9 cách tăng tiết sữa mẹ một cách tự nhiên

Theo dõi VGT trên

Nhiều mẹ có thể sản xuất đủ sữa mẹ để nuôi con nhưng có một số mẹ lại gặp khó khăn trong việc tiết sữa.

Vậy làm cách nào để tăng tiết sữa mẹ giúp mẹ đủ sữa để nuôi con dễ dàng và khỏe mạnh?

Phụ nữ mới sinh thường lo lắng liệu mình có đủ sữa cho con bú hay không. Nếu em bé khỏe mạnh và phát triển tốt thì hầu như mọi việc tiết sữa đều ổn. Trường hợp chưa tiết đủ sữa cũng không nên lo lắng vì có nhiều cách để tăng tiết sữa mẹ. Đôi khi, việc kích thích vú không đủ hoặc mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến lượng sữa mẹ ít.

Theo Điều dưỡng Đỗ Thanh Huyền – Khoa Sản I, chuyên gia tư vấn cho con bú, Bệnh viện Phụ sản Trung ương giải thích, sản xuất hoặc cho con bú sữa mẹ là một quá trình sinh học bắt đầu trong thời kỳ mang thai, với sự phát triển của tuyến vú và ống dẫn sữa. Sau khi sinh con, sự thay đổi nội tiết tố, chủ yếu do prolactin và oxytocin điều khiển sẽ kích hoạt quá trình sản xuất sữa.

1. Một số cách hiệu quả để tăng tiết sữa mẹ một cách tự nhiên

9 cách tăng tiết sữa mẹ một cách tự nhiên - Hình 1

Cho con bú thường xuyên là một trong những cách để giúp tăng tiết sữa mẹ.

Cho con bú thường xuyên hơn

Cho con bú thường xuyên và hãy để bé quyết định khi nào nên ngừng bú. Khi bé bú vú, các hormone kích thích ngực sản xuất sữa sẽ được tiết ra. Phản xạ tiết sữa là khi các cơ ở ngực mẹ co lại và di chuyển sữa qua các ống dẫn, điều này xảy ra ngay sau khi bé bắt đầu bú.

Mẹ càng cho con bú nhiều thì ngực càng tạo ra nhiều sữa. Cho con bú 8 đến 12 lần một ngày hoặc thường xuyên hơn nếu bé có dấu hiệu đói có thể giúp thiết lập và duy trì việc sản xuất sữa. Cách hiệu quả nhất để tăng nguồn sữa là cho con bú thường xuyên.

Nuôi con bằng sữa mẹ kích thích sản xuất sữa, vì vậy hãy cố gắng cho bé bú theo nhu cầu.

Cho con bú đúng cách

Đảm bảo em bé có khớp ngậm tốt và tư thế thích hợp trong khi bú. Nếu bé ngậm sâu cho phép bé bú sữa một cách hiệu quả, từ đó báo hiệu cơ thể sản xuất nhiều sữa hơn.

Hút sữa giữa các lần cho ăn

Hút sữa sau hoặc giữa các cữ bú cũng có thể giúp mẹ tăng sản lượng sữa. Làm ấm ngực trước khi hút có thể giúp mẹ thoải mái hơn và hút sữa dễ dàng hơn.

Hãy thử hút sữa khi:

Mẹ còn sữa sau khi trẻ bú.Trẻ đã bỏ lỡ một cữ bú.Trẻ bú bình (sữa mẹ hoặc sữa công thức).

Cho con bú cả hai vú

Cho bé bú từ cả hai vú trong mỗi lần bú. Hãy để bé bú từ vú đầu tiên cho đến khi bé bú chậm lại hoặc ngừng bú trước khi cho bé bú vú thứ hai. Việc kích thích nuôi cả hai vú bằng sữa mẹ có thể giúp tăng sản lượng sữa. Hút sữa từ cả hai vú đồng thời cũng đã được tìm thấy để tăng sản lượng sữa và dẫn đến hàm lượng chất béo trong sữa cao hơn.

Massage ngực

Nhẹ nhàng massage ngực để khuyến khích dòng sữa trong khi cho con bú. Điều này có thể giúp bé bú được nhiều sữa hơn trong khi bú và kích thích ngực sản xuất nhiều sữa hơn.

Ăn các loại thực phẩm kích sữa

Video đang HOT

Dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết cho việc sản xuất sữa mẹ. Duy trì chế độ ăn uống cân bằng bao gồm thực phẩm giàu protein, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả. Mẹ có thể tìm các loại thực phẩm liên quan đến việc tăng lượng sữa mẹ để ăn vừa đủ dinh dưỡng vừa đảm bảo lượng sữa đủ cho con bú như yến mạch, củ sen, mướp, khoai lang, canh đu đủ xanh, chuối và móng giò…

Có thể sử dụng các loại thực phẩm bổ sung, thảo mộc

Có những loại thực phẩm và thảo mộc có thể làm tăng sản lượng sữa mẹ. Một số, chẳng hạn như cỏ cà ri, đã được phát hiện là có tác dụng chỉ sau bảy ngày. Những thực phẩm và thảo dược như cây thảo linh lăng, thì là, tảo xoắn (rong biển), lá mít, lá vối…

Tuy nhiên, các bà mẹ đang cho con bú luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thực phẩm bổ sung mới. Ngay cả các biện pháp tự nhiên cũng có thể gây ra tác dụng phụ.

Uống đủ nước hàng ngày

Khi cho con bú, nhu cầu nước của mẹ cao hơn với người bình thường do quá trình tiết sữa sẽ làm cho bà mẹ bị thiếu nước. Vì vậy, uống nước đủ sẽ giúp bà mẹ đáp ứng yêu cầu gia tăng về sản xuất sữa. Tốt nhất là các bà mẹ nên uống nước trắng, hoặc nước trái cây, sữa.

Thư giãn

Căng thẳng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn sữa, vì vậy hãy thực hiện các kỹ thuật thư giãn như thở sâu, thiền và tập thể dục nhẹ nhàng để giảm mức độ căng thẳng. Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc cũng rất quan trọng đối với việc sản xuất sữa.

2. Mẹ sản xuất bao nhiêu sữa là đủ cho trẻ bú?

9 cách tăng tiết sữa mẹ một cách tự nhiên - Hình 2

Trẻ ngủ ngon sau khi bú là một dấu hiệu tích cực của việc mẹ đủ sữa.

Không có lượng sữa mẹ “bình thường” cố định mà mọi bà mẹ nên sản xuất. Trên thực tế, việc sản xuất sữa mẹ có thể thay đổi tùy theo di truyền, độ t.uổi của trẻ và cách cho ăn. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu và hướng dẫn có thể giúp mẹ đ.ánh giá nguồn sữa của mình:

Sự phát triển của trẻ

Nguồn sữa có thể đủ nếu trẻ tăng cân đều đặn, trẻ có vẻ hài lòng sau khi bú. Trẻ sẽ đi tiểu 6 lần/ngày hoặc hơn ngay khi sữa mẹ về đủ. Nước tiểu thường không màu. Khi trẻ hơn 3 ngày t.uổi, nước tiểu của bé có thể có màu gạch bẩn dính tã nếu bé bú không đủ sữa.

Cảm giác no sau khi bú

Nếu trẻ tỏ ra hài lòng sau khi bú và dường như đã bú đủ sữa thì đó là một dấu hiệu tích cực. Trẻ nên có tư thế thoải mái và sẵn sàng nhả vú ra.

Tần suất cho ăn

Trong những tuần đầu, trẻ bú thường xuyên, thường từ 8 đến 12 lần trong 24 giờ. Cho trẻ bú thường xuyên giúp kích thích sản xuất sữa và đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của bé.

Thoải mái cho con bú

Mặc dù ban đầu việc cho con bú có thể gây khó chịu nhưng cơn đau hoặc khó chịu dai dẳng có thể cho thấy các vấn đề về khớp ngậm hoặc tư thế bú có thể ảnh hưởng đến việc truyền sữa.

Tăng hoặc giảm cân

Nếu bé tăng cân không hợp lý hoặc có dấu hiệu sụt cân, nên nhờ đến sự hướng dẫn của bác sĩ. Những trường hợp như vậy có thể gợi ý mối lo ngại về nguồn sữa hoặc các yếu tố nuôi con bằng sữa mẹ khác.

3. Nguyên nhân khiến mẹ ít sữa

Hầu hết phụ nữ có thể sản xuất đủ lượng sữa mẹ nhưng một số bà mẹ có thể gặp khó khăn. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây khó khăn trong việc sản xuất sữa mẹ:

Mất cân bằng nội tiết tố

Các tình trạng như Hội chứng buồng trứng đa nang, rối loạn tuyến giáp (suy giáp hoặc cường giáp) hoặc giải phóng không đủ hormone prolactin có thể phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố cần thiết cho sản xuất sữa.

Kích thích ngực không đủ

Kích thích vú đầy đủ là điều cần thiết để sản xuất sữa. Nếu em bé khó bú đúng cách trong khi cho con bú hoặc người mẹ không hút sữa hoặc cho con bú đủ thường xuyên, điều đó có thể làm giảm lượng sữa sản xuất.

Căng thẳng và lo lắng

Chuyên gia cho biết mức độ căng thẳng, lo lắng hoặc các yếu tố cảm xúc cao có thể cản trở quá trình tiết sữa. Các hormone gây căng thẳng như cortisol có thể ức chế sự giải phóng oxytocin, một loại hormone cần thiết cho quá trình phun sữa.

Tình trạng sức khỏe

Điều kiện y tế hoặc thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến lượng sữa của người mẹ có thể sản xuất. Ví dụ, một số loại thuốc như thuốc thông mũi hoặc thuốc tránh thai nội tiết tố có thể làm giảm nguồn sữa. Ngoài ra, các tình trạng bệnh lý như đái tháo đường hoặc chấn thương vú trước đó có thể ảnh hưởng đến việc tiết sữa.

Giải phẫu vú

Những biến thể trong giải phẫu vú có thể góp phần gây khó khăn cho việc sản xuất sữa. Các tình trạng như mô tuyến không đủ (giảm sản) hoặc phẫu thuật vú loại bỏ các ống và tuyến sữa có thể hạn chế khả năng sản xuất sữa.

Do đó, nếu nguồn sữa ít, việc bổ sung sữa công thức có thể là một lựa chọn. Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia cho con bú trước khi bổ sung sữa công thức để tránh việc cai sữa sớm một cách vô tình.

Các chuyên gia cho con bú có thể lập kế hoạch bổ sung để người mẹ tuân theo để có thể tăng sản lượng sữa và giảm dần việc bổ sung.

Hãy nhớ rằng việc tăng nguồn sữa là dần dần và kết quả có thể khác nhau ở mỗi người. Tất cả những gì người mẹ cần là kiên nhẫn và thực hiện đúng các hướng dẫn của bác sĩ.

Dấu hiệu trẻ bú đủ và không đủ sữa

Khi mới bắt đầu cho con bú, người mẹ có thể thắc mắc liệu con mình có bú đủ sữa hay không.

Phụ nữ lần đầu làm mẹ đều nên tìm hiểu các dấu hiệu cho thấy trẻ đã bú đủ hay chưa.

Mẹ không đủ sữa cho con bú là mối quan tâm chung của những bà mẹ mới sinh, thường dẫn đến cảm giác lo lắng. Việc cho trẻ bú đủ sữa có liên quan đến các yếu tố như căng thẳng, dinh dưỡng không đầy đủ và một số loại thuốc đều có thể góp phần gây ra tình trạng ít sữa...

Do đó, trong một số trường hợp, việc bổ sung sữa công thức hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn về nuôi con bằng sữa mẹ là những bước cần thiết để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé.

1. Dấu hiệu trẻ không bú đủ sữa mẹ

Dấu hiệu trẻ bú đủ và không đủ sữa - Hình 1

Khi trẻ không bú đủ sữa có thể sẽ quấy khóc.

Trong vài ngày đầu đời, việc trẻ sơ sinh giảm 5-7% cân nặng so với lúc mới sinh là điều bình thường. Nếu sụt giảm từ 10% trở lên thì đây có thể là dấu hiệu bé bú không đủ sữa. Quá trình giảm cân này thường dừng lại sau khoảng 3-4 ngày. Đối với hầu hết trẻ sơ sinh, cân nặng của trẻ trở lại như lúc mới sinh vào thời điểm chúng được ba tuần t.uổi. Sau đó, chúng sẽ phát triển và tăng cân đều đặn.

Tần suất bú của trẻ báo hiệu cho cơ thể người mẹ sản xuất nhiều sữa hơn sau mỗi lần bú. Phải hiểu rằng trẻ sơ sinh giao tiếp qua tiếng khóc vì chúng không thể bày tỏ nhu cầu của mình theo những cách khác. Nếu bé khóc liên tục và dường như luôn muốn bú, cần coi đó là tín hiệu cho thấy trẻ muốn bú mẹ. Tuy nhiên, cơn đói không phải là lý do duy nhất khiến trẻ khóc. Trẻ cũng có thể khóc khi cần ợ, khi cần thay tã hoặc đơn giản là cần sự an ủi bằng cách được bế.

Trẻ bú sữa mẹ không đủ làm tăng nguy cơ mắc suy dinh dưỡng, còi xương, chậm phát triển hơn so với những trẻ cùng trang lứa. Mẹ nên đưa bé đi khám dinh dưỡng định kỳ để được kiểm tra tổng quát, phát triển tối ưu.

2. Dấu hiệu trẻ bú đủ sữa mẹ

Dấu hiệu theo dõi đầu tiên khi trẻ bú đủ sữa mẹ là trẻ tăng cân đủ chuẩn. Chỉ số cân nặng của trẻ (tính từ tuần thứ hai sau sinh trở đi hoặc trong một thời gian dài) không thay đổi, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn biết cân nặng chuẩn theo từng độ t.uổi. Thường thì trẻ sơ sinh tăng cân từ 100 đến 140 g mỗi tuần.

Một cữ uống sữa mẹ của trẻ phải kéo dài đủ lâu, trung bình trên 15 phút. Sau khi trẻ bú đủ sẽ ngủ khoảng 3 tiếng đồng hồ. Một số bé có thể ngủ xuyên đêm, không thức dậy quấy khóc đòi tìm bú mẹ.

Bé uống đủ sữa có hiện tượng ợ hơi để loại bỏ không khí thừa tích tụ, giảm tình trạng ọc sữa, nôn trớ, đầy hơi và khó chịu.

Dấu hiệu nữa là bé có đủ lượng nước tiểu. Thông thường, lượng nước tiểu phải tương đối, màu nước tiểu hơi vàng nhạt. Số lần đi tiểu nhiều hơn 7 lần trong 24 giờ kể từ ngày sinh thứ 7.

Một số dấu hiệu cho thấy trẻ bú đủ trong mỗi cữ bú:

Trẻ bắt đầu bú bằng một vài lần bú nhanh, sau đó là những lần bú và nuốt dài, nhịp nhàng, thỉnh thoảng tạm dừng.Người mẹ có thể nghe và nhìn thấy trẻ đang nuốt.Má của trẻ luôn tròn trịa, không hõm xuống trong khi bú. Trẻ có vẻ bình tĩnh và thoải mái trong khi cho ăn và thoải mái sau cữ bú.Em bé sẽ tự rời khỏi vú mẹ khi kết thúc cữ bú. Miệng của trẻ trông ẩm ướt sau khi bú.Bầu vú mẹ cảm thấy mềm hơn sau khi cho con bú.

3. Hạn chế cho trẻ bú sữa công thức

Trẻ sơ sinh có thể no lâu hơn sau khi bú sữa công thức so với bú mẹ. Tuy nhiên, sữa công thức khó tiêu hóa và hấp thụ hơn so với sữa mẹ.

Việc bổ sung sữa công thức, nước hoặc sử dụng núm vú giả kéo dài mà không cho con bú có thể làm giảm lượng sữa của người mẹ. Để bảo vệ nguồn sữa của người mẹ, hãy hạn chế sử dụng sữa công thức, nước và núm vú giả.

4. Lời khuyên cho con bú dành cho bà mẹ mới sinh

Dấu hiệu trẻ bú đủ và không đủ sữa - Hình 2

Mẹ nên cho con bú đúng cách để tăng tiết sữa mẹ.

Cho ăn hoặc hút sữa thường xuyên hơn, mục tiêu 10 đến 12 lần một ngày để tăng sản lượng sữa.Phản ứng kịp thời với các tín hiệu đói của trẻ bằng cách quan sát các dấu hiệu như đưa tay lên mặt hoặc quay đầu.Đảm bảo vị trí thích hợp để cho con bú hiệu quả, miệng của trẻ phải mở rộng với chốt sâu và cằm chạm vào vú của mẹ.Cho trẻ bú xong hãy bế trẻ lên để trẻ ợ một cách tự nhiên và cho trẻ bú bên kia nếu cần.Massage ngực về phía núm vú trong khi cho con bú để hỗ trợ dòng sữa.Hút sữa sau khi cho con bú cũng có thể giúp duy trì nguồn sữa. Vú cứng và rò rỉ sữa về lâu dài có thể dẫn đến lượng sữa ít do sự hiện diện của FIL (một chất giúp tiết sữa).Hãy chắc chắn rằng mẹ đang chú ý đến các dấu hiệu cho dù trẻ có bú đủ sữa hay không để tránh các biến chứng và cho trẻ ăn no.

5. Mẹ nên làm gì nếu nghĩ mình không đủ sữa cho trẻ bú?

Sữa mẹ được sản xuất trên cơ sở cung và cầu; bé càng bú nhiều sữa từ vú của mẹ thì mẹ càng tạo ra nhiều sữa. Nhưng em bé phải được ngậm đúng cách để làm được điều này, mẹ có thể tăng nguồn sữa bằng cách:

Cho trẻ ăn thường xuyên và khi trẻ muốn.Cho ăn từ cả hai vú trong mỗi lần bú.Hãy ôm trẻ thật chặt và tiếp xúc da kề da nhiều, đặc biệt là trong những tuần đầu để tối đa hóa cơ hội cho con bú.Tránh cho bé uống sữa công thức.Tránh dùng núm vú giả cho đến khi bé học được cách bú mẹ tốt.

Nếu lo lắng con mình không bú đủ sữa, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về việc nuôi con bằng sữa mẹ. Các bác sĩ và nữ hộ sinh có thể kiểm tra xem mẹ đã cho trẻ bú đúng cách hay chưa để loại trừ bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tăng cường sinh lý nhờ những bài tập dưới đây
09:35:05 20/07/2024
5 thay đổi lối sống giúp nam giới thoát khỏi ám ảnh về kích thước 'cậu nhỏ'
08:39:45 20/07/2024
Vì sao phụ nữ dễ tăng cân trong thời kỳ mãn kinh?
08:32:15 20/07/2024
7 "kẻ thù" của sinh lý, nam giới cần tránh xa
17:54:22 20/07/2024
Bổ sung nội tiết tố nữ (estrogen) cho phái đẹp bằng phương pháp tự nhiên
18:12:11 20/07/2024
Buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến khả năng có thai như nào?
10:17:29 21/07/2024
Lý do giật mình khiến quý ông còn trẻ đã "suy yếu"
10:53:40 21/07/2024
Đàn ông ít ốm vặt nhưng một khi ốm thì thường nặng hơn phụ nữ: Tại sao vậy?
11:06:58 21/07/2024

Tin đang nóng

Shark Bình lên tiếng tin đồn ngoại tình, r.ạn n.ứt tình cảm với Phương Oanh
20:12:26 21/07/2024
Chồng sắp cưới của em gái xin được ở rể nhưng lại muốn đưa cả bố mẹ mình lên ở cùng
17:13:11 21/07/2024
Xe khách BKS của TP HCM chở 38 người, mất phanh lao vào taluy dương ở Sa Pa
20:05:19 21/07/2024
Bạn thân tiết lộ về Kim Ngân: "Tôi thương quá, tặng t.iền, dẫn Kim Ngân đi ăn"
19:57:33 21/07/2024
Phản ứng của Trần Nghiên Hy khi được hỏi về Trần Hiểu trên sóng truyền hình
18:02:26 21/07/2024
Cậu bé mỗi tháng mới được ăn thịt một lần nói về điều muốn làm khi có t.iền: Ai cũng cay mắt!
21:05:04 21/07/2024
Selena Gomez cuối cùng đã trở lại thời kỳ đỉnh cao nhan sắc
17:21:34 21/07/2024
Chuyện chưa kể về chuyến công tác của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:09:29 21/07/2024

Tin mới nhất

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, k.inh n.guyệt 'ghé' 2 lần 1 tháng, vì sao?

22:37:59 21/07/2024
Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần trong một tháng, chị T. bất ngờ gặp tình trạng k.inh n.guyệt ghé thăm 2 lần trong một tháng, kéo dài suốt 3 tháng liên tục.

Vừa 39 t.uổi đã không còn ham muốn 'chuyện ấy', điều trị có thể bình thường trở lại

22:34:43 21/07/2024
Dù chỉ mới 39 t.uổi, thế nhưng có phụ nữ đã hoàn toàn mất ham muốn t.ình d.ục, dấu hiệu t.iền mãn kinh, vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Không thấy t.inh h.oàn vẫn sinh con

22:31:51 21/07/2024
33% trẻ sinh non và 3 - 4% trẻ đủ tháng bị t.inh h.oàn ẩn. Người bệnh t.inh h.oàn ẩn có nguy cơ vô sinh và ung thư t.inh h.oàn cao gấp 40 lần so với người bình thường.

'Yêu' trong kỳ k.inh n.guyệt liệu có an toàn?

22:26:05 21/07/2024
Chồng có nhu cầu quan hệ t.ình d.ục nhưng bản thân đang trong thời gian có k.inh n.guyệt. Chị M.L. vừa muốn chiều chồng nhưng lại lo lắng nếu yêu trong ngày này liệu có ảnh hưởng gì không?

Trẻ rối loạn giới tính, cha mẹ làm gì?

22:21:47 21/07/2024
Nhiều cha mẹ tỏ ra khá lo lắng, thậm chí là kỳ thị khi thấy con mình có các biểu hiện không công nhận giới tính hoặc thể hiện hành vi, thái độ ngược lại với giới tính của mình.

Nam giới thích xông hơi, tắm nóng coi chừng giảm chất lượng t.inh t.rùng

22:18:58 21/07/2024
Tắm nước nóng, xông hơi, ngâm mình trong nước ấm giúp mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu cho cánh mày râu. Thế nhưng việc này có nguy cơ ảnh hưởng gì đến chất lượng t.inh t.rùng, khả năng sinh sản của nam giới hay không?

Cơ bắp cuồn cuộn nhưng t.inh t.rùng lại yếu, chuyện hay gặp, vì sao?

22:15:26 21/07/2024
Nhiều yếu tố khiến thanh niên cơ bắp cuồn cuộn, khỏe mạnh nhưng không có đủ số lượng và chất lượng t.inh t.rùng để thụ thai. Rất may điều này hoàn toàn có thể phòng tránh được.

3 cách có thể giúp nam giới nâng cao độ hấp dẫn

22:12:20 21/07/2024
Khoa học có thể giúp chúng ta làm những việc đáng kinh ngạc, như cắt đôi nguyên tử và dự đoán đường đi của bão. Thật thú vị là nó cũng giúp chúng ta trở nên hấp dẫn hơn với người khác giới.

Chế độ ăn uống của cha ảnh hưởng sức khỏe con cái

21:50:19 21/07/2024
Một nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn uống của người cha trước khi thụ thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con cái.

Hormon s.inh d.ục nam có ích cho tim mạch

21:46:08 21/07/2024
Nghiên cứu đăng trên tờ Journal of Experimental Medicine cho thấy một loại hormon s.inh d.ục của nam giới có thể ngăn ngừa tình trạng tổn hại tim bằng cách giúp tái sinh các mạch vành tim.

Nam giới ít t.inh t.rùng có thể bị nhiều vấn đề sức khỏe khác

21:43:32 21/07/2024
Một nghiên cứu mới công bố cho thấy nam giới có ít t.inh t.rùng có khả năng bị nhiều vấn đề sức khỏe làm cho họ dễ bệnh hơn.

Nam giới ngày càng 'yếu' vì stress, biến đổi môi trường

21:35:30 21/07/2024
Từ mức bình thường là 20 triệu tinh trùng/ml t.inh d.ịch, khảo sát gần đây cho thấy lượng t.inh t.rùng ở nam giới chỉ còn 15 triệu/ml.

Có thể bạn quan tâm

Thân thế g.ây s.ốc của nữ diễn viên chuyên thủ vai phu nhân hào môn trong phim Hàn

Sao châu á

23:31:59 21/07/2024
Park Joon Geum - nữ diễn viên chuyên thủ vai tài phiệt trong phim Hàn - là một nữ thừa kế vô cùng giàu có ngoài đời thật.

Nhà sản xuất "Gia tài của ngoại" coi Việt Nam là thị trường tiềm năng

Hậu trường phim

23:24:12 21/07/2024
Công ty sản xuất phim GDH 559 Ltd có ý định hợp tác với các thị trường tiềm năng như Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam để tăng tính cạnh tranh trên trường quốc tế.

Janet Jackson không thích trả lời phỏng vấn

Sao âu mỹ

23:19:42 21/07/2024
Em gái của Vua nhạc Pop Michael Jackson đã nói về điều này trong cuộc phỏng vấn với chương trình radio Heart Evenings with Dev Griffin .

Các đơn vị Quân đội sẵn sàng ứng phó với bão số 2

Tin nổi bật

23:11:12 21/07/2024
Chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có tình huống xảy ra, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện khi thực hiện nhiệm vụ.

Ai không nên ăn quả bơ?

Sức khỏe

23:07:23 21/07/2024
Mặc dù Bơ rất tốt được cho là lành tính nhưng cũng giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác quả bơ cũng có một số lưu ý khi ăn, có những người không nên tiêu thụ quá nhiều Bơ.

Ấn Độ ghi nhận ca t.ử v.ong do virus Nipah

Thế giới

23:03:47 21/07/2024
Theo một kết quả điều tra công bố cuối năm ngoái, nhiều địa phương ở bang Kerala nằm trong diện những khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus Nipah cao nhất trên toàn cầu.

Top các loại mắm Huế ngon, hấp dẫn chuẩn hương vị cố đô

Ẩm thực

23:03:03 21/07/2024
Với hương vị độc đáo và tinh tế, các loại mắm Huế đã trở thành niềm tự hào của người dân Cố đô và là món quà đặc sản ý nghĩa dành cho du khách khi đến với Huế.

Tóc uốn đuôi cụp đang là xu hướng, chị em tham khảo ngay 4 kiểu trẻ trung và chuẩn thanh lịch

Làm đẹp

22:57:35 21/07/2024
Xu hướng tóc sẽ ít nhiều có sự thay đổi theo từng mùa, từng năm. Nếu như hè năm ngoái, những kiểu tóc suôn thẳng hay đuôi vểnh được ưa chuộng thì sang đến năm nay, tóc uốn đuôi cụp chính là lựa chọn thịnh hành nhất.

Phát hiện mới về sự sống ban đầu trên Trái đất

Lạ vui

22:51:53 21/07/2024
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiết lộ những hiểu biết mới về hệ sinh thái sơ khai nhất của Trái đất và đi đến một kết quả đáng kinh ngạc.

Khám phá thiên đường biển dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ tại Bình Định

Du lịch

21:59:11 21/07/2024
Thị trấn ven biển Cát Tiến (huyện Phù Cát, Bình Định) nằm bình yên dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 20 km.

Phim Việt "Dưới bóng con hầu" đang gây sốt: Nam chính là ông hoàng rating, diễn thế nào mà được khen "hay kinh khủng"

Phim việt

21:51:38 21/07/2024
Dù chỉ mới ra mắt nhưng bộ phim dài tập Dưới bóng con hầu do Cao Minh Đạt, Nhật Kim Anh, Steven Nguyễn, Oanh Kiều đóng chính đã nhận về nhiều sự chú ý từ khán giả.