Mẹ chuyển trường cho con từ Nguyễn Siêu sang Alaska, sau 3 tháng review tường tận ưu nhược điểm của trường

Nhiều người bất ngờ khi chị Lê Hoàng Mai (sống tại Hà Nội) quyết định chuyển con học từ trường Nguyễn Siêu sang Alaska. Sau 3 tháng con theo học, chị Mai đã viết review chương trình dạy cũng như những ưu nhược điểm của trường.

Nhím chuyển sang Alaska từ đầu năm học lớp 2 này (bắt đầu đi học ở Alaska từ 1/7). Từ đó đến nay mẹ Nhím nhận được rất nhiều câu hỏi về lý do vì sao quyết định chuyển con từ Nguyễn Siêu sang Alaska. Vì vậy, mẹ Nhím viết 1 vài cảm nghĩ nho nhỏ về Alaska sau gần 3 tháng Nhím học ở đây.

Trước tiên phải khẳng định rõ Nguyễn Siêu là 1 trường tốt với rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên cũng không phủ nhận Nguyễn Siêu có một vài điểm mà nhà Nhím chưa thực sự hài lòng. Thế nên mẹ Nhím quyết chuyển trường với hi vọng con tìm được một môi trường phù hợp hơn và giúp con phát huy hết khả năng.

Những điểm hài lòng ở Alaska

Mẹ chuyển trường cho con từ Nguyễn Siêu sang Alaska, sau 3 tháng review tường tận ưu nhược điểm của trường - Hình 1

- Thời khoá biểu/ chương trình học toàn diện, tối ưu hoá được việc sử dụng thời gian ở trường của học sinh khi đề cao việc cân bằng văn thể mỹ cũng như cân bằng thời lượng chương trình Việt Nam và chương trình tiếng Anh.

- Sự tương tác thường xuyên và hiệu quả giữa giáo viên và phụ huynh. Tiếng Việt thì chủ nhật hàng tuần cô chủ nhiệm gửi mail nội dung học Toán/tiếng Việt/Kỹ năng sống tuần tới. Còn tiếng Anh thì cứ 6h chiều mỗi ngày cô trợ giảng gửi nhật ký học tập trong ngày cho phụ huynh. Trong đó có chi tiết “lesson plan” các môn hôm đó học, nhật ký cụ thể các hoạt động ở lớp (chi tiết đến mức còn biết được hôm đó trên lớp các con chơi game gì), nhắc nhở chung và riêng từng con (nếu có bạn nào có vấn đề gì), nhắc bài về nhà.

- Cách dạy, giờ học tạo không gian và thời gian mở cho các con tự do ngấm bài theo cách riêng của mỗi bạn. Ví dụ như môn Language Arts, xem vở Nhím sẽ thấy dưới mỗi từ mới sẽ luôn có định nghĩa cô giải thích cho cả lớp và định nghĩa bằng hình vẽ mà Nhím vẽ theo í hiểu của Nhím.

- Chương trình Bookworm – nôm na như 1 cuộc thi đọc sách giữa các bạn: Lớp Nhím 100% học sinh chuyển ngang từ trường khác sang nên mãi gần cuối tháng 9 mới thấy cô chủ nhiệm phát động. Y như rằng các chàng, các nàng trong lớp thi nhau đọc để bố mẹ ký xác nhận và hôm sau mang cho cô đóng dấu khen.

Cuối mỗi tuần tổng kết và bạn nào có thời gian đọc nhiều nhất được gọi lên sân khấu tuyên dương trước toàn trường. Có vẻ hiệu quả lắm! Từ lớp 1 đến lớp 4 đều thấy ôm sách say sưa đọc. Hôm trước thấy một bạn lớp 3 mải mê với quyển Bách khoa tri thức to dày gần bằng người bạn í mà yêu ghê.

- Giờ tự học (4h30-5h chiều): Các con ở lớp và có cô chủ nhiệm, cô trợ giảng tiếng Anh ở lại cùng để hỗ trợ các con làm bài, ôn bài nếu bạn nào cần.

Mẹ chuyển trường cho con từ Nguyễn Siêu sang Alaska, sau 3 tháng review tường tận ưu nhược điểm của trường - Hình 2

Thời khoá biểu/ chương trình học toàn diện, tối ưu hoá được việc sử dụng thời gian ở trường của học sinh.

- Giờ trả muộn (5-6h): Các con được đưa xuống thư viện để đọc sách trong lúc chờ đón. Nhím vốn cũng không phải đứa ham đọc cho lắm nhưng không hiểu các cô thủ thỉ hay dụ dỗ thế nào mà rất thích giờ này. Hôm nào mẹ “lỡ dại” đón sớm tí là nàng cáu “ Sao mẹ đón sớm thế, con chưa đọc được gì”.

- Đồ ăn ngon, nguồn thực phẩm organic và cách chế biến đa dạng, hầu như không bao giờ có món chiên rán và chủ trương nấu nhạt, hạn chế gia vị. Nhím bảo đồ ăn ở Alaska ngon hơn trường cũ và chắc chắn ngon hơn mẹ nấu.

- Từ cô giáo bộ môn đến cô hiệu trưởng, đều rất cầu thị và “thuộc đội phản ứng nhanh”. Phụ huynh đưa ý kiến lên là Ban Giám hiệu sẽ phản hồi lại nhanh chóng. Nếu trường đúng thì Ban Giám hiệu giải thích vì sao làm thế (như vụ đồ ăn “bị” một số bạn chê nhạt nhẽo, khó ăn). Còn nếu trường chưa đúng thì gần như ngay lập tức sẽ cho xử lý ngay (như phun thuốc kiến, tăng vệ sinh lớp học…).

- Nhà vệ sinh sạch sẽ, thơm tho.

- Điểm rất không liên quan mà lại cực liên quan là rất thích các bác bảo vệ. Có 2-3 bảo vệ giữ cổng để đảm bảo ra vào, xe ô tô đến bác bảo vệ ra đón, mở cửa cho con vào trường. Cuối ngày thứ 6 bác cười tươi “bye bye” con, chúc cả nhà cuối tuần vui và hẹn thứ 2 gặp lại.

Chương trình học

Thời khoá biểu 50-50 với chương trình Việt Nam buổi sáng (5 tiết) và chương trình tiếng Anh buổi chiều (5 tiết).

- Văn hoá: Trường xây dựng riêng giáo trình Việt Nam dựa trên chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo kết hợp với chương trình toán tư duy Jenny của thầy Lê Anh Vinh (cho môn Toán, tiếng Việt) hay chương trình Ngôn ngữ EQ của cô Diêu Lan Phương (cho môn Văn/tiếng Việt)

- Toán không nặng nề tính toán, không đánh đố, mỗi tuần có tầm 4 phiếu, tổng tầm 15-20 trang A4. Trong đó 80-90% là bài cơ bản chỉ để học sinh nắm vững kiến thức mỗi tuần và 10-20% còn lại là toán tư duy, toán nâng cao (có cô giáo riêng phụ trách mảng toán tư duy/nâng cao này – mỗi tuần một tiết trực tiếp giảng bài cho học sinh).

Các phiếu toán rất nhiều hình ảnh minh hoạ trông vui mắt, bớt khô khan và đặc biệt hấp dẫn với cô nàng cuồng vẽ như Nhím.

Mẹ chuyển trường cho con từ Nguyễn Siêu sang Alaska, sau 3 tháng review tường tận ưu nhược điểm của trường - Hình 3

Thời khóa biểu lớp 2 của trường.

- Tiếng Việt phiếu bài tập rất nhẹ nhàng. Nhưng mỗi tuần có riêng 2 tiết Đọc sáng tạo và 2 tiết Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ với mục tiêu là khuyến khích học sinh đọc sách và luyện các kỹ năng đọc hiểu, viết Văn (ví dụ như chủ điểm tháng 9 là hoàn thiện kỹ năng sử dụng bản đồ tư duy).

- Thể dục thể thao : Tuần có 4 ngày có tiết thể dục, trong đó 3 ngày học bóng rổ và 1 ngày nhảy flashmob. Giáo viên bóng rổ là các vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp. Học và tập thực sự chứ không phải tập cho có như các tiết thể dục ở các trường công ngày xưa bố mẹ học (hiện giờ thì không biết). Nhím lười uống nước mà từ khi sang Alaska đòi mẹ mua cho bình nước để mang ra sân bóng rổ vì chạy nhảy nhiều mệt, khát nước.

Mẹ chuyển trường cho con từ Nguyễn Siêu sang Alaska, sau 3 tháng review tường tận ưu nhược điểm của trường - Hình 4

Bài tập Toán có hình sinh động.

- Nghệ thuật: Tuần có 2 tiết Mỹ thuật và 1 tiết Cảm thụ âm nhạc , cũng theo chương trình riêng của trường. Ngoài ra các tiết tiếng Anh cũng lồng ghép rất nhiều hoạt động đòi hỏi phải vẽ vời, làm crafts…

- Kỹ năng sống: Tuần có 1 tiết học từ những thứ gần gũi nhất như tình yêu gia đình cho đến những nội dung như kỹ năng thoát hiểm. Hôm học về tình yêu gia đình, không hiểu được xem clip gì mà về nàng mắt rơm rớm rồi đề nghị bố mẹ ngồi thẳng nghe nàng tâm sự “Con biết bố mẹ vất vả…” rồi tuyên thệ “Con nhất định sẽ…” như Tổng thống nhậm chức.

- Chương trình tiếng Anh theo hệ Anh – Mỹ: Language Arts (LA) theo bộ sách Wonders áp dụng trong chương trình của học sinh tiểu học ở bang California cùng với sách toán EnVision và sách Science của Macmillan.

Mẹ chuyển trường cho con từ Nguyễn Siêu sang Alaska, sau 3 tháng review tường tận ưu nhược điểm của trường - Hình 5

- Cá nhân mình đánh giá rất cao bộ Wonders vì tính toàn diện khi bao quát tất cả các nội dung từ đọc, ngữ âm đến ngữ pháp, viết. Mảng đọc, ngữ pháp khá dễ so với trình độ hiện tại của Nhím nhưng ngữ pháp, viết thì lại có nhiều chỗ bạn ấy chưa biết/chưa vững. Sau 3 tháng học thấy khả năng viết của bạn ấy tiến bộ rõ rệt, ngữ pháp chuẩn chỉnh đến tận dấu câu.

- LA yêu cầu nghe và đọc thêm ở nhà khá nhiều (cô gửi link bài đọc/nghe thêm ngoài sách). Bài đọc thêm dài, lượng từ nhiều, luôn có ít nhất 3-5 từ mới mỗi bài.

- Science học sâu (một bài chia thành hàng loạt chapter về các chủ điểm nhỏ liên quan), có thêm các bài đọc ngoài sách học để bổ trợ thêm kiến thức, làm thí nghiệm để mô phỏng.

- LA và Khoa học đều thiên về vẽ tranh, làm mindmap (bản đồ tư duy), sơ đồ Venn, làm mô hình Diorama để tóm tắt nội dung bài trên lớp… nhẹ nhàng mà hiệu quả. Nhím rất thích mà một công đôi việc giúp phát triển khả năng tưởng tượng.

- Math, ngoài làm toán thông thường còn yêu cầu tự nghĩ ra bài toán cho các phép toán cho trước, tự giải thích bằng lời cách giải hoặc vẽ hình mô phỏng cách giải

- Có test sau mỗi chapter/unit của cả 3 môn, ngoài ra mini test (oral test, reading comprehension test, grammar test…) tuỳ giáo viên khi thấy cần thiết. Test không nhằm mục đích lấy điểm hay báo cho học sinh/phụ huynh mà để các thầy cô điều chỉnh tốc độ, cách học phù hợp. Như hiện tại 3 lớp 2 của trường là 3 tốc độ học chương trình tiếng Anh khác nhau do đã được điều chỉnh theo năng lực của từng lớp.

- Tuần có 2 tiết các con làm thí nghiệm thực tế liên quan đến nội dung môn Khoa học đang học và luyện tập thuyết trình cá nhân hoặc theo nhóm. Bố mẹ được yêu cầu đồng hành cùng con khá nhiều khi cùng con chuẩn bị tài liệu thuyết trình ở nhà, quay clip thuyết trình gửi cho thầy cô.

Nhược điểm của trường Alaska

- Trường rất mới: Lớp lớn nhất là lớp 4 nên chưa có khoá nào ra trường rồi để đánh giá chất lượng đầu ra.

- Trường mới chỉ có cấp 1 và hiện tại Ban Giám hiệu chưa có định hướng mở các cấp lớn hơn.

- Học phí, tiền học liệu và các chi phí khác khá “chat”, nhất là khi trường mới chính thức mở được 2 năm.

Mẹ chuyển trường cho con từ Nguyễn Siêu sang Alaska, sau 3 tháng review tường tận ưu nhược điểm của trường - Hình 6

Nhược điểm của trường là học phí khá “chat” và chưa có khoá nào ra trường rồi để đánh giá chất lượng đầu ra.

- Mỗi năm mở rộng thêm 1 chút nên giáo viên tuyển thêm liên tục (các giáo viên cũ khá ổn định). Một số cô giáo khá trẻ nên về mặt kinh nghiệm chắc chắn không thể bằng được các trường lâu đời hơn.

- Bài về nhà khá nhiều, cụ thể là do nhiều môn chứ không phải nhiều bài mỗi môn (ví dụ như ngày nào cũng học LA nên hôm nào cũng có bài tập về nhà, chương trình Việt Nam cũng đòi hỏi phải làm bài ở nhà nhiều hơn do chương trình trên lớp chỉ học trong 1 buổi sáng nên thời gian ít hơn các trường khác.

- Nhà ăn nằm cạnh bếp nấu và ở tầng hầm, không lắp được điều hoà nên khá nóng bức vào mùa hè.

- Lớp có vẻ hơi mất cân bằng giới tính. Như lớp Nhím 22 bạn thì chỉ có 6 nữ. Mẹ Nhím vốn vẫn thích cân bằng nam – nữ hơn một chút (tại luôn tin cân bằng như thế sẽ tạo ra môi trường tốt hơn cho tất cả các bạn).

Mẹ chuyển trường cho con từ Nguyễn Siêu sang Alaska, sau 3 tháng review tường tận ưu nhược điểm của trường - Hình 7

Vợ chồng chị Lê Hoàng Mai và con gái Nhím.

Theo Helino

Đưa SGK lớp 1 mới vào giảng dạy, giáo viên sẽ phải học trước tiên

Các thầy cô giáo sẽ phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và thay đổi cả bản thân mình để phù hợp với chương trình mới.

Các thầy cô giáo khối 1 đều chuẩn bị sẵn tâm lý cho một mùa Hè không nghỉ trước năm học 2020-2021, để đưa sách giáo khoa mới vào giảng dạy. Đến nay, khi chưa được cầm sách trên tay, khi mới được tập huấn sơ bộ về tổng thể chương trình phổ thông mới và điểm mới trong chương trình, nhiều thầy cô có cảm giác khá "mông lung". Chính các thầy cô sẽ phải học chương trình mới trước khi đứng trên bục giảng để truyền đạt cho các học trò nhỏ của mình.

Đưa SGK lớp 1 mới vào giảng dạy, giáo viên sẽ phải học trước tiên - Hình 1


Sách giáo khoa lớp 1 mới sẽ được đưa vào chương trình học năm 2020-2021. (Ảnh minh họa)

"Chúng tôi sẽ phải học chương trình mới trước học sinh"

Với hơn 10 năm dạy khối 1, cô giáo Khánh Linh (Hà Nội) chia sẻ, với các thầy cô, khó khăn lớn nhất là chưa được tiếp cận sách giáo khoa trong khi chương trình mới sẽ triển khai vào năm học tới. Nhưng điều này sẽ được giải quyết qua các đợt tập huấn.

"Chúng tôi tập huấn chưa được nhiều vì chưa có sách trên tay, nên Hè năm tới chúng tôi sẽ tham gia tập huấn cụ thể hơn. Chúng tôi đã được tập huấn về các môn cơ bản Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên và Đạo đức, theo tổng thể và nắm bắt các điểm mới của chương trình", cô Linh cho biết.

Theo cô Linh, trong chương trình mới, học sinh tham gia nhiều hoạt động và phần trải nghiệm trong tiết học được tăng cường nhiều hơn. Các tiết học được thiết kế thêm phần khởi động đầu tiết học, để học sinh hào hứng hơn. "Là giáo viên, chúng tôi bám sát chỉ đạo của nhà trường và phòng giáo dục.

Với cá nhân tôi, tôi thấy đổi mới là hợp lý và cần thiết. Các bạn học sinh hiện nay cũng rất thông minh, khả năng phản biện rất tốt nên chương trình mới rất thích hợp. Và khi triển khai chương trình mới thì mới có thể đánh giá chính xác qua thực tiễn dạy và học", cô Linh cho biết.

Cùng quan điểm này, nhiều giáo viên có thâm niên dạy khối 1 cũng cho rằng, việc tăng cường trải nghiệm và liên hệ thực tế của cho học sinh là điểm mới rất hay, để các con có thể bộc khả năng của mình và có thêm cơ hội trình bày ý kiến của bản thân.

Cô giáo Phan Thương (Hà Nội) chia sẻ: "Tâm lý chung của giáo viên chúng tôi cho rằng, xã hội phát triển thì chương trình phải đi theo. Phải thay đổi, vì đến năm 2020 rồi học sinh phải học những kiến thức mới thay cho những kiến thức đã không còn phù hợp. Tôi mong rằng chương trình sẽ giảm tải cho các con, vì chương trình hiện tại quá nặng. Đi học tập huấn, tôi thấy có giảm tải từ các kiến thức và nội dung của từng bài. Ví dụ như môn Toán, tôi thấy có giảm tải tương đối nhiều cho học sinh. Khi mình ốp các con thì các cũng phải theo, nhưng từ mẫu giáo lên tiểu học, nhiều bạn vẫn chưa bắt kịp nên sẽ khó khăn cho các con".

Theo cô Thương, khi được tập huấn kỹ càng, tiếp cận sách mới các thầy cô mới "vỡ ra được". Bởi thực tế, bước vào một cái gì mới cũng đều có những khó khăn ban đầu, các thầy cô giáo sẽ phải đầu tư rất nhiều về thời gian, công sức và thay đổi cả bản thân mình để phù hợp với chương trình.

Đổi mới là cần thiết?

Thực tế, nếu giáo dục không thực sự chuyển mình, không đổi mới theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất, thì không chuẩn bị kịp cho đất nước hội nhập và phát triển, thì toàn dân tộc sẽ bị tụt hậu rất xa.

Hiện nay, mức độ và điều kiện quan tâm của xã hội với giáo dục rất lớn và trực tiếp. Không chỉ là quan tâm thường trực của ông bà cha mẹ, của toàn xã hội, mà với sự bùng nổ của các phương tiện truyền thông và công nghệ cao. Tất cả việc học hành của con cái đều xuất hiện trên mạng. Do vậy, những yếu tố này làm cho đổi mới giáo dục ở trong môi trường rất thuận lợi, nhưng cũng cực kỳ khó khăn. Giáo dục một đứa trẻ không phải việc riêng của hệ thống giáo dục, của thầy cô mà còn của gia đình, nhà trường và xã hội.

Đưa SGK lớp 1 mới vào giảng dạy, giáo viên sẽ phải học trước tiên - Hình 2


Không như ở mẫu giáo, các bé vào lớp 1 sẽ bắt đầu học thực sự.

Chị Thùy Linh (Nam Định) có con gái vào học lớp 1 năm học tới chia sẻ, thông tin về chương trình mới chị được biết qua báo đài, truyền thông. Chị Linh mong rằng chương trình lớp 1 mới sẽ phù hợp hơn, dễ thích nghi hơn cho học sinh.

"Con tôi vào lớp 1 cùng với chương trình SGK mới luôn, nên tôi cũng không quá lo ngại. Tôi chỉ sợ các con đang học dở dang chương trình lại thay đổi thì mới khó cho các con. Tôi đã chuẩn bị tâm lý cho con từ bây giờ để từ mẫu giáo quen ăn quen chơi lên học lớp 1. Vấn đề tôi quan tâm nữa là kinh tế tài chính, khi nhiều khoản cho con đi học rất tốn kém, dễ gây bức xúc cho phụ huynh", chị Linh nói.

Đổi mới giáo dục, đặc biệt là chương trình phổ thông mới triển khai cùng lúc 5 bộ SGK lớp 1 từ năm học 2020-2021 đang nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Đây bước khởi đầu trên chặng đường dài đổi mới giáo dục. Các chuyên gia trong ngành nói rằng: "Chúng ta phải cần thời gian để cây trồng đâm hoa kết trái" và lần cải cách giáo dục này là sự vào cuộc của toàn Đảng, toàn dân, toàn hệ thống chính trị một cách bài bản.

Tuy nhiên, nếu thực hiện đổi mới mà không công khai, minh bạch, không khoa học, không đáp ứng được mong đợi của xã hội thì xã hội sẽ gây mất lòng tin. Khi đó, không có lòng tin, không có sự đồng thuận của xã hội không ai có thể triển khai được chương trình đổi mới SGK, cũng như đổi mới giáo dục nói chung./.

Theo VOV

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam sinh chuyên Toán giành giải Nhất môn Văn quốc gia
06:01:39 23/01/2021
Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường
16:30:34 23/01/2021
“Mở bài thi" IELTS trên máy tính tại Việt Nam
09:46:44 23/01/2021
Chuẩn bị sẵn sàng khi cơ hội đến
21:33:03 22/01/2021
Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán từ 27 tháng Chạp
08:29:54 23/01/2021
Nữ sinh biết 5 ngoại ngữ, là sinh viên năm ba khi mới 18 tuổi
08:41:49 23/01/2021
Xếp hạng thành tích nhà trường, địa phương và vòng xoáy thi học sinh giỏi
09:26:43 23/01/2021
Tạo chuyển biến căn bản, toàn diện chương trình giáo dục phổ thông
12:05:50 24/01/2021
Nữ sinh viên tiêu biểu của Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
14:21:48 24/01/2021
Mẫu kế hoạch bài dạy 5512 quá dài dòng vô bổ, nhiều thày cô chỉ soạn đối phó
11:40:35 24/01/2021

Thông tin đang nóng

Giữa lùm xùm Sơn Tùng, câu nói Trấn Thành bị đào lại
14:38:18 24/01/2021
Vụ bệnh nhân Covid-19 quan hệ tình dục trong phòng cách ly: Danh tính bất ngờ của người phụ nữ trong đoạn clip và hình phạt được đưa ra
18:25:21 24/01/2021
Hậu Hoàng công khai khoe tướng phu thê với trai đẹp, dân tình lo lắng: "Mũi trưởng Long không thích điều này"
16:28:01 24/01/2021
Lấy cá trong tủ lạnh ra nấu, người phụ nữ giật mình thấy sợi dây chuyền vàng đính kèm lời nhắn, cư dân mạng được phen ghen tị hết nấc
16:31:22 24/01/2021
Cậu con trai độc nhất, kín tiếng của danh hài Vân Dung
15:00:46 24/01/2021
Mới thành tỷ phú đô la, Lưu Thi Thi lại thua lỗ thảm hại khi "sính lễ" bốc hơi 1500 tỷ đồng chỉ sau vài ngày
18:43:37 24/01/2021
Cậy tửu lượng vô đối, phó giám đốc tương lai bị đột quỵ
14:36:28 24/01/2021
Đến lượt giám đốc công ty Sơn Tùng đăng status "Thương em", cái gì quan trọng nhấn mạnh 2 lần?
18:40:53 24/01/2021
Bằng chứng Sơn Tùng chủ động unfollow, không phải bị Thiều Bảo Trâm chặn giữa drama “trà xanh”
18:37:27 24/01/2021
Soi sắc vóc Thiều Bảo Trâm: Chuẩn thân hình đồng hồ cát, quyến rũ đến khó tin
18:52:47 24/01/2021

Tin mới nhất

Nội chiến "trường công, trường tư" trước ma trận các trường

18:47:38 24/01/2021
Con gái em sắp vào lớp 1 và gia đình em đang xảy ra một cuộc nội chiến chọn trường cho con. Trường công hay trường tư?

Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần

18:44:38 24/01/2021
Ông Phạm Như Nghệ cho biết thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có thể được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần so với các năm trước.

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc top 10 trường tư thục hàng đầu Việt Nam

18:41:43 24/01/2021
Tính tới thời điểm hiện tại, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã ký kết hợp tác với hơn 350 doanh nghiệp, đối tác trong nước và quốc tế.

Tiếp lửa đam mê khoa học kỹ thuật cho học sinh

18:37:00 24/01/2021
Đến nay, nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức thành công cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh (HS) trung học năm học 2020-2021.

Loại bỏ điểm yếu giáo dục, ngăn nỗi đau phía sau bạo lực học đường

18:35:30 24/01/2021
Không chỉ về thể chất, bạo lực học đường về tinh thần cũng khiến nhiều học sinh bị ức chế tâm lý, dẫn đến tự tử. Gia đình, nhà trường phải san sẻ trách nhiệm ra sao?

Làm gì để tạo đột phá trong đổi mới Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2021-2030?

17:06:50 24/01/2021
Để có thể tạo ra bước đột phá trong đổi mới với giáo dục đào tạo hoàn toàn thách thức do những ràng buộc về nguồn lực tài chính và con người vì thế cần chọn ra nguyên nhân của những yếu kém nhất để tập trung đưa ra giải pháp tập trung c...

Hội Nhà báo TP.HCM tiếp sức học sinh khó khăn đến trường

17:01:26 24/01/2021
100 suất học bổng được trao cho các học sinh Mầm non, tiểu học và THCS thuộc gia đình khó khăn trên địa bàn xã Mỹ Hậu Phú, huyện Cái bè, Tiền Giang.

Giáo dục Vĩnh Phúc và những dấu ấn tạo đà phát triển cho năm 2021

16:58:43 24/01/2021
Ngành Giáo dục Vĩnh Phúc tiếp tục khẳng định vị trí tốp đầu cả nước, giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; hoàn thành mục tiêu kép năm học 2019-2020. 

Trẻ em nghèo ở Philippines đón sóng Internet học trực tuyến

16:54:43 24/01/2021
Cuộc sống của những học sinh, sinh viên nghèo tại Philippines thêm thử thách khi họ khó tiếp cận Internet trong thời gian đại dịch hoành hành.

Người mẹ giành giải nhất thi viết về nghề:Tôi suýt "bóp nát" đam mê của con

16:38:04 24/01/2021
 Tôi mong rằng các bậc làm cha làm mẹ hãy để cho con cái được sống với khát vọng của tuổi trẻ. Đừng giống như tôi suýt chút nữa đã bóp nát đam mê của con mình.

Những lớp học đặc biệt theo phong cách Montessori

16:19:10 24/01/2021
Tại trường Tiểu học và THCS Maya, ngôi trường phổ thông Montessori đầu tiên ở Việt Nam, học sinh lớp 1-2-3 học chung, được thực hành nghề mộc, may thêu, trồng vườn...

Lập mục tiêu học tập thế nào cho khả thi?

16:09:59 24/01/2021
Việc xác định mục tiêu đúng đắn giúp con đạt được ước mơ, đồng thời bảo đảm cho con có một tương lai vững chắc, tránh lãng phí tiền của, công sức.

Từ vựng tiếng Anh về các bộ phận của cây

16:07:58 24/01/2021
Root là rễ cây, leaf là lá, còn petal, bud hay bark chỉ bộ phận nào của cây?

Làm thế nào khơi gợi hứng thú học Toán cho học sinh?

16:03:49 24/01/2021
Học sinh được hướng dẫn cách học Toán chủ động, có thể trải nghiệm thực tiễn thông qua các trò chơi để thấy tính ứng dụng, yêu thích môn này.

Sáng tạo với chương trình mới

16:00:55 24/01/2021
Cô Phạm Ngọc Hoài Ngân, t​rường Tiểu học Mê Linh (quận 3, TP HCM) treo tranh dòng suối, quả bưởi rồi hỏi học sinh đây là gì trong bài học vần uôi - ươi.

Cha mẹ làm gì để giúp con trở nên xuất sắc?

15:56:11 24/01/2021
Để xây dựng chiến lược học tập đúng đắn, cha mẹ cần đánh giá chính xác con mình, chỉ đầu tư vào năng lực chính, không nên cho học tràn lan.

Đôi bạn thân cùng đoạt giải cao môn tiếng Anh trong Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia

15:35:24 24/01/2021
 Đôi bạn thân: Nguyễn Trần Ngân Hà và Nguyễn Phương Chi - Lớp 12 Anh 1, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã xuất sắc giành giải nhì và giải ba môn Tiếng Anh trong Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm 2020.

Thay đổi cách đánh giá HS góp phần tạo ra thế hệ công dân toàn cầu

15:35:20 24/01/2021
Dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đề cập đến những đột phá của GD-ĐT trong tiến trình đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, đào tạo. 

Hà Tĩnh: Nữ sinh khiếm thị giành giải Ba HSG Quốc gia

14:36:23 24/01/2021
Bị khiếm thị bẩm sinh, nhưng Dương Thị Mai Phương (lớp 11 Văn, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Kỳ thi HSG Quốc gia 2020, Phương đã xuất sắc giành giải Ba môn Lịch Sử.

Cô giáo trẻ học và làm theo Bác

14:16:45 24/01/2021
Đam mê, hiểu biết kiến thức lịch sử, cô giáo Hoàng Thị Thu (Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh, TX Đông Triều) đã xuất sắc giành giải nhất bảng C Cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020 do Bộ Gi...

Nhận diện trung tâm du học lừa đảo

13:54:52 24/01/2021
Không ít phụ huynh, học sinh đã sập bẫy các công ty tư vấn du học kém chất lượng với những chiêu trò tinh vi

Tuyên Quang: Hội thảo chuyên môn liên trường về công tác ôn thi tốt nghiệp THPT

11:57:39 24/01/2021
Để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT, vừa qua, Sở GD&ĐT Tuyên Quang đã tổ chức Hội thảo chuyên môn liên trường về công tác ôn thi tốt nghiệp THPT năm học 2020 – 2021 tại trường THPT Nguyễn Văn Huyên.

Đừng coi Giáo dục công dân là môn phụ

11:55:24 24/01/2021
Nếu nói một môn học là chính hay phụ nó tùy thuộc quan điểm của từng người, nhưng có rất nhiều người đã khẳng định đây không phải là môn phụ, là môn rất đáng học.

Chúc mừng 3 tân Tiến sĩ, 279 tân Thạc sĩ trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng

11:45:56 24/01/2021
Kết quả hôm nay là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác giảng dạy, nghiên cứu của thầy trò trong những năm qua.

Vắt kiệt sức cho những kỳ thi học sinh giỏi, còn đâu hạnh phúc tuổi thơ?

11:33:54 24/01/2021
Thi học sinh giỏi, xu hướng đào tạo gà nòi đã lỗi thời đối với nền giáo dục hiện đại. Kiến thức trong thi học sinh giỏi không có tính ứng dụng với thực tiễn.

4 trường luật hàng đầu trên thế giới

10:53:01 24/01/2021
Lựa chọn học chuyên ngành luật tại các trường này, bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với những tinh hoa luật pháp quốc tế.

Khoe bảng điểm của con trên mạng xã hội, lợi ít hại nhiều!

10:50:13 24/01/2021
Những phụ huynh khác có con học cùng lớp bị điểm kém thấy được bài đăng dễ nảy sinh tâm lý ganh tị. Cuối cùng lại đặt gánh nặng học hành lên con cái.

Có thể bạn quan tâm

CS:GO - ZywOo tiếp tục được vinh danh là player xuất sắc nhất năm, S1mple lần thứ 2 liên tiếp ngậm ngùi về nhì 

Esport

20:34:19 24/01/2021
Vào rạng sáng nay HLTV đã công bố 2 vị trí cuối cùng trong danh sách các player xuất sắc nhất năm và kết quả đã không nằm ngoài dự đoán của nhiều người.

Hớn hở đem cái áo mới xuống tặng mẹ chồng, tôi chết sững khi vô tình nghe cuộc trò chuyện của bố mẹ chồng

Tâm sự

20:32:40 24/01/2021
Nghe cuộc trò chuyện giữa họ mà tôi thắt lòng vì xót con và buồn bã.

Top 3 con giáp cần hết sức cẩn thận trong vấn đề sức khỏe trong năm 2021

Trắc nghiệm

20:32:09 24/01/2021
Xã hội phát triển nhanh chóng, con người bị cuốn vào guồng quay của công việc và cuộc sống mà phần nào quên đi chăm sóc cho sức khỏe của bản thân. Hãy chăm lo cho sức khỏe của mình nhé những con giáp.

Phản ứng của Lâm Bảo Châu trước đề nghị cưới Lệ Quyên

Sao việt

20:31:27 24/01/2021
Không hề lảng tránh, Lâm Bảo Châu thả icon yêu thương, như đang bày tỏ sự thích thú với đề nghị này.

CHỤC NGƯỜI dàn cảnh vây quanh móc túi người phụ nữ trên đường Sài Gòn

Sự kiện nóng

20:31:19 24/01/2021
Hình ảnh thể hiện, một người phụ nữ chạy xe máy trên đường. Lúc này, có khoảng chục người đi trên nhiều xe máy đeo bám theo; trong đó có một số người mặc đồng phục của tài xế công nghệ GrabBike.

Cứu bệnh nhân dập nát cẳng chân do tai nạn giao thông

Sức khỏe

20:31:11 24/01/2021
Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa An Phước (Bình Định), bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân bị chấn thương nặng do tai nạn giao thông.

Phụ huynh choáng với tâm thư 'con muốn mẹ đập nhẹ hơn trước'

Netizen

20:31:09 24/01/2021
Con muốn mẹ đập con nhẹ hơn, Ba đừng nhậu nữa, Mẹ đừng so sánh con với người khác ... những dòng tâm thư khiến cha mẹ giật mình, cay mắt.

Học làm sandwich phô mai nhanh gọn bằng lò vi sóng

Ẩm thực

20:30:45 24/01/2021
Không cần quá cầu kỳ, người nội trợ chỉ việc sử dụng lò vi sóng để có được phần bánh mì sandwich béo ngậy với phô mai và ngô.

CH Congo: Đương kim tổng thống Sassou Nguesso tuyên bố tái tranh cử

Thế giới

20:30:38 24/01/2021
Ông Denis Sassou Nguesso cho biết đang cùng đội ngũ trợ lý thực hiện các bước tranh cử, đồng thời khẳng định cuộc bầu cử sẽ diễn ra một cách minh bạch.

Thầy giáo Hà Tĩnh mày mò tái chế động cơ máy giặt cũ thành máy lau nhà tiện lợi

Sáng tạo

20:28:18 24/01/2021
Tận dụng những bộ phận từ máy giặt cũ, thầy Hoàng Hữu Tùng đã tạo ra chiếc máy chùi sân, lau nhà, lau sân tiện lợi.

Netizen thất vọng vì Sơn Tùng, nhưng bỗng nhiên ca khúc của Bích Phương lại bị 'gọi hồn'

Nhạc việt

20:25:12 24/01/2021
Giữa lúc cộng đồng mạng đang nháo nhào vì thông tin Sơn Tùng ‘đường ai nấy đi với Thiều Bảo Trâm thì ca khúc Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau của Bích Phương bỗng trở nên hot hòn họt.

Top 10 game PC cốt truyện đã hay lại sở hữu đồ họa đỉnh nhất năm 2020 

Game offline

20:22:13 24/01/2021
PC có thể nói thể nói là nền tảng hoàn hảo nhất để các nhà phát triển có thể phô diễn hết khả năng của mình, tạo ra những tựa game nhập vai không chỉ hay mà còn có đồ họa đẹp xuất sắc. Game nặng cỡ nào đều có PC cỡ đó cân.

Giới giải trí Trung Quốc đi về đâu sau scandal của Trịnh Sảng?

Sao châu á

20:18:13 24/01/2021
Vụ việc Trịnh Sảng bỏ rơi hai con sơ sinh gây chấn động giới giải trí Hoa ngữ. Theo Sina, Trung Quốc sẽ có những thay đổi trong việc quản lý và xử lý scandal của nghệ sĩ.

8 đối tượng dương tính ma túy trong quán karaoke

Pháp luật

20:16:29 24/01/2021
Chiều 24/1, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh An Giang cho biết vừa phối hợp cùng Công an TP Long Xuyên kiểm tra, bắt quả tang 8 đối tượng dương tính với ma túy trong quán karaoke.

Giới phân tích Hàn Quốc nhận định bán mảng di động sẽ làm tăng giá trị của LG: Cơ hội rộng mở cho Vingroup? 

Thế giới số

20:14:56 24/01/2021
LG Electronics đang để ngỏ mọi khả năng với mảng kinh doanh di động của mình trong tương lai.