Ông tiến sĩ “ngoại”… hướng nội

Ông tiến sĩ “ngoại”… hướng nội

Là người con Điện Biên, sau khi du học Úc trở về, Tiến sĩ (TS) Lò Văn Pấng dành trọn tâm sức xây dựng quê hương. Nhiều trường đại học danh giá “mời gọi”, song TS Pấng đã “quay lưng” để trở về vùng cao Tây Bắc .

Ông tiến sĩ ngoại... hướng nội - Hình 1

TS Lò Văn Pấng (thứ 4 bên phải) cùng các đồng nghiệp tại Hội thi giảng viên giỏi nghiệp vụ sư phạm toàn quốc.

Cậu bé tự ti chinh phục ước mơ đại học

Những ngày cuối tháng 11, tôi có dịp gặp TS Lò Văn Pấng – giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên. Ông vừa từ Đại hội thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VII trở về.

Ông chia sẻ, Bộ GD&ĐT có phát động tinh thần: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo ”. Tôi nhận thấy cuộc vận động có ý nghĩa thiết thực, giúp các nhà giáo nêu cao vai trò, trách nhiệm trong sự nghiệp “trồng người”.

Nó giúp khơi dậy lòng nhân ái, lương tâm nhà giáo. Tạo nền tảng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Góp phần thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Vốn là người dân tộc Thái , sinh ra và lớn lên tại Điện Biên nên cá nhân TS Pấng luôn tâm niệm bản thân mình phải nêu gương. Có như vậy mới có thể xứng đáng làm thầy.

“Tôi luôn cố gắng rèn luyện và tu dưỡng đạo đức của một người thầy. Đa số học sinh và sinh viên của tôi là người dân tộc thiểu số. Chính vì thế, tôi luôn yêu quý và làm gương cho các em noi theo”, TS Pấng chia sẻ.

Ngay từ khi còn nhỏ, cậu bé Pấng đã quyết tâm theo đuổi sự nghiệp giáo dục. Cho đến nay, ông đã dành trọn thanh xuân mình cho sự nghiệp phát triển của nền giáo dục tỉnh nhà.

Là người dân tộc thiểu số, suốt những năm học phổ thông, ông gặp nhiều khó khăn trong học tập, đặc biệt là khả năng sử dụng tiếng Việt.

“Tôi từng thiếu sự tự tin trong giao tiếp, mặc cảm do năng lực tiếng Việt hạn chế. Tôi tự nhủ lòng mình phải cố gắng để chinh phục giấc mơ giảng đường đại học”.

Được là học sinh của thầy thật may mắn!

Ông tiến sĩ ngoại... hướng nội - Hình 2

TS Lò Văn Pấng (áo trắng) trong thời gian du học tại Úc.

20 năm nay, cùng với việc giảng dạy, TS Pấng luôn học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn. Ông đã trở thành thạc sĩ chuyên ngành tiếng Anh đầu tiên của tỉnh Điện Biên. Ông cũng hoàn thành khóa học tiến sĩ giáo dục từ Trường Đại học Flinders của Úc vào năm 2017.

Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ ở Úc về, nhiều trường đại học ở các thành phố lớn mời ông về công tác. Nhưng vị TS “ngoại” này đã từ chối tất cả để “kết duyên” với Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên.

Em Lò Mí Sang, sinh viên năm 2, chia sẻ: “Quá trình giảng, thầy Pấng luôn truyền cảm hứng cho chúng em. Thầy là động lực thúc đẩy ý thức tự học cho sinh viên, đặc biệt là các bạn dân tộc thiểu số. Chính bởi sự quan tâm của thầy mà chúng em từ những người chỉ biết học thi, giờ chúng em có thể tự nghiên cứu, thảo luận và sáng tạo trong các đề tài được thầy hướng dẫn. Được là học sinh của thầy thật may mắn”.

Nhà nghiên cứu trong quá trình giảng dạy

Trăn trở về những khó khăn, thầy Pấng cho biết, Điện Biên là tỉnh miền núi, biên giới, thuộc diện đặc biệt khó khăn luôn thiếu thốn đủ bề. Vị trí địa lý đã làm giảm đi cơ hội tiếp cận, tham gia các hội thảo lớn.

Nhưng khó khăn không khiến ông lùi bước. Ông luôn tìm cách tiếp cận mới, sáng tạo vào giảng dạy và đào tạo. Sự nỗ lực của ông đã được ghi nhận khi được mời tham gia chia sẻ nghiên cứu 5 hội thảo quốc tế được tổ chức tại Việt Nam, Lào và Úc. Các bài tham luận của TS Pấng đã nhận được nhiều sự quan tâm của các học giả, các chuyên gia về giáo dục trong nước và quốc tế.

“Trong mỗi nhà trường, mục tiêu nâng cao chất lượng luôn thúc đẩy người thầy tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy và học. Cải tạo những yếu tố có ảnh hưởng tiêu cực đến việc dạy và việc học.

Những kết quả nghiên cứu lý thuyết được áp dụng, thử nghiệm vào thực tiễn nhà trường, lớp học cũng sẽ trở nên phổ biến trong các môi trường khuyến khích văn hóa chất lượng. Khi người thầy nghiên cứu, cải tạo thực tiễn giáo dục của nhà trường bằng những tác động sư phạm, do vậy đã trở thành nhà nghiên cứu thực hành, ứng dụng”, TS Pấng chia sẻ.

Ông cũng chia sẻ rằng, người thầy phải là một chuyên gia có kiến thức uyên thâm về tâm lý và giáo dục. Được vậy mới có thể hỗ trợ, giúp đỡ các em khi gặp khó khăn trong học tập cũng như trong cuộc sống. Nhờ những sự can thiệp kịp thời của các thầy cô, mà các em có thể vượt qua những trở ngại của bản thân và tập trung vào việc học tập của mình. Nhà giáo là nhà nghiên cứu và là nhà thực hành để kiểm nghiệm các công trình nghiên cứu của mình.

“Thông qua thực tế giảng dạy của mình, tôi luôn quan tâm đến các vấn đề nảy sinh trong giảng dạy và cố gắng nghiên cứu tìm nguyên nhân, giải pháp để cải thiện tình hình. Quá trình công tác, tôi đều có đề tài khoa học và có các bài báo xuất bản trên các tạp chí chuyên ngành trong nước cũng như quốc tế.

Những nghiên cứu của tôi không chỉ có ý nghĩa trong phạm vi của trường, mà còn có ý nghĩa tham khảo cho các giáo viên cả nước về giảng dạy tiếng Anh cho học sinh có nhu cầu đặc biệt”, TS Pấng nói.

Thầy giáo dạy nghề nhiều sáng kiến

14 năm công tác và gắn bó với Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam cũng là từng ấy thời gian thầy giáo Lê Văn Dương (sinh năm 1966) miệt mài nghiên cứu, không ngừng tìm tòi, sáng tạo ứng dụng công nghệ khoa học trong giảng dạy.

Mặc dù được luân chuyển qua các vị trí công tác khác nhau, song ở đâu, thầy giáo Lê Văn Dương luôn dành nhiều tâm huyết với mong muốn truyền đạt thật nhiều kiến thức bổ ích đến cho sinh viên cũng như đội ngũ cán bộ, công nhân tại các đơn vị ngành than.

Năm 1998, tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ địa chất, anh Dương về công tác tại Công ty Than Cao Sơn (TP Cẩm Phả) với vị trí kỹ sư cơ điện mỏ. Đến năm 2006, anh chuyển về công tác làm nhiệm vụ giảng dạy tại Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam.

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề giáo, thầy Dương bộc bạch: Vốn là kỹ sư điện nên tính cách tôi cũng có phần khô khan, cũng chưa bao giờ nghĩ tới việc trở thành thầy giáo. Khi Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam có chủ trương mời những cán bộ, kỹ sư lành nghề tại các công ty, đơn vị trong Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam về giảng dạy tại trường, tôi là một trong số cá nhân được lựa chọn.

Với suy nghĩ đơn giản muốn truyền dạy, chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thực tế mình đã tích lũy được cho các bạn trẻ thêm vững vàng bước chân vào nghề tôi đã chuyển về trường công tác và gắn bó cho đến nay.

Thầy giáo dạy nghề nhiều sáng kiến - Hình 1

Thầy giáo Lê Văn Dương thường xuyên nghiên cứu tài liệu để áp dụng vào giảng dạy.

Có lẽ những ngày đầu đứng trên bục giảng sẽ là những kỷ niệm không bao giờ quên đối với thầy giáo Lê Văn Dương. Mặc dù trước khi chuyển về công tác tại trường, anh Dương đã được tham gia khóa tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, song vẫn không tránh khỏi bỡ ngỡ với môi trường làm việc mới.

Từ đó, thầy Dương chủ động, tích cực tự học, cập nhật kiến thức chuyên môn mới thông qua học từ internet, sách, tài liệu, xuống tận các công ty trao đổi nghiệp vụ với những công nhân làm nhiệm vụ sản xuất trực tiếp để áp dụng vào giảng dạy. Đồng thời, thường xuyên rèn luyện kỹ năng, tác phong đứng lớp, học hỏi kinh nghiệm của các đồng nghiệp tại trường nhằm mục đích có thể truyền đạt kiến thức một cách dễ hiểu nhất cho sinh viên.

Không chỉ tâm huyết trong từng bài giảng, thầy Dương còn là một cây sáng kiến của nhà trường khi hằng năm đều đóng góp những sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng đào tạo, giảng dạy.

Đặc biệt, năm 2010, thầy Dương đã đạt giải nhì hội thi đồ dùng học tập tự làm cấp tỉnh với mô hình truyền động điện bộ 5 máy của máy xúc ЭKГ-5A. Mô hình đã được chế tạo và nhân rộng phục vụ giảng dạy trong Khoa Cơ - Điện 1 của nhà trường, góp phần làm tăng sự hấp dẫn cho mỗi tiết học, vừa giúp học sinh nắm vững kiến thức, thực hành tốt trong thực tế sản xuất.

Tuy đã chuyển sang Trung tâm Huấn luyện an toàn và đánh giá kỹ năng nghề quốc gia được gần 5 năm, không còn trực tiếp đứng trên bục giảng dạy sinh viên song anh Dương vẫn thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, hướng dẫn kỹ năng, điều kiện lao động an toàn cho đội ngũ cán bộ, công nhân tại các công ty trong Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam.

"Dù ở vị trí công tác nào thì tôi vẫn đảm nhiệm vai trò là người dạy kiến thức, vì vậy để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của người học là sinh viên hay cán bộ, công nhân, tôi luôn chủ động, linh hoạt phương pháp truyền đạt phù hợp để cung cấp kiến thức một cách đầy đủ, bài bản nhất. Qua đó, giúp người học có thể dễ dàng áp dụng các kiến thức, kỹ năng đã học vào thực tế lao động" - thầy Dương chia sẻ thêm.

Đánh giá về quá trình công tác của thầy giáo Lê Văn Dương, đồng chí Ngô Xuân Khoa, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam, cho biết: Thầy Dương luôn tận tâm, tận lực với công việc, hoàn thành tốt mỗi nhiệm vụ được giao.

Với kinh nghiệm về nghề rất vững vàng, nhà trường luôn tin tưởng giao cho thầy Dương hướng dẫn, kèm cặp các sinh viên tham gia các hội thi tay nghề giỏi các cấp. Đặc biệt, với khả năng sáng chế của mình, thầy Dương đã chế tạo nhiều mô hình, trang thiết bị dạy học sáng tạo, thiết thực, sát với thực tiễn thay thế một số thiết bị, máy móc to, cồng kềnh cũng như có giá trị lớn mà nhà trường chưa đầu tư được đồng bộ.

Với những nỗ lực trong công tác, thầy giáo Lê Văn Dương nhiều năm đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở", đạt nhiều giải thưởng tại các hội giảng giáo viên dạy nghề cấp tỉnh. Đặc biệt, năm 2009, anh đạt giải nhất hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc, nhận bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; năm 2010, anh vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có nhiều thành tích trong công tác, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bên trong ngôi trường mà quý tử Barron Trump dự tính theo học sau khi rời Nhà Trắng
09:03:26 25/01/2021
Nữ sinh viên tiêu biểu của Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
14:21:48 24/01/2021
Mẫu kế hoạch bài dạy 5512 quá dài dòng vô bổ, nhiều thày cô chỉ soạn đối phó
11:40:35 24/01/2021
Cô gái Việt nhận học bổng trường y danh tiếng nhất Australia
09:37:36 25/01/2021
Trao quyền tự chủ - Bước đột phá trong giáo dục
09:24:04 25/01/2021
Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần
18:44:38 24/01/2021
Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc top 10 trường tư thục hàng đầu Việt Nam
18:41:43 24/01/2021
20 tính từ tiếng Anh miêu tả tâm trạng
17:45:16 23/01/2021
Tuyển sinh 2021: Các trường đại học khối kinh tế có những điểm mới nào?
21:42:38 24/01/2021
Vắt kiệt sức cho những kỳ thi học sinh giỏi, còn đâu hạnh phúc tuổi thơ?
11:33:54 24/01/2021

Thông tin đang nóng

Thiều Bảo Trâm cuối cùng đã lộ diện: Bão "update" ảnh mới với đôi mắt buồn, còn đăng ngay sau Sơn Tùng
11:28:48 25/01/2021
Những hình ảnh cuối cùng của Song Yoo Jung: Tiếc nuối cho một nhan sắc
13:44:59 25/01/2021
SỐC: Nam rapper 29 tuổi qua đời do tự tử, thi thể được tìm thấy trong tình trạng chảy máu
14:24:50 25/01/2021
Bị con trai bắt gọi tên khi đang livestream, Hoài Linh: Gọi cả đời rồi chưa ớn hả mày?
14:36:41 25/01/2021
Khung hình lộ vòng 1 ngồn ngộn của Dương Mịch gây bão khắp Weibo vì chi tiết "gây lú" cực mạnh?
11:31:58 25/01/2021
Vợ cũ nghẹn ngào tiết lộ bệnh tình con gái, mong Hoàng Anh san sẻ
14:19:20 25/01/2021
Netizen soi bằng chứng Quế Vân thật sự đã đặt lẵng hoa có tên Sơn Tùng, khớp với chi tiết "cho oai" và thời điểm trong tin nhắn
12:52:52 25/01/2021
Công bố danh sách Đỏ Đen của giới truyền thông: Lý Hiện - Dương Mịch chuyên nghiệp top 1, Triệu Lộ Tư bị liệt vào blacklist?
12:56:49 25/01/2021
Chi cục trưởng THADS Bình Tân rơi lầu, tử vong ở Chung cư Carina Q.8
15:57:12 25/01/2021
Hậu ly hôn Thanh Thanh Hiền, ca sĩ Chế Phong về thắp hương cho Vân Quang Long
13:23:04 25/01/2021

Tin mới nhất

Học sinh lớp 8 sáng tạo nhiều mô hình nhà chống lũ cho người dân miền Trung

16:08:56 25/01/2021
Với những kiến thức có được, học sinh lớp 8 của một trường học tại Quảng Bình đã tạo ra rất nhiều mô hình nhà chống lũ. Trong đó nhiều căn nhà có tính khả thi và có thể áp dụng vào thực tế.

Học sinh trường chuyên Khoa học Xã hội mở chuỗi "Nhân văn hành động"

16:06:47 25/01/2021
Học sinh CLB Truyền thông của Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc ĐHQGHN đã thực hiện một dự án ý nghĩa mang tên Nhân văn hành động hướng tới miền Trung.

Chuyên gia quốc tế: "Giáo dục Việt Nam đang trên đà phát triển rất nhanh"

15:59:04 25/01/2021
GS.TS Paul Glewwe khẳng định: Giáo dục Việt Nam đang trên đà phát triển rất nhanh và trong tương lai chúng ta có thể dự đoán rất nhiều thay đổi sẽ diễn ra với tốc độ chóng mặt.

Cựu học sinh về trường hỗ trợ thầy tổ chức thi "bảo vệ môi trường"

15:51:58 25/01/2021
Tại trường THPT An Lạc Thôn (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng), cựu học sinh của trường phối hợp với Đoàn thanh niên, giáo viên tổ chức hội thi Chung tay bảo vệ môi trường.

Du học sinh Việt sang Úc không nên "đắm chìm" vào việc làm thêm

15:49:11 25/01/2021
Sang Úc du học, chúng ta hãy cởi mở để tiếp thu kiến thức và nền văn hóa mới. Nếu có điều kiện du học sinh hãy đi du lịch, làm thêm nhưng đừng quá đắm chìm.

Sau học kỳ đầu tiên đổi mới chương trình lớp 1: Vẫn nỗi lo thiếu giáo viên

15:22:18 25/01/2021
Học sinh lớp 1 năm đầu tiên thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới vừa đi qua một học kỳ. Ghi nhận của các địa phương cho thấy, cả kỳ vọng và nỗi lo đều tập trung vào đội ngũ giáo viên.

Câu chuyện giáo dục: Những đề văn với ngữ liệu thời sự, chạm vào trái tim

15:19:47 25/01/2021
Những năm gần đây, đề thi văn tốt nghiệp THPT, thi chuyển cấp, thi học sinh (HS) giỏi, thi học kỳ ở một số địa phương đã đổi mới rất đáng kể, nhất là ở TP.HCM.

Học sinh lớp 1 hào hứng khi bắt đầu biết đọc, biết viết

15:13:57 25/01/2021
Những bỡ ngỡ, rụt rè ban đầu của học sinh lớp 1 trong năm đầu tiên đổi mới chương trình giáo dục phổ thông đã nhường chỗ cho sự tự tin, khi các bé đã biết đọc, biết viết...

Không học chữ trước lớp 1, nhiều học sinh khó theo kịp Chương trình mới

11:08:06 25/01/2021
Sau những cố gắng của ngành để khắc phục những tồn tại, khó khăn, sau những nỗ lực không ngừng nghỉ của mỗi thầy cô giáo học sinh lớp 1 đã có những chuyển biến...

Chạy đua tìm học sinh giỏi, liệu có “cấy điểm” làm đẹp học bạ?

11:05:24 25/01/2021
Bồi dưỡng học sinh giỏi, tìm kiếm nhân tài cho quốc gia là việc cần thiết, nhưng không thể xa rời mục tiêu chung của nền giáo dục.

Nâng chuẩn giáo viên - yêu cầu tất yếu của đổi mới giáo dục

10:59:15 25/01/2021
Để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, nâng cao chất lượng giáo dục… việc nâng cao trình độ chuyên môn năng lực sư phạm của đội ngũ GV tại mỗi địa phương là vô cùng cần thiết. 

“Nguồn năng lượng” của thủ khoa giáo viên giỏi 9X

10:56:00 25/01/2021
Nguyễn Thị Thu Hiền là người trẻ nhất trong danh sách 14 thầy cô đạt thủ khoa các môn thi GV dạy giỏi tỉnh Nghệ An bậc THCS năm học 2020 - 2021.

Ken Robinson: Theo đuổi trường phái phát triển khả năng sáng tạo

10:53:59 25/01/2021
Ken Robinson là một trong những nhà nghiên cứu giáo dục Anh nổi tiếng và có uy ín nhất thế giới. Ông từng đưa ra luận điểm: Nhà trường phổ thông giết chết sự sáng tạo.

Áp lực tuyển sinh đầu cấp tại TP HCM

10:49:03 25/01/2021
Dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022 tại các quận, huyện không thay đổi nhiều so với năm trước, áp lực vào các lớp đầu cấp sẽ không giảm

Sư phạm Công nghệ - Ngành học đầy hứa hẹn của nền giáo dục Việt Nam hiện đại

10:46:21 25/01/2021
Sinh viên ngành sư phạm Công nghệ là nguồn nhân lực triển vọng để thực hiện chương trình giáo dục mới, cơ hội nghề nghiệp của ngành nghề này ngày càng mở rộng.

Phụ huynh chạy theo thành tích dễ dẫn đến "mua" điểm, "chạy" trường cho con

09:31:56 25/01/2021
Với căn bệnh thành tích cố hữu ăn sâu dễ dẫn đến hiện tượng chạy điểm, mua điểm cho đẹp học bạ, không phản ánh đúng thực chất năng lực học sinh.

Những thành tựu đổi mới, sáng tạo trong giáo dục

09:14:47 25/01/2021
Giai đoạn 2016 - 2020 là ngành giáo dục tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục 2011 - 2020 và triển khai thực hiện nhiều định hướng, chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD và ÐT) của Ðảng và Nhà nước.

Hợp tác cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

09:00:31 25/01/2021
Ngày 24/1, tại thành phố Vũng Tàu, Trường Đại học Bà Rịa- Vũng Tàu (BVU) tổ chức lễ ký kết hợp tác với 15 đơn vị đối tác trong hợp tác đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực.

Học sinh trải nghiệm thực tế làm sinh viên đại học

08:57:25 25/01/2021
Gần 400 học sinh đến từ 3 trường THPT tỉnh Nam Định (Đại An, Mỹ Tho và Phạm Văn Nghị) đã tham gia chương trình trải nghiệm thực tế Phenikaa Campus Tour tổ chức ngày 24/1 tại Trường ĐH Phenikaa.

Đại học Đồng Tháp: Trao gần 200 bằng thạc sĩ

07:46:12 25/01/2021
Ngày 24.1, Trường Đại học Đồng Tháp làm lễ trao gần 200 bằng thạc sĩ khóa 7 và khai giảng lớp đào tạo cao học khóa 9.

'Nghỉ một ngày chợ cũng tiếc nhưng mà việc học của con là trên hết'

06:58:15 25/01/2021
Không ít phụ huynh đã tháp tùng cùng con cái đến Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 của báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TP.HCM sáng nay. Chuyện hệ trọng một đời của con, ai cũng nghĩ thế...

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM

06:55:46 25/01/2021
Từ 7h sáng 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM đã diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) với rất nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích trong suốt cả ngày.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển

06:51:26 25/01/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 sẽ diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) từ 7h ngày 24-1.

Học gì để kinh doanh vàng bạc, bất động sản?

06:49:16 25/01/2021
Một học sinh gửi thắc mắc đến ban tư vấn Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM sáng 24-1: Nếu theo học ngành quản trị kinh doanh thì có thể làm việc liên quan đến vàng bạc, đá quý không?

Giải quốc tế được sở công nhận có được tuyển thẳng đại học?

06:46:05 25/01/2021
Tại khu vực tư vấn nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, một học sinh đặt câu hỏi về việc đạt giải quốc tế chỉ được Sở GD-ĐT TP.HCM công nhận thì có được tuyển thẳng đại học hay không.

Sáng nay tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại ĐH Bách khoa TP.HCM

06:42:54 25/01/2021
Từ 7h sáng nay 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa (268 Lý Thường Kiệt, Q.10).

Những từ nối phổ biến trong tiếng Anh

06:29:09 25/01/2021
Để nối các vế câu mang nghĩa nhân quả, bạn có thể dùng because, due to hoặc as a result. Trong khi đó, nếu muốn liệt kê, bạn dùng such as, like.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh Siêu trí tuệ Việt Nam tiếc vì nhận ra tài năng quá muộn

Show việt

17:24:01 25/01/2021
Đức Giang gây ấn tượng với khả năng đặc biệt về tưởng tượng không gian ở tập 10 Siêu trí tuệ Việt Nam. Nhưng thực tế, anh chọn theo đuổi ngành chứng khoán.

Chip Exynos tích hợp GPU AMD ra mắt sớm hơn dự kiến

Đồ 2-tek

17:21:46 25/01/2021
Trong buổi ra mắt Exynos 2100 mới đây, Samsung xác nhận sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng sẽ có GPU AMD, ám chỉ đến chip kế nhiệm Exynos 2100 sẽ mang đến điều này.

Pizza Hut giao bánh bằng drone 

Thế giới số

17:19:35 25/01/2021
Chuỗi nhà hàng Pizza Hut ở Israel sẽ thử nghiệm giao pizza bằng drone (máy bay không người lái) vào mùa hè 2021.

Shang-Chi trở thành Captain America thứ hai?

Phim âu mỹ

17:19:31 25/01/2021
Siêu anh hùng gốc Á trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel được nhận xét có nhiều nét tính cách giống Captain America.

Lý do mỹ nhân 'Cướp biển vùng Caribbean' từ chối đóng cảnh nhạy cảm

Hậu trường phim

17:10:38 25/01/2021
Keira Knightley chia sẻ kể từ khi làm mẹ, cô không muốn đóng phim có cảnh nóng nếu đạo diễn là đàn ông.

Đàn ông thú nhận những bí mật này với bạn không đáng để hẹn hò

Tâm sự

17:06:53 25/01/2021
Trong mối quan hệ luôn không có chỗ cho sự giả dối, đối mặt với người mình thích mà trong lòng luôn có những toan tính nhỏ nhặt thì khó có thể đi với nhau được lâu dài, vì vậy hôm nay chúng ta hãy cùng nói về kiểu đàn ông mà phụ nữ khôn...

Bà Tân Vlog gây sốc khi sáng tạo ra món "ổi chiên giòn" siêu lạ, nhiều người thậm chí còn chưa bao giờ nghe tên

Netizen

17:05:44 25/01/2021
Quả thật chắc có lẽ chỉ mình bà Tân Vlog mới có ý tưởng đột phá tới cỡ này mà thôi.

Người hâm mộ thất vọng khi Hyun Bin và Son Ye Jin “đường ai nấy đi” trên thảm đỏ Apan Star Awards 2020

Sao châu á

17:04:20 25/01/2021
Trước đó, có tin đồn Hyun Bin và Son Ye Jin sẽ cùng nhau nắm tay xuất hiện trên thảm đỏ Apan Star Awards 2020 tuy nhiên chiều ngày 23/1 điều này đã không xảy ra.

Hương vị quê hương: Canh 'rau biển' giữa ngày đông tháng giá

Ẩm thực

17:03:43 25/01/2021
Canh rong mứt ngào ngạt thơm từ bếp xuống mâm, từ mâm thơm ra chén rồi từ chén thơm vào các giác quan có chức năng thẩm định hương vị ẩm thực.

Thành phố Trung Quốc bị phong tỏa, dân phàn nàn 'thiếu ăn'

Thế giới

17:01:41 25/01/2021
Thành phố Thông Hóa, tỉnh Cát Lâm bị phong tỏa một tuần trước để ngăn Covid-19 và người dân phàn nàn tình trạng thiếu thực phẩm, chăm sóc y tế.

Nhà giàu không bao giờ bật mí cho bạn biết cách thiết kế cầu thang đúng phong thủy, hút tài lộc

Trắc nghiệm

17:00:32 25/01/2021
Thiết kế cầu thang trong nhà cần nhớ nguyên tắc này để không phạm phong thủy tốt cho gia chủ.

Nam Em – Nam Anh tiếp tục khiến người hâm mộ xuýt xoa khi khoe làn da trắng sứ, nhan sắc thì ngày càng thăng hạng

Phong cách sao

17:00:22 25/01/2021
Những hình ảnh mới nhất của Nam Em - Nam Anh đã khiến mọi người điêu đứng khi nhan sắc ngày càng thăng hạng bên cạnh đó bộ váy mà hai chị em diện còn tôn lên được làn da trắng sứ và khoe được đôi chân dài miên man.

Thiều Bảo Trâm 'cấm' chị gái lên tiếng giữa drama chia tay Sơn Tùng?

Sao việt

17:00:09 25/01/2021
Giữa lùm xùm tình ái của Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm, chia sẻ của người nhà nữ ca sĩ nhận được sự chú ý đặc biệt.

Bắt nữ giám đốc dùng hình ảnh nhạy cảm tống tiền hiệu trưởng ở Hải Dương

Pháp luật

16:58:11 25/01/2021
Nguyễn Thị Lan nói có nhiều hình ảnh nhạy cảm của bà hiệu trưởng trường tiểu học ở TP Hải Phương, đòi đổi lấy 180 triệu đồng.

Kelley Kester: 'Tôi không chửi trọng tài'

Bóng đá việt nam

16:49:49 25/01/2021
Trung vệ CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cho biết anh thể hiện sự tôn trọng dành cho trọng tài chính Nguyễn Ngọc Châu dù phải nhận thẻ đỏ.