Thợ đào Bitcoin Trung Quốc chật vật tìm không gian phát triển 

Nguồn điện giới hạn và chính sách thắt chặt quản lý khiến ngành khai thác Bitcoin tại Trung Quốc bị thu hẹp dần khả năng phát triển.

Bitcoin hồi giữa tháng 4 lập kỷ lục mới khi mỗi đồng được giao dịch ở mức giá gần 63.000 USD, trong khi một số nhà đầu tư cho rằng con số này có thể sớm vượt mốc 100.000 USD.

Khai thác Bitcoin vẫn là cơn sốt ở Trung Quốc , quốc gia chiếm đến 75% lượng máy đào Bitcoin toàn cầu, đồng thời là vùng xám khi chưa có nhiều cơ chế quản lý. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc cho thấy họ không làm ngơ trước sự bùng nổ của nó và nhiều chính quyền địa phương đã bắt đầu hành động.

Khu tự trị Nội Mông hồi đầu năm thông báo sẽ truy quét và giải tán các mỏ đào Bitcoin trước tháng 5. Khu vực này trước đó là một trong những trung tâm khai thác tiền ảo toàn cầu nhờ giá điện rẻ, mua bán phần cứng và các dàn “trâu cày” đơn giản do gần chuỗi cung ứng. Các mỏ đào Bitcoin có thể phải chuyển đến những khu vực có giá điện rẻ khác ở Trung Quốc.

Thợ đào Bitcoin Trung Quốc chật vật tìm không gian phát triển - Hình 1

Bên trong một nhà máy đào Bitcoin ở vùng Nội Mông.

nhiệt cơn sốt Bitcoin

Đặc khu kinh tế Dalad là thị trấn nhỏ, ít người biết đến với dân số khoảng 300.000 người ở Nội Mông. Tuy nhiên, đây lại được coi là thánh địa với dân đào Bitcoin, khi một mỏ lớn ở đây có thể chiếm đến 5% lượng Bitcoin được khai thác mỗi ngày trên toàn thế giới hồi năm 2017.

Nghiên cứu của Đại học Cambridge cho thấy khu tự trị Nội Mông có thể chiếm 8% tổng lượng Bitcoin được khai thác toàn cầu, cao hơn cả Mỹ với mức 7,2%. Trong giai đoạn cao điểm, có khoảng 25.000 máy cày Bitcoin vận hành tại Dalad và lượng điện tiêu thụ có chi phí đến 15,3 triệu USD/năm.

Dù vậy, đào Bitcoin lại không đóng góp vào kinh tế địa phương. Một số mỏ đào còn đăng ký những gói ưu đãi tài chính và tiêu thụ điện, lợi dụng chính sách ưu đãi của chính phủ Trung Quốc với danh nghĩa “phân tích dữ liệu lớn”.

Chính quyền Nội Mông đã yêu cầu các địa phương kiểm tra và đóng cửa những mỏ đào Bitcoin từ năm 2019. Khu tự trị đã công bố kế hoạch xóa sổ toàn bộ các dự án đào tiền ảo trước tháng 5/2021, đặt mục tiêu giảm 14 – 15% lượng năng lượng tiêu thụ trên GDP trong giai đoạn 2021 – 2025.

Những động thái mạnh tay buộc dân đào tiền ảo di chuyển đến các địa phương khác. Sở điện lực tỉnh Tứ Xuyên dự báo mức tăng tiêu thụ điện đến 150% trong năm nay, do các mỏ đào sử dụng đến 11,3 tỷ kWh điện.

“Tứ Xuyên giàu tài nguyên thủy điện và đây được coi là nguồn năng lượng sạch, nhưng điều đó không có nghĩa là Trung Quốc có thừa nguồn điện cho các mỏ Bitcoin quy mô lớn”, Guan Dabo, chuyên gia tại Đại học Thanh Hoa và đồng tác giả của nghiên cứu, cho hay.

Một số vùng tại Trung Quốc đã phải giới hạn nguồn điện trong mùa đông năm ngoái do áp lực lớn từ hệ thống sưởi ấm và tái phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Nghiên cứu do Học viện Khoa học Trung Quốc cùng Đại học Thanh Hoa tiến hành và công bố trên tạp chí khoa học chuyên ngành Nature Communications cho thấy khai thác Bitcoin “có nguy cơ cản trở nỗ lực cắt giảm phát thải” của Bắc Kinh. Chính phủ Trung Quốc trước đó đề ra mục tiêu đạt đỉnh phát thải carbon vào năm 2035 và hướng đến phát thải trung tính carbon vào năm 2060.

Theo đó, tiêu thụ năng lượng của toàn mạng lưới đào Bitcoin tại Trung Quốc có thể đạt mức đỉnh 296,57 TWh vào năm 2024, tạo ra 130,5 triệu mét khối khí thải carbon . Nghiên cứu chỉ ra rằng con số này sẽ vượt qua tổng lượng phát thải khí nhà kính của những nước nhỏ như Cộng hòa Czech hay Qatar.

Đây có thể là nguyên nhân khiến chính quyền Trung Quốc siết chặt quy định về Bitcoin . “Khai thác tiền ảo là ngành công nghiệp mới nổi và không chú ý đến cắt giảm phát thải carbon. Nó đang đi theo con đường phát triển kiểu gây ô nhiễm trước, quản lý sau như nhiều ngành công nghiệp trong quá khứ”, Guan nói.

Thợ đào Bitcoin Trung Quốc chật vật tìm không gian phát triển - Hình 2

Một khu nhà máy đào Bitcoin tại vùng Nội Mông..

Chật vật tìm không gian phát triển

Những cuộc truy quét của chính quyền Nội Mông dường như chưa đủ để răn đe giới đào Bitcoin. “Các nhà đầu tư vẫn tăng lên. Chính quyền địa phương cần bán điện và họ sẽ không thể đóng cửa hoàn toàn các mỏ cày”, nguồn tin giấu tên trong ngành bán thiết bị cày Bitcoin cho hay.

Ngay cả những nhà sản xuất máy cày Bitcoin cũng đưa ra các lời hứa hẹn về cắt giảm phát thải. Canaan, một trong ba hãng cung cấp máy cày lớn nhất Trung Quốc và lớn thứ hai thế giới , cho rằng ngành khai thác Bitcoin cần phối hợp để ngày càng thân thiện với môi trường, cũng như hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương để các bên cùng có lợi.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng những chính sách này và nguyên tắc phát triển của Bitcoin có thể dẫn đến kết quả khác.

“Nếu xét về mục tiêu trung tính carbon của Trung Quốc, khoảng không gian phát triển của ngành đào Bitcoin trong nước rất nhỏ, khi giá năng lượng và chi phí vận hành sẽ tăng lên do quy định giám sát môi trường được siết chặt. Lợi nhuận suy giảm sẽ giới hạn khả năng phát triển của ngành này”, Chen Bo, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Kỹ thuật số thuộc Đại học Kinh tế Tài chính Trung ương Trung Quốc, nhận xét.

Chen cho rằng ngành công nghiệp này sẽ không biết mất hoàn toàn, mà những mỏ đào sẽ chuyển dịch tới các khu vực có nguồn năng lượng sạch và giá rẻ như Vân Nam, Quý Châu và Tứ Xuyên.

“Tuy nhiên, sự chuyển dịch sang nền kinh tế phát thải carbon thấp và ngày càng nhiều lĩnh vực cần năng lượng sạch như thủy điện sẽ thu hẹp nguồn điện cho những ngành công nghiệp trong vùng xám như đào Bitcoin. Nhìn chung, không còn tỉnh thành nào chào đón thợ đào Bitcoin như trước nữa”, ông nói.

Thợ đào Bitcoin Trung Quốc làm sập hệ thống điện của Iran

Giá Bitcoin tăng cao, trong khi giá điện ở Iran rẻ, nhiều "thợ mỏ" Trung Quốc chuyển sang miền nam Iran "đào" tiền điện tử, làm sập hệ thống điện nước này.

Theo IT House, ngày 8/2, Iran tiến hành điều tra sự cố mất điện xảy ra thường xuyên thời gian gần đây. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do các mỏ đào Bitcoin công suất lớn xuất hiện ở đây ngày một nhiều.

Dữ liệu từ cơ quan điều tra cho thấy khi cơn sốt Bitcoin quay trở lại, nhiều thợ mỏ Trung Quốc đã chuyển mỏ đào của họ sang Iran, do giá điện ở đây rẻ hơn đáng kể. Trung bình 1 kWh điện ở Iran có giá 4 cent (1.000 đồng) trong khi giá điện ở Mỹ cao gấp 3 lần và Trung Quốc cao gấp 5 lần.

Thợ đào Bitcoin Trung Quốc làm sập hệ thống điện của Iran - Hình 1

Các trại đào Bitcoin thường hoạt động ngày đêm, tiêu thụ lượng điện năng lớn.

Thống kê của Đại học Cambridge cho thấy, Iran là một trong sáu trung tâm khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới. 24 mỏ khai thác lớn của nước này tiêu thụ khoảng 300 MW điện mỗi ngày, tương đương điện năng tiêu thụ của thành phố 100.000 dân.

Thời gian gần đây, hình ảnh những mỏ đào mới thường xuyên được tìm thấy trong các hội nhóm. Cơ quan chức năng Iran vẫn chưa điều tra được nguồn gốc của số card đồ hoạ này đến từ đâu. Không có bất kỳ tin tức nào về các nhà bán lẻ hoặc đối tác phải chịu trách nhiệm về việc này.

Ở Iran, việc đào Bitcoin vẫn nằm trong vùng xám của pháp luật. Chính phủ nước này không đưa ra một thông điệu nhất quán về việc cấm hay ủng hộ các thợ đào. Một mặt họ muốn tận dụng sự phổ biến của tiền kỹ thuật số để tránh những ảnh hưởng về lệnh trừng phạt của Mỹ. Chính phủ nước này thậm chí uỷ quyền khai thác cho 24 trung tâm xử lý Bitcoin hoạt động. Khu vực miền Nam nước này còn cho phép các thợ đào Trung Quốc nhập nhiều máy tính chuyên dụng phục vụ việc khai thác tiền ảo.

Mặt khác, chính phủ nước này cũng lo ngại việc kiểm soát lượng tiền ảo được giao dịch ra nước ngoài để phục vụ hoạt động rửa tiền hoặc buôn bán phạm pháp. Ngày 21/1, công ty an ninh mạng Sophos của Anh tìm thấy bằng chứng cho thấy một số thợ đào Bitcoin ở Iran đã bí mật chiếm quyền kiểm soát hàng nghìn máy chủ của Microsoft. Nhà chức trách Iran cũng liên tục kiểm tra đột xuất các xưởng "đào chui" và điều tra gắt gao về nguồn ngốc, số lượng card đồ hoạ được "tuồn" vào nước này.

Cơn sốt Bitcoin và những chính sách không đồng nhất khiến nhiều thành phố lớn của Iran thường xuyên rơi vào cảnh mất điện đột ngột. Chính phủ nước này thậm chí đóng cửa một số xưởng đào được cấp phép hoạt động để ưu tiên điện cho hộ gia đình, bệnh viện, trường học và các trung tâm thương mại.

Theo ABC News , mặc dù hoạt động khai thác Bitcoin làm quá tải hệ thống lưới điện quốc gia, nhưng tiền ảo không phải lý do lớn nhất. Bộ viễn thông nước này ước tính hoạt động khai thác Bitcoin tiêu thụ không đến 2% tổng sản lượng điện Iran. "Nguồn cung giảm, nhu cầu sử dụng điện cao hơn do dịch Covid-19, người dân ở nhà nhiều làm đảo lộn sự cân bằng của hệ thống lưới điện vốn không được quản lý tốt từ hàng thập kỷ qua", Kaveh Madani, cựu Phó Cục trưởng Cục Môi trường Iran phân tích.

Bất chấp những rủi ro pháp lý, thợ đào Bitcoin Trung Quốc vẫn đổ xô về miền Nam Iran để xây dựng các "trại" đào khổng lồ. "Bây giờ là mùa khô ở Trung Quốc, các trại đào đặt trong thuỷ điện nhỏ không thể vận hành, phải chờ đến mùa mưa mới có điện. Iran là 'miền đất hứa' không chỉ vì giá điện rẻ mà có vẻ việc đào Bitcoin ở đây không bị cấm triệt để", Zhang Guo, thợ đào Bitcoin lâu năm ở Trung Quốc nói.

Cuộc sống trong một mỏ đào Bitcoin khổng lồ ở Trung Quốc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bà Phương Hằng chính thức xin lỗi sau loạt ồn ào với sao Vbiz, nhưng xin lỗi ai và vì cái gì thì đúng là “plot twist”11:47Mãn nhãn với phần thi bikini của Khánh Vân: Thần thái và body xứng đáng 10 điểm nhưng gây tiếc nuối vì điều này!00:38Tông trúng BMW đắt tiền, gái xinh dùng "mỹ nhân kế" sờ mó chủ xe để không phải bồi thường00:31Ảnh Khánh Vân bật khóc khi thử trang phục cho Hoa hậu Hoàn vũ02:14Những cú xoay của Khánh Vân ở bán kết Hoa hậu Hoàn vũ01:24Cảm xúc khi lọt top 21 Miss Universe thế nào? Biểu cảm của Khánh Vân ở hậu trường hé lộ tất cả!00:12Xem fancam màn catwalk của Khánh Vân mới thấy rõ sự đỉnh cao: Từ body, thần thái đến cú xoay lốc xoáy đều "căng đét"!00:22Bà Phương Hằng và Vy Oanh đáp trả nhau gay gắt đến mức “bay màu” facebook02:59Tổng duyệt Chung kết Miss Universe: Khánh Vân tràn đầy năng lượng tập đồng diễn, tự hào hình ảnh đặc biệt trên sân khấu khủng00:20Xúc động clip bố mẹ Khánh Vân vỗ tay, hô to “Việt Nam” khi xem con gái tranh tài02:01Mãn nhãn trước màn trình diễn bikini của Top 21 Miss Universe: Khánh Vân bùng nổ visual, chỉ thiếu chút may mắn thôi!00:40Triệu Lệ Dĩnh đóng bác sĩ tâm lý đỉnh hơn cả Dương Tử, vừa đẹp vừa nguy hiểm ở trailer phim sát nhân01:04Nữ tiếp viên VietNam Airlines gây bức xúc dư luận với phát ngôn: 'bị đối xử như tội phạm', 'tước hết mất quyền công dân'01:02MV 'Trốn tìm': Đen Vâu đạt kỷ lục 11 MV top 1 trending Youtube04:13Clip: Hậu trường Khánh Vân luyện cú xoay lốc mặt trời đẹp hơn cả lúc thi, netizen đổ tội cameraman ở Miss Universe không biết bắt cảnh!00:14CEO của Miss Universe VN khẳng định Khánh Vân vào top bằng thực lực, không phải "Miss 20+1" nhờ vote khủng như lời đồn!00:32Phản ứng gây sốt của Khánh Vân khi biết tin mình lập kỷ lục vote cao nhất lịch sử Miss Universe01:10Bà Phương Hằng show cận cảnh 2 cục hột xoàn to như hột mít, chứng minh không nói "điêu" chuyện kim cương tính bằng kí00:46Khánh Vân trên đất Mỹ có biết: "Hội chị em Hoa hậu" quy tụ từ 6h sáng để cổ vũ, không khí náo nhiệt như đang ở tại sân khấu00:27Cận cảnh sen đơn bung nở của mẹ đảm gây "bão like", chị em nức nở khen chẳng tiếc lời!00:34

Tiêu điểm

Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán trên mạng 
08:42:46 16/05/2021
Cha đẻ Dogecoin: 'Elon Musk là kẻ chỉ biết quan tâm tới bản thân' 
12:23:58 16/05/2021
Bkav: Vụ lộ thông tin 10.000 người Việt không liên quan đến dữ liệu dân cư 
16:30:56 16/05/2021
Nguồn gốc của hàng nghìn CMND Việt rao bán trên mạng 
20:53:12 16/05/2021
Nhà đầu tư bất lực nhìn Elon Musk tiếp tục thao túng thị trường: Tweet ám chỉ Tesla đã bán hết Bitcoin, giá đồng tiền số chạm đáy
10:19:08 17/05/2021
Những bê bối của Bill Gates trước khi ly dị vợ
13:52:18 17/05/2021
Sốc: Bill Gates bị buộc phải rời hội đồng quản trị Microsoft vào năm ngoái do có quan hệ mờ ám với 1 nữ nhân viên 
09:58:39 17/05/2021
Google Chrome có bản cập nhật lớn, tải trang nhanh hơn 
19:05:09 17/05/2021
Bitcoin lao dốc, thị trường tiền ảo lại bốc hơi 200 tỷ USD vì Elon Musk 
13:30:52 17/05/2021
Thiết bị Samsung có thể chạy hệ điều hành mới 
21:29:00 16/05/2021

Thông tin đang nóng

Triệu Lệ Dĩnh về sống trong biệt thự 12 triệu USD
20:28:52 17/05/2021
Một ca F0 ở Hà Nội chưa rõ nguồn lây, dịch tễ rất phức tạp
23:44:46 17/05/2021
Hoa hậu Hoàn vũ Pia bị chửi 'sấp mặt' vì nghi ngờ vé vote của Khánh Vân
21:17:33 17/05/2021
MC Kỳ Duyên gây tranh cãi khi quả quyết 'khán giả không nuôi nghệ sĩ'
22:27:06 17/05/2021
Trị bệnh thời gian dài, NSƯT Thanh Kim Huệ khiến fan vọng cổ xót xa
23:09:19 17/05/2021
Hội bỉm sữa Vbiz tụ họp, con gái Hà Hồ hớn hở khi gặp ba mẹ đàng trai
20:02:03 17/05/2021
Nữ tiếp viên VietNam Airlines gây bức xúc dư luận với phát ngôn: 'bị đối xử như tội phạm', 'tước hết mất quyền công dân'
21:14:58 17/05/2021
Con trai Trương Nghệ Mưu nối nghiệp cha
19:51:11 17/05/2021
Vợ cũ Bằng Kiều: Nghệ sĩ trên đỉnh cao thì người này người kia tới, khi có chuyện thì bị quay lưng, sỉ nhục
19:44:27 17/05/2021
Bảo Thanh lần đầu khoe nhan sắc mẹ bỉm sau 4 ngày sinh nở, hé lộ luôn thông tin đặc biệt của ái nữ
22:23:59 17/05/2021

Tin mới nhất

LG công bố điều hòa lọc khí có khả năng ức chế virus SARS-Cov-2 

19:17:30 17/05/2021
Không khí vốn miễn phí lại dần trở thành mặt hàng xa xỉ dưới ảnh hưởng của dịch bệnh. Lúc này, người dùng càng ý thức trong việc chủ động tạo nên không gian sống tốt hơn.

Clubhouse đến với người dùng Android trên toàn thế giới 

19:02:13 17/05/2021
Clubhouse đã chính thức có mặt cho người dùng Android trên toàn cầu, sau một thời gian chỉ hỗ trợ hệ điều hành iOS.

Diễn viên lồng tiếng kiện TikTok vì sử dụng trái phép giọng nói 

18:09:22 17/05/2021
Một diễn viên lồng tiếng cho biết TikTok đã sử dụng giọng nói của cô ấy không xin phép vào tính năng của hãng.

TSMC có thể xây dựng xưởng đúc 3 nm tiên tiến ở Mỹ 

18:06:15 17/05/2021
Báo cáo mới từ Reuters cho thấy TSMC đang có kế hoạch xem xét xây dựng một xưởng đúc 3 nm tiên tiến hơn tại Mỹ với khoản đầu tư 23 - 25 tỉ USD.

Elon Musk lật lọng, nói chưa bán đồng Bitcoin nào 

17:22:07 17/05/2021
Elon Musk khiến thị trường tiền ảo có một ngày chao đảo vì những dòng tweet dạo, khiến giá Bitcoin lên xuống thất thường.

Dogecoin bị vượt mặt bất chấp nỗ lực 'bơm thổi' của Elon Musk 

17:17:29 17/05/2021
Dogecoin đã không còn tạo ra cơn sốt như hồi đầu tháng này, dù tỷ phú Elon Musk vẫn nhiệt tình bơm thổi tin tức tốt cho đồng tiền ảo châm biếm này.

Leica sẽ không tiếp tục hợp tác với Huawei 

17:12:34 17/05/2021
Mẫu smartphone P50 có thể là thiết bị cuối cùng dùng công nghệ ống kính Leica vì hai hãng này sắp kết thúc quá trình hợp tác.

Ba hệ lụy với các nạn nhân của vụ lộ thông tin 10.000 người Việt 

14:19:33 17/05/2021
Theo Viettel Cyber Security, bên cạnh rủi ro về pháp lý, tài chính và nguy cơ bị hacker tấn công từ việc lợi dụng thông tin bị lộ, các nạn nhân của vụ việc này còn bị tổn hại về quyền riêng tư cả hiện tại và lâu dài.

Khủng hoảng sống còn của Mark Zuckerberg 

14:16:12 17/05/2021
Nếu Apple làm ra sản phẩm trước khi khách hàng biết họ muốn chúng, CEO Facebook Mark Zuckerberg lại tương đối khác: Đó là phát triển sản phẩm mà người dùng thẳng thừng nói không thích.

Twitter đề nghị người dùng iPhone cho theo dõi 

13:21:34 17/05/2021
Sau Facebook, đến lượt Twitter cũng đề nghị người dùng iPhone cho phép ứng dụng theo dõi để đưa quảng cáo phù hợp.

Lý do nhà mạng phải tắt sóng 2G, 3G 

09:37:18 17/05/2021
Những chiếc điện thoại cũ sẽ mất chức năng nghe gọi do các nhà mạng đã ngừng hỗ trợ công nghệ cũ để giải phóng nguồn tài nguyên.

Ba yếu tố tạo nên thành công của Apple 

09:34:19 17/05/2021
Với độ nhận diện công chúng cùng doanh số bán sản phẩm tốt, Apple đang là ông lớn công nghệ thành công nhất trên thế giới.

Shark Tank Mark Cuban: 'Giá Bitcoin phản ánh nhu cầu thị trường' 

09:31:24 17/05/2021
Mark Cuban từng xem Bitcoin không phải là món đầu tư tốt. Hiện tại, thị trường tiền mã hoá đã tăng trưởng rất mạnh.

Tranh cãi Pi Network làm lộ chứng minh nhân dân của người Việt 

08:53:41 17/05/2021
Người bán 17 GB ảnh chụp chứng minh nhân dân của người Việt nói rằng đã khai thác chúng từ Pi Network, nhưng những người đào Pi cho là không thể xảy ra.

Tranh cãi chuyện cấp quyền cho Facebook theo dõi trên iPhone 

08:46:59 17/05/2021
Phần lớn người dùng iPhone từ chối cho Facebook theo dõi, nhưng nhà quảng cáo đang khuyến cáo điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Ác mộng hàng ngày của người kiểm duyệt nội dung Facebook 

08:44:46 17/05/2021
Isabella Plunkett làm việc tại Facebook được hai năm, kể: Kiểm duyệt nội dung không phải công việc bạn có thể quên khi về nhà, những gì bạn thấy sẽ in vào tâm trí.

Đầu tư 400 triệu đồng vào điện mặt trời để đào tiền số 

08:42:03 17/05/2021
Duy Quân, 33 tuổi, đầu tư 400 triệu đồng vào hệ thống năng lượng mặt trời và gió để đào tiền số mà không cần dùng điện lưới.

Pin mặt trời đầu tiên tạo điện ở môi trường 'gần như tối'

20:49:37 16/05/2021
Ricoh trình làng tấm pin mặt trời mới với hiệu suất cao hơn 20%, có thể tạo điện ở môi trường ánh sáng yếu.

Suy tính đỉnh cao như Elon Musk: 'Đi đêm' với cha đẻ Dogecoin ngay từ 2019, đợi 2 năm sau mới bắt đầu bơm thổi giá 

16:28:09 16/05/2021
Nhóm phát triển đứng sau Dogecoin đã hợp tác với Elon Musk ngay từ năm 2019 - 2 năm trước khi giá trị của đồng tiền điện tử này tăng vọt nhờ nỗ lực bơm thổi của CEO Tesla, theo thông tin mới được đăng tải bởi Decrypt.

Trung Quốc xóa sổ 90 ứng dụng do thu thập thông tin cá nhân bất thường 

12:15:36 16/05/2021
Hai tuần sau khi áp dụng quy định mới về thu thập dữ liệu, Trung Quốc ra lệnh cho các chợ gỡ bỏ 90 ứng dụng.

Những mẫu điều hòa lọc được không khí, giá tốt tại Việt Nam 

09:34:03 16/05/2021
Samsung Wind-Free, LG Inverter 1 HP V10API1 2021 hay Sharp Inverter 1.5 HP AH-XP13YMW 2021 đều là những mẫu máy điều hòa có tính năng lọc không khí đáng chú ý tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Indonesia kéo dài lệnh hạn chế hoạt động cộng đồng tại 30 tỉnh

Thế giới

05:29:23 18/05/2021
Trong lúc Mỹ, Anh và nhiều nước châu Âu khác đang từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế để chống dịch bệnh COVID-19, châu Á đang phải đối mặt với làn sóng dịch mới khiến một số nước phải thông báo các biện pháp hạn chế mới nhằm ngăn ...

Những ứng cử viên cho chiếc ghế HLV trưởng Sông Lam Nghệ An

Bóng đá việt nam

05:15:38 18/05/2021
Sau khi HLV Ngô Quang Trường xin rời khỏi vị trí HLV trưởng đội 1 Sông Lam Nghệ An, HLV Nguyễn Huy Hoàng đang tạm thời tiếp quản đội bóng. Tuy nhiên, vì mục tiêu lâu dài, rất cần xác định người ngồi vào vị trí HLV trưởng chính thức mà k...

HLV tuyển Yemen qua đời vì Covid-19

Bên lề sân cỏ

05:10:48 18/05/2021
Kế hoạch của ĐT Yemen tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á chịu xáo trộn nặng khi HLV trưởng Sami Al-Naash đột ngột qua đời.

Sao nhập tịch Philippines: Rất ít người biết đến tuyển thủ Trung Quốc

Bóng đá thế giới

05:04:35 18/05/2021
Tiền đạo Bienvenido Maranon khẳng định đội tuyển Philippines sẽ ngáng đường Trung Quốc trong việc tìm vé vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

Thấy vợ xới bát cơm thứ 2, chồng giằng lại vì 1 lý do khó tin nhưng sau câu nói của mẹ đẻ cô vợ đã có quyết định ngay trong đêm

Tâm sự

05:02:33 18/05/2021
Mẹ Hiên buông bát cơm bỏ vào phòng, bà không nói một câu. Hiên cố nén nước mắt thu dọn xong xuôi đâu đấy mới vào nói chuyện cùng mẹ.

Nữ tiếp viên VietNam Airlines phát ngôn: “Bị đối xử như tội phạm” dân mạng ném đá không thương tiếc

Sự kiện nóng

00:11:03 18/05/2021
Mới đây, một nữ tiếp viên VietNam Airline vừa đăng tải một clip trên mạng xã hội TikTok nói về tình cảnh của bản thân khi được đưa đi cách ly khiến nhiều người phẫn nộ. Theo đó, nữ tiếp viên này đã quay video TikTok và cho rằng mình bị ...

Hà Nội khen thưởng tài xế taxi dũng cảm khống chế tên cướp hung ác

Pháp luật

23:57:02 17/05/2021
Tài xế có hành động dũng cảm khống chế tên cướp khi vừa bị đâm vừa được UBND TP Hà Nội và Công an TP Hà Nội khen thưởng.

Hai mẹ con đi tàu điện ngầm, cậu bé làm đổ ly nước ra sàn và hành động tiếp theo khiến mọi người khen ngợi

Netizen

23:38:47 17/05/2021
Cô Chu nhìn thấy một cậu bé không may làm đổ ly nước ra sàn và hành động tiếp theo của người mẹ khiến cô và mọi người trên toa tàu kinh ngạc.

Nhan sắc Quan Hiểu Đồng ra sao trong những hình ảnh chưa qua chỉnh sửa?

Sao châu á

23:14:21 17/05/2021
Quan Hiểu Đồng ngày càng thăng hạng nhan sắc, dù ảnh chưa chỉnh sửa cũng không bị dìm hàng.

De Ligt: 'Tôi không phải tín đồ của hàng hiệu'

Sao thể thao

22:58:41 17/05/2021
Matthijs De Ligt tiết lộ anh từng bị các đồng đội tại Juventus cười chê vì phong cách ăn mặc giản dị dù hưởng lương cao tại sân Allianz.

Phụ nữ cho dù kiếm được tiền tỷ nhưng vẫn làm 5 việc này thì ''cho không'' đàn ông chẳng thèm

Tình yêu

22:54:26 17/05/2021
Một người phụ nữ có ăn học thì chắc chắn sẽ biết cách ăn nói, biết cách quyến rũ đối phương. Bình đẳng không phải là phụ nữ hay đàn ông có quyền ăn nói ngang hàng với nhau.

Bành Tiểu Nhiễm đẹp chấp cả cam thường, nhưng cái tay gượng gạo của Đinh Vũ Hề mới làm fan cười "vỡ bụng"

Hậu trường phim

22:41:13 17/05/2021
Đinh Vũ Hề và Bành Tiểu Nhiễm đã có mặt tại lễ khai máy phim mới Xuân Khuê Mộng Lý Nhân.

Nước chanh không những thanh mát mà còn mang đến 6 lợi ích cho sức khỏe, tốt ngang với thuốc bổ nhưng giá thành lại rẻ hơn cả chục lần

Sức khỏe

22:38:49 17/05/2021
Khi thời tiết vào giai đoạn nắng nóng nhất trong năm, cơ thể dễ mắc nhiều bệnh tật, đa phần mọi người sẽ nghĩ đến việc tiêu thụ các loại thuốc bổ. Tuy nhiên, chỉ với một cốc nước chanh, bạn đã có tất cả những gì cơ thể cần rồi đấy.

Shang-Chi của Marvel bị khán giả Trung chê bai vì không "đẹp chuẩn nam thần", netizen Việt tức tối: "Muốn kẻ chân mày rồi đánh võ hay gì?"

Phim âu mỹ

22:35:23 17/05/2021
Là siêu anh hùng châu Á, nam diễn viên Lưu Tư Mộ cùng bạn diễn Awkwafina trong bom tấn Shang-Chi vẫn bị khán giả Trung Quốc chê bai vì không đẹp theo đúng tiêu chuẩn da trắng, mũi cao.

Học cách mở nắp thùng sơn cực dễ dàng: Không cần dụng cụ, không cần đục, giữ nguyên được nắp để dùng tiếp

Sáng tạo

22:32:45 17/05/2021
Mở nắp thùng sơn chắc hẳn là một thử thách cần nhiều cơ bắp nhưng khi biết phương pháp này thì mọi chuyện lại trở nên cực kỳ dễ dàng.