Quảng Ninh bỏ giãn cách trong lớp, cho học sinh dưới 5 tuổi đến trường

Theo dõi VGT trên

Bắt đầu từ 11.5, các trường trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bỏ việc giãn cách trong lớp, học sinh dưới 5 tuổi đi học trở lại.

Quảng Ninh bỏ giãn cách trong lớp, cho học sinh dưới 5 tuổi đến trường - Hình 1

Từ 4.5, các trường trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bỏ giãn cách trong lớp và dạy học như bình thường – ẢNH LÃ NGHĨA HIẾU

Ngày 8.5, thông tin từ Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, bắt đầu từ 11.5, địa phương này sẽ bỏ việc giãn cách trong lớp. Các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học như bình thường; đồng thời, đón trẻ dưới 5 tuổi trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ vì dịch Covid-19.

Đáng chú ý, học sinh vẫn phải hạn chế tiếp xúc giữa các lớp, cũng như chỗ đông người; được sử dụng điều hoà trong lớp học; cuối buổi học phải mở cửa lớp để tạo sự thông thoáng.

Trước đó, từ 4.5, tỉnh Quảng Ninh cho học sinh từ 5 tuổi trở lên trở lại trường. Tuy nhiên, việc dạy học phải đảm bảo giãn cách. Tùy từng điều kiện thực tế, các trường chia nhỏ sĩ số lớp, nếu lớp có sĩ số đông thì chia thành 2 buổi/ngày.

Đối với các học sinh đã học trực tuyến trong thời gian vừa qua, mỗi học sinh sẽ học 3 buổi trực tiếp ở trên lớp và tiếp tục học trực tuyến. Học sinh vùng cao không có điều kiện học trực tuyến thì bố trí học 6 buổi/tuần, để đảm bảo đến 15.7 kết thúc chương trình học theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT.

Video đang HOT

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, toàn tỉnh Quảng Ninh có 31 người đang được cách ly tại các cơ sở y tế, 685 người cách ly tại các khu cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế; 5.679 trường hợp đã hoàn thành cách ly.

Gọi video call cho từng học sinh kiểm tra việc học trực tuyến mùa dịch Covid-19

Ngành giáo dục Quảng Ninh đang triển khai các lớp học trực tuyến nhằm giúp học sinh củng cố kiến thức trong quá trình nghỉ dài ngày, do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Gọi video call cho từng học sinh kiểm tra việc học trực tuyến mùa dịch Covid-19 - Hình 1

Sở GD-ĐT Quảng Ninh ghi hình các bài giảng trực tuyến - Ảnh L.N.H

Gần 2 tuần nay, cứ sau khi kết thúc các chương trình học trực tuyến trên truyền hình, cô Vũ Bích Nhàn, giáo viên Trường THPT Ngô Quyền (TP.Hạ Long) lại lấy điện thoại gọi điện cho từng học sinh của mình.

Theo cô Nhàn, vì không thể kiểm soát được học sinh ngồi trước màn hình ti vi, máy tính, nên sau mỗi buổi học, các giáo viên trong trường vẫn phải gọi điện như một cách để kiểm tra các em.

"Ngoài việc cho học sinh theo dõi các bài giảng trực tuyến, tôi vẫn phải gọi video call kiểm tra, giao bài tập qua e-mail và yêu cầu học sinh nộp bài đúng giờ. Có như vậy mới rèn được ý thức cho các em trong đợt nghỉ dài ngày này", cô Nhàn nói.

Cô Nguyễn Thị Liên, giáo viên dạy môn toán tin Trường THPT Lê Chân (thị xã Đông Triều), cũng chọn cách tương tác với học sinh bằng video call, qua các mạng xã hội Facebook, Zalo. "Nếu để các em tự do trong đợt nghỉ dài ngày này thì một là kiến thức sẽ mai một, hai là không còn ý thức ôn bài nữa. Do không gặp trực tiếp nên tôi phải gọi điện cho từng em, đồng thời giao bài tập về nhà, chủ yếu nhằm ôn lại các kiến thức cũ và xen kẽ nâng cao", cô Liên nói.

Theo Sở GD-ĐT Quảng Ninh, nhằm giúp học sinh ôn tập kiến thức cũ, đơn vị này đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tổ chức ghi hình, sản xuất các buổi học trực tuyến. Theo đó, 2 đơn vị đã phối hợp tổ chức ghi hình bài giảng ở các cấp, môn học, với thời lượng 30 phút/video. Trước mắt, việc dạy trực tuyến chỉ dành cho học sinh cuối cấp là lớp 9 và 12. Nội dung tập trung vào củng cố kiến thức môn học, hướng dẫn học sinh ôn tập tại nhà trong thời gian nghỉ học, đặc biệt là với những khối cuối cấp.

Bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ninh, cho biết các thầy cô giáo tham gia dạy trực tuyến đều phải sử dụng khác với phương pháp truyền thống để tránh sự nhàm chán. Ngoài ra, các bài giải sẽ có thêm những hình ảnh sinh động, lồng ghép các tình huống vui vẻ để thu hút học sinh chú ý lắng nghe.

"Việc học qua truyền hình có thuận lợi là học sinh được xem lại nhiều lần, tư liệu phong phú, sinh động. Nhưng nhược điểm là khi học sinh muốn trao đổi trực tiếp, thắc mắc về kiến thức, bài tập, giáo viên không thể giải đáp được ngay. Chính vì vậy, chúng tôi yêu cầu các trường sau khi kết thúc buổi học thì giáo viên phải tương tác với học sinh để kiểm tra", bà Thúy nói.

Theo Sở GD-ĐT Quảng Ninh, các bài giảng trực tuyến được phát trên kênh sóng QTV3, báo điện tử của địa phương này vào các khung giờ buổi sáng: từ 7 giờ 30 - 10 giờ 45; buổi chiều từ 13 giờ 30 - 16 giờ; buổi tối từ 20 giờ 45 - 22 giờ 15. Các video sau đó cũng được đăng tải trên các trang mạng xã hội trực tuyến của Trung tâm Truyền thông tỉnh QuảngNinh: YouTube QuảngNinhTV; Fanpage: QMG - Tin Tức Quảng Ninh 24/7 và ứng dụng Smart Quảng Ninh.

Chỉ nên củng cố lại kiến thức cũ

Sau 2 tuần triển khai việc học online, qua đánh giá của Sở GD-ĐT Quảng Ninh, đây vẫn là giải pháp tình thế hữu hiệu nhất trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Ông Nguyễn Văn Hà, Hiệu trưởng Trường THPT Đông Triều, cho biết việc học sinh không thể đến lớp, nhà trường không được tổ chức các buổi sinh hoạt tập trung, các em chỉ còn một cách là học online.

Cũng theo thầy Hà, việc học online chỉ nên củng cố lại kiến thức cũ, nếu dạy bài mới và tính điểm thì chương trình học sẽ bộc lộ nhiều bất cập. "Bởi nhược điểm của học online là khi học sinh muốn trao đổi trực tiếp hay thắc mắc về bài tập, giáo viên không thể giải đáp được ngay, chưa kể đến việc học sinh yếu kém sẽ càng khó tiếp thu", thầy Hà lý giải.

Đồng quan điểm, chị Nguyễn Thị Vân Anh (42 tuổi, trú tại thành phố Hạ Long) góp ý thêm, việc ôn tập kiến thức là rất quan trọng trong bối cảnh học sinh phải nghỉ học dài ngày, chưa biết khi nào được trở lại trường.

Tuy nhiên, để việc học trực tuyến đem lại hiệu quả, ngoài nỗ lực của các thầy cô giáo, cũng cần sự chung tay của các bậc phụ huynh. "Tối đến tôi vẫn phải kèm con trai ôn bài. Với môn nào cháu đã vững kiến thức cũ, tôi lại xin cô giáo các bài tập để cháu nâng cao kiến thức", chị Vân Anh nói.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thúy khẳng định quan điểm của Sở là việc học online vẫn nhằm ôn lại kiến thức cũ, chứ không dạy bài học mới. "Những tiết học trực tuyến trên không thể đạt được hiệu quả như những bài giảng bình thường trên lớp. Nhưng thực hiện yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 thì sự lựa chọn này hoàn toàn phù hợp", bà Thúy cho biết.

Cũng theo bà Thúy, cách làm này của các trường nhận được sự ủng hộ rất tích cực từ phía cha mẹ và các em học sinh. "Quan trọng hơn, đó còn thể hiện tâm huyết, trách nhiệm của các thầy cô đối với công việc. Qua đó, những việc làm này sẽ truyền cảm hứng tới các em học sinh trong việc duy trì thói quen học tập trong bất cứ hoàn cảnh nào", bà Thúy nói.

Lã Nghĩa Hiếu

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Midu khoe clip du lịch Trung Quốc: Visual chồng thiếu gia thành tâm điểm, lộ 1 hành động siêu mê vợ!Midu khoe clip du lịch Trung Quốc: Visual chồng thiếu gia thành tâm điểm, lộ 1 hành động siêu mê vợ!
20:41:59 29/03/2025
Người phụ nữ hơn 20 lần đưa vàng giả đi cầm ở tiệm kim hoànNgười phụ nữ hơn 20 lần đưa vàng giả đi cầm ở tiệm kim hoàn
22:24:28 29/03/2025
Cường Đô La đưa con gái rượu đi xem trường cấp 1: Soi học phí mới thấy đúng chuẩn "trường nhà giàu"Cường Đô La đưa con gái rượu đi xem trường cấp 1: Soi học phí mới thấy đúng chuẩn "trường nhà giàu"
19:24:42 29/03/2025
Cẩm Ly sang Mỹ phẫu thuật: Òa khóc trước khi lên bàn mổ, Minh Tuyết nói một câuCẩm Ly sang Mỹ phẫu thuật: Òa khóc trước khi lên bàn mổ, Minh Tuyết nói một câu
23:13:08 29/03/2025
Nam diễn viên cưới vợ là fan cứng 20 năm, sắp đón con đầu lòng ở tuổi 52Nam diễn viên cưới vợ là fan cứng 20 năm, sắp đón con đầu lòng ở tuổi 52
18:43:49 29/03/2025
Nóng: ViruSs xin lỗiNóng: ViruSs xin lỗi
22:49:44 29/03/2025
Khối gỗ 'khủng' lao từ ô tô xuống đường, cô gái vứt xe máy chạy thoát thânKhối gỗ 'khủng' lao từ ô tô xuống đường, cô gái vứt xe máy chạy thoát thân
21:35:24 29/03/2025
Chú rể ôm bạn gái cũ mặc váy cưới tiến vào lễ đường khiến cô dâu "chết đứng", quan khách ngỡ ngàngChú rể ôm bạn gái cũ mặc váy cưới tiến vào lễ đường khiến cô dâu "chết đứng", quan khách ngỡ ngàng
21:46:52 29/03/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Động đất như bom nguyên tử ở Myanmar: Số người chết tăng vọt lên 1.644

Động đất như bom nguyên tử ở Myanmar: Số người chết tăng vọt lên 1.644

Thế giới

01:17:46 30/03/2025
Số người chết tại Myanmar tăng lên theo mỗi giờ sau trận động đất thảm khốc, được ví mạnh ngang hàng trăm quả bom nguyên tử.
Chuyển Cơ quan điều tra vụ Trường quốc tế Mỹ bị "vỡ nợ" sau khi đã huy động vài nghìn tỷ đồng

Chuyển Cơ quan điều tra vụ Trường quốc tế Mỹ bị "vỡ nợ" sau khi đã huy động vài nghìn tỷ đồng

Pháp luật

01:09:20 30/03/2025
Thanh tra Thành phố được Phó Chủ tịch Trần Thị Diệu Thúy giao chuyển vụ việc cho Cơ quan điều tra Công an thành phố xem xét, xử lý đối với Công ty CP giáo dục quốc tế Mỹ AIS
Động đất 7,7 độ có sức phá hủy như thế nào?

Động đất 7,7 độ có sức phá hủy như thế nào?

Tin nổi bật

01:04:52 30/03/2025
Theo ý kiến chuyên gia, động đất 7,7 độ là trận động đất lớn, có thể phá hủy hoàn toàn các công trình xây dựng trên nhiều vùng, gây thương vong ở ngưỡng từ 0 - 250.000 người.
Sang tháng 4, có 4 con giáp may mắn vượt bậc, thu hút tài lộc, dễ "hái" ra tiền còn dễ gặp quý nhân

Sang tháng 4, có 4 con giáp may mắn vượt bậc, thu hút tài lộc, dễ "hái" ra tiền còn dễ gặp quý nhân

Trắc nghiệm

23:52:43 29/03/2025
Bước sang tháng 4 Dương lịch, những con giáp này sẽ có sự nghiệp suôn sẻ, thu nhập tăng cao, tràn ngập may mắn.
Stranger Things, One Piece và những bộ phim "tốn kém" nhất trên Netflix

Stranger Things, One Piece và những bộ phim "tốn kém" nhất trên Netflix

Hậu trường phim

23:22:37 29/03/2025
Stranger Things, One Piece, The Crown, 3 Body Problem, The Witcher, Squid Game... là những bộ phim có chi phí sản xuất lớn phát hành trên Netflix.
Visual của "ông hoàng" G-Dragon làm MXH náo loạn, khẳng định ngôi vương bằng vương miện bạc tỷ!

Visual của "ông hoàng" G-Dragon làm MXH náo loạn, khẳng định ngôi vương bằng vương miện bạc tỷ!

Nhạc quốc tế

23:17:15 29/03/2025
19 giờ ngày 29/3/2025 (theo giờ Hàn Quốc), G-Dragon chính thức khởi động chuyến lưu diễn thế giới thứ 3 trong sự nghiệp - bermensch với đêm diễn đầu tiên tại SVĐ Goyang, Hàn Quốc.
Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt và cho khán giả tuyệt tác hay nhất 2025

Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt và cho khán giả tuyệt tác hay nhất 2025

Phim châu á

23:02:12 29/03/2025
Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt sau tròn 1 tháng lên sóng thì đã khép lại cùng không ít những cảm xúc của khán giả. Hài lòng có, tiếc nuối có, khắc khoải và nhớ nhung cũng có.
'Lưỡi hái tử thần: Huyết thống': Tử thần đã quay trở lại, hứa hẹn gieo rắc nỗi khiếp sợ mới vào mùa hè này

'Lưỡi hái tử thần: Huyết thống': Tử thần đã quay trở lại, hứa hẹn gieo rắc nỗi khiếp sợ mới vào mùa hè này

Phim âu mỹ

22:56:41 29/03/2025
Sau 14 năm vắng bóng, thương hiệu kinh dị đình đám Final Destination chính thức trở lại với phần phim hoàn toàn mới - Final Destination: Bloodlines (Lưỡi hái tử thần: Huyết thống).
Phía "nữ ca sĩ Hàn Quốc" bị ViruSs từ chối không cho lên livestream nói gì sau ồn ào tối qua?

Phía "nữ ca sĩ Hàn Quốc" bị ViruSs từ chối không cho lên livestream nói gì sau ồn ào tối qua?

Sao việt

22:52:40 29/03/2025
Ngoài Pháo, có một nữ ca sĩ cũng yêu cầu ViruSs cho lên livestream đối chất nhưng đã bị từ chối phũ phàng. Người đó chính là Emma Nhất Khanh.
Chương trinh truyền hình thực tế Hàn Quốc bị hủy bỏ vì bóc lột trẻ em

Chương trinh truyền hình thực tế Hàn Quốc bị hủy bỏ vì bóc lột trẻ em

Tv show

22:42:11 29/03/2025
Under 15 - chương trình thử giọng dành cho trẻ em dưới 15 tuổi dự kiến phát sóng vào ngày 31/3 trên kênh MBN - đã chính thức bị hủy bỏ.
3 nữ ca sĩ nổi tiếng quê Nam Định là ai?

3 nữ ca sĩ nổi tiếng quê Nam Định là ai?

Nhạc việt

21:47:29 29/03/2025
Mảnh đất trăm nghề Nam Định không chỉ nổi tiếng với di sản văn hóa đặc sắc, mà còn là nơi sản sinh nhiều tài năng nghệ thuật như Mỹ Linh, Lan Anh và Vũ Thảo My.