Seventeen giữ vững vị thế trên bảng xếp hạng Billboard Mỹ hai tuần liên tiếp

Theo dõi VGT trên

Nhóm nhạc Hàn Quốc Seventeen tiếp tục tạo nên làn sóng trên bảng xếp hạng album chính của Billboard trong hai tuần liên tiếp.

Seventeen giữ vững vị thế trên bảng xếp hạng Billboard Mỹ hai tuần liên tiếp - Hình 1

(Ảnh:Theo Allkpop)

Theo bảng xếp hạng mới nhất của Billboard, album của Seventeen mang tên 17 is right here đã đứng ở vị trí thứ 69 trên bảng xếp hạng danh giá Billboard 200. Đây là một thành tựu đáng chú ý, nhất là khi album này từng đạt đỉnh ở vị trí thứ 5 trên cùng bảng xếp hạng.

Seventeen giữ vững vị thế trên bảng xếp hạng Billboard Mỹ hai tuần liên tiếp - Hình 2

(Ảnh: Theo Target)

Thành công của Seventeen không chỉ dừng lại ở bảng xếp hạng chính. Album 17 is right here cũng duy trì sự thống trị của mình trên các bảng xếp hạng khác có thể kể đến như: Giữ vững vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Album Thế giới trong hai tuần liên tiếp và xếp thứ 4 trên cả hai bảng xếp hạng Top Doanh thu Album và Top Doanh thu Album Hiện tại.

Seventeen giữ vững vị thế trên bảng xếp hạng Billboard Mỹ hai tuần liên tiếp - Hình 3

(Ảnh được chụp trong MV của Seventeen)

Hơn nữa, ca khúc chủ đề Maestro đã giữ vững trí thứ 93 trên bảng xếp hạng Toàn cầu 200 và xếp thứ 45 trên bảng xếp hạng Toàn cầu (trừ Mỹ) trong 3 tuần liên tiếp. Những thành tựu này đã đưa Seventeen lên vị trí thứ 23 trên bảng xếp hạng Nghệ sĩ 100, nhấn mạnh tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của họ cả trong doanh số album và các nền tảng stream nhạc trực tuyến như: Melon, Bugs, Flo, và YouTube Music.

Kpop xuống cấp

Chuyên gia nhận định việc mất đi cá tính, màu sắc riêng khiến Kpop ngày càng tụt lùi và giảm sức cạnh tranh trên thị trường âm nhạc quốc tế.

Theo Edaily, những tác dụng từ quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng của Kpop đang được bộc lộ ở khắp mọi nơi. Quy mô của ngành công nghiệp Kpop tăng lên đáng kể trong vài năm qua nhưng ngày càng có nhiều lo ngại về việc thị trường này mất dần sự cạnh tranh do thiếu đi màu sắc riêng biệt giữa các thần tượng.

Các chuyên gia cho rằng xung đột nội bộ giữa tập đoàn HYBE và giám đốc điều hành ADOR Min Hee Jin nổ ra gần đây là kết quả của một vết thương đã mưng mủ suốt thời gian dài.

Xung đột giữa hai công ty bắt đầu khi Min Hee Jin tố ILLIT, nhóm nhạc trực thuộc Belift Lab, một công ty con của HYBE sao chép ý tưởng từ NewJeans (do ADOR quản lý). Edaily nhận định vấn đề trên hoàn toàn trái ngược với tuyên bố HYBE từng đưa ra là tạo nên sức mạnh tổng hợp với các màu sắc khác biệt.

Từ câu chuyện của HYBE, nhiều chuyên gia lo ngại khi Kpop hiện giờ đặt sự nổi tiếng và lợi nhuận lên trên cá tính, màu sắc âm nhạc. Trong tình huống đó, Kpop có thể tụt dốc ngay lập tức.

Shim Hee Cheol, giáo sư quản lý giải trí tại Viện Truyền thông và Nghệ thuật Dong-ah, cho biết: "Từ 'pop' trong 'Kpop' một phần ngụ ý rằng thể loại âm nhạc này rất phổ biến. Tuy nhiên, nếu chỉ theo đuổi các yếu tố đại chúng, Kpop có thể lặp lại trường hợp Jpop. Jpop đã mất đi khả năng cạnh tranh do âm nhạc được tiêu chuẩn hóa".

Sản xuất thần tượng như những cỗ máy

HYBE là công ty giải trí số 1 Hàn Quốc. Tập đoàn này tăng doanh thu gấp khoảng 4 lần từ 587 tỷ won vào năm 2019 lên 2.178 tỷ won vào năm 2023. HYBE phát triển nhanh chóng đến mức được coi là một "thế lực" của Kpop. Đây là thành tựu tập đoàn này đạt được thông qua "hệ thống đa nhãn hiệu", tức gồm nhiều công ty con khác nhau.

Hệ thống đa nhãn hiệu của HYBE được thiết kế để giảm sự phụ thuộc của tập đoàn vào các nghệ sĩ và hãng thu âm cụ thể. Đồng thời, cách vận hành từng công ty con một cách độc lập cũng gia tăng sự cạnh tranh giữa các công ty đó để từ đó tăng thêm lợi nhuận. Theo đó, HYBE có 6 công ty chỉ riêng ở Hàn Quốc, bao gồm Big Hit Music (quản lý BTS, TXT), Pledis (Seventeen, TWS), ADOR (NewJeans), Source Music (Le Sserafim), Belift Lab (ENHYPEN, ILLIT) và KOZ Entertainment.

Thông qua hệ thống đa nhãn hiệu được thiết lập, HYBE đã và đang dần nuôi dưỡng thế hệ ngôi sao Kpop tiếp nối nhóm nhạc BTS. Trong đó, NewJeans đã càn quét bảng xếp hạng đĩa đơn và album chính của Billboard. Họ hiện là nhóm nhạc hàng đầu Kpop, thậm chí mới đây đứng thứ 3 trong danh sách 40 người nổi tiếng quyền lực nhất Hàn Quốc chỉ sau BlackPink và Son Heung Min.

Kpop xuống cấp - Hình 1

ILLIT bị Min Hee Jin chỉ trích đạo nhái NewJeans. Ảnh: Belift Lab.

Những nhóm nhạc khác của HYBE như TXT, ENHYPEN, Le Sserafim đang đạt được thành công không chỉ ở Hàn Quốc mà cả Mỹ và Nhật Bản. Đây là kết quả của việc mỗi công ty con cạnh tranh với nhau và tạo ra nội dung riêng biệt.

Tuy nhiên, thông qua tranh cãi gần đây giữa HYBE với Min Hee Jin, mối lo ngại về sự cá tính và khác biệt của Kpop đang tiếp tục nảy sinh. HYBE tố Min Hee Jin muốn giành quyền quản lý ADOR dù tập đoàn này sở hữu tới 80% cổ phần của công ty. Min Hee Jin sau đó đáp trả. Nữ CEO cho biết hai bên mâu thuẫn vì HYBE để ILLIT cố tình đạo nhái NewJeans.

CEO Min nói trong một cuộc họp báo trước đó: "Nếu bạn sao chép NewJeans, nhóm nhạc đó sẽ trở thành NewJeans thứ hai và điều này dẫn đến kết quả tồi tệ trong công ty về lâu dài". CEO Min tức giận khi HYBE chỉ nhắm đến lợi nhuận ngắn hạn mà không quan tâm tới cá tính riêng của nghệ sĩ, cũng như các công ty con trực thuộc tập đoàn này.

Các chuyên gia cho rằng tranh cãi ILLIT sao chép NewJeans là nghiêm trọng. Bởi nó xảy ra ở công ty hàng đầu trong ngành giải trí.

CEO Min chỉ trích HYBE khi "tiếp tay" cho Belift Lab sao chép NewJeans, đồng thời lên án quá trình công nghiệp hóa Kpop. Vì Kpop dễ dàng tận dụng các phong cách đang phổ biến, thịnh hành để từ đó kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Do đó, nhiều chuyên gia lo ngại Kpop hiện giờ "sản xuất hàng loạt thần tượng kiểu nhà máy". Trong vài năm qua, âm nhạc dễ nghe là bí quyết để các nhóm nhạc trở nên phổ biến. Ngoài ra, họ cũng phát hành đồng loạt các bài hát tiếng Anh như một động thái nhắm vào thị trường Mỹ.

Các chương trình "sống còn" cũng đang đẩy nhanh quá trình biến Kpop thành một "công xưởng". Trong đó, các giám khảo, huấn luyện viên thường chọn thí sinh dựa trên tiêu chí "phù hợp với sự mong đợi của công chúng" thay vì những gương mặt mới, có tài năng.

Nhà phê bình văn hóa đại chúng Jeong Deok Hyun cho biết: "Có vẻ đây là mặt trái của thị trường Kpop đang thay đổi. Ngành âm nhạc cần suy nghĩ về hệ thống đa nhãn hiệu".

Hướng đi cho Kpop

Mặt khác, ở Mỹ, hàng năm các ngôi sao lớn đều được "sinh ra", trong đó có ngôi sao nhạc pop Taylor Swift, Olivia Rodrigo hay Victoria Monét... Tất cả họ đều là ca sĩ, nhạc sĩ, tự sáng tác bài hát và kể câu chuyện của riêng mình. Nhờ đó, âm nhạc của họ ngày càng khác biệt và phát triển với tính cạnh tranh riêng.

Các chuyên gia khuyên Kpop cũng nên noi gương Mỹ và nuôi dưỡng sự đa dạng. Nhà phê bình văn hóa đại chúng Kim Heon Sik cho biết: "Chúng ta cần thiết lập một hệ thống cho phép nhiều loại nhạc và nghệ sĩ xuất hiện".

Việc bán album có random card ảnh của các thành viên nhóm nhạc thần tượng cũng là một trong những "căn bệnh kinh niên" trên thị trường âm nhạc Kpop, chuyên gia nhận định với Edaily. Trên thực tế, các công ty giải trí Hàn Quốc đang sản xuất mỗi album với hàng loạt phiên bản khác nhau. Ngoài ra, họ còn sắp xếp một cách ngẫu nhiên thẻ ảnh hay poster của các thành viên trong một nhóm vào từng album.

Kpop xuống cấp - Hình 2

NewJeans là nhóm nhạc do ADOR quản lý. Họ đã tạo nên làn gió mới cho Kpop với âm nhạc dễ nghe, bắt tai. Ảnh: ADOR.

Tức, mỗi phiên bản album sẽ có chất lượng, hình thức sản xuất khác nhau và thậm chí trong cùng một phiên bản, các album cũng chứa những thẻ ảnh hoàn toàn khác nhau. Đó là "chiêu trò" để các công ty tăng số album bán ra. Người hâm mộ vì muốn có được thẻ ảnh hay poster của thành viên họ yêu thích sẽ phải mua thật nhiều album. Việc này dẫn đến tình trạng người hâm mộ chỉ giữ lại photocard sau khi có được album và vứt bỏ những thứ còn lại trong đó, bao gồm đĩa CD.

Lim Jin Mo, một nhà phê bình âm nhạc nổi tiếng, cho biết: "Kpop được công nhận về mặt hình ảnh và trình diễn. Nhưng trong tình huống nó không có tính thuyết phục về mặt nghệ thuật, tôi lo ngại điều đó có tác động tiêu cực đến thời kỳ hoàng kim của Kpop. Chúng ta phải thể hiện một hình ảnh mẫu mực, phù hợp với vị thế toàn cầu hiện có".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

MV 'Poongdung' bị chỉ trích phản cảm
22:36:38 12/06/2024
Jin (BTS) chính thức xuất ngũ
08:48:19 13/06/2024
Jungkook (BTS) lập kỳ tích với vị trí đầu bảng trên BXH iTunes 102 quốc gia
08:25:31 12/06/2024
ILLIT đăng tải video bác bỏ cáo buộc đạo nhái NewJeans
11:19:04 12/06/2024
Bi Rain tổ chức tour lưu diễn ca nhạc 2024 sau 8 năm vắng bóng trên sân khấu
18:06:11 13/06/2024
Cảm xúc thăng hoa trong đêm nhạc của Steve Barakatt ở Kinh thành Huế
12:58:22 12/06/2024
Nayeon (TWICE) trở lại với phong cách Âu Mỹ, liệu sẽ thành công?
17:50:35 13/06/2024

Tin đang nóng

Nam diễn viên Vbiz qua đời ở t.uổi 31, đồng nghiệp tiết lộ nguyên nhân
15:52:32 13/06/2024
Người nhà Thích Minh Tuệ gửi đơn tố cáo bị YouTuber lợi dụng câu view
14:38:56 13/06/2024
Hoa hậu Tiểu Vy tậu xe xịn sau khi mua nhà t.iền tỷ tặng bố mẹ ở t.uổi 23
14:27:25 13/06/2024
Thuỷ Tiên giấu kín con gái vì 1 lý do, đau lòng khi bạn học của con hỏi về mình
16:24:22 13/06/2024
Diễm My 9X "flex" trọn cơ ngơi biệt thự bố mẹ chồng tặng: Nội thất đắt đỏ, có 1 căn phòng đặc biệt
15:09:26 13/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng: Lâm Canh Tân bị chê già, Lưu Diệc Phi lại được khen nức nở
13:55:39 13/06/2024
Bố mẹ có 3 căn nhà t.iền chục tỷ nhưng nhất quyết không bán dưỡng già, mỗi lần ốm đau là 2 đứa con nai lưng ra lo viện phí
16:15:44 13/06/2024
H'Hen Niê và bạn trai kỷ niệm 6 năm yêu nhau, tạo hình tinh quái làm fan sôi sục
16:03:53 13/06/2024

Tin mới nhất

Huyền thoại âm nhạc Paul McCartney trở lại Argentina sau 5 năm

14:14:36 11/06/2024
Sau lần xuất hiện gần đây nhất tại Argentina vào năm 2019 trong khuôn khổ tour diễn vòng quanh thế giới mang tên Freshen Up, huyền thoại âm nhạc Paul McCartney sẽ quay trở lại quốc gia Nam Mỹ này và biểu diễn trong hai đêm 3/10 và 23/10...

Các thành viên BTS nộp đơn xin tái hợp mừng ngày Jin xuất ngũ

13:16:06 11/06/2024
Các thành viên BTS dù đang phục vụ trong quân đội vẫn mong được đoàn tụ để chào mừng ngày xuất ngũ của anh cả Jin.

Baekhyun, Xiumin và Chen (EXO) kiện SM Entertainment vì hợp đồng nô lệ

12:53:02 11/06/2024
Ngày 10/6, công ty I&B100 đã thông báo rằng các thành viên Baekhyun, Xiumin và Chen của nhóm nhạc EXO sẽ tổ chức một buổi họp báo khẩn cấp vào chiều nay để phơi bày những hành vi đối xử bất công từ công ty giải trí SM Entertainment.

Lý do Jennifer Lopez, Justin Timberlake, Bad Bunny chật vật bán vé concert

12:26:14 11/06/2024
Truyền thông Mỹ ghi nhận nhiều người ngôi sao lớn không thể khiến các buổi biểu diễn của mình cháy vé trong thời điểm này.

3 thành viên nhóm nhạc hàng đầu bị SM chèn ép từ bỏ t.iền gia hạn hợp đồng, tổ chức họp báo "b.óc p.hốt" cực căng!

06:44:06 11/06/2024
Chiều 10/6, buổi họp báo liên quan đến vấn đề hợp đồng giữa 3 thành viên EXO Baekhyun, Chen và Xiumin (EXO-CBX) với SM đã chính thức diễn ra.

Công ty chủ quản ILLIT gọi đích danh BLACKPINK nhằm minh oan phốt đạo nhái NewJeans, dân mạng thấy "như trò hề"

23:48:26 10/06/2024
Chiều 10/6, BELIFT LAB - công ty con trực thuộc HYBE hiện đang quản lý nhóm tân binh ILLIT bất ngờ đăng tải video dài 27 phút, với tựa đề Quan điểm về cáo buộc đạo nhái .

Nhóm nữ bị ghét nhất Kpop là nghệ sĩ quyền lực nhất Nhật Bản, BLACKPINK "tàng hình", đến BTS cũng chịu thua

17:35:26 10/06/2024
BXH của Billboard Japan quy tụ những cái tên nổi bật nhất hiện tại, có fandom đông đảo và đặc biệt thành công, có sức hút tại Nhật. Tuy nhiên, BXH này vẫn dấy lên tranh cãi khi top 1 thuộc về LE SSERAFIM - nhóm nhạc Kpop bị ghét nhất hi...

IVE, aespa dẫn đầu BXH giá trị thương hiệu nhóm nhạc nữ K-Pop tháng 6/2024

17:17:43 10/06/2024
Viện Nghiên cứu Danh tiếng Thương hiệu Hàn Quốc đã công bố BXH giá trị thương hiệu nhóm nhạc nữ K-Pop trong tháng 6/2024. Dữ liệu được đưa ra sau khi xem xét các chỉ số tham gia, chỉ số truyền thông và chỉ số cộng đồng của các nhóm nhạc...

Gần 50.000 người ký đơn yêu cầu Min Hee Jin rời khỏi HYBE

17:11:30 10/06/2024
Hành vi này không chỉ thiếu chuyên nghiệp mà còn gây ra những thiệt hại không thể khắc phục bằng cách tạo môi trường thù địch cho những người cùng một mái nhà.

HyunA tiết lộ lý do tăng 8kg, thừa nhận tim yếu, hay bị ngất

15:23:03 10/06/2024
Trong video mới được đăng tải trên Youtube vào hôm qua (9/6, giờ địa phương), HyunA đã chia sẻ nhiều về vấn đề sức khỏe của bản thân.

Harry Lu được fan tặng album của Rosé, phản ứng thế nào mà netizen thấy thương?

15:19:38 10/06/2024
Mới đây cộng đồng mạng đã truyền tay nhau đoạn clip Harry Lu bỗng lặng vài giây khi nhìn thấy album -R- của Rosé (BLACKPINK). Cụ thể, trong clip khui quà của người hâm mộ, Harry Lu liên tục mừng ra mặt vì hàng loạt món quà độc lạ mà fan...

Blackpink dẫn đầu doanh thu lưu diễn cao nhất lịch sử Kpop

23:11:26 09/06/2024
Blackpink, Seventeen, Stray Kids, ENHYPEN đã có màn tái xuất ấn tượng với những chuyến lưu diễn quy mô lớn, đạt doanh thu ấn tượng trong năm 2023-2024.

Có thể bạn quan tâm

Sau ngày 14/6, 3 con giáp chuyển vận, niềm vui từ trên trời rơi xuống, cuộc sống tràn ngập màu hồng

Trắc nghiệm

19:48:28 13/06/2024
Sau ngày 14/6, vận nay của 3 con giáp này chuyển từ u ám sang tươi sáng, nhận được nhiều niềm vui bất ngờ, sự nghiệp, t.iền tài đều tốt đẹp.

'Những nẻo đường gần xa' tập 15: Dũng bị sa thải, sếp Vinh có cứu?

Phim việt

19:47:05 13/06/2024
Những nẻo đường gần xa tập 15: Dũng gây ra chuyện lớn khiến công ty bị ảnh hưởng; Yên thường xuyên đến mua đồ ăn chỗ ông Nam và gặp ngay Bảo mê gái.

Vụ ăn chặn tóc hiến tặng: các bài phốt bay màu, chính chủ phản ứng ra sao?

Netizen

19:12:53 13/06/2024
1900 Hair Salon bất ngờ được cả nước chú ý sau một đêm, vì ồn ào ăn chặng tóc hiến tặng bệnh nhân ung thư. Hiện, làn sóng tẩy chay và bốc phốt tăng theo cấp số nhân, buộc các bên liên quan phải lên tiếng làm rõ, cho dân tình một lời giả...

Thủ môn vô danh gây ấn tượng trước dàn sao Brazil

Sao thể thao

19:11:54 13/06/2024
Thủ thành Matt Turner gây ấn tượng mạnh trong trận giao hữu của tuyển Mỹ trước Selecao trên sân Camping World (Orlando, Mỹ) sáng 13/6.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức bị đề nghị 12 13 năm tù vì liên quan đến kit test Việt Á

Pháp luật

18:52:06 13/06/2024
Sai phạm trong đấu thầu kit xét nghiệm COVID-19 do Công ty Việt Á sản xuất, cựu Giám đốc và Phó giám đốc cùng mốt số cán bộ của Bệnh viện TP Thủ Đức (Bệnh viện Thủ Đức) bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm t...

Mỹ nhân Hàn chống chọi với ung thư

Sao châu á

18:26:51 13/06/2024
Bài đăng của Yoo Ara khiến nhiều người hâm mộ không khỏi bất ngờ. Bên dưới mục bình luận, nhiều dân mạng để lại lời động viên, khích lệ dành cho nữ nghệ sĩ 9X, mong cô sẽ sớm phục hồi.

Thị trường chứng khoán Nga đình chỉ giao dịch bằng USD và euro

Thế giới

18:25:53 13/06/2024
Ngày 13/6, Sở Giao dịch Moskva, thị trường chứng khoán chính của Nga, đã đình chỉ giao dịch bằng USD và euro, sau khi Mỹ áp đặt gói trừng phạt mới đối với Nga.

Trực tiếp APL 2024 hôm nay 13/06: 1S, SGP và TDT ra sân

Mọt game

18:22:57 13/06/2024
Sau thất bại của cả hai đội Việt Nam (GG Live và Team Flash) ở ngày thi đấu mở màn, các khán giả đang cực kỳ khao khát chiến thắng, và họ sẽ không phải đợi lâu khi hôm nay cả 3 đội One Star Esports, Saigon Phantom và TDT Esports đều sẽ ...

Miss Cosmo 2024: Lộ diện đối thủ đáng gờm của Xuân Hạnh, được fan Việt ủng hộ

Người đẹp

17:50:48 13/06/2024
Nhan sắc của dàn mỹ nhân tham dự Miss Cosmo 2024, hiện đang gây bão khắp cõi mạng, vì visual của các người đẹp điều quá xuất sắc. Trong đó, đại diện Philippines gây chú ý nhiều nhất vì có phần nổi bật hơn Miss Cosmo Việt Nam

Bùng phát đợt bệnh đậu mùa khỉ mới ở Nam Phi, 1 người t.ử v.ong

Sức khỏe

17:28:46 13/06/2024
Số liệu của Bộ Y tế Nam Phi cho thấy 5 trường hợp được báo cáo từ ngày 8/5 - 7/6 là những trường hợp đầu tiên được ghi nhận ở nước này kể từ năm 2022.

Vợ Đức Tiến chưa nguôi ngoai nỗi nhớ chồng, bật khóc nhắc lại kỉ niệm cảm động

Sao việt

17:25:48 13/06/2024
Sau khi Đức Tiến qua đời, Bình Phương đã có nhiều chia sẻ về chồng quá cố, nhắc về những kỷ niệm gắn với Đức Tiến khi anh còn sống. Đến hiện tại, vợ cố diễn viên phải nén nỗi đau mất chồng, cố gắng chu toàn công việc và chăm con gái nhỏ...