Án phạt kỷ lục với Alibaba vẫn là ‘giơ cao đánh khẽ’ 

Khoản phạt cho hành vi độc quyền của Alibaba là kỷ lục với một công ty tại Trung Quốc , nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức tối đa theo luật của nước này.

Ngày 10/4, Cục Quản lý Thị trường Trung Quốc (SAMR) thông báo phạt Alibaba 18 tỷ tệ, tương đương 2,75 tỷ USD. Trong thông báo dài 12.000 chữ, SAMR đưa ra định nghĩa về thị trường, vai trò của Alibaba trong thị trường đó, và những vi phạm của công ty này dẫn tới khoản phạt kỷ lục.

Tuy là mức phạt lớn nhất từ trước tới nay, 18 tỷ tệ chỉ tương đương 4% doanh thu của Alibaba năm 2019. Theo SCMP , luật độc quyền của Trung Quốc cho phép phạt các công ty tới 10% doanh thu.

Án phạt kỷ lục với Alibaba vẫn là giơ cao đánh khẽ - Hình 1

Alibaba đã trở thành ví dụ để Trung Quốc gián tiếp răn đe các công ty công nghệ khác.

Bài viết của tờ báo này nhận định đây là mức phạt vừa phải với Alibaba, không chỉ là hình thức để Trung Quốc răn đe các công ty công nghệ khác, mà còn cho Ủy ban châu Âu và Mỹ một ví dụ để đối phó với những gã khổng lồ công nghệ.

Ví dụ Alibaba

Cuộc điều tra độc quyền đối với Alibaba bắt đầu từ tháng 12/2020. Sau 4 tháng, các nhà quản lý thị trường Trung Quốc dường như đã hiểu rõ hơn cách vận hành của các công ty Internet nước này. Họ cũng vạch rõ những ranh giới để các công ty không thể vượt qua.

Alibaba, công ty sở hữu nhiều nền tảng bán buôn lẫn bán lẻ, cho rằng họ không độc quyền trong lĩnh vực bán lẻ. Mỗi thương hiệu của Alibaba lại có định hướng khác nhau, như Tmall thiên về thương hiệu lớn bán lẻ (B2C) hay Taobao thiên về doanh nghiệp nhỏ (C2C).

Án phạt kỷ lục với Alibaba vẫn là giơ cao đánh khẽ - Hình 2

Cơ quan chống độc quyền Trung Quốc cho rằng Alibaba đã dùng sức mạnh của mình trên thị trường để chèn ép thương gia và đối thủ.

Tuy nhiên, các nhà quản lý Trung Quốc cho rằng cả 2 lĩnh vực trên đều được coi là thị trường bán lẻ. Khi gộp cả của Tmall và Taobao , Alibaba đang chiếm lĩnh thị phần rất lớn. Theo SAMR, thị phần của Alibaba trên thị trường vượt quá 50%, cho họ sức mạnh kiểm soát thông qua ưu thế về tài chính và công nghệ.

Sự kiểm soát này khiến các nhà bán lẻ rất khó chuyển đổi từ dịch vụ của Alibaba sang các công ty khác. SAMR còn cho rằng Alibaba đã ép các nhà bán lẻ phải đưa ra những chương trình dành riêng cho nền tảng của họ. Cơ quan này nhận định phần lớn nhà bán lẻ muốn được bán trên nhiều nền tảng khác nhau, nhưng buộc phải đưa ra chương trình hấp dẫn hơn cho Alibaba vì sợ bị cô lập.

Theo nhận xét của Giáo sư Henry Gao tại Đại học Quản lý Singapore, mức phạt với Alibaba sẽ là một ví dụ để nhiều công ty Internet Trung Quốc khác nhìn vào. Đây như một cách răn đe không cần quá nhiều công sức của chính phủ Trung Quốc.

“Đã có những dấu hiệu cảnh báo từ trước, như ở Hội nghị công tác kinh tế trung ương vào năm ngoái, khi vấn đề độc quyền được đưa lên hàng đầu. Gã khổng lồ công nghệ nào có tai tiếng sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo”, ông Gao nhận xét.

Mức phạt với Alibaba gấp hơn 3 lần so với số tiền Qualcomm từng bị phạt năm 2015, nhưng vẫn thấp hơn khung tối đa theo luật.

Yếu tố giảm trừ được cân nhắc là mức độ vi phạm , cũng như thái độ tiếp thu của công ty này.

“Mức phạt với Alibaba có thể sẽ gỡ gánh nặng pháp lý mà công ty này đã phải mang theo từ khi vụ điều tra bắt đầu cuối tháng 12/2020″, nhà phân tích Vey-Sern Ling và Tiffany Tam của Bloomberg Intelligence nhận định. Do đó, đây có thể coi như một mức giá phải trả rất nhỏ nhằm vượt qua sự bất định đối với Alibaba.

Sau khi mức phạt được đưa ra ngày cuối tuần, tới phiên giao dịch đầu tuần ngày 12/4, cổ phiếu của Alibaba đã tăng tới 8%, khiến giá trị công ty tăng 48,5 tỷ USD. Theo Reuters , việc đám mây bất định phủ bóng Alibaba nhiều tháng qua bị loại bỏ đã khiến cổ phiếu công ty này tăng mạnh.

“Khi mức phạt đã được đưa ra, sự nghi ngờ của thị trường đối với Alibaba đã giảm đi rất nhiều”, nhà phân tích Kenny Ng của Everbright nhận xét.

Gã khổng lồ công nghệ nào sẽ là mục tiêu tiếp theo?

Sau Alibaba, cơ quan chống độc quyền Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục mở rộng quy mô và nhân sự. Theo Reuters , SAMR sẽ được bổ sung khoảng 20-30 người mới, đồng thời trao quyền nhiều hơn cho các cơ quan ở địa phương để đối phó với tình trạng độc quyền.

“Việc tăng nhân sự cũng như quyền hạn sẽ là rất quan trọng để mạnh tay hơn với độc quyền. Nếu không, cơ quan này sẽ không đủ khả năng để xử lý nhiều vụ việc cùng lúc”, Liu Xu, nhà nghiên cứu tại Đại học Thanh Hoa nhận xét.

Án phạt kỷ lục với Alibaba vẫn là giơ cao đánh khẽ - Hình 3

Cổ phiếu công ty này đã tăng mạnh sau khi mức phạt được công bố, loại bỏ đám mây bất định đối với nhà đầu tư.

SAMR được thành lập từ năm 2018, nhưng đến gần đây mới được bổ sung thêm quyền hạn sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng cần mạnh tay hơn với các công ty muốn thao túng thị trường, khách hàng.

Lãnh đạo nhiều công ty Internet tại Trung Quốc giờ đây là khách quen của SAMR, khi thường xuyên phải báo cáo về các thương vụ, hành vi trong kinh doanh của nền tảng. Ngoài trụ sở tại Bắc Kinh, SAMR cũng bắt đầu mở rộng hoạt động tại các thành phố lớn khác như Hàng Châu, Thâm Quyến.

Các nhà đầu tư tại Trung Quốc hiện rất tò mò gã khổng lồ công nghệ nào sẽ là đối tượng tiếp theo của cơ quan này.

“Các công ty công nghệ khác cần xác định họ có thể bị điều tra và nhận mức phạt tương tự như Alibaba. Mức phạt đối với một trong những công ty quan trọng nhất Trung Quốc cũng gửi thông điệp mạnh mẽ tới các công ty công nghệ khác, đó là Trung Quốc, giống như châu Âu, đã sẵn sàng đối mặt với các gã khổng lồ công nghệ”, Fred Hu, Chủ tịch công ty đầu tư Primavera Group nhận xét.

Giới chức Trung Quốc siết quy định quản lý với các “đại gia” Internet nội địa

Các hướng dẫn quy định luật mới nhất sẽ ngăn hành vi độc quyền trên kinh tế nền tảng và bảo vệ cạnh tranh trên thị trường.

Giới chức Trung Quốc siết quy định quản lý với các đại gia Internet nội địa - Hình 1

Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc vào ngày Chủ Nhật đã công bố luật chống độc quyền mới nhắm đến các công ty kinh doanh dịch vụ Internet, như vậy chính thức siết chặt các quy định hiện có liên quan đến các công ty công nghệ.

Theo CNBC, quy định mới đã cụ thể hóa dự thảo luật chống độc quyền từng được nói đến vào tháng 11/2020 đồng thời làm rõ về những hành vi độc quyền mà giới chức có kế hoạch ngăn chặn.

Quy định luật pháp mới dự kiến sẽ gây ra nhiều áp lực lên những công ty cung cấp dịch vụ Internet trong đó có bao nhiều nhiều công ty cung cấp dịch vụ thương mại điện tử như Taobao của Alibaba hay Tmall hoặc JD.com. Ngoài ra, phải kể đến nhiều dịch vụ tài chính khác bị ảnh hưởng kiểu như Alipay của Ant hoặc WeChatPay của Tencent Holdings.

Quy định mới nhất của Cơ quan quản lý nhà nước Trung Quốc (SAMR) cấm các công ty tham gia nhiều loại hoạt động, trong đó có việc không được ép buộc các nhà cung cấp lựa chọn giữa các công ty Internet hàng đầu, điều vốn thường thấy trên thị trường.

Các hướng dẫn quy định luật mới nhất sẽ ngăn hành vi độc quyền trên kinh tế nền tảng và bảo vệ cạnh tranh trên thị trường.

Cơ quan quản lý cũng cấp doanh nghiệp không đưa ra giá cố định, hạn chế công nghệ và sử dụng dữ liệu cũng như thuật toán nhằm thao túng thị trường.

Việc giới chức Trung Quốc siết chặt quản lý với các công ty công nghệ đã không còn là điều mới. Có thể kể đến hàng loạt động thái cứng rắn gần đây với chuỗi các doanh nghiệp mà ông Jack Ma sáng lập.

Tuy nhiên, gần đây, giới chức Trung Quốc đã có các chính sách nới lỏng hơn với doanh nghiệp của ông Jack Ma. Tập đoàn tài chính Ant và các nhà quản lý Trung Quốc đã có thể thống nhất được về kế hoạch tái cấu trúc "đế chế" tài chính của tỷ phú Jack Ma. Cụ thể, tập đoàn tài chính này sẽ chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần tài chính và như vậy sẽ chịu ràng buộc bởi điều kiện kiểm soát vốn y hệt như các ngân hàng.

Theo Bloomberg, kế hoạch mới yêu cầu chuyển toàn bộ hoạt động kinh doanh của Ant sang mô hình công ty cổ phần, trong đó có cả nhiều mảng công nghệ như blockchain và vận chuyển hàng hóa. Theo bản đề xuất ban đầu của Ant, họ chỉ chuyển hoạt động tài chính sang doanh nghiệp mới.

Thông báo chính thức về kế hoạch cải tổ Ant sẽ có thể được công bố trước Tết Nguyên đán vào tuần tới. Thông tin mới nhất lập tức khiến những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu của Alibaba cảm thấy hài lòng. Alibaba hiện đang nắm 30% cổ phần tại Ant. Cổ phiếu Alibaba tăng trở lại trong phiên giao dịch mới nhất trên thị trường Hồng Kông.

Trước đó, một số thành viên thị trường đã đồn đoán về khả năng Ant sẽ có thể bị buộc phải chấm dứt một số hoạt động kinh doanh của mình, khả năng này giờ đây đã không xảy ra, theo phân tích của trưởng bộ phận nghiên cứu tài chính tại tập đoàn tài chính Jefferies Financial Group, ông Shujin Chen.

Kế hoạch cải tổ Ant đánh dấu bước đầu tiên trong quá trình cải tổ dài bởi các nhà quản lý đã dành rất nhiều công sức tính toán về các điều kiện tài chính của doanh nghiệp cũng như hướng dẫn hoạt động với doanh nghiệp có nhiều mảng hoạt động trong ngành tài chính.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Khánh Vân bất ngờ gặp sự cố khi đang trình diễn Quốc phục ở với Miss Universe, pha xử lý đỉnh cao khiến ai cũng nức nở tự hào01:05Đêm thi quốc phục Miss Universe: Khánh Vân lộ diện cực thần thái với cú xoay catwalk gây sốt cùng Kén Em tỏa sáng trên sân khấu00:46Các trang phục dân tộc của Việt Nam tỏa sáng tại Miss Universe - “Kén Em” nặng 30kg, Khánh Vân đổ máu vì gặp sự cố07:09Ảnh nét căng cận body Ngọc Trinh trong buổi tuyển chọn "gà cưng": Cỡ nào mà khiến bạn gái Bùi Tiến Dũng lép vế luôn?00:11Lời khai của người cha bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ04:23Mãn nhãn với phần thi bikini của Khánh Vân: Thần thái và body xứng đáng 10 điểm nhưng gây tiếc nuối vì điều này!00:38Sốc tận óc cảnh ông Dũng "lò vôi" - chồng bà Phương Hằng lật gần 400 chiếc sổ đỏ cho người ta chụp ảnh, bìa đất nhà ông tính bằng cân là có thật!?00:46Bà Phương Hằng chính thức xin lỗi sau loạt ồn ào với sao Vbiz, nhưng xin lỗi ai và vì cái gì thì đúng là “plot twist”11:47Hào hứng ghi lại cảnh sấm chớp rợp trời Hà Nội trong cơn mưa, chàng trai ngỡ ngàng thấy một hình thù kỳ lạ ẩn sau tòa cao tầng00:29Bà Phương Hằng đòi kiện NSND Hồng Vân tội bôi nhọ: “Đầu ngu nên người mới thù lù, nhục!”03:22Con gái hỏi: Sao tối đi ngủ con nằm giữa bố mẹ, mà sáng dậy toàn nằm ngoài? Câu trả lời của ông bố khiến dân tình cười đau ruột00:50Hành khách nổi giận, yêu cầu tiếp viên cõng xuống máy bay 01:08Những cú xoay của Khánh Vân ở bán kết Hoa hậu Hoàn vũ01:24Vũ Khắc Tiệp và Ngọc Trinh ngang nhiên tổ chức buổi chụp bikini đông người giữa dịch Covid-1901:55Siêu mẫu Hà Anh và em gái cùng mỉa mai 'cô hot girl không kiến thức', dân tình đồng loạt 'chỉ điểm' Chi Pu06:12Khán giả quốc tế phản ứng ra sao trước màn diễn "tỏa sáng" của Khánh Vân tại HH Hoàn vũ Thế giới?01:11Ninh Dương Lan Ngọc, Diệu Nhi và loạt sao "đổ đứ đừ" trước MV mới của Đen Vâu, tổ đội Hip-hop cũng "tâm phục khẩu phục"04:13Xem fancam màn catwalk của Khánh Vân mới thấy rõ sự đỉnh cao: Từ body, thần thái đến cú xoay lốc xoáy đều "căng đét"!00:22Khánh Vân “tức” vì bị 1 nhân vật chiếm spotlight ở Miss Universe, hot đến mức cả dàn Hoa hậu nước bạn rần rần hỏi thăm00:18Tông trúng BMW đắt tiền, gái xinh dùng "mỹ nhân kế" sờ mó chủ xe để không phải bồi thường00:31

Tiêu điểm

Sàn tiền mã hóa lớn nhất thế giới bị Mỹ điều tra rửa tiền, trốn thuế
12:14:18 14/05/2021
Người nổi tiếng quảng cáo coin đa cấp có thể bị phạt 30 triệu đồng 
21:38:37 14/05/2021
Người đàn ông gây tan vỡ cuộc tình 27 năm của Bill Gates là ai? 
09:34:37 14/05/2021
Tài sản Elon Musk 'bốc hơi' hơn 20 tỷ USD từ khi xuất hiện trong chương trình tấu hài Sarturday Night Live 
17:58:58 14/05/2021
Top 5 tai nghe được yêu thích nhất 2021 
21:43:55 14/05/2021
Người tự nhận là Satoshi Nakamoto đang đòi lại 111.000 đồng Bitcoin 
12:51:25 15/05/2021
Khai thác Bitcoin đạt độ khó kỷ lục 
12:05:35 14/05/2021
Món quà 1 tỷ USD của nhà sáng lập Ethereum nhấn chìm các đồng tiền số "meme" như thế nào? 
09:35:14 15/05/2021
Sạc không dây smartphone từ khoảng cách 9 mét 
11:43:23 15/05/2021
Quảng cáo cho dự án coin đa cấp, nghệ sĩ không một lời xin lỗi 
09:59:43 14/05/2021

Thông tin đang nóng

Missosology đoán Khánh Vân trắng tay chung kết Miss Universe 2020
23:08:57 15/05/2021
Cát Phượng làm mất xe 7 cây vàng, Minh Nhí: Tôi không hề chửi con bé câu nào
21:24:25 15/05/2021
Nửa đêm tỉnh dậy đi vệ sinh, tôi vô tình nhìn thấy cảnh tượng khiếp đảm trong phòng bố mẹ chồng
22:51:21 15/05/2021
Sáng 16/5, ghi nhận 127 ca mắc mới trong khu vực cách ly, phong tỏa
06:16:21 16/05/2021
Quản lý cũ của Đông Nhi nói gì về việc "khán giả nuôi nghệ sĩ"?
22:20:06 15/05/2021
3 năm kết hôn chồng đưa vỏn vẹn 10 triệu chi tiêu, bí mật về phần tiền lương "mất hút" mới khiến người vợ sững sờ
22:55:05 15/05/2021
Vào nhà nghỉ với chồng sắp cưới, nửa đêm nghe anh nói chuyện với bạn mà em nằm khóc đến sáng
22:46:00 15/05/2021
Clip: Hậu trường Khánh Vân luyện cú xoay lốc mặt trời đẹp hơn cả lúc thi, netizen đổ tội cameraman ở Miss Universe không biết bắt cảnh!
22:09:26 15/05/2021
Nam vương Cao Xuân Tài: Tôi không tham gia show hẹn hò để đánh bóng tên tuổi
21:21:29 15/05/2021
Soi camera thấy chị dâu và bạn thân của anh trai có điều mờ ám, tôi vội vàng đạp cửa "bắt ghen" và tẽn tò khi phát hiện sự thật
22:40:12 15/05/2021

Tin mới nhất

Toshiba bị tấn công bởi mã độc tống tiền DarkSide 

19:39:00 15/05/2021
Toshiba Tec, công ty con của Toshiba, cho biết chi nhánh của họ ở Pháp đã bị tấn công bởi mã độc tống tiền (ransomware) DarkSide - nhóm đứng sau vụ tấn công vào Colonial Pipeline gần đây.

Mặt trái của đồng 'Bitcoin xanh' đang gây sốt thế giới tiền mã hóa 

18:07:54 15/05/2021
Mặc dù được khen ngợi về khả năng tiết kiệm điện, đồng Chia lại đang gây những ảnh hưởng khác tới xã hội.

Alibaba lỗ hơn 1 tỷ USD do bị phạt vì độc quyền kinh doanh 

16:03:43 15/05/2021
Mặc dù gánh khoản lỗ trên, Alibaba cho biết hoạt động kinh doanh của tập đoàn vẫn tăng trưởng.

Nhóm tin tặc khét tiếng thế giới tuyên bố ra mắt tiền ảo riêng 

15:03:15 15/05/2021
Nhóm hacker nổi tiếng Anonymous vừa thông báo sẽ ra mắt đồng tiền ảo có tên gọi AnonGate.

Anh bắt đầu tháo dỡ thiết bị 5G Huawei 

15:01:12 15/05/2021
Nhà mạng Anh BT tiến hành tháo dỡ và thay thế thiết bị 5G Huawei bằng thiết bị Nokia, bắt đầu từ thành phố Hull.

Thêm một lỗ hổng bảo mật nguy hiểm được chuyên gia Việt Nam phát hiện 

14:58:55 15/05/2021
Ngoài lỗ hổng CVE-2021-31180 trong Microsoft Office mới được phát hiện, từ đầu năm đến nay, các chuyên gia Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT còn phát hiện được hơn 30 lỗ hổng bảo...

Trước khi ‘trở mặt’ với Bitcoin, Elon Musk từng cảnh báo: ‘Tiền số hứa hẹn nhưng hãy đầu tư thận trọng’

14:11:13 15/05/2021
CEO Tesla nói:Mọi người không nên đầu tư tiền tiết kiệm cả đời mình vào tiền số. Đó là một hành động không không ngoan.

Hứng chịu những cú đòn liên tiếp, tiền số có gục ngã?

14:08:34 15/05/2021
Trong vài ngày qua, thị trường tiền số liên tiếp hứng chịu tin dữ, khởi nguồn bằng việc Elon Musk tuyên bố ngừng chấp nhận thành toán bằng Bitcoin khi mua xe Tesla.

Elon Musk liệu có giúp Bitcoin 'xanh' hơn 

11:45:47 15/05/2021
Elon Musk cho biết sẽ Tesla không sử dụng hoặc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho đến khi chúng được khai thác bằng năng lượng tái tạo.

iPad Pro M1 chạy macOS sẽ là một thảm họa

09:47:08 15/05/2021
Nhiều ý kiến cho rằng việc tích hợp macOS lên iPad sẽ giúp máy tính bảng của Apple phục vụ tốt hơn cho nhu cầu công việc. Tuy nhiên, điều này có thể tác động xấu đến cả máy tính Mac cũng như iPad.

Huawei bất ngờ bị một hãng mỹ phẩm 'nẫng tay trên' nhãn hiệu HongmengOS 

20:17:05 14/05/2021
Thua kiện và bị từ chối đăng ký nhãn hiệu, Huawei có thể phải tìm ra một cái tên Trung Quốc mới cho hệ điều hành trên thiết bị di động của mình.

Loạt tiền điện tử được tạo ra từ những trò đùa 

18:36:39 14/05/2021
Ăn theo trào lưu tiền số meme, nhiều cái tên khác như MonaCoin, Elongate, Pirate Chain... lần lượt xuất hiện trên thị trường.

Các chuyên gia tiền số nói gì về việc Elon Musk 'quay lưng' với Bitcoin? 

17:32:15 14/05/2021
Cameron Winklevoss - đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử Gemini Cameron, chia sẻ trên Twitter rằng: Nhìn lại, đây chính là cơ hội bắt đáy tuyệt vời.

Khí thải carbon từ khai thác Bitcoin lớn thế nào

16:06:30 14/05/2021
Việc khai thác Bitcoin có thể tiêu tốn hàng tỷ kilowatt điện, chủ yếu từ nhiên liệu hóa thạch - nguyên liệu phát thải khí carbon lớn nhất.

Thế khó của điện thoại thương hiệu Việt 

14:52:16 14/05/2021
Chỉ bán được ở phân khúc giá rẻ, phải cạnh tranh với nhiều ông lớn nước ngoài, khiến các hãng điện thoại Việt gặp nhiều thách thức.

Nga siết thêm các hãng công nghệ phương Tây 

11:52:47 14/05/2021
Các hãng công nghệ nước ngoài phải mở văn phòng đại diện tại Nga nếu không sẽ bị phạt như cấm thực hiện các hoạt động quảng cáo.

Khủng hoảng chip có thể kéo dài tới 2023 

11:50:37 14/05/2021
Các nhà phân tích nhận định nguồn cung bán dẫn còn căng thẳng thêm vài năm nữa.

LG ra loạt laptop, màn hình và máy chiếu tầm gần 

10:42:07 14/05/2021
Laptop LG Gram 2021 có thời lượng pin 22,5 tiếng ra mắt cùng máy chiếu tầm gần Cinebeam độ phân giải 4K có thể để cách màn chiếu chỉ 5,08 cm.

Những tỷ phú công nghệ sở hữu du thuyền triệu USD 

10:39:42 14/05/2021
Jeff Bezos của Amazon, Sergey Brin và Larry Page của Google, hay Larry Ellison của Oracle nổi tiếng trong giới công nghệ nhờ sở hữu nhiều du thuyền đắt đỏ.

Giá TV tại Việt Nam bắt đầu tăng

10:37:52 14/05/2021
Nguồn cung chip bán dẫn, tấm nền khan hiếm khiến giá TV trên thế giới và Việt Nam bắt đầu tăng nhẹ, dự kiến sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Đã đến lúc mặc áo phông! Những mẫu này được ưa chuộng trong năm nay, thời trang và đa năng

Thời trang

07:32:13 16/05/2021
Áo phông hiện đang là xu hướng lựa chọn của giới trẻ. Bởi áo phông mang lại sự thoải mái, năng động và trẻ trung. Kiểu dáng đơn giản, phù hợp với mọi lứa tuổi. Đặc biệt là dễ dàng phối đồ, bạn có thể tự tin ra đường bởi phong cách thời ...

Hoa Mimosa là hoa gì? Ý nghĩa và cách trồng loài hoa đẹp độc lạ

Sáng tạo

07:30:51 16/05/2021
Nếu bạn từng đến Đà Lạt, chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến loài hoa Mimosa mang vẻ đẹp yêu kiều, đằm thắm với những màu sắc đầy rực rỡ. Vậy loài hoa Mimosa này là hoa gì, có ý nghĩa gì đặc biệt mà được ưa thích như vậy.

Cuộc sống của Janet Jackson sau khi bỏ chồng tỷ phú

Sao âu mỹ

07:30:13 16/05/2021
Ở tuổi 55, Janet Jackson chọn cuộc sống bình dị ở London, Anh. Sản phẩm mới nhất của nữ ca sĩ không thể phát hành vì tình hình dịch Covid-19.

Mẹ hoang mang xin ý kiến khi so sánh bài kiểm tra Toán lớp 1 của con và bạn cùng lớp: Là cô sai hay trò sai?

Netizen

07:29:44 16/05/2021
Cùng một bài toán nhưng hai đáp án, một bên được chấm đúng, bên bị cho là sai. Kết quả cuối cùng gây tranh cãi.

Công an Vĩnh Phúc sẵn sàng phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn Ngày bầu cử

Đời sống

07:20:15 16/05/2021
Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức Hội nghị triển khai phương án bảo đảm ANTT, an toàn Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đặc sản Miền Tây – Văn hóa ẩm thực của Miền Tây

Ẩm thực

07:16:05 16/05/2021
Đặc sản Miền Tây khá đa dạng và phổ biến. Sự độc đáo của ẩm thực miền Tây rất gần gủi, đơn giản và bình dị . Đó có thể là các kiểu côn trùng, hoặc các loài động vật nhỏ sống hoang dại như: Ếch, cua đồng, rắn, ốc, chuột đồng….

Gen Z Hà Tĩnh có khuôn mặt "ông cụ" sau phẫu thuật thẩm mỹ: Biến đổi kinh ngạc đến mức khiến bố đẻ bật khóc

Làm đẹp

07:15:07 16/05/2021
Nhờ phép màu phẫu thuật thẩm mỹ, Võ Văn Nam cũng có cơ hội được sống với một diện mạo sáng sủa hơn.

Sao Hàn dùng cushion gì khi đóng phim: Toàn loại xịn xò sang chảnh, đánh lên mỏng nhẹ như sương

Phong cách sao

07:14:06 16/05/2021
Cùng xem ngay những loại cushion đã được sao Hàn sử dụng khi đóng phim.

Séc "lấy làm tiếc" về hành động làm leo thang căng thẳng của Nga

Thế giới

07:13:09 16/05/2021
Bộ Ngoại giao Séc cho biết nước này lấy làm tiếc về hành động của Nga khi làm leo thang căng thẳng hiện nay, đồng thời gián tiếp tác động đến sự phát triển chung trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Tháng thứ 29 liên tiếp Jimin BTS dẫn đầu BXH nam thần tượng K-pop

Nhạc quốc tế

06:49:17 16/05/2021
Mới đây, Viện danh tiếng Hàn Quốc đã công bố BXH thương hiệu nam thần tượng K-pop đang hoạt động tích cực cho tháng 5/2021.

Khán giả dành nhiều lời khen cho MV mới của Soobin

Nhạc việt

06:47:05 16/05/2021
Trái với lo ngại ban đầu về dòng nhạc khó tiếp cận khán giả, The Playah phiên bản đặc biệt của Soobin và SlimV lại nhận về nhiều lời khen và bình luận tích cực.

Đánh giá môtô 300 phân khối, giá chỉ 75 triệu tại Việt Nam

Xe máy

06:46:14 16/05/2021
GPX MAD 300 là mẫu môtô đến từ Thái Lan sở hữu động cơ 292cc nhưng giá bán của naked bike này ở thị trường Việt Nam chỉ 75 triệu đồng. Dưới đây là clip đánh giá chi tiết MAD 300.

Bảng giá xe Volkswagen tháng 5/2021: Ưu đãi 200 triệu đồng

Ôtô

06:42:09 16/05/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Volkswagen tháng 5/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

Khi giãn cách xã hội vì Covid, 12 cung hoàng đạo nên 'đu' trend TikTok nào để giải khuây?

Trắc nghiệm

06:41:02 16/05/2021
Một trong những thứ giúp bạn vượt qua đại dịch, đó chính là những trào lưu Tiktok. Đặc biệt hơn là thử thách về các điệu nhảy. Không chỉ làm cho tâm trạng của bạn vui tươi hơn, mà chúng cũng còn có ích trong việc nâng cao sức khoẻ khi c...

Top 10 xe mui trần hạng sang tốt nhất năm 2021

Siêu xe

06:36:58 16/05/2021
Trang US News vừa bầu chọn ra danh sách 10 xe mui trần hạng sang tốt nhất năm 2021. Trong đó có sự góp mặt của hevrolet Corvette Convertible, Porsche 911 Cabriolet, Lexus LC 500 Convertible, Mercedes-AMG GT Roadster…