Mẹ chuyển trường cho con từ Nguyễn Siêu sang Alaska, sau 3 tháng review tường tận ưu nhược điểm của trường

Nhiều người bất ngờ khi chị Lê Hoàng Mai (sống tại Hà Nội) quyết định chuyển con học từ trường Nguyễn Siêu sang Alaska. Sau 3 tháng con theo học, chị Mai đã viết review chương trình dạy cũng như những ưu nhược điểm của trường.

Nhím chuyển sang Alaska từ đầu năm học lớp 2 này (bắt đầu đi học ở Alaska từ 1/7). Từ đó đến nay mẹ Nhím nhận được rất nhiều câu hỏi về lý do vì sao quyết định chuyển con từ Nguyễn Siêu sang Alaska. Vì vậy, mẹ Nhím viết 1 vài cảm nghĩ nho nhỏ về Alaska sau gần 3 tháng Nhím học ở đây.

Trước tiên phải khẳng định rõ Nguyễn Siêu là 1 trường tốt với rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên cũng không phủ nhận Nguyễn Siêu có một vài điểm mà nhà Nhím chưa thực sự hài lòng. Thế nên mẹ Nhím quyết chuyển trường với hi vọng con tìm được một môi trường phù hợp hơn và giúp con phát huy hết khả năng.

Những điểm hài lòng ở Alaska

Mẹ chuyển trường cho con từ Nguyễn Siêu sang Alaska, sau 3 tháng review tường tận ưu nhược điểm của trường - Hình 1

- Thời khoá biểu/chương trình học toàn diện, tối ưu hoá được việc sử dụng thời gian ở trường của học sinh khi đề cao việc cân bằng văn thể mỹ cũng như cân bằng thời lượng chương trình Việt Nam và chương trình tiếng Anh.

- Sự tương tác thường xuyên và hiệu quả giữa giáo viên và phụ huynh. Tiếng Việt thì chủ nhật hàng tuần cô chủ nhiệm gửi mail nội dung học Toán/tiếng Việt/Kỹ năng sống tuần tới. Còn tiếng Anh thì cứ 6h chiều mỗi ngày cô trợ giảng gửi nhật ký học tập trong ngày cho phụ huynh. Trong đó có chi tiết “lesson plan” các môn hôm đó học, nhật ký cụ thể các hoạt động ở lớp (chi tiết đến mức còn biết được hôm đó trên lớp các con chơi game gì), nhắc nhở chung và riêng từng con (nếu có bạn nào có vấn đề gì), nhắc bài về nhà.

- Cách dạy, giờ học tạo không gian và thời gian mở cho các con tự do ngấm bài theo cách riêng của mỗi bạn. Ví dụ như môn Language Arts, xem vở Nhím sẽ thấy dưới mỗi từ mới sẽ luôn có định nghĩa cô giải thích cho cả lớp và định nghĩa bằng hình vẽ mà Nhím vẽ theo í hiểu của Nhím.

- Chương trình Bookworm – nôm na như 1 cuộc thi đọc sách giữa các bạn: Lớp Nhím 100% học sinh chuyển ngang từ trường khác sang nên mãi gần cuối tháng 9 mới thấy cô chủ nhiệm phát động. Y như rằng các chàng, các nàng trong lớp thi nhau đọc để bố mẹ ký xác nhận và hôm sau mang cho cô đóng dấu khen.

Cuối mỗi tuần tổng kết và bạn nào có thời gian đọc nhiều nhất được gọi lên sân khấu tuyên dương trước toàn trường. Có vẻ hiệu quả lắm! Từ lớp 1 đến lớp 4 đều thấy ôm sách say sưa đọc. Hôm trước thấy một bạn lớp 3 mải mê với quyển Bách khoa tri thức to dày gần bằng người bạn í mà yêu ghê.

- Giờ tự học (4h30-5h chiều): Các con ở lớp và có cô chủ nhiệm, cô trợ giảng tiếng Anh ở lại cùng để hỗ trợ các con làm bài, ôn bài nếu bạn nào cần.

Mẹ chuyển trường cho con từ Nguyễn Siêu sang Alaska, sau 3 tháng review tường tận ưu nhược điểm của trường - Hình 2

Thời khoá biểu/chương trình học toàn diện, tối ưu hoá được việc sử dụng thời gian ở trường của học sinh.

- Giờ trả muộn (5-6h): Các con được đưa xuống thư viện để đọc sách trong lúc chờ đón. Nhím vốn cũng không phải đứa ham đọc cho lắm nhưng không hiểu các cô thủ thỉ hay dụ dỗ thế nào mà rất thích giờ này. Hôm nào mẹ “lỡ dại” đón sớm tí là nàng cáu “Sao mẹ đón sớm thế, con chưa đọc được gì”.

- Đồ ăn ngon, nguồn thực phẩm organic và cách chế biến đa dạng, hầu như không bao giờ có món chiên rán và chủ trương nấu nhạt, hạn chế gia vị. Nhím bảo đồ ăn ở Alaska ngon hơn trường cũ và chắc chắn ngon hơn mẹ nấu.

- Từ cô giáo bộ môn đến cô hiệu trưởng, đều rất cầu thị và “thuộc đội phản ứng nhanh”. Phụ huynh đưa ý kiến lên là Ban Giám hiệu sẽ phản hồi lại nhanh chóng. Nếu trường đúng thì Ban Giám hiệu giải thích vì sao làm thế (như vụ đồ ăn “bị” một số bạn chê nhạt nhẽo, khó ăn). Còn nếu trường chưa đúng thì gần như ngay lập tức sẽ cho xử lý ngay (như phun thuốc kiến, tăng vệ sinh lớp học…).

- Nhà vệ sinh sạch sẽ, thơm tho.

- Điểm rất không liên quan mà lại cực liên quan là rất thích các bác bảo vệ. Có 2-3 bảo vệ giữ cổng để đảm bảo ra vào, xe ô tô đến bác bảo vệ ra đón, mở cửa cho con vào trường. Cuối ngày thứ 6 bác cười tươi “bye bye” con, chúc cả nhà cuối tuần vui và hẹn thứ 2 gặp lại.

Chương trình học

Thời khoá biểu 50-50 với chương trình Việt Nam buổi sáng (5 tiết) và chương trình tiếng Anh buổi chiều (5 tiết).

- Văn hoá: Trường xây dựng riêng giáo trình Việt Nam dựa trên chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo kết hợp với chương trình toán tư duy Jenny của thầy Lê Anh Vinh (cho môn Toán, tiếng Việt) hay chương trình Ngôn ngữ EQ của cô Diêu Lan Phương (cho môn Văn/tiếng Việt)

- Toán không nặng nề tính toán, không đánh đố, mỗi tuần có tầm 4 phiếu, tổng tầm 15-20 trang A4. Trong đó 80-90% là bài cơ bản chỉ để học sinh nắm vững kiến thức mỗi tuần và 10-20% còn lại là toán tư duy, toán nâng cao (có cô giáo riêng phụ trách mảng toán tư duy/nâng cao này – mỗi tuần một tiết trực tiếp giảng bài cho học sinh).

Các phiếu toán rất nhiều hình ảnh minh hoạ trông vui mắt, bớt khô khan và đặc biệt hấp dẫn với cô nàng cuồng vẽ như Nhím.

Mẹ chuyển trường cho con từ Nguyễn Siêu sang Alaska, sau 3 tháng review tường tận ưu nhược điểm của trường - Hình 3

Thời khóa biểu lớp 2 của trường.

- Tiếng Việt phiếu bài tập rất nhẹ nhàng. Nhưng mỗi tuần có riêng 2 tiết Đọc sáng tạo và 2 tiết Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ với mục tiêu là khuyến khích học sinh đọc sách và luyện các kỹ năng đọc hiểu, viết Văn (ví dụ như chủ điểm tháng 9 là hoàn thiện kỹ năng sử dụng bản đồ tư duy).

- Thể dục thể thao: Tuần có 4 ngày có tiết thể dục, trong đó 3 ngày học bóng rổ và 1 ngày nhảy flashmob. Giáo viên bóng rổ là các vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp. Học và tập thực sự chứ không phải tập cho có như các tiết thể dục ở các trường công ngày xưa bố mẹ học (hiện giờ thì không biết). Nhím lười uống nước mà từ khi sang Alaska đòi mẹ mua cho bình nước để mang ra sân bóng rổ vì chạy nhảy nhiều mệt, khát nước.

Mẹ chuyển trường cho con từ Nguyễn Siêu sang Alaska, sau 3 tháng review tường tận ưu nhược điểm của trường - Hình 4

Bài tập Toán có hình sinh động.

- Nghệ thuật: Tuần có 2 tiết Mỹ thuật và 1 tiết Cảm thụ âm nhạc, cũng theo chương trình riêng của trường. Ngoài ra các tiết tiếng Anh cũng lồng ghép rất nhiều hoạt động đòi hỏi phải vẽ vời, làm crafts…

- Kỹ năng sống: Tuần có 1 tiết học từ những thứ gần gũi nhất như tình yêu gia đình cho đến những nội dung như kỹ năng thoát hiểm. Hôm học về tình yêu gia đình, không hiểu được xem clip gì mà về nàng mắt rơm rớm rồi đề nghị bố mẹ ngồi thẳng nghe nàng tâm sự “Con biết bố mẹ vất vả…” rồi tuyên thệ “Con nhất định sẽ…” như Tổng thống nhậm chức.

- Chương trình tiếng Anh theo hệ Anh – Mỹ: Language Arts (LA) theo bộ sách Wonders áp dụng trong chương trình của học sinh tiểu học ở bang California cùng với sách toán EnVision và sách Science của Macmillan.

Mẹ chuyển trường cho con từ Nguyễn Siêu sang Alaska, sau 3 tháng review tường tận ưu nhược điểm của trường - Hình 5

- Cá nhân mình đánh giá rất cao bộ Wonders vì tính toàn diện khi bao quát tất cả các nội dung từ đọc, ngữ âm đến ngữ pháp, viết. Mảng đọc, ngữ pháp khá dễ so với trình độ hiện tại của Nhím nhưng ngữ pháp, viết thì lại có nhiều chỗ bạn ấy chưa biết/chưa vững. Sau 3 tháng học thấy khả năng viết của bạn ấy tiến bộ rõ rệt, ngữ pháp chuẩn chỉnh đến tận dấu câu.

- LA yêu cầu nghe và đọc thêm ở nhà khá nhiều (cô gửi link bài đọc/nghe thêm ngoài sách). Bài đọc thêm dài, lượng từ nhiều, luôn có ít nhất 3-5 từ mới mỗi bài.

- Science học sâu (một bài chia thành hàng loạt chapter về các chủ điểm nhỏ liên quan), có thêm các bài đọc ngoài sách học để bổ trợ thêm kiến thức, làm thí nghiệm để mô phỏng.

- LA và Khoa học đều thiên về vẽ tranh, làm mindmap (bản đồ tư duy), sơ đồ Venn, làm mô hình Diorama để tóm tắt nội dung bài trên lớp… nhẹ nhàng mà hiệu quả. Nhím rất thích mà một công đôi việc giúp phát triển khả năng tưởng tượng.

- Math, ngoài làm toán thông thường còn yêu cầu tự nghĩ ra bài toán cho các phép toán cho trước, tự giải thích bằng lời cách giải hoặc vẽ hình mô phỏng cách giải

- Có test sau mỗi chapter/unit của cả 3 môn, ngoài ra mini test (oral test, reading comprehension test, grammar test…) tuỳ giáo viên khi thấy cần thiết. Test không nhằm mục đích lấy điểm hay báo cho học sinh/phụ huynh mà để các thầy cô điều chỉnh tốc độ, cách học phù hợp. Như hiện tại 3 lớp 2 của trường là 3 tốc độ học chương trình tiếng Anh khác nhau do đã được điều chỉnh theo năng lực của từng lớp.

- Tuần có 2 tiết các con làm thí nghiệm thực tế liên quan đến nội dung môn Khoa học đang học và luyện tập thuyết trình cá nhân hoặc theo nhóm. Bố mẹ được yêu cầu đồng hành cùng con khá nhiều khi cùng con chuẩn bị tài liệu thuyết trình ở nhà, quay clip thuyết trình gửi cho thầy cô.

Nhược điểm của trường Alaska

- Trường rất mới: Lớp lớn nhất là lớp 4 nên chưa có khoá nào ra trường rồi để đánh giá chất lượng đầu ra.

- Trường mới chỉ có cấp 1 và hiện tại Ban Giám hiệu chưa có định hướng mở các cấp lớn hơn.

- Học phí, tiền học liệu và các chi phí khác khá “chat”, nhất là khi trường mới chính thức mở được 2 năm.

Mẹ chuyển trường cho con từ Nguyễn Siêu sang Alaska, sau 3 tháng review tường tận ưu nhược điểm của trường - Hình 6

Nhược điểm của trường là học phí khá “chat” và chưa có khoá nào ra trường rồi để đánh giá chất lượng đầu ra.

- Mỗi năm mở rộng thêm 1 chút nên giáo viên tuyển thêm liên tục (các giáo viên cũ khá ổn định). Một số cô giáo khá trẻ nên về mặt kinh nghiệm chắc chắn không thể bằng được các trường lâu đời hơn.

- Bài về nhà khá nhiều, cụ thể là do nhiều môn chứ không phải nhiều bài mỗi môn (ví dụ như ngày nào cũng học LA nên hôm nào cũng có bài tập về nhà, chương trình Việt Nam cũng đòi hỏi phải làm bài ở nhà nhiều hơn do chương trình trên lớp chỉ học trong 1 buổi sáng nên thời gian ít hơn các trường khác.

- Nhà ăn nằm cạnh bếp nấu và ở tầng hầm, không lắp được điều hoà nên khá nóng bức vào mùa hè.

- Lớp có vẻ hơi mất cân bằng giới tính. Như lớp Nhím 22 bạn thì chỉ có 6 nữ. Mẹ Nhím vốn vẫn thích cân bằng nam – nữ hơn một chút (tại luôn tin cân bằng như thế sẽ tạo ra môi trường tốt hơn cho tất cả các bạn).

Mẹ chuyển trường cho con từ Nguyễn Siêu sang Alaska, sau 3 tháng review tường tận ưu nhược điểm của trường - Hình 7

Vợ chồng chị Lê Hoàng Mai và con gái Nhím.

Theo Helino

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Lộ bằng chứng chứng minh Taylor Swift vẫn sẽ tham dự lễ trao giải Grammy 2020?Gần kề comeback, Super Junior “thả thính” teaser ca khúc mới đầy bùng nổXuất hiện game The Walking Dead mới cực đỉnh, cộng đồng Steam khen ngợi hết lờiCô nhóc tập nhảy với gương mặt cực "sung" khiến ai nấy ôm bụng cười lăn cười bòDisney chúc mừng Tết nguyên đán bằng loạt poster phim siêu đỉnh!Vừa hái cafe vừa trổ tài catwalk 'sương sương' chỉ có thể là H'Hen NiêIan Mckellen - phù thuỷ vĩ đại của màn ảnh Anh QuốcRò rỉ giao diện từ bộ dev kit của PlayStation 5Tựa game Superman của Rocksteady sẽ độc quyền trên Xbox Series XNomura vẫn còn tham vọng mang Noctis Versus XIII quay trở lạiNgoài Hellblade 2, Ninja Theory đang phát triển game mới Project: MaraHàn Quốc áp dụng hình thức thi đấu tính điểm của Tekken cho TaekwondoNăm mới nói về ‘sự may rủi’ trong gameHunt: Showdown bất ngờ tung bản cập nhật mớiBích Phương 'đánh úp' fan ngày đầu năm 2020: Là album mới hay cả một concert 'đu đưa'?Đại dịch Corona bùng phát, Capcom cảnh báo bằng tựa game mớiClip người đàn ông ăn chuột sống gây kinh hãi giữa tâm dịch viêm phổi do virus coronaĐịa điểm chụp hình Tết được người Hà Thành yêu thíchSẽ ra sao nếu bạn sở hữu một căn phòng giúp chủ nhân 'ước gì được nấy'?Bóng đá Việt Nam 2020: Kỳ vọng mang tên Olympic, quyết tâm ở vòng loại World Cup, thận trọng tại AFF CupTết Việt của ‘công dân quốc tế’ Đặng Văn LâmIdol Kpop công phá truyền hình Mỹ năm 2019: BLACKPINK, BTS, loạt tân binh ra mắt ấn tượngBóng đá Việt Nam 2020: Từ Thường Châu đến Bangkok và 2 năm kỳ tíchTrường Giang kết hợp ăn ý với Mạc Văn Khoa - Sự giao thoa mảng miếng hài 2 miền Nam BắcHình tượng chú chuột trong phim Hollywood: Hoành tráng thế này bảo sao lại không đứng đầu 12 con giáp?"Chạy đi chờ chi", "Shark Tank", "Sao nhập ngũ" - những gameshow khiến fan cười đau bụng vì trình edit mặnRed Velvet soán ngôi kỉ lục của ITZY, vươn lên trở thành "bà hoàng" bám trụ top 5 Genie lâu nhất trong năm 2019Hoa hậu Hoàn vũ Khánh Vân - Biến cố và sóng gió giúp trái tim nhân ái đăng quangVirus corona biến ngày vui nhất năm của người TQ thành ác mộngNioh 2 - Game khó nhất 2020 hé lộ cốt truyện đầy hấp dẫn

Tiêu điểm

Tuyệt chiêu không để học sinh “mất nhịp” học tập ngày Tết
00:02:45 26/01/2020
9X tốt nghiệp xuất sắc từng áp lực tại ‘lò đào tạo hoa hậu’
10:59:22 25/01/2020
Những nữ du học sinh Việt vừa xinh, vừa giỏi: Người xuất thân trâm anh thế phiệt, người tự gây dựng cơ ngơi
18:17:52 25/01/2020
Tết ở Israel của du học sinh Việt: Giữa sa mạc khô cằn, vẫn có hoa đào bánh chưng theo cách khác biệt
10:18:16 26/01/2020
Những quốc gia có nền giáo dục phát triển, đào tạo giáo viên như thế nào?
07:34:12 25/01/2020
Đừng khiến con khóc than vì bị tịch thu lì xì, không muốn bị dông cả năm thì bố mẹ hãy dạy con cách quản lý tiền hiệu quả sau
14:06:33 25/01/2020
Tuyển sinh đại học năm 2020 có gì mới?
06:26:19 26/01/2020
Háo hức mở bao lì xì, cậu học trò liền tắt ngúm nụ cười khi nhìn thấy món quà của giáo viên dạy Hóa
10:05:24 26/01/2020
Sinh viên sư phạm sẽ phải bồi hoàn kinh phí đào tạo nếu chuyển ngành
23:18:30 25/01/2020
Lớp phổ cập tiếng Anh trên đảo Bích Đầm
17:11:46 24/01/2020

Thông tin đang nóng

Mùng 2 Tết, Virus corona diễn biến phức tạp, Đàm Vĩnh Hưng - MC Phan Anh cùng loạt sao Việt đứng ngồi không yên
14:47:49 26/01/2020
Vừa hái cafe vừa trổ tài catwalk 'sương sương' chỉ có thể là H'Hen Niê
12:36:10 26/01/2020
Cô nhóc tập nhảy với gương mặt cực "sung" khiến ai nấy ôm bụng cười lăn cười bò
14:40:23 26/01/2020
Lộ clip tổng duyệt, fan phẫn nộ khi cho rằng BTS bị Grammy đối xử tệ bạc như những ca sĩ phụ hoạ
06:02:58 26/01/2020
Virus corona tới châu Âu: 2 người Trung Quốc không có triệu chứng bệnh khi nhập cảnh Pháp
11:48:50 26/01/2020
Đại dịch Corona bùng phát, Capcom cảnh báo bằng tựa game mới
10:17:39 26/01/2020
Đoạn clip người đàn ông lợi dụng dịch viêm phổi Vũ Hán để chiếm chỗ ngồi trên tàu điện ngầm khiến cư dân mạng phẫn nộ
15:02:56 26/01/2020
Tài tử "Lộc đỉnh ký": 40 năm cống hiến cho nghệ thuật, tuổi 70 già yếu, bệnh tật
08:34:42 26/01/2020
Còn chưa hết ngày, Trường Giang sắp sửa công bố phá kỉ lục doanh thu Mùng 1 Tết với 30 Chưa Phải Tết?
08:50:48 26/01/2020
Jack gặp Nam Thư ngày mùng 1 Tết
14:10:22 26/01/2020

Tin mới nhất

Công dân toàn cầu - (Kỳ 1): Giấc mơ “hội nhập giáo dục”

11:55:37 26/01/2020
Giáo dục đại học đã trở thành đối tượng xuất khẩu. Đó là một đặc điểm của thời đại, vừa đáng mừng vừa đáng lo.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển ĐH Tổng thống Donald Trump theo học

11:53:39 26/01/2020
Với bảng thành tích học tập ấn tượng và hoạt động ngoại khóa đa dạng, Ngô Minh Anh trúng tuyển Pennsylvania - đại học top 6 tại Mỹ, thuộc khối Ivy League.

10 phẩm chất căn bản của người thầy trong thời đại 4.0

09:02:01 26/01/2020
Người thầy phải không ngừng rèn luyện để hoàn thiện lối sống, nhân cách của mình, sống có tấm lòng nhân ái, làm việc có trách nhiệm với danh dự nghề nghiệp.

Cô Hường, người dẫn đầu xây dựng môi trường khám phá ngoài lớp học

07:01:42 26/01/2020
Với sáng kiến xây dựng môi trường khám phá ngoài lớp học, Hiệu trưởng Vũ Thị Thu Hường đã đưa Trường mẫu giáo Sao Sáng 3 trở thành điểm sáng của Hải Phòng.

Tết, sao thầy cô lại ra bài tập cho học trò của mình?

06:55:18 26/01/2020
 Tết, giáo viên không ra bài tập, học trò không phải bận tâm đến chuyện bài tập mới là điều thiết thực nhất và tất nhiên là các thầy cô đều hướng tới điều này.

Giáo viên cắm bản và giấc mơ có thật

06:52:10 26/01/2020
Mấy năm trước, khi hỏi những đứa trẻ miền Tây Yên Bái: Con ăn cơm với gì? Các cháu hồn nhiên nói: “Con ăn cơm chan nước suối”.

“Bộ tứ” giải nhất học sinh giỏi quốc gia ước mơ gì trong năm mới Canh Tý?

06:48:48 26/01/2020
Những giai điệu mùa xuân đã ngân vang trên khắp các nẻo đường. Trong ngày đầu xuân mới, những gương mặt học sinh Hà Tĩnh giành giải nhất học sinh giỏi quốc gia cũng đã gửi gắm những dự định, ước mơ…

Trường Đại học An Giang: Bước chuyển mình quan trọng

06:43:14 26/01/2020
Trải qua 20 năm xây dựng, hội nhập và phát triển, Trường Đại học An Giang luôn khẳng định chất lượng giáo dục và đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng được xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Mùng 1 Tết về làng biển nghe chuyện hiếu học

06:19:14 26/01/2020
Suốt 14 năm qua cứ vào sáng Mùng 1 tết làng hiếu học Mỹ Phong mọi người lại ngồi sum quầy với nhau để nói về truyền thống hiếu học, đây như là cách nhắc cho các em học sinh, sinh viên ở làng biển phấn đấu hơn trong học tập.

Sẽ có quy định với các trường tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển

23:34:36 25/01/2020
Dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành đào tạo giáo viên mầm non có quy định về tổ chức thi đối với các trường tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển và tổ chức xét tuyển của các trường không sử d...

Giám đốc đại học vùng quyết định cho phép mở ngành đào tạo

23:33:06 25/01/2020
 Giám đốc đại học vùng quyết định cho phép mở ngành đào tạo, liên kết đào tạo trình độ đại học, trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ.

"Thầy giáo" biên phòng dạy tiếng Anh miễn phí

23:28:25 25/01/2020
Đúng 19h ngày thứ Hai và thứ Năm hàng tuần, lời chào hỏi bằng tiếng Anh giữa Thiếu tá Nguyễn Tuấn Hình (sinh năm 1980) và các học trò vang lên tại hội trường Đồn Biên phòng Bích Đầm, Tp Nha Trang.

Đam mê, cống hiến và những “quả ngọt”

11:02:46 25/01/2020
Nhiều năm qua, ngành giáo dục Thanh Hóa luôn “gặt hái” được những “quả ngọt” từ phong trào phát hiện và bồi dưỡng học sinh (HS) giỏi.

Các chàng trai, cô gái “Vàng” trăn trở về ô nhiễm khí hậu

10:55:34 25/01/2020
Giành Huy chương Vàng danh giá trong kỳ thi Olympic Toán học, Vật lý quốc tế năm 2019 Nguyễn Thuận Hưng, Nguyễn Khánh Linh ấp ủ nhiều dự định và trăn trở trước những vấn đề của xã hội.

Tết Nguyên đán - 'mùa cày' của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

08:03:33 25/01/2020
Vì không được nghỉ trùng với dịp Tết ở Việt Nam, nhiều du học sinh Việt tại Nhật phải đi học, đi làm và tham gia hoạt động đón Tết trên đất khách, nhưng đều hướng về quê hương.

7 giải pháp đột phá trong giáo dục nghề nghiệp

08:00:19 25/01/2020
 Năm 2019, công tác giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tiếp tục được Bộ LĐ-TB&XH coi là khâu đột phá của ngành, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Xuân mới, phóng viên Báo Lao động và Xã hội...

Xuân về trên những điểm trường

07:52:08 25/01/2020
Nhiều mái trường khang trang trên những đỉnh núi mờ sương và tiếng ê a của học trò đang mang lại sức sống mới cho những mảnh đất “bốn không”.

Người thầy 4.0 phải trở thành người đạo diễn, kích thích hoạt động người học

07:42:50 25/01/2020
Người thầy trong thời đại 4.0 phải trở thành người đạo diễn, kích thích hoạt động cho người học, là trọng tài khoa học kết luận vấn đề do người học trình bày.

Nhọc nhằn chở tiếng Việt ở Đông Âu

07:31:26 25/01/2020
 Nga, Ukraine, Belarus... xa xôi và lạnh giá đã phần nào làm cho hành trình mang chữ đến con em người Việt khó khăn hơn. Tuy nhiên, vẫn có những đốm lửa ấm ấp được nhen lên trên hành trình nhiều gian nan ấy...

Triển khai chương trình ‘Học thông qua Chơi’ tại Việt Nam

07:28:20 25/01/2020
Việt Nam đang thay đổi nhanh chóng. Để phát triển đầy đủ các tiềm năng, học sinh tiểu học cần có nhiều kỹ năng, bao gồm các kỹ năng nhận thức, xã hội, cảm xúc, thể chất và sáng tạo.  

Hình ảnh ngộ nghĩnh của trẻ Mầm non trải nghiệm ngày hội STEM

16:25:33 24/01/2020
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, hơn 300 trẻ em Trường Mầm non Thụy Phương (Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã tham gia ngày hội STEM/STEAM liên cấp trong cụm trường Quận Bắc Từ Liêm

Ngành Ngôn ngữ Nhật luôn ở chế độ 'bật đèn xanh' về nghề nghiệp hiện nay

15:09:58 24/01/2020
Nói về ngôn ngữ được ưa chuộng nhất châu Á hiện nay thì Ngôn ngữ Nhật gần như đứng đầu, đặc biệt đây còn là ngôn ngữ được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn theo học để khởi nghiệp trong thời buổi kinh tế hội nhập và đa dạng hóa các loại h...

Giáo dục Việt Nam, mong một năm mới khởi sắc

15:06:35 24/01/2020
Năm Kỷ Hợi khép lại với nhiều mảng tối trong bức tranh toàn cảnh giáo dục Việt Nam, mặc dù đây là năm giáo dục đạt được nhiều thành tích đáng kể, với những việc chưa từng có trong lịch sử của ngành.

Thêm nhiều trường hợp có cơ hội được tuyển thẳng vào trường Công an

11:34:50 24/01/2020
So với Thông tư 15, Dự thảo Thông tư quy định về tuyển sinh trong Công an nhân dân đã mở rộng phạm vi áp dụng các trường hợp được ưu tiên tuyển thẳng đối với người dự tuyển vào các trường Công an nhân dân.

Khi mẹ hiền là nam giới

11:31:48 24/01/2020
Nghề giáo viên mầm non thường gắn với phụ nữ. Cũng vì vậy cô giáo mầm non đi vào tiềm thức bao thế hệ người Việt cô giáo như mẹ hiền. Thế nhưng ở TP.HCM, có một thầy giáo đã gắn bó với nghề này 14 năm qua. Đó là anh Nguyễn Phương Bình, ...

Nữ sinh Amsterdam “lội ngược dòng” chinh phục học bổng tại Mỹ 1,2 tỷ/năm

11:28:15 24/01/2020
Lê Lan Khanh (18 tuổi) – nữ sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đã chinh phục thành công học bổng tại ĐH danh tiếng của Mỹ với 1,2 tỷ/năm.

Nghỉ Tết, đừng ép học sinh làm bài tập

11:24:17 24/01/2020
Do dịp Tết Canh Tý 2020 được nghỉ Tết dài ngày, nhiều học sinh được giáo viên giao nhiều bài tập, thậm chí phụ huynh vì lo con mải chơi quên kiến thức nên cũng bắt con phải học trong dịp Tết.

Chỉ một tấm thiệp hay bông hoa rừng cũng chan chứa tình cảm thầy trò

11:06:30 24/01/2020
Vàng A Chử rón rén mang tấm thiệp thủ công tặng thầy Phạm Văn Toàn. Bức thiệp nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 được cắt gọt vụng về, dòng chữ nguệch ngoạc: “Em tặng thầy Toàn nhân ngày 20/11. Chúc thầy sống lâu trăm tuổi”.

Năm 2020, tuyển sinh ngành công an có gì mới?

07:50:35 24/01/2020
Thêm nhiều trường hợp được tuyển thẳng vào các trường Công an từ 2020, là một trong những nội dung mới của Dự thảo.

Giáo dục nghề nghiệp năm 2019: Chuyển biến tích cực, chất lượng nguồn nhân lực nâng cao

07:47:40 24/01/2020
Giáo dục nghề nghiệp năm 2019 đã có những chuyển biến tích cực, chất lượng nguồn nhân lực tiếp tục được nâng cao; gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo với nhu cầu của thị trường lao động, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong bối c...

Để không học sinh nào bị “bỏ rơi” trong lớp học

07:44:37 24/01/2020
 Nếu một lớp có nhiều đối tượng học sinh, có em học rất giỏi nhưng cũng có em rất yếu và sợ môn Toán, việc giáo viên cần làm là không để học sinh nào cảm thấy bị “bỏ rơi” trong lớp học.

Nữ sinh Hà Tĩnh giành học bổng của 7 trường đại học ở châu Âu

06:48:42 24/01/2020
Em Ngô Thị Ngọc Mai, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) xuất sắc giành được học bổng của 7 trường đại học ở Mỹ và Đức; trong đó, gói học bổng trọn gói 4 năm, trị giá là 6 tỷ đồng từ Trường Dickinson College (Mỹ).

Giáo sư trẻ nhất VN 2019: Học sinh giỏi Văn mê Toán học, 38 tuổi vẫn độc thân

06:45:05 24/01/2020
Thầy giáo Sĩ Đức Quang - giảng viên Khoa Toán – Tin Trường ĐH Sư phạm Hà Nội (sinh năm 1981) vừa được Hội đồng giáo sư nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn Giáo sư 2019. Anh là giáo sư trẻ nhất của năm 2019.

Kết quả vòng thi Quốc tế SEAMO X tại Australia

06:42:40 24/01/2020
Đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế SEAMO (Southeast Asian Mathematical Olympiad) tại Gold Coast, Australia đạt được 1 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc, 3 huy chương Đồng và 16 giải khuyến khích.

Gia Lai: Xây dựng ít nhất 2 trường THCS làm điểm về giáo dục hướng nghiệp

06:38:44 24/01/2020
Sở GD&ĐT Gia Lai hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện Đề án “Giáo dục hướng nghiệp (GDHN) và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025.

Tô đẹp truyền thống của ngành

06:26:23 24/01/2020
Năm học 2019-2020, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã phối hợp với Sở GDĐT Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 65 năm thành lập ngành GDĐT Hà Nội (1954 - 2019). 

Các trường có thể tổ chức nhiều đợt tuyển sinh trong năm

06:22:12 24/01/2020
Theo Dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành đào tạo giáo viên mầm non, các trường có thể tổ chức nhiều đợt tuyển sinh trong năm và công bố cụ thể trong Đề án tuyển sinh của trường.

Bí quyết chinh phục học trò cá biệt

06:18:06 24/01/2020
Ngôi trường Lê Thanh thuộc huyện Mỹ Đức, Hà Nội những ngày qua đã thành cái tên được nhiều người biết đến với mô hình câu lạc bộ “Goodbye Game” của thầy Hoàng Đức Mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Justin Bieber bật khóc khi chia sẻ về album mới tại buổi họp mặt kín

Nhạc âu - mỹ

16:52:51 26/01/2020
Mới gần đây, nhân dịp màn hạ cánh album phòng thu thứ 5 sắp tới của hoàng tử nhạc Pop Justin Bieber - dự kiến sẽ phát hành vào cuối tháng 1 và giữa tháng 2, nam danh ca đã tổ chức một buổi họp mặt kín cùng với quản lý và các thành viên ...

Tạm giữ 28 đối tượng đốt pháo đêm giao thừa

Tệ nạn

16:51:39 26/01/2020
Trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công an tỉnh Ninh Bình đã bắt giữ và xử lý 28 đối tượng tàng trữ, đốt pháo trái phép.

Hyundai Tucson và Mazda CX-5, chọn mua xe nào?

Ôtô

16:51:27 26/01/2020
Là hai mẫu xe trong cùng một phân khúc và sử dụng động cơ xăng nhưng Hyundai Tucson và Mazda CX-5, mỗi xe có một ưu điểm và nhược điểm riêng.

Triệu Vỵ, Cổ Cự Cơ cùng dàn sao 'Tân dòng sông ly biệt' hội ngộ

Sao châu á

16:49:33 26/01/2020
Sau 20 năm, các diễn viên chính của bộ phim Tân dòng sông ly biệt có dịp gặp lại nhau và cùng hát ca khúc chủ đề của bộ phim.

‘Fast & Furious 9’ nhá hàng lịch tung trailer: Loạt phim huyền thoại sắp trở lại!

Phim âu - mỹ

16:49:07 26/01/2020
Sau thời gian vắng bóng quá dài, ‘Fast & Furious 9’ đã nhá hàng lịch tung trailer tới khán giả!

Nóng hổi với nem rán Hà Nội đầy hấp dẫn, đúng vị Hà thành

Ẩm thực

16:47:58 26/01/2020
Hà Nội vốn nổi tiếng với những món phở bò, bún chả, … tuy nhiên một món ăn đặc biệt được yêu thích trong các dịp lễ tết cũng như thường xuyên xuất hiện trong thực đơn của gia đình là món nem rán Hà Nội.

Phim Hoa Ngữ trong 10 năm qua (Phần 1): Chân Hoàn truyện của Tôn Lệ, Lang Nha Bảng của Hồ Ca đi cùng năm tháng

Phim châu á

16:43:46 26/01/2020
Những năm gần đây, truyền hình Hoa Ngữ ngày càng được khán giả trong và ngoài nước yêu thích, có những bộ phim đã sớm đi vào quên lãng, nhưng cũng có những tác phẩm mãi trường tồn cùng năm tháng trong ký ức của khán giả.

Muốn da không xỉn màu sau mấy ngày Tết, ghi ngay 3 cách làm trắng da mặt bằng khoai tây dưới đây

Làm đẹp

16:43:18 26/01/2020
Tết với những cuộc hội hè liên miên, đồ cay nóng nhiều khiến da bạn thâm sạm đi, áp dụng ngay 3 cách làm trắng da mặt bằng khoai tây dưới đây để luôn xinh đẹp.

Đôi Mắt Âm Dương bất ngờ 'cháy vé' ngày mùng 1 Tết: Khán giả sẽ chọn phim tốt bất chấp kinh dị?

Hậu trường phim

16:40:13 26/01/2020
Số lượng suất chiếu của phim Đôi mắt âm dương không ngừng tăng, đặc biệt vị trí ghế vip đã được đặt kín vào các suất chiếu sau 20 giờ tại tất cả các rạp.

Đôi mắt âm dương: Sự tham lam của đàn ông luôn làm phụ nữ đau khổ

Phim việt

16:33:35 26/01/2020
Chọn thể loại kinh dị có pha yếu tố hài hước cho mùa phim Tết, Đôi Mắt Âm Dương hứa hẹn tạo nên sự khác biệt và mới mẻ bằng nội dung gay cấn, li kì và dàn diễn viên ấn tượng.

Nông dân quận Bình Tân (TP.HCM) làm lúa trên "đất kim cương”

Đời sống

16:16:19 26/01/2020
Sáng một ngày đầu năm 2020, nhận cuộc gọi của Chủ tịch Hội ND phường Tân Tạo A (quận Bình Tân, TP.HCM) Nguyễn Văn Thanh rủ đi xem nông dân trồng lúa vụ tết mà tôi không tin vào tai mình: Ngay trong nội thành, vẫn còn hơn 100ha đất đang ...

Đơ người vì vòng 1 khủng của mỹ nữ ngủ với Ronaldo và Balotelli

Bên lề sân cỏ

16:05:13 26/01/2020
Trên tài khoản Instagram của mình, Sophie Reade thường xuyên đăng tải hàng loạt ảnh nóng khoe vòng 1 siêu khủng của mình.

CLB Thanh Hóa, HLV châu Âu, bộ khung 4 "Tây" và V.League 2020

Bóng đá việt nam

15:59:52 26/01/2020
Trước thềm V.League 2020, CLB bóng đá Thanh Hóa đã có những sự thay đổi đáng kể về mặt nhân sự, nổi bật là sự xuất hiện của chân sút xuất sắc nhất lịch sử V.League - Hoàng Vũ Samson cùng với đó là bộ 3 ngoại binh chất...

Gần kề comeback, Super Junior “thả thính” teaser ca khúc mới đầy bùng nổ

Nhạc châu á

15:53:11 26/01/2020
Super Junior tung teaser ca khúc mới khiến các fan hâm mộ càng nóng lòng trước sự trở lại chính thức của các chàng trai

4 streamer tuổi Tý đã thành danh, hứa hẹn sẽ "bùng nổ" mạnh mẽ trong năm tuổi

Game online

15:50:49 26/01/2020
Không hiếm những người cầm tinh con Chuột (tuổi Tý) là người của công chúng trong cộng đồng gamer, streamer Việt Nam đâu nhé. Hãy cùng chúng tôi khám phá họ là những ai.