Những người chèo lái ngôi trường hạnh phúc

Nhà trường đổi mới nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện và đem lại hạnh phúc cho người học. Các chuyên gia giáo dục cho rằng, mô hình trường học hạnh phúc phải là đích đến của một nhà trường đổi mới.

Những người chèo lái ngôi trường hạnh phúc - Hình 1

TS Nguyễn Văn Hòa – người sáng lập, Chủ tịch HĐQT Hệ thống trường chất lượng cao Nguyễn Bỉnh Khiêm ( Hà Nội ) – hạnh phúc bên các học trò nhỏ.

Truyền trưởng của một ngôi trường hạnh phúc

Trường học hạnh phúc được hiểu là nơi mà ở đó mọi người đều được sống hạnh phúc, trong đó hạnh phúc của người học được coi là mục tiêu cao nhất. Hay có thể hiểu, trường học hạnh phúc là ngôi trường mà ở đó giáo viên hạnh phúc và học sinh được phát triển toàn diện, được là chính mình, trong một môi trường học tập an toàn, thân thiện và nhiều tình thương.

Theo ông Đặng Tự Ân – Giám đốc quốc gia Quỹ Hỗ trợ đổi mới GDPT, Hiệu trưởng là nhân tố quan trọng, là người truyền cảm hứng và cũng là người “cầm lái” con tàu trường học hạnh phúc . Các thầy cô phải rèn luyện và có tâm thế của người có hoãi bão hạnh phúc và sẵn sàng dấn thân vì trường học hạnh phúc .

Ngoài ra, cũng cần lưu ý, do hạnh phúc chúng ta không thể “bắt” được nó mà chỉ có thể cảm nhận mà thôi. Vì thế, hạnh phúc thường dễ dẫn tới liên tưởng với các hiện tượng siêu thực. Do vậy, quan điểm hạnh phúc cần thuần túy khoa học xã hội , khoa học cảm xúc, tránh lồng ghép vào các yếu tố thần học, tôn giáo hay tâm linh trong quá trình xây dựng mô hình trường học hạnh phúc .

“Yếu tố quyết định để có được một trường học hạnh phúc là phải rèn luyện để mỗi người trong trường luôn có cách nghĩ tích cực, trong đó hiệu trưởng là người khởi nguồn và dẫn dắt, từ đó lan tỏa cho giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh.”, ông Đặng Tự Ân nhấn mạnh.

Hiện nay, ở các nhà trường, quyền lực cao nhất nằm trong tay Hiệu trưởng. Có thể nói,Hiệu trưởng là người dẫn dắt, lan tỏa hạnh phúc trong nhà trường. Đối với đội ngũ cán bộ quản lý, Hiệu trưởng là người tiên phong, là linh hồn của trường. Hiệu trưởng có hạnh phúc, hạnh phúc ấy sẽ lan tỏa tới thầy cô, sẽ đem đến hạnh phúc cho học sinh, cho cha mẹ học sinh và nhiều người trong xã hội .

Theo ông Đặng Tự Ân, để thực hiện tốt sứ mệnh của mình, Hiệu trưởng phải dám tự nhìn nhận, dám bước ra khỏi “vùng an toàn” và thay đổi.

Nếu hình dung nhà trường là một xã hội thu nhỏ và để xã hội ấy hạnh phúc, thì Hiệu trưởng với vai trò người lãnh đạo cao nhất cần thay đổi tư duy, cách nghĩ, quan điểm quản trị, cách thức điều hành, phải chuyển từ tư duy quản lý, mệnh lệnh hành chính sang tư duy phục vụ, đặt lợi ích, sự hài lòng của “khách hàng” lên hàng đầu. Bên cạnh “lực đẩy” về hệ điều hành, không thể thiếu “lực kéo” là hệ giá trị, tầm nhìn chiến lược, khát khao đạt đến, sẽ dẫn dắt người chèo lái con thuyền giáo dục mỗi nhà trường đi đúng hướng và cán đích.

Những người chèo lái ngôi trường hạnh phúc - Hình 2

Cô Bùi Thị Ngọc Lan – Trường THTP Hoàng Cầu ( Hà Nội ) tham gia Hội giảng mùa xuân.

Giáo viên hạnh phúc kiến tạo trường học hạnh phúc

Chúng ta nói đến cảm xúc và hạnh phúc cho học trò nhưng đó là kết quả cuối cùng, là điểm cuối của con đường. Nếu bắt đầu con đường thì phải là cảm xúc và hạnh phúc của các thầy cô giáo. Các thầy cô giáo muốn cảm xúc vui vẻ hạnh phúc trào dâng để có thể thương yêu và trở thành người truyền cảm hứng thì các thầy cô phải thay đổi chính bản thân mình. Và nhà trường phải hỗ trợ cho các thầy cô thay đổi, đây gọi là thay đổi để làm con người mới, để đóng vai trò là người truyền cảm hứng, là người bạn, là người đi trước, là người dẫn đường, là người trở thành điểm tựa và niềm tin cho HS và CMHS.

Theo TS Nguyễn Văn Hòa – Người sáng lập, Chủ tịch HĐQT Hệ thống trường chất lượng cao Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội): Muốn các thầy cô giáo thực hiện tốt vai trò kiến tạo ngôi trường hạnh phúc, nhà trường phải quan tâm, ở đây không chỉ là quan tâm vật chất mà phải tôn trọng GV, tạo điều kiện cho GV được tập huấn, tìm hiểu thêm những nội dung gắn với xu thế đổi mới giáo dục của thời đại mới; được học tập giá trị sống, được nâng cao kĩ năng sống, được thường xuyên trao đổi những kinh nghiệm tự học hỏi lẫn nhau….

“Tôi xin nhấn mạnh, các thầy cô giáo không vui vẻ, không hạnh phúc thì không thể nào có giờ học hạnh phúc, HS hạnh phúc. Vì vậy, các nhà quản lý cần quan tâm hơn đến các thầy cô, hỗ trợ họ về mọi mặt và khi chúng ta làm tốt việc đó rồi thì mới mong có được một trường học hạnh phúc bền vững . “, TS Nguyễn Văn Hòa nêu quan điểm.

Là trực tiếp đứng lớp, Cô Bùi Thị Ngọc Lan – Giáo viên Ngữ văn Trường THPT Hoàng Cầu (Hà Nội) cho rằng: Mỗi người đều có quan điểm khác nhau về giờ học, tiết học hạnh phúc nhưng dù có như thế nào thì đó đều để nói đến cảm xúc tích cực của cả người dạy và người học. Thầy làm tròn vai trò dẫn dắt, hướng dẫn, là “ nhạc trưởng” của giờ học. Trò được tôn trọng cảm xúc, thoả sức bộc lộ năng lực, suy nghĩ, được chia sẻ, được lĩnh hội kiến thức để giải quyết các tình huống liên quan đến bài học và cuộc sống. Đặc biệt, trong các giờ học hạnh phúc hay tiết học hạnh phúc, ở đó cả thầy – trò đều chủ động, tích cực và tràn đầy hứng khởi…

Các chuyên gia chỉ ra rằng, khi giáo viên đủ hiểu biết, trình độ, kỹ năng để trút bỏ áp lực, lớp học, học sinh sẽ hạnh phúc. Hiệu trưởng là người giúp giáo viên thoát khỏi những áp lực, sự quá tải trong dạy học. Nếu không giáo viên không còn sức, đâu nghĩ đến trường học hạnh phúc. Trường học với bầu không khí căng thẳng và bất an thì trường học hạnh phúc chỉ là điều viển vông.

“Trong việc xây dựng trường học hạnh phúc, cốt lõi nhất là các thầy cô giáo phải thay đổi. Thầy cô thay đổi bản thân mình thì mới làm thay đổi được HS, chinh phục được HS và làm cho HS hạnh phúc. GV phải hạnh phúc thì HS mới có được hạnh phúc.

Nhà quản lý phải là người thay đổi trước hết và phải là đầu tàu, gương mẫu để kéo cả đoàn tàu đi theo. Trong hành trình xây dựng trường học hạnh phúc, gặp khó khăn đến đâu thì người quản lý phải tháo gỡ đến đó và phải là chỗ dựa, là người hướng dẫn, người cầm lái cho con tàu của mình đi đúng hướng; tạo dựng được niềm tin cho các thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh học sinh của trường mình.”, TS Nguyễn Văn Hòa nhấn mạnh.

Xây dựng trường học hạnh phúc: Bắt đầu từ người thầy

Từ năm 2019, Bộ GDĐT đã triển khai cuộc vận động xây dựng "Trường học hạnh phúc". Nhiều nhà trường trên khắp cả nước đã triển khai rút ra những bài học kinh nghiệm cần thiết để lan tỏa và mang lại giá trị hạnh phúc cho cả thầy và trò, để mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui.

Xây dựng trường học hạnh phúc: Bắt đầu từ người thầy - Hình 1


Trẻ em cần một môi trường an toàn và vui tươi để học tập.

Hiểu đúng về trường học hạnh phúc

Ông Đặng Tự Ân, Giám đốc quốc gia Quỹ Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông cho hay, khoa học thực tiễn đã chứng minh, việc các nước đưa mô hình trường học hạnh phúc vào nhà trường dưới dạng lồng ghép vào các mô hình dạy học đổi mới khác thì thành tích học tập của học sinh (HS) được tăng lên 10-12%.

Trong đó, giáo dục cần hướng người học tới các giá trị tinh thần, tới lòng tốt và biết ơn, tới tính kiên trì và tinh thần cộng đồng. "Các quốc gia cần định vị lại trường học, thay vì chỉ chú trọng dạy học theo tư duy logic, giải quyết vấn đề là cần phát triển các giá trị của cảm xúc hạnh phúc, nâng cao lòng tự tin và năng lực hợp tác trong quá trình học tập và làm việc", ông Đặng Tự Ân trao đổi.

Có nhiều cách hiểu về trường học hạnh phúc. Theo TS Nguyễn Văn Hòa, nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT Hệ thống trường chất lượng cao Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) thì hạnh phúc không phải là đến trường để vui chơi thoải mái.

Hạnh phúc phải là tạo cho HS hứng thú khi học tập, tham gia các hoạt động. Khi đó, bản thân các em tự giác tham gia, tự chủ trong việc học và các hoạt động. HS sẽ không bị áp lực, kết quả học tập, rèn luyện sẽ tốt hơn.

Xây dựng "Trường học hạnh phúc" là xây dựng lồng ghép "Chương trình giáo dục nhà trường" trong mỗi nhà trường. Không tách rời với mục tiêu tất cả vì sứ mệnh cao cả là chất lượng giáo dục, năng lực, phẩm chất của lớp lớp các thế hệ HS.

Niềm vui, hạnh phúc có thể được đưa đến từ bên ngoài nhưng nó chỉ thực sự đạt được sự bền vững và thúc đẩy cá nhân hành động tích cực hàng ngày, hàng giờ khi đó là thành quả từ sự nỗ lực của chính bản thân từng người thông qua quá trình liên tục rèn luyện, vượt qua thách thức và đạt đến thành công từ nhỏ đến lớn, từ ít đến nhiều.

Đây cũng là quan điểm của ngành giáo dục khi phát động cuộc vận động xây dựng "Trường học hạnh phúc" với thông điệp, thầy cô giáo thay đổi để hướng đến một môi trường sư phạm văn minh, thân thiện, trường học hạnh phúc được tạo nên bởi các hành vi chuẩn mực, trước hết là của thầy, cô giáo có đạo đức trong sáng, yêu nghề, tận tâm, tận lực.

Trong đó, theo Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ, cần nhấn mạnh đến ba tiêu chí yêu thương, an toàn, tôn trọng. Ông Nhạ cho rằng cần tôn trọng sự khác biệt của HS, thấu hiểu, chia sẻ và hỗ trợ HS vượt qua khó khăn.

Bắt đầu từ hiệu trưởng

Ông Đặng Tự Ân cho rằng hiệu trưởng là nhân tố quan trọng, là người truyền cảm hứng và cũng là người cầm lái con tàu trường học hạnh phúc. Hãy "Quản lý mà không quản lý" là nhắn nhủ của ông tới các vị hiệu trưởng với mong muốn "Hiệu trưởng có dám tự nhìn nhận, dám bước ra khỏi vùng an toàn và thay đổi?

Đây là trở lực vô cùng khó khăn. Nếu hình dung nhà trường là một xã hội thu nhỏ và để xã hội ấy hạnh phúc, thì hiệu trưởng với vai trò người lãnh đạo cao nhất cần thay đổi tư duy, cách nghĩ, quan điểm quản trị, cách thức điều hành, phải chuyển từ tư duy quản lý, mệnh lệnh hành chính sang tư duy phục vụ, đặt lợi ích, sự hài lòng của "khách hàng" lên hàng đầu.

Bên cạnh lực đẩy về hệ điều hành, không thể thiếu lực kéo là hệ giá trị, tầm nhìn chiến lược, khát khao đạt đến, sẽ dẫn dắt người chèo lái con thuyền giáo dục mỗi nhà trường đi đúng hướng và cán đích"- ông Đặng Tự Ân nhận định.

Cô Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội cũng đồng tình với quan điểm để có được sự thành công của mỗi giờ học, mỗi lớp học, cần đến sự nỗ lực của giáo viên quyết định 70% còn 30% là Ban giám hiệu. Bởi Ban giám hiệu mà cứ nói mãi nhưng giáo viên không chuyển động thì Ban giám hiệu sẽ rất khó khăn.

Thừa nhận để nói về trường học hạnh phúc, lớp học hạnh phúc là không dễ chút nào khi bạn không xuất phát từ những trải nghiệm thay đổi của thực tiễn, cô Bùi Thị Ngọc Lan- giáo viên Ngữ văn Trường THPT Hoàng Cầu (Hà Nội) cho rằng phải có sự thực hành, hiểu rõ bản chất, giá trị của nó chúng ta mới mạnh dạn "nói dễ được".

Kinh nghiệm triển khai mô hình "Lớp học hạnh phúc" tại Trường THPT Hoàng Cầu từ năm học 2018-2019 tới nay cho thấy khó khăn lớn nhất chính là "Mọi nguồn lực xã hội chưa hiểu rõ bản chất và giá trị của trường học hạnh phúc mang lại nên chưa có nhiều những động thái ủng hộ tích cực, mạnh mẽ cho mô hình này".

Trong năm học này, nhà trường đã tăng cường công tác truyền thông giáo dục; lan tỏa những thành công của mô hình lớp học hạnh phúc, trường học hạnh phúc thông qua các hội thảo để khẳng định ý nghĩa, giá trị nhân văn của mô hình này...

Đối với vai trò của giáo viên, TS Nguyễn Văn Hòa cho rằng các thầy cô phải thay đổi chính bản thân mình. Các thầy cô phải rèn luyện và có tâm thế của người có hoãi bão hạnh phúc và sẵn sàng dấn thân vì trường học hạnh phúc. Bởi các thầy cô giáo không vui vẻ, không hạnh phúc thì không thể nào có giờ học hạnh phúc, HS hạnh phúc.

TS Nguyễn Văn Hòa nhấn mạnh muốn các thầy cô giáo làm điều đó, nhà trường phải quan tâm, ở đây không chỉ là quan tâm vật chất mà phải tôn trọng giáo viên; tạo điều kiện cho giáo viên được tập huấn, tìm hiểu thêm những nội dung gắn với xu thế đổi mới giáo dục của thời đại mới; được học tập giá trị sống, được nâng cao kĩ năng sống, được thường xuyên trao đổi những kinh nghiệm tự học hỏi lẫn nhau...

Từ góc độ vĩ mô, ngành giáo dục thời gian qua đã triển khai các giải pháp hướng đến giáo dục hạnh phúc như: Giảm tải chương trình học, chương trình GDPT tiếp cận phát triển năng lực, phẩm chất và phát triển toàn diện HS theo từng cá nhân; giảm áp lực thi cử, thay đổi cách kiểm tra, đánh giá vì sự tiến bộ của HS; tăng cường hoạt động trải nghiệm ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn; tăng cường khen thưởng, động viên và thực hiện kỷ luật tích cực đối với HS...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Hà Nội: 35,5% học sinh THCS đạt học sinh giỏi
14:46:05 21/01/2021
Phương án tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế-Luật năm 2021
11:48:54 22/01/2021
Thanh Hóa: Thưởng gần 600 triệu đồng học sinh, GV có HS đoạt giải quốc gia THPT
05:58:47 22/01/2021
Cô giáo tiểu học duy nhất được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân 2020
14:29:55 21/01/2021
Cứ sống và làm việc hết mình thì thành quả sẽ đến
05:00:53 22/01/2021
Cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường
10:18:44 22/01/2021
79 đề tài lọt vào vòng 2 cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2020-2021
04:55:22 22/01/2021
'Học tiếng Anh ở trung tâm không giỏi là vì về nhà không tự học'
13:23:11 22/01/2021
Đại học Điện lực "lì xì" toàn bộ sinh viên nhân dịp Tết Nguyên đán
14:38:50 21/01/2021
Tuyển sinh 2021: Thí sinh không muốn “trượt oan” thì ghi nhớ ngay các lưu ý này
22:12:46 21/01/2021

Thông tin đang nóng

Lương Mỹ Kỳ nói gì khi bị chê “giả trân” trước thềm chung kết Đại Sứ Hoàn Mỹ
09:44:20 23/01/2021
SỐC: Nghi vấn Trịnh Sảng tung loạt bằng chứng Trương Hằng ngoại tình, thậm chí có cả ảnh sex
06:48:33 23/01/2021
Thấy cậu bạn thân có bồ, tôi vội nói cho vợ bạn biết, phản ứng của cô ấy khiến tôi giật mình kinh hãi
05:49:18 23/01/2021
Đoạn ghi âm hủy hoại cuộc đời Trịnh Sảng bị lộ như thế nào?
07:24:28 23/01/2021
Gala WeChoice 2020 biến thành đại hội đọ sắc của dàn mỹ nhân Vbiz: Ngọc Trinh - Chi Pu sexy "nghẹt thở", Đỗ Thị Hà xinh xỉu giữa dàn hậu
09:36:40 23/01/2021
Choáng váng 29 ngôi sao hàng đầu Cbiz lên tiếng thanh minh ngay trong đêm, Nhiệt Ba - Chu Nhất Long hứng chịu "gạch đá"
08:04:21 23/01/2021
NSƯT Tú Sương: 20 năm sống với nỗi đau thể xác, cách xa chồng nửa vòng trái đất
08:09:16 23/01/2021
5 sao nam từ bỏ thẻ xanh của Mỹ để gia nhập quân đội Hàn Quốc
08:51:04 23/01/2021
Một tháng hôn nhân của Quý Bình và vợ doanh nhân
06:05:31 23/01/2021
Lộ thêm ảnh gần gũi và động thái đặc biệt của Lệ Quyên với tình trẻ kém 12 tuổi
08:12:48 23/01/2021

Tin mới nhất

ĐH Duy Tân mở nhiều ngành học mới mùa Tuyển sinh 2021

11:03:44 23/01/2021
Năm 2021, Đại học (ĐH) Duy Tân mở đào tạo mới 13 ngành và chuyên ngành ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 tăng hay giảm?

11:00:45 23/01/2021
Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, chỉ tiêu của từng trường THPT sẽ quyết định tỷ lệ chọi, vì vậy, phụ huynh và học sinh lớp 9 rất quan tâm số liệu này để đưa ra lựa chọn nguyện vọng phù hợp với năng lực.

Sẽ có mô hình đại học đa ngành 'chưa từng có' ở Việt Nam

10:55:40 23/01/2021
Lãnh đạo nhiều trường đại học cho biết đang chuẩn bị thành lập đại học đa ngành, trong đó có trường khẳng định nếu thành công sẽ hình thành một mô hình quản trị đại học hoàn toàn mới ở Việt Nam.

Dung tục, tầm thường hóa đề thi Văn để làm gì?

09:59:51 23/01/2021
Đề thi theo hướng mở ở môn Ngữ văn gây thích thú, sáng tạo đối với học sinh… Tuy nhiên, nhiều đề thi đã gây tranh cãi khi đề cập vấn đề, nhân vật chưa phù hợp với học sinh.

Fields với huy chương toán học lẫy lừng

09:54:29 23/01/2021
Nhà khoa học và triệu phú Thụy Điển Alfred Bernhard Nobel (1833 - 1896) lập di chúc năm 1895 rằng để lại tài sản nhằm trao 5 giải thưởng thường niên, gồm 1 giải văn chương, 1 giải hòa bình và 3 giải khác.

“Mở bài thi" IELTS trên máy tính tại Việt Nam

09:46:44 23/01/2021
Chiều 22/1 tại Hà Nội, Tổ chức Giáo dục IDP Việt Nam (viết tắt IDP) và Học viện đào tạo Sydney đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, đối tác bài thi IELTS trên máy tính tại Việt Nam.

Trường ĐH Hải Phòng: Dồn lực nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên chính quy

09:41:58 23/01/2021
Trường ĐH Hải Phòng đã nêu ra 8 nhiệm vụ và 5 nhóm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên chính quy. 

Nữ sinh ĐH Y - Dược thành công nhờ "nghiêm khắc với bản thân"

09:40:08 23/01/2021
Từ niềm đam mê với môn Hóa học, Cao Thị Tuyết (SN: 1998) quê Bắc Giang đã nuôi dưỡng ý chí và nghị lực để nỗ lực thi đỗ vào trường Đại h

Trái ngọt từ các cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh

09:32:10 23/01/2021
Nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức thành công cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020 - 2021.

Xếp hạng thành tích nhà trường, địa phương và vòng xoáy thi học sinh giỏi

09:26:43 23/01/2021
Trong thời gian vừa qua, dư luận đã có nhiều tranh luận gay gắt về vấn đề thi học sinh giỏi. Vậy vấn đề thực sự của các kỳ thi học sinh giỏi ở Việt Nam là gì?

Giáo án phải theo 1 mẫu chung, tác hại khôn lường

09:23:55 23/01/2021
Kế hoạch bài dạy phải theo mẫu thống nhất của Bộ đã tạo nên thị trường mua bán giáo án, tệ nạn văn mẫu lại nở rộ ngay chính trong nội tại thầy cô giáo.

Top 5 trường đại học đào tạo kinh doanh tốt nhất tại Mỹ

09:20:41 23/01/2021
Đại học Stanford đứng đầu trong top trường đào tạo kinh doanh tốt nhất trên thế giới, chỉ nhận khoảng 6% số người nộp đơn.

Nữ sinh biết 5 ngoại ngữ, là sinh viên năm ba khi mới 18 tuổi

08:41:49 23/01/2021
Sinh ra ở Phú Yên, Bùi Lê Nhật Nghi hiện là sinh viên của Đại học California tại Los Angeles (UCLA). Cô gái sinh năm 2002 có khả năng sử dụng 5 ngoại ngữ.

Công nhận tín chỉ, chương trình đào tạo của nhau: Được nhiều hơn mất!

08:38:35 23/01/2021
Đại học sẻ chia không còn là khái niệm xa lạ với hệ thống GDĐH hiện nay. 2 năm trở lại đây, nhiều trường đại học cùng nhau ký thỏa thuận hợp tác và đào tạo, công nhận tín chỉ của nhau.

Trường ĐH tìm cách 'hút' người tài cho các nhóm nghiên cứu mạnh

08:32:17 23/01/2021
Cho rằng việc hình thành nhóm nghiên cứu mạnh là yếu tố quyết định vị thế của các trường, nhiều trường đại học sẵn sàng đầu tư và có các cơ chế, chính sách đãi ngộ tốt nhằm thu hút nhân tài.

Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán từ 27 tháng Chạp

08:29:54 23/01/2021
Sở GD&ĐT vừa có thông báo về thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân sửu đến các đơn vị, cơ sở giáo dục. Học sinh được nghỉ Tết 9 ngày.

Học sinh học tốt, giáo viên tự tin đổi mới

07:48:25 23/01/2021
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tới kiểm tra tình hình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới (CT GDPT 2018) tại một số trường tiểu học, THCS của tỉnh Hà Nam; làm việc với cán bộ...

Giáo dục chỉ cất cánh khi chống triệt để căn bệnh thành tích

06:32:14 23/01/2021
Chúng ta phải chống triệt để căn bệnh thành tích, bệnh hình thức thì mới có được chất lượng giáo dục thật, TS. Nguyễn Tùng Lâm, thành viên Tổ tư vấn của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo nhấn mạnh.

Nha Trang: 34 giáo viên đạt danh hiệu chủ nhiệm giỏi cấp tiểu học năm học 2020-2021

06:03:48 23/01/2021
Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Nha Trang vừa tổng kết Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tiểu học năm học 2020-2021.

Tuyển sinh 2021: Thí sinh cân nhắc tiêu chí phụ

06:03:18 23/01/2021
Nhiều trường đại học đã công bố phương thức xét tuyển đại học năm 2021. Để chọn được thí sinh, đặc biệt những trường top đầu, các trường đưa tiêu chí phụ.

Nam sinh chuyên Toán giành giải Nhất môn Văn quốc gia

06:01:39 23/01/2021
Việc Phạm Trần Tuấn Anh, lớp chuyên Toán 12C3A, Trường THPT Chuyên Hùng Vương (Gia Lai) đạt giải Nhất môn Văn trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia vừa qua đã gây bất ngờ cho tất cả những người biết cậu.

76 dự án đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho HS Trung học

22:00:30 22/01/2021
Chiều 22/1, tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Sở GD-ĐT đã tổ chức bế mạc, trao giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho HS Trung học năm học 2020-2021.

Cần chuẩn hóa từ kế hoạch đến tổ chức hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm

21:57:52 22/01/2021
Sau sự việc học sinh bị nạn khi tham gia hoạt động ngoại khóa, ngành Giáo dục các địa phương đã tăng cường chỉ đạo trường học phối hợp với đơn vị tổ chức xem xét lại các chương trình...

Nữ 'đại sứ nhỏ' nặng lòng với quê hương

21:52:10 22/01/2021
Sinh ra và lớn lên tại một miền quê nghèo của tỉnh Thanh Hóa, ngay từ khi còn nhỏ Nguyễn Thị Thanh Thanh Dung đã nuôi mơ ước sau này phải làm gì đó để góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Cityland Education hợp tác EHL đào tạo nhà hàng, khách sạn

21:38:52 22/01/2021
Hợp tác này nhằm đào tạo những chuyên gia trong ngành quản lý nhà hàng, khách sạn theo tiêu chuẩn Thụy Sĩ, đáp ứng nhu cầu dịch chuyển và đổi mới của ngành du lịch.

Đắk Lắk: Nhiều kết quả tích cực từ hoạt động khuyến học, khuyến tài

21:36:03 22/01/2021
Đến nay, tỉnh Đắk Lắk đạt và duy trì được chuẩn quốc gia về phổ cập mầm non 5 tuổi, công tác phổ cập giáo dục tiểu học, THCS và chống mù chữ ngày càng được củng cố.

Chuẩn bị sẵn sàng khi cơ hội đến

21:33:03 22/01/2021
Từng được Tổng thống Obama gửi phần thưởng riêng vì thành tích học tập xuất sắc ở bậc THPT tại Mỹ, Trần Trung Đức (năm thứ tư, ngành Tài chính, khoa Quản trị Kinh doanh) đang là gương mặt nổi bật của trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM).

Học sinh Hà Nội hào hứng giao lưu tiếng Anh và "chinh phục Robobimi"

21:28:18 22/01/2021
Ngày 22/1, hơn 300 HS tiểu học quận Tây Hồ hào hứng tham gia chương trình Giao lưu tiếng Anh và chinh phục Robobimi năm 2021.

Cuộc thi ‘Hiểu đúng về tiền’ giúp sinh viên tiết kiệm chi tiêu

21:20:32 22/01/2021
Qua cuộc thi “Hiểu đúng về tiền”, các bạn sinh viên sẽ nhận được những giải thưởng, học bổng có giá trị, tiếp cận với nhà tuyển dụng và tích lũy thành tích cá nhân.

10X áp lực vì những lời gièm pha khi chọn khối C

21:16:59 22/01/2021
Nghe nhiều người hỏi Tại sao không chọn môn Toán, môn Anh?, Học khối xã hội để làm gì trong thời đại khoa học kỹ thuật này?, Tường Vy không ít lần trăn trở về lựa chọn của bản thân.

Có thể bạn quan tâm

V-League 2021: Kịch tính lên cao

Bóng đá việt nam

12:41:49 23/01/2021
Lee Nguyễn có thể xuất hiện lần đầu trong đội hình TP HCM trong một trận cầu mà họ khát thắng hơn bao giờ hết.

Triệu Lệ Dĩnh lên tiếng về tin đồn ly hôn Phùng Thiệu Phong, bác bỏ tin con trai là của Trần Vỹ Đình

Sao châu á

12:40:00 23/01/2021
Showbiz Hoa ngữ vừa có một đêm mất ngủ khi hàng chục tin đồn từ trên trời rơi xuống nhắm thẳng vào loạt ngôi sao cực hot của làng giải trí. Trong đó tin đồn gây sốc nhất hiện đang khiến netizen hoang mang tột độ chính là việc 1 blogger ...

Petrolimex (PLX) tiếp tục lên kế hoạch bán thêm 25 triệu cổ phiếu quỹ

Đời sống

12:38:36 23/01/2021
Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Mã chứng khoán: PLX - sàn HOSE) thông báo triển khai bán cổ phiếu quỹ.

Tin chuyển nhượng hôm nay (23/1): MU "đi đêm" mua thần đồng Brazil giá 60 triệu euro

Bóng đá thế giới

12:35:17 23/01/2021
Tin chuyển nhượng hôm nay (23/1): MU đi đêm mua thần đồng Brazil 60 triệu euro; Real Madrid không thể mua được Haaland hoặc Mbappe... là những tin chính đáng chú ý.

Conor McGregor đáng sợ hơn trước

Sao thể thao

12:35:03 23/01/2021
Tạo ra cuộc bứt phá ngoạn mục là điều người hâm mộ chờ đợi nhất ở ngôi sao võ thuật Conor McGregor trong năm 2021.

Giữa drama với Thiều Bảo Trâm - Hải Tú, Sơn Tùng M-TP bất ngờ bị "đào mộ" status nói về chuyện tình tay ba

Sao việt

12:22:47 23/01/2021
Dân mạng quả là cao tay trong khoản đào mộ lại một dòng trạng thái từ cách đây gần 10 năm của Sơn Tùng M-TP.

Nàng béo giảm 181kg vì bị chê bai, lột xác thành mỹ nhân khiến triệu người xao xuyến

Làm đẹp

12:19:49 23/01/2021
Những lời chế giễu của người xung quanh cùng lời cảnh báo liên quan đến mạng sống trở thành động lực thúc đẩy Amber Rachdi quyết định giảm cân.

Võ Hoàng Yến tiết lộ lý do đọc tên Rap Việt nhấn nhá đầy hài hước tại Gala WeChoice Awards 2020

Show việt

12:19:20 23/01/2021
Cách nhấn nhá của Võ Hoàng Yến đã gây chú ý khi cô xướng tên hạng mục TV Show của năm ở WeChoice Awards 2020.

Triệt phá nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp

Pháp luật

12:16:47 23/01/2021
Đầu tháng 1-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương triệt phá thành công băng nhóm tội phạm hình sự phức tạp trên địa bàn tỉnh.

Đóng phim hết mình, "tiểu tam quốc dân" Han So Hee hết chấn thương xương sườn đến cấp cứu vì khó thở

Hậu trường phim

12:14:38 23/01/2021
Mới đây, các trang báo Hàn Quốc đã đưa tin nữ diễn viên Han So Hee phải nhập viện vì khó thở và chấn thương xương sườn.

Cách làm bánh cuốn siêu nhanh từ bánh đa nem

Ẩm thực

12:14:17 23/01/2021
Bánh cuốn được coi là món bánh truyền thống của người Việt. Bật mí cách làm bánh cuốn không sử dụng bột bánh, không mất nhiều thời gian, bạn vẫn có thể làm ra những chiếc bánh cuốn ngon miệng, dễ ăn.

Mỹ nhân công sở đang "chiếm sóng" màn ảnh Hoa ngữ: Lên đồ đơn giản mà sang hết nấc, dân tình mê mẩn khó rời mắt

Phong cách sao

12:11:13 23/01/2021
Học tập từ Nghê Ni, chúng ta cũng copy được bao công thức lên đồ đẹp mê tới sở làm.

Vợ bị chồng tạt nước sôi bỏng nặng chỉ vì gọi dậy ăn sáng

Sự kiện nóng

12:10:30 23/01/2021
Vụ việc bạo lực gia đình nghiêm trọng diễn ra gần đây khiến dư luận tại Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng bức xúc. Theo đó, anh Ali Ay, 28 tuổi, bị cáo buộc đã tấn công và tạt nước sôi vào người vợ mình, cô Rukiye Ay, 23 tuổi khiến cô bị bỏng nặng.

Kimetsu No Yaiba: Nezuko hóa nữ sinh học đường "cute hết nấc" khiến ai cũng muốn làm "anh trai mưa"

Cosplay

12:09:18 23/01/2021
Coser Sally đã khiến cộng đồng hâm mộ anime/manga nói chung và những fan yêu thích Kimetsu No Yaiba nói riêng một phen sướng mắt khi hóa thân thành nàng Nezuko.

Bùi Anh Tuấn hát cùng Quán quân “King of Rap”, Hòa Minzy nhận rapper Lăng LD làm em trai

Nhạc việt

12:05:08 23/01/2021
Trong không khí đón Xuân Tân Sửu 2021, Gala Nhạc Việt số 15 chủ đề Năm Mới Bình An sẽ gửi đến khán giả những sân khấu đậm đà bản sắc Tết Việt với sự tham gia đông đảo của các nghệ sỹ hàng đầu Việt Nam.