Tảng băng lớn nhất thế giới vỡ rời, hướng về Nam Đại Dương

Theo dõi VGT trên

Lần đầu tiên sau hơn ba thập kỷ, tảng băng trôi lớn nhất thế giới lại bắt đầu dịch chuyển và tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng.

Tảng băng lớn nhất thế giới vỡ rời, hướng về Nam Đại Dương - Hình 1

Ảnh vệ tinh cho thấy tảng băng A23a đang dịch chuyển tại Nam Cực vào ngày 15/11. Ảnh: Reuters

Với diện tích gần 4.000 km2, tảng băng trôi ở Nam Cực mang tên A23a có kích thước gần gấp ba lần thành phố New York của Mỹ.

Kể từ khi tách ra khỏi Thềm băng Filchner-Ronne ở Tây Nam Cực vào năm 1986, tảng băng trôi – nơi từng là trạm nghiên cứu của Liên Xô – đã đứng yên sau khi đáy của nó bị mắc kẹt trên đáy Biển Weddell.

Tình hình giờ đây đã khác. Những hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy tảng băng trôi nặng gần một nghìn tỷ tấn này đang trôi nhanh qua mũi phía Bắc của Bán đảo Nam Cực, nhờ sự hỗ trợ của gió và dòng chảy mạnh.

Nhà nghiên cứu sông băng tại Cơ quan Khảo sát Nam Cực Oliver Marsh cho biết rất hiếm khi quan sát được một tảng băng trôi lớn như vậy đang di chuyển. Do vậy, các nhà khoa học sẽ theo dõi chặt chẽ quỹ đạo dịch chuyển của A23a.

Khi tăng tốc, tảng băng khổng lồ này có thể đi vào Dòng hải lưu Vòng Nam Cực. Điều đó sẽ đưa nó về phía Nam Đại Dương.

Lý do tảng băng trôi này bắt đầu dịch chuyển sau hơn ba thập kỷ vẫn còn là điều chưa rõ ràng.

Chuyên gia Marsh nhận định: “Theo thời gian, nó có thể mỏng đi một chút và có thêm sức nổi cho phép nó nổi lên khỏi đáy đại dương và bị dòng hải lưu đẩy đi”. A23a cũng là một trong số những tảng băng trôi lâu đời nhất thế giới.

Video đang HOT

Có khả năng A23a sẽ dừng chân tại đảo Nam Georgia. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến động vật hoang dã ở Nam Cực. Hàng triệu con hải cẩu, chim cánh cụt và chim biển đang sinh sống trên đảo, cũng như tìm kiếm thức ăn ở vùng biển xung quanh.

Năm 2020, tảng băng trôi khổng lồ A68 cũng đã gây báo động rằng nó sẽ va chạm với đảo Nam Georgia, đè bẹp các sinh vật dưới đáy biển và cắt đứt nguồn thức ăn của chúng. Thảm họa đó cuối cùng đã được ngăn chặn khi tảng băng nó vỡ thành những phần nhỏ hơn. Kết cục trên có thể xảy ra đối với A23a.

Tuy nhiên, ông Marsh cảnh báo rằng tảng băng trôi lớn nhất thế giới này có khả năng tồn tại khá lâu ở Nam Đại Dương, bất chấp thời tiết ấm hơn nhiều. Sau đó, nó có thể di chuyển xa hơn về phía Bắc tới Nam Phi, gây gián đoạn hoạt động vận chuyển đường biển.

Băng tan ở Bắc Cực sẽ gây tác động thảm khốc

Giới chuyên gia đ.ánh giá nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về biến đổi khí hậu, thì đừng tìm đâu xa ngoài những vùng lạnh nhất của hành tinh để chứng minh rằng hành tinh này đang nóng lên với tốc độ chưa từng thấy.

Bắc Cực đang nóng lên nhanh gấp đôi so với phần còn lại của thế giới- theo Báo cáo về Bắc Cực năm 2021, được Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ công bố.

Hiện tượng, được gọi là khuếch đại Bắc Cực, xảy ra khi băng biển có màu trắng, mỏng đi hoặc biến mất, cho phép bề mặt đại dương hoặc đất liền sẫm màu hấp thụ nhiều nhiệt hơn từ mặt trời và giải phóng năng lượng đó trở lại bầu khí quyển. Các nhà khoa học vùng cực coi là "tủ lạnh" của Trái đất do vai trò của nó trong việc điều chỉnh nhiệt độ toàn cầu, sự tan chảy hàng loạt của băng biển, băng vĩnh cửu và chỏm băng ở Bắc Cực là bằng chứng rõ ràng về sự nóng lên toàn cầu.

Nhà khoa học khí hậu Jessica Moerman, Phó chủ tịch khoa học và chính sách tại Mạng lưới Môi trường Tin lành, một nhóm môi trường dựa trên đức tin, phát biểu với ABC News: "Bắc Cực là t.iền tuyến của biến đổi khí hậu. Chúng ta nên chú ý cẩn thận đến những gì đang xảy ra ở Bắc Cực. Có vẻ như nó còn ở rất xa, nhưng những tác động đang đến gõ cửa nhà chúng ta". Theo giới chuyên gia, đây là cách băng tan ở Bắc Cực có thể gây ra những tác động bất lợi trên toàn cầu.

Băng tan ở Bắc Cực sẽ gây tác động thảm khốc - Hình 1
Một giọt nước rơi xuống từ một tảng băng trôi đang tan chảy ở Nuup Kangerlua Fjord ở phía Tây Nam Greenland.

Những cộng đồng ven biển sẽ phải di chuyển vào đất liền

Tác động lâu dài lớn nhất của sự nóng lên ở Bắc Cực sẽ là mực nước biển dâng - Oscar Schofield, giáo sư hải dương học sinh học tại Đại học Rutgers, nói với đài ABC News. Sự tan chảy từ Bắc Cực - và dải băng Greenlandnói riêng - là nguyên nhân lớn nhất gây ra hiện tượng nước biển dâng trên thế giới. Mặc dù đóng góp từ dải băng Greenland là chưa đến một milimét mỗi năm đối với mực nước biển dâng cao, nhưng những gia số nhỏ đó khiến cho cơ sở hạ tầng gần các đại dương không được xây dựng để chịu được.

Twila Moon, nhà khoa học về Bắc Cực thuộc Trung tâm Dữ liệu Băng và Tuyết Quốc gia Mỹ (NSIDC) và là một trong những tác giả của Báo cáo Bắc Cực, nói với ABC News "ngược đời" một chút là sự mất mát của dải băng Greenland sẽ có tác động lớn nhất đến những nơi cách xa Bắc Cực, ở các vĩ độ thấp như Nam Mỹ do những thay đổi của dòng hải lưu toàn cầu. Moon cho biết mực nước biển dâng do tan băng và biến đổi khí hậu tiếp tục sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng xói mòn bờ biển, các khu vực lũ lụt trước đây chưa từng thấy và thậm chí làm gia tăng lũ lụt trong đất liền do nước biển mặn làm thay đổi mực nước ngầm và làm ngập các nguồn nước ngọt.

Moon nói: "Nếu bạn nhìn vào nơi loài người sinh sống, một tỷ lệ lớn nhân loại sống ngay tại các đường bờ biển trên khắp thế giới.Và nếu bạn nhìn vào vị trí của hầu hết các thành phố lớn, siêu lớn, chúng nằm ngay dọc theo bờ biển: New York, Los Angeles, San Francisco".

Băng tan ở Bắc Cực sẽ gây tác động thảm khốc - Hình 2
Quang cảnh các tảng băng trôi và khối băng đang tan chảy ở vịnh băng Ilulissat, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Hệ thống thời tiết toàn cầu thay đổi mạnh mẽ

Các điều kiện môi trường ở Bắc Cực ảnh hưởng đến mọi hệ thống thời tiết trên toàn thế giới. Moon cho biết các cực Bắc và Nam đóng vai trò là "tủ đông lạnh của hệ thống toàn cầu", giúp lưu thông nước biển quanh hành tinh theo cách giúp duy trì khí hậu trên đất liền. Moon nhấn mạnh: "Những gì xảy ra ở Bắc Cực không ở lại Bắc Cực".

Dòng phản lực - một dải gió mạnh di chuyển từ tây sang đông được tạo ra bởi không khí lạnh gặp không khí ấm hơn - giúp điều hòa thời tiết trên toàn cầu.Ở lục địa Mỹ, luồng phản lực hình thành ở nơi không khí lạnh hơn và khô hơn ở Bắc Cực gặp không khí ấm hơn và ẩm hơn từ vùng Vịnh. Nhưng khi nhiệt độ ở Bắc Cực ấm lên, dòng phản lực - được cung cấp năng lượng bởi sự chênh lệch nhiệt độ - sẽ yếu đi.Thay vì một luồng gió ổn định, luồng phản lực đã trở nên "gợn sóng" hơn, cho phép nhiệt độ rất ấm thường kéo dài đến tận Bắc Cực và nhiệt độ rất lạnh ở phía nam hơn bình thường. "Những đợt bùng phát không khí lạnh này thực sự nghiêm trọng", Moon nhắc nhở.

Sự thay đổi khí hậu ở Bắc Cực, đặc biệt là sự suy yếu của xoáy cực, giữ không khí lạnh ở gần các cực, dẫn đến tình trạng đóng băng ở Texas vào tháng 2-2021 khiến hàng triệu người không có điện và hàng trăm người c.hết. Nghiên cứu đã trích dẫn "số đợt thời tiết mùa đông cực lạnh ngày càng tăng trong bốn thập kỷ qua" ở Mỹ, mặc dù nhiệt độ nhìn chung đang tăng lên.

Giới khoa học cũng đang xem xét liệu hiện tượng tắc nghẽn khí quyển có khả năng liên quan đến thời tiết khắc nghiệt vào mùa hè hoặc mùa đông xảy ra khi dòng phản lực giảm xuống và khiến các kiểu thời tiết bị đình trệ trong một khoảng thời gian hay không. Moon cho biết thêm, tình trạng trì trệ đó có thể là nguyên nhân gây ra lũ lụt nghiêm trọng xảy ra vào năm 2017 ở Houston, khi hệ thống từ bão Harvey duy trì ở khu vực này trong nhiều ngày, gây ra lượng mưa lớn hơn và nhiều đợt nắng nóng bao trùm phần lớn Tây Bắc Thái Bình Dương vào mùa hè 2021.

Moerman cho biết: "Những điều này có tác động trong thế giới thực, bất cứ khi nào không khí cực lạnh thoát ra khỏi Bắc Cực, do xoáy cực đang suy yếu.Và nó đi vào những khu vực không được chuẩn bị cho thời tiết khắc nghiệt đó". Tuy nhiên, bất chấp những bằng chứng hiện có, cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa để thiết lập thêm mối liên hệ giữa xoáy cực đang suy yếu và thời tiết khắc nghiệt.

Băng tan ở Bắc Cực sẽ gây tác động thảm khốc - Hình 3
Lấy mẫu nước dưới băng biển trên Svalbard.

Các tuyến đường vận chuyển sẽ mở ra

Băng biển tan chảy ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến đường trong đại dương cho tuyến đường thương mại toàn cầu - những tuyến đường trước đây đã bị chặn. Schofield cho rằng trong tương lai gần, sự tan chảy sẽ có tác động lớn đến các luật vận chuyển lớn. Moon nói: "Họ sẽ không còn gửi tàu đến Kênh đào Panama nữa. Họ sẽ đi thẳng qua Bắc Cực. Và vì vậy nó sẽ thay đổi thương mại và có tác động kinh tế rất lớn". Tuy nhiên, việc tiếp cận có khả năng trở thành "điểm nóng cho xung đột mới" khi các quốc gia tranh giành quyền kiểm soát những tuyến đường mới xuất hiện.

Schofield dự đoán: "Các quốc gia hiện đang nỗ lực rất nhiều để thực sự cố gắng tuyên bố chủ quyền càng nhiều lãnh thổ càng tốt, bởi vì có thể sẽ có rất nhiều động lực kinh tế để đến khu vực mới này và thu hoạch những gì bạn có thể". Moon nói thêm, một số hệ lụy về an ninh quốc gia cũng có thể xảy ra do sự nóng lên, khi băng tan và mở ra những vùng đất bị phong tỏa trước đây.

Băng tan ở Bắc Cực sẽ gây tác động thảm khốc - Hình 4
Các tảng băng trôi và rìa của tảng băng được nhìn thấy ở bờ biển phía tây gần Tasiilaq, Greenland.

Hệ sinh thái nguyên sơ bị hủy hoại

Khi tai ương từ chuỗi cung ứng bị đình trệ tiếp tục, khả năng vận chuyển container sử dụng nhiều tuyến đường hơn trong trường hợp không có băng có thể có lợi cho nền kinh tế thế giới. Nhưng nó sẽ là thảm họa cho môi trường khu vực.

Hiện tại, hệ sinh thái ở Bắc Cực còn nguyên sơ và chưa bị tác động, đồng thời có một số loài và hệ sinh thái độc đáo đã thích nghi với sự hiện diện của băng. Nhưng khi có nhiều tàu ra vào khu vực, khả năng suy thoái môi trường quy mô lớn sẽ xảy ra rất cao. Moon nói:" Chúng tôi chắc chắn đang chứng kiến ​​những thay đổi trong quần thể động vật. Chắc chắn là các loài động vật phụ thuộc vào băng biển làm môi trường sống chính, vì chúng ta đã mất đi phần lớn lớp băng biển dày hơn của mình".

Băng tan ở Bắc Cực sẽ gây tác động thảm khốc - Hình 5
Tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga ở Bắc Cực.

Những quần thể gấu Bắc Cực đã suy giảm quá thấp và môi trường sống bị chia cắt đến mức các loài động vật g.iao p.hối cận huyết- điều này có thể gây ra những tác động tai hại đối với sự tồn tại của loài trong các thế hệ. Ở Alaska, số lượng ao nuôi hải ly tăng gấp đôi kể từ năm 2000, có thể là do xu hướng ấm lên dẫn đến hiện tượng phủ xanh trên diện rộng ở vùng lãnh nguyên trước đây. Moon cho biết quá trình axit hóa nhanh chóng của nước biển nóng lên có khả năng ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn biển.Và lưu lượng giao thông trên biển gia tăng đối với cả đ.ánh bắt cá và vận chuyển cũng có khả năng ảnh hưởng đến mức độ căng thẳng và hành vi của các loài, bao gồm cả cách chúng giao tiếp.

Ngoài khả năng gia tăng những vụ tràn dầu do hoạt động thương mại gia tăng là khả năng các mỏ dầu và khí đốt mới mở ra trên lãnh thổ Nga có thể khuếch đại hơn nữa sự nóng lên toàn cầu khi các loại khí tự nhiên đó được khai thác. Moon đ.ánh giá băng vĩnh cửu tan chảy ở Bắc Cực cũng gây ra rủi ro môi trường tự nhiên.Phần lớn mặt đất ở Bắc Cực bị đóng băng, và khi nó tan băng, vi khuẩn và các sinh vật sống khác trong carbon hữu cơ ở lớp băng vĩnh cửu bắt đầu thức dậy, giải phóng carbon dioxide và metan vào khí quyển.

Băng tan ở Bắc Cực sẽ gây tác động thảm khốc - Hình 6
Nước ngầm chảy trên bề mặt băng biển trên quần đảo Svalbard, nằm ở khoảng giữa đất liền Na Uy và Bắc Cực.

Schofield nhận định nhiệt độ cần phải dưới 0 độ C để phát triển và duy trì băng. Nhưng chúng ta có thể sẽ không bao giờ lấy lại được lớp băng đó, vì phải mất hàng nghìn năm các lớp tuyết tích tụ chồng lên nhau mới tạo nên tảng băng khổng lồ dày vài km

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Từ cậu bé rửa bát thuê trở thành bác sĩ bệnh viện danh giá
13:43:23 25/02/2024
Xu hướng 'đám cưới 3 không' phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc
19:11:10 25/02/2024
Phái đoàn Israel đến Qatar đàm phán về thỏa thuận ngừng b.ắn tại Dải Gaza
05:19:17 27/02/2024
Bất đồng lớn giữa chính phủ và nhiều tỉnh sản xuất dầu mỏ chính của Argentina
05:07:05 26/02/2024
Cựu Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina
19:13:00 25/02/2024
Nhân viên Tháp Eiffel chấm dứt đình công
20:18:44 25/02/2024
Cách chính quyền Moskva thu hút người dân đến công viên
18:16:29 26/02/2024
Nông dân tiếp tục lái máy kéo phong tỏa một phần thủ đô Brussels (Bỉ)
20:40:52 26/02/2024
Tổng thống Ukraine nghi ngờ quan chức quân sự rò rỉ thông tin cho Nga
19:47:29 26/02/2024
Nổ lớn tại nhà máy pháo hoa ở Ấn Độ, ít nhất 7 người tử vong
17:13:40 26/02/2024

Thông tin đang nóng

Bạn trai động thủ với giang hồ trước nhà, Nam Em gào thét khan cổ: "Bùi Hữu Cường đi vô nhanh lên"
09:26:04 27/02/2024
Nam ca sĩ đẹp trai, giàu có nhưng U50 vẫn không cưới vợ, sống cùng mẹ trong biệt thự phố 400m2 ở Sài Gòn
07:15:42 27/02/2024
Khác biệt của hai nàng dâu nhà "Vua hàng hiệu" sau khi sinh con: Hà Tăng tuyệt đối giữ bí mật, Linh Rin lại trái ngược
08:01:58 27/02/2024
NÓNG: Kỳ Duyên - Minh Triệu đã "đường ai nấy đi"
12:41:54 27/02/2024
Con trai 11 t.uổi nhà Hoắc Tư Yến: Ngoại hình được ví như bản sao của bố tài tử, sở hữu EQ cao cùng niềm đam mê với thể thao
07:19:47 27/02/2024
Dispatch khui chuyện hẹn hò của Lee Jae Wook và Karina (aespa): Họ yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên
09:41:46 27/02/2024
Nguyện vọng của các nghệ sĩ tại Viện dưỡng lão khi đến nơi ở mới
12:01:27 27/02/2024
Người đàn ông có vợ bị tố "tòm tèm" cùng 2 cô gái, chính thất bị nhà "tiểu tam" tác động vật lý
09:08:54 27/02/2024
2 cặp sao hot Vbiz tình tứ sát rạt bên nhau, công khai phát cẩu lương khiến netizen ghen tỵ
08:07:33 27/02/2024
Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân gặp triệu chứng liệt dây thần kinh số 7, méo miệng
11:56:50 27/02/2024

Tin mới nhất

Nga cấm xuất khẩu xăng dầu trong vòng 6 tháng

13:42:20 27/02/2024
Trong bối cảnh như vậy, các biện pháp ứng phó hiệu quả sẽ là tăng hạn mức giao dịch sản phẩm dầu mỏ trên sàn giao dịch và áp dụng lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu, ông Novak nói.

Khai mạc Kỳ họp thứ 6 Đại hội đồng Môi trường Liên hợp quốc

13:40:03 27/02/2024
Ngày 26/2, Đại hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (LHQ) đã khai mạc kỳ họp thứ 6 (UNEA-6) đã khai mạc tại trụ sở chính ở thủ đô Nairobi (Kenya).

Xung đột Hamas-Israel: Israel thay đổi chiến lược trong đàm phán về con tin

13:17:15 27/02/2024
Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc ntonio Guterres cảnh báo một cuộc tấn công của Israel vào thành phố Rafah sẽ đặt dấu chấm hết cho công tác cứu trợ nhân đạo ở Dải Gaza.

Tổng thống Ukraine nói không thể bảo vệ hành lang ngũ cốc Biển Đen nếu thiếu viện trợ Mỹ

13:12:45 27/02/2024
Trong khi đó, phe Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đang cảnh báo sẽ chặn viện trợ quân sự cho Ukraine trong bối cảnh Ukraine đang thiếu nhân lực và đạn dược, đặc biệt là pháo hạng nặng, đồng thời bị mất lợi thế trước Nga.

Toà án Trung Quốc bác bỏ việc bố đòi chia t.iền lì xì của con sau khi ly hôn

13:01:43 27/02/2024
Theo tòa án, người đàn ông họ Cai kết hôn với vợ cũ họ Wang năm 2007 và có hai con trai. Mối quan hệ của họ kết thúc vào năm 2020 do bất đồng về tư tưởng nuôi dạy con cái, sau đó các con trai đều sống với mẹ.

Không hẹn mà gặp, Tổng thống Biden và ông Trump cùng đến biên giới với Mexico

12:58:40 27/02/2024
Về phần cựu Tổng thống Mỹ Trump, ông dự kiến sẽ tới thăm một điểm nóng biên giới khác trong cùng ngày 29/2 là Eagle Pass, Texas.

Indonesia sẽ ra mắt trung tâm chỉ huy thủ đô mới

05:21:34 27/02/2024
Theo kế hoạch chi tiết về phát triển Thành phố thông minh Nusantara, việc phát triển thành phố thông minh sẽ được triển khai thông qua kết hợp công nghệ thông tin và dịch vụ công cộng để cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

TEPCO thông báo đợt xả thải mới từ nhà máy Fukushima số 1

05:20:46 27/02/2024
Lần xả thải đầu tiên được thực hiện vào tháng 8 năm ngoái. Ước tính có tổng cộng 31.200 tấn nước thải của nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 đã qua xử lý được xả ra biển trong năm tài chính 2023, kết thúc vào cuối tháng 3/2024.

Quốc vương Malaysia nhấn mạnh tinh thần đoàn kết và hòa hợp dân tộc

05:18:48 27/02/2024
Bên cạnh đó, Quốc vương Sultan Ibrahim mong muốn các cơ quan chính phủ liên tục đ.ánh giá, cải tiến quy trình làm việc và công tác quản trị, đảm bảo không để xảy ra tình trạng quan liêu.

Hy Lạp tham gia phái bộ hải quân của EU ở Biển Đỏ

05:18:11 27/02/2024
Kể từ giữa tháng 11/2023, lực lượng Houthi đã liên tiếp tấn công các tàu thương mại đi qua Biển Đỏ nhằm thể hiện sự ủng hộ với người Palestine trong bối cảnh xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel leo thang.

Malaysia quảng bá hội nghị, triển lãm sản phẩm sinh thái và công nghệ xanh quốc tế 2024

04:47:00 27/02/2024
Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Nik Nazmi cho biết tại IGEM 2023, đã có 8 bản ghi nhớ (MoU), các hiệp định quốc tế cũng như liên ngành khác được ký kết, với tổng giá trị kỷ lục 11,17 tỷ RM (hơn 2,3 tỷ USD).

Nỗ lực của Nga kết nối các phe phái Palestine

04:44:39 27/02/2024
Tuần này, đại biểu từ nhiều phe phái khác nhau của Palestine sẽ tới Moskva để thảo luận về xung đột Israel-Hamas và các chủ đề khác ở Trung Đông.

Người đàn ông Mỹ thuê chặt cả 2 chân để gian lận bảo hiểm

04:42:26 27/02/2024
Khi cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành, có thêm nhiều lỗ hổng trong câu chuyện của người đàn ông bị thương. Cảnh sát cuối cùng cũng tìm ra một người đàn ông ở Florida đã được thuê đến để dùng rìu c.hặt c.hân nạn nhân.

Anh lo ngại các tổ chức tội phạm sử dụng AI để gian lận trong bầu cử

04:39:32 27/02/2024
Ông cảnh báo rằng tổ chức tội phạm hay các nhóm chính trị có thể tạo ra hàng nghìn video deepfake - hình ảnh và video giả mạo có độ chân thực cao - để thao túng tiến trình dân chủ ở các quốc gia như Anh.

Nhiều nước hối thúc ICJ đưa ra lập trường về hoạt động của Israel ở lãnh thổ Palestine

04:36:13 27/02/2024
Ngày 26/2, Liên đoàn Arab (AL) và Thổ Nhĩ Kỳ đã hối thúc các thẩm phán của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) coi việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Palestine là bất hợp pháp.

Trung Quốc bắt đầu phiên họp thứ 8 của Ủy ban thường vụ Quốc hội

04:34:37 27/02/2024
Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận dự thảo danh sách tên Đoàn Chủ tịch và Tổng Thư ký kỳ họp sắp tới, dự thảo danh sách các đại biểu được mời dự song không biểu quyết.

Thủ tướng Palestine đệ đơn từ chức

04:31:35 27/02/2024
Động thái này diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang tăng cường nỗ lực làm xoa dịu cuộc xung đột tại Gaza và bắt đầu tập trung vào một cơ cấu chính trị để quản lý vùng đất này thời hậu xung đột.

Tuvalu có thủ tướng mới

04:29:32 27/02/2024
Ông Feleti Teo từng là Tổng chưởng lý (Bộ trưởng Tư pháp) đầu tiên của Tuvalu và từng đảm nhận cương vị giám đốc điều hành của Ủy ban Thủy sản Tây và Trung Thái Bình Dương.

Làn sóng biểu tình phản đối phe cực hữu tại Đức

20:47:50 26/02/2024
Ngoài hai thành phố lớn trên, các nhà tổ chức còn kêu gọi tiến hành biểu tình ở những thành phố gần Dresden, như Zwickau, Bautzen, Grlitz và Meissen.

Trung Quốc công bố sách Xanh về khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ

20:37:16 26/02/2024
Sân bay vũ trụ thương mại đầu tiên của Trung Quốc hiện đang được xây dựng tại thành phố Văn Xương (Wenchang) trên đảo Hải Nam, miền Nam nước này.

Giấc mộng gia nhập NATO của Thuỵ Điển sắp hoàn thành

20:35:09 26/02/2024
Tuy nhiên, sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine, các tính toán địa chính trị đã bị đảo lộn, kéo theo việc Thuỵ Điển và Phần Lan đệ đơn gia nhập NATO vào ngày 18/5/2022.

Tổng thư ký LHQ cảnh báo thế giới đang trở nên 'kém an toàn hơn mỗi ngày'

20:33:19 26/02/2024
Người đứng đầu UNRWA Volker Trk cũng phản đối những động thái làm suy yếu tính hợp pháp và hoạt động của LHQ cũng như các cơ quan trực thuộc tổ chức đa phương này.

Xung đột Hamas-Israel: Giám đốc CIA đề xuất thỏa thuận mới về thả con tin ở Gaza

20:29:38 26/02/2024
Nguồn tin lưu ý một trong những trở ngại chính trong quá trình đàm phán là khả năng trả tự do cho Marwan Barghouti - nhà lãnh đạo nổi tiếng của phong trào Fatah, 64 t.uổi, hiện đang thụ án chung thân trong một nhà tù của Israel.

Ba người bị bắt cóc tại Papua New Guinea được trả tự do

20:24:51 26/02/2024
Việc cảnh sát và quân đội truy lùng ráo riết nhóm vũ trang bắt cóc dường như khiến những kẻ tấn công từ bỏ yêu cầu đòi t.iền chuộc và cho phép 3 người quay trở về chiếc máy bay trực thăng và bay đến nơi an toàn.

LHQ cảnh báo cuộc tấn công vào Rafah sẽ cắt đứt hoạt động viện trợ cho Gaza

20:00:22 26/02/2024
Cùng ngày, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho rằng Israel không tuân thủ phán quyết Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đưa ra ngày 26/1 vừa qua, trong đó yêu cầu khẩn trương cung cấp viện trợ cho người dân tại Dải Gaza.

Lở đất tại Indonesia làm ít nhất 4 người tử vong

19:54:58 26/02/2024
Nhà chức trách cho biết trận lở đất còn làm hư hỏng đường sá và chia cắt tuyến đường nối nhiều ngôi làng, đồng thời cảnh báo nguy cơ tiếp tục xảy ra lở đất trong điều kiện thời tiết hiện nay.

Đan Mạch dừng điều tra vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc

19:50:49 26/02/2024
Thông báo của cảnh sát Đan Mạch nêu rõ Cảnh sát Copenhagen đã chấm dứt cuộc điều tra hình sự về vụ nổ vì không có đủ cơ sở để theo đuổi vụ việc này.

Có thể bạn quan tâm

OKVIP tuyển dụng đồng đội sáng tạo và nhiệt huyết

Tin nổi bật

13:40:25 27/02/2024
Nhằm đáp ứng yêu cầu mở rộng thị trường và mở rộng hoạt động kinh doanh, Tập đoàn OKVIP hân hạnh thông báo về việc tuyển dụng nhân sự cho các vị trí đa dạng trong nhiều bộ phận khác nhau.

Lý Á Bằng khóc lóc trên livestream tiết lộ đã trả hết món nợ 140 tỷ đồng sau 10 năm, cả tuần chỉ ăn đồ trên mạng

Sao châu á

13:38:58 27/02/2024
Tài tử Anh hùng xạ điêu không khỏi xúc động rơi nước mắt khi tiết lộ việc bản thân đã trả hết khoản nợ 40 triệu Nhân dân tệ (gần 140 tỷ đồng) sau 10 năm.

Trương Thế Vinh thừa nhận lỡ lời, Lan Ngọc lên tiếng giữa lúc đàn anh bị chỉ trích vì dùng từ thô tục

Sao việt

13:29:30 27/02/2024
Trương Thế Vinh thừa nhận bản thân đã lỡ lời với Lan Ngọc. Nam diễn viên cho biết bị người hâm mộ của ngọc nữ la suốt những ngày qua.

Mỹ nhân phim Việt thoại như trả bài khiến khán giả mệt mỏi, bị chính đạo diễn gọi là "á hậu diễn đơ"

Hậu trường phim

13:26:21 27/02/2024
Dù diện mạo xinh đẹp, biểu cảm cũng không quá tệ nhưng Thùy Dung vẫn khiến khán giả ngán ngẩm chỉ vì cách thoại của mình.

Du khách nườm nượp đổ về tham quan rừng dừa Bảy Mẫu

Du lịch

13:26:06 27/02/2024
Sau Tết Nguyên đán, du khách nườm nượp đổ về tham quan rừng dừa Bảy Mẫu (xã Cẩm Thanh, TP Hội An, Quảng Nam). Nằm cách phố cổ Hội An khoảng 3 km về phía Đông, rừng dừa Cẩm Thanh còn có tên gọi khác là rừng dừa Bảy Mẫu.

"Chúng ta của 8 năm sau" gần tập cuối quá bất ngờ: Nữ phụ lại tìm được "mối ngon" hơn cả nam chính

Phim việt

13:23:25 27/02/2024
Chúng ta của 8 năm sau đang đi dần về những tập cuối. Có một nhân vật khiến khán giả vô cùng tiếc nuối, đó chính là Như Ý, một cô gái xinh đẹp, giỏi giang nhưng lại ôm mối tình đơn phương với Lâm.

Cặp đôi phim Hàn khoe ảnh cưới: Cô dâu - chú rể đã có "visual" xuất sắc còn diễn xuất đỉnh

Phim châu á

13:19:40 27/02/2024
Thời điểm hiện tại, Nữ hoàng nước mắt đang là một trong những bộ phim Hàn được mong chờ nhất. Tác phẩm này có sự tham gia của hai gương mặt tài sắc vẹn toàn là Kim Ji Won và Kim Soo Hyun.

Riot Games công bố game đối kháng 2XKO đậm chất Liên Minh Huyền Thoại

Mọt game

13:13:53 27/02/2024
Trò chơi đối kháng từng có tên mã Project L của Riot Games đã công bố tên gọi chính thức.Theo Engadget, một tựa game chiến đấu đối kháng đã được Riot Games công bố và dự kiến ra mắt vào năm 2025.

Nhìn nhau có làm lây đau mắt đỏ?

Sức khỏe

12:52:48 27/02/2024
Hầu hết loại viêm kết mạc có thể lây lan từ tay sang mắt. Bạn cũng dễ bị lây khi chạm vào các vật thể bị nhiễm virus. Viêm kết mạc do virus cũng có thể lây lan qua các giọt hô hấp.

NTK Phan Đăng Hoàng tôn vinh họa sĩ Lê Thị Lựu tại Tuần lễ thời trang Milan

Thời trang

12:48:46 27/02/2024
Thông qua các thiết kế của mình, Phan Đăng Hoàng muốn gửi gắm tinh thần về nữ quyền, sự kiêu hãnh và lãng mạn của phụ nữ tại Tuần lễ thời trang Milan.

Bức ảnh kinh ngạc về loài trăn lớn nhất thế giới vừa săn được: 10 ngày "ăn ngủ" trong rừng thiêng

Lạ vui

12:04:59 27/02/2024
Đây là các hình ảnh hiếm có và đầy kinh ngạc về loài trăn khổng lồ mới được tìm thấy ở rừng nhiệt đới Amazon do Giáo sư Bryan Fry thuộc Đại học Queensland, Australia thực hiện.

3 công thức tẩy da c.hết tại nhà giúp da mềm mịn

Làm đẹp

12:02:10 27/02/2024
Đa số chúng ta chỉ để ý tẩy da c.hết cho da mặt mà quên da toàn thân. Tuy nhiên khi kết hợp công thức tẩy da c.hết toàn thân sẽ giúp cho bạn có làn da trẻ trung, sáng đều.

Streamer đời đầu Vbiz 19 t.uổi quyết cưới người mình yêu, hậu đám cưới bị "cắm sừng", kết hôn lần 2 lại đổ vỡ

Netizen

11:54:56 27/02/2024
Streamer một thời Vbiz hôn nhân gặp nhiều sóng gió, 2 lần kết hôn đều gãy gánh nay bỏ hết tất cả để sống ẩn khiến ai nghe cũng chạnh lòng.