Sách Tiếng Việt lớp 1 mới: Làm nhẹ bớt “lao động” dạy học

Năm học 2020 – 2021, Chương trình (CT) và sách giáo khoa (SGK) mới sẽ chính thức được triển khai và bắt đầu đối với lớp 1.

GS.TS, giảng viên cao cấp Lê Phương Nga – Trường ĐH Sư phạm Hà Nội – một trong những chủ biên của cuốn SGK Tiếng Việt 1 đã chia sẻ về những điểm mới cùng sự lưu ý với đội ngũ giáo viên xung quanh vấn đề dạy học hiệu quả cho HS bước vào ngưỡng cửa đầu đời.

Sách Tiếng Việt lớp 1 mới: Làm nhẹ bớt lao động dạy học - Hình 1

Tập huấn đội ngũ GV trước khi triển khai CT, SGK Tiếng Việt 1

Mới từ nội dung… tới hình thức

Nói về những điểm mới, sự thú vị của SGK Tiếng Việt 1 của bộ sách “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” (NXB Giáo dục xuất bản) vừa được Bộ GD&ĐT phê duyệt sử dụng so với SGK Tiếng Việt 1 hiện hành, GS.TS, giảng viên cao cấp Lê Phương Nga – Trường ĐH Sư phạm Hà Nội chủ biên SGK Tiếng Việt 1, cho biết:

Ngoài việc đảm bảo yêu cầu về phẩm chất và năng lực nhằm hiện thực hoá mục tiêu chung của chương trình Ngữ văn thì SGK Tiếng Việt 1 nói chung và SGK Tiếng Việt 1 của bộ sách “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” nói riêng còn chú ý hình thành năng lực đọc hiểu và viết sáng tạo bằng cách đưa nội dung đọc hiểu dạy ngay từ giai đoạn học vần, có nội dung viết sáng tạo (viết câu, đoạn) chứ không chỉ viết kĩ thuật như SGK theo chương trình hiện hành.

SGK Tiếng Việt 1 của bộ sách “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” đã chú trọng sử dụng nhiều biện pháp và kĩ thuật biên soạn để hiện thực hoá các nguyên tắc tích hợp, giao tiếp, tích cực hoá hoạt động và kích thích hứng thú của học sinh. Đặc biệt, các tác giả không chỉ trình bày nội dung học tập mà cố gắng tối đa thể hiện cách học của học sinh trên từng trang sách. Phương châm biên soạn là dễ hóa và thú vị hóa, bảo đảm sự thành công của học sinh ngay từ những ngày đầu đến trường.

Mặt khác, theo GS.TS Lê Phương Nga, SGK Tiếng Việt 1 của bộ sách này còn có những điểm mới như: Sách có giai đoạn làm quen cho HS ghi nhớ đúng hình dạng chữ cái bằng cách huy động kinh nghiệm bản thân, khám phá từ các đồ vật quanh mình và tạo hình cơ thể.

Sách lựa chọn trật tự dạy vần theo nguyên tắc đưa từ nghi vấn vào sớm, tạo cơ hội cho HS nhanh chóng tự đọc được câu hỏi, bài tập, phát huy khả năng tự học. Sách đưa hết các vần có âm chính a và âm cuối trong tuần học vần đầu tiên để HS sớm đọc được các từ nghi vấn (ai, sao, cái gì, làm gì, tại sao, thế nào, bao giờ, khi nào) là những từ công cụ để điều hành dạy học bằng câu hỏi.

Sách xây dựng được một hệ thống bài tập có tính “mở” để trên một vật liệu tối thiểu đạt được kết quả tối đa.

Sách có tính tích hợp cao trong các bài. Tích hợp các hoạt động hình thành các kĩ năng đọc, viết, nói và nghe, đọc thành tiếng với đọc hiểu; tích hợp đọc hiểu và viết câu, đoạn… Việc cung cấp kiến thức tiếng Việt và hình thành kĩ năng nói và nghe, viết sẽ dạy gắn chặt với kĩ năng đọc hiểu chứ không rời theo từng mạch. Phần nói và nghe không theo hệ thống âm mà theo các chủ đề giao tiếp gắn với tình huống trong bài đọc. Vì thế, số lượng bài tập không nhiều nhưng vẫn đảm bảo phát triển đầy đủ các kĩ năng.

Sách sử dụng nhiều tranh vẽ liên hoàn, phản ánh được nội dung bài học. Do đó, có thể dùng hình ảnh để dạy đọc, dạy học đa phương thức, tạo cơ hội cho học sinh dựa vào hình ảnh để thực hiện các hoạt động.

Cùng đó, sách xây dựng được đường phát triển năng lực ở nhiều mức, phù hợp với nhiều vùng miền và đưa ra được các cách thức, kĩ thuật dạy học đặc thù để tạo ra sự phát triển năng lực này một cách chắc chắn.

Giáo viên được sử dụng tối đa các phương tiện dạy học. Các trang sách được trình bày cân đối, hài hòa giữa kênh chữ và kênh hình, giữa tuyến cung cấp thông tin và tuyến tổ chức hoạt động của học sinh. Các hình ảnh tươi sáng, ngộ nghĩnh và phù hợp với tâm lí lứa tuổi HS lớp 1.

Sách Tiếng Việt lớp 1 mới: Làm nhẹ bớt lao động dạy học - Hình 2

Video đang HOT

Ảnh minh họa/ INT

Để giảng dạy thành công

Giúp GV giảng dạy thành công môn Tiếng Việt 1 từ những ngày đầu HS đến trường, GS.TS Lê Phương Nga lưu ý một số vấn đề.

Theo bà, trước hết cần tương tác thân thiện, xây dựng văn hoá giữa thầy – trò, trò – trò. Điều đặc biệt phải được nhấn mạnh là giáo dục phẩm chất và những năng lực chung cho HS qua môn Tiếng Việt không chỉ ở nội dung dạy học mà còn thông qua phương pháp dạy học.

Sách Tiếng Việt lớp 1 mới: Làm nhẹ bớt lao động dạy học - Hình 3

Tư tưởng cơ bản là: Thay vì là người ban phát kiến thức, chân lí, thầy giáo sẽ là người đồng hành cùng HS đi tìm kiến thức, chân lí; thay vì là người đứng ngoài cuộc giao tiếp để phán xét, thầy giáo cũng giữ một vai trong chính cuộc giao tiếp lớn – dạy học tiếng Việt. Bởi vậy, thay vì thuyết giảng về những quy tắc ứng xử, giao tiếp văn hoá, thầy giáo phải xây dựng được hình ảnh của bản thân là một nhân vật giao tiếp mẫu mực, thân thiện, hợp tác.

Cùng đó, GV cần điều hành quá trình dạy học như là người trực tiếp tham gia những tình huống giao tiếp giả định.

Trong dạy học Tiếng Việt 1 theo hướng đổi mới, GV sẽ tạo điều kiện, hướng dẫn, gợi ý, hỗ trợ. GV sẽ là người tham gia, tổ chức, phân tích và tư vấn… GV cần hướng dẫn “kín đáo”, để HS không nhận thấy sự can thiệp của thầy như một người ngoài, mà như một người tham gia vào cuộc giao tiếp…

Mặt khác, GV chỉ điều hành quá trình dạy học khi đã kết nối được với HS. GV cần có những cách thức khác nhau để thu hút HS, cần có một hiệu lệnh báo rằng, đã đến lúc phải tập trung làm việc. Lúc HS làm ồn, GV không cố để nói to hơn, át tiếng HS mà phải làm điều ngược lại: Đứng lặng và ra hiệu “suỵt”.

Hãy dùng tất cả ngôn ngữ cơ thể để HS nhận thấy: “Tôi đang hướng về các em” và nhớ rằng chỉ giao nhiệm vụ, nêu yêu cầu của hoạt động khi mắt đã kết nối với HS. Lúc giao nhiệm vụ, luôn nhìn vào mắt HS với ánh mắt thân thiện, khích lệ.

Nguyên tắc này không cho phép thầy giáo vừa quay lưng vào HS vừa giao nhiệm vụ, không cho phép thầy giáo lên lớp chỉ cốt nói điều thầy định nói mà không chú ý gì đến phản ứng của HS. Điều này cũng không cho phép thầy giáo vội vàng giao nhiệm vụ khi HS chưa chuẩn bị được tâm thế đi vào cuộc giao tiếp.

Điều này cũng đòi hỏi thầy giáo không chỉ dùng lời mà dùng tất cả các phương tiện ngôn ngữ phi lời: Một cái nháy mắt, một ngón cái giơ lên tán thưởng, vài ba cái vỗ tay nhắc nhở phải tập trung, một bàn tay đặt nhẹ lên vai động viên… Những việc làm này cũng được chuyển giao để HS giao tiếp với nhau trong hoạt động nhóm.

Đặc biệt, GV cần dạy học lạc quan – chú trọng vào thành công của HS. Để giúp HS vượt qua “cửa ải” lớp 1, tạo được động cơ và hứng thú học tập cho các em, ngay từ những ngày đầu các em đến trường, thầy giáo phải biết tổ chức quá trình dạy học theo một chiến lược lạc quan: Chú trọng vào mặt thành công của HS.

Khi HS lần đầu đến trường, điều quan trọng chưa phải là dạy cho các em kiến thức gì mà phải làm cho các em yêu thích việc học. GV cần phải tạo động cơ, hứng thú học tập Tiếng Việt bằng cách cho HS thấy lợi ích của việc học tập, của việc học chữ…

GV cũng cần tổ chức cuộc sống ở trường thật hấp dẫn, tạo nhiều niềm vui. Mỗi HS mong muốn và phải là người hạnh phúc ngay hôm nay, còn chúng ta sẽ là người kém cỏi nếu mỗi giây phút tiếp xúc với chúng ta, các em không được vui sướng, hạnh phúc. Bởi vậy, thầy giáo phải thường xuyên tìm hiểu HS muốn việc học diễn ra như thế nào, cái gì làm các em thích, cái gì làm các em không thích.

Thầy cô lớp 1 cần tập cho mình có một cách nhìn: HS nào cũng ngoan, giỏi, cố gắng. Chỉ có em này ngoan, giỏi, cố gắng nhiều hơn; em kia ngoan, giỏi, cố gắng ít hơn mà thôi. Thầy cô lớp 1 phải có một phẩm chất đặc biệt, biết cách cư xử đặc biệt với HS. Đó là thái độ nâng đỡ, khích lệ, thông cảm, chú trọng vào mặt thành công của các em. Đó là khả năng biết tự kiềm chế, đồng cảm với học sinh, làm việc kiên trì, tỉ mỉ. Đó là khả năng biết tổ chức quá trình dạy học một cách nhẹ nhàng, tự nhiên, không gây căng thẳng với HS…

Thay vì chỉ ra thật nhiều lỗi ở HS, GV cần chú trọng vào những kết quả thành công đã đạt được, đề cao sáng tạo của HS. GV cần biết tỏ ra ngạc nhiên, vui sướng, phải tôn trọng những sáng tạo của HS dù rất nhỏ. Đừng tỏ ra thầy luôn luôn đúng, chỉ có thầy là người nắm chân lí. Thầy giáo cũng cần làm cho HS hiểu rằng, thầy có thể sai lầm và cần được HS giúp đỡ. Lúc này, lỗi của thầy sẽ kéo theo sự chuyển động tư duy của HS. Các em sẽ sung sướng vì được làm người đầu tiên tìm ra chân lí…

Theo GD&TĐ

Chương trình mới, thời khóa biểu buổi 2 cấp tiểu học sẽ thế nào?

Tới trường, học sinh bắt đầu vào học lúc 7 giờ (buổi sáng) và 2 giờ (buổi chiều). Các em học miệt mài phần lớn là toán và tiếng Việt. Ngày nào cũng như ngày ấy

Thời gian chẳng còn bao lâu nữa thì chương trình mới được đưa vào áp dụng ở bậc tiểu học. Trong giai đoạn này, nhiều giáo viên đang rất quan tâm công cuộc đổi mới giáo dục được xem là quy mô và toàn diện nhất từ trước đến nay.

Chương trình mới, thời khóa biểu buổi 2 cấp tiểu học sẽ thế nào? - Hình 1


Học sinh luôn khao khát những hoạt động trải nghiệm thế này (Gói bánh mừng xuân một hoạt động trải nghiệm thú vị tại Trường Tiểu học Phước Hội 2 thị xã La Gi. (Ảnh CTV)

Khá nhiều vấn đề được quan tâm như về sách giáo khoa, hình thức tổ chức và phương pháp dạy học...đặc biệt, việc thời khóa biểu buổi 2 sẽ được bố trí như thế nào cho hợp lý?

Liệu có chuyện thay đổi chương trình, thay đổi mục tiêu đào tạo nhưng thời khóa biểu dạy học thì vẫn y chang như từ trước đến nay?

Thời khóa biểu ở hai chương trình hiện hành và VNEN

Hiện nay, cả chương trình hiện hành và chương trình học theo mô hình trường học mới VNEN đều sử dụng kiểu phân công thời khóa biểu dày đặc các môn Toán, tiếng Việt.

Hết các tiết toán, tiếng Việt chính khóa lại đến các tiết toán và tiếng Việt bổ sung.

Một tuần, học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 phải học 35 tiết/tuần.

Ngoài một số môn chuyên như Tin học, Ngoại ngữ, Âm nhạc, Mỹ thuật, Thủ công và một số môn như Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Sinh hoạt lớp và Sinh hoạt tập thể bổ sung thì còn hơn 20 tiết chủ yếu dạy Toán và tiếng Việt.

Học sinh suốt ngày chỉ học và học

Tới trường, học sinh bắt đầu vào học lúc 7 giờ (buổi sáng) và 2 giờ (buổi chiều). Các em học miệt mài phần lớn là toán và tiếng Việt. Ngày nào cũng như ngày ấy, tháng nọ nối tiếp tháng kia.

Một số trường chuẩn, trường điểm thi thoảng còn tổ chức một số hoạt động ngoại khóa cho học sinh tham gia. Những trường nhỏ, trường ít tiếng tăm hoạt động này là khá ít.

Cứ nhìn học sinh hồ hỡi, hào hứng thế nào khi được tham gia vào đội kể chuyện, đóng hoạt cảnh hay diễn văn nghệ mới thấy được các em khát khao được tham gia các hoạt động trải nghiệm đến thế nào?

Giáo viên chỉ cần nói, lớp mình sẽ có một tiết mục văn nghệ để công diễn trong chương trình ngoại khóa hoặc mừng xuân thì gần như học sinh cả lớp đều giơ tay muốn được thầy cô chọn.

Khi có tên, các em háo hức, vui cười và tỏ ra rất vui. Ngày nào lên trường cũng hớn hở và đếm từng ngày để mong chóng đến ngày ngoại khóa.

Thời khóa biểu chương trình mới sẽ thế nào?

Giáo viên đang rất quan tâm đến việc dạy học buổi 2 ở chương trình mới thế nào cho hiệu quả. Học sinh có được học theo năng lực và nhu cầu? Hay buổi sáng học sĩ số học sinh thế nào buổi chiều cũng y chang như thế?

Và môn học vẫn chủ yếu là toán và tiếng Việt?

Nếu dạy như thế này chắc chắn học sinh sẽ không phát huy được năng lực, sở trường của mình. Và như thế, mục tiêu chương trình mới đưa ra có đáp ứng được không?

Muốn thực hiện tốt mục tiêu đề ra, các trường cần thực hiện tốt việc dạy học phân hóa.

Theo giảng viên Nguyễn Thị Ngọc Linh và Trần Thị Nâu (ĐH sư phạm TP Hồ Chí Minh), dạy học phân hóa được tổ chức dưới các hình thức như:

Phân hóa theo hứng thú, phân hóa theo sự nhận thức, phân hóa giờ học theo học lực, phân hóa giờ học theo động cơ, lợi ích học tập của người học.

Dạy học phân hóa là dạy theo từng loại đối tượng, phù hợp với tâm sinh lý, khả năng, nhu cầu và hứng thú của người học nhằm phát triển tối đa tiềm năng riêng vốn có.1

Bên cạnh đó, tăng cường các tiết dạy kĩ năng sống bằng các hoạt động trải nghiệm để trang bị cho học sinh một số vốn sống thực tế giúp các em sống tốt, sống khỏe hơn.

Tài liệu tham khảo:

//news.zing.vn/giup-giao-vien-thuc-hien-tot-day-hoc-phan-hoa-post632121.html1

Phan Tuyết

Theo giaoduc.net

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Máy bay Vietjet Air trượt khỏi đường băng khi hạ cánhMáy bay Vietjet Air trượt khỏi đường băng khi hạ cánh
16:01:30 09/05/2025
Nóng: Won Bin chính thức lên tiếng sau bao lần bị réo gọi vào scandal chấn động của Kim Soo HyunNóng: Won Bin chính thức lên tiếng sau bao lần bị réo gọi vào scandal chấn động của Kim Soo Hyun
17:05:24 09/05/2025
Huy Khánh hối hận sau 2 tháng ly dị Mạc Anh Thư, ghen với người lạ vì nhớ con?Huy Khánh hối hận sau 2 tháng ly dị Mạc Anh Thư, ghen với người lạ vì nhớ con?
15:08:56 09/05/2025
Á hậu 10 năm dẫn Thời sự VTV: Là mỹ nhân có tiếng Hà Nội, ai cũng mêÁ hậu 10 năm dẫn Thời sự VTV: Là mỹ nhân có tiếng Hà Nội, ai cũng mê
17:08:45 09/05/2025
Chấn động nhất hôm nay: Kiều nữ vua sòng bạc Macau và tài tử Đậu Kiêu nghi "toang", nhà trai mất trắng 218 tỷ đồng?Chấn động nhất hôm nay: Kiều nữ vua sòng bạc Macau và tài tử Đậu Kiêu nghi "toang", nhà trai mất trắng 218 tỷ đồng?
15:06:22 09/05/2025
Lấy chồng họ lạ, bà mẹ Quảng Ngãi 'vắt óc' đặt tên con, gặp bao chuyện hài hướcLấy chồng họ lạ, bà mẹ Quảng Ngãi 'vắt óc' đặt tên con, gặp bao chuyện hài hước
18:30:09 09/05/2025
Huy Ma tình cảnh đáng thương hậu mắc bệnh thế kỷ: Lay lắt ở Thái, GĐ bỏ mặc?Huy Ma tình cảnh đáng thương hậu mắc bệnh thế kỷ: Lay lắt ở Thái, GĐ bỏ mặc?
15:14:42 09/05/2025
Lôi ra loạt váy vóc trong vali của cụ ông U80 "phượt" xe máy từ Nghệ An vào TP.HCM: Có lý do đặc biệtLôi ra loạt váy vóc trong vali của cụ ông U80 "phượt" xe máy từ Nghệ An vào TP.HCM: Có lý do đặc biệt
16:21:10 09/05/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Cựu công an Nguyễn Đình Báu lĩnh án vì lời hứa với 2 người Đài Loan

Cựu công an Nguyễn Đình Báu lĩnh án vì lời hứa với 2 người Đài Loan

Pháp luật

20:26:14 09/05/2025
Hứa hẹn sẽ lo cho 2 người Đài Loan (Trung Quốc) không bị trục xuất về nước, ông Nguyễn Đình Báu (cựu cán bộ Công an TPHCM) đã lừa đảo chiếm đoạt 200 triệu đồng của họ.
Cập nhật bảng giá xe máy Yamaha Janus tháng 5/2025

Cập nhật bảng giá xe máy Yamaha Janus tháng 5/2025

Xe máy

20:22:52 09/05/2025
Theo ghi nhận, xe tay ga Janus trong tháng 5 vẫn được hãng Yamaha bán ra thị trường với 6 phiên bản: Tiêu chuẩn, đặc biệt, giới hạn, tiêu chuẩn hoàn toàn mới, đặc biệt hoàn toàn mới và giới hạn hoàn toàn mới.
Sony chốt ngày ra mắt Xperia 1 VII

Sony chốt ngày ra mắt Xperia 1 VII

Đồ 2-tek

20:22:14 09/05/2025
Sony vừa đăng tải một video teaser trên kênh YouTube chính thức với thông điệp the next ONE is coming để ám chỉ sự xuất hiện của Xperia 1 VII.
Những điều người dùng cần ở Smart TV

Những điều người dùng cần ở Smart TV

Thế giới số

20:09:20 09/05/2025
Khi mà những chiếc Smart TV ngày càng rẻ, người tiêu dùng bắt đầu trở nên thông minh hơn khi mua sắm thay vì chỉ lao theo các mẫu kích thước lớn.
Câu trả lời cho việc Hoa hậu Ý Nhi có thực sự du học Úc?

Câu trả lời cho việc Hoa hậu Ý Nhi có thực sự du học Úc?

Sao việt

20:00:52 09/05/2025
Sau khi nghe Ý Nhi bộc bạch, không ít người nhận ra kỹ năng ngoại ngữ của cô đã được cải thiện rõ rệt, một phần nhờ khoảng thời gian sinh sống và học tập tại Úc thời gian qua.
Tranh cãi nảy lửa về bữa tối memecoin của Tổng thống Donald Trump

Tranh cãi nảy lửa về bữa tối memecoin của Tổng thống Donald Trump

Thế giới

19:56:25 09/05/2025
Trong bài đăng trên Truth Social hôm 5.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tổ chức một tiệc long trọng với những người nắm giữ memecoin TRUMP. Bữa tối sẽ diễn ra vào ngày 22.5.
Thị trường ô tô Việt Nam 'đổi dòng chảy' từ dòng xe sedan sang xe gì?

Thị trường ô tô Việt Nam 'đổi dòng chảy' từ dòng xe sedan sang xe gì?

Ôtô

19:42:16 09/05/2025
Trước đây, sedan thường được coi là biểu tượng của sự ổn định và sang trọng. Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội và sự thay đổi trong nhận thức, người tiêu dùng ngày càng cởi mở hơn với các kiểu dáng xe mới.
Hiện trường thảm khốc vụ tai nạn trên Quốc lộ 1

Hiện trường thảm khốc vụ tai nạn trên Quốc lộ 1

Tin nổi bật

19:22:47 09/05/2025
Ngay sau đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan tới hiện trường làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Công tác khám nghiệm hiện trường cũng được triển khai để phục vụ điều tra.
Chồng giấu 'quỹ đen' trong cửa nhà vệ sinh suốt 5 năm

Chồng giấu 'quỹ đen' trong cửa nhà vệ sinh suốt 5 năm

Netizen

18:48:08 09/05/2025
Một người dùng mạng xã hội mới đây đã đăng tải khoảnh khắc cô vô tình phát hiện ra nơi chồng cất giấu quỹ đen suốt 5 năm qua.
Phóng viên bóc trần vụ Burning Sun chính thức "tham chiến", tung đòn cực gắt với phe Kim Sae Ron

Phóng viên bóc trần vụ Burning Sun chính thức "tham chiến", tung đòn cực gắt với phe Kim Sae Ron

Sao châu á

17:49:11 09/05/2025
Trong đoạn ghi âm do Viện Garo Sero tung ra, cô gái được cho là Kim Sae Ron nói phóng viên Kang Kyung Yoon là 1 trong những người khiến cô đau khổ.
Cú hích cho sự nghiệp cầm quân của HLV Anh Đức

Cú hích cho sự nghiệp cầm quân của HLV Anh Đức

Sao thể thao

17:14:08 09/05/2025
Trở lại CLB Bình Dương trên cương vị HLV trưởng, Nguyễn Anh Đức đang đứng trước cơ hội thiết lập cột mốc mới trong sự nghiệp cầm quân - nếu có thể giúp đội nhà vượt qua SLNA ở bán kết Cúp Quốc gia 2024/25.