Xót xa phòng học tạm bợ bằng tấm lồ ô bên lưng đồi của cô trò lớp 2

Lớp học lợp bằng tôn, vách tường là những tấm lồ ô đan lại với nhau. Ánh nắng xuyên qua bức vách tạm rọi thẳng vào những gương mặt lấm tấm mồ hôi đang mải mê lần giở từng trang sách.

Chúng tôi tìm đến điểm lẻ của trường Tiểu học Trà Thanh (thôn Môn, xã Trà Thanh, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi ) vào một ngày cuối tháng 9. Điểm trường nằm chênh vênh trên lưng chừng đồi với 3 phòng học. Trong đó có 2 phòng học được xây dựng kiên cố và một phòng tạm làm bằng lồ ô.

Xót xa phòng học tạm bợ bằng tấm lồ ô bên lưng đồi của cô trò lớp 2 - Hình 1

Phòng học tạm bợ của học sinh lớp 2 thuộc điểm lẻ của trường Tiểu học Trà Thanh (thôn Môn, xã Trà Thanh, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi ).

Xót xa phòng học tạm bợ bằng tấm lồ ô bên lưng đồi của cô trò lớp 2 - Hình 2

Trong lớp học dựng tạm có diện tích chừng 30m2, 14 học sinh khối lớp 2 đang cặm cụi viết bài. Những tia nắng xuyên qua kẽ hở của bức vách rọi thẳng vào những khuôn mặt lấm tấm mồ hôi. Chiếc quạt máy duy nhất trong lớp không đủ xua đi cái nóng.

Điểm trường lẻ thôn Môn có 40 học sinh khối lớp 1, 2 và 3. Phòng học kiên cố chỉ đủ cho khối lớp 1 và 3. Khối lớp 2 phải học trong căn phòng tạm bợ sát bên cạnh.

Xót xa phòng học tạm bợ bằng tấm lồ ô bên lưng đồi của cô trò lớp 2 - Hình 3

Vách lồ ô, mái lợp tôn và che chắn thêm bằng nhiều vật liệu tạm bợ nên mùa hè nóng rát, mùa đông lạnh như cắt

Xót xa phòng học tạm bợ bằng tấm lồ ô bên lưng đồi của cô trò lớp 2 - Hình 4

Cô giáo Hồ Thị Sang cho biết, phòng tạm được lợp bằng tôn nên mùa hè rất nóng. Đến mùa đông, cái lạnh vùng cao ùa vào phòng khiến những đứa trẻ phải co ro. Trường cũng không có kinh phí xây nhà bán trú, học sinh phải mang cơm từ nhà đến trường ăn trưa và ngủ ngay tại lớp học .

“Học trò ở đây ăn uống kham khổ, phòng học thì thiếu thốn đủ thứ nhưng các em vẫn cố gắng đi học đầy đủ. Thương nhất là vào mùa đông, áo ấm thì thiếu mà phòng học tạm nên các em phải chịu cái lạnh như cắt”, cô Sang bày tỏ.

Theo thầy Nguyễn Thái Dũng – Hiệu trưởng trường Tiểu học Trà Thanh, năm học mới 2020 – 2021, trường có 368 học sinh. Tổng số phòng học tại tất cả các điểm trường trực thuộc là 13 phòng, trong đó có 1 phòng học tạm bợ.

“Huyện vùng cao nên điều kiện kinh tế còn rất nhiều khó khăn, do đó vẫn còn một số phòng học xuống cấp. Ở đây, giáo viên luôn mơ về những lớp học khang trang cho các em học tập”, thầy Dũng trăn trở.

Xót xa phòng học tạm bợ bằng tấm lồ ô bên lưng đồi của cô trò lớp 2 - Hình 5

Bà Đinh Thị Thu Hương – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Trà Bồng cho biết, năm học mới , Phòng đã trích nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục gần 3 tỷ đồng để gia cố, sửa chữa cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị cho các trường. Tuy nhiên, nguồn kinh phí này như “muối bỏ bể” vì còn quá nhiều điểm trường, phòng học xuống cấp.

Xót xa phòng học tạm bợ bằng tấm lồ ô bên lưng đồi của cô trò lớp 2 - Hình 6

Cô và trò trường Tiểu học Trà Thanh luôn mơ về những lớp học khang trang

Theo bà Hương, trên địa bàn huyện có 55 trường học trực thuộc, 160 điểm trường lẻ với hơn 13.000 học sinh. Trong đó có 7 phòng học tạm bợ, 2 điểm phải mượn nhà văn hóa xã Trà Sơn và nhà kho của trường Tiểu học Trà Lâm làm phòng học.

“Địa phương rất cố gắng nhưng điều kiện kinh tế, xã hội còn quá khó khăn. Nguồn kinh phí ít ỏi trong khi các điểm trường đều xuống cấp nên chỉ đủ dùng sửa chữa, chưa có nguồn kinh phí xây dựng phòng học mới cho các em”, bà Hương chia sẻ.

Nhọc nhằn con chữ nơi vùng cao

Lớp học lợp bằng tôn, vách tường là những tấm lồ ô đan lại với nhau... Khó khăn là vậy, nhưng bao nhiêu năm qua, cô và trò tại điểm trường lẻ thôn Môn, xã Trà Thanh, huyện Trà Bồng vẫn cùng nhau vượt qua để tiếp cận với con chữ.

Giữa muôn trùng núi, chúng tôi tìm đến điểm trường lẻ của Trường Tiểu học Trà Thanh ở thôn Môn, xã Trà Thanh vào một ngày cuối tháng 9. Điểm trường nằm chênh vênh trên lưng chừng đồi với 3 phòng học, gồm 2 phòng học được xây dựng kiên cố và một phòng học tạm làm bằng lồ ô hiện lên trước mắt chúng tôi.

Hơn 9 giờ sáng, trong lớp học dựng tạm có diện tích chừng 30m2, 14 học sinh khối lớp 3 đang cặm cụi viết bài. Những tia nắng xuyên qua kẻ hở của bức vách đan bằng tre lồ ô rọi xuống bàn, ghế, soi thẳng vào tấm lưng bắt đầu lấm tấm mồ hôi của những cô, cậu học trò nhỏ.

Cả lớp học chỉ có một chiếc máy quạt xoay qua, xoay lại, xoay bên này thì bên kia nóng, xoay qua bên kia thì bên này nóng. Ngồi một lúc các cô cậu học trò nhỏ cứ loay hoay, bởi nhiệt độ trong phòng học ngày càng tăng lên, gương mặt cũng thấm mệt, ướt đẫm hết cả mồ hôi.

"Do điều kiện nhà trường còn khó khăn, thiếu thốn về vật chất, nên lớp học chỉ có một chiếc máy quạt. Có nhiều hôm trời nắng nóng, các em toát mồ hôi ướt hết cả áo. Thấy mà thương các em lắm", cô Nguyễn Thị Nga, giáo viên điểm trường thôn Môn, xã Trà Thanh kể.

Nhọc nhằn con chữ nơi vùng cao - Hình 1

Cô, trò dạy và học trong căn phòng tạm bợ làm bằng tre, lồ ô

Điểm trường lẻ thôn Môn, xã Trà Thanh nằm ở gần ranh giới của Quảng Ngãi và huyện Trà My, Quảng Nam. Tại đây, có hơn 40 học sinh khối lớp 1, 2 và 3 đang theo học. Hiện điểm trường này có 2 phòng học kiên cố được đầu tư xây dựng từ năm 2008 chỉ đủ dạy cho khối lớp 1 và 2. Còn khối lớp 3, do không đủ phòng nên nhà trường và phụ huynh học sinh góp sức vào rừng lấy tre, nứa, lồ ô về dựng thành lớp học.

Cô giáo Hồ Thị Sang, giáo viên tại điểm trường này cho hay, lớp học được dựng tạm bợ, mái lợp bằng tôn nên mùa hè nóng còn mùa đông thì gió lùa vào những khe hở của những tấm lồ ô rất lạnh. Trường cũng không có kinh phí để xây nhà bán trú cho học sinh ở lại, học sinh phải mang cơm từ nhà đến trường ăn trưa, ăn xong ngủ trưa tại ngay lớp học.

"Ở cạnh các em mới thấu hiểu được nổi khổ của việc đi tìm con chữ. Thấy mà thương các em lắm. Học trò ở đây ăn uống thiếu thốn, học trong phòng học tạm bợ thiếu thốn đủ thứ, nhưng các em vẫn rất cố gắng, không chùn bước, đi học đầy đủ. Nhìn mà chạnh lòng! Giáo viên nơi đây càng quyết tâm bám trường, giữ lớp", cô Sang bày tỏ.

Nhọc nhằn con chữ nơi vùng cao - Hình 2

Thiếu thốn đủ bề, nhưng những học sinh khá ngoan ngoãn và chăm học

Thầy Nguyễn Thái Dũng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trà Thanh cho biết, năm học mới 2020- 2021, trường Tiểu học Trà Thanh có 368 học sinh. Tổng số phòng học tại tất cả các điểm trường trực thuộc là 13 phòng, trong đó có 1 phòng học tạm bợ bằng tre lồ ô.

"Dù biết điều kiện kinh tế của huyện còn quá khó khăn. Thế nhưng các thầy cô giáo và các em học sinh nơi đây vẫn luôn mơ ước về những lớp học khang trang hơn cho các em học sinh. Chúng tôi rất mong Nhà nước, các nhà hảo tâm giúp xây dựng thêm phòng học kiên cố để các em không phải học ở phòng học tạm bợ, yên tâm học tập hơn", thầy Dũng trăn trở.

Năm học này, Phòng GD&ĐT huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi đã trích nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục gần 3 tỷ đồng để gia cố, sửa chữa cơ sở vật chất, gia cố các phòng học và mua sắm trang thiết bị cho các trường. Tuy nhiên, chừng đó chẳng "thấm tháp" gì trong điều kiện điều kiện cơ sở vật chất còn quá khó khăn. Toàn huyện còn đến 7 phòng học tạm bợ bằng tre lồ ô, với gần 150 em học sinh theo học.

Bà Đinh Thị Thu Hương, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Trà Bồng cho biết, những năm qua do thiếu nguồn kinh phí, việc đầu tư và xây mới còn gặp nhiều khó khăn. Toàn huyện có 55 trường học trực thuộc, 160 điểm trường lẻ với hơn 13.000 nghìn học sinh đang theo học.

Nhọc nhằn con chữ nơi vùng cao - Hình 3

Mười bốn cô cậu học trò nghèo mỗi đứa mỗi gô cơm mang theo để ăn trưa

Theo bà Hương, trên địa bàn huyện còn đến 7 phòng học tạm bợ, trong đó có 2 điểm không có phòng học phải mượn Nhà văn hóa xã Trà Sơn và nhà kho của Trường Tiểu học Trà Lâm, tất cả các phòng học này đều không đáp ứng được nhu cầu giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh, tuy nhiên huyện cũng không có đủ kinh phí để xây dựng trường kiên cố.

"Nguồn kinh phí quá ít ỏi trong khi các điểm trường đều xuống cấp nên chỉ đủ dùng sửa chữa, chưa có nguồn kinh phí để xây dựng phòng học mới cho các em. Riêng năm nay, ở 7 điểm trường tạm, huyện đã nỗ lực tu sửa , tráng nền xi măng, lắp khung sắt. Tuy là phòng tạm nhưng phải nỗ lực rất nhiều mới thực hiện được vì huyện còn gặp rất nhiều khó khăn", bà Hương chia sẻ.

Người dân địa phương và giáo viên ở điểm trường thôn Môn và các điểm trường khác ở miền núi chỉ mong một điều là những lớp học tạm kia sớm được thay thế bằng những phòng học kiên cố, để những đứa trẻ nghèo vùng cao trên con đường tiếp cận tri thức không còn phải nóng bức trong mùa hè và run rẩy trong những cơn gió lạnh mùa đông.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Quảng Ngãi: 25 học sinh đạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia
05:48:27 19/01/2021
Phú Thọ: 6 học sinh lọt vào vòng 2 chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế
20:44:45 18/01/2021
Hà Nội dẫn đầu tại cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia 2020-2021
20:25:17 18/01/2021
Vẻ đẹp “cực phẩm” của cô nàng 17 tuổi Phước Quanh
14:30:03 19/01/2021
Khánh Hòa đạt 20 giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia
05:23:35 19/01/2021
Thanh Hóa có 56 học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021
20:14:50 18/01/2021
Cần Thơ: 30 học sinh đạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT Quốc gia
19:44:14 18/01/2021
Sau 1 học kỳ triển khai CTGDPT mới: Những tín hiệu tích cực
10:37:43 18/01/2021
Giáo viên Gia Lai bị kiểm điểm vì ra đề Ngữ văn chứa nội dung nhạy cảm
10:44:31 18/01/2021
Cần chấn chỉnh dạy thêm, học thêm
14:33:30 19/01/2021

Thông tin đang nóng

Giấu mặt rồi tự vén váy rồi tụt áo trên sóng, nữ streamer nhận muôn vàn gạch đá, bị cấm kênh ngay lập tức
15:03:23 19/01/2021
Team qua đường bắt trọn cảnh Hương Giang - Matt Liu hôn đắm đuối, “táy máy” tay giữa sự kiện: Hội chứng cuồng bồ đây chứ đâu!
15:45:57 19/01/2021
Bức ảnh gây bão khi vô tình ghi lại 'hành động lạ' của cặp đôi trẻ trong hồ bơi
14:08:56 19/01/2021
Trịnh Sảng lên tiếng giữa ồn ào vứt bỏ 2 con: 'Cùng lắm thì chết chùm'
14:28:15 19/01/2021
Đông Hùng xin lỗi vì đưa tin nhạc sĩ Trần Tiến qua đời
13:36:15 19/01/2021
Ngọc Trinh tung ảnh bán nude, phô cả góc lưng trần sexy đến đỉnh điểm khi ngâm mình trong bồn tắm dát vàng
14:07:34 19/01/2021
Mang bầu với người yêu đồng giới, An Nguy "đi như xe lu, ngồi như động đất"
14:29:46 19/01/2021
Nhà nghèo còn bị công ty trừ hết lương, nam shipper phẫn uất tự thiêu
15:59:51 19/01/2021
Trịnh Sảng bị các nhãn hiệu tẩy chay
14:04:52 19/01/2021
Sự kiện Cbiz hot nhất hôm nay: Triệu Lệ Dĩnh hoá tiên tử, Đàm Tùng Vận "chặt chém" mặc kệ Viên Băng Nghiên khoe vòng 1
17:05:02 19/01/2021

Tin mới nhất

Bệ phóng những tài năng

19:39:14 19/01/2021
Nghiên cứu khoa học chính là bệ phóng để các em phát triển năng lực bản thân, trở thành người có ích cho cộng đồng xã hội. Suy rộng hơn là mở ra hướng phát triển mới cho giáo dục phổ thông.

Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài

19:37:08 19/01/2021
Đây là chỉ đạo của ông Hồ Đại Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tại Hhội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2020 và triển khai nhiệm vụ tác Hội khuyến học tỉnh năm 2021.

Trao 100 suất học bổng cho sinh viên tỉnh Bến Tre

17:03:23 19/01/2021
100 suất học bổng đã được Báo Doanh nhân Sài Gòn phối hợp Agribank khu vực phía Nam và Quỹ Tấm lòng vàng trao cho 100 sinh viên tỉnh Bến Tre có hoàn cảnh khó khăn.

Đầu học kỳ 2, không tìm mua được sách giáo khoa, vở bài tập ngay giữa Hà Nội

17:01:32 19/01/2021
Hầu hết các cửa hàng sách được khảo sát đều không có tập viết lớp 1 học kỳ 2 của bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, các bộ sách giáo khoa lớp 1 đều không đủ.

Thầy giáo “túm đuôi trâu” đi mở lớp

14:48:36 19/01/2021
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy giáo Lường Văn Hợp đang gắn bó.

Triết lý giáo dục nhân văn được vận dụng trong đường lối giáo dục Việt Nam

14:43:53 19/01/2021
Giáo dục Việt Nam đã tiếp thu tinh hoa của triết lý giáo dục quốc tế trong phát triển hệ thống giáo dục với những tư tưởng giáo dục tiến bộ, hiện đại và đã có những thành tựu đáng kể góp phần phát triển đất nước.

Bộ GD&ĐT kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện

14:40:32 19/01/2021
Bộ GD&ĐT vừa ban hành Kế hoạch số 29/KH-BGD&ĐT, kết nối nguồn lực xã hội để xây dựng trường học an toàn, thân thiện cho trẻ em, học sinh giai đoạn 2021-2025.

Trải nghiệm xuyên Việt của sinh viên ngành du lịch - khách sạn ĐH FPT

14:35:59 19/01/2021
Chuyến xuyên Việt là cơ hội để sinh viên ngành Quản trị du lịch - Khách sạn trải nghiệm, rèn kỹ năng mềm và chuyên môn khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Nữ MC tài năng với niềm đam mê thời trang ngoại cỡ

14:27:31 19/01/2021
Hoàng Lan Nhi là sinh viên năm 4 trường Đại học Kinh tế Quốc dân mong muốn người trẻ ngừng so sánh bản thân với ai khác, hãy học hỏi, trải nghiệm để tự khám phá bản thân vì mỗi cá nhân là một sự thú vị riêng biệt.

Thanh Hóa: Một trường THPT chuyên có 53 học sinh đạt giải quốc gia

14:20:42 19/01/2021
Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021, toàn tỉnh có 76 thí sinh tham gia. Kết quả có 56 học sinh đoạt giải, trong đó Trường THPT chuyên Lam Sơn có 53 học sinh ...

Thắp sáng cuộc đời trẻ tự kỷ bằng kiên nhẫn và tâm huyết

14:16:50 19/01/2021
Những kỹ năng bình thường cũng là khó khăn với trẻ tự kỷ. Có thể mất vài tháng, thậm chí hàng năm để đào tạo cho các em một vài kỹ năng đơn giản.

Tự hào Sinh viên 5 tốt

14:12:48 19/01/2021
Học tập tốt, đạo đức tốt, thể lực tốt, kĩ năng tốt và hội nhập tốt là điểm chung của những sinh viên nhận giải thưởng Sinh viên 5 tốt.

Ba cải cách mạnh mẽ giúp giảm áp lực cho giáo viên

14:10:12 19/01/2021
Một số chính sách đối với giáo viên thời gian vừa qua đã thể hiện những nỗ lực của Bộ GD-ĐT trong quyết tâm giảm tải áp lực cho giáo viên - lực lượng nòng cốt cho quá trình đổi mới giáo dục.

Những chế độ đặc biệt nào chỉ giáo viên thể dục mới có?

14:07:06 19/01/2021
Thường xuyên phải giảng dạy ngoài trời, công việc cũng có phần vất vả hơn so với giáo viên các bộ môn khác nên giáo viên thể dục sẽ được hưởng thêm một số chế độ đặc biệt.

Tổ chức cho học sinh đi ngoại khóa, trải nghiệm: Không thể khoán trắng cho công ty du lịch

14:04:22 19/01/2021
Để có hoạt động đi tham quan, ngoại khóa giáo dục truyền thống, trải nghiệm đảm bảo an toàn, các nhà trường cần lên kế hoạch chi tiết, lường trước được những vấn đề có thể xảy ra đối với học sinh (HS).

Tà Lèng chủ động giữ ấm cho học sinh trong những ngày giá rét

14:01:15 19/01/2021
Các địa phương tại Tây Bắc đang tăng cường nhiều biện pháp tích cực, nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những ngày rét đậm, rét hại bao trùm toàn khu vực.

Bắt nhịp CTSGK mới: Giáo viên thỏa sức sáng tạo, học sinh hào hứng

13:57:17 19/01/2021
Sau gần một học kỳ triển khai CTSGK mới với lớp 1, những khó khăn đã dần được tháo gỡ; sự đổi mới được minh chứng rõ nét bằng những chuyển biến tích cực trong chất lượng dạy và học của các trường.

“Chọn nghề để làm chứ không phải chọn trường để học”

13:55:38 19/01/2021
Ý thức rõ vai trò quan trọng của công tác hướng nghiệp, các trường THPT đã đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giáo dục nghề nghiệp bằng nhiều hình thức đa dạng nhằm giúp học sinh có lựa chọn đúng đắn nhất cho tương lai.

Đảm bảo quyền lợi học sinh khi dừng chương trình nước ngoài

13:53:04 19/01/2021
Liên quan việc 4 trường quốc tế phải dừng chương trình nước ngoài (được Bộ GD-ĐT cho phép thí điểm trước đây) từ năm học 2021-2022 theo đề nghị của UBND TPHCM, Báo SGGP tiếp tục ghi nhận ý kiến các bên liên quan để làm rõ hơn vấn đề này...

Học sinh Hà Nội tranh biện 'nảy lửa' vấn đề xã hội theo mô hình nghị viện Anh

13:14:41 19/01/2021
Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring vừa tổ chức thành công giải tranh biện theo mô hình nghị viện Anh dành cho học sinh THCS và THPT tại Việt Nam.

Người cha nuôi đặc biệt của cậu bé dân tộc Dao

13:12:06 19/01/2021
Những người lính mang quân hàm xanh luôn yêu thương, chăm sóc Tẩn Minh Khải như con ruột, giúp em nuôi dưỡng ước mơ đến trường.

Đào tạo gắn thực tế, sinh viên kiếm tiền từ khi còn trên giảng đường

13:08:05 19/01/2021
Với chương trình đạo tạo theo hướng tăng cường thực hành, trang bị kỹ năng cho sinh viên của Trường ĐH Nông lâm - ĐH Thái Nguyên, nhiều bạn trẻ không chỉ tự tin hơn với kiến thức của mình mà còn có thể kiếm thêm thu nhập.

Trải nghiệm an toàn

13:05:37 19/01/2021
Trong vòng thời gian ngắn, liên tiếp có học sinh tử vong do đi dã ngoại/trải nghiệm đã khiến phụ huynh cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Sự e ngại của phụ huynh tạo ra rào cản đối với trẻ tự kỷ

13:01:28 19/01/2021
Phụ huynh khi có con tự kỷ ở Việt Nam khá e ngại và dè dặt để chia sẻ về vấn đề của con mình với cộng đồng, từ đó nảy sinh rào cản trong quá trình tìm gặp các nhà chuyên môn để tìm ra giải pháp can thiệp và hỗ trợ kịp thời.

36 học sinh đoạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021

12:59:20 19/01/2021
Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2020-2021 diễn ra từ ngày 25 đến 27-12-2020 với 12 môn thi, đoàn học sinh tỉnh Đồng Nai có 36 thí sinh đoạt giải, trong đó có 6 giải Nhì, 13 giải Ba và 17 giải khuyến khích.

Chọn sách giáo khoa năm học 2021-2022: Giáo viên cần lên tiếng

12:56:38 19/01/2021
Theo Thông tư 25, Sở GDĐT phải thông báo danh mục sách giáo khoa (SGK) được phê duyệt đến các cơ sở giáo dục phổ thông chậm nhất 5 tháng trước thời điểm bắt đầu năm học mới.

Học y phải thi mới được làm bác sĩ

12:54:31 19/01/2021
Hội đồng Y khoa quốc gia được thành lập đồng nghĩa với việc từ nay những người học y khoa ra trường phải trải qua hội đồng thi, được cấp chứng chỉ hành nghề mới được phép làm bác sĩ.

Ra đề thi học sinh giỏi Ngữ văn dung tục, mục đích giáo dục là gì?

10:04:22 19/01/2021
Giáo viên ra đề kiểm tra Ngữ văn dung tục nhưng Phòng giáo dục giải thích chưa thấu tình đạt lí khiến dư luận bức xúc.

Có thể bạn quan tâm

Cnet rùng mình khi "đào mộ" lá thư Trịnh Sảng năm 12 tuổi gửi bạn cũ: Tràn đầy sự thù hận độc địa và từ ngữ chửi thề gây sốc!

Sao châu á

19:41:07 19/01/2021
Quá khứ lẫy lừng của Trịnh Sảng khiến netizen không thể tin vào mắt mình.

Hậu trường phim cổ trang ‘Bridgerton’

Hậu trường phim

19:39:57 19/01/2021
Phim cổ trang Bridgerton thu hút khoảng 63 triệu lượt xem trên nền tảng trực tuyến. Đằng sau thành công ấy là những câu chuyện hậu trường thú vị.

Diễn viên nổi tiếng Singapore bật mí bí kíp về "làn da không tì vết"

Phong cách sao

19:39:52 19/01/2021
Jeanette Aw, nữ diễn viên hạng A người Singapore luôn xuất hiện trước công chúng với một vẻ đẹp thanh lịch, căng tràn sức sống và vô cùng đẳng cấp.

Mùa đông ngứa người như kim đâm, đầu đầy gầu: Không phải do bạn ở bẩn mà chính là do cách tắm của bạn

Làm đẹp

19:38:52 19/01/2021
Chúng ta thường có thói quen tắm nước nóng và mùa đông để giữ ấm cho cơ thể khi tắm. Tuy nhiên, nếu tắm nước quá nóng sẽ gây ra một vài hệ lụy cho da. Tham khảo bài viết này để bảo vệ làn da vào mùa đông.

Karik hé lộ lyrics buồn 'rười rượi' trong bài hát kết hợp Only C, liệu có thành 'hit quốc dân' như 'Anh không đòi quà'?

Nhạc việt

19:37:28 19/01/2021
Khán giả đang rất nóng lòng chờ đợi với màn song kiếm hợp bích của cả hai trong thời gian sắp tới.

Từ năm 2021- 2023: những con giáp bước qua nạn “tam tai”, công việc, tiền bạc đều thăng hạng đỏ thắm như son

Trắc nghiệm

19:33:49 19/01/2021
Trong thời gian 3 năm sắp tới những con giáp dưới đây được hưởng phúc bề trên nên làm việc gì cũng thuận lợi, tình cảm viên mãn.

Kim Lee - nữ DJ gốc Việt siêu giàu ở Mỹ

Sao âu mỹ

19:32:55 19/01/2021
Xuất hiện trong show Bling Empire, nữ DJ gốc Việt Kim Lee được liệt kê vào danh sách người châu Á siêu giàu ở Los Angeles (Mỹ).

Chồng thưởng Tết có 3 triệu, vợ không muốn về quê: Về làm gì cho ngượng mặt

Tâm sự

19:30:54 19/01/2021
Từ ngày nhận được 3 triệu tiền thưởng Tết, không khí gia đình tôi lúc nào cũng ảm đạm, căng thẳng. Công việc trên cơ quan đã vất vả mà về nhà lại còn phải nghĩ đến chuyện sắm sửa Tết đau hết cả đầu

Hoa hậu Việt Nam đầu tiên thi Miss World và là người đẹp kín tiếng nhất dàn hậu

Sao việt

19:27:25 19/01/2021
Mai Phương đăng quang Hoa hậu Việt Nam vào năm 2002 khi chỉ mới 17 tuổi, khi đang là học sinh lớp chuyên Lý trường THPT Năng khiếu Trần Phú, Hải Phòng.

4 giờ phẫu thuật cứu người phụ nữ mang khối u trong tim

Sức khỏe

19:25:44 19/01/2021
Người phụ nữ 67 tuổi đi cấp cứu trong tình trạng ho đờm, khó thở, đau tức vùng ngực trái nhiều.

Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư triển khai nhiệm vụ năm 2021

Đời sống

19:20:23 19/01/2021
Ngày 19-1, Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối chủ trì hội nghị.

Real Madrid tung tin mua David Alaba để ‘dằn mặt’ Sergio Ramos

Bóng đá thế giới

19:18:35 19/01/2021
Tờ Marca vừa tiết lộ Real Madrid đã đạt thỏa thuận chiêu mộ hậu vệ người Áo, David Alaba từ Bayern Munich theo diện chuyển nhượng miễn phí và sẽ ra mắt từ mùa bóng tới.

Thủ tướng gửi điện chia buồn tới Tổng thống Indonesia Joko Widodo

Thế giới

19:17:31 19/01/2021
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Indonesia sau khi Indonesia hứng chịu thiệt hại của trận động đất mạnh và vụ tai nạn máy bay ở bờ biển ngoài khơi Jakarta.

Điều gì xảy ra khi hết Bitcoin? 

Thế giới số

19:15:40 19/01/2021
Theo thiết kế ban đầu, sẽ chỉ có 21 triệu đồng Bitcoin được khai thác. Đến nay, con người đã đào được hơn 18 triệu Bitcoin.

Vụ xe máy tông tử vong cụ bà khi qua đường ở Hà Nội: Thêm một nữ sinh tử vong, công an trích xuất camera điều tra

Sự kiện nóng

19:07:02 19/01/2021
Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đề nghị người dân cung cấp thông tin, camera ghi lại vụ tai nạn giữa xe máy và người đi bộ khiến 2 người tử vong, 1 người bị thương xảy ra trên địa bàn vào ngày 16/1.