Tại sao tuyển sinh vào lớp 1 trường Cao Bá Quát vẫn còn bức xúc?
Dù đã vào học được nhiều ngày nhưng việc học hành của học sinh trường Tiểu học Cao Bá Quát (Gia Lâm, Hà Nội) vẫn còn gây bức xúc đối với phụ huynh.
Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, câu chuyện lùm xùm về tuyển sinh năm học lớp 1 tại trường Tiểu học Cao Bá Quát (Khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội) kéo dài suốt nhiều tháng trước khi vào đầu năm học mới.
Sau Quyết định của huyện là gì?
Trước đó, việc phân tuyến theo địa giới hành chính đã khiến hành chính đã khiến cho học sinh cùng sinh sống trong khu đô thị Đặng Xá không được học tại trường Cao Bá Quát mà phải chuyển sang trường khác.
Ngày 9/8, trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam ông Hoàng Việt Cường, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm cho biết, phòng cũng đã lắng nghe các ý kiến phản hồi của người dân và đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm về các phương án sao cho hợp lý nhất. Kết quả sẽ được thông báo vào chiều ngày 10/9.
Mới đi vào hoạt động được 2 năm nhưng việc tuyển sinh tại trường này vẫn chưa hết nóng (Ảnh: L.C)
Nói về phương án phân bổ lại học sinh, ông Lý Duy Thanh, Phó chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm đã cho biết:
“Dân phản ánh là đúng. 279 cháu đã có hộ khẩu thường trú tại nơi đó (Khu đô thị Đặng Xá), bất kỳ ở đâu (dù là xã Cổ Bi hay Đặng Xá) sẽ được học tại Cao Bá Quát. Còn lại 359 cháu là tạm trú sẽ về trường mới.”
Tuy nhiên, phương án này đã không trở thành hiện thực khi các vị phụ huynh học sinh tiếp tục gửi đơn phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc học sinh của trường quá tải, thậm chí các cháu phải đi học nhờ.
Video đang HOT
Năm học 2018 – 2019, trường Tiểu học Cao Bá Quát được giao tuyển sinh 500 học sinh lớp 1, tuy nhiên lượng hồ sơ nộp vào đã vượt chỉ tiêu lên hơn 557 học sinh, theo các vị phụ huynh phần lớn trong số đó lại là các cháu ở khu vực lân cận.
Sau khi tuyể sinh xong, tháng 8/2018, trường Cao Bá Quát thông báo sẽ có 202 cháu phải chuyển sang trường tiểu học Cổ Bi vì nhà trường bị quá tải.
Điều khiến các vị phụ huynh bức xúc khi số phải chuyển đi đó lại là con em những người dân trong khu đô thị còn các cháu ở ngoài Khu Đô Thị nơi gần với trường tiểu học Cổ Bi hơn thì lại vào tận trong Khu Đô Thị để học.
Điều này gây ra xúc dư luận, đặc biệt là những phụ huynh sống trong Khu đô thị. Để giải quyết bức xúc này, các vị phụ huynh đã nhiều làm việc với các cơ quan chức năng ngành giáo dục huyện Gia Lâm.
Sau nhiều phiên làm việc, Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm quyết định nhận 350 cháu được học trong trường Tiểu học Cao Bá Quát theo QĐ số 1358/TBUBND ngày 10/08/2018 xét theo ưu tiên thứ tự 1, 2, 3.
Tuy nhiên, sau khi rà soát toàn bộ hồ sơ thì phòng Giáo dục và Đào tạo , Ban giám hiệu trường Tiểu học Cao bá Quát công bố, số lượng hồ sơ hợp lệ là 537 học sinh theo đối tượng 1, 2, 3. ( Ưu tiên 1: 279 học sinh, Ưu tiên 2: 232, Ưu tiên 3 :22hs ).
Tất cả được bố trí học tại trường Tiểu học Cao Bá Quát chia làm 10 lớp từ A1 – đến A10.
Sau quyết định là… đi học nhờ
Tuy nhiên, trường Tiểu học Cao Bá Quát chỉ có thể đáp ứng cơ sở vật chất được 7 lớp học và
Ngành Giáo dục huyện Gia Lâm đã quyết định luân chuyển 3 lớp từ A8, A9, A10 sang học nhờ tại Trường Trung học cơ sở Cao Bá Quát.
Việc này đã khiến một số phụ huynh bất bình, theo đơn kiến nghị gửi báo Giáo dục Việt Nam, phụ huynh cho rằng việc chuyển các con học lớp 1 sang trường Trung học cơ sở là không hợp lý.
Phụ huynh trường tiểu học Cao Bá Quát từng bao vây cổng trường đòi giải thích.(Ảnh: L.C)
Nhiều lo ngại đã được chỉ ra trong đó có sự lo ngại về việc thiết kế cơ sở vật chất ko phù hợp; không phù hợp về môi trường giáo dục ảnh hưởng tâm sinh lý của trẻ. Rất nhiều hệ lụy khác về học đường có thể xảy ra khiến các vị học sinh lo lắng như bạo lực học đường, ấu dâm học đường vì các cháu lớp 1 chưa thể có khả năng tự vệ…
Các vị phụ huynh cho rằng hầu hết số cháu trong 3 lớp phải chuyển đi thì thuộc đối tượng ưu tiên số 1 có hộ khẩu tại Cổ Bi.
Để minh chứng cho việc này, các vị phụ huynh đã gửi đến báo Điện tử Giáo dục Việt Nam một loạt danh sách, trong đó có danh sách Nghi vấn sai phạm về hồ sơ tuyển sinh vào trường Tiểu học Cao Bá Quát. Đáng chú ý danh sách này có đến 100 em học sinh lớp 1.
Điều này đã khiến các vị phụ huynh bức xúc mong muốn tìm câu trả lời.
Để làm rõ những nghi vấn trong danh sách này, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Trần Minh Mạnh, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm.
Ông Mạnh cho biết, thông qua dư luận phản ánh đồng thời nhận được chỉ đạo từ thường vụ huyện ủy Gia Lâm, ngành giáo dục huyện Gia Lâm đã vào cuộc xác minh bản danh sách đã được cung cấp từ dư luận cũng như báo chí.
Theo thông tin ông Mạnh cung cấp kết quả xác minh cho thấy trong danh sách 100 trường hợp có nghi vấn có 40 trường hợp đúng thuộc dạng ưu tiên 1, 50 trường hợp ưu tiên 2, 4 trường hợp là ưu tiên 3 và có 6 trường hợp đã chuyển trường.
Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã cung cấp thêm danh sách mà các vị phụ huynh cho rằng danh sách sai phạm đã được các vị phụ huynh xác minh.
Tuy nhiên ông Mạnh cho biết, hiện phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm chưa nắm được danh sách này và sẽ cho xác minh ngay sau buổi làm việc với báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.
Theo giaoduc.net.vn
Điểm chuẩn ĐH Kiến trúc TP.HCM thấp nhất là 15,5
Chiều 31/7, Đai hoc Kiên truc TP.HCM thông bao điểm trúng tuyển vào cac cơ sơ đao tao cua trường.
Ngành Kiến trúc đào tạo tại TP.HCM có điểm chuẩn cao nhất 23,5. Thấp nhất là ngành Kỹ thuật Xây dựng tại cơ sở Đà Lạt: 15,5 điểm.
Cụ thể điểm chuẩn từng ngành tại các cơ sở như sau:
Điểm chuẩn trên áp dụng với đối tượng học sinh phổ thông khu vực 3.
Th sinh có tên trong danh sách đạt điểm chuẩn vào các ngành tại những cơ sở đào tạo của Đai học Kiến trúc TP.HCM phải xác nhận nhập học từ ngày 2/8 đến trước 17h ngày 7/8.
Theo Zing
Khoa Y Đại học Phan Châu Trinh khai giảng khóa đầu tiên Trường vừa tổ chức lễ khai giảng, chào mừng 32 tân sinh viên y khoa đầu tiên, niên khóa 2018-2024. Với mục tiêu đào tạo bác sĩ vừa có lâm sàng vừa nghiên cứu khoa học, nhà trường xây dựng 3 trung tâm gồm: Trung tâm nghiên cứu y khoa, Anh ngữ y khoa, Thực hành kỹ năng y khoa. Bên cạnh đó...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Long An: Xử phạt công ty 'mượn' dự án nhà nước 'trục lợi' vật liệu san lấp
Pháp luật
22:31:55 10/03/2025
'Mỹ nhân phim hành động' Phi Ngọc Ánh mắc ung thư
Sao việt
22:30:04 10/03/2025
Tiệm cơm tấm Sài Gòn bán 6 tháng nghỉ 6 tháng vẫn đông khách, nổi tiếng với món chả cua công thức 60 năm độc quyền
Ẩm thực
22:27:23 10/03/2025
Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật
Tin nổi bật
22:25:35 10/03/2025
Loạt clip gây tranh cãi: 5h sáng đi chợ, nấu ăn, dọn nhà, chăm con, động lực nào khiến mẹ bỉm như siêu nhân vậy?
Netizen
22:19:55 10/03/2025
'Quỷ nhập tràng' liên tiếp lập kỷ lục cho dòng phim kinh dị Việt
Hậu trường phim
22:12:28 10/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun trực tiếp lên tiếng về tin hẹn hò Kim Sae Ron 15 tuổi, quấy rối cố diễn viên
Sao châu á
21:38:23 10/03/2025
Hà Anh Tuấn ghi dấu concert quy mô nhất sự nghiệp: 20 nghìn khán giả tham dự, công bố 1 điều gây choáng
Nhạc việt
21:17:09 10/03/2025
Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm
Thế giới
21:15:50 10/03/2025
Ngoại lệ của gã khổng lồ đáng ghét nhất nhì Kpop: Cả nhóm hát như 1, nhạc càng nghe càng "trôi"
Nhạc quốc tế
20:55:19 10/03/2025