Tập Cận Bình học Chu Dung Cơ “chuẩn bị quan tài” chống tham nhũng?
Tập Cận Bình đã nói: “Tôi đã bỏ lại sinh mệnh và uy tín cá nhân của tôi trong cuộc chiến chống tham nhũng này. Chúng ta phải chịu trách nhiệm…
Ông Tập Cận Bình đang gặp trở lực lớn trong cuộc chiến chống tham nhũng.
Bưu điện Hoa Nam ngày 6/8 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với các quan chức hàng đầu Trung Quốc rằng ông đã bỏ cả sinh mệnh và uy tín cá nhân lên đặt cược vào cuộc chiến chống tham nhũng trong một bài phát biểu ngắn gọn, nhưng báo hiệu một vụ tranh cãi và nghi ngờ giữa tầng lớp lãnh đạo cấp cao bên trong chiến dịch.
Một tờ báo chính thống của Trung Quốc và một nguồn tin quen thuộc của Bưu điện Hoa Nam đã xác nhận, phát biểu này của Tập Cận Bình được nói trong phiên họp kín của Bộ Chính trị ngày 26/6. Các chi tiết sau đó đã bị lộ khi tờ Changbaishan Daily tiết lộ hôm Thứ Hai dẫn lời 1 quan chức địa phương sau khi nhận được hướng dẫn từ ông Tập Cận Bình.
Lý Vĩ, một quan chức Trường Bạch Sơn cho biết nhận xét của ông Tập Cận Bình nhấn mạnh một cảm giác khủng hoảng, có thể là khắc nghiệt và kinh hoàng. Theo đó, ông Tập Cận Bình đã nói: “Tôi đã bỏ lại sinh mệnh và uy tín cá nhân của tôi trong cuộc chiến chống tham nhũng này. Chúng ta phải chịu trách nhiệm kể từ khi đảng và đất nước trao vện mệnh quốc gia dân tộc vào tay chúng ta”.
Video đang HOT
Ông Tập Cận Bình cho biết, lực lượng tham nhũng và chống tham nhũng đang đối đầu, thậm chí đang rơi vào một tình trạng bế tắc. Tuy nhiên Lý Vĩ cho biết ông Tập Cận Bình sẽ theo đuổi chiến dịch chống tham nhũng đến cùng.
Một nguồn tin riêng của Bưu điện Hoa Nam cho biết, phát biểu mạnh mẽ của Tập Cận Bình trước Bộ chính trị là nhằm chống lại một số nhà phê bình và quan điểm nghi ngờ sự im lặng đối với chiến dịch chống tham nhũng của ông. Tập Cận Bình cảnh báo rằng không có giới hạn nào trong cuộc chiến chống tham nhũng của mình, mà nếu để lực lượng này tiếp tục tồn tại sẽ nhấn chìm đất nước trong sự hỗn loạn và cuối cùng chính ông Bình sẽ phải là người chịu trách nhiệm.
Cựu Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ.
Trương Minh, một nhà khoa học chính trị từ đại học Nhân dân ở Bắc Kinh cho biết, những nhận xét cho thấy chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình chắc chắn đã bị đe dọa bởi một số nhóm lợi ích tầng lớp trên. “Các cuộc chiến đấu giữa Tập Cận Bình và các nhóm lợi ích đang nóng lên và ông Bình cũng nhận ra rằng hoặc phải tiếp tục thực hiện, hoặc phải phá vỡ nó”.
Trong phiên họp kín này của Bộ chính trị, ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi các nhà điều tra của Ủy ban Kiểm tra – kỷ luật trung ương tiến hành kiểm tra các khu vực nơi ông từng làm việc để chứng minh rằng đây là một chiến dịch chống tham nhũng vì tương lai và lợi ích của đảng chứ không phải một cuộc thanh trừng chính trị.
Cả Thượng Hải và Chiết Giang, 2 địa phương nơi Tập Cận Bình đã từng là Bí thư nằm trong danh sách kiểm tra mới nhất của một tổ công tác được công bố vào tháng 7.
Ông Bình cũng đã nhận được cổ vũ từ một sô nhà lãnh đạo và họ khuyên ông hãy học tập tinh thần Chu Dung Cơ, cựu Thủ tướng Trung Quốc cũng từng phải đương đầu với nạn tham nhũng và các trở lực cải cách kinh tế, nhưng ông vẫn giành được nhiều lời khen ngợi.
Chu Dung Cơ nổi tiếng với câu nói năm 1998: “Chuẩn bị 100 chiếc quan tài và để lại cho tôi 1 chiếc. Tôi sẵn sàng chết cùng nhau trong cuộc chiến này nếu nó mang lại sự ổn định kinh tế đất nước lâu dài và sự tin cậy của công chúng vào chính phủ.”
Theo Giáo Dục
Trung Quốc tiếp tục xử lý mạnh tay quan chức vi phạm kỷ luật
Theo phóng viên TTVN tại Bắc Kinh, Phó Chủ tịch Chính hiệp thành phố Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên (Tây Nam Trung Quốc), Phó Nghị đang bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật của tỉnh này điều tra do tình nghi liên quan đến các hành vi vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng.
Ông Phó Nghị bị cáo buộc vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng. (Ảnh: Enews)
Cũng trong một động thái mạnh tay xử lý các quan chức vi phạm kỷ luật, tại kỳ họp lần thứ 9 ngày 9/7 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Chính hiệp tỉnh Sơn Tây khóa XI đã quyết định bãi miễn chức vụ Phó Chủ tịch Chính hiệp cũng như xóa bỏ tư cách Ủy viên Chính hiệp tỉnh Sơn Tây khoá XI đối với ông Lệnh Chính Sách do vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng.
Trước đó ngày 19/6, trên trang web của mình, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc thông báo Phó Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Sơn Tây, Lệnh Chính Sách đang bị điều tra do liên quan tới các hành vi nêu trên.
Như vậy, Lệnh Chính Sách là quan chức cấp phó tỉnh thứ hai của tỉnh Sơn Tây bị điều tra kể từ đầu năm đến nay, sau Kim Đạo Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch tỉnh Sơn Tây./.
Theo Vietnam
Thêm một quan chức Trung Quốc bị điều tra do tham nhũng Mạng Nhân dân Trung Quốc ngày 5/7 đưa tin mới đây, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Sơn Tây đã lập án điều tra đối với nguyên Phó Giám đốc Sở Giám sát của tỉnh này Tạ Khắc Mẫn do vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng. Ảnh minh họa. (Nguồn: en.ria.ru) Qua điều tra cho thấy trong thời gian...