Giáo dục và hạnh phúc

Từ năm 2019, Bộ GD&ĐT triển khai cuộc vận động “xây dựng trường học hạnh phúc ”. Để cuộc vận động có hiệu quả thiết thực, không chỉ như một phong trào, cần có những hiểu biết sâu sắc về giáo dục hạnh phúc , những giải pháp căn cơ, lâu dài.

Giáo dục và hạnh phúc - Hình 1

Con người luôn mong muốn có được cảm giác hạnh phúc càng nhiều càng tốt. Ảnh minh họa

Khoa học về hạnh phúc

Trên bình diện khoa học và giáo dục , hạnh phúc cũng là một đối tượng được nghiên cứu, thảo luận và hướng đến xây dựng một khoa học mới, đó là “khoa học hạnh phúc”, không chỉ là lý thuyết về hạnh phúc mà còn nhắm đến các giá trị thực tiễn của hạnh phúc.

Về phương diện triết học, nếu muốn tìm ra một khái niệm trung tâm có khả năng thống nhất ở mức độ cao của cả 3 phương diện CHÂN, THIỆN, MĨ trong tam giác lý tưởng của Platon thì khái niệm đó chính là HẠNH PHÚC . Nếu đạt được một phương diện trên cũng đủ khả năng đem lại hạnh phúc cho con người, nhưng nếu đạt được sự tổng hợp và thống nhất của cả 3 phương diện, niềm hạnh phúc lớn lao và trọn vẹn hơn.

Trong đó, Chân được hiểu là thật, là chân thực, xác thực. Chân đối lập với phạm trù cái giả – không thật. Và chân còn được hiểu là chân lý – tức là cái đúng, chính xác; Thiện là tốt, lòng tốt, lương thiện, đối lập với cái ác; Mĩ là phạm trù thẩm mĩ khá phức tạp, song hiểu một cách thông dụng, đó là cái đẹp. Cái đẹp ở trong thiên nhiên, trong cuộc sống và trong con người.

Các nhà giáo dục theo trường phái hạnh phúc cho rằng: Hạnh phúc là mục đích quan trọng nhất của giáo dục cần đạt tới, vấn đề học không chỉ để “biết”, “làm”, “tự khẳng định mình” và để “chung sống”, như quan niệm 4 trụ cột giáo dục của UNESCO. Nhưng xét cho cùng, học là để chinh phục và nắm bắt hạnh phúc trên bình diện cá nhân lẫn cộng đồng.

Các yếu tố “biết”, “làm”, “tự khẳng định mình”… tự nó không làm nên hạnh phúc mà chỉ là điều kiện của hạnh phúc. Theo Nel Noddings (nhà giáo dục Mỹ), “Giáo dục mà không đưa đến hạnh phúc là một nền giáo dục sai lầm và què quặt, còn hạnh phúc mà không có giáo dục là hạnh phúc không bền vững”.

Giáo dục và hạnh phúc - Hình 2

Cần nâng cao nhận thức cho giáo viên , học sinh về hạnh phúc và mục tiêu hạnh phúc của giáo dục. Ảnh minh họa

Hạnh phúc là mục tiêu giáo dục

Từ nhiều bối cảnh văn hóa, chính trị, xã hội khác nhau, các nước đặt ra mục tiêu giáo dục rất đa dạng, phong phú và không giống nhau. Nhưng dù mục tiêu như thế nào thì tất cả đều quy về đích cuối cùng là “hạnh phúc”. Việc đặt ra mục tiêu này, do một số lý do sau đây:

Hạnh phúc là cảm xúc cao nhất của con người: Theo tâm lý học, hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó, là cảm xúc bậc cao, chỉ có ở loài người, mang tính nhân bản sâu sắc và thường chịu tác động của lý trí;

Giáo dục cần mang lại cho con người một ý nghĩa: Các nhà hoạch định chính sách và giáo dục bàn thảo rất nhiều về mục tiêu, chức năng và hiệu quả giáo dục. Tuy nhiên, vấn đề cao hơn, mang tính triết lý sâu sắc, đó là ý nghĩa của giáo dục. Liệu giáo dục có mang đến một ý nghĩa nào đó cho người học hay không. Học để ứng dụng kiến thức vào thực tiễn, học để sáng tạo và nâng cao giá trị bản thân, khi đó việc học mới có ý nghĩa thiết thực với người học, chứ không phải học vì điểm, vì thành tích, vì danh dự của gia đình, để vào đại học;

Tiến bộ về vật chất chưa bảo đảm hạnh phúc cho con người: Tiến bộ vật chất mà không đi liền với sự tiến bộ ở các lĩnh vực khác, đặc biệt là tinh thần và đạo đức thì có thể dẫn đến sự hủy hoại và tha hóa. Điều này có thể khắc phục một phần nhờ giáo dục;

Hạnh phúc là nhu cầu của HS và GV: GS Hồ Ngọc Đại cho rằng, nhà trường phải làm sao để HS “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Một nghiên cứu mới đây của GS Huỳnh Văn Sơn (Trường Đại học Sư phạm TPHCM) cho thấy, HS có nhu cầu hạnh phúc khi đến trường. Theo kết quả khảo sát trong 181 HS ba khối lớp 6, 7, 8, có đến 92,8% HS mong thầy, cô cười nhiều hơn khi vào lớp; 82,4% HS mong thầy, cô không phê bình mình trước mặt bạn bè và người khác; 74% HS mong thầy, cô mỗi khi vào lớp không nhắc đi nhắc lại “môn học này là quan trọng nhất”…

Những con số này nói lên thông điệp: HS mong đợi những điều đơn giản ở thầy cô, mong thầy cô biết, hiểu để đáp ứng. Theo GS Huỳnh Văn Sơn, “Nếu chúng ta muốn xây dựng hay tạo nên những lớp học hạnh phúc, hay hướng đến hạnh phúc của HS mà quên đi chủ thể song hành, thì thật là khiên cưỡng”. Vì vậy, muốn HS hạnh phúc, trước hết GV phải cảm thấy được hạnh phúc khi làm nhiệm vụ dạy học.

Những chuyển động tích cực

Những năm gần đây, ngành Giáo dục triển khai các giải pháp hướng đến giáo dục hạnh phúc như: Giảm tải chương trình học, chương trình giáo dục phổ thông tiếp cận phát triển năng lực, phẩm chất và phát triển toàn diện HS theo từng cá nhân; giảm áp lực thi cử, thay đổi cách kiểm tra, đánh giá vì sự tiến bộ của HS; tăng cường hoạt động trải nghiệm ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn; tăng cường khen thưởng, động viên và thực hiện kỷ luật tích cực đối với HS…

Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Công đoàn Giáo dục tổ chức cuộc vận động: “Triển khai kế hoạch nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo vì một trường học hạnh phúc ”. Trọng tâm mô hình này là “Trường học hạnh phúc – GV hạnh phúc – HS hạnh phúc”, với 3 tiêu chí cốt lõi: Yêu thương, An toàn và Tôn trọng.

Trong đó, về yêu thương, đó là sự quan tâm, chia sẻ, tin tưởng lẫn nhau, sự hỗ trợ và sự bao dung. Về tôn trọng, là tôn trọng đồng nghiệp, tôn trọng đối với HS, nhất là sự khác biệt của mỗi em. GV biết lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ và hỗ trợ HS vượt qua khó khăn. Về an toàn, nhà trường bảo đảm an toàn cho GV và HS, không có tệ nạn xã hội , bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, không dịch bệnh; không có sự xúc phạm giữa đồng nghiệp với nhau và xúc phạm HS… Nhiều địa phương trong cả nước đang từng bước triển khai xây dựng trường học hạnh phúc .

Giáo dục và hạnh phúc - Hình 3

Giáo dục tích cực hướng đến giảm căng thẳng và tăng hạnh phúc cho cả học sinh giáo viên . Ảnh: Thế Đại

Những rào cản đối với trường học hạnh phúc

Để tiến tới trường học hạnh phúc còn nhiều rào cản, trước hết, đó là, bệnh thành tích của giáo dục. Ngành Giáo dục đã quyết liệt với bệnh thành tích, nhưng công tác thi đua, khen thưởng đôi khi vẫn tập trung vào các con số như: Tỷ lệ học sinh giỏi, tỷ lệ tốt nghiệp, số GV dạy giỏi, tỷ lệ lên lớp, nên tạo ra áp lực cho nhà trường, GV và HS.

Còn phụ huynh mong muốn con mình học giỏi, đỗ vào trường chuyên , hay đại học tốp đầu. Một số nơi sĩ số HS mỗi lớp rất cao, gây khó khăn cho dạy học và hoạt động giáo dục, nhất là đánh giá HS vừa nhận xét, vừa bằng điểm số. Ngành Giáo dục đang triển khai nhiều vấn đề mới như đổi mới chương trình, sách giáo khoa, đổi mới kiểm tra, đánh giá HS, nâng chuẩn đào tạo theo Luật Giáo dục 2019… đòi hỏi GV phải nỗ lực, đầu tư nhiều công sức hơn nhưng thu nhập thấp, không đủ sống, và nguy cơ lương có thể giảm do không còn phụ cấp thâm niên.

Cơ sở vật chất, trường lớp và đi lại của HS miền núi, vùng sông nước quá khó khăn, thiếu thốn; quy chế dân chủ cơ sở chủ yếu chỉ quy định dân chủ đối với GV, nhân viên, chưa quy định dân chủ với HS… Công tác bổ nhiệm đội ngũ quản lý giáo dục có nơi chưa minh bạch, dẫn đến chạy chức, chạy quyền… Đây là những trở ngại trong quá trình xây dựng trường học hạnh phúc.

Giải pháp xây dựng trường học hạnh phúc

Để xây dựng trường học hạnh phúc, trước hết, cần nâng cao nhận thức cho GV, HS về hạnh phúc và mục tiêu hạnh phúc của giáo dục. Đây là mục tiêu lâu dài, tối thượng của giáo dục. Vì vậy, các hoạt động của nhà trường, hoạt động giảng dạy và học, trải nghiệm… đều hướng đến niềm vui, hạnh phúc cho HS và cho cả GV;

Tiếp đó, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho GV về dạy học tích cực, kiểm tra, đánh giá vì sự tiến bộ phẩm chất, năng lực của HS; nghiên cứu để xây dựng các chủ đề dạy học tích hợp có nội dung về hạnh phúc của con người để giảng dạy cho HS; cần xác định rõ trách nhiệm của nhà trường, trách nhiệm của thầy cô, trách nhiệm của HS với nhà trường và công tác xây dựng môi trường sư phạm dân chủ, văn minh một cách cụ thể, rõ ràng, không tạo ra áp lực nhưng cũng không quá tập trung vào phong trào, làm đẹp báo cáo thành thành tích mà không mang lại hiệu quả thiết thực.

Giáo viên được sáng tạo, học sinh được tôn trọng

Trường học là một thiết chế văn hóa xanh, sạch, đẹp. Giáo viên và học sinh đến trường đều cảm nhận được niềm hạnh phúc. Vậy nên, tập thể Trường THPT Lý Thường Kiệt (TP Yên Bái) luôn nỗ lực, chung tay xây dựng một ngôi trường sạch đẹp, đổi mới sáng tạo.

Giáo viên được sáng tạo, học sinh được tôn trọng - Hình 1


Thầy cô và HS cùng cảm nhận niềm vui, hạnh phúc trên lớp học.

Mỗi thầy cô là một tấm gương

Trường THPT Lý Thường Kiệt đã qua tuổi 50, vượt qua không ít khó khăn thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều thế hệ giáo viên nơi đây đều chung suy nghĩ, trường học phải là môi trường trong sạch, khuyến khích tinh thần đổi mới sáng tạo.

Để làm được điều đó, các cá nhân đều phải tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua của ngành và địa phương phát động như phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt", "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" và phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực".

Đặc biệt là triển khai tích cực thực hiện "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", gắn liền với chức trách nhiệm vụ được giao một cách cụ thể, thiết thực, không chung chung, hình thức hướng tới mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc.

Nhà giáo Nguyễn Đức Cường, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Chúng tôi đã hiện thực hóa bằng việc xây dựng và thực hiện chuẩn mực đạo đức của cán bộ, viên chức. Toàn thể cán bộ, GV đều tích cực tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp dạy học , đổi mới cách dạy - học theo hướng phát huy tính tích cực của HS, giúp các em có phương pháp tự học hiệu quả.

Đặc biệt, trong việc bồi dưỡng nâng cao chất lượng GD toàn diện, các GV động viên, khuyến khích HS phấn đấu đạt các danh hiệu thi đua HS giỏi, HS tiên tiến. Đối với GV là phong trào thi đua dạy giỏi, chọn GV dạy giỏi, phấn đấu đạt các danh hiệu thi đua: Lao động Tiên tiến, Chiến sĩ Thi đua các cấp, Tập thể Lao động Tiên tiến, Tập thể Lao động Xuất sắc.

Tập thể cán bộ GV của trường đang đồng lòng, phấn đấu xây dựng ngôi trường hạnh phúc với nỗ lực đổi mới sáng tạo qua các hoạt động chuyên môn. Hàng năm tất cả cán bộ quản lý, GV đều tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) và đề tài nghiên cứu khoa học ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tất cả các đề tài, SKKN đó đều được đúc rút từ thực tế trong quá trình quản lý và giảng dạy của cán bộ quản lý, GV. Nhiều SKKN được áp dụng trong quá trình quản lý, giảng dạy, nâng cao chất lượng quản lý, giảng dạy và học tập và đã đạt hiệu quả tốt, góp phần đưa các hoạt động GD trong trường vào nề nếp, khoa học và hiệu quả.

Sáng kiến kinh nghiệm mang hơi thở cuộc sống

"Năm học 2018 - 2019, nhà trường có 50 đề tài, SKKN viết về các lĩnh vực quản lý và chuyên môn được Hội đồng khoa học cấp trường đánh giá và công nhận. Trong đó: 14 đề tài, SKKN được Hội đồng khoa học ngành GD-ĐT, Hội đồng khoa học tỉnh Yên Bái đánh giá, công nhận như: "Một số biện pháp quản lý đối với hoạt động dạy học tích cực tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Yên Bái" của tôi.

Đề tài "Dựng bài tập vận dụng và mở rộng Hóa học với vấn đề an toàn thực phẩm" của cô giáo Nguyễn Lê Ninh, Chủ tịch Công đoàn trường được đánh giá là có thể áp dụng vào thực tiễn cuộc sống. Đề tài "Một số giải pháp rèn kỹ năng tự học thông qua tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo với môn Sinh học'' của cô giáo Nguyễn Thị Hường... Tất cả các SKKN đều đã được áp dụng phổ biến đạt hiệu quả cao trong công tác quản lý và giảng dạy trong nhà trường và các trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh" - thầy Nguyễn Đức Cường cho biết thêm.

Hơn ai hết, chính các thầy cô giáo đang trực tiếp đứng lớp hiểu rằng những SKKN của mình là hoạt động chuyên môn giúp cho cán bộ, giáo viên tự học, tự nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng công tác. Chính các SKKN này được phổ biến, có tác dụng thiết thực mang lại hiệu quả cao, góp phần đưa các hoạt động GD trong trường vào nề nếp, khoa học và hiệu quả. Góp phần duy trì và ổn định chất lượng GD ở mức cao. Số GV đạt danh hiệu GV dạy giỏi cấp cơ sở hàng năm chiếm tỷ lệ cao.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc xây dựng trường học hạnh phúc, trong đó vai trò của GV là vô cùng quan trọng, thầy Cường cho rằng: Hạnh phúc là GV được cảm nhận ý nghĩa cao đẹp của việc mình đang làm, từ đấy mới có nhiệt huyết để cống hiến. Trong việc xây dựng trường học hạnh phúc, GV có vai trò đặc biệt. Khi các thầy cô hạnh phúc thì mới có sự sáng tạo, vị tha và thương yêu.

Và cũng chỉ khi đó, các em HS mới được tôn trọng và khuyến khích sự sáng tạo và phát triển, được thể hiện năng lực cá nhân và đối xử với nhau thân thiện. Trường học hạnh phúc là ở đó, GV được khuyến khích đổi mới sáng tạo, HS được tôn trọng, nơi đó cả thầy và trò cùng chung tay với niềm vui đến trường dạy - học tốt.

Hà An

Theo Giáo dục thời đại

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Quảng Ngãi: 25 học sinh đạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia
05:48:27 19/01/2021
Phú Thọ: 6 học sinh lọt vào vòng 2 chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế
20:44:45 18/01/2021
Hà Nội dẫn đầu tại cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia 2020-2021
20:25:17 18/01/2021
Thanh Hóa có 56 học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021
20:14:50 18/01/2021
Vẻ đẹp “cực phẩm” của cô nàng 17 tuổi Phước Quanh
14:30:03 19/01/2021
Khánh Hòa đạt 20 giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia
05:23:35 19/01/2021
Cần Thơ: 30 học sinh đạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT Quốc gia
19:44:14 18/01/2021
Sau 1 học kỳ triển khai CTGDPT mới: Những tín hiệu tích cực
10:37:43 18/01/2021
Giáo viên Gia Lai bị kiểm điểm vì ra đề Ngữ văn chứa nội dung nhạy cảm
10:44:31 18/01/2021
Cô giáo 9X và những phiếu nhận xét khiến học trò thích thú
12:07:52 18/01/2021

Thông tin đang nóng

Giấu mặt rồi tự vén váy rồi tụt áo trên sóng, nữ streamer nhận muôn vàn gạch đá, bị cấm kênh ngay lập tức
15:03:23 19/01/2021
Team qua đường bắt trọn cảnh Hương Giang - Matt Liu hôn đắm đuối, “táy máy” tay giữa sự kiện: Hội chứng cuồng bồ đây chứ đâu!
15:45:57 19/01/2021
Bức ảnh gây bão khi vô tình ghi lại 'hành động lạ' của cặp đôi trẻ trong hồ bơi
14:08:56 19/01/2021
NÓNG: Trịnh Sảng cuối cùng đã lên tiếng về scandal nhờ đẻ thuê, công chúng phẫn nộ đỉnh điểm vì lời giải thích
13:24:34 19/01/2021
Trịnh Sảng lên tiếng giữa ồn ào vứt bỏ 2 con: 'Cùng lắm thì chết chùm'
14:28:15 19/01/2021
Đông Hùng xin lỗi vì đưa tin nhạc sĩ Trần Tiến qua đời
13:36:15 19/01/2021
Ngọc Trinh tung ảnh bán nude, phô cả góc lưng trần sexy đến đỉnh điểm khi ngâm mình trong bồn tắm dát vàng
14:07:34 19/01/2021
Mang bầu với người yêu đồng giới, An Nguy "đi như xe lu, ngồi như động đất"
14:29:46 19/01/2021
Trịnh Sảng bị các nhãn hiệu tẩy chay
14:04:52 19/01/2021
Nhà nghèo còn bị công ty trừ hết lương, nam shipper phẫn uất tự thiêu
15:59:51 19/01/2021

Tin mới nhất

Thầy giáo “túm đuôi trâu” đi mở lớp

14:48:36 19/01/2021
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy giáo Lường Văn Hợp đang gắn bó.

Triết lý giáo dục nhân văn được vận dụng trong đường lối giáo dục Việt Nam

14:43:53 19/01/2021
Giáo dục Việt Nam đã tiếp thu tinh hoa của triết lý giáo dục quốc tế trong phát triển hệ thống giáo dục với những tư tưởng giáo dục tiến bộ, hiện đại và đã có những thành tựu đáng kể góp phần phát triển đất nước.

Bộ GD&ĐT kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện

14:40:32 19/01/2021
Bộ GD&ĐT vừa ban hành Kế hoạch số 29/KH-BGD&ĐT, kết nối nguồn lực xã hội để xây dựng trường học an toàn, thân thiện cho trẻ em, học sinh giai đoạn 2021-2025.

Trải nghiệm xuyên Việt của sinh viên ngành du lịch - khách sạn ĐH FPT

14:35:59 19/01/2021
Chuyến xuyên Việt là cơ hội để sinh viên ngành Quản trị du lịch - Khách sạn trải nghiệm, rèn kỹ năng mềm và chuyên môn khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Cần chấn chỉnh dạy thêm, học thêm

14:33:30 19/01/2021
Mặc dù ngành giáo dục đã có nhiều văn bản chỉ đạo và tổ chức các cuộc thanh tra, nhưng vẫn không giải quyết dứt điểm tình trạng dạy thêm, học thêm đang gây bức xúc trong dư luận.

Nữ MC tài năng với niềm đam mê thời trang ngoại cỡ

14:27:31 19/01/2021
Hoàng Lan Nhi là sinh viên năm 4 trường Đại học Kinh tế Quốc dân mong muốn người trẻ ngừng so sánh bản thân với ai khác, hãy học hỏi, trải nghiệm để tự khám phá bản thân vì mỗi cá nhân là một sự thú vị riêng biệt.

Thanh Hóa: Một trường THPT chuyên có 53 học sinh đạt giải quốc gia

14:20:42 19/01/2021
Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021, toàn tỉnh có 76 thí sinh tham gia. Kết quả có 56 học sinh đoạt giải, trong đó Trường THPT chuyên Lam Sơn có 53 học sinh ...

Thắp sáng cuộc đời trẻ tự kỷ bằng kiên nhẫn và tâm huyết

14:16:50 19/01/2021
Những kỹ năng bình thường cũng là khó khăn với trẻ tự kỷ. Có thể mất vài tháng, thậm chí hàng năm để đào tạo cho các em một vài kỹ năng đơn giản.

Tự hào Sinh viên 5 tốt

14:12:48 19/01/2021
Học tập tốt, đạo đức tốt, thể lực tốt, kĩ năng tốt và hội nhập tốt là điểm chung của những sinh viên nhận giải thưởng Sinh viên 5 tốt.

Ba cải cách mạnh mẽ giúp giảm áp lực cho giáo viên

14:10:12 19/01/2021
Một số chính sách đối với giáo viên thời gian vừa qua đã thể hiện những nỗ lực của Bộ GD-ĐT trong quyết tâm giảm tải áp lực cho giáo viên - lực lượng nòng cốt cho quá trình đổi mới giáo dục.

Những chế độ đặc biệt nào chỉ giáo viên thể dục mới có?

14:07:06 19/01/2021
Thường xuyên phải giảng dạy ngoài trời, công việc cũng có phần vất vả hơn so với giáo viên các bộ môn khác nên giáo viên thể dục sẽ được hưởng thêm một số chế độ đặc biệt.

Tổ chức cho học sinh đi ngoại khóa, trải nghiệm: Không thể khoán trắng cho công ty du lịch

14:04:22 19/01/2021
Để có hoạt động đi tham quan, ngoại khóa giáo dục truyền thống, trải nghiệm đảm bảo an toàn, các nhà trường cần lên kế hoạch chi tiết, lường trước được những vấn đề có thể xảy ra đối với học sinh (HS).

Tà Lèng chủ động giữ ấm cho học sinh trong những ngày giá rét

14:01:15 19/01/2021
Các địa phương tại Tây Bắc đang tăng cường nhiều biện pháp tích cực, nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những ngày rét đậm, rét hại bao trùm toàn khu vực.

Bắt nhịp CTSGK mới: Giáo viên thỏa sức sáng tạo, học sinh hào hứng

13:57:17 19/01/2021
Sau gần một học kỳ triển khai CTSGK mới với lớp 1, những khó khăn đã dần được tháo gỡ; sự đổi mới được minh chứng rõ nét bằng những chuyển biến tích cực trong chất lượng dạy và học của các trường.

“Chọn nghề để làm chứ không phải chọn trường để học”

13:55:38 19/01/2021
Ý thức rõ vai trò quan trọng của công tác hướng nghiệp, các trường THPT đã đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giáo dục nghề nghiệp bằng nhiều hình thức đa dạng nhằm giúp học sinh có lựa chọn đúng đắn nhất cho tương lai.

Đảm bảo quyền lợi học sinh khi dừng chương trình nước ngoài

13:53:04 19/01/2021
Liên quan việc 4 trường quốc tế phải dừng chương trình nước ngoài (được Bộ GD-ĐT cho phép thí điểm trước đây) từ năm học 2021-2022 theo đề nghị của UBND TPHCM, Báo SGGP tiếp tục ghi nhận ý kiến các bên liên quan để làm rõ hơn vấn đề này...

Học sinh Hà Nội tranh biện 'nảy lửa' vấn đề xã hội theo mô hình nghị viện Anh

13:14:41 19/01/2021
Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring vừa tổ chức thành công giải tranh biện theo mô hình nghị viện Anh dành cho học sinh THCS và THPT tại Việt Nam.

Người cha nuôi đặc biệt của cậu bé dân tộc Dao

13:12:06 19/01/2021
Những người lính mang quân hàm xanh luôn yêu thương, chăm sóc Tẩn Minh Khải như con ruột, giúp em nuôi dưỡng ước mơ đến trường.

Đào tạo gắn thực tế, sinh viên kiếm tiền từ khi còn trên giảng đường

13:08:05 19/01/2021
Với chương trình đạo tạo theo hướng tăng cường thực hành, trang bị kỹ năng cho sinh viên của Trường ĐH Nông lâm - ĐH Thái Nguyên, nhiều bạn trẻ không chỉ tự tin hơn với kiến thức của mình mà còn có thể kiếm thêm thu nhập.

Trải nghiệm an toàn

13:05:37 19/01/2021
Trong vòng thời gian ngắn, liên tiếp có học sinh tử vong do đi dã ngoại/trải nghiệm đã khiến phụ huynh cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Sự e ngại của phụ huynh tạo ra rào cản đối với trẻ tự kỷ

13:01:28 19/01/2021
Phụ huynh khi có con tự kỷ ở Việt Nam khá e ngại và dè dặt để chia sẻ về vấn đề của con mình với cộng đồng, từ đó nảy sinh rào cản trong quá trình tìm gặp các nhà chuyên môn để tìm ra giải pháp can thiệp và hỗ trợ kịp thời.

36 học sinh đoạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021

12:59:20 19/01/2021
Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2020-2021 diễn ra từ ngày 25 đến 27-12-2020 với 12 môn thi, đoàn học sinh tỉnh Đồng Nai có 36 thí sinh đoạt giải, trong đó có 6 giải Nhì, 13 giải Ba và 17 giải khuyến khích.

Chọn sách giáo khoa năm học 2021-2022: Giáo viên cần lên tiếng

12:56:38 19/01/2021
Theo Thông tư 25, Sở GDĐT phải thông báo danh mục sách giáo khoa (SGK) được phê duyệt đến các cơ sở giáo dục phổ thông chậm nhất 5 tháng trước thời điểm bắt đầu năm học mới.

Học y phải thi mới được làm bác sĩ

12:54:31 19/01/2021
Hội đồng Y khoa quốc gia được thành lập đồng nghĩa với việc từ nay những người học y khoa ra trường phải trải qua hội đồng thi, được cấp chứng chỉ hành nghề mới được phép làm bác sĩ.

Ra đề thi học sinh giỏi Ngữ văn dung tục, mục đích giáo dục là gì?

10:04:22 19/01/2021
Giáo viên ra đề kiểm tra Ngữ văn dung tục nhưng Phòng giáo dục giải thích chưa thấu tình đạt lí khiến dư luận bức xúc.

Địa phương truy chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, giáo viên mong Bộ sớm "giải vây"

10:00:36 19/01/2021
Giáo viên chỉ biết cầu mong Bộ Giáo dục sớm ra văn bản để chúng tôi không bị làm khó cũng là để chúng tôi đỡ mất một khoản tiền vô ích.

Đắk Lắk dẫn đầu 12 tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên về thi HSG quốc gia

09:56:33 19/01/2021
Sáng 18/01/2020, Cục Quản lý lượng Bộ GD&ĐT đã thông báo kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2020-2021 và danh sách thí sinh đoạt giải.

“Học tốt môn lịch sử để… yêu nước”

09:46:46 19/01/2021
Cô giáo Thúy tâm niệm: Tôi luôn có phương châm yêu Nước thì phải yêu Sử, phải học hết mình với bộ môn này, nên quản lý tốt học sinh thì các em học mới hiệu quả được.

GD phòng chống thiên tai bằng giáo cụ trực quan: Sắc màu và sinh động

09:40:47 19/01/2021
Theo Kế hoạch phòng, chống thiên tai giai đoạn 2021 – 2025, chính thức có hiệu lực từ 1/1/2021 của Bộ GD&ĐT, ngành GD sẽ triển khai đưa kiến thức phòng chống thiên tai trở thành nội dung học tập trong nhà trường.

Có thể bạn quan tâm

Tự học lập trình trong quán game, thanh niên này đã trở thành thần tượng của giới trẻ Trung Quốc 

Thế giới số

19:12:39 19/01/2021
Họ có thể chơi game trong quán Cafe Internet? Tại sao tôi không thể học viết code ở đây? Tôi nghĩ đó là điều bình thường, anh chia sẻ.

Lột mặt nạ đàn ông “đo lọ nước mắm đếm củ dưa hành”, chị em nhìn thấy cần tránh xa kẻo phí cả đời

Trắc nghiệm

19:11:17 19/01/2021
Một người đàn ông nếu có 1 trong 4 nét tướng dưới đây chị em không nên dại dột để trao thân gửi phận.

Sở GT-VT Hà Nội yêu cầu tạm dừng thi công, đào đường từ ngày 20/1

Đời sống

19:10:41 19/01/2021
Vừa qua, Sở GT-VT Hà Nội yêu cầu các đơn vị nhà thầu tạm dừng thi công, đào đường các công trình trên địa bàn thành phố trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Vụ xe máy tông tử vong cụ bà khi qua đường ở Hà Nội: Thêm một nữ sinh tử vong, công an trích xuất camera điều tra

Sự kiện nóng

19:07:02 19/01/2021
Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đề nghị người dân cung cấp thông tin, camera ghi lại vụ tai nạn giữa xe máy và người đi bộ khiến 2 người tử vong, 1 người bị thương xảy ra trên địa bàn vào ngày 16/1.

Biến thể virus corona ở Nam Phi: Hung hãn hơn, có khả năng tiến hóa và thích nghi

Thế giới

19:03:26 19/01/2021
Theo đánh giá của giới khoa học, biến thể 501Y.V2 ở Nam Phi khác với biến thể Anh, có khả năng lây nhiễm gấp 1,5 lần, hung hãn hơn và có thể tiến hóa và thích nghi.

Chồng đối xử bất công với con riêng của vợ khiến tôi uất ức

Tâm sự

19:00:25 19/01/2021
Tôi ly hôn, có con riêng và tái hôn sau đó. Cuộc sống có nhiều khó khăn, nhưng đến khi cưới vợ cho con trai thì tôi muốn bùng nổ.

Lampard tuyên bố Chelsea chưa nhắm đến chức vô địch Ngoại hạng Anh

Bóng đá thế giới

18:24:33 19/01/2021
HLV Frank Lampard tuyên bố rằng, ưu tiên của Chelsea là trở lại tốp 4 Ngoại hạng Anh hơn là nhắm đến danh hiệu vô địch mùa này.

Khi fan cuồng dọa giết, ép nghệ sĩ cưới mình

Sao âu mỹ

18:18:12 19/01/2021
Nhiều nghệ sĩ Hollywood từng trải qua cảm giác sợ hãi khi bị fan cuồng đeo bám, đột nhập nhà riêng, dọa giết hoặc ép kết hôn.

Ngắm đường cong đẫy đà của mỹ nhân xứ sương mù Kelly Brook

Người đẹp

18:17:25 19/01/2021
Kelly Brook thả dáng nóng bỏng quá đỗi trong những shoot hình đẹp như tranh vẽ dưới ống kính nhiếp ảnh gia Elisabeth Hoff.

Hoa hậu Hoàn vũ Pia gây 'ngộp thở' với loạt ảnh ngực to ngang đầu

Sao châu á

18:14:46 19/01/2021
Số đo vòng 1 lan truyền trên mạng của Pia Wurtzbach là 86cm, song nhiều người cho rằng con số này quá khiêm tốn so với hình ảnh thực tế.

Anh chàng làm trai bao với mức lương gần 70 triệu/ tháng để mua bỉm cho con, sắm đồ hiệu cho vợ

Netizen

18:13:24 19/01/2021
Viện cớ gia đình không khá giả, mức lương thấp nên anh chàng này đã sa chân vào con đường làm trai bao để có thêm tiền trang trải cuộc sống.

Game thủ suốt ngày tố Tốc Chiến ăn cắp nhưng Liên Quân lại vừa “copy” tính năng đặc trưng từ đối thủ 

Game online

18:11:57 19/01/2021
Vào ngày hôm nay, Liên Quân vừa mới thực hiện phiên bản cập nhật Đảo Sương Mù với nhiều sự thay đổi trong hệ thống gameplay.

Khởi tố chủ doanh nghiệp để điều tra về tội trốn thuế

Pháp luật

18:08:06 19/01/2021
Bán nhiều tài sản từ nguồn vốn vay và vốn tự có nhưng Công ty Cổ phần Đông Hưng Gia Lai (trụ sở TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) không xuất hóa đơn giá trị gia tăng, không kê khai doanh thu; từ đó dẫn đến hành vi trốn thuế thu nhập doanh nghiệp...

Ca sĩ Linh Sung cho ra mắt ca khúc mới “Khi Yêu Em”

Nhạc việt

18:04:24 19/01/2021
Sở hữu giọng hát đầy nội lực, cảm xúc, cùng với ngoại hình đẹp, ca sĩ Linh Sung được đông đảo khán giả yêu mến, nhất là đối với khán giả Hà Nội. Đặc biệt mới đây anh chàng đã phát hành ca khúc Khi Yêu Em và đã được khán giả đón nhận nhi...

Món cháo hến ngọt mát cho cả nhà ăn là mê

Ẩm thực

18:02:12 19/01/2021
Món cháo hến ngọt mát cho cả nhà ăn là mê, vừa lạ miệng lại bổ dưỡng thơm ngon.