Syria sẵn sàng bắn rụng Tomahawk
Dù không có S-300/400 tối tân như Nga nhưng hệ thống phòng không Syria vẫn đủ sức đối phó với “sứ giả chiến tranh” Tomahawk của Mỹ.
Việc Syria tự tin có thể đối phó với tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ là do nước này sở hữu mạng lưới phòng không dày đặc với nhiều loại vũ khí khác nhau, đặc biệt là 40 tổ hợp Pantsir-S1 mới được Nga bàn giao hồi tháng 4/2018.
Nga bàn giao cho Syria đến 40 tổ hợp tổ hợp phòng không tích hợp tên lửa-pháo cao xạ phòng không Pantsir-S1 để chống lại các phương tiện tấn công đường không, bảo vệ các đầu não chính quyền, mục tiêu quân sự trọng điểm và các cơ sở kinh tế quan trọng của đất nước.
Theo giới chuyên gia Nga, Pantsir-S1 được thiết trí trên khung gầm xe tải hoặc xe bánh xích, có khả năng cơ động rất cao và việt dã trên mọi địa hình. Pantsir-S1 gồm hai khẩu pháo 30mm (mỗi khẩu có thể bắn ra đến 40 viên đạn một giây) và 12 tên lửa phòng không tầm ngắn/thấp.
Hệ thống này đóng vai trò như hàng rào phòng thủ cuối cùng trong thành phần Hệ thống phòng không tầm xa-tầm trung và tầm gần.
Pantsir-S1 là vũ khí hoàn hảo chống lại các cuộc tấn công ồ ạt từ trên không của các máy bay chiến đấu, máy bay không người lái và thiết bị bay tầm thấp.
Khả năng đánh chặn thiết bị bay tầm thấp đang ngày càng trở nên quan trọng hơn trong điều kiện chiến tranh hiện đại, khi các loại tên lửa hành trình đang được sử dụng rộng rãi để tung ra đòn tấn công phủ đầu hủy diệt.
Video đang HOT
Thực tế các cuộc chiến tranh do Mỹ gây ra đã cho thấy, nếu không đánh chặn được tên lửa hành trình Tomahawk thì bên bị tấn công coi như đã tê liệt hệ thống chỉ huy-kiểm soát và điều khiển vũ khí, cùng với các hệ thống phòng không, mở toang không phận cho máy bay đối phương mặc sức oanh tạc.
Trong cuộc xung đột ở Syria, tổ hợp Pantsir-S1 đã nhiều lần bắn hạ các loại đạn pháo phản lực và máy bay không người lái khác nhau, ví dụ như trong tháng 12 năm ngoái đã bắn hạ hai quả rocket do phiến quân bắn vào căn cứ không quân Hmeymim của Nga.
Hồi đầu năm, nhóm khủng bố quốc tế đã cố gắng tấn công Căn cứ Không quân Hmeymim và trạm bảo đảm Hậu cần-Kỹ thuật của Hải quân Nga tại Tartus. Chúng đã sử dụng 13 chiếc UAV tấn công đồng loạt nhưng đã bị Quân đội Nga chiếm quyền kiểm soát sáu chiếc, bảy chiếc còn lại đã bị phá hủy bởi tổ hợp Pantsir-S1.
Giới chuyên gia Nga cho rằng, hiện nay, hệ thống phòng không tầm thấp Pantsir-S1 của Nga là tốt nhất trên thế giới theo tiêu chí tỷ lệ chi phí và hiệu quả hoạt động.
Nó đặc biệt phù hợp với việc đánh chặn các mục tiêu là tên lửa hành trình, ví dụ như Tomahawk của Mỹ.
Thậm chí các chuyên gia Nga còn cho rằng, hiện nay, Pantsir-S1 là loại vũ khí chống tên lửa hành trình Tomahawk tốt nhất trên thế giới. Syria lúc nào cũng nằm trong tầm ngắm của tên lửa hành trình Mỹ nên việc nước này đặt mua tới 40 hệ thống cũng là điều dễ hiểu.
Và có lẽ người Syria đã không phải thất vọng, bởi chắc chắn là Pantsir-S1 đã lập được chiến công lớn khi đánh chặn thành công 5/8 quả tên lửa hành trình phóng từ chiến đấu cơ của Israel tấn công vào sân bay T4 (Tiyas Air Base), đạt tỷ lệ đánh chặn thành công tới 62%.
Do đó, giả sử có một cuộc tấn công của tên lửa hành trình Tomahawk Mỹ vào Syria thì chính quyền của ông Assad cũng không có gì phải quá lo lắng khi đã có trong thứ vũ khí đặc biệt này.
Tuấn Vũ
Theo baodatviet
Tổn thất không ngờ của Mỹ sau vụ tấn công Syria
Sau vụ tấn công chớp nhoáng vào Syria rạng sáng 14/4, Mỹ và các đồng minh đã phải hứng chịu một "tổn thất không ngờ": vô tình để lộ các mẫu vũ khí tân tiến trước Nga, theo Charles Shoebridge, một nhà phân tích an ninh từng phục vụ trong quân đội Anh.
Nga cho trưng bày các hình ảnh về những mảnh tên lửa thu giữ được ở Syria sau chiến dịch không kích của liên quân rạng sáng 14/4. Ảnh: Reuters
Ông Shoebridge bình luận, việc Bộ Quốc phòng Nga mới đây cho trưng bày các mảnh vỡ tên lửa, do liên quân nã vào Syria cách đây gần 2 tuần sẽ "gây quan ngại lớn đối với Mỹ, Anh và Pháp".
Báo Russia Today đưa tin, ngày 25/4, Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức họp báo để công bố các đánh giá về hiệu quả không kích của những quả tên lửa liên quân đã dùng để tấn công 3 mục tiêu trên lãnh thổ Syria rạng sáng ngày 14/4.
Theo nhà chức trách Nga, các bằng chứng thu thập tại thực địa bao gồm những mảnh vỡ tên lửa, các hố sâu do đầu đạn tên lửa tạo thành cùng mức độ thiệt hại ghi nhận tại các mục tiêu cho thấy, chỉ có 25 tên lửa của liên quân đã đánh trúng mục tiêu. Điều đó đồng nghĩa, việc Mỹ tuyên bố 105 tên lửa của phương Tây đều bắn trúng các mục tiêu ở Syria là sai sự thật.
Bộ Quốc phòng Nga quả quyết, hệ thống phòng không Syria đã đánh chặn được phần lớn tên lửa của liên quân. Ngoài ra, phía Nga cũng thu giữ được 2 tên lửa gần như còn nguyên vẹn của phương Tây ở Syria, bao gồm cả một tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ. Quân đội Nga tuyên bố sẽ nghiên cứu cả hai mẫu vũ khí nói trên để cải thiện hơn nữa các khả năng phòng không của nước này.
Bộ Quốc phòng Nga cho trưng bày các mảnh vỡ từ tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ. Ảnh: RT
Chuyên gia Shoebridge mô tả chiến dịch không kích Syria chớp nhoáng, do Mỹ phát động thực sự là "rủi ro nghiêm trọng" đối với liên quân. Lí do vì, cuộc tấn công "không mang lại nhiều lợi ích rõ thấy trên thực địa, khi các mục tiêu chỉ mang tính dân sự hoặc hầu như trong tình trạng 'vườn không, nhà trống', trong khi người Nga lại nắm được một số chi tiết kỹ thuật về các hệ thống vũ khí mà ba cường quốc đã hiến dâng cho họ".
Đầu đạn của tên lửa hành trình Tomahawk thu giữ được ở Syria. Ảnh: RT
Ông Shoebridge cũng chỉ ra rằng, việc Washington tuyên bố chiến dịch không kích chính xác 100% nhiều khả năng là phi thực tế. "Với lượng vũ khí phóng đi lớn đến như vậy cùng vô số hỏa lực phòng không đáp trả chúng, bạn sẽ thấy ít nhất một phần nhỏ trong số chúng (tên lửa của liên quân) đã không tới đích", ông Shoebridge giải thích.
Cựu sĩ quan quân đội Anh nói thêm, các mảnh tên lửa thu giữ được ở Syria có thể ám chỉ, một số quả tên lửa của liên quân đã gặp trục trặc, bị bắn hạ hoặc đơn giản là đáp xuống nhầm chỗ.
Cũng theo ông Shoebridge, tuyên bố của quân đội Nga về việc không tìm thấy dấu vết vũ khí hóa học tại các mục tiêu Syria bị tấn công là "phù hợp với những gì được giới truyền thông bên ngoài Mỹ, Anh và Pháp đưa tin". Ông Shoebridge nói thêm, ngay cả một ngày sau các vụ không kích, khi các tòa nhà ở Syria còn đang bốc cháy và khói bụi mù mịt, đám đông phóng viên vẫn tụ tập quanh hiện trường mà không dùng bất kỳ trang bị bảo vệ nào.
Theo Tuấn Anh
Vietnamnet
Mỹ lên tiếng việc Nga nắm giữ tên lửa "xịt" của liên quân không kích Syria Lầu Năm Góc cho rằng không có bằng chứng xác thực nào để chứng minh cho tuyên bố Nga đang sở hữu tên lửa hành trình Tomahawk còn nguyên vẹn sau cuộc không kích của liên quân Mỹ-Anh-Pháp vào Syria sáng 14/4. Tên lửa được phóng đi từ tàu khu trục Mỹ trong vụ không kích Syria hôm 14/4. (Ảnh: Hải quân Mỹ)...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tín hiệu Nga có thể sớm tái xuất trên đấu trường thể thao thế giới

Hàn Quốc ban bố tình trạng thảm họa quốc gia do cháy rừng

Đặc phái viên Mỹ tiết lộ hành động bất ngờ của Tổng thống Nga Putin sau vụ ám sát hụt ông Trump

Nhật - Trung đối thoại kinh tế cấp cao lần đầu tiên sau 6 năm

Israel tấn công Nam Liban

Rút Mỹ khỏi nhiều tổ chức quốc tế, Tổng thống Trump ủng hộ gia nhập Khối thịnh vượng chung

Triều Tiên công bố khu dân cư 10.000 căn hộ hiện đại ở Bình Nhưỡng

Hàn Quốc: Sơ tán dân ở gần 20 ngôi làng và thị trấn vì cháy rừng

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du châu Á vào tuần tới

Ukraine tấn công dồn dập lãnh thổ Nga sau tối hậu thư đầu hàng ở Kursk

Mỹ tung tiêm kích thế hệ 6: "Át chủ bài" mới của lực lượng không quân

Ông Trump nói đang đàm phán phân chia lãnh thổ Nga, Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Luộc cua ghẹ nên dùng nước nóng hay nước lạnh?
Ẩm thực
51 phút trước
Người phụ nữ bí ẩn nhất màn ảnh Hàn hiện tại: Vang danh thiên hạ nhưng chẳng ai biết mặt, "chị Google" cũng bó tay
Hậu trường phim
55 phút trước
'Forbidden Fairytale': Khi tình dục là 'chuyện khó nói'
Phim châu á
56 phút trước
NewJeans bị toà án cấm hoạt động độc lập
Nhạc quốc tế
7 giờ trước
Nữ sinh bị xe buýt kéo ngã nhào xuống gầm, người chứng kiến hoảng loạn
Tin nổi bật
7 giờ trước
Concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai mở màn đỉnh nóc kịch trần, dàn Anh Tài quá "chiến" bùng nổ MXH
Nhạc việt
7 giờ trước
Bùi Quỳnh Hoa nóng bỏng đọ sắc cùng dàn người đẹp chuyển giới
Sao việt
7 giờ trước
Ông Park gửi tặng hoa cưới cho Văn Toản
Sao thể thao
8 giờ trước
Khoảnh khắc nhầm lẫn dễ thương trong lễ dạm ngõ ở Đồng Nai gây 'bão mạng'
Netizen
8 giờ trước
Minh Tú 'đáp trả' khi Á hậu Quỳnh Châu đôi co, chất vấn giám khảo
Tv show
8 giờ trước