Palestine công bố đề xuất đối trọng với kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ
Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh ngày 9/6 cho biết Palestine đã trình nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông (gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Nga và Mỹ) một bản đề xuất được cho là đối trọng với kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ.
Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh chủ trì cuộc họp nội các tại thành phố Ramallah thuộc Bờ Tây. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu tại họp báo, ông cho biết đề xuất của Palestine bao gồm việc thành lập một “Nhà nước Palestine có chủ quyền, độc lập và phi quân sự” với “những thay đổi nhỏ về đường biên giới”. Theo ông, đề xuất này dự báo một số thỏa thuận hoán đổi đất đai giữa hai nhà nước tương lai trên cơ sở đồng thuận.
Trước đó, cuối tháng 1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một kế hoạch mang tên Thỏa thuận Thế kỷ, trong đó có nhắc đến giải pháp hai nhà nước và một kế hoạch phát triển kinh tế cho Palestine, song có nhiều điểm gây tranh cãi như coi thành phố linh thiêng Jerusalem là thủ đô của Israel, đòi Palestine công nhận chủ quyền của Israel đối với các khu định cư trên các phần lãnh thổ chiếm đóng, và cắt đứt quyền trở về quê hương của người tị nạn Palestine… Văn kiện này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế và đã “đổ thêm dầu vào ngọn lửa” căng thẳng trong cuộc xung đột Israel – Palestine.
Israel bắt giữ bộ trưởng Palestine khi đang chống Covid-19
Cảnh sát Israel đã bắt giữ Bộ trưởng Các vấn đề Jerusalem của Palestine Fadi al-Hidmi vì cáo buộc vi phạm lệnh cấm đối với hoạt động chính trị của người Palestine ở phía Đông Jerusalem.
Video đang HOT
Theo AP, ông al-Hidmi bị bắt tại nhà riêng gần núi Olives hôm 3-4. Văn phòng của bộ trưởng này sau đó công bố cảnh quay camera giám sát cho thấy cảnh sát Israel lục soát ngôi nhà bằng chó nghiệp vụ. Họ còn tịch thu số tiền 10.000 shekel (khoảng 2.750 USD). Đây là lần thứ tư ông al-Hidmi bị bắt.
Các quan chức Palestine nói rằng ông al-Hidmi đang tiếp quản nhiệm vụ hỗ trợ người dân trong việc chống lại dịch bệnh Covid-19.
Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh cáo buộc Israel nhắm mục tiêu vào những người làm việc cho Jerusalem, ngay cả trong thời điểm quan trọng này khi Palestine cố gắng cứu người dân khỏi virus chết người. Ông Shtayyeh cũng đề nghị Tel Aviv thả ông al-Hidmi ngay lập tức.
Bộ trưởng Các vấn đề Jerusalem của Palestine Fadi al-Hidmi. Ảnh: YouTube
Phát ngôn viên cảnh sát Israel Micky Rosenfeld giải thích họ bắt giữ ông al-Hidmi vì nghi ngờ vi phạm lệnh cấm đối với hoạt động chính trị của người Palestine ở Đông Jerusalem, không liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Israel kiểm soát Đông Jerusalem sau cuộc chiến năm 1967 và sáp nhập nó nhưng không được quốc tế công nhận. Người Palestine muốn Đông Jerusalem trở thành thủ đô của nhà nước tương lai của họ. Tuy nhiên, Israel cấm chính quyền Palestine hoạt động ở Đông Jerusalem hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động chính trị nào ở đó.
Hôm 3-4, số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tại Israel tăng lên lần lượt 7.030 và 37 ca, bao gồm cả Bộ trưởng Bộ Y tế Yaakov Litzman và vợ cũng mắc bệnh. Trong đó, 87 bệnh nhân đang thở máy và 108 bệnh nhân nguy kịch. Ít nhất 338 bệnh nhân đã khỏi bệnh.
Nhân viên tình nguyện khử trùng một ngôi nhà ở Dải Gaza. Ảnh: Anadolu
Quân đội Israel đang chuẩn bị đưa khoảng 4.500 người trên 80 tuổi ra khỏi TP Bnei Brak - nơi ghi nhận số ca nhiễm cao thứ hai trong tất cả thành phố ở Israel. Bên cạnh đó là Jerusalem có 916 ca nhiễm, Tel Aviv (324 ca nhiễm), Petah Tikva (127 ca nhiễm), Rishon Lezion (121 ca nhiễm) và Haifa (81 ca nhiễm).
Tại Palestine, Văn phòng Điều phối Hỗ trợ Nhân đạo (OCHA) của Liên Hiệp Quốc hôm 3-4 cho biết bước đầu cần 34 triệu USD để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, đặc biệt là ở Dải Gaza.
Số tiền kể trên dùng để chăm sóc đầy đủ cho các bệnh nhân bị mắc Covid-19, hỗ trợ gia đình họ và giảm thiểu những ảnh hưởng xấu nhất của dịch bệnh. Tính đến hôm 3-4, Palestine ghi nhận 171 ca nhiễm và 1 ca tử vong do Covid-19.
Phạm Nghĩa
Palestine lên án Israel đóng cửa các văn phòng tại Đông Jerusalem Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, Palestine ngày 21/11 tố cáo Israel đóng cửa các văn phòng giáo dục và truyền thông Palestine tại Đông Jerusalem, vi phạm Hiệp ước Oslo. Quang cảnh khu định cư ở Đông Jerusalem (phía trước). Ảnh: AFP/TTXVN Ông Saeb Erekat, Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cho biết các tuyên bố...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thách thức của châu Âu trong việc tự chủ đảm bảo an ninh

Mỹ muốn đạt lệnh ngừng bắn ở Biển Đen

Mục tiêu tâm điểm trong đàm phán Mỹ - Nga là ngừng bắn tại Biển Đen

Nguy cơ bị Mỹ 'bỏ rơi', Đức hành động gấp chuẩn bị cho chặng đường mới

Đột phá theo Nghị quyết 57: Bài học kinh nghiệm từ Singapore

Israel nới lỏng hạn chế ở biên giới gần Gaza

Mỹ không kích dữ dội các mục tiêu Houthi tại Yemen

Trung Quốc cân nhắc chiến lược của Nhật Bản để giảm áp lực thương mại từ Mỹ

Tổng thống Trump bình luận về thủ phạm ám sát JFK

Phản ứng các bên khi quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo được phục chức

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với hơn 150 vụ kiện

Hamas tìm cách hồi sinh thỏa thuận ngừng bắn
Có thể bạn quan tâm

Tranh giành khách, tài xế xe ôm gây án mạng
Pháp luật
15:20:13 24/03/2025
Vĩnh Linh: Tìm thấy thi thể nữ sinh nghi đuối nước tại sông Bến Hải
Tin nổi bật
15:05:30 24/03/2025
ViruSs: "Chuyện bỏ con, có con là không chính xác"
Netizen
15:05:07 24/03/2025
Sự thật khủng khiếp về mộ 17 người gần Vạn Lý Trường Thành
Lạ vui
14:59:36 24/03/2025
Đình Tú từng thử vai phim "Độc đạo", đóng với ai người đó... lấy chồng
Hậu trường phim
14:55:26 24/03/2025
Tình hình sức khỏe hiện tại của Sỹ Luân
Sao việt
14:29:27 24/03/2025
Tham vọng của Chủ tịch Chi Pu
Nhạc việt
14:25:22 24/03/2025
1 sao nữ đình đám bị cấm đến tang lễ Từ Hy Viên?
Sao châu á
14:21:12 24/03/2025
Bi kịch của dàn "sao nhí" hàng đầu: Khi làng giải trí "nghiền nát" cả cuộc đời
Sao âu mỹ
12:45:40 24/03/2025
Iran triển khai hệ thống tên lửa đến 3 đảo chiến lược sau khi cảnh báo Mỹ
