Thế khó của Jack Ma

Vào một ngày Chủ nhật đầu năm, Jack Ma xuất hiện tại một trường tiểu học nhỏ ở vùng quê hẻo lánh của Hàng Châu mà không báo trước.

Sân chơi vắng lặng không một bóng học sinh, chỉ có một vài giáo viên trong trường, bởi không ai nghĩ doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc lại ghé thăm nơi vắng vẻ này. Nhưng đó là điều đội ngũ hỗ trợ của Ma mong muốn.

Jack Ma có mặt tại ngôi trường này chỉ để quay một clip ngắn, an toàn về mặt chính trị, nêu bật các hoạt động từ thiện ông tham gia và quan trọng hơn là để cho thế giới biết ông vẫn tự do. Nhưng sự xuất hiện của Jack Ma được lên kế hoạch sân khấu cẩn thận và giám sát chặt chẽ. Chỉ duy nhất nhân viên của ông được phép quay phim . Giáo viên muốn chụp ảnh selfie với Ma đều bị từ chối.

Hiệu trưởng Chen Jianqiang kể lại: “Ông ấy chủ yếu lắng nghe chúng tôi nói về giáo dục. Mọi việc gần đây không suôn sẻ lắm với Ma, nên ông không muốn xuất hiện trước công chúng”. Ma hứa sẽ quay lại trường lần hai vào một ngày nào đó, khi các học sinh có mặt.

Thế khó của Jack Ma - Hình 1

Jack Ma phát biểu trong một cuộc họp báo ở Chiba, Nhật Bản năm /2015.

Sau chuyến đi kéo dài hàng giờ đồng hồ tới ngôi trường này, thứ Ma để lại chỉ là một chữ ký nguệch ngoạc trên tường ký túc xá. “Chúng tôi chỉ có thể nói rằng chữ viết tay của giáo viên Ma không đẹp cho lắm”, hiệu phó Wu Bin nhận xét. Tuy nhiên, nhiều bạn bè của Jack Ma lại cho biết ông là một thư pháp gia tài năng, vì vậy nét chữ nguệch ngoạc có thể là dấu hiệu cho thấy ông đang rất vội vàng.

Ngay sau khi đoạn clip của Ma được đăng tải, Alibaba – công ty thương mại điện tử khổng lồ được ông thành lập năm 1999 – đã lấy lại được 47 tỷ USD giá trị thị trường và tái khởi động kế hoạch bán trái phiếu cho các nhà đầu tư nước ngoài của tập đoàn.

Vài tháng trước đó, Jack Ma vẫn ở đỉnh cao trong công việc kinh doanh toàn cầu. Khi các chủ ngân hàng phương Tây nóng lòng trước đợt phát hành cổ phiếu lần đầu trị giá 37 tỷ USD của Ant Group. Trong một bức thư gửi khách hàng, Michael Grimes, người đứng đầu bộ phận ngân hàng đầu tư công nghệ của Morgan Stanley, đã ca ngợi đợt IPO của Ant Group là “thương vụ mang tính bước ngoặt và lịch sử”.

Sau đó, Ma bước lên sân khấu tại một hội nghị ở Thượng Hải cùng các quan chức cấp cao và các nhà quản lý trong lĩnh vực ngân hàng của Trung Quốc. Ông nói: “Giá trị của đợt IPO này là lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Hơn nữa, lần đầu tiên nó diễn ra ở một thành phố không phải New York. Một điều kỳ diệu đang xảy ra”.

Nhưng những lời Ma nói đã thay đổi đáng kể diễn biến của sự kiện. Những ngày sau đó, các nhà chức trách triệu tập ông đến Bắc Kinh để kiểm điểm và công bố các quy định nhắm thẳng tới trụ cột kinh doanh của Ant. Sau thông báo về việc hoãn IPO của Ant Group, tài sản cá nhân của Ma “bốc hơi” khoảng 10 tỷ USD, trong khi cổ phiếu Alibaba giảm 10% giá trị.

Hàng trăm triệu người Trung Quốc đang sử dụng các sản phẩm Ma tạo ra mỗi ngày. Ứng dụng Alipay của Ant có thể được sử dụng để thanh toán cà phê, gọi một đĩa bánh bao hoặc trả tiền điện nước. Hàng triệu người khác đầu tư tiền tiết kiệm vào quỹ thị trường của Ant, tạo ra dịch vụ cho vay các khoản tín dụng nhỏ cho phép thanh toán các nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Nhu cầu vay lớn đến nỗi Alipay hầu như đã thay thế thẻ tín dụng và biến Ant thành công ty cho vay tiêu dùng lớn nhất Trung Quốc.

Thông thường những người đi vay tiêu dùng này sẽ tiêu tiền của họ trên chính các thị trường trực tuyến của Alibaba , điển hình là Taobao và Tmall. Hai nền tảng này cung cấp gần một tỷ sản phẩm, từ iPhone đến thú cưng, và nắm giữ các cửa hàng trực tuyến của các thương hiệu lớn nhất thế giới . Giá trị hàng hóa được bán qua Taobao và Tmall hàng năm đạt hơn 1 tỷ USD, gần gấp đôi số tiền người dùng chi cho Amazon .

Giống Jeff Bezos của Amazon , Jack Ma cũng có thời điểm đã định hướng Alibaba sang thị trường bán lẻ truyền thống với hàng loạt thương vụ mua lại các chuỗi siêu thị và cổ phần trong các nhà bán lẻ đồ nội thất gia đình hay các tập đoàn truyền thông hàng đầu của Trung Quốc.

Ma, 56 tuổi, từ chức chủ tịch điều hành của Alibaba vào năm 2019. Dù không giữ vai trò điều hành chính thức tại Ant, ông vẫn là cổ đông kiểm soát của công ty sau hơn 10 năm tách ra từ Alibaba. Tuy nhiên, theo những người thân cận với ông, ngay cả khi đã lui về hậu trường, Ma vẫn tiếp tục tham gia điều hành cả hai công ty. Ông vẫn là một trong những doanh nhân có ảnh hưởng nhất thế giới và nhiều lần trở thành đại sứ thiện chí không chính thức cho Trung Quốc.

Nhưng những hành động của Jack Ma cũng bắt đầu bị chính quyền Trung Quốc để ý. Những người hâm mộ Jack Ma xây dựng ông với hình ảnh một doanh nhân vô song, nhưng việc trở nên quá quyền lực trong ngành công nghiệp tài chính lại đang khiến ông bị đe dọa.

Các cuộc phỏng vấn với những người quen biết với Ma, một số quan chức ở Hàng Châu và các cơ quan quản lý ở Bắc Kinh, cho thấy ngay cả trước khi bài phát biểu của Ma ở Thượng Hải đi chệch hướng, xích mích giữa ông các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã gia tăng đáng kể trong một thời gian. Đặc biệt, giới chức quản lý được cho là đã quá mệt mỏi với sự ngông nghênh của ông.

“Jack Ma đã tích lũy quá nhiều quyền lực. Điều này mọi người ở Trung Quốc đều hiểu rõ”, Song Qinghui, một nhà kinh tế độc lập làm việc cho truyền thông nhà nước Trung Quốc, nói. “Sức ảnh hưởng của Alibaba đã quá lớn. Nó đã đến mức phải bị kiểm soát”.

Từ một cậu bé nghèo trở thành tỷ phú

Jack Ma sinh năm 1964 trong một gia đình nghèo ở thành phố Hàng Châu . Cha mẹ ông là những người đam mê biểu diễn nghệ thuật bằng âm nhạc truyền thống, điều này giải thích nguồn gốc về sự hào hoa của Ma. Dù cao chỉ hơn 1m50, sức hút của ông cực kỳ nổi bật. Ma là một chuyên gia bán hàng bằng cách kể những câu chuyện cuốn hút.

Vào những năm 1990, ông đã bắt đầu nhìn thấy cơ hội của Internet, dù ở thời điểm này số người tiếp cận được nó còn khiêm tốn. Ma từng mượn câu nói nổi tiếng của Bill Gates về máy tính cá nhân để nhấn mạnh tầm quan trọng của Internet. Ông nói: “Internet sẽ thay đổi mọi khía cạnh của cuộc sống con người”.

Ở Trung Quốc, cuộc đời Jack Ma đã trở thành câu chuyện cổ tích thời hiện đại về việc vượt qua nghịch cảnh để làm chủ số phận. Ma mất ba năm để vượt qua kỳ thi đại học, bị KFC từ chối đơn xin việc. Cuối cùng, ông trở thành giáo viên tiếng Anh, sau đó thành lập công ty khởi nghiệp Internet đầu tiên của mình – China Pages, chuyên tạo ra trang web cho các doanh nghiệp.

Vào giữa những năm 1990, đất nước Trung Quốc trải qua những thay đổi nhanh chóng. Nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình thực hiện những chính sách giải quyết xung động xã hội tồn tại gần suốt hai thập kỷ và thúc đẩy hoạt động kinh doanh tư nhân với câu nói: “Mèo đen hay mèo trắng, nếu nó có thể bắt được chuột, thì đó là một con mèo tốt”.

Nền kinh tế ngay lập tức mở ra cuộc đua phát triển, bắt đầu bằng đợt tăng trưởng kéo dài hàng thập kỷ, giúp đưa Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và một cường quốc toàn cầu. Trong khi khu vực tư nhân dẫn đầu nhiều ngành kinh tế trọng điểm, các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc ngày càng tụt hậu và tàn lụi. Chính quyền nhà nước ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào khu vực tư nhân để tăng trưởng, tạo việc làm và nguồn thuế. Để bù đắp phần nào cho khối doanh nghiệp nhà nước, Trung Quốc tiếp tục ưu đãi cho các công ty này tiếp cận các khoản vay và giấy phép đặc biệt. Ma đã tận mắt chứng kiến sức mạnh này này khi một công ty thuộc sở hữu nhà nước ở Hàng Châu sao chép mô hình kinh doanh của China Pages, khiến ông không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bán công ty.

Kinh nghiệm đã định hình mối quan hệ giữa Ma với cơ quan quản lý nhà nước – tôn trọng, nhưng xa cách. Ma nói với các nhân viên rằng “phải yêu chính phủ, nhưng đừng kết hôn với họ”, mặc dù ông cũng nói rằng ông sẽ giao toàn bộ công ty của mình cho “quốc gia” bất cứ lúc nào nếu được yêu cầu. Mặc dù là một đảng viên, ông chưa bao giờ tham gia Quốc hội hay Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, giống các đối thủ công nghệ như Pony Ma của Tencent hay Robin Li của Baidu. Một người từng làm việc với Ma ở Hàng Châu cho biết: “Đảng Cộng sản Trung Quốc không biết liệu họ có thể tin tưởng ông ấy hay không”.

Năm 1997, Ma quyết định tìm hiểu về cách thức hoạt động chính phủ và gia nhập Bộ Ngoại thương và Hợp tác Kinh tế – nay là Bộ Thương mại Trung Quốc. Kiến thức về Internet và tiếng Anh đã giúp ông đảm nhận vai trò hộ tống nhà đồng sáng lập Yahoo, Jerry Yang đến Vạn Lý Trường Thành trong chuyến thăm Trung Quốc năm đó. Sau đó, Yang cho biết: “Tôi ngay lập tức bị ấn tượng bởi sự tò mò và ham học hỏi của Ma về Internet. Ông ấy rõ ràng không phải là một nhân viên chính phủ bình thường”.

Ma không làm việc ở cơ quan nhà nước lâu. Năm 1999, ông tập hợp một nhóm bạn trong căn hộ của mình ở Hàng Châu để thành lập Alibaba, nhằm kết nối các nhà máy Trung Quốc với người mua trên khắp thế giới qua Internet. Sau những khó khăn ban đầu, công việc kinh doanh đã thành công. Alibaba kết nối người tiêu dùng với các nhà cung cấp, thu hút càng nhiều các thương hiệu nước ngoài đổ xô sang Trung Quốc để bán hàng.

Quyết định thâu tóm nền tài chính Trung Quốc

Thập kỷ tiếp theo mang đến thảm họa tài chính cho châu Âu và Mỹ nhưng Trung Quốc vẫn tràn đầy niềm tin, đặc biệt là các công ty công nghệ hàng đầu của nước này đang đứng trước một cuộc cách mạng smartphone, giúp tăng lượng người dùng theo cấp số nhân. Mã QR trong Alipay đã bắt đầu thay đổi cuộc sống hàng ngày ở Trung Quốc thông qua hình thức thanh toán bằng điện thoại thông minh.

Alibaba đứng ở trung tâm của tất cả những điều này. Nhưng Ma có một vấn đề. Ông buộc phải giảm bớt lượng cổ phần mình nắm giữ tại Alibaba để giữ cho công ty tồn tại trong thập kỷ đầu tiên. Goldman Sachs và các nhà đầu tư mạo hiểm lần đầu mua 50% cổ phần của Alibaba, sau đó, tập đoàn công nghệ Nhật Bản SoftBank và cuối cùng là Yahoo dần dần thâu tóm 30% cổ phần.

Đến năm 2011, các cổ đông nước ngoài sở hữu phần lớn Alibaba. Ma bắt đầu thuyết phục SoftBank và Yahoo giao thêm cổ phần cho ban quản lý. “Những năm qua chúng tôi luôn cãi nhau”, Ma nói vào mùa hè năm 2011 về mối quan hệ của ông với Masayoshi Son, Giám đốc SoftBank. Mối quan hệ của Ma với Yahoo cũng căng thẳng. Công ty tiên phong về Internet của Mỹ đã bắt đầu trì trệ trong một thời gian dài, nhưng các nhà đầu tư cho rằng phần lớn giá trị còn lại của Yahoo nằm ở cổ phần của tập đoàn Alibaba, bao gồm ba doanh nghiệp lớn: Alibaba.com, Taobao và Alipay.

Sau đó, Ma quyết định đơn phương tiếp quản Alipay, được đổi tên thành Ant Group vào năm 2014. Một cựu giám đốc điều hành cho biết: “Cả Yahoo và SoftBank đều rất ngạc nhiên. Jack đã đề cập đến việc này trong vài tháng, nhưng không ai nghĩ nó lại liên quan đến Alipay. Rõ ràng là ông đã có những kế hoạch lớn cho Alipay”.

Hồ sơ kinh doanh và tài liệu pháp lý của Trung Quốc cho thấy, vào tháng 5/2009, Alibaba bắt đầu tái cấu trúc cách thức tổ chức Alipay, với “cánh tay phải” của Ma – Joe Tsai – giúp chuyển nó từ một công ty con trực tiếp của Alibaba thành công ty nội địa Trung Quốc do chính Ma sở hữu phần lớn. Vì Ma đồng thời ký một loạt hợp đồng với Alibaba, nên công ty này tiếp tục coi Alipay như một công ty con. Cấu trúc doanh nghiệp theo mô hình sở hữu đặc biệt (Variable Interest Entity – VIE) này cho phép nhà đầu tư Trung Quốc nắm quyền kiểm soát toàn bộ hoặc đa phần tại một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bị hạn chế sự có mặt của nhà đầu tư nước ngoài.

Hành động của Ma đã chứng minh rằng sự tin tưởng không thể ràng buộc hệ thống. Không cần sự chấp thuận của hội đồng quản trị Alibaba, Ma hủy bỏ tất cả các hợp đồng pháp lý liên quan tới Alipay trở thành công ty con của Alibaba và đặt nó dưới sự kiểm soát của cá nhân ông.

Vào ngày 10/5/2011, ngay sau khi báo cáo doanh thu Yahoo tiết lộ rằng công ty đã mất Alipay vào tay Ma, giá cổ phiếu của nó lao dốc. Ma tuyên bố động thái này là cần thiết để Alipay có được giấy phép thanh toán quan trọng từ ngân hàng trung ương Trung Quốc, điều này có thể bị từ chối nếu nó thuộc sở hữu nước ngoài.

Tại Ngân hàng trung ương Trung Quốc, một số quan chức cảm thấy Ma đã chứng minh được lòng trung thành của mình đối với Trung Quốc. Nhưng điều mà Ma không ngờ tới là phản ứng dữ dội của dư luận nước này. Nhiều doanh nhân lo ngại rằng ông đã phá hoại hệ thống tài chính để huy động tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài và cuối cùng sẽ rút tiền ra thị trường nước ngoài. Biên tập viên Hu Shuli của tạp chí Caixin đã viết một bài xã luận tố cáo hành động của Ma.

“Ban đầu nó không phải là một vấn đề lớn”, Ma nói với một phóng viên Trung Quốc. “Áp lực đối với tôi đến từ truyền thông ở đây.” Sau đó, ông đã dẫn dắt Alibaba và Ant mua cổ phần trong các doanh nghiệp truyền thông Trung Quốc, giành quyền kiểm soát những gì họ nói về ông.

Cuối cùng, Ma, Yahoo và SoftBank đạt được một thỏa thuận, củng cố quyền kiểm soát cá nhân của Ma đối với Ant trong khi đồng ý chia sẻ lợi nhuận cho Alibaba, với 33% cổ phần của Ant.

Quyền lực của Ma ngày càng tăng

Nếu Ma đang chơi cờ, ông ấy đang làm điều đó với sự tự tin ngày càng tăng. Đến năm 2015, Ma đứng đầu thế giới trong danh sách tỷ phú của Hurun. Việc ông phá hoại cấu trúc VIE không hề làm giảm sự thèm muốn của các nhà đầu tư đối với đợt IPO 25 tỷ USD của Alibaba tại New York vào năm 2014. Các công ty công nghệ như Ant đã bắt đầu cho thế giới thấy rằng Trung Quốc cũng có thể đổi mới, và Ma đã trở thành biểu tượng cho những gì có thể xảy ra khi chính phủ thúc đẩy tinh thần kinh doanh để giảm bớt áp lực tìm việc cho hàng triệu sinh viên mới tốt nghiệp đại học.

Ma bắt đầu đặt ra một tầm nhìn toàn cầu và lớn hơn cho Alibaba. Trong một thời gian, tham vọng của ông đi liền với việc Bắc Kinh thúc đẩy các doanh nghiệp Trung Quốc ra nước ngoài và thậm chí ông đã tháp tùng ông Tập trong chuyến thăm Mỹ vào năm 2015.

“Điều tôi đang nghĩ đến là làm thế nào chúng ta có thể biến Alibaba trở thành nền tảng cho các doanh nghiệp nhỏ toàn cầu”, Ma nói với nhà báo Mỹ Charlie Rose tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos năm đó. “Tổ chức Thương mại Thế giới đã đóng vai trò tuyệt vời trong thế kỷ trước khi giúp các công ty lớn bán mọi thứ trên khắp các quốc gia. Ngày nay Internet có thể giúp các doanh nghiệp nhỏ bán mọi thứ trên khắp các châu lục”. Ma nói thêm rằng ông hy vọng sẽ thu hút được hai tỷ người tiêu dùng và 10 triệu doanh nghiệp nhỏ bên ngoài Trung Quốc.

Tuy nhiên, vào cùng ngày, một báo cáo của cơ quan quản lý Trung Quốc cho thấy khoảng 2/3 hàng hóa được bán trên nền tảng Taobao của Alibaba là hàng giả. Sau đó, Ma bay đến Bắc Kinh và gặp Zhang Mao, người đứng đầu cơ quan trên. Hai người đồng ý rằng Alibaba sẽ làm việc để loại bỏ hàng giả và Zhang sẽ khen ngợi nỗ lực của công ty trong việc bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng. Báo cáo được rút lại và vấn đề tan biến. Mặc dù dư luận chủ yếu ủng hộ “ông trùm” công nghệ, việc Ma dám thách thức các cơ quan quản lý nhà nước không phải là sở thích của tất cả mọi người. Nhà kinh tế học Song cho biết: “Thách thức công khai này không phải là một bước tiến dành cho hệ thống luật pháp. Thực ra, đó là minh chứng cho thấy thói kiêu ngạo được bảo đảm bởi có sự hậu thuẫn đằng sau”.

Bức ảnh gây sốt trên mạng Internet Trung Quốc chụp 16 người đàn ông ngồi xung quanh một chiếc bàn. Tất cả đều là những nhà lãnh đạo công nghệ như Pony Ma của Tencent , ngồi bên cạnh Richard Liu của JD.com. Gần đó là Zhang Yiming, nhà sáng lập ByteDance, công ty đứng sau ứng dụng TikTok.

Thế khó của Jack Ma - Hình 2

Bữa tối trên bên lề Hội nghị Internet Thế giới 2017 ở Wuzhen.

Sự kiện bên lề Hội nghị Internet Thế giới 2017 tại Wuzhen, do chính phủ Trung Quốc tổ chức, được gọi với cái tên hài hước là “bữa tối trên Internet”. Một người làm việc gần gũi với Jack Ma cho biết ông không được mời và tỏ rõ sự tức giận về hành động này. “Ông ấy đã nổi cơn thịnh nộ,” người này nói. “Ma có một cái tôi lớn hơn cả bản thân mình”.

Khi được các phóng viên hỏi về điều này, Ma nói: “Tôi không nghĩ đến việc tham dự. Dù sao thì cũng không có ai mời tôi cả. Ngay cả khi họ có, tôi cũng không có thời gian. Bạn có tin không, nếu tôi thực sự muốn tổ chức một bữa tối, tôi có thể mời cả thế giới, những người giàu nhất, tầng lớp thượng lưu, không nhiều người sẽ nhận được lời mời. Một bữa tối như thế kia có ý nghĩa gì đâu chứ”.

Vài tháng sau, tháng 1/2018, tại Davos, Ma đã tổ chức một bữa tối đẳng cấp thế giới. Ông ngồi cạnh Bill Gates và thủ tướng Na Uy Erna Solberg. Bộ phận quan hệ công chúng của Alibaba ngay lập tức đưa các bức ảnh và thông báo lên phương tiện truyền thông Trung Quốc. Internet tràn ngập dòng trạng thái về bữa tiệc của Ma và những người tham dự.

Bữa tối ở Davos của Ma trở nên phổ biến khi ông chứng tỏ mình là người lãnh đạo quá trình mở rộng toàn cầu của cả Alibaba và các doanh nghiệp Trung Quốc. Đối với các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh, điều này không hề thoải mái khi một doanh nhân đang nói chuyện với thế giới thay mặt họ và bằng tiếng Anh. Một nhân viên trong dự án quốc tế của Ma cho biết: “Họ không thích ông ấy đại diện cho Trung Quốc trên sân khấu thế giới”.

Sau bữa tối ở Davos, Ma tiếp tục gặp thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha vào tháng 4 và thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, vua Abdullah II của Jordan vào tháng 5. Sau đó là các chuyến thăm đến một loạt thủ đô thế giới vào mùa hè năm 2018. Hồ sơ chuyến bay từ Radarbox và Flightradar24 cho thấy ông đã dành hơn nửa năm bên ngoài Trung Quốc.

Trong khi đó, tại quê nhà, Liu, người thân tín của ông Tập đã đẩy mạnh quy định tài chính. Từ năm 2017, các nhà chức trách đã để mắt kỹ lưỡng tới các “tê giác xám” – các tập đoàn tư nhân lớn như Wanda, HNA, Fosun và Anbang, đang nợ nần chồng chất vì đầu từ vào thị trường toàn cầu. Ant cũng gặp phải trở ngại khi các nhà quản lý vào cuộc nhằm hạn chế các bộ phận kinh doanh của công ty, nhưng nó đủ nhanh nhẹn để xoay sở và tiếp tục tăng trưởng.

Ma vẫn tiếp tục lên tiếng. “Một trong những lý do khiến Alibaba tăng trưởng nhanh như vậy là do chính phủ không nhận ra điều đó. Khi họ bắt đầu nhận ra điều đó, chúng tôi đã trở nên rất chậm chạp”, ông viết trên một diễn đàn bằng tiếng Anh.

Sự lo lắng của Chính phủ trở nên rõ ràng hơn. Một người thân cận với chính quyền Hàng Châu cho biết: “Những gì ông ấy nói cả công khai lẫn riêng tư đều có thể khiến Trung Quốc xấu hổ”.

Quy mô và tầm vóc của Ant nhảy vọt kể từ khi Ma tiếp quản lại Alibaba và các nhà quản lý chỉ mới bắt đầu hiểu được phạm vi rộng lớn của nó khi công ty công khai chi tiết tài chính lần đầu tiên vào tháng 8 năm ngoái. Chính những chi tiết này khiến các nhà đầu tư phấn khích, như việc phát hành khoản vay tiêu dùng nhanh, khối lượng thanh toán hàng năm dự kiến vượt qua GDP Trung Quốc.

Các nhà quản lý ở Bắc Kinh lại cảnh giác. Một nhân viên của Ant cho biết: “Công việc kinh doanh của Ant vốn dĩ rất rủi ro, tới hôm nay, chúng tôi không thể đếm được đã trải qua bao nhiêu cuộc họp với các quan chức nhà nước. Ngoài ra, nó còn quá mạo hiểm ngay cả với Jack Ma”.

Khi Ma bước lên sân khấu tại hội nghị kinh doanh cấp cao ở Thượng Hải tháng 10 năm ngoái, ông biết các nhà quản lý đang đưa ra các quy tắc để kiềm chế Ant và các công ty fintech khác. Ma dự định sẽ tận dụng cơ hội này để vận động hành lang những người có mặt, lặp lại kỳ tích năm 2015.

Nhưng thay vì vận động sự ủng hộ, Ma tuyên bố thách thức các tiêu chuẩn tài chính của thế giới cũ, thúc đẩy Trung Quốc đi theo con đường riêng của mình. “Hệ thống tài chính ngày nay phải được cải cách”, ông phát biểu. “Hiện tại, năng lực kiểm soát của chúng ta ngày càng phát triển mạnh mẽ, trong khi năng lực giám sát rõ ràng là thiếu. Đổi mới không sợ quy định, nhưng nó sợ quy định của ngày hôm qua”. Không giống hầu hết các bài phát biểu của mình, Ma liên tục nhìn xuống ghi chú, cho thấy lời nói của ông đã được tính toán kỹ lưỡng. Văn phòng hỗ trợ của Ma có rất nhiều cựu nhà báo từ hãng thông tấn chính thức Tân Hoa xã của Trung Quốc.

Theo những người thạo tình hình, một số quan chức hàng đầu ở Bắc Kinh đã coi bài phát biểu này đang cố gắng thu phục công chúng và gây ảnh hưởng đến chính sách của nước này. Vài tuần sau, phó chủ nhiệm ban tuyên truyền của nhà nước Trung Quốc đã có bài phát biểu kêu gọi truyền thông Trung Quốc kiên quyết “đề phòng nguy cơ bị thao túng dư luận”. Huxiu , tờ báo thuộc sở hữu của Alibaba, được lệnh ngừng hoạt động trong một tháng.

Tháng 11/2020, Ma bỏ làm giám khảo cho một chương trình tài năng châu Phi do ông tự tạo ra. Sau đó, Tổng Hiệp hội Doanh nhân Chiết Giang mà Ma làm chủ tịch cũng đình chỉ hội nghị thường niên, và một số thành viên nói rằng ông đã từ chức. Tin đồn ở Trung Quốc lan rộng, rằng cho Ma bị quản thúc tại gia hoặc đã trốn sang Singapore. Sự biến mất của Jack Ma đè nặng lên giá cổ phiếu của Alibaba và kế hoạch bán trái phiếu.

Trong khi trước đây, ông được trìu mến ca ngợi là Daddy Ma hoặc Teacher Ma, giờ đây phần lớn công chúng Trung Quốc đã quay lưng với Ma và mong muốn chứng kiến sự sụp đổ của nhà tư bản nổi tiếng vĩ đại nhất của đất nước. Alibaba và Tencent trong hai thập kỷ qua đã mở rộng hầu như không giới hạn, ngày càng phát triển để kiểm soát những mảng rộng lớn của nền kinh tế kỹ thuật số. Cuối tuần trước, các nhà chức trách đã phạt Alibaba mức kỷ lục 2,8 tỷ USD vì lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường và ra lệnh cho công ty “chấn chỉnh” hành vi của mình và thông báo kế hoạch thu nhỏ hoạt động kinh doanh của Ant.

Các đối thủ của Ma nhanh chóng hiểu được gió đang thổi theo hướng nào. Tại phiên họp lập pháp thường niên của Trung Quốc vào tháng trước, Pony Ma của Tencent đã đề xuất quy định chặt chẽ hơn đối với các doanh nghiệp Internet và đã có một cuộc họp “tự nguyện” với các cơ quan chống độc quyền. JD.com cũng ngừng đợt IPO công ty tài chính mới của mình, trong khi đó, Colin Huang của Pinduoduo đã cho đi một lượng lớn cổ phiếu nhằm né đứng đầu trong danh sách tỷ phú.

Vẫn chưa rõ liệu Ma có được phép tiếp tục quản lý các công ty hay không. “Là một doanh nhân, điều quan trọng là phải biết mức độ công khai phù hợp và Ma vẫn chưa thành thạo điều này. Điều này không quan trọng trước kia, nhưng bây giờ cần phải bắt đầu học hỏi”, một cựu quan chức ở Hàng Châu, người từng làm việc cho Alibaba, nói. Một quan chức địa phương khác cho biết thêm: “Jack Ma bây giờ phải giữ thái độ khiêm tốn”.

Vì sao Alibaba bị 'khai đao' mở màn chiến chống độc quyền nhắm vào các công ty công nghệ? 

Mức phạt lên tới 2,8 tỷ USD không phải con số nhỏ đối với Alibaba, và đó mới chỉ là đòn phủ đầu của nhà chức trách Trung Quốc với các nền tảng thương mại điện tử.

Chiến lược "chọn 1 trong 2" vốn gây tranh cãi trong 5 năm trở lại đây tại Trung Quốc cuối cùng đã trở thành định tính để áp đặt hành vi độc quyền kinh doanh, Alibaba đã trở thành "nạn nhân" đầu tiên để giới chức nước này "khai đao".

Án phạt lên tới 18,288 tỷ NDT (2,8 tỷ USD) mà Cục Giám sát thị trường nhà nước Trung Quốc ban hành đối với Alibaba chiếm tới 4% doanh thu năm 2019 của tập đoàn.

Vì sao Alibaba bị khai đao mở màn chiến chống độc quyền nhắm vào các công ty công nghệ? - Hình 1

Tập đoàn của tỷ phú Jack Ma liên tục gặp phải vận rủi trong thời gian gần đây.

Không đơn thuần là một án phạt, ý nghĩa của vụ việc đã vượt xa mục đích ban đầu. Đây được cho là lời cảnh báo đối với toàn bộ ngành Internet tại Trung Quốc, đồng thời động thái này cũng cho thấy Bắc Kinh đang đẩy nhanh tiến độ của cuộc chiến chống độc quyền nhằm vào các công ty công nghệ lớn.

Alibaba: "Cây to đón gió"

Thực tế, những tranh chấp pháp lý liên quan đến hành vi độc quyền của Alibaba đã tồn tại từ lâu. Bắt đầu từ tháng 11/2015, chính sách "chọn 1 trong 2" của Alibaba dưới thời Jack Ma bị cáo buộc phá vỡ thị trường thương mại điện tử và không ít nền tảng đã nhiều lần kêu gọi tẩy chay hành vi này.

Mãi đến tháng 12/2020, Cục Quản lý thị trường nhà nước Trung Quốc mới tiến hành cuộc điều tra chống độc quyền đầu tiên và phán quyết cuối cùng cũng được đưa ra. Về cơ bản, Alibaba ngay lập tức lên tiếng cho thấy thái độ hợp tác với nhà chức trách. "Chúng tôi nhận ra rằng hình phạt ngày hôm nay là một lời cảnh báo và thúc đẩy chúng tôi, đó là một tiêu chuẩn và sự quan tâm cho quá trình phát triển của ngành", đại diện Alibaba đưa ra bình luận trong Thư gửi khách hàng và công chúng.

Theo quan điểm của nhiều nhà phân tích thị trường, hình phạt đó vốn có lợi cho Alibaba, bởi các chính sách bảo thủ trong những năm gần đây đã khiến họ dần tụt hậu ở lĩnh vực thương mại điện tử. Điều này cũng cho phép nền tảng kinh tế Internet tái tập trung vào việc duy trì sự đổi mới, thay vì dựa vào vị trí thống lĩnh để "bảo vệ" thị trường. Quan trọng hơn, đòn cảnh cáo dành cho Alibaba sẽ hình thành lợi thế cạnh tranh thị trường mạnh mẽ trong tương lai.

Các nền tảng khác bắt đầu cảnh giác

Ngoài việc cảnh báo cho Alibaba, hình phạt như một lời răn đe đối với toàn bộ ngành công nghiệp Internet Trung Quốc. Xét cho cùng, vấn đề độc quyền không chỉ giới hạn ở một nền tảng và với quy mô hoạt động như hiện tại, việc Alibaba bị nhắm tới đầu tiên là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Trong những năm qua, kinh tế nền tảng được hưởng lợi từ sự phát triển và phổ biến nhanh chóng của Internet. Dựa vào hiệu ứng tích tụ, các nền tảng đã nhanh chóng hình thành một số lĩnh vực nhất định, đặc biệt là thương mại điện tử. Đến một giai đoạn nhất định, sẽ phát sinh các thuộc tính độc quyền tự nhiên và quy mô nền tảng càng lớn thì lợi thế càng rõ ràng.

Tuy nhiên, "nếu các nền tảng tận dụng sai lợi thế này, dẫn tới việc hình thành sự cạnh tranh không lành mạnh, hành vi đó bị nghi ngờ là bất hợp pháp", sự trừng phạt mà Cục Quản lý giám sát nhà nước Trung Quốc đưa ra đã chứng minh điều đó. Nhận ra nguy cơ nên nhiều nền tảng thương mại điện tử hàng đầu như Taobao, Tmall, JD, 1688... bắt đầu có động thái thay đổi chính sách nhằm tránh trở thành nạn nhân tiếp theo của cơ quan quản lý.

Chiến dịch chống độc quyền Internet tại Trung Quốc đang tăng tốc

"Lần này Alibaba bị phạt và phát đi tín hiệu cho thấy các bộ phận liên quan đã thắt chặt giám sát chống độc quyền đối với nền kinh tế nền tảng. Tôi tin rằng sẽ có những vụ thực thi chống độc quyền khác trong tương lai, không chỉ vụ này", một nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu sở hữu trí tuệ, Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Quốc nhận định.

Bên cạnh đó, tăng cường chống độc quyền và ngăn chặn sự bành trướng tư bản gây rối loạn thị trường cũng là thái độ nhất quán của chính phủ Trung Quốc, được đề cập cụ thể tại Hội nghị công tác kinh tế Trung ương tổ chức vào cuối năm ngoái. Có điều, từ bối cảnh phát triển những năm qua, công tác giám sát độc quyền tại đây vẫn có độ trễ nhất định.

Với sự phát triển và thay đổi nhanh chóng của các nền tảng kinh tế Internet, việc thực thi pháp luật hay quản trị hành chính cần theo kịp thời đại là điều bắt buộc, khiến nhà chức trách nước Trung Quốc phải đẩy nhanh tiến độ của cuộc chiến chống độc quyền. Điều này được kỳ vọng sẽ tạo ra sự cạnh tranh công bằng và duy trì sức sống thị trường một cách chuẩn hóa trong tương lai.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Hồ Ngọc Hà ghi lại phản ứng hài hước của Leon khi bị chị gái Lisa "tấn công", nhìn xong ai cũng thấy quá dễ thương00:43Sau khi ăn cháo gà, uống nước ngọt, chị em bé gái tử vong01:28Tưởng Cần Cần - 3 lần từ chối Quỳnh Dao và chuyện tình “người đẹp - quái vật” với Trần Kiến Bân08:22Con gái Kim Ngân bật khóc khi thấy chỗ ngủ của mẹ, muốn đưa về nhưng không được04:05:06Du tiểu Phàm - “Người đẹp khóc” phim Quỳnh Dao mười năm mang tiếng chồng ăn vụng06:14Khánh Vân mặc váy lấy cảm hứng từ ruộng bậc thang01:07Đến xem nhà để chuẩn bị mua, chàng trai phát hoảng khi tìm thấy bí mật bên dưới tủ bếp00:50Nghệ sĩ Bảo Quốc sống giàu sang tại Mỹ: Tuổi 72 vẫn xin vợ "cho anh hôn em 1 cái nhé"18:52HOT: Lý Tiểu Lộ bị "tóm sống" cảnh hẹn hò, dẫn trai trẻ về nhà qua đêm lộ liễu, chính thức có tình mới sau 2 năm ly hôn?01:02Thuý Vân khoe clip vợ chồng tình tứ nhưng tóm được ngay bàn tay tinh nghịch của ông xã rồi nhé!00:44Mới 1 tuổi, quý tử nhà Hoà Minzy và thiếu gia Minh Hải bộc lộ rõ thiên phú đặc biệt, là điều gì mà đến mẹ cũng ngỡ ngàng?00:58Vũ Khắc Tiệp sai tiếng Anh cơ bản, dân mạng đọc mà ngượng thay00:33Ra đây mà xem clip hậu trường ảnh cưới của Hồ Bích Trâm, thái độ thật của chồng hơn 7 tuổi được “bóc trần” rõ luôn00:24Hari Won phản ứng đối lập khi chồng tiếc nuối báo lý do rời gameshow00:10Chương Tiểu Huệ - Mỹ nhân “phim cấp 3” khiến hai đại gia phá sản và cái kết bất ngờ03:58Cuộc sống của nghệ sĩ cải lương Ngọc Huyền tại Mỹ: Sở hữu nhà 2 triệu đô, sống đủ đầy28:02Trương Thế Vinh giải đáp tin đồn Trấn Thành "yêu sách" ở "Running Man"13:27Clip Kim Lý kể về Leon, Lisa: Con trai vui tính, con gái thông minh01:49Hình ảnh mới nhất của con gái Mai Phương: Fan nhí say sưa hát nhạc Mỹ Tâm, liệu sau này có làm nghệ sĩ giống bố mẹ?00:23Kim Hee Sun - Huyền thoại dây buộc tóc 4 tỷ, khẳng định đẹp hơn Kim Tae Hee10:07

Tiêu điểm

Cách tìm iPhone bị mất kể cả khi không có kết nối mạng 
17:16:17 10/05/2021
Cận cảnh loa không dây của "người chơi hệ nhà giàu": Giá hơn 100 triệu, thiết kế độc lạ, dát đầy vàng lá, công nghệ "đỉnh của chóp" 
17:20:50 10/05/2021
Elon Musk gọi Dogecoin là 'tương lai của tiền tệ' 
08:35:10 11/05/2021
'Ở Amazon, đôi lúc chúng tôi tuyển người chỉ để sa thải' 
17:36:00 11/05/2021
Hình ảnh hiếm của Jack Ma sau nhiều ngày vắng mặt
22:08:07 10/05/2021
Ấn Độ gây khó cho các thiết bị sản xuất tại Trung Quốc 
13:37:37 11/05/2021
Bản vá iOS 14.5.1 tiếp tục phát sinh thêm lỗi 
14:41:45 11/05/2021
Sau Doge, 'coin động vật' trở thành trào lưu nguy hiểm 
09:46:13 12/05/2021
'Cha đẻ' Ethereum có thêm 7 tỷ USD nhờ tiền số Shiba 
08:50:17 12/05/2021
Bất chấp Vsmart rút lui, BKAV vẫn bám trụ thị trường smartphone, đặt mục tiêu lọt top 2 thị phần trong năm 2023 
17:36:36 10/05/2021

Thông tin đang nóng

Nữ nhân viên y tế ở Bắc Ninh bị ngất khi đi lấy mẫu ở vùng dịch lớn
10:06:11 12/05/2021
34 ca nghi nhiễm ở khu công nghiệp tại Đà Nẵng
10:43:25 12/05/2021
Trang Trần lại thổi bùng cuộc chiến với bà Phương Hằng, thẳng thừng tuyên bố: "Nghe đến show chị là né nhanh khỏi bốc mùi"
11:46:31 12/05/2021
Khánh Vân biến hóa thành Black Rose ở ngày thứ 6 tại Miss Universe
10:33:31 12/05/2021
Bộ ảnh chính thức đầu tiên của Khánh Vân tại Miss Universe
09:39:52 12/05/2021
Cuộc sống sau hôn nhân của Thư Kỳ
09:47:37 12/05/2021
Đang cười ha hả giữa đám tang mẹ, vừa thấy mặt vợ cũ, gã chồng bội bạc giới thiệu một câu khiến vợ mới 'mặt cắt' không còn giọt máu
11:45:36 12/05/2021
Giả bệnh nặng để bỏ vợ cưới bồ, nửa năm sau tôi ngã qụy nhìn kết quả khám bệnh
10:19:46 12/05/2021
Đàm Vĩnh Hưng tố thẳng mặt kẻ mạo danh, lừa đảo trên trang cá nhân
09:42:55 12/05/2021
Lưu Hiểu Khánh gây ‘sốc’ với gương mặt đơ cứng như đeo mặt nạ ở tuổi U70
12:41:32 12/05/2021

Tin mới nhất

‘Ghét nhau’ thậm tệ, khẩu chiến về mọi thứ nhưng Mark Zuckerberg và Elon Musk có cùng quan điểm ủng hộ Bitcoin? 

12:08:22 12/05/2021
Cụ thể, việc Elon Musk công khai ủng hộ Bitcoin là điều không phải bàn cãi. Tesla thậm chí đã bỏ hơn 1 tỷ USD đầu tư vào Bitcoin và không ít lần chỉ qua 1 dòng tweet ám chỉ ủng hộ Bitcoin, Elon Musk đã khiến giá Bitcoin tăng chóng mặt. ...

Hàng trăm triệu máy tính Dell dính lỗ hổng bảo mật từ hơn 10 năm nay mà không ai biết 

12:01:35 12/05/2021
Năm lỗ hổng trong driver trên desktop, laptop và máy tính bảng Dell đã không được chú ý trong gần một thập kỷ qua và nó thực sự nguy hiểm nếu như bị kẻ xấu khai thác.

Sóng gió ở Trung Quốc bắt đầu tác động lên túi tiền của Tesla: Doanh số tháng 4 giảm mạnh! 

11:44:50 12/05/2021
Áp lực lên mối quan hệ vốn rất tốt đẹp giữa Tesla và Bắc Kinh bắt đầu dâng cao, ảnh hưởng tới doanh số bán hàng.

Tiền 'con dê' tăng giá gấp 5 lần nhờ bài đăng của Mark Zuckerberg 

09:13:37 12/05/2021
Giá trị tiền mã hóa AquaGoat tăng 500% trong chưa đầy 24 giờ sau khi CEO Facebook đăng ảnh 2 con dê của ông.

Cấu trúc iCloud sẽ thay đổi vào năm 2022

09:07:13 12/05/2021
Tài liệu của MacGeneration cho biết Apple sẽ chuyển toàn bộ dữ liệu từ iCloud Documents & Data sang kho lưu trữ iCloud Drive từ tháng 5/2022.

Quạt điều hòa đời cũ giá rẻ như quạt điện 

08:47:28 12/05/2021
Nhiều mẫu quạt điều hòa của Sunhouse, Kangaroo, Midea đang giảm giá mạnh với khởi điểm từ 1,5 triệu đồng, tương đương một số mẫu quạt điện.

Người Trung Quốc tẩy chay Gigabyte vì coi thường 'Made in China' 

08:44:37 12/05/2021
Người Trung Quốc kêu gọi tẩy chay Gigabyte, các trang thương mại điện tử xoá từ khoá về hãng này, sau quảng cáo ám chỉ hàng Made in China kém chất lượng.

Cách phát hiện tiếng em bé khóc bằng iPhone 

22:07:06 11/05/2021
Tính năng có sẵn trên iPhone cho phép thiết bị gửi thông báo khi có âm thanh nhất định được phát hiện.

Người bán hàng online phải làm gì sau bản cập nhật iOS 14.5? 

22:01:03 11/05/2021
Chuyên gia nhận định doanh nghiệp quảng cáo online cần đa dạng hóa nền tảng, tận dụng tối đa các công cụ tiếp thị để tổ chức, chăm sóc, tiếp cận lại khách hàng cũ.

Hơn 100 nhân viên Foxconn Ấn Độ nhiễm Covid-19 

21:45:56 11/05/2021
Nhà máy Foxconn ở bang Tamil Nadu, miền Nam, đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 khiến việc sản xuất iPhone 12 đình trệ, sản lượng giảm hơn 50%.

Lý do nhiều hãng rời khỏi thị trường smartphone 

21:11:55 11/05/2021
Khủng hoảng chip diễn ra suốt thời gian dài khiến nhiều hãng smartphone gặp khó và phải từ bỏ mảng kinh doanh này.

Tên cướp dùng iPhone để đánh dấu nạn nhân trước khi ra tay 

18:39:05 11/05/2021
Theo một chuyên gia về giám sát, đây là lần đầu tiên iPhone được sử dụng cho ý đồ xấu. Trước đó, cảnh sát thường tận dụng chức năng định vị Find My để truy tìm kẻ trộm.

Mark Zuckerberg từng tự tay giết một con dê để đãi CEO Twitter 

17:58:27 11/05/2021
Một con dê từng được chính tay Mark Zuckerberg giết để phục vụ bữa tối cho Jack Dorsey, CEO Twitter.

Những dự án còn dang dở của Vsmart 

16:35:47 11/05/2021
Vsmart đã đạt được rất nhiều thành tựu trong 2.5 năm có mặt trên thị trường, nhưng cũng bỏ lại không ít dự án khiến cho người dùng không khỏi cảm thấy luyến tiếc.

Samsung Exynos 2200 sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Apple M1, được trang bị cho cả smartphone và laptop

14:03:04 11/05/2021
amsung cũng đã tiết lộ bộ vi xử lý Exynos sẽ cạnh tranh trực tiếp với M1 của Apple. Và Samsung cũng cho biết rằng con chip này sẽ được trang bị trên cả smartphone lẫn laptop.

Đóng mảng tivi và điện thoại, nhưng VinSmart vẫn sẽ gia công cho đối tác, sản xuất smartphone xuất ra thế giới 

13:50:46 11/05/2021
VinSmart muốn dồn lực để nghiên cứu phát triển các tính năng thông minh trên phương tiện giao thông và nhà ở, nhưng cũng sẽ giữ lại mảng gia công điện thoại cho các đối tác quốc tế.

Facebook Messenger đạt 5 tỉ lượt cài đặt trên Play Store 

13:39:28 11/05/2021
Mặc dù có nhiều ứng dụng Android đã vượt qua ngưỡng 1 tỉ lượt cài đặt trên Play Store nhưng chỉ một vài ứng dụng đạt được cột mốc 5 tỉ, bao gồm cái tên mới nhất là Facebook Messenger.

Tính năng bảo mật mới của Google Chrome hạn chế theo dõi người dùng 

11:10:06 11/05/2021
Trình duyệt Chrome tiếp tục được bổ sung khả năng hạn chế theo dõi người dùng từ các dịch vụ trực tuyến.

Modem 5G của Apple sẽ xuất hiện trên iPhone 2023 

10:52:12 11/05/2021
Nhà phân tích Ming-chi Kuo cho biết bước đột phá đầu tiên được đồn đại từ lâu của Apple vào công nghệ modem di động có thể diễn ra sớm nhất vào năm 2023.

Apple chi 45 triệu USD cho nhà sản xuất kính cường lực Corning 

10:43:00 11/05/2021
Apple vừa trích 45 triệu USD từ Quỹ Sản xuất Tiên tiến của mình vào nhà sản xuất kính Corning nhằm giúp đối tác mở rộng năng lực sản xuất trên khắp nước Mỹ.

Người Trung Quốc thờ ơ với nhân dân tệ kỹ thuật số 

10:40:51 11/05/2021
Người dân Trung Quốc không thấy có lý do nào để chuyển sang hệ thống thanh toán của chính phủ trong khi Alipay và WePay tiện dụng và có nhiều khuyến mãi hơn.

Nhân loại đạt bước tiến lớn trong công nghệ thần kinh 

10:33:23 11/05/2021
Các nhà khoa học đã tạo ra một liên kết không dây, có thể hoạt động, giữa não người và máy tính, một bước đột phá tiềm năng cho người bị liệt và người khuyết tật.

Nhóm tin tặc lên tiếng sau vụ hack rúng động ngành năng lượng Mỹ 

10:18:38 11/05/2021
Vụ tấn công mạng vào đơn vị vận hành hệ thống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ có thể gây hậu quả nghiêm trọng, khiến các loại khí đốt như xăng tăng giá.

Người dùng Internet cắt nghĩa tên 2 con dê của CEO Facebook 

09:59:34 11/05/2021
Trong bài đăng trên Facebook, CEO Mark Zuckerberg tiết lộ tên gọi 2 con dê của ông là Max và Bitcoin.

Nhiều người Ấn Độ nghĩ bệnh nhân Covid tử vong vì sóng 5G 

08:46:54 11/05/2021
Người dùng mạng xã hội tại Ấn Độ đang lan truyền tin giả sóng 5G trộn với không khí khiến người dân khó thở và chết dần, chứ không phải do Covid-19.

Có thể bạn quan tâm

Cô giáo tiếng Anh gợi ý ôn tập cho kỳ thi vào lớp 10

Học hành

15:17:14 12/05/2021
Cô Đặng Huyền Trang, giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, hướng dẫn làm các dạng bài tiếng Anh cho kỳ thi vào 10 công lập sắp tới.

4 Cách nấu lẩu cá bớp đơn giản, siêu ngon tại nhà.

Ẩm thực

15:16:41 12/05/2021
Cá bớp hay còn gọi là cá giò thuộc họ cá bống, mình đen, là loài cá biển, thịt cá nạc có chứa nhiều protein, omega, canxi,... phòng chống xơ vữa động mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim.

Thư gửi em bé có mẹ nhiễm Covid-19 giành giải nhất Viết thư UPU

Đời sống

15:13:56 12/05/2021
Bức thư gửi em bé sinh ra trong bệnh viện, nơi người mẹ đang điều trị Covid-19 của Đào Anh Thư giành giải nhất quốc gia Cuộc thi viết thư UPU 2021.

Kim Jung Hyun được tiết lộ phải điều trị trầm cảm từ năm 2019, công ty chủ quản còn sắp 'dẹp tiệm'

Sao châu á

15:07:30 12/05/2021
Nhiều góc khuất về scandal thái độ của Kim Jung Hyun bất ngờ được khui ra.

Bùi Tiến Dũng lái xe đưa bạn gái Tây đi chơi biển

Sao thể thao

15:07:30 12/05/2021
Tận dụng thời gian V-League nghỉ thi đấu, thủ môn Bùi Tiến Dũng và cô bạn gái Dianka Zakhidova có chuyến đi xả hơi ở Vũng Tàu.

Nóng: Ngọc Trinh, Lê Dương Bảo Lâm… và loạt nghệ sĩ bị “ném đá” vì PR bẩn cho tiền ảo - Nathan Lee chửi xối xả

Sao việt

15:03:24 12/05/2021
Nathan Lee bức xúc vì nhiều nghệ sĩ bất chấp danh tiếng để quảng cáo cho loại hình kinh doanh này.

Công nhân nổ ngọn núi để làm đường bỗng phát hiện huyệt mộ 15m, tức tốc báo chuyên gia: Bí mật ngàn năm hé lộ

Chuyện lạ

15:02:22 12/05/2021
Trong quá trình xây dựng đường sắt ở Giang Tô, công nhân đã vô tình phát hiện mộ cổ trong núi. Chủ nhân là ai?

Đột quỵ khi đang gội đầu cho khách

Sức khỏe

14:57:45 12/05/2021
Người phụ nữ 43 tuổi đang gội đầu cho khách ở tiệm cắt tóc thì đột ngột chóng mặt, nói đớ, yếu liệt nửa người...

Khủng hoảng thừa tài năng, HLV Park Hang Seo sẽ sử dụng cặp tiền đạo nào?

Bóng đá việt nam

14:50:46 12/05/2021
Tất cả các tiền đạo mà HLV Park Hang Seo sở hữu đều đạt phong độ cao. Điều này khiến vị HLV người Hàn Quốc ít nhiều đau đầu, nhưng đấy là cơn đau đầu... dễ chịu.

Guardiola mang tới sự đặc biệt cho Man City

Bóng đá thế giới

14:36:02 12/05/2021
Giống như Liverpool và Man Utd từng thống trị Premier League trong một khoảng thời gian dài, giờ là kỷ nguyên của Man City tại đấu trường số một nước Anh.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: Dịch "vỡ" ở những khoa không ngờ tới

Sự kiện nóng

14:33:55 12/05/2021
Mật độ bệnh nhân Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương rất lớn, với gần 300 ca. Tại đây cũng đã có 9 nhân viên y tế, học viên dương tính.

Vios và Corolla Cross tiếp tục góp mặt top 10, doanh số tháng 4 Toyota Việt Nam tăng mạnh

Ôtô

14:32:48 12/05/2021
Toyota Việt Nam vừa công bố tổng doanh số bán hàng trong tháng 04/2021 đạt 5.701 xe (bao gồm xe Lexus), tăng trưởng 96% so với cùng kỳ năm trước (04/2020).

Maguire chống nạng dự khán trận thua của MU

Bên lề sân cỏ

14:19:42 12/05/2021
Chấn thương của trung vệ sinh năm 1993 nặng hơn dự kiến, bởi anh phải chống nạng khi di chuyển.

Biến thể Ấn Độ tấn công các 'thành trì' Đông Nam Á

Thế giới

14:19:38 12/05/2021
Những quốc gia Đông Nam Á từng ngăn chặn thành công Covid-19 như Campuchia, Thái Lan, Việt Nam... đang trải qua đợt bùng phát mới, với sự xuất hiện của biến thể nCoV từ Ấn Độ.

Thầy giáo "triệu view" tiktok chỉ cách xác định và chữa các loại đau đầu: Ai cũng từng bị nhưng không ngờ lại đơn giản và dễ làm đến thế

Netizen

14:09:05 12/05/2021
Theo như lời của thầy giáo nổi tiếng Davos Lingo, bạn cần xác định chính xác vị trí đau đầu để có cách chữa đau đầu tại nhà hiệu quả nhất.