Quan chức Lầu Năm Góc nêu vũ khí có thể giúp Ukraine phản công
Một quan chức Lầu Năm Góc nói đạn chùm có thể giúp Ukraine trong chiến dịch phản công và đặt ra khả năng cung cấp loại vũ khí gây tranh cãi này cho Ukraine.
Đạn chùm của Mỹ được thiết kế để sử dụng với các hệ thống pháo.
Quan chức Mỹ cho rằng đạn chùm cỡ 155mm có thể giúp Ukraine đối phó ưu thế “về nhân lực, thiết giáp và pháo binh của Nga”.
“Các chuyên gia quân sự chúng tôi xác nhận rằng đạn cải tiến thông thường lưỡng dụng (DPICM) sẽ có ích cho Ukraine, đặc biệt trong việc loại bỏ các chiến hào Nga ở tiền tuyến”, Laura Cooper, phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề Nga và Ukraine, nói trong phiên điều trần trước Quốc hội vào ngày 22/6.
Video đang HOT
Bà Cooper nói Nhà Trắng chưa thể cung cấp loại vũ khí này cho Ukraine vì quy định hạn chế hiện hành, cũng như các mối quan ngại khác.
DPICM là loại đạn chùm có tầm sát thương trên diện rộng. Sau khi khai hỏa, đạn chùm sẽ phóng ra vô số quả bom nhỏ, được thiết kế để sát thương cho cả người lẫn các loại xe thiết giáp.
Tuy nhiên, những quả bom nhỏ chưa được kích nổ sẽ tồn tại trong khu vực trong hàng thập kỷ, kể cả khi giao tranh đã kết thúc, tiềm ẩn nguy cơ gây thương vong cho dân thường. Hơn 120 quốc gia trên thế giới đã ký hiệp ước cấm sử dụng đạn chùm.
Trong khi Washington chưa tham gia Công ước quốc tế về đạn chùm, Quốc hội Mỹ năm 2009 đã thông qua luật cấm xuất khẩu loại vũ khí này.
Lệnh cấm ngăn Mỹ chuyển đạn chùm cho quân đội Ukraine, nhưng Tổng thống Joe Biden có thể ký sắc lệnh hủy bỏ hạn chế vào bất cứ lúc nào.
Một số nghị sĩ Mỹ đã bày tỏ quan điểm ủng hộ Nhà Trắng dỡ bỏ hạn chế về đạn chùm, trong khi số khác bày tỏ sự thận trọng, nói rằng đây là vấn đề nên được cân nhắc thêm.
Hiện tại, Mỹ chưa ấn định thời điểm xem xét cung cấp đạn chùm cho Ukraine. Nga đã nhiều lần cảnh báo việc Mỹ và phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine chỉ làm kéo dài xung đột, trong khi không ngăn Moscow đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt.
Nói về khả năng Mỹ cung cấp đạn chùm cho Ukraine, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết, động thái này sẽ đánh dấu mức độ leo thang mới và chỉ càng khiến NATO thêm bất ổn.
Nga giải thích lý do rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu
Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE) đã đi ngược lại với những lợi ích an ninh của Nga trong bối cảnh diễn biến thế giới hiện nay.
Theo hãng tin TASS của Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã đưa ra tuyên bố trên khi trả lời phỏng vấn báo Parlamentskaya Gezeta ngày 15/5.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Theo ông Ryabkov, hiệp ước CFE đã gặp vấn đề trong nhiều năm, do đó việc Nga rút khỏi hiệp ước này không thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Ông cho biết thêm tình hình hiện tại cũng không thuận lợi để đưa ra những ý tưởng mới cho một giải pháp thay thế cho hiệp ước CFE. Ông cho rằng thế giới trong thời gian tới sẽ hoàn toàn khác so với thế giới những năm 1990 hoặc 1999, và điều này đòi hỏi những cách tiếp cận mới, trong đó có cả vấn đề kiểm soát vũ khí.
Hiệp ước CFE được ký giữa 16 thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và 6 thành viên của Tổ chức Hiệp ước Vácsava vào năm 1990 nhằm giảm căng thẳng giữa 2 khối. CFE quy định giới hạn trong việc triển khai các lực lượng vũ trang thông thường trên lục địa châu Âu và thiết lập các cơ chế để kiểm tra.
Nga từ lâu đã lập luận rằng việc NATO mở rộng thành viên (bao gồm các thành viên cũ của Tổ chức Hiệp ước Vácsava) đang phá hoại CFE. Năm 2007, Nga tuyên bố đình chỉ một phần CFE với lý do các thành viên mới của NATO không tuân thủ các giới hạn được quy định trong hiệp ước nhưng vẫn tham gia các cuộc họp của nhóm cố vấn chung. Năm 2015, Moskva đã rút hoàn toàn khỏi các cơ chế CFE vì "không có nhu cầu tiếp tục tham gia" và chỉ tham gia theo nghĩa hình thức cho đến nay.
Quan chức Nga: Mỹ-Nga đang trong giai đoạn xung đột 'nóng' Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhận định Mỹ đã tiến hành một cuộc chiến tranh hỗn hợp với Nga với những diễn biến chưa từng thấy kể cả trong thời Chiến tranh Lạnh. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: TASS Trên sóng đài phát thanh Sputnik ngày 5/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nhận xét Moskva và Washington đã...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thủ tướng Lý Cường: Quan hệ Trung - Mỹ tiến tới bước ngoặt quan trọng

Giáo hoàng Francis phải tập nói

Cựu Tổng thống Biden lên kế hoạch trở lại chính trường

Ngoại trưởng Nhật - Trung - Hàn gặp nhau trước 'bước ngoặt lịch sử'

Tướng Mỹ: Trung Quốc sở hữu 'mạng lưới tiêu diệt' trên quỹ đạo

Thiếu trứng gà trầm trọng, Mỹ cần nhập 'hàng trăm triệu quả'

NATO trước viễn cảnh 'tan đàn xẻ nghé'

Israel căng thẳng cả trong lẫn ngoài

Rơi trực thăng ở miền Trung Nhật Bản

Mỹ đánh giá tích cực nỗ lực hạ nhiệt xung đột tại Ukraine

Israel tiếp tục tấn công các mục tiêu của Hezbollah

Khám phá bề dày văn hóa của thành phố Parma ở Italy
Có thể bạn quan tâm

Phim Hàn mới chiếu 1 ngày đã chiếm top 1 Việt Nam, nam chính bị ghét nhất showbiz nhưng diễn hay xuất thần
Phim châu á
23:45:02 23/03/2025
IU tham gia "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt" vì Park Bo Gum
Hậu trường phim
23:42:02 23/03/2025
'Chàng quýt' Park Bo Gum: 15 tuổi gánh nợ thay bố, bị đồn hẹn hò Song Hye Kyo
Sao châu á
23:21:56 23/03/2025
MC Đại Nghĩa U50 vui đời độc thân, tậu nhà vườn tiền tỷ nghỉ dưỡng
Sao việt
23:19:09 23/03/2025
Từ ca hát đến diễn xuất đều thành công rực rỡ, đây là nữ nghệ sĩ khiến cả Kbiz phải thán phục
Nhạc quốc tế
22:26:47 23/03/2025
Không chỉ Sự Nghiệp Chướng, Pháo sẽ ra hẳn album về người yêu cũ?
Nhạc việt
22:16:29 23/03/2025
Lời khai của người phụ nữ cưỡi vali giữa đường ở TPHCM
Tin nổi bật
21:57:49 23/03/2025
Kiều Oanh tiết lộ người 'se duyên', giúp cô từ cải lương sang đóng hài
Tv show
21:56:44 23/03/2025
Nợ công của Mỹ có thể vượt 200% GDP
Sức khỏe
21:42:12 23/03/2025
Nửa đêm cậu bé nằng nặc đòi bố đưa đến trường để tìm bài tập, vừa dứt miệng mắng con phụ huynh liền khóc vì một thứ
Netizen
21:11:57 23/03/2025