Phát triển các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập

Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức hội thảo “Thực trạng và các giải pháp cấp thiết để củng cố và phát triển các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập”.

Hiện nay, tại Việt Nam có một hệ thống gồm 84 trường (60 trường đại học và 24 trường cao đẳng) ngoài công lập với hơn 13.000 giảng viên và hơn 330.000 sinh viên, chiếm 14% sinh viên của cả nước.

GS Trần Hồng Quân – Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – cho rằng: Những chủ trương, chính sách xã hội hóa của Đảng và nhà nước đã mở lối cho các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập lần lượt ra đời.

Trong hơn 20 năm, hệ thống trường này không chỉ đóng góp vào việc đào tạo nguồn nhân lực bậc cao, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước mà còn tạo ra mô hình trường mới mẻ, hiện đại, quản trị năng động hiệu quả, có uy tín về chất lượng đào tạo.

Phát triển các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập - Hình 1

Phát triển các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập.

Tuy nhiên, cho tới nay hệ thống trường đại học, cao đẳng ngoài công lập đã và đang phải đối mặt với những khó khăn, vướng mắc, bởi hành lang pháp lý chưa đồng bộ, đã cản trở sự phát triển đi lên của nhiều trường ngoài công lập, dẫn đến nhiều điều bất cập trong quản lý, quy mô sinh viên giảm sút…

Tại hội thảo, các đại biểu là lãnh đạo các trường ngoài công lập đã chỉ ra những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân đích thực, nguyên nhân chủ quan và khách quan, cơ hội và thách thức từ thực tế hoạt động của nhà trường.

Từ đó, các trường cũng nêu ra một số giải pháp nhằm củng cố, duy trì và phát triển hệ thống này trong mối tương quan với hệ thống các trường đại học công lập, trong điều kiện trao quyền tự chủ đầy đủ cho tất cả các trường đại học, cao đẳng cùng cạnh tranh lành mạnh để phát triển.

Các đại biểu cho rằng: Nhà nước cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa xã hội hoá trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi để giáo dục đại học ngoài công lập tiếp tục phát triển, huy động được tiềm năng to lớn của xã hội vào công tác giáo dục.

Việt Nam cũng cần tiếp tục ban hành, sửa đổi các văn bản nhằm cụ thể hoá chủ trương xã hội hoá giáo dục và chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước để khuyến khích, hỗ trợ các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập phát triển.

Đại diện các trường cũng nêu ra một số hạn chế về xác định chỉ tiêu tuyển sinh, thủ tục mở mã ngành … để Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, chỉnh sửa cho phù hợp với điều kiện các trường ngoài công lập.

Video đang HOT

Theo giáo sư, tiến sĩ Khoa học Đặng Ứng Vận (Đại học Hoà Bình, Hà Nội), bên cạnh việc nhà nước ban hành các chế độ chính sách phù hợp, các trường cũng phải tự thay đổi, nâng tầm thương hiệu của mình trên cơ sở cuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ, tạo niềm tin cho phụ huynh, người học và xã hội.

Các trường cần thực hiện tốt và đầy đủ quyền tự chủ, trách nhiệm giải trình để thể hiện sự trung thực, công khai, minh bạch; xây dựng đội ngũ giảng viên có chất lượng, có sự độc đáo về ngành tuyển để xây dựng thương hiệu và thu hút người học…

Theo Quý Trung / Tin tức

Bỏ điểm sàn, trường kém chất lượng sẽ tuyển sinh ồ ạt?

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, việc bỏ điểm sàn đại học có thể là cơ hội để một số trường tuyển sinh ồ ạt, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng đào tạo đại học.

Ngày 16/12, Bộ GD&ĐT công bố dự thảo quy chế tuyển sinh chính quy hệ đại học, cao đẳng nhóm ngành sư phạm năm 2017.

Theo đó, trong mùa tuyển sinh tới, Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) sau 12 năm áp dụng. Thông tin này khiến nhiều người tranh luận về việc "thả cửa" ngưỡng đầu vào khiến các trường tốp dưới "vơ vét" thí sinh, ảnh hưởng chất lượng xét tuyển.

Bỏ điểm sàn có hợp lý?

PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho rằng việc bỏ điểm sàn tại thời điểm hiện tại là không hợp lý.

Nhìn chung, quy định này sẽ không ảnh hưởng tới các trường tốp trên nhưng nó lại tạo cơ hội để các trường kém chất lượng hạ điểm chuẩn, tuyển sinh ồ ạt. Chất lượng đầu vào thấp dẫn tới chất lượng đầu ra kém, số sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường tăng.

"Cân bằng chất lượng - số lượng vẫn là bài toán khó ở nước ta. Nhiều trường tuyển số lượng lớn dẫn tới chất lượng đào tạo thấp. Nếu không khống chế đầu vào, tình hình càng nghiêm trọng", ông Dũng nhận định.

Vì thế, theo ông Dũng, điểm sàn là cần thiết khi số trường đạt chuẩn ở nước ta chưa nhiều.

Có góc nhìn khác, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Bách khoa Hà Nội, cho rằng quy định này không hẳn sẽ giảm chất lượng đào tạo đại học.

Bỏ điểm sàn, trường kém chất lượng sẽ tuyển sinh ồ ạt? - Hình 1

Thí sinh được lợi khi Bộ GD&ĐT bỏ điểm sàn? Ảnh minh họa: Anh Tuấn.

Việc bỏ điểm sàn không ảnh hưởng trường Bách khoa vì các năm trước, điểm trúng tuyển của trường luôn cao hơn điểm sàn. Bộ "mở đầu vào" sẽ tạo cơ hội cho một số trường hạ điểm chuẩn để thu hút thí sinh nhưng số này không nhiều.

"Đến lúc nào đó, tính cạnh tranh, tự đảm bảo chất lượng của ngành giáo dục phải hình thành, trở thành thuộc tính của từng trường. Các trường phải giữ uy tín, không thể tuyển sinh đầu vào quá thấp", ông Điền nêu quan điểm.

PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Thủy Lợi, cũng ủng hộ phương án bỏ điểm sàn. Ông giải thích "mở đầu vào, siết chặt đầu ra" đang là xu thế chung của thế giới.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết năm trước, Bộ GD&ĐT quy định điểm sàn nhưng hàng loạt thí sinh trên ngưỡng này không đăng ký xét tuyển đại học. Điều này cho thấy thí sinh đã biết tự chọn đường đi cho bản thân, không cố gắng vào đại học bằng mọi cách.

Do đó, bộ quyết định bỏ điểm sàn, quy định điều kiện cần chung nhất là điểm tốt nghiệp THPT. Còn lại, các trường phải cân nhắc để đảm bảo chất lượng đào tạo, uy tín của trường.

Theo ông Tuấn Anh, chỉ cần Bộ GD&ĐT thực hiện việc kiểm soát chất lượng đầu ra chặt hơn với các trường, những em có điểm thi thấp quá sẽ chủ động không theo đại học.

Bộ GD&ĐT bỏ điểm sàn có thể coi như bước tiến trong quá trình thực hiện tự chủ đại học, không chỉ trao quyền cho các trường, mà đồng thời cho thí sinh quyền tự chọn.

PGS.TS Lưu Văn An, Phó giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nhận định dự thảo mới phù hợp xu thế chung và cơ chế thị trường. Ông giải thích khi không còn điểm sàn, nhiều trường có thể hạ điểm chuẩn. Tuy nhiên, học đại học hay không là quyền tự quyết của thí sinh.

Trên thực tế, trong kỳ thi THPT quốc gia năm ngoái, phần lớn thí sinh đạt điểm trên sàn nhưng số lượng đăng ký xét tuyển đại học không cao, nhiều trường không tuyển đủ chỉ tiêu dù hạ điểm chuẩn hay có thêm ưu đãi thu hút người học.

Phó giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền khẳng định bỏ điểm sàn không ảnh hưởng chất lượng đào tạo vì thí sinh sẽ không ứng tuyển vào những trường lấy điểm quá thấp.

Ông nói thêm quy định mới có thể mở ra giai đoạn cạnh tranh quyết liệt giữa các trường trong tuyển sinh, cũng như đảm bảo chất lượng đào tạo.

Khó giải quyết tình trạng &'ảo'

Hồ sơ "ảo" luôn là vấn đề được quan tâm trong các mùa tuyển sinh. Theo dự thảo mới, thí sinh được đăng ký nguyện vọng không giới hạn, vấn đề này được dự báo sẽ nghiêm trọng hơn.

Bỏ điểm sàn, trường kém chất lượng sẽ tuyển sinh ồ ạt? - Hình 2

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016. Ảnh: Hải An.

Theo Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga, thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Như vậy, dù thí sinh đủ điểm vào nhiều ngành, trường, các em chỉ được thông báo trúng tuyển vào duy nhất một ngành.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng xây dựng cổng thông tin tuyển sinh để các trường lọc ra danh sách trúng tuyển chính thức, tránh tình trạng "ảo".

Dù vậy, nhiều trường vẫn phân vân về mức độ khả thi của các biện pháp lọc "ảo'. PGS.TS Lưu Văn An cho rằng dự thảo này tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh nhưng các trường sẽ khó khăn, vất vả hơn trong quá trình tuyển sinh do tình trạng hồ sơ "ảo".

Ông Đỗ Văn Dũng cũng khẳng định đây là vấn đề chưa thể giải quyết được. Ông cho rằng nếu chạy tốt, phần mềm tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ hạn chế "ảo" nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn.

Ông Dũng cũng bày tỏ lo ngại hệ thống sẽ quá tải khi học sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng, tạo thành cơ sở dữ liệu quá lớn.

Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đề xuất Bộ GD&ĐT hạn chế số lượng nguyện vọng, thí sinh chỉ được đăng ký hai trường, mỗi trường hai ngành như năm 2015. Ngoài ra, bộ nên để các trường tự xét tuyển rồi gửi thông tin tuyển sinh, điểm chuẩn lên rồi chạy phần mềm tuyển sinh. Như vậy, hệ thống mới hoạt động hiệu quả.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Ngự Trù Của Bạo Chúa bị tẩy chay vì phá nát lịch sử 2 quốc gia, "học cho tử tế rồi hẵng làm phim"Ngự Trù Của Bạo Chúa bị tẩy chay vì phá nát lịch sử 2 quốc gia, "học cho tử tế rồi hẵng làm phim"
05:50:55 21/09/2025
Quách Ngọc Tuyên ngoài 40: Chủ 2 nhà hàng, cái lớn nhất 400 m2, cuộc sống viên mãn bên vợ kém 16 tuổiQuách Ngọc Tuyên ngoài 40: Chủ 2 nhà hàng, cái lớn nhất 400 m2, cuộc sống viên mãn bên vợ kém 16 tuổi
06:08:16 21/09/2025
Đúng 10 năm kể từ The Voice, Đức Phúc đại diện Việt Nam vượt qua 22 quốc gia vô địch Intervision 2025!Đúng 10 năm kể từ The Voice, Đức Phúc đại diện Việt Nam vượt qua 22 quốc gia vô địch Intervision 2025!
08:06:15 21/09/2025
Cơ trưởng hot nhất Tử Chiến Trên Không: Diễn bằng mắt quá đỉnh, đóng mãi 1 kiểu vai vẫn không ai chê nổiCơ trưởng hot nhất Tử Chiến Trên Không: Diễn bằng mắt quá đỉnh, đóng mãi 1 kiểu vai vẫn không ai chê nổi
06:43:58 21/09/2025
Mỹ cân nhắc áp phí 100.000 USD mỗi năm cho thị thực H-1BMỹ cân nhắc áp phí 100.000 USD mỗi năm cho thị thực H-1B
05:57:06 21/09/2025
10 phim Trung Quốc hay nhất trên Netflix: Xem 1 lần, nghiện cả đời10 phim Trung Quốc hay nhất trên Netflix: Xem 1 lần, nghiện cả đời
05:50:26 21/09/2025
Đậu phụ rán xong nhanh bị ỉu, thêm thứ này đậu vàng ươm giòn ngon, thơm nức mũiĐậu phụ rán xong nhanh bị ỉu, thêm thứ này đậu vàng ươm giòn ngon, thơm nức mũi
05:49:50 21/09/2025
Hình ảnh quá khứ của Hà Tâm Như - cô gái vừa đăng quang Á hậu 2 Hoa hậu Chuyển giới quốc tếHình ảnh quá khứ của Hà Tâm Như - cô gái vừa đăng quang Á hậu 2 Hoa hậu Chuyển giới quốc tế
06:33:41 21/09/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai chi 180 triệu đồng biến cung đình Huế thành cảm hứng thời trang

Chàng trai chi 180 triệu đồng biến cung đình Huế thành cảm hứng thời trang

Thời trang

10:31:34 21/09/2025
Vượt qua áp lực tinh thần và tài chính, nhà thiết kế Lạc đã chi 180 triệu đồng cho bộ sưu tập tốt nghiệp Mưa trên kinh đô, được Hương Giang và Á hậu Quỳnh Anh lựa chọn trình diễn.
Phong cách thăng hạng của Hoa hậu Đỗ Thị Hà trong chuyến du lịch châu Âu

Phong cách thăng hạng của Hoa hậu Đỗ Thị Hà trong chuyến du lịch châu Âu

Phong cách sao

10:25:05 21/09/2025
Chỉ diện các món đồ có kiểu dáng tối giản, đơn sắc nhưng Hoa hậu Đỗ Thị Hà vẫn liên tục được khen mặc đẹp, chứng tỏ nàng hậu đã lên trình phối đồ đáng kể.
Người phụ nữ phải đi cấp cứu do ăn bưởi không đúng thời điểm

Người phụ nữ phải đi cấp cứu do ăn bưởi không đúng thời điểm

Sức khỏe

10:14:21 21/09/2025
Người phụ nữ ăn bưởi khi đang dùng thuốc hạ mỡ máu dẫn tới mệt mỏi tăng dần, đau nhức cơ bắp không đi nổi, phải nhập viện cấp cứu.
Vũ mặc quân phục gây sốt

Vũ mặc quân phục gây sốt

Nhạc việt

10:05:26 21/09/2025
Theo tiết lộ từ ban tổ chức, ngay sau phần trình diễn riêng, Vũ cạo râu trong cánh gà để kịp thể hiện ca khúc Còn gì đẹp hơn.
Loại quả rẻ bèo, bán đầy ở chợ Việt, hỗ trợ kiểm soát huyết áp và ổn định đường huyết, chế biến thành nhiều món ngon

Loại quả rẻ bèo, bán đầy ở chợ Việt, hỗ trợ kiểm soát huyết áp và ổn định đường huyết, chế biến thành nhiều món ngon

Ẩm thực

09:58:49 21/09/2025
Khi bạn ăn bầu thường xuyên sẽ giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ tăng huyết áp và các vấn đề tim mạch liên quan.
Vì sao Casemiro liên tục dính thẻ đỏ ở MU?

Vì sao Casemiro liên tục dính thẻ đỏ ở MU?

Sao thể thao

09:58:47 21/09/2025
Casemiro chỉ mất 9 phút sau bàn thắng nhân đôi cách biệt vào lưới Chelsea để phải rời sân, nhận thẻ đỏ thứ tư kể từ khi khoác áo Man United.
Mẹ và 2 con trai bị hất văng vào lề đường, tử vong sau va chạm với ô tô ở TPHCM

Mẹ và 2 con trai bị hất văng vào lề đường, tử vong sau va chạm với ô tô ở TPHCM

Tin nổi bật

09:58:19 21/09/2025
Người phụ nữ chở theo hai con nhỏ bằng xe máy lưu thông trên đường ở TPHCM thì va chạm với xe ô tô. Hậu quả, cả 3 người tử vong.
Camera ghi cảnh người đàn ông ở Ninh Bình bị đánh gục ngay tại nhà

Camera ghi cảnh người đàn ông ở Ninh Bình bị đánh gục ngay tại nhà

Pháp luật

09:54:15 21/09/2025
Đang ngồi trong nhà, một người đàn ông ở Ninh Bình bị nhóm người xông vào, dùng ấm pha trà đập vào đầu, rồi đấm đá liên tiếp mặc cho nạn nhân đã gục xuống sàn nhà.
Lớp sơn đặc biệt của xe Bentley đủ mua một chiếc Mercedes E-Class mới

Lớp sơn đặc biệt của xe Bentley đủ mua một chiếc Mercedes E-Class mới

Ôtô

09:40:33 21/09/2025
Để tăng thêm tính nghệ thuật cho bảng màu sơn của mình, Bentley đã giới thiệu tùy chọn kiểu sơn ombré (màu loang) tại Tuần lễ xe hơi Monterey hồi tháng 8 ở Mỹ, bằng cách ra mắt chiếc Continental GT Speed được đặt làm riêng.
Asus ExpertBook P3 trong mắt dân văn phòng: Có đủ thuyết phục?

Asus ExpertBook P3 trong mắt dân văn phòng: Có đủ thuyết phục?

Đồ 2-tek

08:49:33 21/09/2025
Laptop doanh nghiệp có ưu thế về độ bền, vận hành ổn định và tính bảo mật cao. Liệu dòng sản phẩm này có phù hợp với người dùng cá nhân?
Nữ sinh Đà Nẵng giành giải Nhì thi viết thư Quốc tế UPU

Nữ sinh Đà Nẵng giành giải Nhì thi viết thư Quốc tế UPU

Netizen

07:47:55 21/09/2025
Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) vừa công bố, bức thư tham dự Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 54 (năm 2025) của em Phạm Đoàn Minh Khuê - lớp 10C2 trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng đã xuất sắc đạt Giải Nhì.