Pakistan mở rộng kho vũ khí hạt nhân

Báo cáo mới của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho thấy Pakistan đang đẩy mạnh phát triển các phương tiện mang đầu đạn hạt nhân và tích lũy thêm vật liệu phân hạch.

Pakistan mở rộng kho vũ khí hạt nhân - Hình 1

Lực lượng an ninh Ấn Độ tuần tra dọc đường Ranh giới Kiểm soát (LoC) phân chia khu vực Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan. Ảnh: ANI/TTXVN

Trong bối cảnh căng thẳng với Ấn Độ gia tăng, cuộc cạnh tranh hạt nhân tại Nam Á đang trở thành một trong những điểm nóng đáng lo ngại nhất thế giới.

Cuộc đua hạt nhân nóng lên tại châu Á

Báo cáo thường niên của SIPRI cho biết cả 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Triều Tiên và Israel đều tiếp tục hiện đại hóa kho vũ khí chiến lược trong năm 2025. Phần lớn các nước cũng triển khai thêm những hệ thống vũ khí có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Tại châu Á, xu hướng này diễn ra đặc biệt mạnh mẽ. Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Triều Tiên và Pakistan đều đang phát triển các hệ thống phóng mới, nâng cấp lực lượng hạt nhân hoặc gia tăng năng lực sản xuất vật liệu phân hạch.

Theo SIPRI, tổng số đầu đạn hạt nhân được bổ sung vào kho dự trữ toàn cầu trong năm 2025 đều đến từ bốn quốc gia gồm Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Triều Tiên. Trong khi đó, kho vũ khí của Mỹ, Anh, Pháp và Israel gần như không thay đổi.

Riêng Pakistan không bổ sung đầu đạn hạt nhân mới trong năm qua. Tuy nhiên, báo cáo nhận định Islamabad vẫn tiếp tục phát triển các hệ thống mang đầu đạn mới và tích lũy thêm vật liệu phân hạch, cho thấy quy mô kho vũ khí hạt nhân nước này có thể tăng lên đáng kể trong những năm tới.

Kể từ sau Chiến tranh Lạnh, việc Nga và Mỹ liên tục tháo dỡ các đầu đạn hạt nhân đã ngừng sử dụng giúp tổng số vũ khí hạt nhân trên thế giới giảm dần qua từng năm.

Tuy nhiên, SIPRI cảnh báo xu hướng này có thể sớm đảo ngược khi tốc độ giải trừ vũ khí chậm lại trong khi việc triển khai các đầu đạn mới đang gia tăng.

Theo số liệu năm 2025, Nga bổ sung thêm 91 đầu đạn hạt nhân, nâng tổng kho vũ khí lên khoảng 4.400 đầu đạn, tiếp tục giữ vị trí quốc gia sở hữu kho hạt nhân lớn nhất thế giới. Mỹ đứng thứ hai với khoảng 3.700 đầu đạn nhưng không bổ sung thêm vũ khí mới.

Trung Quốc hiện sở hữu khoảng 620 đầu đạn sau khi tăng thêm 20 đơn vị trong năm qua. Ấn Độ cũng bổ sung 20 đầu đạn, nâng tổng số lên khoảng 190. Triều Tiên tăng thêm 10 đầu đạn, đạt mức 60 đầu đạn.

Pakistan được SIPRI ước tính sở hữu khoảng 170 đầu đạn hạt nhân, xếp thứ bảy thế giới. Tổng cộng, kho vũ khí hạt nhân toàn cầu đã tăng thêm 141 đầu đạn trong năm 2025, đạt khoảng 9.745 đầu đạn.

Pakistan hướng tới mở rộng năng hạt nhân

Pakistan mở rộng kho vũ khí hạt nhân - Hình 2

Tên lửa Ghauri của Pakistan được phóng thử từ một địa điểm bí mật ngày 21/12/2010. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo The EurAsian Times, số lượng đầu đạn hạt nhân của Pakistan nhìn chung duy trì ổn định từ năm 2023 đến nay. Tuy nhiên, nếu tốc độ sản xuất vật liệu phân hạch tiếp tục được duy trì, kho vũ khí của nước này có thể tăng lên khoảng 200 đầu đạn vào cuối thập niên 2020.

Một trong những mục tiêu lớn của Islamabad là xây dựng “bộ ba hạt nhân” gồm năng lực tấn công từ mặt đất, trên không và trên biển. Đây được xem là nền tảng quan trọng để bảo đảm khả năng đáp trả hạt nhân ngay cả khi một phần lực lượng bị vô hiệu hóa.

Hiện Pakistan đã sở hữu đầy đủ các thành phần trên bộ và trên không. Không quân nước này được cho là vận hành các tiêm kích F-16 cùng một số máy bay Mirage III và Mirage V có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Ngoài ra, tên lửa hành trình phóng từ trên không Ra’ad với tầm bắn hơn 350 km cũng đang được triển khai.

Ở thành phần mặt đất, Pakistan sở hữu nhiều loại tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân như Abdali, Ghaznavi, Shaheen-I, NASR, Shaheen-II và Ghauri. Trong đó, Shaheen-III là tên lửa có tầm bắn xa nhất đang hoạt động, đạt khoảng 2.750 km.

Islamabad đồng thời phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung Ababeel, được cho là có khả năng mang nhiều đầu đạn độc lập (MIRV), một công nghệ giúp tăng đáng kể hiệu quả xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa.

Chương trình tên lửa của Pakistan

Pakistan mở rộng kho vũ khí hạt nhân - Hình 3

Tên lửa đạn đạo đất đối đất có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Shaheen-I của Pakistan được phóng thử tại một địa điểm bí mật. Ảnh: AFP/TTXVN

Năng lực tên lửa tầm xa của Pakistan cũng đang thu hút sự chú ý từ Washington.

Tháng 12/2024, Bộ Ngoại giao Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tổ hợp Phát triển Quốc gia Pakistan (NDC) cùng một số đơn vị liên quan với cáo buộc tham gia chương trình phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa.

Theo phía Mỹ, Pakistan đang theo đuổi những công nghệ tên lửa ngày càng tiên tiến, có khả năng mở rộng phạm vi tấn công vượt ra ngoài Nam Á. Washington cảnh báo nếu xu hướng này tiếp tục, Islamabad có thể tiến tới phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong tương lai.

Bên cạnh đó, Pakistan cũng đang thúc đẩy thành phần hạt nhân trên biển. Nước này đã hai lần thử nghiệm thành công tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân phóng từ nền tảng dưới nước vào các năm 2017 và 2018. Nếu hệ thống này được tích hợp hoàn chỉnh trên tàu ngầm, Pakistan sẽ chính thức hoàn thiện bộ ba hạt nhân.

Một trong những nội dung gây tranh cãi nhất trong chương trình hạt nhân Pakistan là việc phát triển vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Tên lửa NASR (Hatf-9) có tầm bắn chỉ khoảng 60-70 km được thiết kế để đối phó với các lực lượng thông thường của đối phương trên chiến trường. Giới phân tích cho rằng loại vũ khí này làm hạ thấp đáng kể ngưỡng sử dụng hạt nhân trong xung đột.

Theo học thuyết quân sự của Pakistan, nếu nước này không thể ngăn chặn một cuộc tấn công bằng lực lượng thông thường, họ có thể sử dụng các đầu đạn hạt nhân công suất thấp để đảo ngược tình thế.

Trong khi đó, học thuyết hạt nhân của Ấn Độ quy định bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào, kể cả bằng vũ khí chiến thuật, đều sẽ bị đáp trả bằng đòn phản công quy mô lớn nhằm gây thiệt hại không thể chấp nhận đối với đối phương.

Điều này khiến nhiều chuyên gia lo ngại rằng bất kỳ cuộc xung đột thông thường nào giữa hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân tại Nam Á đều có nguy cơ leo thang ngoài tầm kiểm soát.

Báo cáo SIPRI cũng lưu ý rằng cuộc đụng độ kéo dài bốn ngày giữa Ấn Độ và Pakistan hồi tháng 5/2025 đã cho thấy các cuộc chiến tranh quy ước vẫn có thể xảy ra giữa hai cường quốc hạt nhân. Tuy nhiên, nguy cơ leo thang thành xung đột hạt nhân luôn hiện hữu nếu khủng hoảng không được kiểm soát hiệu quả.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Iran công khai nêu sáu điều kiện 'không lùi bước' về việc mở lại eo biển HormuzIran công khai nêu sáu điều kiện 'không lùi bước' về việc mở lại eo biển Hormuz
07:31:05 09/08/2026
Singapore tăng cường nhập khẩu điện xanhSingapore tăng cường nhập khẩu điện xanh
05:53:28 08/08/2026
Maroc thể hiện thiện chí trong giải quyết vấn đề di cưMaroc thể hiện thiện chí trong giải quyết vấn đề di cư
13:03:15 08/08/2026
Italy đối mặt sóng nhiệt gay gắt và nguy cơ cháy rừngItaly đối mặt sóng nhiệt gay gắt và nguy cơ cháy rừng
13:04:47 08/08/2026
Thiệt hại do cháy rừng tăng vọt, phần lớn vẫn chưa được bảo hiểm tại châu ÂuThiệt hại do cháy rừng tăng vọt, phần lớn vẫn chưa được bảo hiểm tại châu Âu
05:41:46 08/08/2026
Ukraine thúc đẩy phát triển tên lửa nội địa trước sức ép từ NgaUkraine thúc đẩy phát triển tên lửa nội địa trước sức ép từ Nga
05:01:51 08/08/2026
Xả súng ở Thái Lan: Nghi phạm chơi game bạo lực, tìm hiểu xả súng học đường ở MỹXả súng ở Thái Lan: Nghi phạm chơi game bạo lực, tìm hiểu xả súng học đường ở Mỹ
21:36:39 08/08/2026
Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Iran ủng hộ đối thoại với MỹXung đột tại Trung Đông: Tổng thống Iran ủng hộ đối thoại với Mỹ
05:58:03 09/08/2026

Tin đang nóng

Bị phạt 12,5 triệu đồng vì bình luận cổ súy hành vi cho vay lãi nặngBị phạt 12,5 triệu đồng vì bình luận cổ súy hành vi cho vay lãi nặng
18:33:39 09/08/2026
Khởi tố nữ TikToker đăng nhiều nội dung sai sự thật, công kích chính quyềnKhởi tố nữ TikToker đăng nhiều nội dung sai sự thật, công kích chính quyền
20:00:57 09/08/2026
Bạn gái xinh đẹp của "thần đồng" Lamine Yamal tự mình hé lộ tình hình sức khoẻ đáng loBạn gái xinh đẹp của "thần đồng" Lamine Yamal tự mình hé lộ tình hình sức khoẻ đáng lo
18:45:59 09/08/2026
Nữ diễn viên là người đẹp Phụ nữ thế kỷ 21 có BST kim cương hàng trăm tỷ, được chồng nuôi 17 nămNữ diễn viên là người đẹp Phụ nữ thế kỷ 21 có BST kim cương hàng trăm tỷ, được chồng nuôi 17 năm
21:16:49 09/08/2026
Cực phẩm nữ thần 1 năm đóng 4 phim gây bão toàn cầu: Visual giống cả showbiz, đẹp ngây ngất lòng ngườiCực phẩm nữ thần 1 năm đóng 4 phim gây bão toàn cầu: Visual giống cả showbiz, đẹp ngây ngất lòng người
17:58:40 09/08/2026
Trúng số độc đắc đúng ngày 10/8/2026, 3 con giáp phúc lộc sâu dày, tích góp được gia tài bạc tỷ, phủ phê tiêu xài đến cuối đờiTrúng số độc đắc đúng ngày 10/8/2026, 3 con giáp phúc lộc sâu dày, tích góp được gia tài bạc tỷ, phủ phê tiêu xài đến cuối đời
21:19:47 09/08/2026
Bị nghi "giả nghèo", sao nam quyết định tung sao kê ngân hàng rồi gây choáng với mức chi tiêu cả năm chỉ 94.000 đồngBị nghi "giả nghèo", sao nam quyết định tung sao kê ngân hàng rồi gây choáng với mức chi tiêu cả năm chỉ 94.000 đồng
20:59:00 09/08/2026
Đề nghị truy tố trùm đòi nợ thuê Được 'Đất Bắc', Lê Phong Gia LaiĐề nghị truy tố trùm đòi nợ thuê Được 'Đất Bắc', Lê Phong Gia Lai
17:54:17 09/08/2026

Tin mới nhất

Ông Zelensky: Nhiều nước không muốn Ukraine có tên lửa đạn đạo nội địa

Ông Zelensky: Nhiều nước không muốn Ukraine có tên lửa đạn đạo nội địa

23:07:26 09/08/2026
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết một số quốc gia trên thế giới không muốn Ukraine phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo và vũ khí đánh chặn tên lửa đạn đạo.
1.500 cặp đôi tham gia đám cưới tập thể ở Nigeria

1.500 cặp đôi tham gia đám cưới tập thể ở Nigeria

23:05:00 09/08/2026
Chính quyền mô tả chương trình đám cưới tập thể này là một cách hỗ trợ các gia đình có thu nhập thấp và thúc đẩy ổn định xã hội.
Ông Biden đã bị ung thư di căn

Ông Biden đã bị ung thư di căn

22:47:25 09/08/2026
Trả lời phỏng vấn truyền thông hôm 7/8, Hunter Biden, con trai cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã xúc động khi chia sẻ về tình trạng của cha mình.
Tân Lãnh tụ Tối cao Iran lần đầu xuất hiện trên truyền hình quốc gia

Tân Lãnh tụ Tối cao Iran lần đầu xuất hiện trên truyền hình quốc gia

22:45:21 09/08/2026
Đoạn video đánh dấu lần xuất hiện đầu tiên kể từ khi Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei được bổ nhiệm vào tháng 3.
Iran nêu loạt điều kiện với Mỹ để mở lại eo biển Hormuz

Iran nêu loạt điều kiện với Mỹ để mở lại eo biển Hormuz

22:40:50 09/08/2026
Một quan chức an ninh quốc gia cấp cao của Iran đã đưa ra một loạt yêu cầu mà Mỹ phải đáp ứng trước khi eo biển Hormuz có thể mở cửa trở lại. Tuy nhiên, Washington dường như sẽ khó chấp nhận.
Ukraine tiết lộ thỏa thuận mới với Mỹ về tên lửa Patriot

Ukraine tiết lộ thỏa thuận mới với Mỹ về tên lửa Patriot

22:04:05 09/08/2026
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev đã đạt thỏa thuận với Mỹ về việc nhận tên lửa đánh chặn phòng không Patriot mỗi tháng, dù cảnh báo số lượng hiện tại vẫn chưa đủ.
40 phút ám ảnh của những học sinh trải qua vụ xả súng trường học Thái Lan

40 phút ám ảnh của những học sinh trải qua vụ xả súng trường học Thái Lan

21:59:51 09/08/2026
Khi vụ xả súng nổ ra tại một trường học ở Thái Lan làm 9 người chết, nhiều học sinh và phụ huynh đã trải qua cảm giác hoảng sợ, lo lắng.
Iran lần đầu trưng bày xác tiêm kích Mỹ bị bắn rơi

Iran lần đầu trưng bày xác tiêm kích Mỹ bị bắn rơi

21:44:42 09/08/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã trưng bày các mảnh vỡ máy bay Mỹ và Israel, trong đó có phần còn lại của một tiêm kích F-15 của Washington bị Tehran bắn hạ.
Châu Á 'oằn mình' trước thời tiết cực đoan

Châu Á 'oằn mình' trước thời tiết cực đoan

17:54:09 09/08/2026
Nguyên nhân vụ cháy chưa được xác định. Tuy nhiên, vụ việc xảy ra trong bối cảnh Indonesia đang trải qua mùa khô được dự báo kéo dài và khắc nghiệt hơn.
Cảnh sát Hàn Quốc khám xét công viên sau bài đăng đe dọa đánh bom

Cảnh sát Hàn Quốc khám xét công viên sau bài đăng đe dọa đánh bom

17:51:12 09/08/2026
Thông báo từ đồn cảnh sát Seongbuk thuộc Cơ quan Cảnh sát Seoul cho biết lực lượng chức năng nhận được tin báo vào khoảng 2h25 phút sáng cùng ngày (giờ địa phương) về một bài đăng trên nền tảng trực tuyến có nội dung đe dọa.
Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hiệp ước phòng thủ Mecca không nhằm vào Iran

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hiệp ước phòng thủ Mecca không nhằm vào Iran

17:48:47 09/08/2026
Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định thỏa thuận quốc phòng ba bên mới ký với Saudi Arabia và Pakistan không nhằm vào Iran, dù hiệp ước thiết lập cơ chế phòng thủ chung tương tự Điều 5 của NATO.
Tiết lộ tác động từ chiến tranh Iran tới năng lực phòng vệ của đồng minh Mỹ ở châu Á

Tiết lộ tác động từ chiến tranh Iran tới năng lực phòng vệ của đồng minh Mỹ ở châu Á

17:42:48 09/08/2026
Trong các cuộc tấn công nhằm vào Iran, Mỹ đã sử dụng một lượng lớn tên lửa Tomahawk và các loại tên lửa khác vốn ban đầu được dành cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc liên quan đến đảo Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm

Top phim Hoa ngữ 2026 phá vạn trên nền tảng Youku

Top phim Hoa ngữ 2026 phá vạn trên nền tảng Youku

Phim châu á

23:47:54 09/08/2026
Năm 2026 chứng kiến cuộc đua nhiệt độ ngày càng sôi động giữa các nền tảng phim Hoa ngữ. Trong đó, những bộ phim phá mốc 10.000 nhiệt trở thành thước đo quan trọng cho sức hút của tác phẩm trên nền tảng.
Hoàng Oanh sau đổ vỡ với chồng Tây: Nhan sắc rạng rỡ, U40 có tình yêu mới

Hoàng Oanh sau đổ vỡ với chồng Tây: Nhan sắc rạng rỡ, U40 có tình yêu mới

Sao việt

23:41:17 09/08/2026
Sau những biến động trong cuộc sống, MC Hoàng Oanh hiện giữ mối quan hệ tốt với chồng cũ. Ở tuổi 36, nữ MC trở lại guồng quay công việc, dành thời gian chăm sóc cho bản thân, nuôi dạy con trai.
Doanh thu Spider-Man 4 đã đạt hơn 4,4 triệu tỷ đồng

Doanh thu Spider-Man 4 đã đạt hơn 4,4 triệu tỷ đồng

Hậu trường phim

23:23:32 09/08/2026
Sau 12 ngày chính thức ra rạp, Spider-Man: Brand New Day tiếp tục cho thấy sức hút mạnh mẽ của thương hiệu Người Nhện khi ghi nhận doanh thu ấn tượng tại thị trường Trung Quốc.
Mẹ ở TP.HCM thử tiết kiệm 30.000 đồng mỗi ngày: Sau một năm, cô không chỉ có gần 11 triệu mà còn bỏ được thói quen khiến tiền "bốc hơi"

Mẹ ở TP.HCM thử tiết kiệm 30.000 đồng mỗi ngày: Sau một năm, cô không chỉ có gần 11 triệu mà còn bỏ được thói quen khiến tiền "bốc hơi"

Sáng tạo

23:16:18 09/08/2026
Mỗi ngày chuyển riêng 30.000 đồng, tương đương giá một cốc đồ uống hoặc một đơn hàng nhỏ, chị Minh Anh không nghĩ thói quen này có thể tạo ra nhiều thay đổi.
Chủ hộ kinh doanh bị khởi tố vì bán giày giả mạo Nike, Gucci

Chủ hộ kinh doanh bị khởi tố vì bán giày giả mạo Nike, Gucci

Pháp luật

23:00:57 09/08/2026
Công an thu giữ 1.115 đôi giày các loại có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu Adidas, Nike, Gucci tại hộ kinh doanh Văn Chung ở Phú Thọ.
Phương Mỹ Chi hoãn lịch quan trọng

Phương Mỹ Chi hoãn lịch quan trọng

Nhạc việt

22:42:13 09/08/2026
Theo kế hoạch ban đầu, sản phẩm được ấn định lên sóng lúc 20h ngày 10/8/2026. Tuy nhiên, nữ ca sĩ cùng ê-kíp quyết định lùi thời gian ra mắt sang 20h ngày 12/8/2026
Quang Hùng, Wren Evans nhảy đôi trên nền nhạc Bolero

Quang Hùng, Wren Evans nhảy đôi trên nền nhạc Bolero

Tv show

22:20:58 09/08/2026
Ở tiết mục Secret tại Tinh hà say hi, 2 cặp đôi Quang Hùng MasterD - Wren Evans và Cody Nam Võ - CONGB có màn nhảy đôi trên nền nhạc Bolero.
Chí Trung U70 cầu cứu bạn gái á hậu

Chí Trung U70 cầu cứu bạn gái á hậu

Sao châu á

21:20:32 09/08/2026
NSƯT Chí Trung vừa khiến khán giả bật cười khi đăng tải đoạn clip cầu cứu bạn gái Ý Lan xử lý những khuyết điểm trên gương mặt. Tuy nhiên, nam nghệ sĩ lại nhận về màn dỗi đầy đáng yêu từ người yêu.
Tử vi thứ Hai 10/8/2026 của 12 con giáp: Dần - Mùi vượng sắc tài lộc, sự nghiệp thăng tiến vượt bậc, Mão - Tỵ công việc trắc trở, tiền bạc thiếu trước hụt sau

Tử vi thứ Hai 10/8/2026 của 12 con giáp: Dần - Mùi vượng sắc tài lộc, sự nghiệp thăng tiến vượt bậc, Mão - Tỵ công việc trắc trở, tiền bạc thiếu trước hụt sau

Trắc nghiệm

21:17:34 09/08/2026
Tử vi ngày mới, thứ Hai 10/8/2026 của 12 con giáp dự đoán, Dần - Mùi vượng sắc tài lộc, sự nghiệp thăng tiến vượt bậc, Mão - Tỵ công việc trắc trở, tiền bạc thiếu trước hụt sau.
4 loại trái cây mùa hè nhiều người mê nhưng bác sĩ khuyên không nên ăn quá nhiều

4 loại trái cây mùa hè nhiều người mê nhưng bác sĩ khuyên không nên ăn quá nhiều

Sức khỏe

20:52:32 09/08/2026
Việc ăn quá nhiều những loại trái cây này, đặc biệt ở người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc cần kiểm soát đường huyết có thể gây ra nhiều tác động đến sức khỏe.
Ronaldo đầy tự tin vào con trai kiêm người thừa kế đế chế tỷ đô: "Thằng bé sẽ còn cao lớn hơn tôi"

Ronaldo đầy tự tin vào con trai kiêm người thừa kế đế chế tỷ đô: "Thằng bé sẽ còn cao lớn hơn tôi"

Sao thể thao

20:01:08 09/08/2026
Thằng bé là một đứa trẻ ngoan, thật thà và rất dễ bảo. Mấy đứa nhỏ ở nhà còn nghịch hơn nhiều, còn thằng bé này thì không khiến tôi phải lo lắng, Ronaldo nói.