Sẽ bỏ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với giáo viên mới giảng dạy?

Theo dõi VGT trên

Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo – Bộ GD&ĐT cho hay, hệ thống văn bản tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đang sửa theo hướng không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với hạng giáo viên thấp nhất.

Một thời gian dài, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học không thực chất

Đó là nhấn mạnh của ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo (Bộ GD&ĐT) tại hội nghị tổng kết năm học 2019-2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non diễn ra mới đây.

“Trong hệ thống văn bản tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, chúng tôi đang sửa theo hướng chứng chỉ ngoại ngữ, tin học sẽ không còn đối với hạng giáo viên thấp nhất”, ông Tuấn Anh cho hay.

“Cụ thể, chúng tôi lấy đầu ra của trường đào tạo khi mà giáo viên đó ra trường, để coi như là đầu vào của hạng giáo viên thấp nhất. Chúng tôi yêu cầu không quy định chứng chỉ ngoại ngữ, tin học nữa mà đưa vào tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ.

Chúng ta biết rằng, một thời gian chứng chỉ tin học, ngoại ngữ không thực chất, giáo viên bằng mọi cách để kiếm được chứng chỉ đó đưa vào hồ sơ cho hợp lệ.

Sau một thời gian nghiên cứu, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đề xuất không cần chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với hạng giáo viên thấp nhất mà đưa vào tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ”, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo cho hay.

Sẽ bỏ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với giáo viên mới giảng dạy? - Hình 1

Hàng loạt ứng viên đã trúng tuyển đợt thi tuyển công chức năm 2018 tại TP Hải Phòng dù sử dụng Chứng chỉ tiếng Anh không do cơ sở giáo dục được Bộ GD&ĐT cho phép.

Nâng chuẩn đào tạo giáo viên

Vấn đề lộ trình nâng chuẩn đào tạo giáo viên được thực hiện theo Nghị định 71. Trong nghị định đã quy định rõ đối tượng nâng chuẩn, đó là giáo viên mầm non chưa có bằng cao đẳng sư phạm trở lên, tính từ ngày 1/7/2020, còn 7 năm công tác cho đến tuổi nghỉ.

Có nghĩa là đối với giáo viên nào không còn đủ 7 năm công tác cho đến tuổi nghỉ hưu, chỉ thực hiện chế độ bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ phục vụ công tác giảng dạy.

Theo Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo, tính đến thời điểm này toàn quốc còn 26,3% giáo viên mầm non trình độ trung cấp sư phạm. Trong nghị định 71 chỉ rõ các địa phương phải thống kê, tổng hợp tình hình đội ngũ đó và xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng để tính toán xem ai là người được đào tạo trước, ai là người đào tạo sau.

Cơ sở đào tạo là do địa phương lựa chọn và trong công văn hướng dẫn của nghị định 71 cũng đã nêu rõ, Sở GD&ĐT là đơn vị đầu mối để thực hiện việc đó chứ không giao cho các phòng GD&ĐT.

Video đang HOT

Phòng GD&ĐT nếu có chỉ là việc tổng hợp ở cấp thẩm quyền mình quản lý, sau đó báo cáo cho Sở GD&ĐT. Sở GD&ĐT là cơ quan tham mưu, báo cáo UBND tỉnh thực hiện việc đó, ký kết hợp đồng với cơ sở giáo dục nào là hoàn toàn do Sở GD&ĐT tham mưu với UBND tỉnh.

“Đối với cơ sở giáo dục mầm non, hiện nay các địa phương còn trường cao đẳng sư phạm, đối với các địa phương trường cao đẳng sư phạm chuyển thành đa ngành thì trong đó vẫn có khoa sư phạm nên để các trường cao đẳng sư phạm tại địa phương thực hiện đào tạo nâng chuẩn cho giáo viên của địa phương là tốt nhất”, ông Tuấn Anh cho biết.

Chứng chỉ tin học, ngoại ngữ đang làm khổ giáo viên

Theo ông Nguyễn Viết Chức, ngành giáo dục yêu cầu vượt quá khả năng của giáo viên nên họ phải đối phó bằng cách sắm chứng chỉ thật, nhưng kiến thức rởm.

Những lời mời chào hấp dẫn thi chứng chỉ tin học, ngoại ngữ thi công chức, viên chức cam kết đỗ 100% được mời chào nhan nhản trên mạng xã hội.

Mức chi phí bao gồm phí bao đỗ, ôn thi, cấp chứng chỉ đối với chứng chỉ tin học dao động từ 1 triệu đến 1,2 triệu đồng.

Trong khi đó, chứng chỉ ngoại ngữ theo khung 6 bậc có mức chi phí cao hơn, khoảng 2,5 triệu đồng. Chi phí này đã bao gồm lệ phí ôn thi, thi và bao đỗ.

Còn tại địa phương lại mở lớp theo kiểu trăm hoa đua nở, mỗi nơi có một mức giá khác nhau tùy thuộc vào đơn vị liên kết.

Việc mở các lớp bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp để đáp ứng yêu cầu hiện nay cho giáo viên ở các trường mầm non và phổ thông rất lớn vì yêu cầu giáo viên thi nâng, giữ hạng phải có 2 loại chứng chỉ này.

Các thông báo chiêu sinh có thể được gửi về trường, về phòng giáo dục, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên của tỉnh, huyện...

Nhiều giáo viên chia sẻ với phóng viên Giáo dục Việt Nam kêu trời về việc phải bỏ ra thời gian, tiền bạc để thi lấy chứng chỉ tiếng Anh, tin học theo chuẩn.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một giáo viên tiểu học tại huyện Gia Lâm cho biết: "Đối với giáo viên có nhu cầu thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp thì phải có chứng chỉ tin học và ngoại ngữ.

Tôi không phải là giáo viên ngoại ngữ nên việc thi lấy chứng chỉ là điều vô cùng khó và không thể.

Còn chứng chỉ tin học thì có thể thi được vì chỉ kiểm tra phần ứng dụng cơ bản".

Giáo viên này cũng thẳng thắn cho biết: "Nói chính xác hơn là ghi danh để có chứng chỉ ngoại ngữ, còn thi thực chất thì rất khó khăn và gần như không thể. Chứng chỉ tiếng Anh 2,5 triệu đồng, tin học 800 ngàn đồng.

Tiền này giáo viên phải bỏ tiền túi ra, nhà trường, các cấp đâu có hỗ trợ. Giáo viên nào muốn thăng hạng thì phải sắm cho đủ thôi. Bằng, chứng chỉ thật, nhưng kiến thức đâu có".

Chứng chỉ tin học, ngoại ngữ đang làm khổ giáo viên - Hình 1

Ông Nguyễn Viết Chức cho rằng, chứng chỉ tin học, ngoại ngữ thiếu thực chất đang làm mất thời gian, tiền bạc của giáo viên. Ảnh: VOV

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội thẳng thắn cho rằng:

"Ai cũng muốn không chỉ thầy cô giáo biết ngoại ngữ, toàn dân biết ngoại ngữ thì quá tốt.

Yêu cầu giáo viên nào cũng phải biết ngoại ngữ là điều không tưởng.

Giáo viên nào dạy ngoại ngữ thì cần thiết phải nâng cao, còn giáo viên dạy các môn như Toán, Văn... thì chỉ nên khuyến khích còn không nên bắt buộc phải có chứng chỉ nọ, chứng chỉ kia.

Giáo viên đó chỉ cần làm tốt chuyên môn và khuyến khích biết thêm ngoại ngữ chứ không nên bắt buộc".

"Người quản lý giỏi phải là đưa ra yêu cầu khi xã hội đáp ứng tốt, sản phẩm xuất sắc, có ích cho xã hội. Chứ không phải đối phó rồi đưa ra sản phẩm tệ. Như vậy cần phải xem xét lại", ông Nguyễn Viết Chức nói.

Ông Nguyễn Viết Chức phân tích: "Nếu như yêu cầu của nhà quản lý vượt quá khả năng thật của giáo viên thì sẽ dẫn đến tình trạng đối phó.

Lúc đó sẽ nảy sinh ra một thứ hàng giả tức chứng chỉ thật nhưng kiến thức giả. Về chứng chỉ ngoại ngữ chẳng hạn, giáo viên họ không có khăng thi thì họ phải tìm đến những nơi cấp chứng chỉ dễ, thẩm chí chứng chỉ rởm.

Thực tế không ít người có chứng chỉ nọ, chứng chỉ kia, bằng A, bằng B ngoại ngữ, nhưng có thực chất gì đâu, nói một vài câu ngoại ngữ còn khó.

Có người còn làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài về nước một thời gian còn quên luôn ngoại ngữ, chỉ những trường hợp học thật sự sau nhiều năm vẫn sử dụng được.

Nói như vậy để thấy vấn đề chứng chỉ, bằng cấp ngoại ngữ hiện nay nhiều người có nhưng không thực chất".

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng cho rằng: "Kể cả trong trường hợp giáo viên có học ngoại ngữ chăm chỉ, thực chất để lấy bằng B, bằng C, chứng chỉ... nhưng không dùng đến một thời gian sẽ rất dễ quên.

Bởi vậy nói gì đến giáo viên dạy các môn Toán, Văn, Lịch sử...đặc biệt giáo viên ở những địa phương vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa hàng năm không dùng gì đến ngoại ngữ mà yêu cầu họ phải có ngoại ngữ là khó khả thi".

Chứng chỉ tin học, ngoại ngữ đang làm khổ giáo viên - Hình 2

Nhiều giáo viên kêu trời vì phải chạy chứng chỉ tin học, ngoại ngữ để thi thăng hạng. Ảnh minh họa/TTXVN.

Cũng theo ông Nguyễn Viết Chức, việc yêu cầu giáo viên có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đang đâu đó gây lãng phí tiền bạc, thời gian của giáo viên.

Yêu cầu giáo viên phải thực chất, chứ không phải yêu cầu những chứng chỉ thiếu thực tế, vượt khả năng dẫn đến tình trạng bằng, chứng chỉ thật nhưng khiến thức giả. Thầy cô mà còn vậy thì còn dạy được ai.

Ông Nguyễn Viết Chức cũng đánh giá, ngành giáo dục đã có những chuyển biến tích cực, bắt đầu nhìn thẳng vào sự thật.

"Cần phải quản lý chất lượng thật, chứ không phải đưa ra nhiều yêu cầu xa thực tế khiến thầy cô không thực hiện được.

Chứng chỉ tin học hay ngoại ngữ đều cần đối với giáo viên, nhưng phải đặt vào địa vị, khả năng của họ trước khi đưa ra yêu cầu.

Ngành giáo dục phải hết sức thận trọng, cân nhắc khi đặt ra những yêu cầu đối với giáo viên", ông Nguyễn Viết Chức nói.

Theo ông Nguyễn Viết Chức, mục đích yêu cầu giáo viên có ngoại ngữ, tin học là hướng đến cái tốt, nhưng cần xem xét hoàn cảnh, điều kiện thực tế để có lộ trình đạt tới mục tiêu tốt đẹp đó.

Còn việc yêu cầu giáo viên có chứng chỉ, trình độ ngoại ngữ, tin học như thời gian qua là không hiệu quả, nếu không nói là quyết định không thuyết phục.

Đối với giáo viên thuần túy dạy chuyên môn thì cũng chỉ nên khuyến khích hơn là bắt buộc.

Còn đối với những vị trí cán bộ, lãnh đạo như hiệu trưởng, hiệu phó thì yêu cầu ngoại ngữ, tin học ở trình độ nào đó là cần thiết.

Còn giáo viên bình thường thì không nên bắt buộc mà chỉ khuyến khích. Giáo viên nào biết cả tin học, ngoại ngữ thì tốt quá.

"Trong giáo dục phải thực học, có thực học mới thành công, còn không sẽ thất bại. Rất đau lòng nếu giáo viên cũng sử dụng những chứng chỉ, bằng cấp, nhưng lại không thực chất, không đúng với khả năng của mình", ông Nguyễn Viết Chức nói.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Vụ ma túy ở Quảng Ninh: Bạn gái kẻ trốn nã Bùi Đình Khánh bị khởi tốVụ ma túy ở Quảng Ninh: Bạn gái kẻ trốn nã Bùi Đình Khánh bị khởi tố
09:58:28 28/04/2025
Hàng trăm tấn dầu ăn, bột canh giả đã bán cho bếp ăn khu công nghiệpHàng trăm tấn dầu ăn, bột canh giả đã bán cho bếp ăn khu công nghiệp
10:01:59 28/04/2025
Công an Vĩnh Long làm rõ thủ phạm vụ nổ súng bắn người rồi tự sátCông an Vĩnh Long làm rõ thủ phạm vụ nổ súng bắn người rồi tự sát
12:11:41 28/04/2025
Ca khúc về người lính tạo 'cơn sốt' hút hơn 1 tỷ lượt xemCa khúc về người lính tạo 'cơn sốt' hút hơn 1 tỷ lượt xem
13:10:59 28/04/2025
Cô gái Lào tại buổi tổng duyệt 30/4: 'Tôi muốn lấy chồng Việt Nam'Cô gái Lào tại buổi tổng duyệt 30/4: 'Tôi muốn lấy chồng Việt Nam'
09:59:36 28/04/2025
Vương Nhất Bác gây tranh cãi trên mạng xã hội Trung QuốcVương Nhất Bác gây tranh cãi trên mạng xã hội Trung Quốc
09:53:37 28/04/2025
Em gái Từ Hy Viên bị "dí" tới cùng, cố nghệ sĩ bị réo tên trong lùm xùm ma tuýEm gái Từ Hy Viên bị "dí" tới cùng, cố nghệ sĩ bị réo tên trong lùm xùm ma tuý
10:08:26 28/04/2025
Nam diễn viên Việt nhận thù lao 100 cây vàng: Cuối đời điêu đứng vì 3 lần phá sản, ra đi đột ngộtNam diễn viên Việt nhận thù lao 100 cây vàng: Cuối đời điêu đứng vì 3 lần phá sản, ra đi đột ngột
13:20:35 28/04/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Ba tác phẩm trình chiếu trong tuần phim kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ba tác phẩm trình chiếu trong tuần phim kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hậu trường phim

14:29:57 28/04/2025
Tuần phim sẽ diễn ra từ ngày 12 đến ngày 15/5 tại tỉnh Nghệ An, trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Làng Sen 2025 được tổ chức quy mô toàn quốc.
"Ngủ quên" trước hiểm họa thực phẩm chức năng giả: Trách nhiệm thuộc về ai?

"Ngủ quên" trước hiểm họa thực phẩm chức năng giả: Trách nhiệm thuộc về ai?

Pháp luật

14:25:08 28/04/2025
Một nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng giả ngang nhiên hoạt động trong nhiều năm, tung ra thị trường 920 mã sản phẩm, tổng sản lượng khi bị phát hiện, thu giữ tới hơn 100 tấn
Chìa khóa nâng tầm mọi phong cách công sở gọi tên blazer

Chìa khóa nâng tầm mọi phong cách công sở gọi tên blazer

Thời trang

14:23:33 28/04/2025
Chân váy dài là biểu tượng của sự nữ tính và nhẹ nhàng. Khi kết hợp với blazer, bộ đôi này tạo nên một tổng thể thanh lịch, phù hợp với mọi dáng người và độ tuổi.
Ông Trump tìm cách trấn an người Mỹ về cuộc chiến thuế quan

Ông Trump tìm cách trấn an người Mỹ về cuộc chiến thuế quan

Thế giới

14:19:43 28/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump xoa dịu những lo ngại ngày càng lớn của dư luận nước này về chính sách thuế quan gây tranh cãi của ông.
Virus quen thuộc gây bệnh hô hấp nghiêm trọng ở trẻ em

Virus quen thuộc gây bệnh hô hấp nghiêm trọng ở trẻ em

Sức khỏe

13:58:48 28/04/2025
Virus hợp bào hô hấp (RSV) không chỉ là tác nhân gây bệnh thông thường mà còn là mối đe dọa đáng kể đối với sức khỏe trẻ em, đặc biệt là nhóm trẻ sơ sinh, trẻ sinh non và trẻ có bệnh nền.
Người phụ nữ đi xe máy vượt đèn đỏ ngay trước mặt CSGT, lập tức bị tuýt còi

Người phụ nữ đi xe máy vượt đèn đỏ ngay trước mặt CSGT, lập tức bị tuýt còi

Tin nổi bật

13:54:35 28/04/2025
Có lẽ việc mặc áo chống nắng trùm mũ kín mít và đeo khẩu trang đã khiến người phụ nữ đi xe máy không nhìn thấy CSGT ngay bên cạnh.
Gil Lê phẫu thuật thẩm mỹ?

Gil Lê phẫu thuật thẩm mỹ?

Sao việt

13:54:22 28/04/2025
Chiếc mũi cao thẳng, thậm chí hơi thiếu tự nhiên khiến không ít netizen nghi ngờ liệu Gil Lê có vừa can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ.
Trời nóng mà có món này, cả nhà "vét sạch" mâm cơm

Trời nóng mà có món này, cả nhà "vét sạch" mâm cơm

Ẩm thực

13:49:19 28/04/2025
Món thịt xào nấm đùi gà kết hợp váng đậu và ớt chuông, vừa ngon miệng vừa không lo tăng cân. Hãy tham khảo công thức dưới đây nhé!
Sau Internet và iPhone, dự đoán của Kurzweil khiến chúng ta phải giật mình

Sau Internet và iPhone, dự đoán của Kurzweil khiến chúng ta phải giật mình

Thế giới số

13:34:47 28/04/2025
Người đàn ông này đã dự đoán đúng sự ra đời của Internet và iPhone, giờ đây đang phác thảo một tương lai nơi cái chết có thể bị vượt qua và suy nghĩ của bạn tồn tại trên lưu trữ đám mây.
Hot: G-Dragon lộ hint "yêu lại" mỹ nữ nóng bỏng nhất showbiz, còn ở chung nhà?

Hot: G-Dragon lộ hint "yêu lại" mỹ nữ nóng bỏng nhất showbiz, còn ở chung nhà?

Sao châu á

13:27:19 28/04/2025
Ngày 28/4, tờ KoreaBoo đưa tin nghi vấn G-Dragon đã âm thầm quay lại với nữ idol kiêm diễn viên Lee Joo Yeon (After School) gây xôn xao dư luận Hàn Quốc.
Thí sinh 'Tân binh toàn năng' bị Kay Trần, Tóc Tiên chấn chỉnh thái độ

Thí sinh 'Tân binh toàn năng' bị Kay Trần, Tóc Tiên chấn chỉnh thái độ

Tv show

12:59:11 28/04/2025
29 thực tập sinh của Tân binh toàn năng bắt đầu bước vào kỳ sát hạch đầu tiên, trong số đó vài người bị kiểm điểm ngay lần đầu gặp gỡ.