Tại sao du học phải trở về ngay?
Bàn về câu nói day dứt của đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Hòa, TP HCM sáng 2/11 “Vì sao 13 cháu đi du học, 12 cháu không về”, TS Đặng Trường Sơn đặt ngược vấn đề.
TS Đặng Trường Sơn là trưởng khoa Đảm bảo chất lượng, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM, người có 17 năm du học và làm việc tại nước ngoài.
Anh bày tỏ: Một số quốc gia cho học sinh, sinh viên du học bằng con đường chính sách hay tự túc thì cũng không đặt nặng vấn đề du học sinh trở về cống hiến cho đất nước ngay sau khi học xong. Bởi khi vừa học xong, bản thân người học cũng chưa có kinh nghiệm thực tiễn nào cả.
TS Đặng Trường Sơn. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Với một người chọn con đường nghiên cứu, việc ở lại có ý nghĩa rất lớn về cơ sở vật chất, môi trường nghiên cứu, các tài liệu dễ tiếp cận… để trở thành nhà khoa học nổi tiếng.
Với một người chọn con đường kinh doanh, đây là môi trường giao thương tốt, xây dựng các đầu mối kinh tế… để trở thành nhà kinh doanh thành công.
Video đang HOT
Dù con đường nghiên cứu hay một lĩnh vực nào khác, khi quay về, họ có tiềm lực để giúp ích cho đất nước nhiều hơn vẫn tốt hơn là về cống hiến cho đất nước tấm bằng du học.
Quan trọng là chính sách thu hút nhân tài linh hoạt để người đi và ở đều thấy được lợi ích bản thân và cộng đồng, xã hội. Vấn đề quay về cũng nên xem xét. Không nhất thiết phải về hẳn mà có thể về theo dạng hợp tác theo dự án, thời gian…
Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm cá nhân tôi, ngoài gia đình quyết định việc đi hay ở đối với du học sinh, có ba nguyên nhân khiến các bạn trẻ chọn con đường ở lại hơn là về nước sau du học:
- Sau khi tốt nghiệp, môi trường sống và làm việc tại Việt Nam chưa phù hợp kiến thức đã được học ở nước ngoài.
- Sự khác biệt và sốc văn hóa. Trước khi du học, một bạn có sự chuẩn bị chu đáo sẽ được hướng dẫn về văn hóa nước sắp đến rất cẩn thận để kịp thời thích nghi và không bị sốc ở môi trường mới. Một bạn không chuẩn bị kỹ lưỡng thì đã nỗ lực hết sức để có thể tiếp tục con đường theo học ở nước ngoài.
Cả hai trường hợp trên đều đã quen với môi trường sống mới đó và khi trở về Việt Nam, họ sợ bị sốc văn hóa thêm lần nữa.
- Cái quan trọng với một người coi sự học là trên hết thì càng học họ lại càng muốn học nhiều hơn nữa, cao hơn nữa, nên môi trường du học đang có giúp họ thỏa mãn tốt hơn, hoặc họ sẽ tìm một môi trường du học khác tốt hơn nữa để đáp ứng đam mê của mình hơn là về nước.
Theo Diệu Nguyễn/Tuổi Trẻ
Đà Nẵng khởi kiện đòi 'nhân tài' trả lại hơn 10 tỷ đồng
Ngày 30/9, Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Đà Nẵng (CPHUD) chính thức khởi kiện nhiều nhân tài đi du học diện chính quyền cử đi nhưng không quay về phục vụ TP.
Theo đó, trong số nhiều học viên thuộc đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (Đề án 922), 7 người chính thức bị kiện và buộc phải hoàn trả số tiền hơn 10 tỷ đồng cho thành phố Đà Nẵng.
Ngày 28/9, TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên sơ thẩm, buộc 2 học viên Hồ Viết Luận (24 tuổi) và Huỳnh Thị Thanh Trà (29 tuổi) bồi thường tổng tiền gần 6 tỷ đồng.
Những học viên trong Đề án 922 trong một lần nhận chứng chỉ. Ảnh minh họa: Tiền Phong.
Theo hồ sơ, anh Hồ Viết Luận tham gia Đề án 922 với thời gian học 4 năm ngành Kỹ sư xây dựng dân dụng và môi trường tại Đại học Nottingham (Vương quốc Anh) bắt đầu từ tháng 9/2010. Tổng kinh phí anh Luận đã nhận từ ngân sách thành phố là 2,695 tỷ đồng.
Sau khi tốt nghiệp, anh Luận phải làm việc cho Đà Nẵng 7 năm liên tiếp trở lên. Nếu phá hợp đồng, anh Luận và gia đình bồi thường gấp 5 lần số tiền kinh phí của thành phố. Sau nhiều lần gửi công văn yêu cầu anh Luận và gia đình bồi hoàn tiền nhưng không có hồi âm, CPHUD đã kiện anh Luận và gia đình ra tòa.
Chị Huỳnh Thị Thanh Trà (ngành Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế tại Đại học Quốc tế Tây Mỹ, Mỹ), được thành phố cấp hơn 1,5 tỷ đồng để bắt đầu việc học từ tháng 2/2006. Tốt nghiệp đại học loại giỏi năm 2009, chị Trà xin học tiếp chương trình thạc sĩ (kinh phí tự túc) trong thời gian 2 năm và được thành phố đồng ý.
Tháng 8/2012, chị Trà gửi đơn xin phép ở lại làm việc 3 năm ở Mỹ với kinh phí tự túc. CPHUD tiếp tục tạo điều kiện cho gia đình bằng cách để chị Trà và gia đình cam kết học xong 3 năm sẽ quay về Đà Nẵng làm việc nhưng không được phản hồi. Trung tâm đã yêu cầu chị Trà và gia đình bồi thường 7,7 tỷ trước 4/2014, sau đó giảm xuống còn 3,1 tỷ. Tuy nhiên, chị Trà và gia đình vẫn không phản hồi.
Theo lãnh đạo CPHUD, 5 hồ sơ khởi kiện còn lại với những tình tiết tương tự chị Trà và anh Luận. Đây là những trường hợp mà tháng 7/2013, Tiền Phong đã đề cập trong loạt bài Đà Nẵng khởi kiện nhân tài tạo nên sự chú ý của dư luận.
Tính đến tháng 7 năm nay, đã có 625 lượt người tham gia Đề án 922. Trong đó, có 397 học viên bậc đại học (163 học trong nước, 234 học ở nước ngoài); 109 lượt học viên bậc sau đại học ở nước ngoài (89 bậc thạc sĩ và 20 bậc tiến sĩ), 119 học viên tham gia Đề án theo Kế hoạch đào tạo bác sĩ, bác sĩ nội trú.
Số lượng học viên tham gia Đề án 922 đã tốt nghiệp là 390 lượt người và hiện đang công tác tại các cơ quan, đơn vị của thành phố là 315 người (336 lượt), gồm 85 bậc sau đại học; 164 bậc đại học; 66 bác sĩ, bác sĩ nội trú. Số lượng học viên vi phạm hợp đồng hoặc xin ra khỏi Đề án là 71 người; trong đó, 42 người vi phạm hợp đồng, 29 người xin rút khỏi Đề án.
Theo Nam Cường/Tiền Phong
Đôi bạn 9X cùng giành học bổng danh giá tại Mỹ Phan Đức Huy và Bùi Minh Triết học chung trường phổ thông tại Việt Nam, cùng được học bổng du học. Khi qua Mỹ, hai người kết thân như anh em một nhà. Hội ngộ trên đất Mỹ Khi còn học chung tại THPT Lê Hồng Phong TP HCM, Bùi Minh Triết (SN 1994) học dưới Huy một lớp. Theo lời kể của...