Sinh viên bị lừa khi kiếm việc làm thêm giáp Tết

Theo dõi VGT trên

Nắm được nhu cầu, những trung tâm giới thiệu việc cũng tung ra nhiều “chiêu” để kiếm khách. Cả tin, không ít sinh viên đã mắc bẫy, nhất là sinh viên năm đầu chưa có kinh nghiệm.

Mắc bẫy lương cao, việc nhàn

Một tháng trước Tết Nguyên đán là thời gian cao điểm trong kinh doanh nên nhu cầu thuê nhân viên thời vụ của nhiều cửa hàng, siêu thị, doanh nghiệp… tăng cao. Điều này tạo thuận lợi cho không ít sinh viên làm thêm, vừa có thu nhập, lại tích lũy được kinh nghiệm sống. Những công việc thường được sinh viên lựa chọn là dọn nhà, chở hàng thuê, đóng gói quà, bán hàng, chạy bàn ở các quán cà phê, nhà hàng, quán ăn hay phát tờ rơi…

Sinh viên bị lừa khi kiếm việc làm thêm giáp Tết - Hình 1

Nhu cầu tìm việc làm dịp Tết của sinh viên là rất lớn.

Nguyễn Bích Nga – sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội chia sẻ, do gia đình kinh tế khó khăn nên để có tiền phụ giúp bố mẹ chi tiêu dịp Tết, Nga tranh thủ làm thêm ở cửa hàng bán đồ ăn nhanh.

Video đang HOT

“Trung bình em làm 8 tiếng/ngày, bắt đầu từ 13h chiều, làm thêm giờ sẽ có thêm thu nhập nên trong 1 tháng giáp Tết, em cũng kiếm được khoảng 3 triệu đồng. Tuy vậy, công việc khá vất vả và hầu như hôm nào cũng phải về nhà muộn, ăn uống thất thường, người mệt mỏi rã rời, nên không muốn ngó ngàng đến bài vở. Dù sao em cũng may mắn hơn một số bạn khác là không bị chủ quỵt tiền công” – Nga cho biết.

Tương tự, đã 3 năm nay Đào Đình Hòa – sinh viên ĐH Giao thông Vận tải đều tìm việc làm thêm dịp giáp Tết. Hòa thường làm là chạy bàn ở quán cà phê và đi giao hàng.

Hòa kể: “Năm ngoái, em nhận giao hàng cho một cửa hàng chuyên kinh doanh bánh kẹo, bia rượu trên khu vực phố cổ. Để giữ chân nhân viên, chủ cửa hàng hứa nếu ở lại làm hết ngày 30 Tết, ngoài tiền lương sẽ được thưởng thêm 500.000 đồng. Tuy vậy, đến tối 30 Tết số tiền em nhận được chỉ là tiền công, số tiền chủ hứa thưởng không thấy đâu. Em hỏi thì nhận được câu trả lời do có một vài hôm em giao hàng chậm nên bị phạt”.

Trước nhu cầu làm thêm của các sinh viên, những trung tâm giới thiệu việc (TTGTVL… lừa) cũng tung ra nhiều “chiêu” tuyển dụng hấp dẫn. Lương cao, trả tiền công theo ngày, không yêu cầu cao về học vấn… là cách thức phổ biến mà các trung tâm này áp dụng.

Vũ Thu Phương, sinh viên ĐH Quản trị kinh doanh – một trong những nạn nhân của TTGTVL lừa đảo cho biết, giáp Tết năm trước, khi đọc được tin (đăng trên Facebook) tuyển người bán hàng trong siêu thị với mức lương 130.000 đồng/ngày của một trung tâm trên đường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng), Phương phấn khởi đến nộp hồ sơ. Tại đây Phương được nhân viên tư vấn yêu cầu nộp 200.000 đồng đặt cọc. Đến ngày hẹn, Phương đến làm việc mới biết siêu thị này không tuyển người, đến TTGTVL thì được hứa: “Về nhà đợi vài hôm, nếu muốn đi làm ngay thì nộp thêm tiền”?!

Không nên a dua theo phong trào

Có thể nói, thủ đoạn chung của các TTGTVL lừa đảo là thường yêu cầu người tìm việc nộp một khoản tiền đặt cọc (từ 100-300.000 đồng) để… giữ chỗ nếu muốn đi làm ngay. Cả tin, không ít sinh viên đã mắc bẫy, đặc biệt là sinh viên năm đầu chưa có kinh nghiệm. Thậm chí, ngay cả những người đã tìm được việc làm cũng có thể ra về không công sau một thời gian làm việc cật lực do sơ ý trong khi bán hàng để mất hàng, tiền nên phải đền hoặc đi giao hàng không may làm hư hỏng, giao chậm giờ bị trừ lương… Về vấn đề trên, theo luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Đoàn Luật sư Hà Nội, thủ đoạn của các TTGTVL lừa đảo tuy không mới song vẫn có nhiều sinh viên bị lừa. Để tránh rơi vào tình trạng này, mỗi sinh viên có nhu cầu tìm việc làm thêm cần đến những địa chỉ có uy tín, có tư cách pháp nhân và trụ sở rõ ràng. Khi nộp bất cứ khoản tiền nào phải yêu cầu bên thu đưa phiếu thu có đóng dấu để có căn cứ giải quyết tranh chấp phát sinh. Bên cạnh đó, dù công việc diễn ra trong thời gian ngắn nhưng khi giao kết với chủ sử dụng lao động phải lập thành văn bản với các quy định chặt chẽ, đặc biệt là số tiền công, thời gian thanh toán… Theo cơ quan quản lý về lao động, trong quý I-2015, nhu cầu việc làm thời vụ có xu hướng tăng mạnh. Lợi dụng việc sinh viên thiếu cảnh giác, một số cá nhân đã tung tin tuyển dụng không đúng sự thật nhằm trục lợi. Do đó, khi có nhu cầu tìm việc làm, sinh viên cần theo dõi thông tin thị trường lao động, mỗi người nên tìm cho mình công việc, môi trường làm việc phù hợp với khả năng của bản thân, không nên làm thêm theo kiểu phong trào vừa mất thời gian, công sức, vừa ảnh hưởng đến việc học tập. Những sinh viên mới nên học hỏi kinh nghiệp của các anh chị khóa trước, nhận việc qua giới thiệu của người thân, bạn bè…

Theo Huệ Linh/Báo An ninh thủ đô

Hầu hết các lao động bị lừa đã trở về nhà

Ngày 14/11, Công TP Kon Tum cho biết, Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tìm và đưa được 32/33 lao động bị "cò" lao động lừa về đến địa phương.

Theo đó, có 33 lao động tại các xã Đăk Kroong (12 lao động), xã Chư H'Dreng (18 lao động) và xã Đắk Rơ Wa (đều thuộc TP Kon Tum) đã bị một "cò" làm xe ôm lừa đi sang Lâm Đồng hái cà phê với lương cao. Chỉ vì muốn có thêm thu nhập cho gia đình nên dù không quen biết đối tượng làm "cò" này, các thanh niên người đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã trên vẫn nhẹ dạ lên xe đi dù chưa biết mình được đưa đi đâu.

Sau khi lên xe để đi làm thuê, 33 thanh niên trên bị một số trung tâm giới thiệu việc làm bán cho nhiều người khác nhau. Một số thanh niên bị chủ vắt kiệt sức lao động, phải ăn uống đói khổ nên đã chạy trốn và gọi điện cho người thân sang Lâm Đồng đưa về.

Hầu hết các lao động bị lừa đã trở về nhà - Hình 1

Em Y Giang (bên trái) kể lại những ngày bị bóc lột sức lao động trong một trại kinh doanh trái cây và đã bỏ trốn được về nhà

Những thanh niên may mắn trốn về được đã kể lại câu chuyện mình bị bóc lột sức lao động cho người làng nghe. Thấy vậy, những phụ huynh có con đi chung chuyến xe trên đã đi báo cho chính quyền địa phương, nhờ can thiệp.

Nhận được thông tin, Công an Kon Tum đã vào cuộc điều tra và phối hợp với Công an tỉnh Lâm đồng tìm đưa những lao động trên về nhà. Đến ngày 14/11, đã có 32/33 lao động được đưa về nhà. Một lao động còn lại là A Ví trú xã Đắk Rơ Wa, đến nay gia đình và cơ quan chức năng vẫn chưa liên lạc được.

Hiện chính quyền Kon Tum đã gửi công văn yêu cầu các đơn vị rà soát, điều tra sự việc và tuyên truyền giám sát người dân để không xảy ra sự việc tương tự như trên.

Thiên Thư

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nóng: Gia đình Kim Sae Ron tuyên bố mở họp báo công khai bằng chứng tố Kim Soo Hyun yêu người vị thành niênNóng: Gia đình Kim Sae Ron tuyên bố mở họp báo công khai bằng chứng tố Kim Soo Hyun yêu người vị thành niên
5 giờ trước
Nam sinh ở Thái Bình bị bạn học đánh hội đồng trên đường đi học vềNam sinh ở Thái Bình bị bạn học đánh hội đồng trên đường đi học về
5 giờ trước
Phó chủ tịch, CEO Samsung đột tửPhó chủ tịch, CEO Samsung đột tử
1 giờ trước
Cát-xê của Hòa Minzy tăng gấp đôi sau hiện tượng MV "Bắc Bling"?Cát-xê của Hòa Minzy tăng gấp đôi sau hiện tượng MV "Bắc Bling"?
3 giờ trước
Nữ diễn viên Kim Sae Ron kết hôn với chồng chỉ sau 4 lần gặp gỡNữ diễn viên Kim Sae Ron kết hôn với chồng chỉ sau 4 lần gặp gỡ
4 giờ trước
Sau màn chạm mặt gây sốc, 2 mỹ nhân Việt lộ chi tiết rõ thái độ thật?Sau màn chạm mặt gây sốc, 2 mỹ nhân Việt lộ chi tiết rõ thái độ thật?
5 giờ trước
Người phụ nữ ở Quy Nhơn bị vợ chồng hàng xóm vác chổi lao sang tận nhà hành hung: Nghe lý do càng gây bức xúcNgười phụ nữ ở Quy Nhơn bị vợ chồng hàng xóm vác chổi lao sang tận nhà hành hung: Nghe lý do càng gây bức xúc
3 giờ trước
Chồng hẹn nhân viên nữ ra quán cà phê làm việc, vợ lái ô tô đuổi theo "kẻ thứ 3" và cái kết như phimChồng hẹn nhân viên nữ ra quán cà phê làm việc, vợ lái ô tô đuổi theo "kẻ thứ 3" và cái kết như phim
1 giờ trước

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

2 năm trước
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

2 năm trước
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

2 năm trước
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

2 năm trước
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

2 năm trước
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

2 năm trước
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

2 năm trước
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

2 năm trước
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

2 năm trước
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

2 năm trước
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

2 năm trước
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

2 năm trước
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Gal Gadot bị dọa giết, Disney tăng cường bảo vệ

Gal Gadot bị dọa giết, Disney tăng cường bảo vệ

Sao âu mỹ

2 phút trước
Disney đã thuê thêm vệ sĩ để bảo vệ Gal Gadot sau khi cô nhận nhiều lời đe dọa đến tính mạng vì bày tỏ quan điểm ủng hộ Israel giữa bối cảnh xung đột Israel - Hamas.
Giới tình báo điều trần về những thách thức an ninh lớn nhất của Mỹ

Giới tình báo điều trần về những thách thức an ninh lớn nhất của Mỹ

Thế giới

4 phút trước
Ngoài ra, bà cho rằng CHDCND Triều Tiên vẫn theo đuổi năng lực quân sự có thể cho phép Bình Nhưỡng tấn công lực lượng Mỹ trong khu vực và ngay tại quê nhà.
Trúc Anh: "Giờ tôi béo xinh!"

Trúc Anh: "Giờ tôi béo xinh!"

Sao việt

22 phút trước
Trở lại sau 4 năm im lặng, Trúc Anh lần đầu trải lòng về trầm cảm, ngoại hình thay đổi và hành trình đi tìm lại chính mình trong ánh nhìn đầy dũng cảm.
Mbappe mất 250 triệu euro khi rời PSG

Mbappe mất 250 triệu euro khi rời PSG

Sao thể thao

23 phút trước
Kylian Mbappe đang là cầu thủ được trả lương cao nhất châu Âu, xếp trên Erling Haaland của Manchester City và đồng đội tại Real Madrid, Vinicius. Tuy nhiên, anh đã mất 250 triệu euro khi rời PSG vào hè 2024.
'Lột xác' phong cách hè với họa tiết ca rô

'Lột xác' phong cách hè với họa tiết ca rô

Thời trang

25 phút trước
Các nàng có thể lựa chọn phối một chiếc áo thun họa tiết kẻ sọc hoặc chấm bi để phối cùng một chiếc chân váy ca rô đầy cổ điển. Sự kết hợp này vừa khiến bạn trở nên thu hút vừa phù hợp với sự thanh lịch bạn mong muốn.
Chồng cũ Kim Sae Ron 1 lần kể hết: Tung bản 11 điều cam kết gây sốc và thư tay về vụ bạo hành, bất ngờ ý kiến về Kim Soo Hyun

Chồng cũ Kim Sae Ron 1 lần kể hết: Tung bản 11 điều cam kết gây sốc và thư tay về vụ bạo hành, bất ngờ ý kiến về Kim Soo Hyun

Sao châu á

43 phút trước
Vào ngày 26/3, Viện Garo Sero đã công bố file ghi âm cùng những bức thư, bản cam kết được chồng cũ Kim Sae Ron cung cấp.
Người phụ nữ Việt bật khóc nức nở vì mất trắng sau thảm hoạ cháy rừng tại Hàn Quốc: "Không biết sống sao đây, tất cả cháy hết..."

Người phụ nữ Việt bật khóc nức nở vì mất trắng sau thảm hoạ cháy rừng tại Hàn Quốc: "Không biết sống sao đây, tất cả cháy hết..."

Netizen

1 giờ trước
Những ngày qua, Hàn Quốc chứng kiến thảm họa cháy rừng nghiêm trọng, tàn phá nhiều khu vực và gây thiệt hại lớn về tài sản cũng như cuộc sống của người dân.
'Bảo kê' cát lậu ở An Giang: Người sửa nhà cho cựu Phó chủ tịch tỉnh khai gì?

'Bảo kê' cát lậu ở An Giang: Người sửa nhà cho cựu Phó chủ tịch tỉnh khai gì?

Pháp luật

2 giờ trước
Hôm nay (26/3), phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thanh Bình (cựu Chủ tịch UBND tỉnh An Giang) và Trần Anh Thư (cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang) cùng 42 đồng phạm tiếp tục phần thẩm vấn.
Sao nhí "Hạnh phúc bị đánh cắp" kể hậu trường quay phim giá rét ở Đà Lạt

Sao nhí "Hạnh phúc bị đánh cắp" kể hậu trường quay phim giá rét ở Đà Lạt

Hậu trường phim

3 giờ trước
Diễn viên nhí Tuyết Nhung gây ấn tượng với khán giả khi đóng nhiều cảnh nặng tâm lý trong phim Hạnh phúc bị đánh cắp .
Dàn diễn viên mới toanh của 'Cha tôi, người ở lại' 6 năm sau

Dàn diễn viên mới toanh của 'Cha tôi, người ở lại' 6 năm sau

Phim việt

4 giờ trước
Trong khi các diễn viên cũ được thay đổi tạo hình cho phù hợp độ tuổi ở giai đoạn sau, Cha tôi, người ở lại xuất hiện thêm các nhân vật mới do diễn viên Lương Thu Trang, Hoa Thúy, Vũ Tuấn Việt... đảm nhận.