Tại sao khủng long ăn thịt Tyrannosaurus lại có chi trước nhỏ đến nực cười?

Theo dõi VGT trên

Tyrannosaurus là một trong những loài khủng long ăn thịt mang tính biểu tượng và nổi tiếng nhất.

Khủng long Tyrannosaurus sống vào cuối kỷ Phấn trắng cách đây 65 triệu năm và từng thống trị khắp Bắc Mỹ. Chúng rất to lớn, cao hơn 6 mét và có thể nặng hơn 8 tấn, với phần đầu khổng lồ. Hóa thạch hộp sọ lớn nhất của Tyrannosaurus được ghi nhận cho đến nay có chiều dài 1,54 mét. Nó có chiếc đuôi dày và nặng để giữ thăng bằng cho đầu.

Tại sao khủng long ăn thịt Tyrannosaurus lại có chi trước nhỏ đến nực cười? - Hình 1

Loài khủng long ăn thịt Tyrannosaurus có chi trước rất nhỏ.

Tyrannosaurus là một loài khủng long đi bằng hai chân, để nâng đỡ cơ thể to lớn của nó, các chi sau của chúng cũng khá cao và to, nhưng chi trước lại trái ngược hoàn toàn với chi sau khi khá ngắn và không tương thích với tầm vóc của nó, thậm chí có chút lố bịch. Vậy tại sao điều đó xảy ra, và tác dụng chi trước của nó ra sao? Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giả thuyết xung quanh đặc điểm này.

Trước tiên chúng ta hãy làm rõ rằng những chi nhỏ của Tyrannosaurus không giúp ích nhiều trong việc săn mồi bởi vì nó quá ngắn so với cơ thể và hoàn toàn không thể chạm tới con mồi. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng tuy chi trước nhỏ nhưng sức mạnh của chúng lại không phải vậy. Điều này tạo ra một lớp đầy bí ẩn của chi trước, bởi nếu nó thực sự vô dụng thì tại sao lại mạnh như vậy?

Trên thực tế, khi các nhà sinh học tiến hóa suy đoán về công dụng cụ thể của một đặc điểm sinh lý trên một sinh vật, họ thường giải thích nó xoay quanh hai khía cạnh: cần thiết cho sự sống còn, hoặc do giới tính để thu hút bên khác giới. Đây cũng là điểm tựa để đưa ra giải thích cho thiết kế chi trên Tyrannosaurus.

Tại sao khủng long ăn thịt Tyrannosaurus lại có chi trước nhỏ đến nực cười? - Hình 2

Chi nhỏ giúp khủng long Tyrannosaurus không ăn nhầm “đồng đội”.

Về khả năng sinh tồn, một số nhà cổ sinh vật học tin rằng chi trước ngắn này đã tiến hóa để ngăn chặn “đồng đội” cắn đứt nó. Nhiều người có thể không biết rằng những loài khổng lồ như Tyrannosaurus là loài động vật ăn uống theo bầy chứ không phải s ăn thịt một mình và bảo vệ thức ăn một cách quyết liệt. Vì vậy, chúng bị coi là “kẻ ăn xác thối” mà không phải là săn mồi đỉnh cao.

Video đang HOT

Xét về lực cắn cực lớn của những con khủng long này, nếu chi trước của chúng đủ dài, rất có thể chúng sẽ bị đồng đội cắn đứt khi ăn cùng nhau. Nói cách khác, chi trước của khủng long gây ra một số trở ngại cho sự sinh tồn của chúng. Nhưng quan trọng hơn, chi trước nhỏ như vậy không có tác động tiêu cực nào đến sự sống sót của loài khủng long này.

Tại sao khủng long ăn thịt Tyrannosaurus lại có chi trước nhỏ đến nực cười? - Hình 3

Lực cắn của Tyrannosaurus có thể lên đến 6 tấn.

Khủng long có chi trước nhỏ về cơ bản là loài khủng long ăn thịt “theropod”. Mọi người sẽ thấy rằng ngoài chi trước nhỏ, đầu của chúng thường to không cân đối. Sở dĩ như vậy là do nhóm khủng long này có tính chuyên môn cao, chúng chủ yếu dựa vào lực cắn và chiếc cổ khỏe để săn mồi, chúng cắn con mồi bằng miệng sau đó dùng lực ở cổ lắc mạnh con mồi để ăn, thay vì sử dụng lực đẩy của chi trước. Khủng long Tyrannosaurus được đ.ánh giá là loài động vật có lực cắn mạnh nhất từ trước đến nay trên cạn, với lực cắn lên tới 6 tấn.

Để cung cấp đủ lực cắn, những con khủng long ăn thịt này cần phát triển đủ cơ bắp và để hỗ trợ cho những cơ bắp này, đầu của chúng trở nên rất to.

Tại sao khủng long ăn thịt Tyrannosaurus lại có chi trước nhỏ đến nực cười? - Hình 4

Rất nhiều suy đoán liên quan đến chi trước của Tyrannosaurus chưa thể có lời giải đáp.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng chi trước của loài khủng long này có những công dụng khác chứ không hề vô dụng, đặc biệt là liên quan đến hành vi g.iao p.hối. Ngoài ra, còn một số giả thuyết cho rằng nó giúp khủng long đứng dậy khi ngã, đào tổ và thậm chí là…. chải chuốt.

Trên thực tế, rất khó để suy ra chức năng cụ thể của chi trước từ các ghi chép hóa thạch, có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ biết những con khủng long này dùng chi trước để làm gì, nhưng quả thực nó rất dễ khơi dậy sự tò mò của giới khoa học.

Top 10 sự thật ít người biết về loài khủng long ăn thịt đáng sợ nhất thế giới

Khủng long bạo chúa (Tyrannosaurus Rex) là một chi khủng long chân thú sống vào cuối kỷ Phấn Trắng - 145-66 triệu năm trước.

Đáng chú ý, chi này chỉ gồm một loài duy nhất là Tyrannosaurus rex, thường rút gọn là T. rex.

Top 10 sự thật ít người biết về loài khủng long ăn thịt đáng sợ nhất thế giới - Hình 1

1. Tyrannosaurus Rex là một cái tên rất vương giả. Người chịu trách nhiệm đặt tên cho khủng long bạo chúa là Henry Fairfield Osborn - Chủ tịch Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ vào thời điểm phát hiện và xác định loài khủng long này vào năm 1905. Trong tiếng Hy Lạp, "tyrannos" có nghĩa là "bạo chúa", "sauros" có nghĩa là thằn lằn và từ Latinh "Rex" có nghĩa là Vua. Nếu ghép đầy đủ cái tên này là "Vua Thằn lằn Bạo chúa".

Top 10 sự thật ít người biết về loài khủng long ăn thịt đáng sợ nhất thế giới - Hình 2

2. Khủng long bạo chúa có 2 chi trước nhỏ tới nỗi khó tin. Trong khi cơ thể cao tới 4m, dài 12,3m và nặng khoảng 7 tấn thì 2 chi trước của Tyrannosaurus rex chỉ dài 1m. Điều này khiến nó trở nên cực kỳ nhỏ bé trước thân hình khổng lồ.

Top 10 sự thật ít người biết về loài khủng long ăn thịt đáng sợ nhất thế giới - Hình 3

3. Các nhà khoa học không tìm ra tác dụng thật của 2 chi trước. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra tác dụng của 2 chi trước nhỏ bé của khủng long bạo chúa. Vì vậy, có nhiều giả thuyết cho rằng đây chỉ là thứ thiếu sót còn lại trong quá trình tiến hóa hoặc có thể chỉ có tác dụng giữ con mồi khi Tyrannosaurus rex tấn công.

Top 10 sự thật ít người biết về loài khủng long ăn thịt đáng sợ nhất thế giới - Hình 4

4. Khủng long bạo chúa sở hữu cú cắn đáng sợ bậc nhất trong thế giới khủng long. Với chiều dài hàm khoảng 1,2m có chứa 60 chiếc răng dài hơn 30,5cm và lực cắn lên tới 57.000 N, khủng long bạo chúa đủ sức g.iết c.hết bất cứ loài động vật nào.

Top 10 sự thật ít người biết về loài khủng long ăn thịt đáng sợ nhất thế giới - Hình 5

5. Khủng long bạo chúa có rất ít lông. Một nghiên cứu vào năm 2017 chỉ ra rằng, khủng long bạo chúa chỉ có một ít lông chạy dọc theo sống lưng và cổ.

Top 10 sự thật ít người biết về loài khủng long ăn thịt đáng sợ nhất thế giới - Hình 6

6. Là loài "nhặt rác". Dù khủng long bạo chúa được biết đến là một trong những loài săn mồi đáng sợ nhất, nhưng chúng cũng ăn xác thối. Một nghiên cứu vào năm 2013 đã chỉ ra rằng, Tyrannosaurus Rex ăn xương của những con khủng long đã c.hết.

Top 10 sự thật ít người biết về loài khủng long ăn thịt đáng sợ nhất thế giới - Hình 7

7. Có t.uổi thọ khá ngắn. Từ những dữ liệu được thu thập từ các hóa thạch T-Rex, các nhà khoa học đã nhận định rằng, Khủng long bạo chúa chỉ có t.uổi thọ khoảng 30 năm. Trong khi đó, các loài khủng long 4 chân khác có thể sống tới 100 năm.

Top 10 sự thật ít người biết về loài khủng long ăn thịt đáng sợ nhất thế giới - Hình 8

8. Khủng long bạo chúa có thể ngửi từ rất xa. Khả năng ngửi mùi của T-Rex phát triển rất tốt nhờ vào những thần kinh khứu giác to. Thậm chí, chúng có thể ngửi thấy mùi thức ăn từ khoảng cách 1 dặm, tương đương 1,6km.

Top 10 sự thật ít người biết về loài khủng long ăn thịt đáng sợ nhất thế giới - Hình 9

9. Khủng long bạo chúa chạy rất chậm. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khủng long bạo chúa có tốc độ chạy chỉ khoảng 27km/h. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học lại không đồng ý với vấn đề này khi khẳng định, tốc độ thật của chúng có thể lên tới 70km/h.

Top 10 sự thật ít người biết về loài khủng long ăn thịt đáng sợ nhất thế giới - Hình 10

10. Khủng long bạo chúa là một trong những loài khủng long trên cạn cuối cùng. Khủng long bạo chúa xuất hiện cách đây khoảng 68 triệu năm và chỉ sống được trong một thời gian ngắn trước khi sự kiện Tuyệt chủng cuối kỷ Phấn Trắng xảy ra.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ảnh vui 26-5: Lương thấp là không được ăn sầu riêng sao?!
23:20:38 26/05/2024
Loài chim nguy hiểm nhất thế giới: Sở hữu 'dao găm' 12 cm, tung một cước gây vết rách chí mạng
15:25:47 26/05/2024
Những loài hải cẩu quý hiếm và thú vị nhất trên thế giới
12:21:48 28/05/2024
Hé lộ về "Biển Chết" trong lòng sao Diêm Vương dưới lớp băng lạnh âm 220 độ
07:35:24 27/05/2024
Vì sao cá voi có khả năng lặn sâu hơn tàu ngầm hạt nhân?
20:50:06 27/05/2024
Cải tạo hầm rượu, sốc vì 300 khúc xương quái thú khổng lồ
21:23:37 27/05/2024
Yên Bái phát hiện hóa thạch hơn 5 triệu năm
09:12:21 28/05/2024
Siêu tưởng về giọt nước quý hiếm trên hành tinh xanh
20:15:41 26/05/2024

Tin đang nóng

Quý bà ở Hà Nội chi 1,6 tỷ đồng mua túi Hermes, bị lừa sạch
12:11:49 28/05/2024
Đi làm ăn xa gửi t.iền tỷ cho chồng, lúc trở về tôi sốc nặng khi bước chân vào nhà mình
08:57:51 28/05/2024
Midu bất ngờ bị soi lộ bụng lùm lùm trước thềm hôn lễ với chồng thiếu gia
14:04:29 28/05/2024
Lừa t.iền mua biệt thự và xe sang, nữ doanh nhân lĩnh án tù chung thân
12:06:35 28/05/2024
Phát ngôn của Trấn Thành "gây sốt" trở lại: "Tôi rất sợ người ta dạy phụ nữ 2 chữ hy sinh"
11:32:52 28/05/2024
L.ộ c.lip hiếm của bạn trai Thiều Bảo Trâm, "sốc visual" vì chiếc nhan sắc cực phẩm
13:15:13 28/05/2024
Phương Linh xin lỗi vì hát ca khúc độc quyền của Văn Mai Hương
10:59:44 28/05/2024
Sao nữ giở trò chèn ép giật spotlight của Thư Kỳ ở sự kiện, cuối cùng nhận cái kết "muối mặt"
13:55:03 28/05/2024

Tin mới nhất

Phát hiện 16 siêu lỗ đen cổ đại đang b.ắn phá vũ trụ

15:02:27 28/05/2024
Một nhóm các nhà thiên văn học đã tìm hiểu xem những chùm tia cực mạnh từ các lỗ đen 10 tỉ năm t.uổi này đã và đang hướng tới đâu.

Hàng trăm ngôi sao vụt biến thành lỗ đen trên bầu trời?

12:43:04 28/05/2024
Một nhóm khoa học gia đã đi tìm sự thật về những ngôi sao khổng lồ và rực rỡ đột ngột mất tích khỏi bầu trời một cách bí ẩn.

Lộ diện 3 vật thể ra đời từ "vùng hỗn mang" hậu Big Bang

12:36:07 28/05/2024
Siêu kính viễn vọng James Webb lần đầu tiên phơi bày hình ảnh xuyên không của 3 vật thể vũ trụ có niên đại lên tới 13,3-13,4 tỉ năm t.uổi.

Những loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc

07:30:04 26/05/2024
Sa mạc rộng lớn và khắc nghiệt, tuy nhiên ở đây các loài động vật phát triển theo một cách riêng của chúng để thích nghi với môi trường này...

Loài chim được mệnh danh "sát thủ rừng xanh" của Việt Nam: Có tên trong Sách Đỏ, rắn độc thấy là sợ

21:30:14 25/05/2024
Tại Việt Nam, có một loài chim được mệnh danh là sát thủ rừng xanh có tên gọi là Diều hoa Miến Điện. Chúng là loài chim săn mồi thuộc họ Ưng (Accipitridae), tên gọi khác là Ó hoa Miến Điện (danh pháp hai phần: Spilornis cheela).

"Công chúa" linh dương đầu bò ngủ quên trong rừng và cơn ác mộng về "hoàng tử" sư tử

17:27:55 25/05/2024
Một buổi sáng bình minh tại Khu bảo tồn động vật thiên nhiên Maswa, Tanzania, đã chứng kiến một cuộc chạm trán đầy kịch tính giữa sư tử đực và một con linh dương đầu bò.

Bầu trời Trái Đất sắp xuất hiện vật thể mới sáng như Sao Mai

10:34:13 25/05/2024
Ban đầu TsuchinshanATLAS được cho là một tiểu hành tinh nhưng quá trình phân tích những bức ảnh chi tiết hơn từ Đài thiên văn Núi Tím (Tsuchinshan) ở phía Đông TP Nam Kinh - Trung Quốc chụp được trước đó đã tiết lộ nó là một sao chổi.

Phát hiện hành tinh ôn đới bằng Trái Đất, có thể sống được

10:13:09 25/05/2024
Các tính toán cũng cho thấy hành tinh này có kích cỡ bằng với địa cầu hoặc nhỏ hơn một chút, cỡ Sao Kim, thêm một yếu tố nữa ủng hộ khả năng sống được của hành tinh.

Hai "kẻ xâm lăng" từ rìa hệ Mặt Trời đang bay quanh Sao Hỏa?

07:46:06 25/05/2024
Khác với vệ tinh mang tên Mặt Trăng vốn là một phần của Trái Đất, 2 mặt trăng Phobos và Deimos của Sao Hỏa có bản chất hết sức tăm tối .

Bí ẩn mộ cổ xa hoa thời Hán khiến kẻ cướp tránh xa

23:53:31 24/05/2024
Ngôi mộ cổ của đôi vợ chồng sống vào 1.800 năm trước còn nguyên vẹn một cách khó hiểu giữa các ngôi mộ bị kẻ cướp khoắng sạch bảo vật.

Động vật có vú trên cạn lớn nhất từng sống là Paraceratherium - Thực sự là nó lớn đến mức nào?

23:06:25 24/05/2024
Paraceratherium, còn được gọi là Indricotherium, là động vật có vú trên cạn lớn nhất từng được biết đến. Kích thước khổng lồ của nó khiến nó trở thành một trong những sinh vật ấn tượng nhất từng bước đi trên Trái Đất.

Khi loài voi châu Phi không còn vui tính, cá sấu cũng chỉ là "thú nhồi bông"

11:15:00 24/05/2024
Được mệnh danh là gã khổng lồ hiền lành của thế giới động vật nhưng ngay cả loài voi cũng có lúc trở nên mất kiểm soát khi thành viên trong gia đình bị đe dọa đến mạng sống.

Có thể bạn quan tâm

Tuyến đường sắt Thống Nhất lọt top du lịch bằng tàu ngoạn mục nhất thế giới

Du lịch

15:03:14 28/05/2024
Chuyên trang du lịch quốc tế nổi tiếng Lonely Planet vừa gọi tên tuyến đường sắt Thống Nhất (đường sắt Bắc Nam) của Việt Nam ở vị trí đầu tiên trong 9 hành trình du lịch bằng tàu ngoạn mục nhất thế giới.

RM đang đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu, áp lực vì làm trưởng nhóm BTS

Nhạc quốc tế

14:58:02 28/05/2024
Theo Big Hit Music, ca khúc chủ đề Lost! trong album solo thứ hai của thành viên BTS - RM đang vươn lên tại các bảng xếp hạng toàn cầu.

Lợi nhuận của các công ty lớn Nhật Bản có thể giảm 1,7 tỷ USD nếu đồng yen mạnh lên

Thế giới

14:57:02 28/05/2024
Các nhà sản xuất máy móc cũng đưa ra dự báo đồng yen sẽ tăng giá. Komatsu dự đoán lợi nhuận hoạt động cả năm giảm 8% do đồng yên tăng giá, trong khi Hitachi Construction Machinery dự báo lợi nhuận hoạt động giảm 2%.

Làm thế nào để có cơ bụng săn chắc sau t.uổi 50?

Làm đẹp

14:18:06 28/05/2024
Mặc dù tập cơ bụng khó khăn đối với những người trên 50 t.uổi nhưng nếu có phương pháp tiếp cận chuẩn và chế độ ăn lành mạnh bạn sẽ sở hữu body mong muốn.

Các lựa chọn tốt nhất nhằm thay thế protein dạng bột sau khi tập luyện

Sức khỏe

14:14:44 28/05/2024
Sữa chua Hy Lạp là một món ăn nhẹ tuyệt vời sau khi tập luyện vì nó không chỉ chứa nhiều protein và canxi, những chất rất quan trọng để phục hồi cơ bắp mà còn tốt cho xương của bạn.

Trạm cứu hộ trái tim tập 35: Nghĩa đi Canada, Hà lại từ bỏ cơ hội v.ạch m.ặt chồng cũ

Phim việt

14:00:41 28/05/2024
Preview Trạm cứu hộ trái tim tập 35 khiến khán giả tò mò với tình tiết cả gia đình Nghĩa đang chuẩn bị sang Canada định cư.

Sốc: Nữ diễn viên hạng A bị quỵt gần 50 tỷ t.iền cát-xê

Sao châu á

13:58:01 28/05/2024
Mặc dù đã đ.âm đơn kiện và được tòa án phán quyết thắng kiện, nhưng đến hiện tại sau 7 năm, nữ diễn viên vẫn chưa nhận được 1 đồng nào.

Theo cha đến nơi làm việc, b.é t.rai 3 t.uổi bị phát hiện t.ử v.ong dưới ao nước

Tin nổi bật

13:49:51 28/05/2024
Trước đó, vào sáng 27/5, b.é t.rai tên D. (SN 2021) theo cha đến chỗ làm việc ở hẻm 718 Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức. Đến trưa, người cha không thấy con đâu nên đi tìm.

Cặp sao Việt tiếp tục bị tóm hint hẹn hò, nghi chuẩn bị công khai tới nơi

Sao việt

13:44:24 28/05/2024
Sau khi cùng đảm nhận vai chính trong bộ phim Mai, Tuấn Trần và Phương Anh Đào được cư dân mạng ghép đôi, đẩy thuyền nhiệt tình.

Phan Quốc Việt liên quan vụ Chủ tịch AIC vi phạm đấu thầu ở TP.HCM như thế nào?

Pháp luật

13:26:52 28/05/2024
Không đủ năng lực tham gia dự thầu, Công ty Gene Việt thống nhất dùng pháp nhân Công ty Việt Á (Công ty Việt Á có 10% vốn góp trong Gene Việt) đại diện đứng tên liên danh và thực hiện các hoạt động đấu thầu giai đoạn 1 của dự án với Côn...

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 28/5: Bảo Bình thuận lợi, Nhân Mã khó khăn

Trắc nghiệm

12:08:08 28/05/2024
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 28/5 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu, hôm nay, Bảo Bình hãy tự tin hành động, Nhân Mã cần chú ý cẩn thận.