‘Hố đen chết người’ khiến tất thảy quan chức Trung Quốc rùng mình

Một bài báo Trung Quốc hiếm hoi về quá trình song quy miêu tả nó “vừa là một vũ khí sắc nhọn trong việc đấu tranh chống tham nhũng, vừa là một hố đen chết người”

Nỗi ám ảnh của quan chức Trung Quốc

Chiều 27/6, Bí thư thành ủy Quảng Châu Wan Qinqliang, người quyền lực nhất tại một trong những thành phố giàu có và rộng lớn bậc nhất Trung Quốc, ngôi sao đang lên trong chính trường, đã bị dẫn giải đi một cách đầy thô bạo ngay giữa cuộc họp mà ông này chủ trì.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, ông Wan bị cáo buộc vi phạm kỉ luật nghiêm trọng, song không hề đưa ra thêm bất cứ chi tiết nào về tội danh cũng như việc liệu ông ta có được trải qua quá trình tố tụng hợp lệ hay không.

Cũng không có bất cứ thông tin đáng tin cậy nào về việc chính xác thì chuyện gì đã xảy ra với ông Wan, nhưng có một điều rõ ràng rằng, ông ta sẽ phải trải qua việc được cho là nỗi ám ảnh đối với các quan chức Trung Quốc, ngay cả những nhân vật cấp cao – đó là song quy. Ngày 30/6, chính quyền trung ương Trung Quốc cũng thừa nhận rằng ông Wan đã bị “song quy”.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, song quy là một quy trình mà ở đó, các quan chức bị bắt phải có mặt tại một thời điểm được chỉ định, ở một nơi được chỉ định, để “thú nhận” những sai phạm mà cơ quan kỷ luật Trung Quốc tin rằng đã có bằng chứng rõ ràng. Nó lần đầu được Hội đồng Nhà nước đưa ra là vào năm 1990.

Trong khi cơ quan công an chỉ được phép bắt tạm giam trong vòng không quá 24 giờ, khiến cho các quan chức tham nhũng có cơ hội hủy bằng chứng, mua chuộc nhân chứng, thì song quy đã lấp được “lỗ hổng” này.

Song quy thường được áp dụng một cách đột ngột. Không hiếm trường hợp, một quan chức mới buổi sáng còn chủ trì cuộc họp, buổi chiều đã bị bắt.

Có không nhiều thông tin được công bố về cách mà quá trình này được thực hiện. Ngay cả truyền thông chính thức Trung Quốc cũng chỉ sử dụng hai từ “song quy” mà không có bất cứ lời giải thích nào về ý nghĩa thực sự của nó. Còn các quan chức Trung Quốc cũng chỉ biết loáng thoáng về nó.

&'Hố đen chết người' khiến tất thảy quan chức Trung Quốc rùng mình - Hình 1

Bí thư thành ủy Quảng Châu Wan Qinqliang đã bị “song quy”

Không có vật nhọn, tường cách âm, camera 24/24

Bài báo hiếm hoi được đăng trên tờ South Review ( Quảng Châu) vào tháng 6/2013, đã mang tới một góc nhìn thực tế về song quy, dù rằng sau đó, theo Foreign Policy, nó đã bị gỡ bỏ. Tờ này dẫn một nguồn tin giấu tên tiết lộ, địa điểm diễn ra song quy có thể là khách sạn, nhà khách, căn cứ quân sự, hoặc thậm chí là một ngôi nhà bình thường – song khách sạn vẫn là địa điểm phố biển nhất.

Theo Hoàn Cầu, nơi được sử dụng để song quy đa phần nằm tại vùng sâu vùng xa, những nơi khó tiếp cận, ví dụ như dưới chân Vạn Lý Trường Thành. Chính sự xa xôi cách trở này càng khiến cho toàn bộ quá trình thẩm vấn trở nên bí hiểm.

Không có nhiều thông tin về việc ai sẽ là người xét hỏi. Theo South Reivews, thông thường mỗi nhóm xét hỏi sẽ có khoảng từ 6 – 9 người, làm việc theo ca, mỗi ca kéo dài 3 tiếng. Họ được tuyển mộ từ những tổ chức, cơ quan khác nhau, với thâm niên khác nhau và thường không biết nhau, nhằm “loại trừ trường hợp bị yếu tố quan hệ cá nhân cản trở”.

Chuyên gia về chống tham nhũng tại Trường Đảng của Ủy ban Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc Lin Zhe đã từng được mời tới tòa nhà 2 tầng màu xám gần Đại học Thượng Hải tại quận Bảo Sơn (Vân Nam), nơi giam giữ và thẩm vấn các quan chức bị cáo buộc tham nhũng và vi phạm kỷ luật Đảng. Trên tờ Hoàn Cầu, bà Lin kể: “Bàn ghế được sử dụng trong phòng thẩm vấn không có cạnh nhọn. Tường được lọt đệm để chắc chắn rằng căn phòng cách âm và ngăn chặn các quan chức bị thẩm vấn đập đầu vào tường”. Căn phòng được xây dựng giống như một phòng giam, chỉ có một chiếc giường và camera thì giám sát 24/24.

Bài báo đã bị gỡ bỏ trên tờ South Review mô tả, song quy “vừa là một vũ khí sắc nhọn trong việc đấu tranh chống tham nhũng, vừa là một hố đen chết người”.

Theo Hoàn Cầu, mặc dù các quan chức này thường sẽ được giao lại cho cơ quan tư pháp để tiến hành các thủ tục pháp lý, trong trường hợp một quan chức được xác định là phạm pháp, song sự bí mật về song quy đã phải chịu không ít lời chỉ trích, bởi nó không phải là một phần trong hệ thống pháp luật. Tuy nhiên, một số người lại nghi ngờ rằng nó được sử dụng để làm lá chắn cho các quan chức tham nhũng.

&'Hố đen chết người' khiến tất thảy quan chức Trung Quốc rùng mình - Hình 2

Địa điểm cũng như cách thức tiến hành song quy vẫn còn là một điều bí ẩn

Cái chết đầy bí ẩn

Cái chết bí ẩn của 2 quan chức địa phương sau khi bị giam giữ tại địa điểm song quy ở Ôn Châu (Chiết Giang) và Tam Môn Hiệp (Hà Nam) đã đặt ra câu hỏi rằng, rút cuộc thì chuyện gì đã xảy ra sau những cánh cửa đóng kín.

Gia đình của Yu Qiyi, 42 tuổi, Đảng viên, kỹ sư trưởng tại một tập đoàn nhà nước và Jia Jiuxinang, phó giám đốc tòa án Trung cấp Tam Môn Hiệp, đã hoàn toàn bị sốc khi nhìn thấy những vết bầm tím trên thi thể của người thân họ sau khi bị đưa đi thẩm vấn. Trong khi gia đình ông Jia nhận được lời giải thích rằng ông bị đau tim, thì lý do cho cái chết của ông Yu thậm chí còn không thống nhất “người thì nói là tự tử, người thì nói ông ngã khi bị tắm, người lại bảo bị đau tim”.

Cũng như gia đình ông Yu, gia đình vị quan chức họ Jia đã yêu cầu chính quyền điều tra vụ việc. Kết quả là 2 người được xác định là tử vong do bị tra tấn bất hợp pháp, một vài quan chức trong ủy kiểm tra kỷ luật thành phố đã bị bắt giữ.

Tuy nhiên, khi vụ việc dường như đã được giải quyết thì gia đình của một trong những quan chức phải chịu trách nhiệm về cái chết ông Yu đã lên tiếng khẳng định rằng người thân của họ vô tội và rằng anh ta chỉ là vật tế thần cho Ủy ban kiểm tra kỉ luật.

“Chính quyền địa phương đã tiếp cận chúng tôi, cố gắng thuyết phục chúng tôi thuê luật sư mà họ giới thiệu và từ bỏ việc rửa sạch thanh danh cho nó. Họ cũng nói rằng Đảng sẽ giảm hình phạt cho con trai chúng tôi nếu chúng tôi chịu nghe theo họ, còn không, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng” – một gia đình kể lại.

Theo Hoàn Cầu, sự việc lộn xộn này một lần nữa lại làm dấy lên những lời chỉ trích rằng chính quyền địa phương vô trách nhiệm và không muốn tìm ra những người thực sự phải chịu trách nhiệm cho cái chết khó hiểu của 2 quan chức.

Hoàn Cầu dẫn lời ông Si Weijiang, luật sư hỗ trợ pháp lý cho cả 2 trường hợp trên cho rằng: “Các quan chức được bảo vệ như vậy trước khi họ được đưa tới địa điểm phong quy, bởi họ có thể sử dụng quyền lực và tiềm lực của mình để tránh bị tra tấn. Nhưng một khi họ đã bị song quy, quyền lợi của họ gần như không được bảo vệ”.

“Công tố viên hoàn toàn có thể thực hiện được công việc của cơ quan kiểm tra kỷ luật và công việc của họ đúng luật. Vụ việc ở Tam Môn Hiệp rõ ràng là đã coi thường pháp luật bởi một quan chức tòa án đã bị giết và bị truy tố không theo luật, mà bằng “các biện pháp kỉ luật”…. Nếu bản thân đảng không thể tuân theo luật pháp, làm sao chúng ta có thể trông chờ họ lãnh đạo đất nước này theo luật pháp?”.

Tháng 5/2013, những quy định mới về song quy đã được ban hành, trong đó yêu cầu các quy tắc ứng xử trong đảng cần phải phù hợp với Hiến Pháp Trung Quốc. Sau Hội nghị trung ương 3 vào tháng 11/2013, ĐCS Trung Quốc đã công bố kế hoạch cấu trúc bộ máy nhà nước hoạt động theo pháp luật. Foreign Policy dẫn lời một số chuyên gia cho rằng, đây là dấu hiệu cho thấy các trường hợp bị song quy sẽ giảm xuống trong tương lai. Tuy nhiên, do không có số liệu thống kê cụ thể về những “nạn nhân” của song quy, việc đánh giá quá trình này gần như là không thể.

Theo Tri Thức

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ôtô ngập sâu trong nước lũ hạ lưu đập Tam Hiệp00:15Đập Tam Hiệp xả lũ giữa lúc 14 triệu dân Trung Quốc đang chịu cảnh ngập lụt nghiêm trọng02:16TQ: Thác nước vàng lớn nhất thế giới cuồn cuộn lũ, dân vẫn vô tư đến gần chụp "tự sướng"00:38Nước lũ 'nuốt chửng' nhà ba tầng ở Giang Tây00:10Nước lũ tuôn như thác từ nhà dân ở Trung Quốc00:38Thực hư chuyện quái vật dài 20m bí ẩn được phát hiện ở đập Tam Hiệp00:38Đường quốc lộ khét tiếng Ấn Độ vì nạn mại dâm trẻ em02:06Loạt tai ương tấn công Trung Quốc: Dịch bệnh, lũ lụt, mưa đá, tuyết giữa mùa hè05:20Lũ cuốn trôi mái cầu hơn 800 tuổi00:50Động đất liên tiếp xảy ra tại thượng nguồn đập Tam Hiệp01:00Trung Quốc: Tỉnh vỡ 14 đê tuyên bố trạng thái thời chiến00:41Kỹ thuật 2.000 năm giúp đập Tam Hiệp dễ dàng nâng tàu 3.000 tấn02:12Mưa lớn gây ngập viện dưỡng lão Nhật, 14 người có thể chết01:47Hồ thủy điện Chiết Giang mở toàn bộ cửa xả lũ00:47Chiết Giang xả lũ hồ thủy điện01:04Nhân chứng kể phút bùn đổ sụp gây 'sóng thần' ở Myanmar01:41Những 'quả bom' về Trump chực chờ phát nổ00:29Máy bay, pháo hoa mừng quốc khánh Mỹ00:16Cây cầu hàng trăm năm tuổi tại Trung Quốc bị lũ cuốn trôi00:17Chuyến bay thương mại đưa Tổng thống Mexico tới gặp Trump00:55Iran khoe 'thành phố tên lửa' dưới lòng đất00:51Nhật cảm ơn Việt Nam hỗ trợ máy bay P-3C mắc kẹt01:07Quân đội Mỹ xin lỗi vì binh sĩ quậy phá ở Hàn Quốc00:27Công bố thêm lời cuối của George Floyd07:07Nhật sơ tán 230.000 người vì mưa lũ00:28Vua hủi Jerusalem - Nỗi khiếp sợ của người Hồi Giáo, chiến thắng cả “Kẻ chinh phục vĩ đại”.11:57Phi công Mỹ kể những lần bị tiêm kích Nga áp sát00:52Qatar - Đất nước từ nghèo đói đi lên vị trí giàu có nhất thế giới11:17Lính Trung Quốc tại Hong Kong diễn tập truy bắt người đào tẩu01:19Vũ Hán 'họa vô đơn chí'01:01

Tiêu điểm

Người Trung Quốc bật khóc khi nước lũ ập vào nhà
23:35:39 11/07/2020
Lũ lụt lớn chưa từng có hoành hành tại Trung Quốc và Nhật Bản
23:18:21 12/07/2020
Trung Quốc: Động đất 5,1 độ richter tại Đường Sơn, Hà Bắc
11:17:53 12/07/2020
Hơn 50 bác sĩ Indonesia tử vong trong cuộc chiến chống Covid-19
17:01:09 11/07/2020
Hàng loạt cầu cổ trăm năm tuổi đổ sập vì mưa lũ, Trung Quốc hứng tổn thất lớn
11:55:58 11/07/2020
Báo Mỹ: Phi công người Anh là biểu tượng chống COVID-19 thành công của Việt Nam
19:11:12 12/07/2020
Thái Lan tiến hành thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người vào tháng 11
23:35:05 12/07/2020
Vụ xác phụ nữ trong vali kéo ở Trung Quốc đang bế tắc
14:57:51 11/07/2020
Trump lần đầu đeo khẩu trang nơi công cộng
07:18:11 12/07/2020
Người đàn ông tử vong sau khi dự 'tiệc Covid-19'
22:44:42 12/07/2020

Thông tin đang nóng

Sốc: Giữa ồn ào nghi bán dâm 30.000 USD, Hoa hậu Jolie Nguyễn bất ngờ “trốn” khỏi SG
08:50:17 13/07/2020
Bệnh nhân 91 an toàn trở về quê hương
06:38:43 13/07/2020
Vẻ đẹp của 'nữ hoàng quyến rũ Kpop' sau khi tăng 10 kg
06:19:15 13/07/2020
Quý tử trùm sòng bài đưa bồ hot girl đến đám tang bố
05:50:07 13/07/2020
Đến Hoài Linh cũng phải nể nhân vật này: Có mức catse gây choáng, thuộc hàng top không kém ca sĩ trẻ hạng A
07:37:29 13/07/2020
Lan Ngọc gầy gò trơ xương, để lộ lịch trình khiến fan phải lo lắng nhắc nhở
06:02:47 13/07/2020
Hoa hậu Việt Nam 2020 lộ diện 3 ứng cử viên đầu tiên: Toàn hotgirl nổi tiếng MXH, thí sinh hao hao Châu Bùi gây chú ý
05:55:35 13/07/2020
Angelina Jolie khen con gái nuôi là “một cô gái Châu Phi phi thường”
06:05:13 13/07/2020
Bật cười trước chia sẻ ‘Ông xã mình chỉ biết kiếm tiền, không biết xài tiền’ của 'bà trùm hoa hậu’ Phạm Kim Dung
09:00:54 13/07/2020
Facebook “tú ông” Lục Triều Vỹ điều hành hoa hậu, người mẫu bán dâm: Thích ‘khoe hàng’, chuyên nói đạo lý
08:56:48 13/07/2020

Tin mới nhất

Sáng 13/7 Việt Nam không có ca mắc COVID-19

09:32:55 13/07/2020
6h ngày 13/7, Việt Nam bước sang ngày thứ 88 liên tiếp không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, cả nước có 372 trường hợp nhiễm virus corona.

Trung Quốc căng mình chống lũ lịch sử

08:43:51 13/07/2020
Thời tiết cực đoan được cho là nguyên nhân dẫn đến đợt mưa lớn kéo dài tại nhiều khu vực trên khắp Trung Quốc kể từ đầu tháng 6, gây thiệt hại kinh tế hơn 11,76 tỉ USD

Đằng sau "cái bắt tay" âm thầm giữa Bắc Kinh và Tehran

07:15:00 13/07/2020
Iran và Trung Quốc đang âm thầm phác thảo thỏa thuận về thiết lập quan hệ đối tác kinh tế và an ninh sâu rộng, dọn đường cho các kế hoạch đầu tư trị giá nhiều tỉ USD của Bắc Kinh vào nhiều lĩnh vực của Tehran.

Từ chối liên minh với Mỹ, Ấn Độ không muốn “đặt hết trứng vào 1 giỏ“?

06:46:59 13/07/2020
Mặc dù có cùng mục tiêu đối phó với ảnh hưởng của Trung Quốc ở trong và ngoài khu vực nhưng vì sao Ấn Độ vẫn ngần ngại liên minh với Mỹ?

Không phải F-35, tên lửa này làm nên cuộc cách mạng trong không chiến

06:43:15 13/07/2020
Dùng động cơ bổ trợ cho tên lửa ARH là một sự kết hợp không ngoan, có thể đồng thời tận dụng ưu thế của cả hai công nghệ.

WHO báo cáo số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục trong 1 ngày

06:31:15 13/07/2020
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục trong một ngày với 230.370 người nhiễm trong 24 giờ qua.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ chỉ trích việc mở cửa trở lại trường học

06:26:14 13/07/2020
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh cược sức khỏe của trẻ em với việc mở cửa trở lại trường học.

Bang Florida (Mỹ) ghi nhận kỷ lục hơn 15.000 ca nhiễm trong một ngày

05:50:42 13/07/2020
Bang Florida (Mỹ) đã ghi nhận mức kỷ lục hơn 15.000 ca mắc Covid-19 trong vòng 24 giờ qua, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

11 lính hải quân bị thương trong vụ cháy tàu chiến Mỹ

05:48:38 13/07/2020
11 lính hải quân đã bị thương trong đám cháy trên một tàu chiến của Mỹ ở bang California ngày 12/7. Nguyên nhân vụ việc vẫn đang được điều tra.

Bộ trưởng Giáo dục Mỹ tuyên bố sẽ yêu cầu các trường học mở cửa trở lại

23:48:02 12/07/2020
Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos ngày 12/7 cho biết bà dự định sẽ yêu cầu các trường học ở Mỹ mở cửa trở lại trong học kỳ mùa Thu tới.

Thêm 373 ca mắc mới, Nhật Bản đối mặt nguy cơ làn sóng Covid-19 thứ 2

23:44:38 12/07/2020
Hiện có nhiều lo ngại về làn sóng Covid-19 thứ 2 tại Nhật Bản khi số ca mắc mới không ngừng tăng lên.

Chưa đủ bằng chứng cho thấy mẹ mang thai mắc Covid-19 lây sang con

23:40:49 12/07/2020
Chuyên gia y tế của Trung Quốc hôm nay (12/7) cho biết, hiện chưa có đủ bằng chứng cho thấy mẹ mang thai mắc Covid-19 có thể truyền virus sang thai nhi.

Hàng nghìn người biểu tình phản đối tình trạng tham nhũng tại Bulgaria

23:11:39 12/07/2020
Các cuộc biểu tình hôm qua (11/7) chủ yếu diễn ra trong hòa bình, mặc dù trước đó một ngày, cảnh sát đã bắt giữ 18 người do tham gia các vụ ẩu đả.

Croatia bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng nhằm hạn chế Covid-19

23:07:31 12/07/2020
Sau thời gian mở cửa trở lại khôi phục du lịch, dịch Covid-19 đang diễn biến theo chiều hướng đáng ngại tại Croatia.

Serbia: Biểu tình tình yêu cầu Tổng thống từ chức

23:04:22 12/07/2020
Những người tham gia biểu tình chỉ tuần hành trước tòa nhà quốc hội để yêu cầu Tổng thống Aleksandar Vucic từ chức.

Philippines tuyên bố phán quyết Biển Đông 'không thể thương lượng'

22:41:42 12/07/2020
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm nay khẳng định phán quyết Biển Đông năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực là không thể thương lượng.

Lãnh tụ tối cao Iran chỉ trích người không đeo khẩu trang

22:37:25 12/07/2020
Lãnh tụ tối cao Iran Khamenei gọi hành động không đeo khẩu trang để phòng nCoV là đáng xấu hổ, đồng thời kêu gọi người dân chung tay đẩy lùi Covid-19.

Australia không đảm bảo quyền cư trú cho người Hong Kong

22:34:43 12/07/2020
Bộ trưởng Australia hôm nay tuyên bố không đảm bảo quyền cư trú cho người Hong Kong, sau khi hứa hẹn về vùng an toàn cho họ hồi đầu tháng.

Covid-19 bùng phát trong trường quân sự Indonesia

22:31:01 12/07/2020
Gần 1.300 người liên quan tới Trường Sĩ quan Lục quân Indonesia dương tính với nCoV giữa lúc nước này chật vật kiềm chế đại dịch.

Biden đối phó Trump bằng kinh tế

22:24:48 12/07/2020
Biden cam kết ưu tiên cho người lao động Mỹ trong chiến lược tranh cử mới và cho rằng lời hứa về kinh tế của Trump đã thất bại.

Những chính trị gia Hàn Quốc tự tử vì áp lực

22:20:44 12/07/2020
Nhiều chính trị gia Hàn Quốc chọn cách kết liễu đời mình khi bị điều tra, chủ yếu là vì cáo buộc tham nhũng.

Trung Quốc cảnh báo về "bệnh viêm phổi mới bí ẩn" đang lan rộng khắp đất nước châu Á này

21:02:18 12/07/2020
Các quan chức Trung Quốc vừa gióng hồi chuông cảnh báo về một bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân gây chết người đang lan rộng ở Kazakhstan và có tỷ lệ tử vong cao hơn cả đại dịch Covid-19 hiện nay.

Trung Quốc: Tỉnh vỡ 14 đê tuyên bố trạng thái thời chiến

20:58:45 12/07/2020
Tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc, phải tuyên bố trạng thái thời chiến và mức độ ứng phó khẩn cấp cao nhất trước diễn biến phức tạp của lũ lụt.

Úc tuyên bố "cưu mang" 10.000 người Hong Kong, Bắc Kinh "nổi đóa"

20:41:34 12/07/2020
Chính phủ Úc cho biết sẽ cho khoảng 10.000 người Hong Kong hiện đang sống ở Úc cơ hội nộp đơn xin thường trú khi thị thực hiện tại của họ hết hạn.

9 vấn đề nhức nhối khiến đập Tam Hiệp bị xem là "thảm họa"

20:34:32 12/07/2020
Đập Tam Hiệp - dự án thủy điện lớn nhất thế giới mang lại nhiều lợi ích cho người dân Trung Quốc nhưng cũng kéo theo nhiều vấn đề từ khi nó được thai nghén cho đến ngày nay. Đưới đây là các vấn đề chủ yếu của con đập lớn nhất hành tinh ...

Tiết lộ kho tên lửa siêu "khủng" của Đài Loan nhằm đối phó TQ

20:30:25 12/07/2020
Đài Loan có kho tên lửa ước tính có thể là nhiều nhất thế giới xét về số lượng tên lửa trên đơn vị diện tích, theo SCMP.

TQ: Vỡ 14 đê ở Giang Tây, hơn 2 vạn người mắc kẹt, làng trở thành hồ nước

20:28:16 12/07/2020
Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV ngày 11.7 đưa tin, do ảnh hưởng của mưa lớn và nước từ thượng nguồn đổ về, 14 đê bao thuộc địa bàn huyện Phiên Dương ở tỉnh Giang Tây đã bị vỡ. Tình hình mưa lũ ở Giang Tây được đánh giá là rất...

Vũ khí bí mật: Uy lực đáng sợ từ súng máy kiểu mới cho quân đội Nga

20:15:09 12/07/2020
Súng gọn nhẹ hơn, trọng lượng tối thiểu, độ chính xác cao và hiệu quả chiến đấu - năm nay các chuyên gia bắt đầu tạo ra súng máy mới cho quân đội Nga. Một trong những phát triển gần đây nhất – súng máy RPK-16 - đang được thử nghiệm...

Nhật Bản trang bị ngay tiêm kích F-35B trên tàu sân bay, “dằn mặt” Trung Quốc

20:10:32 12/07/2020
Mỹ ngày 9.7 phê chuẩn thỏa thuận bán 105 tiêm kích tàng hình F-35 cho Nhật Bản, bao gồm 42 chiếc F-35B để Nhật Bản trang bị ngay trên tàu sân bay.

WP: Cái giá phải trả khi Mỹ quay lưng với đồng minh ở châu Á

19:43:47 12/07/2020
Với sự trỗi dậy của Trung Quốc ở châu Á, đồng minh của Mỹ trong khu vực đang ngày càng lo lắng, nhìn vào chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời Donald Trump, ít có khả năng tin vào cam kết của Washington đối với hiệp định chung.

Iran công bố nguyên nhân vụ bắn nhầm máy bay Ukraine

19:21:53 12/07/2020
Iran cho biết, một đơn vị phòng không của quân đội nước này quên không điều chỉnh hệ thống radar, dẫn đến một chuỗi các sai lầm khiến máy bay PS752 bị bắn rơi.

Ca mắc mới tăng kỷ lục/ngày, Ấn Độ gần 1 triệu người nhiễm nCoV

19:06:59 12/07/2020
Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 kỷ lục hàng ngày với 28.637 người, đưa tổng số trường hợp nhiễm bệnh ở nước này lên 849.553.

Trung Quốc nâng mức cảnh báo lũ lụt

16:53:42 12/07/2020
Trung Quốc hôm Chủ nhật đã nâng mức cảnh báo ứng phó lũ lụt lên cấp 2 khi các trận mưa lớn tiếp tục đổ xuống các khu vực dọc theo sông Dương Tử, trong đó các tỉnh Giang Tô và Giang Tây hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Thức trắng canh đê

14:36:12 12/07/2020
11/7 lại là một đêm không ngủ với Wu Shengsong, khi lần thứ 5 liên tiếp ông làm nhiệm vụ tuần tra bờ sông Tây Giang, tỉnh Giang Tây.

Nhà hàng được boa 1.000 USD

14:34:06 12/07/2020
Nhân viên tại một nhà hàng ở New Jersey đang gặp khó khăn vì Covid-19 vô cùng xúc động khi được một khách quen boa 1.000 USD.

Bắc Kinh nới hạn chế đi lại

14:31:58 12/07/2020
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc nới lỏng các hạn chế đi lại nhằm ngăn Covid-19 lây lan, sau 5 ngày không phát hiện ca nhiễm mới.

Hong Kong đối mặt làn sóng Covid-19 thứ ba

14:30:25 12/07/2020
Giới chức y tế Hong Kong cảnh báo thành phố đang đối diện làn sóng Covid-19 lần ba nghiêm trọng nhất, khi ca nhiễm mới hàng ngày liên tục tăng.

Tổng thống Iran muốn cấm đám cưới để ngăn Covid-19

14:28:03 12/07/2020
Tổng thống Iran Hassan Rouhani kêu gọi cấm các cuộc tụ tập đông người, trong đó có đám cưới, đám tang, khi số ca nhiễm nCoV mới tăng mạnh.

Bệnh viện Mỹ điêu đứng trước sóng nCoV mới

14:25:34 12/07/2020
Phòng chăm sóc đặc biệt quá tải, y tá đổ bệnh hàng loạt khiến các bệnh viện Mỹ điêu đứng trước sóng bùng phát nCoV mới.

Có thể bạn quan tâm

Cách nấu chè thập cẩm thơm ngon, thanh mát ngày hè

Ẩm thực

09:39:32 13/07/2020
Chè thập cẩm ngon ở hương vị hài hòa, ăn nhiều mà không ngán bởi nó có nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

Cô giáo 9x bày cách làm tương ớt "ngon vượt tưởng tượng" khiến các chị em rần rần học theo

Netizen

09:39:30 13/07/2020
Mở tủ lạnh của nhà nào ra chắc cũng không thể không có sự hiện diện của một chai tương ớt. Vậy tự làm tương ớt sao cho vừa sạch lại vừa ngon như đi mua nhỉ?

Bà U70 ra mắt 'người tâm đầu ý hợp' với con cháu, ai cũng sốc trước gương mặt non choẹt của chàng trai 19 tuổi

Tình yêu

09:38:29 13/07/2020
Người phụ nữ Pam Shasteen (60 tuổi, đến từ Tulsa, Oklahoma, Mỹ) đã bỏ ngoài tai sự phản đối, đàm tiếu để đính hôn với chồng trẻ chỉ mới 19 tuổi là Jonathan Langevin.

HSG: Từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành nhà bán lẻ vật liệu xây dựng hàng đầu Việt Nam

Kinh tế

09:37:56 13/07/2020
Vừa qua, CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG) đã thông báo tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường để thông qua chủ trương phát hành cổ phiếu cho đối tác chiến lược và những định hướng chiến lược phát triển HSG trong tương lai để mang đến ...

Lộ diện kẻ mạnh khiến rắn nước khổng lồ phải xoắn con mồi như quẩy khô

Chuyện lạ

09:35:46 13/07/2020
Mặc dù cắn ngập đầu con rắn vô danh nhỏ bé, nhưng có vẻ bữa ăn hôm ấy khá khó khăn.

Đội trưởng Quảng Nam phát cáu vì đối thủ tự nhiên "nằm sân", còn đội ngũ y tế thì quá chậm chạm

Bóng đá việt nam

09:34:08 13/07/2020
Tiền vệ kỳ cựu Đinh Thanh Trung đã phát cáu khi chứng kiến sự chậm chạp của đội ngũ y tế tại sân Thiên Trường trong trận đấu giữa Nam Định và Quảng Nam (12/7) thuộc vòng 9 V.League 2020.

Liverpool vô địch, fan Man Utd “ẵm” 2,7 tỷ đồng

Bên lề sân cỏ

09:27:10 13/07/2020
Một người hâm mộ Manchester United vừa ẵm 91.000 bảng Anh (gần 2,7 tỷ đồng) khi đặt cược toàn bộ tiền thừa kế vào danh hiệu vô địch Premier League của Liverpool

Tử vi 90 ngày tới: Những con giáp gánh lộc về nhà, tiền nhiều như lá mùa đông đếm hoài không hết

Trắc nghiệm

09:24:03 13/07/2020
Tử vi trong 3 tháng tới những con giáp này gặp nhiều may mắn trong kinh doanh, tình duyên.

MU sáng cửa vào top 4 sau khi Leicester thua Bournemouth 1-4

Bóng đá thế giới

09:10:40 13/07/2020
Nhà cựu vô địch Premier League đối diện bước ngoặt lớn trong mùa giải khi ngã ngựa trước Bournemouth trong trận đấu rạng sáng 13/7 (giờ Hà Nội).

4 lý do bạn nên thiết kế một ngôi nhà lệch tầng

Sáng tạo

09:10:05 13/07/2020
Bạn muốn mở rộng không gian cho các thành viên trong gia đình nhưng diện tích nhà lại hạn chế vậy thì kiến trúc nhà lệch tầng là giải pháp hoàn hảo cho ngôi nhà bạn. Vừa tận dụng tối đa không gian mà không khiến ngôi nhà có cảm giác chậ...