Câu chuyện “bé xách đỡ mẹ” trong sách Công nghệ giáo dục dạy trẻ tư duy phản biện

Nguyễn Siêu (tốt nghiệp xuất sắc ĐH Vassar – Mỹ, hiện làm việc tại tập đoàn truyền thông lớn Paramount Network) cho biết, bản thân cũng từng được học câu chuyện “Bé xách đỡ mẹ” mà đang bị nhiều người phê phánvô giáo dục. Tuy nhiên, chàng cựu học sinh Thực nghiệm khẳng định, bài đọc ấy không dạy cho trẻ em thói hư tật xấu, trái lại dạy chúng tư duy phản biện từ rất sớm.

Từng là một người học chương trình công nghệ giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại trọn vẹn 5 năm ở trường Tiểu học Thực nghiệm (Hà Nội), trước tranh cãi của dư luận về chương trình này, Nguyễn Siêu có bài phân tích “Công nghệ giáo dục: Một cách nhìn toàn cảnh”.

Dưới đây là phần 1 của bài phân tích. Theo đó, Nguyễn Siêu chỉ rõ trải nghiệm của bản thân về một số điểm đáng lưu ý trong sách Tiếng Việt – Công nghệ giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại trong đó, có mẩu chuyện “bé xách đỡ mẹ” đang gặp không ít phê phán, tranh cãi về tính giáo dục:

Ngày xưa tôi học trường tiểu học Thực nghiệm (Ba Đình, Hà Nội). Chương trình tôi được giảng dạy trong suốt 5 năm 2001-2005 chính là chương trình Công nghệ giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại mà dư luận đang có nhiều tranh luận. Sau bài viết hôm trước giải thích tại sao chúng tôi lại học ngôn ngữ từ những hình tròn, hình vuông, tôi nhận được nhiều tin nhắn hỏi rằng ngoài những khối tròn vuông ấy thì chúng tôi còn được học gì ở trường Thực nghiệm nữa. Để đưa ra một bức tranh toàn cảnh hơn về chương trình giáo dục mà mọi người đang cho là “khác biệt” này, tôi muốn chia sẻ tất tần tật những điều dưới đây về 5 năm đi học có lẽ là vui nhất, hạnh phúc nhất, hiếu kỳ nhất của mình.

Ở trường Thực nghiệm, chúng tôi luôn tự hiểu rõ bộ sách giáo khoa mình học có rất nhiều điểm khác biệt so với các bạn trường khác. Tôi vẫn luôn thấy tự hào về điều này, mặc dù trong con mắt của nhiều người sự khác biệt là một điều mạo hiểm. Thấm thoắt 17 năm đã trôi qua từ ngày tôi bắt đầu cắp sách tới trường, nên những chia sẻ dưới đây chỉ là những mảnh ghép vụn vặt của ký ức mà tôi cố gắng lục lọi mấy ngày qua, có lẽ cũng chưa thể đầy đủ để lột tả hết một công trình giáo dục đồ sộ.

Bên cạnh đó, tôi cũng chưa một lần được học theo bộ sách đại trà của các bạn ở trường khác, nên nếu có những điểm trùng lặp, giống nhau, không đáng mang ra so sánh, mong mọi người thông cảm. Điều số 1 tới số 7 ở dưới đây nói về chương trình tiếng Việt. Từ điều số 8, tôi viết về chương trình Toán, Tiếng Anh, một số môn khác, cũng như việc trường không chấm điểm, không xếp loại, cho các bạn quan tâm.

Câu chuyện bé xách đỡ mẹ trong sách Công nghệ giáo dục dạy trẻ tư duy phản biện - Hình 1

Nguyễn Siêu (thứ 3 từ trái sang), một người học chương trình công nghệ giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại trọn vẹn 5 năm.

1. Tôi đã thi vào lớp 1 trường Thực nghiệm thế nào?

Ngày ấy, tôi không đơn giản chỉ nộp hồ sơ rồi nghiễm nhiên trở thành một học sinh Thực nghiệm. Tôi phải đăng ký dự thi cùng rất nhiều bạn khác. Bài thi không kiểm tra vốn hiểu biết, mà kiểm tra phản xạ và lối suy nghĩ logic. Chúng tôi được phát cho những mẩu giấy hình tròn, hình vuông, hình tam giác. Cô giáo sẽ đọc một bài thơ, cứ khi nghe thấy một từ nào đó được yêu cầu trước (ví dụ như khi nghe thấy từ “cò” trong một bài ca dao cô đọc), thì sẽ đặt một hình tam giác xuống bàn. Hoặc như trong bài thi của tôi, cô giáo đọc một truyện ngắn và sau đó hỏi lại là con gấu trong truyện “gừ” mấy tiếng. Đó một trong những bài thi đầu đời tôi phải vượt qua để có một suất trong ngôi trường này.

Câu chuyện bé xách đỡ mẹ trong sách Công nghệ giáo dục dạy trẻ tư duy phản biện - Hình 2

2. Chúng tôi học khối vuông, khối tròn, vì trong tự nhiên con người phát âm trước khi biết viết chữ

Trong bài viết trước, tôi đã giải thích tại sao học sinh lớp 1 ở trường Thực nghiệm lại chỉ từng hình vuông, hình tròn, rồi đọc vanh vách một câu thơ. Nếu sách giáo khoa đại trà dạy chữ viết trước (và bắt đầu bằng chữ “e”), thì trường Thực nghiệm dạy về âm trước, do thuận theo tự nhiên thì chúng ta biết nói trước khi biết viết. Ký hiệu mỗi “tiếng,” tức đơn vị ngữ âm hoàn chỉnh được phát ra, bằng hình tròn, hình vuông là để chúng tôi nhận biết nếu mắt nhìn thấy 8 tiếng, thì miệng cũng phải phát ra 8 tiếng, 8 âm thanh. Hình khối cũng chỉ là “vật thay thế” cho “vật thật,” tức âm thanh, một triết luận cơ bản của ngôn ngữ và truyền thông.

Đây chỉ là những bài học đầu, trước khi học sinh Thực nghiệm bắt đầu học cụ thể về mặt chữ, rồi mới học về nghĩa. Khi học về âm, điều quan trọng là làm thế nào để học sinh “quên” đi nghĩa, khiến chúng tập trung 100% vào cách phát âm, rồi sau khi nắm chắc kiến thức ngữ âm thì mới học tiếp các khía cạnh khác của ngôn ngữ. Đó chính là phương pháp căn bản của khoa học giáo dục mà có lẽ nhiều người không hiểu.

Câu chuyện bé xách đỡ mẹ trong sách Công nghệ giáo dục dạy trẻ tư duy phản biện - Hình 3

Khi đã bạn biết tới tận ngọn ngành của một thứ gì đó và bạn muốn truyền đạt điều này cho ai đó, bạn luôn muốn truyền đạt tất cả mọi thứ một lúc, giải thích thật cặn kẽ để họ có thể hiểu được một vấn đề từ A tới Z. Tuy nhiên, học sinh tiểu học không suy nghĩ như vậy. Muốn giảng dạy một vấn đề phức tạp như ngôn ngữ, phải đi thật chậm, thật dần dần, phải dạy riêng rẽ từng thứ một. Đây là tại sao “giáo dục” là một ngành, chứ không phải ai muốn “dạy” là cũng “dạy” được. “Giáo dục” cần phương pháp.

Một ví dụ là tôi học Hoá cấp 2, có những hợp chất với sắt (tại sao có cả FeS lẫn FeS2) tôi thấy được viết không giống quy tắc được học khi cân bằng phương trình hoá học, nhưng lúc ấy cô giáo bảo cứ biết là như vậy, tới cấp 3 mới bắt đầu học về hoá trị với số oxi hoá, lúc ấy mới hiểu lý do đằng sau những cái “bất quy tắc” kia. Có những cái phải để từ từ, theo thời gian rồi dần dần học sẽ hiểu, không thể một dạy một lúc được luôn. Trong trường hợp này cũng vậy, để tập trung vào “âm,” học sinh cần quên phần “nghĩa” tạm thời. Những hình vuông, hình tròn sinh ra để thay thế cũng một phần vì mục đích này.

3. Khối vuông, khối tròn trở nên hữu ích cho việc tách vần

Từ việc sử dụng hình khối để “đại diện” cho “tiếng,” chúng tôi bắt đầu “đặt” tiếng vào hình khối để phân tách chúng ra. Chúng tôi đặt tiếng “ba” vào một hình chữ nhật, kẻ hai vạch thẳng song song để tách âm “b” và âm “a” ra (nhìn hình minh hoạ bên dưới).

Câu chuyện bé xách đỡ mẹ trong sách Công nghệ giáo dục dạy trẻ tư duy phản biện - Hình 4

Đây là một cách học phát âm giàu tư duy hình ảnh, và chính vì nó mà tôi phát âm tiếng Việt rất nhanh.

Từ đây, chúng tôi được học là một “tiếng” có thể có hai phần, là “phần đầu” và “phần vần.” Tiếp theo, trong “phần vần,” chúng tôi tiếp tục kẻ hai vạch thẳng để tách thành 3 phần: “âm đệm,” “âm chính” và “âm cuối.” Ví dụ như từ “Loan” (tên mẹ tôi), “L” là phần đầu,” “O” là âm đệm, “A” là âm chính, “N” là âm cuối. Chúng tôi được học là trong 4 phần trên, một tiếng có thể mất âm đầu, âm đệm và âm cuối, nhưng luôn có âm chính, không thể thiếu được. Dấu thanh cũng được đặt lên phía trên của mô hình chữ nhật này để thay đổi cách phát âm.

Đây là một cách học phát âm giàu tư duy hình ảnh, và chính vì nó mà tôi phát âm tiếng Việt rất nhanh. Mỗi khi nhìn vào một “tiếng,” tôi đầu hình dung trong đầu mô hình này và có thể phát âm được ngay lập tức. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn chia sẻ về phương diện cá nhân rằng nhờ cách học này mà tới hiện nay tôi tư duy hầu hết mọi thứ đều bằng hình ảnh. Tôi ghi nhớ một kỷ niệm bằng hình ảnh. Tôi phân tích truyền thông bằng hình ảnh. Tôi thậm chí cũng dùng một ấn tượng hình ảnh để ghi nhớ âm thanh. Tôi không biết lối tư duy hình ảnh này có vượt trội hơn những lối tư duy khác hay không, nhưng nó khiến cá nhân tôi đánh giá một sự vật, sự việc nhanh nhẹn hơn, cuộc sống cũng dễ dàng hơn nhiều phần.

4. Đánh vấn “ie” là “ia” là theo âm chứ không phải theo chữ

Ngoài hình vuông, hình tròn, một trong những điều mọi người tranh cãi là tại sao lại đánh vần “iê” là “ia” mà không phải là “i-ê.” Theo như tôi đã viết ở trên, triết lý Công nghệ giáo dục là dạy âm thanh trước, chữ viết theo sau và phục vụ cho âm thanh.

Câu chuyện bé xách đỡ mẹ trong sách Công nghệ giáo dục dạy trẻ tư duy phản biện - Hình 5

Đánh vần vì thế dựa vào âm thanh chứ không phải dựa vào cách viết. Theo đó, “iê” không phải là hai nguyên âm, mà là một nguyên âm đôi, vì chúng ta không bao giờ để chúng đứng một mình không có âm cuối. Ví dụ như chúng ta viết “Sia” chứ không bao giờ viết “Siê,” và để viết “Siê” thì phải có một âm cuối, ví dụ như “Siêu” thì nó mới tồn tại. Vì thế, “iê” chỉ là một thể dạng khác của nguyên âm “ia” chứ không phải một thực thể của riêng nó. Cách đánh vần “iê” vì thế cũng là “ia,” chứ không phải là “i-ê.” Trong mô hình chữ nhật mô tả “tiếng” ở bên trên, “iê” cũng được viết cùng nhau trong ô “âm chính,” chứ không phải viết “i” ở âm đệm và “ê” ở âm chính, vì chúng đi liền nhau trong một “nguyên âm đôi”.

Nguyên âm đôi cũng là một trong những điều chúng tôi học cuối cùng, và cũng là khó nhất, trong phần ngữ âm này, nhưng chúng thực sự không hề khó một khi bạn hiểu bản chất vấn đề. Người lớn có thể thấy khó hiểu vì họ quen khái niệm “đánh vần” tức là “đọc” lại chữ viết, tức là chữ có trước, âm thanh có sau. Công nghệ giáo dục quan niệm ngược lại. “Đánh vần” là đọc bật lên một âm thanh, độc lập khỏi con chữ, vì âm thanh có trước, chữ chỉ để ghi lại âm thanh mà thôi.

5. “Gà qué”, “đi bể”, “quả muỗm” dạy cách trân trọng sự khác biệt của mỗi địa phương

Nhiều người tự hỏi, tại sao lại dạy trẻ em những từ mà nó còn không biết nghĩa là gì. Ví dụ, “bể” là từ địa phương, tại sao lại dạy trẻ một phương ngữ không quen thuộc? Thứ nhất, như đã nói ở trên, chương trình này dạy cách phát âm đầu tiên, và trong quá trình học âm, chúng ta chưa quan trọng ngữ nghĩa.

Thứ hai, những người chỉ trích điều này có lẽ quên mất, đi học là để tiếp thu những điều mới, chứ không phải chỉ làm quen với những thứ quen thuộc. Tôi nhớ hồi học tới từ “bể,” tôi cũng thắc mắc hỏi cô, thì được giải thích “bể” là một từ đồng nghĩa với “biển,” có những địa phương khác dùng. Một giây sau, tôi hiểu ngay, thích thú, chứ không õng ẹo không chịu học như một vài câu chuyện trên mạng.

Đây là kiến thức mới, mình đến trường để học cái mới, chứ tại sao lại đòi chỉ học những cái quen thuộc? Nhờ học được từ “bể” mà tôi mới à ra, tại sao người ta lại gọi là “nem cua bể.” Nó dạy cho tôi hai điều: một là cách liên kết giữa những từ đồng nghĩa với nhau, để biết nhiều hơn, tăng vốn từ cho mình, và hai là biết rằng Việt Nam có rất nhiều địa phương khác nhau, nhiều tỉnh thành khác nhau, nhiều phương ngữ khác nhau, từ đó hiểu thêm rằng không phải ai cũng nói giống mình, dùng từ giống mình, biết cách trân trọng sự khác biệt.

6. Câu chuyện “bé xách đỡ mẹ” dạy tư duy phản biện

Tôi cũng từng được học câu chuyện “Bé xách đỡ mẹ,” hiện đang bị nhiều người phê phán là vô giáo dục, dạy cho trẻ em thói hư tật xấu. Tôi có thể chia sẻ trong trải nghiệm của tôi, là tôi đã từng đọc câu chuyện này ở trường Thực nghiệm, và tới ngày hôm nay vẫn chưa một lần vô ơn với ai. Hồi đó, khi đọc câu chuyện này, tôi chỉ cười. Tôi cười vì tôi hiểu thằng bé ranh ma, láu cá. Tôi cười vì tôi biết đây chỉ là một câu chuyện cười thâm thúy mà thôi.

Câu chuyện bé xách đỡ mẹ trong sách Công nghệ giáo dục dạy trẻ tư duy phản biện - Hình 6

Bài đọc “Bé xách đỡ mẹ” trong sách Tiếng Việt – Công nghệ giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại đang gây tranh cãi về tính giáo dục.

Ở 6 tuổi, tôi nghĩ một đứa trẻ con đã hiểu đủ để biết đây không phải là cách cư xử nhà trường đang khuyến khích. Ở 6 tuổi, một đứa trẻ con đã đủ thông minh để biết đây chỉ là một truyện cười. Trong trường Thực nghiệm, chúng tôi chưa bao giờ được các cô bắt đọc một câu chuyện và yêu cầu, “Hãy làm đúng y hệt những gì người ta làm”. Không, những bài đọc trong sách Thực nghiệm không mang tính chất giáo lý, mục đích không phải để khiến trẻ công nhận là đúng và học theo.

Những bài đọc này khuyến khích trẻ tự hỏi bản thân mình, cái gì ở đây hay, cái gì không hay, cái gì buồn cười, tại sao lại buồn cười. Đây là mấu chốt của Tư duy phản biện. Ở trường Thực nghiệm, chúng tôi đã được học tư duy phản biện từ rất sớm như thế. Chúng tôi không học theo kiểu cái gì nhà trường giảng thì mình tự coi là đúng. Chúng tôi học cách tự đưa ra đánh giá, nhận xét của mình.

(Còn tiếp phần 2…)

Nguyễn Siêu

(Từ New York, Mỹ)

Theo Dân trí

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Huyền thoại Ronaldinho lần đầu chia sẻ trước ống kính kể từ ngày bị bỏ tù, gây chú ý bởi bộ râu cực lạ lẫmRiot luôn muốn buff cho con cưng Lux nhưng các game thủ Bạc đoàn đang chung tay ngăn chặn điều nàyDân tình náo loạn vì Đông Nhi quay vlog tiết lộ đã có "thành viên mới" sau tin đồn mang thai, chuyện gì đây?Chuyện thật như đùa: Bỏ qua ân oán tình thù, Quỳnh búp bê và My sói trở thành chị em dâu trong 'Những ngày không quên'Những nụ hôn trong 'Lê hấp đường phèn': Vừa nhẹ nhàng vừa mãnh liệt, đố ai xem mà không muốn yêu đương'Những ngày không quên' trailer tập 2: Uyên và Khoa có nguy cơ phải hoãn cưới vì CovidTuyên bố 'lâu rồi chưa chơi Vayne', TheShy vẫn đủ sức quét sạch RNG khi mang vị tướng này lên Đường trênQuảng Nam đề xuất tạm dừng tàu Bắc - Nam để phòng dịch3 lần liên tiếp đánh bại 'Sao Đỏ', Na`vi tiếp tục khẳng định vị trí ngôi vương CS:GO thế giớiChọn iPad Pro 2017 hay iPad Pro 2020 để làm việc online mùa dịch Covid-19Trong túi nhiếp ảnh gia của Nhà Trắng có những gì?Khỉ đầu chó bị sư tử chơi trò "mèo vờn chuột", liệu nó có thể chạy thoát?Robot Xiaomi hút bụi, lau nhà giá 7,49 triệu ở VN: Thông minh, sạch sẽMẹo làm mới smartphone bằng kem đánh răng gây tranh cãiCả bầy piranha đi săn, biến con mồi thành bộ xương trắng trong nháy mắt"Luật trời": Thảo qua đời sau khi sinh, con gái bị đưa về quê nhưng 18 năm sau xuất hiện giống mẹ y như đúcChiêm ngưỡng nét độc đáo biệt thự làm từ lá dừa ở Quảng NamiPhone 12 lộ thiết kế mặt lưng cực chất với 4 camera 'siêu to khổng lồ'Tình yêu và tham vọng: Phong (Mạnh Trường) kể chuyện vợ chết vì bị sảy thai khiến Linh (Diễm My 9x) đưa ra quyết định táo bạoÔng ngoại dạy cháu 'gặp khó khăn phải dũng cảm đương đầu' khiến Thu Quỳnh xúc động bật khócCư dân mạng để ý đến biểu cảm của Dịch Dương Thiên Tỉ khi Cúc Tịnh Y không thể đứng dậy sau cú téMàn đối đầu trực diện đầu tiên của Kpop tháng 04/2020: Changmin trở lại với high note đỉnh cao, (G)I-DLE khiến fan 'lóa mắt' với MV đầu tư hoành trángTung ca khúc mới trong tình trạng cách ly, Bad Bunny công khai luôn người yêuHướng dẫn đặt lịch khám online ở TP.HCMNhững nữ minh tinh Hoa Ngữ từng bị dư luận tẩy chay, yêu cầu 'cút khỏi giới giải trí'!The King: Eternal Monarch: Đội trưởng Woo Do Hwan 'siêu ngầu' và dàn vệ sĩ hoàng gia bảo vệ Hoàng Đế Lee Min Ho

Tiêu điểm

Hai tin buồn đối với nhà giáo từ ngày 1/7
09:58:38 06/04/2020
Chữ Việt Nam song song 4.0: Không có cơ sở thực tiễn...
09:52:31 05/04/2020
Những lưu ý với bài thi khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT quốc gia 2020
21:17:30 05/04/2020
Sau 8 năm, 'Đường lên đỉnh Olympia' mới có 1 thí sinh nữ vào chung kết
12:46:04 05/04/2020
Kỳ tích chàng trai cố dựng lán giữa núi rừng bắt sóng 4G học online mùa dịch Covid-19
20:50:02 06/04/2020
Phụ huynh nêu quan điểm về Tiếng Việt không dấu: "Sáng tạo là tốt nhưng cần sáng tạo thứ khiến cuộc sống đơn giản hơn"
18:58:52 05/04/2020
Thái Bình là 1 trong 5 tỉnh trên cả nước thí điểm dạy học trực tuyến
16:08:07 05/04/2020
Con học trực tuyến, phụ huynh kêu trời
17:27:45 06/04/2020
Cách học phát âm của người nói 10 thứ tiếng
15:31:40 06/04/2020
Đề xuất phương án phù hợp với thi THPT quốc gia: Bỏ thi năm nay được không?
17:42:36 06/04/2020

Thông tin đang nóng

Vụ LS Bùi Quang Tín tử vong: Những người trong căn hộ khai gì với công an?
22:43:58 06/04/2020
Chồng cũ kháng cáo giành quyền nuôi con, Nhật Kim Anh lên tiếng ẩn ý
23:13:28 06/04/2020
Cách ly 83 y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vì bệnh nhân 242
22:08:33 06/04/2020
Thủ tướng: Chuẩn bị phương án cho làn sóng thứ 2 dịch COVID-19 có thể bùng phát
22:30:34 06/04/2020
Đỏ mặt với cảnh ân ái của Châu Tấn, không còn nhận ra Nhàn Phi của "Như Ý truyện"
23:35:45 06/04/2020
Chỉ với hành động này, dân mạng tiếp tục khẳng định Thái Trinh bị Quang Đăng 'cắm sừng'
22:33:42 06/04/2020
"Luật trời": Thảo qua đời sau khi sinh, con gái bị đưa về quê nhưng 18 năm sau xuất hiện giống mẹ y như đúc
23:21:54 06/04/2020
5 ngày được chăm sóc đặc biệt của bệnh nhân Covid-19
01:01:52 07/04/2020
Mỹ và cơn ác mộng mang tên Covid-19 được báo trước
00:29:34 07/04/2020
Con đã ra đời nửa tiếng mà thấy bác sĩ nam có hành động lạ, sản phụ cáu kỉnh gặng hỏi thì nhận được câu trả lời đầy bất ngờ
22:52:14 06/04/2020

Tin mới nhất

Xét tuyển 300 chỉ tiêu vào trung cấp Công an nhân dân năm 2020

23:06:38 06/04/2020
Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, năm 2020 có 4 trường CAND sẽ xét tuyển trung cấp chính quy với tổng chỉ tiêu là 300, bao gồm cả đối tượng tuyển thẳng.

Một trường ngoài công lập không thu học phí 3 tháng

23:03:13 06/04/2020
Cùng với việc không thu bất kỳ khoản phí nào trong 3 tháng, lãnh đạo trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) quyết định vay tiền ngân hàng để trả lương cho giáo viên.

Nếu giải được bài toán này trong 3 phút, con bạn có thể tham dự kỳ thi dành cho những học sinh Tiểu học xuất sắc

22:55:21 06/04/2020
 Đây là bài toán được Việt Nam đề nghị trong kỳ thi IMSO, tổ chức tại Hà Nội tháng 11/2019. Nếu giải được bài toán này trong 3 phút, con bạn có trí thông minh không phải dạng vừa.

Tinh giản chương trình: Học sinh lớp 12 sẽ học như thế nào?

22:34:38 06/04/2020
Học sinh cuối cấp THPT sẽ học và ôn thi như thế nào sau khi Bộ GD-ĐT công bố nội dung giảm tải và đề thi minh họa? Đây là lúc mỗi nhà trường và học sinh bắt đầu phải tăng tốc xây dựng kế hoạch thực hiện.

Dạy con kỹ năng mới trong thời gian nghỉ phòng dịch

22:18:38 06/04/2020
Thấy con gái 6 tuổi ao ước đi xe 2 bánh thay vì 4 bánh, anh Dương Toản, 48 tuổi ở Vĩnh Phúc cho con tập xe đạp trong thời gian nghỉ phòng Covid-19.

Nên giảm số lượng bài kiểm tra đối với học sinh vì dịch Covid-9

20:28:53 06/04/2020
Nhiều giáo viên cho rằng nên giảm số lượng bài kiểm tra để phù hợp với bối cảnh học sinh phải nghỉ học kéo dài cũng như chương trình đã giảm tải.

Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn lý: Lượng tử ánh sáng

20:26:12 06/04/2020
Vào lúc 19 giờ hôm nay 6.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao năm 2020 môn lý tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn toán: Khối đa diện

20:24:34 06/04/2020
Vào lúc 15 giờ hôm nay 6.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao năm 2020 môn toán tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Nhiều phụ huynh chọn giải pháp an toàn thay kế hoạch cho con du học vì đại dịch Covid-19

18:00:13 06/04/2020
Những năm gần đây, việc đi du học tại các quốc gia phát triển ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên trong diễn biến ngày càng phức tạp của Covid-19, các bậc phụ huynh buộc phải lựa chọn phương thức học tập an toàn hơn cho con, em của mì...

Tăng trách nhiệm giám sát tới học sinh trong dạy và học online

17:40:07 06/04/2020
Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, khi cả nước cùng cố gắng chống dịch thì ở môi trường giáo dục cũng vậy, từ các Sở GD&ĐT đến các phòng, ban và đặc biệt, nhà trường, phụ huynh, giáo viên cùng học với học sinh.

‘Giật mình’ vì sao SGK lớp 1 tăng giá gần 4 lần

17:36:16 06/04/2020
 Giá sách giáo khoa lớp 1 năm tới được các Nhà xuất bản đưa ra tăng chóng mặt, gấp gần 4 lần sách cũ khiến không ít người ngã ngửa.

Đề minh họa thi THPT quốc gia 2020: Nhẹ nhàng!

17:33:44 06/04/2020
Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 với nhiều nội dung giảm tải, các giáo viên nhận định đề thi này nhẹ nhất từ trước tới nay

Đề tham khảo môn Vật lý thuộc kiến thức học kỳ 2 lớp 12 chỉ ở mức cơ bản

17:30:51 06/04/2020
Giáo viên đánh giá đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 môn Vật lý bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT.

Giảm tải môn Toán khối trung học cơ sở

15:29:04 06/04/2020
Môn Toán giảm số tiết luyện tập, bỏ một số tiết thực hành ngoài trời; phần giới thiệu công thức tính chu vi, diện tích hình tròn chuyển sang tự học.

Học sinh Hà Nội “biến” giờ học online thành chuyến thăm quốc gia Đông Âu

15:22:15 06/04/2020
Để học sinh không nhàm chán và căng thẳng khi học online vì dịch Covid-19, giáo viên trường Ngôi sao Hà Nội đã thành lập chủ đề học thú vị: “Lớp học không biên giới: ghé thăm các quốc gia Đông Âu”.

Sinh viên học online mùa dịch Covid-19 được giảm 30% học phí

15:18:49 06/04/2020
Trường Đại học Trà Vinh vừa ra thông báo giảm 30% học phí cho sinh viên đối với các tín chỉ học tập trực tuyến trong giai đoạn phòng, tránh dịch bệnh Covid-19.‎

Đề tham khảo môn Hóa 2020: “Mềm” hơn, khoảng 90% nội dung lớp 12

15:08:09 06/04/2020
Nội dung kiến thức của đề tham khảo THPT quốc gia môn Hóa chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 (khoảng 90%). Đề thi “mềm” hơn năm 2019, phù hợp với tình hình thực tiễn nghỉ dịch Covid-19 dài ngày.

Sinh viên nộp bài tập, giảng viên chấm điểm trực tuyến

15:04:32 06/04/2020
Học, nộp bài tập và được giảng viên chấm điểm trực tuyến trong mùa dịch Covid-19, nhiều sinh viên ĐH Đà Nẵng nhận ra thêm nhiều hiệu quả từ dạy, học trực tuyến.

Câu đố vui giúp cải thiện tốc độ tính toán, tư duy logic cho trẻ nhỏ

14:51:30 06/04/2020
Kiểm tra kỹ năng tính toán và tư duy logic bằng cách trả lời những câu đố vui. Bạn hãy đo thời gian, để biết có thể trả lời chính xác bao nhiêu câu, trong thời gian bao lâu.

Chọn qua online, tập huấn giáo viên trực tuyến

14:33:15 06/04/2020
Dịch bệnh COVID-19 không chỉ gây ảnh hưởng đến hoạt động dạy học mà còn khiến công tác chọn lựa sách giáo khoa mới của nhiều địa phương bị gián đoạn.

Tinh giản chương trình là cơ hội để tinh giản nội dung trùng lặp

14:27:27 06/04/2020
Theo PGS.TS Đỗ Ngọc Thống, Trưởng tiểu ban Rà soát tinh giản nội dung chương trình môn Ngữ văn, việc tinh giản lần này là cơ hội để xem xét, tinh giản nội dung chưa hợp lí hoặc trùng lặp.

Vẫn còn sớm để nhận định có thể thi THPT Quốc gia hay không

14:21:06 06/04/2020
Theo lãnh đạo trường đại học, nếu dịch bệnh kéo dài và việc học trực tuyến không đảm bảo, thì sẽ phải xem xét có tổ chức thi THPT Quốc gia hay không. Nhưng hiện tại, vẫn còn quá sớm để đưa ra nhận định.

Tổng hợp 10 trò chơi toán học cực hay: Không những giúp trẻ tính nhẩm nhanh mà còn rèn trí nhớ vượt trội so với bạn cùng trang lứa

13:35:58 06/04/2020
Sau một thời gian luyện game, bố mẹ sẽ phải bất ngờ về khả năng tính nhẩm cũng như trí nhớ của con. Không những vậy, những trò chơi này lại vô cùng dễ tải và dễ chơi.

Bộ GD-ĐT nên điều chỉnh Thông tư 58 đánh giá học sinh

13:25:32 06/04/2020
Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, Bộ GD-ĐT cần có điều chỉnh đánh giá học sinh (HS) sao cho phù hợp với giảm tải chương trình học kỳ 2.

Loạt giờ học đầy màu sắc của sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn tại HUTECH

10:26:58 06/04/2020
Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc không chỉ là ngôn ngữ của thế giới Kpop sôi động mà còn mang đến những cơ hội nghề nghiệp đắt giá - trong bối cảnh hợp tác kinh tế, giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia ngày càng được đẩy mạnh.

10X giữ kỷ lục Olympia 2020: ‘Nếu vô địch sẽ khóc trôi trường quay’

10:24:07 06/04/2020
Vũ Quốc Anh - thí sinh thứ 2 giành vé tham dự chung kết Olympia năm 20 - tiết lộ cậu chỉ học theo hứng thú, nhiều lần thi học sinh giỏi đều rớt và “mít ướt” khi xúc động mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Còn mới nguyên, BMW 640i Gran Turismo độc nhất Việt Nam ‘hạ giá’ 3 tỷ đồng sau gần 2 năm không sử dụng

Ôtô

07:54:48 07/04/2020
Chiếc BMW 640i Gran Turismo được nhập khẩu bởi doanh nghiệp tư nhân, từng gây bất ngờ tới giới chơi xe trong nước, đã có lần rao bán nhưng nay vẫn chưa ra biển số.

Chi Pu cover River Flows In You cực ngọt, lên tiếng khi bàn tay đánh đàn bị chê… dị

Nhạc việt

07:54:03 07/04/2020
Hóa ra đây chính là lý do khiến cho bàn tay của Chi Pu trông có phần lạ lạ khi đánh đàn.

8 cách 'phù phép' smartphone cũ thành thiết bị công nghệ hữu ích

Đồ 2-tek

07:52:57 07/04/2020
Bạn có thể biến chiếc điện thoại cũ của mình trở thành camera an ninh, chuột không dây hay điều khiển từ xa...

Những phần mềm, ứng dụng học trực tuyến được sử dụng nhiều nhất trong đợt dịch Covid-19

Thế giới số

07:50:54 07/04/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc học tại nhà qua các ứng dụng, phần mềm trực tuyến được áp dụng và triển khai ở rất nhiều trường học, lớp học.

Nghệ sĩ hạng A Trung Quốc làm gì khi mất nguồn cát-xê hàng triệu USD?

Sao châu á

07:50:29 07/04/2020
Các nghệ sĩ lựa chọn đồng hành chống dịch với nhiều hoạt động thiện nguyện. Đồng thời, họ chuyển sang hoạt động nghệ thuật online để kiếm thu nhập trong lúc showbiz đóng băng.

Bức tranh bí ẩn bên trong quan tài của xác ướp Ai Cập 3000 năm tuổi

Chuyện lạ

07:50:26 07/04/2020
Trong quá trình bảo quản, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện ra bức tranh bên trong và mặt dưới quan tài của một xác ướp Ai Cập gần 3.000 năm tuổi

Đổ xăng đầy bình cho Lamborghini Aventador giờ chỉ tiêu tốn của đại gia Việt bao nhiêu tiền?

Siêu xe

07:50:26 07/04/2020
Với việc giá xăng RON 95-IV chỉ còn 12.660 đồng/lít, nhiều chủ nhân sở hữu siêu xe sẽ nhẹ nhàng hơn trong việc đầy bình.

“Phát rồ” trước vẻ thông minh, đáng yêu của con gái Đoan Trang

Sao việt

07:49:06 07/04/2020
Chỉ vừa mới lên 6 nhưng quý nữ nhà Đoan Trang đã chiếm trọn cảm tình của khán giả bởi vẻ ngoài xinh đẹp cùng sự thông minh, hiểu chuyện. Đặc biệt là việc làm ý nghĩa của cô bé trong dịp sinh nhật sắp tới.​

Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông kèm thời tiết nguy hiểm

Đời sống

07:48:59 07/04/2020
Từ ngày 7 đến 9/4, các tỉnh và thành phố Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa dông và xuất hiện cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá.

Trung Quốc phát triển khẩu trang chống tĩnh điện chống đại dịch Covid-19

Thế giới

07:48:11 07/04/2020
Các nhà nghiên cứu từ Khoa Kỹ thuật Cơ điện tại Đại học KH&CN Điện tử Tây An

Quá chán nản vì thiết kế của Riot - Game thủ tự mình làm lại client LMHT đẹp hơn hàng chính chủ

Esport

07:47:30 07/04/2020
Có lẽ việc phải ở nhà dài ngày lại còn phải nhìn client vô vị của LMHT quá nhiều lần nên anh chàng này quyết định ra tay.

Phỏng vấn “trùm cuối” VENUS: “Từng nghĩ tới việc xưng bá server Carl nhưng cần anh em Dấu Ấn Rồng hơn là vị thế”

Game online

07:42:56 07/04/2020
Những ngày gần đây, gia tộc VENUS là thế lực ngày càng nổi tiếng ở Dấu Ấn Rồng, có kẻ khen lại có nhiều người chê, liệu vị tộc trưởng suy nghĩ như thế nào?

Học bố đảm làm Gà nướng lá Kaffir khiến lũ trẻ thích mê

Ẩm thực

07:40:58 07/04/2020
Mùi thơm thịt gà nướng hòa quyện với mùi lá chanh Thái tạo nên một hương vị rất đặc trưng kích thích mạnh khứu giác và dịch vị của người ăn.

Giá dầu tiếp tục giảm mạnh

Kinh tế

07:40:30 07/04/2020
Giá dầu giảm mạnh do OPEC hoãn họp.

Giảm cân thành công mùa COVID-19 chẳng khó nếu bạn thử áp dụng 6 mẹo giảm cân từ cô nàng người Hàn này

Làm đẹp

07:26:26 07/04/2020
Ở nhà tránh dịch rồi cứ hết ăn lại ngủ thì chẳng mấy mà tăng cân mất kiểm soát. Thôi thì chịu khó áp dụng bí quyết giảm cân từ cô nàng Mini để bảo toàn cân nặng của mình trong mùa COVID-19 bạn nhé!