn trên tường trong năm 2021, nâng lên tổng cộng 2 triệu chiếc kể từ khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2017

LG bổ nhiệm giám đốc điều hành mới 

18:13:33 26/11/2021
Trong một bài đăng trên blog, LG tiết lộ họ đã bổ nhiệm William Cho làm giám đốc điều hành (CEO) mới của công ty, bắt đầu từ ngày 1.12

Mỹ thêm nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách đen 

18:13:29 26/11/2021
Chính phủ Mỹ sẽ bổ sung một loạt công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Bộ Thương mại nước này, với cáo buộc hỗ trợ các nỗ lực tính toán lượng tử của quân đội Trung Quốc

SoundMax công bố loa giải trí di động R-800 chống bụi và nước 

18:13:27 26/11/2021
SoundMax vừa chính thức trình làng mẫu loa giải trí di động R-800, trang bị thêm khả năng chống nước, bụi bẩn

Windows Defender là một trong những phần mềm diệt virus tốt nhất năm 2021 

18:02:10 26/11/2021
Viện Nghiên cứu bảo mật CNTT có trụ sở tại Đức, AV-TEST, đã phát hành báo cáo đánh giá các chương trình chống virus máy tính tốt nhất vào tháng 10.2021 cho người dùng Windows 10 gia đình

Sản lượng chip của Đài Loan đạt kỷ lục vào năm nay 

18:02:05 26/11/2021
Mức độ sản xuất được dự đoán thậm chí sẽ còn lớn hơn nữa trong năm 2022, phần lớn nhờ các chip tiên tiến và kêu gọi đầu tư vào chuỗi cung ứng chất bán dẫn của Đài Loan

Vì sao Mỹ cố ngăn Trung Quốc phát triển công nghệ lượng tử?

18:02:02 26/11/2021
Trong số các công ty Trung Quốc bị chính quyền Mỹ cấm tiếp cận công nghệ, có 2 công ty và 1 trường đại học đã góp phần tạo ra siêu máy tính lượng tử nhanh nhất thế giới hiện tại, với tốc độ tính toán vượt qua bộ xử lý Sycamore của Googl...

Trung Quốc cấp phép cho Baidu, Pony AI thu phí taxi tự lái 

18:01:37 26/11/2021
Baidu và Pony AI đã trở thành hai công ty đầu tiên được chính quyền Trung Quốc cấp giấy phép triển khai thương mại dịch vụ taxi không người lái sau thời gian thử nghiệm thành công

Các nhà mạng Mỹ đề xuất hạn chế 5G ở những khu vực gần sân bay 

18:01:35 26/11/2021
Nhằm xoa dịu quan ngại sóng 5G ở băng tầng C ảnh hưởng đến an toàn hàng không, các nhà mạng di động ở Mỹ đề xuất hạn chế 5G ở những khu vực gần sân bay

Trung Quốc muốn Mỹ ngừng đàm phán chất bán dẫn với Đài Loan 

18:01:32 26/11/2021
Bắc Kinh kêu gọi Washington ngừng đối thoại thêm với Đài Bắc về khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và chất bán dẫn

Nhà bán lẻ công nghệ đua nhau giảm giá ngày Black Friday

15:58:03 26/11/2021
Hầu hết các nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam đều chạy chương trình giảm giá cho ngày Thứ Sáu Đen, giảm mạnh nhất ở các mặt hàng phụ kiện, sau đó đến điện thoại

Không phải mã độc tống tiền, đây mới là tác nhân lớn nhất khiến doanh nghiệp mất tiền 

15:56:19 26/11/2021
Theo chuyên gia bảo mật thế giới, Mikko Hypponen, Giám đốc Nghiên cứu F-Secure, khi nhìn vào thiệt hại tài chính, mã độc tống tiền không phải tác nhân lớn nhất. Thực tế, số tiền bị mất vì những kẻ lừa đảo bằng email còn cao hơn nhiều

Snapdragon 8 Gen 1 đạt hơn 1 triệu điểm trên AnTuTu 

14:34:48 26/11/2021
Sau Dimensity 9000, đến lượt chip Snapdragon 8 Gen 1 đạt mốc hơn 1 triệu điểm hiệu năng trên AnTuTu

Microsoft bỏ sót một lỗ hổng zero-day khiến hàng tỷ máy tính có thể gặp nguy hiểm

14:19:32 26/11/2021
Microsoft đã biết về lỗ hổng bảo mật nhưng chưa cung cấp lịch trình phát hành bản sửa lỗi

Trung Quốc cấm cửa, 2 triệu máy đào Bitcoin đã "di cư" về đâu?

14:11:47 26/11/2021
Từ Nga, Mỹ, Kazakhstan đến Venezuela hay Paraguay, những cỗ máy đào từ Trung Quốc hầu hết đã tìm đến những trang trại mới để tiếp tục vận hành một cách bình thường

Sau nhiều năm làm khó, Tim Cook giờ lại "thấy vui" vì người dùng có thể tự mua linh kiện về sửa iPhone tại nhà 

14:09:42 26/11/2021
Dù vui nhưng Tim Cook không quên nhắc nhở rằng người dùng chưa có kinh nghiệm thì nên đem máy đến Apple Store để sửa

Có thể bạn quan tâm

Thấy bản lề "sợi dây" của AirB quá độc đáo, tôi đã chế một cái tương tự cho AirPods Pro như thế nào? 

Đồ 2-tek

15:57:28 27/11/2021
Bản lề bằng nhựa TPU trên AirB quả thực rất tuyệt vời, nhưng chờ ngày BKAV bán chính thức thì lâu quá, nên tôi phải tự làm để thỏa ham muốn trải nghiệm

Bạc Liêu: Lúa thơm-tôm sạch là mô hình giúp nông dân khỏe mạnh, làm giàu

Đời sống

15:55:27 27/11/2021
Vượt qua nhiều khó khăn do dịch COVID-19 cũng như giá phân bón liên tục gia tăng, tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành kế hoạch sản xuất lúa trên đất tôm năm 2021 với gần 39.000 ha

Vì sao Arteta mời HLV Wenger trở lại Arsenal?

Bóng đá thế giới

15:53:06 27/11/2021
Mikel Arteta muốn Arsene Wenger trở lại Arsenal, khi ông nói rằng rất muốn HLV cũ trở nên gần gũi hơn nhiều và CLB sẽ được hưởng lợi từ sự hiện diện của chiến lược gia người Pháp

Cậu bé lớp 1 xúc cơm ăn trong giờ học online: Vẻ mặt hồn nhiên, điềm tĩnh đến hài, cô giáo chắc phải nhịn cười dữ dội lắm!

Netizen

15:53:04 27/11/2021
Học trò làm việc riêng trong giờ học online là một trong những điều khiến thầy cô đau đầu nhất. Do học tập ở nhà, có nhiều yếu tố xung quanh tác động đến nên rất nhiều học sinh, đặc biệt là các em cấp 1 bị xao nhãng

6 lời khuyên SAI về tiền bạc mà ai nấy đều đinh ninh là ĐÚNG: Mua được nhà, công việc ổn định - tiết kiệm dồi dào chưa chắc đã tốt!

Sáng tạo

15:52:58 27/11/2021
Thông qua sách báo, bạn bè và người thân, ai cũng có những hiểu biết nhất định về tiền bạc. Có những quan điểm tài chính nghe có vẻ đúng lắm, truyền miệng từ người này qua người khác như một quy luật bất thành văn ai cũng làm theo hóa r...

Fan của The Witcher và Cyberpunk 2077 nhận tin vui: cả hai game sẽ được cập nhật mới ngay trong nửa đầu 2022 

Game offline

15:52:49 27/11/2021
Trong buổi phỏng vấn mới, chủ tịch của CD Projekt công bố nhiều cập nhật mới liên quan tới hai tựa game bom tấn

Trần Tiểu Vân hết “khen đểu” Dương Mịch lại chê Triệu Lộ Tư 

Sao châu á

15:45:16 27/11/2021
Phải chăng Trần Tiểu Vân đang định soán ngôi thánh nữ trà xanh mới của Cbiz?

Sườn nướng tiêu

Ẩm thực

15:39:30 27/11/2021
Bạn sẽ hài lòng khi thử công thức này! Sườn chín vàng, thịt mềm, áo đều lớp xốt tiêu thơm nồng đậm đà nhờ vị cay đặc trưng của các loại tiêu – một sự kết hợp Á-Âu nhẹ nhàng và tinh tế

Honda SH350i phiên bản đặc biệt về đại lý, chênh giá 35 triệu đồng

Xe máy

15:23:51 27/11/2021
Honda SH350i phiên bản đặc biệt chính thức có mặt tại các đại lý xe máy Honda, có giá bán từ 170-172 triệu đồng, chênh 35 triệu so với đề xuất

Great Wall Tank 500, đối thủ Land Cruiser Prado chốt giá bán từ 1,18 tỷ

Ôtô

15:20:26 27/11/2021
Great Wall Tank 500, được coi là đối thủ của Toyota Land Cruiser Prado chính thức chốt giá bán từ 335.000 nhân dân tệ (khoảng 1,18 tỷ đồng)

Hoa hậu Thùy Dung làm gì giữa bão phẫn nộ 'không khí khó thở'?

Sao việt

15:19:57 27/11/2021
Trở thành tâm điểm chỉ trích song Thùy Dung vẫn quyết không xóa bài đăng gây tranh cãi

Selena Gomez bị lộ loạt ảnh cũ, nhan sắc ra sao mà khiến netizen rần rần 

Sao âu mỹ

15:14:17 27/11/2021
Mới đây, trên MXH lan truyền loạt ảnh Selena Gomez từ năm 2020 trong MV Dance Again. Đây cũng là khoảng thời gian nữ ca sĩ ở đỉnh cao nhan sắc cũng như bắt đầu lột xác chuyển sang hình tượng trưởng thành, quyến rũ