Thầy cô cần hạnh phúc

Theo chia sẻ của đội ngũ nhà giáo, chỉ khi thầy cô hạnh phúc mới đem lại và giúp học trò cảm nhận được hạnh phúc . Muốn vậy, lãnh đạo trường, các thầy, cô giáo phải tự thay đổi và dũng cảm thay đổi…

Thầy cô cần hạnh phúc - Hình 1

Cô trò Trường Tiểu học 1 thị trấn Năm Căn , Cà Mau .

Đồng lòng xây trường hạnh phúc

Trường học hạnh phúc là nơi thầy cô và học sinh vui sống trong sẻ chia, cảm thông và yêu thương nhau. Tuy nhiên, theo chia sẻ của cán bộ quản lý và giáo viên , để xây dựng trường học hạnh phúc đúng với các tiêu chí, cán bộ quản lý, thầy cô giáo và học sinh trong nhà trường phải nỗ lực không ngừng, với nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực.

Muốn có trường học hạnh phúc thì học sinh phải được hạnh phúc. Học sinh không thể có hạnh phúc nếu thầy cô dạy các em không hạnh phúc. Như vậy, lãnh đạo nhà trường cần xây dựng môi trường làm việc để giáo viên cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc khi đến trường: Thầy cô hạnh phúc – Học sinh hạnh phúc – Trường học hạnh phúc.

Để các giáo viên đồng thuận, đồng lòng thay đổi, vai trò của người quản lý rất quan trọng. Hiệu trưởng nhà trường không chỉ là người gương mẫu để thay đổi mà còn phải truyền cảm hứng cho đồng nghiệp của mình tự thay đổi bản thân. Theo cô Mai Thị Hồ Chúc , Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạnh Lộc 2, huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ), đặc thù lao động trong trường mầm non là của phụ nữ, thực hiện công việc chăm sóc, giáo dục trẻ như người mẹ nuôi dưỡng những đứa con. Làm công tác quản lý nhà trường đã khó, phụ nữ quản lý trường mầm non lại càng khó hơn. Bởi vai trò của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội hiện nay đều phải chu toàn.

Cô Chúc cho rằng: Quản lý trường mầm non với đội ngũ đa phần là nữ nên phương pháp phải vừa cương vừa nhu, mềm dẻo, linh hoạt vừa cương quyết, cứng rắn. Đặc biệt, cán bộ quản lý trường mầm non biết phát huy sức mạnh của nữ giới với những phẩm chất thiên tính và thời đại của người phụ nữ Việt Nam: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Tuy nhiên, điều quan trọng cô Chúc rút kết chính là việc chú trọng xây dựng phong cách, nhân cách của người quản lý. Hiệu trưởng phải luôn là chỗ dựa tinh thần, tấm gương sáng về cách cư xử, giao tiếp, tinh thần trách nhiệm trong công tác, khả năng xử lý, điều hành các hoạt động trong nhà trường… “Xây dựng uy tín của hiệu trưởng với cấp trên, địa phương, phụ huynh học sinh và cấp dưới của mình không phải bằng cái uy quyền mà phải bằng tác phong, nhân cách và năng lực của bản thân hiệu trưởng”, cô Chúc chia sẻ.

Thầy cô cần hạnh phúc - Hình 2

Trường học hạnh phúc là mái nhà chung mà mỗi ngày giáo viên và học sinh đến trường là một niềm hạnh phúc.

Thay đổi để hạnh phúc

Là giáo viên, đồng thời là người thầy truyền cảm hứng cho học sinh, thầy Thái Thành Thuận, giáo viên Trường THCS Tam Bình , huyện Cai Lậy ( Tiền Giang ) luôn quan niệm “mỗi ngày được đứng trên bục giảng là niềm hạnh phúc”.

Thầy Thuận gặp biến cố vì một tai nạn cách đây 4 năm, sau tai nạn thầy phải ngồi xe lăn suốt đời. Thầy cố gắng vượt qua nỗi đau để đi dạy và trở thành người truyền cảm hứng, một tấm gương cho học sinh. Chia sẻ về trường học hạnh phúc , thầy Thái Thành Thuận cho biết: Sự thay đổi không chỉ là dạy kiến thức mà còn quan tâm đến cảm xúc của học sinh. Muốn vậy, giáo viên phải chủ động xóa đi rào cản và bước vào thế giới của học trò, vừa là thầy, vừa là người bạn lớn. Thầy, cô giáo nếu chỉ là người giảng dạy thông thường chỉ dừng lại ở thầy, cô giáo giỏi. Còn thầy, cô giáo hạnh phúc là người biết truyền cảm hứng cho học sinh, và đôi khi cách truyền cảm hứng lại rất đơn giản…

Theo chia sẻ của các thầy cô giáo, chỉ khi các thầy cô có hạnh phúc, học trò mới hạnh phúc. Muốn vậy, các thầy, cô giáo phải tự thay đổi và dũng cảm thay đổi mình. Để đánh giá thầy cô có đang thay đổi hay không, chẳng ai công tâm và khách quan hơn chính học sinh… Khi giáo viên đủ hiểu biết, trình độ, kỹ năng để trút bỏ áp lực, lớp học, học sinh sẽ hạnh phúc. Thay vì làm những điều lớn lao, cao xa, mỗi thầy cô, cán bộ quản lý cần học cách làm những việc nhỏ bé, bình thường như: Bình tĩnh lắng nghe; đặt mình vào vị trí của người khác khi xử lý công việc; chú ý đến cảm xúc của người khác khi làm việc; gọi tên cảm xúc; sẵn sàng nói lời xin lỗi; kết nối và mở lòng, cùng nhau đưa ra giải pháp…

Với giải pháp này, các trường học ở tỉnh Đồng Tháp bước đầu thành công trong việc xây dựng trường học hạnh phúc . Nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của học sinh, nhiều trường học tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo trường với hoc sinh. Cuộc đối thoại được thầy, trò trải lòng nhằm chia sẻ, gắn kết học sinh với nhà trường. Cũng từ đây bao “mối tơ lòng” được thầy, trò tháo gỡ… Sau mỗi cuộc đối thoại, những nụ cười, niềm tin và mối quan hệ giữa nhà trường – học sinh; giữa thầy cô giáo – học sinh thêm gắn kết, chia sẻ và hiểu nhau hơn.

Theo cô Mai Thị Thùy Trang, Phó Bí thư Đoàn Trường THPT Tràm Chim (Đồng Tháp): Các cuộc đối thoại là diễn đàn trao đổi trực tiếp giữa lãnh đạo nhà trường với học sinh, giúp nhà trường nắm bắt và giải quyết kịp thời những thắc mắc, nguyện vọng chính đáng liên quan đến học tập, rèn luyện, nội quy, quy định; các chế độ chính sách, quyền và nghĩa vụ của học sinh trong giai đoạn học tập tại trường.

Đối thoại giữa giáo viên – HS, HS – nhà trường được xem là hoạt động trọng tâm hàng năm nhằm tạo cơ hội trao đổi, đối thoại trực tiếp giữa những người có trách nhiệm cao nhất với học sinh. Các em học sinh được bày tỏ nguyện vọng, mong muốn của mình trong quá trình học tập, đồng thời đóng góp những ý tưởng, sáng kiến cho sự phát triển của trường. – Cô Mai Thị Thùy Trang

Viết tiếp ước mơ dạy học trên xe lăn

Sau biến cố cuộc đời, thầy giáo trẻ Thái Thành Thuận, giáo viên Trường THCS Tam Bình (huyện Cai Lậy, Tiền Giang) phải ngồi xe lăn suốt đời. Vượt qua nỗi đau, thầy tiếp tục theo đuổi ước mơ dạy học.

Viết tiếp ước mơ dạy học trên xe lăn - Hình 1


Thầy Thái Thành Thuận trên đường đến trường.

Tấm gương của thầy đã viết nên câu chuyện đẹp về nghị lực sống, quyết tâm vượt qua nghịch cảnh để gắn bó với nghề giáo.

"Cây sáng kiến"

Ngày ngày trên con đường đến Trường THCS Tam Bình (xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, Tiền Giang), có một thầy giáo ngồi trên chiếc xe lăn điện. Mỗi khi trời mưa, người dân đang lưu thông trên đường thường dừng lại giúp thầy mặc áo mưa. Khi đến trường, học trò xúm lại giúp thầy lên bục giảng.

Thầy là Thái Thành Thuận, giáo viên bộ môn Địa lý, Trường THCS Tam Bình - một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó được đồng nghiệp, học trò, phụ huynh vô cùng quý mến.

Thầy Thái Thành Thuận sinh năm 1979 trong một gia đình có truyền thống hiếu học ở xã Tam Bình, huyện Cai Lậy (Tiền Giang). Từ nhỏ, cậu bé Thuận có dáng người nhỏ, đôi mắt sáng, luôn là học sinh chăm ngoan. Ước mơ trở thành thầy giáo cũng được cậu bé Thuận nuôi lớn dần theo năm tháng.

Tốt nghiệp lớp 12, Thái Thành Thuận vô cùng vui mừng khi trúng tuyển vào Khoa Lịch sử - Địa lý, Trường Cao đẳng Sư phạm Tiền Giang (nay là Trường Đại học Tiền Giang). Năm 2001, thầy Thuận được phân công về giảng dạy tại Trường THCS Tam Bình, ngôi trường mà thầy từng học.

Được thỏa ước mơ dạy học, thầy giáo trẻ Thái Thành Thuận nỗ lực hết mình với bộ môn Lịch sử - Địa lý. Phát huy những kiến thức được học và học hỏi thêm đồng nghiệp, thầy Thuận là "cây sáng kiến" của Trường THCS Tam Bình.

Nhận thấy thầy Thuận có năng lực, nhiều giáo viên lớn tuổi hết lòng truyền kinh nghiệm dạy học. Dù là giáo viên trẻ, thầy Thuận sớm đạt giải Giáo viên dạy giỏi cấp trường; Giáo viên dạy giỏi cấp huyện đến Giáo viên giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, học trò thầy Thuận luyện học sinh giỏi môn Sử, Địa năm nào cũng đạt giải cao.

Theo chia sẻ của nhiều đồng nghiệp, thầy Thuận là trường hợp đặc biệt ở ngôi trường THCS Tam Bình. Dù tuổi nghề còn ít nhưng thầy đạt nhiều giải thưởng; Nhiều năm liền là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được nâng lương trước thời gian 2 lần...

"Thầy Thuận sống hiền lành, đúng như 'ông giáo làng' nên được đồng nghiệp, học trò, phụ huynh quý mến. Trong giảng dạy, thầy truyền đạt kiến thức theo phương pháp riêng của mình, khiến học trò rất thích học. Bản thân thầy chịu khó tìm tòi các tài liệu, mở rộng kiến thức bộ môn. Giờ học của thầy luôn vui vẻ, cuốn hút và học sinh rất thích học...", thầy Lê Trí Nghi - Hiệu trưởng Trường THCS Tam Bình cho biết.

Khi sự nghiệp đang phát triển, gia đình ổn định với người vợ cũng là giáo viên dạy chung trường và đứa con trai kháu khỉnh thì một tai nạn bất ngờ ập đến khiến thầy Thuận trở thành tật nguyền. Đó là ngày định mệnh, ngày 12/5/2016, khi vừa đi gác thi học kỳ về đến nhà, thấy người hàng xóm đã lớn tuổi trèo cao tỉa cành cây, thầy Thuận trèo lên giúp.

Không may cành cây ngã xuống va vào đường dây điện, thầy Thuận bị điện giật rơi từ độ cao khoảng 6m xuống đất. Tai nạn làm thầy Thuận gãy 2 đốt sống lưng, dập tủy, phải nằm viện điều trị, tập vật lý trị liệu hơn 6 tháng tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM. Mạng sống của thầy Thuận được cứu, nhưng trớ trêu thay thầy trở thành người tàn tật vì liệt dây thần kinh tủy sống. Di chứng nặng nề sau tai nạn là thầy bị liệt 2 chân và phải chấp nhận ngồi xe lăn vĩnh viễn.

Vượt qua biến cố cuộc đời

Viết tiếp ước mơ dạy học trên xe lăn - Hình 2


Dù thầy Thuận giảng bày trên chiếc xe lăn nhưng lớp học rộn ràng, sôi nổi.

Thầy giáo trẻ với bao kế hoạch còn dở dang với cả chân trời rộng mở đã ngã quỵ sau tai nạn bất ngờ. Những ngày tháng điều trị là những ngày thầy rơi nước mắt. Phần vì đau đớn, phần vì thương vợ con, gia đình. Phần vì nhớ trường lớp, nhớ học trò.

Hay tin thầy Thuận bị tai nạn, tập thể nhà trường hết lòng thăm hỏi, hỗ trợ. Học trò của thầy dù xa xôi không đến thăm được cũng gửi thư động viên. Mỗi học trò đều viết một lá thư, tất cả đều động viên thầy mau khỏe để tiếp tục dạy học. "Học trò lớp tôi đang dạy và học trò cũ mỗi em viết lá thư, xong rồi bỏ vào cái hộp gửi tôi khi đang điều trị tại TPHCM. Đọc thư học trò, mình không cầm được nước mắt, nhưng đó cũng là những lời động viên vượt qua đau đớn, cố gắng luyện tập để sớm ra viện", thầy Thuận tâm sự.

Thầy Thuận tâm sự rằng, lúc mình bị tai nạn rồi trở về nhà trong tình cảnh tàn tật, có lúc hết sức tuyệt vọng. Thế nhưng, khi nghĩ đến sự quan tâm, lo lắng của gia đình, người thân, đồng nghiệp, phụ huynh cùng các em học sinh, thầy tự nhủ, phải tiếp tục sống, phải thích ứng với hoàn cảnh để tiếp tục gắn bó với nghề. Những tháng ngày nằm trên giường bệnh, không biết bao lần thầy gắng gượng đứng lên, rồi lại ngã xuống. Biết bao đớn đau từ thể xác nhưng thầy vẫn cắn răng chịu đựng và quyết tâm vượt qua.

Khi nghĩ đến người vợ hiền phải sớm hôm nuôi chồng, chăm con, nghĩa tình từ 70 đồng nghiệp đều có mặt tại bệnh viện để động viên, an ủi. Nhiều phụ huynh dù chưa một lần gặp mặt vẫn chạy đôn, chạy đáo tìm thuốc giúp thầy chữa bệnh. Rồi những bức thư viết tay bằng nét chữ học trò được gửi đến tận giường bệnh... Những tình cảm đó đã giúp thầy có thêm động lực để chống chọi với bệnh tật và quyết tâm thực hiện ước mơ cháy bỏng là tiếp tục được gắn bó với nghề dạy học.

Hơn 6 tháng ở bệnh viện, thầy Thuận trở về nhà trên chiếc xe lăn, thấy hoàn cảnh của thầy, gia đình khóc, đồng nghiệp khóc, học trò và phụ huynh cũng khóc. "Ngày nào mình còn tung tăng đi thi khắp nơi, rồi đi dạy, rồi chăm sóc vườn tược, gia đình... Giờ đây mình trở thành người tật nguyền, không biết có đi dạy lại được không? Lúc đó đầu óc tôi rối bời, nhiều đêm không ngủ được", thầy Thuận cho biết.

Không để thầy hụt hẫng, gia đình, đồng nghiệp, phụ huynh cùng nhau hỗ trợ, động viên. Học trò cũng tìm đến thầy để chia sẻ, mong thầy sớm lấy lại sức để tiếp bước con đường dạy học. Ngày ngày, đội học sinh giỏi tìm đến tận nhà thầy, rồi thầy trò ôn tập. Kết quả là có 3 học sinh đạt giải cấp huyện. Nhờ đó thầy sớm vượt qua mặc cảm, vượt qua đau đớn và bắt đầu lấy lại tinh thần...

"Ước mơ lớn nhất là được đứng trên bục giảng"

Viết tiếp ước mơ dạy học trên xe lăn - Hình 3


Thầy Thuận tâm sự rằng ước mơ lớn nhất của thầy là được dạy học.

Sau 1 năm sau bị tai nạn, sức khỏe tạm ổn, thầy Thuận quyết định xin đi dạy trở lại. Dù biết đây là quyết định khó khăn cho bản thân thầy và cả nhà trường, nhưng thầy quyết nộp đơn. Gia đình, đồng nghiệp, học sinh, phụ huynh cũng ủng hộ thầy đi dạy. Sau khi trình bày nguyện vọng, Ban Giám hiệu Trường THCS Tam Bình, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Cai Lậy tiếp nhận đơn của thầy Thuận. Tuy nhiên, đây là trường hợp từ trước tới giờ chưa có tiền lệ. Tỷ lệ thương tật của thầy Thuận cũng là khó khăn khi đưa ra quyết định nhận đi dạy trở lại hay không?

Trong thời gian chờ quyết định của cấp trên, thầy Thuận vẫn bồi dưỡng học sinh giỏi. Mỗi chiều về qua nhà thầy, lãnh đạo trường, đồng nghiệp thấy thầy trò cùng nhau dạy, học khiến ai cũng xúc động. "Chiều đi làm về, đi qua nhà thầy Thuận, thấy thầy ngồi trên chiếc xe lăn say sưa giảng bài cho học trò mà lòng tôi quặn thắt. Các đồng nghiệp khác bắt gặp cảnh này cũng không cầm được nước mắt. Lúc đó tôi nghĩ phải cố gắng bàn bạc với nhà trường để tham mưu Phòng GD&ĐT cho thầy đi dạy trở lại", thầy Lê Thanh Tùng, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THCS Tam Bình nhớ lại.

Sự việc thầy Thuận được chuyển đến Sở GD&ĐT, lãnh đạo Sở giao cho Phòng GD&ĐT cùng tập thể nhà trường xem xét. Cuối cùng, thầy Thuận cũng nhận được quyết định đi dạy vào tháng 12/2017. Ngày nhận quyết định được dạy học, thầy Thuận chia sẻ rằng đó như "ngày mình được sống lại lần nữa". "Ước mơ lớn nhất của tôi là được đứng trên bục giảng. Vì vậy, dù khó khăn, gian khổ bao nhiêu tôi cũng phải nỗ lực vượt qua để có thể trở lại trường, được gặp lại đồng nghiệp và các em học sinh thân yêu", thầy Thuận tâm sự.

Theo thầy Đỗ Văn Chiến, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Tam Bình, thầy Thuận là một giáo viên dạy giỏi, có trách nhiệm và rất nhiệt tình với trường lớp. Để đáp ứng nguyện vọng của thầy Thuận muốn đi dạy lại sau 1 năm xin nghỉ dưỡng bệnh, Ban Giám hiệu nhà trường đã bố trí một phòng dạy cố định, phân công thầy dạy mỗi tuần 8 tiết và kiêm nhiệm thêm công tác Văn phòng nhằm đảm bảo phù hợp với điều kiện đi lại, sức khỏe của thầy trên cơ sở vận dụng Thông tư 16 của Bộ GD&ĐT quy định đối với trường loại 1... Trong năm học 2018 - 2019, thầy Thuận lại tiếp tục được phân công bồi dưỡng học sinh giỏi. Kết quả là có 3/5 học sinh được thầy bồi dượng đạt giải học sinh giỏi cấp huyện.

Hằng ngày, thầy Thuận dậy sớm để di chuyển từ nhà đến trường trên chiếc xe lăn điện. Đến trường, thầy dạy tại phòng học được trang bị màn hình kết nối với chiếc laptop. Thầy giảng bài trên chiếc xe lăn, học trò chăm chú lắng nghe và lớp học rộn ràng không kém lúc thầy còn khỏe mạnh... "Em và các bạn đều cảm phục tinh thần vượt khó của thầy Thuận. Nhất là ý chí và nghị lực phi thường của thầy. Thầy giảng bài trên chiếc xe lăn nhưng luôn cuốn hút học sinh. Có bạn học giỏi những môn khác nhưng cuối cùng vẫn theo thầy Thuận để luyện học sinh giỏi môn Địa lý. Ngoài dạy kiến thức, thầy còn dạy bảo em cùng các bạn rèn luyện đạo đức, kỹ năng sống. Mỗi giờ học của thầy là mỗi bài học lớn về đạo đức, nhân cách", em Huỳnh Dương Gia Nghi, học sinh lớp 7/2 chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh tử vong vì tàu lượn: Ngoại khóa, trải nghiệm có phải là đi chơi xa?
12:35:08 17/01/2021
Trao giải Trạng nguyên tuổi 13
21:40:08 16/01/2021
Tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn: Cơ hội để đánh giá toàn diện thí sinh
13:17:49 16/01/2021
"Tranh biện để thắp sáng tư duy và tăng sự tự tin"
14:12:06 17/01/2021
Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa
18:48:18 16/01/2021
Nhật Bản bước vào ngày thi thứ 2 trong kỳ tuyển sinh đại học quốc gia
17:02:21 17/01/2021
Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ trao bằng tốt nghiệp
13:14:43 16/01/2021
Con nuôi đồn biên phòng
16:28:20 16/01/2021
Sau 1 học kỳ triển khai CTGDPT mới: Những tín hiệu tích cực
10:37:43 18/01/2021
Không để học sinh tham gia các trò chơi mạo hiểm khi tham quan trải nghiệm
14:18:25 17/01/2021

Thông tin đang nóng

Vụ ba bố con tử vong ở Phú Thọ: Chồng cắt tóc vợ vì cả đêm không về
10:35:01 18/01/2021
Team qua đường bắt gặp khoảnh khắc Hà Tăng đi siêu thị: Nhan sắc ngoài đời của “ngọc nữ” có xuất thần như lời đồn?
10:13:40 18/01/2021
Vợ cố ca sĩ Vân Quang Long đã lộ diện sau drama đấu tố, lặng lẽ đến cắm hoa ở nơi thờ phụng chồng
08:44:38 18/01/2021
Hai bàn thờ nghệ sĩ được Hoài Linh đặt chỉn chu tại đền Tổ 100 tỉ
10:45:50 18/01/2021
Hé lộ ảnh Trọng Hưng đi cấy râu cho nam tính sau scandal 'cắm sừng' cô giáo: Già đi chục tuổi
10:33:50 18/01/2021
Phẫn nộ: Chồng đi “khoan giếng” với tiểu tam còn dắt theo con nhỏ, bị vợ bắt tại trận liền hành hung
12:40:32 18/01/2021
Đông Nhi hiếm hoi dự sự kiện sau sinh, nhưng nhan sắc của "gái một con" mới làm khán giả trầm trồ
10:23:44 18/01/2021
Ngọc Trinh bị chỉ trích vì ăn mặc phản cảm, Thúy Kiều gay gắt đáp trả nhưng thái độ thế nào mà bị “phản dame”?
08:38:25 18/01/2021
Chân dài Việt 26 tuổi chuẩn bị lấy chồng tỷ phú 72 tuổi khét tiếng ở Mỹ là ai?
08:59:34 18/01/2021
Cựu hoa đán TVB Liêu Bích Nhi có tình yêu mới?
06:35:09 18/01/2021

Tin mới nhất

Cơn sốt luyện 'gà con' ở Trung Quốc

13:35:00 18/01/2021
Nhiều phụ huynh cho con học song ngữ Trung-Anh từ khi 1 tuổi; 3 tuổi con có thể tự đọc sách Tiếng Anh, thuộc lòng 100 bài thơ cổ; 5 tuổi bắt đầu học Toán Olympic... Mục đích là để chúng có thể đỗ vào những ngôi trường danh tiếng.

Cô giáo 9X và những phiếu nhận xét khiến học trò thích thú

12:07:52 18/01/2021
Sau buổi họp phụ huynh cuối học kỳ I vừa qua, nhiều phụ huynh lớp 3A1 Trường Tiểu học Lý Thái Tổ (Hà Nội) khoe những tờ nhận xét hết sức dễ thương về con mình mà họ nhận được từ cô giáo chủ nhiệm lớp. 

“Chia lửa” cùng giáo viên

12:05:04 18/01/2021
Trong nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học được xem là khâu đặc biệt quan trọng ở mỗi trường học.

Từ vụ việc nữ sinh lớp 7 tự sinh con, cảnh báo lỗ hổng trong giáo dục giới tính

12:02:49 18/01/2021
Mới đây, sự việc một học sinh lớp 7 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sinh con trong phòng tắm của gia đình, tự cắt dây rốn gây xôn xao dư luận, không ít phụ huynh có con trong độ tuổi vị thành niên hoang mang lo lắng.

Nhóm bạn thân đều là sinh viên giỏi, xuất sắc của trường Báo

11:57:52 18/01/2021
12 người bạn thân học cùng lớp Báo mạng điện tử K37A2, Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội) được ngưỡng mộ khi có thành tích học tập tốt.

Nữ sinh giỏi xinh của Đại học Vinh có duyên với nước Lào

11:55:37 18/01/2021
 Nguyễn Thương vừa tròn 22 tuổi, hiện đang học tập và làm việc tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Nỗ lực xây dựng trường THPT đạt chuẩn quốc gia

11:51:36 18/01/2021
Tại Trường THPT Ngọc Lặc, nhiều hạng mục công trình cũng được chính quyền địa phương, ngành chức năng và nhà trường đầu tư xây dựng theo tiêu chí trường đạt CQG.

Thú vị những buổi học thực tế

11:42:29 18/01/2021
Nhiều trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã triển khai có hiệu quả việc dạy học theo hướng mở, thông qua việc cho học sinh (HS) trải nghiệm thực tế.

Kỷ luật tích cực góp phần vào đổi mới Giáo dục

11:40:42 18/01/2021
Để thực hiện đổi mới, ngành GD không chỉ đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, mà còn phải thay đổi quan niệm, nhận thức và hành vi trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục, trong đó có GD kỷ luật tích cực.

Muốn làm lãnh đạo có cần học giỏi Toán?

11:37:53 18/01/2021
Đây là câu hỏi thú vị của một học sinh dành cho GS Ngô Bảo Châu trong khuôn khổ Ngày hội Toán học Mở năm 2021.

Đà Nẵng: Sẵn sàng đội ngũ dạy Luật An ninh mạng cho học sinh THPT

11:32:26 18/01/2021
Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã phối hợp với Công an TP Đà Nẵng tổ chức tập huấn nội dung Luật An ninh mạng cho CBQL các trường THPT, Phòng GD&ĐT và các GV dạy an ninh quốc phòng.

Dấu ấn thành công kép của ngành giáo dục

11:29:20 18/01/2021
Năm vừa qua, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, ngành giáo dục đã có những nỗ lực và sáng tạo trong dạy và học. Kết quả của ngành GD-ĐT trong dạy học an toàn song song với phòng chống dịch Covid-19 đã được đánh giá cao.

Hàng ngàn học sinh thích thú với ngày hội Toán học mở 2021

11:02:58 18/01/2021
Các hoạt động triển lãm, trải nghiệm về Toán học được tổ chức xuyên suốt Ngày hội, với 20 đơn vị phối hợp nội dung là các trường đại học, trung học, doanh nghiệp, nhà xuất bản.

Những "đôi mắt ướt" chờ Tết ở lưng chừng trời

10:56:07 18/01/2021
Khi không khí Tết đang rậm rịch ùa về trên mọi miền đất nước, reo lên từng nhịp hân hoan trước thềm năm mới, vẫn có những không gian tĩnh mịch, được bao phủ bởi những làn sương bạc mơ màng.

Nữ sinh Công đoàn toàn năng đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố

10:55:06 18/01/2021
Nguyễn Khánh Linh (sinh năm 2000) là sinh viên năm ba Khoa Quản trị Kinh doanh - Trường Đại học Công đoàn.

Giáo viên Gia Lai bị kiểm điểm vì ra đề Ngữ văn chứa nội dung nhạy cảm

10:44:31 18/01/2021
Ngày 17/1, thông tin từ Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết, Phòng GD&ĐT huyện Chư Sê đã yêu cầu giáo viên viết giải trình vì đã ra đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9 cuối học kỳ I (năm học 2020-2021) chứa nội dung nhạy cảm.

Trường Đại học "treo thưởng" thiết kế áo lớp lên đến 2 tỉ đồng

10:40:25 18/01/2021
Đại học FPT Cần Thơ vừa khởi động Cuộc thi thiết kế áo lớp FUniform với giải thưởng lên đến 2 tỉ đồng.

Ngôi trường làng ở Hà Tĩnh đột phá ngoạn mục trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh

10:31:09 18/01/2021
Với 12/15 học sinh tham gia dự thi học sinh giỏi tỉnh lớp 9 đoạt giải, THCS Đồng Tiến - ngôi trường vùng bãi ngang huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã có bước đột phá ngoạn mục ngay từ năm đầu sáp nhập.

5 gương mặt vừa học giỏi vừa có thành tích xuất sắc đình đám tại các trường đại học

09:20:25 18/01/2021
Thế hệ 9x, 10x hiện nay thực sự là càng ngày càng tài năng. Nhiều bạn học sinh, sinh viên còn thiết lập cho mình những thành tích cực khủng ngay từ khi học cấp 3 hay khi mới năm nhất đại học.

Sứ mệnh của người thầy thời số hóa

17:02:25 17/01/2021
Thực hiện chương trình mới không thể tránh khỏi những khó khăn nhất định. Nhưng với vai trò cốt lõi trong sự thành công của đổi mới chương trình, các nhà giáo đã nỗ lực để bắt nhịp.

Lo khi con đi trải nghiệm…

14:16:38 17/01/2021
Sẽ thật mâu thuẫn khi nói rằng, tôi muốn cho con được tham gia trải nghiệm cùng các bạn mỗi khi nhà trường tổ chức để con được phát triển toàn diện, nhưng lại luôn muốn giữ con khư khư bên mình để bớt lo lắng, bất an.

Loạt nhân vật nổi tiếng làng game tham gia talkshow về eSports tại ĐH Kinh tế Quốc dân

14:05:24 17/01/2021
Ngày 14/01, buổi talkshow với chủ đề Thể thao điện tử và Kinh tế đã diễn ra tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện NEC Show 02: Extreme do CLB Thể thao Điện tử của Nhà trường tổ chức.

Hai trường ĐH Mở sẽ công nhận tín chỉ tích lũy trong đào tạo

14:02:37 17/01/2021
TS Trương Tiến Tùng – Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội nhấn mạnh, làm giáo dục, trước tiên phải để nhân dân và người học hưởng lợi.

Kiểm tra, đánh giá HS theo TT 26: Thầy cô hào hứng, học sinh tích cực

13:57:37 17/01/2021
Áp dụng Thông tư 26, GV được linh hoạt khi đánh giá HS bằng nhiều hình thức. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều GV, việc kiểm tra, đánh giá HS theo thông tư mới có điểm cần điều chỉnh cho phù hợp thực tiễn.

Cấu trúc đề thi lớp 10 vào THPT Chuyên Ngoại ngữ 2021

13:55:18 17/01/2021
Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) công bố thời gian thi, cấu trúc đề thi lớp 10 vào Trường THPT Chuyên ngoại ngữ.

Nam sinh ĐH Kiến trúc mặc váy ngắn, đi catwalk đẹp hơn cả nữ sinh

13:15:08 17/01/2021
Hai nam sinh với thần thái chuyên nghiệp, tự tin lấn át mẫu nữ trong buổi trình diễn thời trang tại trường ĐH Kiến trúc HN.

Có thể bạn quan tâm

Cao Thái Hà cùng mẹ và em về thăm viếng mộ ba, đồng nghiệp gửi lời động viên

Sao việt

13:34:21 18/01/2021
Phải mất quãng thời gian khá dài, Cao Thái Hà mới dần nguôi ngoai nỗi buồn lúc mất đi người cha thân yêu.

3 con giáp có số đại gia, kiếm tiền tỷ trong 2 năm tới: Ngọ mua nhà, Dần sống như quý tộc

Trắc nghiệm

13:33:52 18/01/2021
Trong thời gian 2 năm tới đây, những con giáp này sẽ bội thu nhiều tiền của, cuộc sống hưởng vinh hoa phú quý.

Đồng đội Messi ôm mặt giấu nỗi buồn, cầu thủ Bilbao "hoá trang" thành ngư dân sau chung kết Siêu Cúp Tây Ban Nha

Bên lề sân cỏ

13:33:02 18/01/2021
Đánh bại Barca ở Chung kết Siêu Cúp Tây Ban Nha, Bilbao sung sướng ăn mừng theo nhiều cách hài hước.

Có nên học Dược khi tính không kiên trì

Tâm sự

13:30:04 18/01/2021
Tôi là nam, 20 tuổi. Học xong cấp 3 mà tôi không định hướng được bản thân, bố mẹ hướng cho học vài trường phù hợp với học lực mà tôi không thích.

Chống đỡ virus bằng sữa mẹ

Sức khỏe

13:29:56 18/01/2021
Sữa mẹ có hiệu quả phòng ngừa nhiễm nhiều loại siêu vi, trong đó có siêu vi gây bệnh cúm mùa (influenza virus), tiêu chảy (rotavirus), viêm đường hô hấp (RSV) và bại liệt (polio virus)…

Điểm qua những hoa khôi, hot boy, hot girl của ĐH Kinh tế quốc dân

Netizen

13:29:05 18/01/2021
Đại học Kinh tế quốc dân được xem là một trong những trường top đầu về sở hữu nhiều gương mặt nam thanh nữ tú như Thanh Thảo, Tuấn Ngọc, Hằng Phan...

Nữ thần Yoona (SNSD) đẹp hút hồn là thế nhưng cũng có ngày bị màn tương tác của cặp mỹ nam Jimin (BTS) - Cha Eun Woo lấn át

Sao châu á

13:28:23 18/01/2021
Yoona (SNSD) có nhan sắc đỉnh cao đến mức thường xuyên dìm các đồng nghiệp khác, nhưng cô đã không thể lấn át đôi bạn Jimin (BTS) - Cha Eun Woo (ASTRO).

Đề xuất mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ lên 10 làn xe

Đời sống

13:27:32 18/01/2021
Chủ đầu tư cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đề xuất mở rộng tuyến đường này lên 8-10 làn xe do nguy cơ quá tải trong 2 năm tới.

Đề nghị truy tố Giám đốc Công ty Bia Sài Gòn Việt Nam

Pháp luật

13:20:04 18/01/2021
Ngoài bị can là pháp nhân Công ty cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam, cơ quan điều tra còn đề nghị truy tố ông Lê Đình Trung về tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

Lệ Quyên xách túi hiệu đắt đỏ, Đông Nhi tinh tế sánh bước bên chồng

Phong cách sao

13:17:52 18/01/2021
Lệ Quyên chọn chiếc túi hàng hiệu đắt đỏ làm điểm nhấn nổi bật, Đông Nhi duyên dáng diện vest trắng tay trong tay sánh bước bên chồng.

Những ngôi nhà đắt nhất nước Mỹ "sang tên đổi chủ"

Sáng tạo

13:16:53 18/01/2021
Giới siêu giàu thế giới không ngừng bổ sung cho khối tài sản của mình bằng những bất động sản đắt đỏ có giá cả trăm triệu USD trong năm 2020.

Leonardo DiCaprio và những đại gia showbiz vươn lên từ nghèo khó

Sao âu mỹ

13:09:49 18/01/2021
Trước khi trở thành tên tuổi lừng danh ở Hollywood, nhiều ngôi sao từng có quá khứ nghèo khó và chật vật kiếm sống qua ngày.

Top 10 xe sedan rẻ nhất năm 2021: Hyundai Accent thứ 3

Ôtô

13:02:25 18/01/2021
Với mức giá khởi điểm chỉ 14.830 USD, Nissan Versa Sedan chính là mẫu xe sedan rẻ nhất trên thị trường thế giới đầu năm 2021. Hyundai Accent xếp thứ 3.

Hải bóng - Mạnh Hưng tham gia Táo quân 2021, liệu có gặp lại Diễm Loan - Táo Y tế Vân Dung?

Show việt

13:01:36 18/01/2021
Mạnh Hưng và Việt Bắc sẽ là hai gương mặt mới tham gia Táo quân 2021 được NSND Tự Long tiết lộ. Ngay lập tức, khán giả nhớ đến Diễm Loan - Vân Dung.

Học cách nấu món canh cải cá rô đồng ngon chuẩn vị

Ẩm thực

12:57:20 18/01/2021
Học cách nấu món canh cải cá rô đồng ngon chuẩn vị - các bạn hãy cùng tham khảo nhé!