Polyp tử cung có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Theo dõi VGT trên

Đa số các trường hợp polyp tử cung là lành tính nhưng bệnh có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Cần làm gì để phát hiện sớm polyp tử cung?

1. Polyp tử cung là gì?

Polyp tử cung thường xảy ra ở phụ nữ trong độ t.uổi sinh sản. Những polyp này là sự phát triển quá mức của lớp niêm mạc bên trong tử cung được gọi là nội mạc tử cung. Polyp có kích thước từ vài mm đến vài cm, đơn lẻ hoặc nhiều, có cuống hoặc không cuống và có thể phát triển ở bất cứ đâu trong khoang tử cung.

Hầu hết phụ nữ phát triển polyp tử cung thường ở độ t.uổi từ 40 đến 50 nhưng chúng cũng có thể xảy ra ở những phụ nữ trẻ hơn. Nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ có chu kỳ k.inh n.guyệt không đều có nhiều khả năng mắc bệnh hơn, đặc biệt là những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang và béo phì, do nồng độ estrogen tăng cao liên quan đến những tình trạng này.

Đôi khi, ở những phụ nữ nhạy cảm với phương pháp kích thích rụng trứng để điều trị vô sinh, polyp có thể xuất hiện, rất có thể là do nồng độ estrogen lưu hành cao hơn do kích thích rụng trứng gây ra.

Polyp tử cung có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản? - Hình 1

Hình ảnh polyp tử cung.

2. Polyp tử cung có cản trở khả năng thụ thai không?

Phụ nữ mắc các bệnh liên quan đến tử cung ít nhiều đều ảnh hưởng đến việc mang thai. Đa số các trường hợp polyp tử cung là lành tính nhưng bệnh có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Nhiều polyp rất nhỏ (đường kính vài mm) có thể không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, các polyp lớn hoặc nhiều polyp cản trở quá trình sinh sản, gây vô sinh hoặc làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Các bác sĩ chẩn đoán polyp tử cung ở khoảng 25% tổng số phụ nữ bị vô sinh không rõ nguyên nhân. Ngoài sẩy thai tái phát, người ta cũng tin rằng polyp tử cung còn ngăn cản quá trình thụ tinh bằng cách cản trở t.inh t.rùng và trứng gặp nhau. Hơn nữa, nguy cơ vô sinh hoặc sảy thai liên quan đến polyp tử cung còn phụ thuộc vào kích thước và số lượng polyp trong tử cung.

Theo BS. Nguyễn Tuấn Anh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, mối liên hệ giữa polyp cổ tử cung và vô sinh đôi khi phụ thuộc vào vị trí chính xác của polyp. Mức độ ảnh hưởng tùy thuộc vào từng trường hợp cũng như kích thước và mật độ của khối polyp. Polyp có thể cản trở t.inh t.rùng gặp trứng, gây khó khăn cho quá trình thụ thai.

Với những khối polyp có kích thước to hơn thậm chí dễ gây ra nguy cơ tắc cổ tử cung. Polyp mọc cao trong cổ tử cung có thể chặn lỗ cổ tử cung và khiến quá trình thụ tinh không thể xảy ra. Ngoài ra, polyp có thể cản trở việc sản xuất chất nhầy cổ tử cung. Trong quá trình rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung phải mỏng và trơn để giúp t.inh t.rùng thụ tinh với trứng. Nếu chất nhầy dày và dính sẽ ngăn cản quá trình thụ tinh.

Video đang HOT

Nếu không được phát hiện sớm, polyp còn có thể gây vô sinh hiếm muộn; Tăng nguy cơ mắc buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản; Tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung do các khối polyp lớn dễ b.ị h.oại t.ử, gây viêm nhiễm lan rộng tới các bộ phận xung quanh…

Polyp tử cung có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản? - Hình 2

Chị em nên đi khám sớm khi có triệu chứng bất thường nghi ngờ polyp tử cung.

3. Có thể phát hiện sớm và can thiệp được không?

Trên thực tế, nhiều trường hợp chị em không biết mình bị polyp tử cung cho đến khi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ hoặc thực hiện các phương pháp xét nghiệm tình trạng vô sinh.

Polyp tử cung có thể không gây bất kỳ triệu chứng nào, nếu gây triệu chứng thì phổ biến nhất là c.hảy m.áu âm đạo bất thường. C.hảy m.áu âm đạo bất thường bao gồm: C.hảy m.áu giữa kỳ kinh, c.hảy m.áu âm đạo sau mãn kinh và chu kỳ k.inh n.guyệt không đều.

Nếu phát hiện có triệu chứng bất thường, chị em nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán xác định tử cung có polyp hay không. Bác sĩ sẽ hỏi một số câu hỏi về chu kỳ kinh thông thường. Đối với phụ nữ mãn kinh, bác sĩ cần biết thông tin về triệu chứng c.hảy m.áu bất thường mà chị em gặp phải và các loại thuốc hoặc liệu pháp bổ sung hormone đang sử dụng.

Người bệnh có thể cần làm một số xét nghiệm siêu âm, nội soi buồng tử cung, nếu có polyp có thể phẫu thuật cắt bỏ các polyp. Sau khi cắt bỏ polyp tử cung giúp tăng tỷ lệ mang thai.

Ngoài ra có thể sinh thiết nội mạc tử cung để phát hiện có vấn đề bất thường hay không. Một vài tổn thương ung thư tử cung hoặc t.iền ung thư tử cung như tăng sản nội mạc tử cung cũng có hình dáng giống như một polyp. Vì thế, khi phát hiện có polyp nội mạc tử cung, bác sĩ khuyến khích sinh thiết lấy mẫu để xét nghiệm, kiểm tra kỹ càng loại trừ tổn thương ác tính.

Polyp buồng tử cung gây ảnh hưởng khả năng sinh sản thế nào?

Nhiều phụ nữ đi khám phụ khoa phát hiện có polyp buồng tử cung nên rất lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sinh sản sau này.

1. Polyp buồng tử cung là gì?

Theo ThS.BS Lê Quang Dương - Giám đốc Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững (VietHealth), polyp buồng tử cung là một trong những là một bệnh lý khá phổ biến ở phụ nữ.

Polyp buồng tử cung là sự phát triển quá mức xảy ra ở nội mạc tử cung, lớp lót bên trong tử cung nên đôi khi gọi là polyp tử cung hoặc polyp nội mạc tử cung. Polyp có thể có cuống hoặc không có cuống. Các polyp có thể có hình tròn hoặc hình bầu dục và có kích thước từ vài milimet đến vài cm hoặc lớn hơn. Có thể có một hoặc một vài polyp. Hơn 95% polyp tử cung là lành tính, nghĩa là chúng không gây ung thư.

Polyp buồng tử cung gây ảnh hưởng khả năng sinh sản thế nào? - Hình 1

Polyp buồng tử cung là sự phát triển quá mức xảy ra ở nội mạc tử cung.

Polyp buồng tử cung là một khối u phát triển ở trong buồng tử cung. Polyp buồng tử cung thường xảy ra nhất ở những phụ nữ t.iền mãn kinh, mãn kinh, tuy nhiên phụ nữ trẻ hơn cũng có thể mắc phải căn bệnh này.

Polyp tử cung có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cả hoặc phụ nữ có thể gặp phải:

C.hảy m.áu hoặc đốm bất thường.Chảy m.áu nặng.Chảy m.áu sau mãn kinh.Sa tử cung, xảy ra khi một polyp đi qua cổ tử cung và nhô ra khỏi tử cung.

2. Các phương pháp loại bỏ polyp buồng tử cung

Các polyp nhỏ hơn đôi khi có thể tự mất mà không cần điều trị. Bác sĩ sẽ theo dõi để đảm bảo chúng không lớn hơn. Nếu phụ nữ có các triệu chứng có thể cần điều trị để loại bỏ polyp. Bác sĩ có thể sẽ thực hiện siêu âm vùng chậu nếu chị em bị c.hảy m.áu bất thường hoặc có các triệu chứng khác.

Đôi khi chỉ siêu âm không thể chẩn đoán được polyp buồng tử cung. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể sử dụng một camera nhỏ hoặc ống soi để quan sát bên trong tử cung. Điều này được gọi là nội soi bàng quang giúp chẩn đoán polyp.

Các phương pháp điều trị cắt bỏ polyp buồng tử cung bao gồm:

Phẫu thuật cắt polyp: Đây là một thủ tục để loại bỏ một polyp cần gây tê cục bộ hoặc gây mê toàn thân.

Cắt bỏ tử cung: Phẫu thuật này sẽ loại bỏ toàn bộ tử cung.

Phẫu thuật cắt tử cung qua â.m đ.ạo được thực hiện qua â.m đ.ạo. Trong phẫu thuật cắt tử cung qua đường bụng, tử cung được cắt bỏ qua một vết mổ ở vùng dạ dày. Cả hai phẫu thuật đều được gây mê.

Polyp buồng tử cung gây ảnh hưởng khả năng sinh sản thế nào? - Hình 2

Phụ nữ bị polyp buồng tử cung cần điều trị theo phác đồ của bác sĩ để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

- Sau thủ tục cắt bỏ polyp, polyp được gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm để xác nhận xem nó lành tính hay ung thư.

- Sau phẫu thuật cảm thấy khó chịu và đau nhức sau khi làm thủ thuật. Bác sĩ sẽ cho thuốc giảm đau để làm dịu cơn đau hoặc hướng dẫn chườm ấm hoặc chườm nóng.

- Có thể bị c.hảy m.áu nhẹ ngay sau khi cắt bỏ polyp tử cung, m.áu có thể có màu hồng nhạt đến nâu.

- Chu kỳ k.inh n.guyệt sẽ trở lại bình thường sau khi cắt polyp. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung kết thúc thời kỳ k.inh n.guyệt vì nó cắt bỏ toàn bộ tử cung.

Chị em không nên sử dụng băng vệ sinh trong ít nhất hai tuần sau khi làm thủ thuật. Tránh nâng vật nặng và tập thể dục gắng sức. Cũng cần đợi cho đến khi vết thương lành hoàn toàn mới quan hệ t.ình d.ục, có thể mất hai tuần hoặc lâu hơn sau khi cắt polyp. Thời gian hồi phục sau phẫu thuật cắt tử cung mất từ 4 đến 6 tuần hoặc lâu hơn. Thời gian phục hồi cũng khác nhau ở mỗi người và cần tái khám khoảng một tuần sau khi làm thủ thuật.

Cắt bỏ polyp buồng tử cung thường cải thiện các triệu chứng. Tuy nhiên, chị em phụ nữ có thể bị c.hảy m.áu hoặc đau sau khi làm thủ thuật. Các biến chứng của thủ thuật cắt bỏ polyp tử cung bao gồm n.hiễm t.rùng và cần đi khám ngay lập tức.

3. Polyp buồng tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

ThS.BS Lê Quang Dương cho biết, các polyp này phần lớn là lành tính và không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ. Nếu không được điều trị kịp thời dẫn tới vô sinh, hiếm muộn do các khối polyp có thể cản trở sự di chuyển của t.inh t.rùng trong buồng tử cung, gây biến dạng buồng tử cung, cản trở sự làm tổ và phát triển của phôi và gây xuất huyết tử cung bất thường. Hiện tại chưa có tỷ lệ chính x.ác n.gười mắc bệnh do một số trường hợp không biểu hiện triệu chứng.

Nếu mang thai, các khối polyp này đè và choán chỗ trong buồng tử cung, làm tăng nguy cơ c.hảy m.áu, sảy thai, sinh non hoặc ngôi thai bất thường.

Nếu phụ nữ đang cố gắng mang thai, phát hiện polyp tử cung cần điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh polyp cổ tử cung, phụ nữ cần lưu ý:

Quan hệ t.ình d.ục lành mạnh, tránh lây bệnh qua đường t.ình d.ục và viêm nhiễm vùng kín.Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách.Hạn chế tối đa việc nạo phá thai.Vận động thể dục thể thao giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng.Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng cần kiểm soát cân nặng ở mức vừa phải, tránh béo phì.Kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện bệnh sớm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Các yếu tố khiến phụ nữ t.uổi mãn kinh bị trầm cảm
14:49:09 12/07/2024
Cách đối phó với thời kỳ mãn dục ở nam giới
14:08:00 12/07/2024
Nguyên nhân mắc nấm â.m đ.ạo và cách chữa
14:38:09 12/07/2024
Bệnh rận mu s.inh d.ục và cách ngăn ngừa chúng quay trở lại
14:54:57 12/07/2024
10 thói quen đàn ông Việt hay mắc phải dễ làm giảm chất lượng "tinh binh"
05:18:35 13/07/2024
Bà bầu và an toàn cho 'chuyện ấy'
05:41:16 13/07/2024
Cách đơn giản giúp chị em phòng bệnh nấm â.m đ.ạo
14:13:26 12/07/2024
3 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới, chị em cần biết
14:20:33 12/07/2024

Tin đang nóng

3 nữ diễn viên vào vai bạn thân đang gây chú ý trên VTV, có cặp hơn nhau 8 t.uổi
06:32:50 14/07/2024
Choáng ngợp với cơ ngơi xanh mướt ở Đà Lạt của nữ ca sĩ Việt và chồng đại gia
06:41:16 14/07/2024
Trốn con đi chơi với đồng nghiệp, tôi chỉ muốn ly hôn khi tình cờ thấy chồng đang ở đó
05:58:05 14/07/2024
Mỹ nhân cổ trang bị chê tơi tả vì tạo hình xấu đau đớn, netizen mỉa mai "như đội mẹt bún đậu lên đầu"
06:01:25 14/07/2024
Sau cuộc gặp riêng với bạn thân của con gái, vợ chồng tôi chính thức đường ai nấy đi
05:48:33 14/07/2024
Mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz bí mật kết hôn với thiếu gia 1 tập đoàn lớn?
08:27:14 14/07/2024
Phim cổ trang phải dừng chiếu vì lỗ 1.000 tỷ, phá nát nguyên tác khiến fan nổi giận
05:58:28 14/07/2024
Lật tảng đá, chuyên gia thấy "vật thể lạ" dưới mặt đất đất: Bảo vật 3.200 năm t.uổi nguyên vẹn đáng kinh ngạc
06:47:50 14/07/2024

Tin mới nhất

Bí quyết phòng ngừa viêm â.m đ.ạo

09:01:39 14/07/2024
Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, viêm â.m đ.ạo là tình trạng â.m đ.ạo bị viêm nhiễm. Viêm â.m đ.ạo có thể gây ngứa, rát, có mùi hôi hoặc tiết dịch nhiều.

Phụ nữ t.iền mãn kinh cần biết: 4 yếu tố chính gây giảm ham muốn t.ình d.ục

08:58:01 14/07/2024
Sự thay đổi về ham muốn t.ình d.ục là một phần bình thường của cuộc sống. Thông thường khi bắt đầu một mối quan hệ hoặc trong một chuyến du lịch lãng mạn, bạn sẽ cảm thấy ham muốn của mình tăng lên.

Các phương pháp giảm đau bụng kinh ở phụ nữ

08:53:57 14/07/2024
Đau bụng khi ở chu kỳ k.inh n.guyệt là vấn đề thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

5 loại bệnh phụ khoa hay mắc và cách phòng tránh

08:50:58 14/07/2024
Viêm nhiễm phụ khoa nếu không được phát hiện sớm, kịp thời thì rất nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của chị em. Là phụ nữ, lại là phụ nữ đã từng quan hệ t.ình d.ục thì hầu như ai cũng một lần bị mắc bệnh phụ khoa.

Phụ nữ phải 'chịu đựng' 11 triệu chứng mãn kinh trong mấy năm?

08:43:57 14/07/2024
Mãn kinh là giai đoạn tự nhiên diễn ra sau chu kỳ k.inh n.guyệt cuối cùng của phụ nữ. Các triệu chứng mãn kinh như bốc hoả, đau nhức xương khớp, khô â.m đ.ạo...

13 dấu hiệu tự nhận biết trầm cảm sau sinh

08:40:16 14/07/2024
Trầm cảm sau sinh thường khởi phát trong vòng 30 ngày sau khi sinh. Cần nhận biết sớm để có cách ứng phó hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ thầy thuốc.

Điểm mặt "bất thường" gây trễ kinh và biện pháp điều chỉnh

08:34:41 14/07/2024
Trễ kinh (hay là chậm kinh) là biểu hiện của chu kỳ k.inh n.guyệt bất thường ở nữ giới. Thông thường, khi bị trễ kinh, chị em thường nghĩ ngay tới việc mình có thai, nhưng thực tế xung quanh chuyện trễ kinh có thể do nhiều nguyên nhân tác...

Phụ nữ U40 cần làm gì để đối diện với t.iền mãn kinh?

08:26:58 14/07/2024
Phụ nữ vào thời kỳ trước và sau khi tắt kinh thường xuất hiện một số triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, ra mồ hôi...

Loại vi khuẩn lây qua đường t.ình d.ục dễ khiến phụ nữ vô sinh

08:22:39 14/07/2024
Chlamydia tracomatis (Chla) là một loại vi khuẩn. Nhiễm khuẩn Chla là căn bệnh lây qua đường t.ình d.ục. Bất cứ ai quan hệ t.ình d.ục không an toàn đều có nguy cơ mắc bệnh. Nhiễm khuẩn Chlamydia là chứng bệnh dễ gặp trong các viêm nhiễm phụ...

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

08:19:11 14/07/2024
U xơ tử cung thường xuất hiện trong những năm phụ n.ữ s.inh con. Bệnh không liên quan tới tăng nguy cơ ung thư tử cung và hầu như không bao giờ phát triển thành ung thư.

Rối loạn k.inh n.guyệt "gây sóng gió" cho phụ nữ t.uổi trung niên

08:15:35 14/07/2024
Bước vào t.uổi xế chiều, phụ nữ phải đối mặt với nhiều thay đổi tâm sinh lý, nguy cơ bệnh tật từ trên trời rơi xuống. Và một trong những khó chịu phải gặp khi đến độ t.uổi này là rối loạn k.inh n.guyệt.

Chị em thận trọng khi bị viêm nội mạc tử cung

08:11:20 14/07/2024
Viêm nội mạc tử cung là tình trạng lớp niêm mạc lót tử cung bị nhiễm khuẩn, gây nên phản ứng viêm. Viêm nội mạc tử cung ( VNMTC) thường khá phổ biến ở một số đối tượng như phụ nữ sau sinh, sau nạo phá thai hay can thiệp buồng tử cung.

Có thể bạn quan tâm

Tham khảo 10 set thời trang tối giản của Kim Ji Won

Thời trang

09:01:59 14/07/2024
Bước qua t.uổi 30, Kim Ji Won ngày càng thăng hạng hơn về cả nhan sắc, thần thái lẫn phong cách thời trang. Vốn là người theo đuổi phong cách không quá cầu kỳ nhưng gần đây, style tối giản của Kim Ji Won đã lên một tầm cao mới.

Khôn lường dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe

08:35:32 14/07/2024
Bắt đầu từ ngày thứ 4, bệnh có dấu hiệu nguy hiểm. Vì thế, trong những ngày đầu người bệnh có thể ở nhà, uống thuốc hạ sốt, bù dịch hoặc đi khám để được bác sĩ cho đơn và hẹn tái khám.

Sao Việt 14/7: Lệ Quyên đáp trả công kích, Khánh Vân phủ nhận mang thai

Sao việt

08:33:19 14/07/2024
Thường xuyên bị công kích trên mạng xã hội, Lệ Quyên bày tỏ quan điểm; Khánh Vân khoe vóc dáng ngầm phủ nhận tin đồn mang thai.

9 lời khuyên giúp giảm triệu chứng mãn kinh

08:07:49 14/07/2024
Những triệu chứng mãn kinh như bốc hoả, căng thẳng, mất ngủ gây nhiều phiền toái đối với phụ nữ trung niên. Cách nào để vượt qua những khó khăn trong thời kỳ mãn kinh?

Yamal lại phá vỡ kỷ lục Euro

Sao thể thao

07:58:53 14/07/2024
Renato Sanches của Bồ Đào Nha nắm giữ kỷ lục là cầu thủ trẻ nhất lịch sử đá chung kết Euro khi anh ra sân trong chiến thắng 1-0 trước Pháp năm 2016 ở độ t.uổi 18 và 328 ngày

4 bước làm sạch sâu, đ.ánh bật bụi bặm, cặn makeup tồn dư trên da

Làm đẹp

07:56:00 14/07/2024
Dưới đây là 4 bước hướng dẫn cách làm sạch sâu, đ.ánh bật bụi bặm và loại bỏ cặn trang điểm tồn dư trên da mà bạn nên áp dụng.

Vợ của anh tài Cường Seven: Chuyên diện đồ sexy, tôn dáng bốc lửa

Phong cách sao

07:44:18 14/07/2024
Anh tài Cường Seven gây ấn tượng ở tập 1 Anh trai vượt ngàn chông gai với khả năng trình diễn cuốn hút. Cường Seven là một nghệ sĩ đa tài, anh hoạt động trong cả lĩnh vực âm nhạc lẫn điện ảnh.

Công thức làm món mực xào dứa ngon đậm đà, ai cũng mê

Ẩm thực

07:00:09 14/07/2024
Mực xào dứa là món ăn quen thuộc với vị chua ngọt hài hòa, mực giòn dai hấp dẫn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất dễ làm.

Ekip MV Vợ Người Ta lên tiếng về tranh cãi năm xưa với Phan Mạnh Quỳnh, tiết lộ 145 triệu views nhưng không ai hưởng lợi

Nhạc việt

06:49:16 14/07/2024
Cùng với sự chú ý từ công chúng, loạt câu chuyện ngoài lề cuộc thi liên quan đến Kiên Ứng đều được dân tình đào lại. Gây xôn xao nhất gần đây chính là drama gần 10 năm trước, liên quan đến ekip làm MV Vợ Người Ta và Phan Mạnh Quỳnh.

MSI 2025 sẽ không tổ chức tại Trung Đông

Mọt game

06:47:45 14/07/2024
Riot Games đã lên tiếng về tin đổi MSI bị xóa sổ và thay thế bởi Esports World Cup, nhưng những tranh cãi vẫn còn.

Nhóm nhạc "đến từ vũ trụ" tiếp tục gây sốt, độc dị lạ khác hẳn với phần còn lại của Kpop!

Nhạc quốc tế

06:45:46 14/07/2024
Vừa qua, XG tổ chức concert The First Howl tại Seoul, Hàn Quốc. Đây là đêm diễn thuộc khuôn khổ World Tour đầu tay của nhóm nữ Nhật Bản, đã được khởi động từ tháng 5.