Nỗi lòng nhà giáo sau chuyện cô giáo quỳ gối trước phụ huynh

Theo dõi VGT trên

Xã hội đã cho trẻ những đặc ân, sự nuông chiều mà với tư cách người thầy, người cha tôi thấy lo lắng”, thầy Vũ Nguyên Phong chia sẻ.

Nỗi lòng nhà giáo sau chuyện cô giáo quỳ gối trước phụ huynh - Hình 1

Nhiều học trò xưa xem thầy cô giáo là thần tượng. Ảnh minh họa.

Từng nhiều năm dạy THPT ở Hải Dương, hiện quản lý giáo dục, thầy Vũ Nguyên Phương đã tâm tư trước vụ việc cô giáo trường Tiểu học Bình Chánh (Bến Lức, Long An) quỳ gối xin lỗi phụ huynh.

Mẹ tôi, 69 tuổi, từng là giáo viên một trường tiểu học. Cuối tuần qua, tôi về nhà, mẹ con, bà cháu quây quần. Mẹ tôi kể ngày trước, chỉ học nửa ngày, nhưng lên lớp vẫn phải mang theo cả “đồ nghề khác” như cuốc, quang gánh, gầu múc nước… Chỉ cần tiếng trống trường báo buổi học kết thúc là mẹ lao nhanh ra cánh đồng để tăng gia. Một thời vất vả để có miếng ăn, cái mặc.

Thế hệ giáo viên ngày nay có vẻ “chuyên nghiệp” hơn vì không phải gánh nặng “thóc lúa” – theo nghĩa đen nhưng gánh nặng mưu sinh vẫn chưa bao giờ được giảm nhẹ. Đồng lương ít ỏi, sự thay đổi liên tục của nội dung này, đánh giá kia, quy chế nọ đã thành “hệ thống quy chế”, tạo nên áp lực vô cùng lớn cho nhà giáo. Khủng khiếp nhất là trạng thái ý thức xã hội “đang giáo dục” nền giáo dục; áp lực của “người trên – kẻ dưới” đang gần như hoàn toàn điều khiển giáo viên.

Em vợ tôi kỳ I còn dạy học tại một trường Mầm non trong thành phố. Một lần thấy con tôi hư, nó đánh. Buổi trưa, Hiệu trưởng gọi lên hỏi “tại sao cô đánh cháu?”. Em trả lời “cháu nó hư nên em phát vào tay, vào mông nó, thì có sao đâu?”. Cô Hiệu trưởng bảo “tôi đã quán triệt thế nào? Dù sao vẫn không được đánh trẻ”. Em tôi cãi lại “nhưng nó là cháu em?”. Cô Hiệu trưởng bảo “cháu em khi ở nhà, em làm gì cũng được, còn ở trường em không được động vào học sinh”. Em tôi về ấm ức, kể với vợ chồng tôi. Vợ tôi, làm nghề bác sĩ bảo: “Vớ vẩn, thế thì trẻ con ngoan thế nào được”. Tôi im lặng. Kỷ niệm xưa tràn về…

Thế hệ tôi đi học vào cuối những năm 80, đầu những năm 90 của thế kỷ trước. Thời kỳ không còn quá khổ nhưng vẫn khó khăn. Chúng tôi học nửa buổi, không phải học thêm, nửa buổi đi làm giúp bố mẹ. Bố mẹ chúng tôi khen học giỏi thì ít, khen bắt cua giỏi, đánh dậm tài, trồng rau khéo… nhiều hơn. Niềm vui trên cánh đồng vì thế cũng nhiều hơn niềm vui trong lớp học.

Video đang HOT

Nhưng cứ nghĩ đến trường là nghĩ đến cái gì thiêng liêng lắm. Thầy cô giáo với chúng tôi khi ấy là thần tượng, là “người đáng sợ” – theo nghĩa đáng kính, đáng nể phục, thậm chí “đáng sợ hơn” cả bố mẹ mình. Bố mẹ chúng tôi cũng kính trọng các thầy cô và liên tục nhờ rằng “nó sai, thầy cô trừng trị giúp”. Chuyện chúng tôi bị trách phạt dọn vệ sinh, trồng cây, quỳ góc lớp, tưới rau trong trời lạnh hay đánh vào tay, vào mông thì thường thường như cơm bữa.

Có những người bạn nghịch quá bố mẹ không bảo được, phải nhờ thầy. Chúng tôi chẳng biết “tiên học lễ hậu học văn” là gì, chỉ biết là thầy cô rất đáng kính và trách phạt là bình thường. Chúng tôi lại nghe kể về tấm gương nọ, thánh hiền kia thường xuyên chịu những trận roi vọt từ thầy.

Bây giờ thì xã hội đã cho con trẻ những đặc ân, sự bao bọc, nuông chiều, mà với tư cách người thầy, người cha tôi cảm thấy lo lắng. Chương trình sách giáo khoa càng mới càng bị cắt xén, vì lo học sinh vất vả, mà đâu quan tâm “khổ luyện thành tài”; không cho điểm, vì không muốn các em bị áp lực, cứ tha hồ vui vẻ, yên ổn mà lớn lên, mà to ra. Thầy cô không được “chỉ mặt” học trò vì đó là hành vi có tính “mạt sát”; đương nhiên không được đánh học trò, tấm thân quý cả họ hàng bao bọc…

Nhiều thầy cô đã khốn khổ, mất nghiệp, vì sự quan tâm quá mức hoặc lỡ học theo những bậc thánh nhân xưa khi dạy học trò. Mới đây cô giáo dạy tại trường Tiểu học Bình Chánh (Bến Lức, Long An) bị phạt quỳ 40 phút vì dám “động đến con ông Thư ký Hội luật gia” cấp huyện. Sự nhiệt tình của cô đúng là “Người ta khổ vì yêu không phải cách” (Xuân Diệu).

Hậu quả của áp lực xã hội khiến ngành giáo dục liên tục phải báo cáo giải trình, ban hành đủ các điều chỉnh này, điều chỉnh nọ. Những thiếu xót cố hữu nhiều năm lại càng bị nghi ngờ. Các thầy cô giáo cũng phải căng mình thích ứng. Buồn là nhiều học sinh giỏi không theo sư phạm nữa; lực hấp dẫn của “không học phí” chẳng thể hút được những tài năng do lương thấp, rủi ro nghề nghiệp cao.

Nhưng buồn nhất có lẽ là nếu không khéo, càng ngày càng có nhiều đứa trẻ, thừa cân nhưng thiếu năng lực, thiếu ý chí, thiếu sáng tạo và có thể không biết yêu ai. Những đặc ân thái quá từ gia đình và xã hội, áp lực không cho sự chuyên nghiệp đầy đủ, quyền hành đầy đủ và thiết thực đối với nhà giáo sẽ là nguyên nhân của thế hệ trên nếu có.

Mẹ tôi vẫn còn khỏe. Có lẽ niềm vui dạy học một thời, cộng với “nỗi vất vả trong sáng” từ lao động nông nghiệp một thời, làm bà còn dẻo dai. Đứa em vợ tôi sau một thời gian dạy Mầm non đã bỏ nghề. Bây giờ nó đi làm công nhân với mức lương khởi điểm 5 triệu, cao hơn 1,7 triệu so với lương giáo viên trước đó. Sướng nhất theo tâm sự là buổi tối nó được xem TV cùng chồng con.

Theo VNE

Cô giáo trong vụ ép quỳ xin lỗi: Tôi đã quỳ trong 40 phút!

Trong ban tương trinh vơi cơ quan chưc năng về việc quỳ xin lỗi phụ huynh, cô giao B.T.C.N. cho răng, hành động quy xin lôi la tinh huông không con đương lui đê giai quyêt vu viêc.

Cô giáo trong vụ ép quỳ xin lỗi: Tôi đã quỳ trong 40 phút! - Hình 1

Trương tiêu hoc Binh Chanh, nơi cô giao phai quy xin lôi giao viên.

Ngay 6/3, ông Vo Văn Tuân, Pho Trương phong GD&ĐT huyên Bên Lưc, tỉnh Long An cho răng, hanh vi phu huynh băt cô giao quy xin lôi la phan cam gây bưc xuc dư luân. Sắp tơi đây, Huyên uy Bên Lưc se chinh thưc thông tin vu viêc.

Trong ban tương trinh vê vu viêc nay, cô giao B.T.C.N. (giáo viên chủ nhiệm lớp 4/3, trường tiểu học Bình Chánh, huyện Bến Lức, vừa chuyển về trường được 1 tháng và đi làm lại sau thời gian nghỉ thai sản) phải quy xin lôi phụ huynh cho răng, trươc khi quy xin lôi phu huynh, nha trương cung đa lam viêc vơi phu huynh. Sau khi ban giam hiêu nha trương cung như giao viên đa nhân lôi, phu huynh vẫn nhât quyêt không chiu.

Cô giáo trong vụ ép quỳ xin lỗi: Tôi đã quỳ trong 40 phút! - Hình 2

Ban tương trinh cô giao bị ép quỳ trình bày với lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Bến Lức.

Cô giao trình bày trong bản tường trình gửi cho lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Bến Lức rằng: "Sau khi vao phong ôn đinh, thây Hiêu trương mơi phu huynh trinh bay nôi dung phan anh đê nha trương năm tim cach giai quyêt. Phu huynh hoi tôi day lơp đươc bao lâu? Thơi gian day lơp cua cô chi trên dươi 1 thang ma sư dung lơi noi va lam hanh đông khiên hoc sinh sơ không dam đi hoc.

Tôi co phan hôi lai nhưng phu huynh không đông y cach phan hôi cua tôi. Sau đo, phu huynh co hoi: Tai sao băt quy ca lơp? Cô cho quy như vây bao nhiêu lân? Cô noi đi con tôi co lôi hay không ma cô băt quy. Sau khi tôi phan hôi lai, một phu huynh nam cho răng, gương măt cua tôi không co gi la biêu hiên cua sư hôi lôi".

Cô giáo trong vụ ép quỳ xin lỗi: Tôi đã quỳ trong 40 phút! - Hình 3

Phu huynh nhât quyêt băt cô giao quy xin lôi mới bỏ qua.

Đông thơi, cô giao cung cho biêt, trong qua trinh lam viêc, nha trương va giao viên đa nhân thây hanh đông cua minh la sai va nhân lôi, hưa khăc phuc. Thế nhưng, phu huynh nhât quyêt không châp nhân va yêu câu ban giam hiêu nha trương đôi giao viên hoăc chuyên lơp cho con. Phia nha trương cho răng, không thê lam như vây do đây la thơi điêm cuôi năm không thê lam hô sơ. Thế nhưng, phu huynh khăng khăng không chiu xuông nươc.

Trong bản tường trình, cô giáo N. cho biết thêm: Một phu huynh nam khăng khăng: "Con tôi không co lôi cô băt quy, bây giơ cô đang co lôi, cô quy đi. Cô quy đươc tôi coi như chuyên nay giải quyêt xong". Tôi giư im lăng trươc thai đô cua phu huynh vi cho răng minh đa sai... Trong qua trinh giai quyêt vu viêc, phia phu huynh nhât quyêt băt tôi phai quy. Ơ tinh huông không con đương lui va do suy nghi non nơt cua ban thân nên đê giai quyêt moi viêc, tôi đa quy trong thơi gian 40 phut...

Ngay mai (7/3), lanh đao phong GD&ĐT huyên Bên Lưc cho biêt, Huyên uy Bên Lưc se thông tin chinh thưc vê vu viêc. PV bao se tiêp tuc theo doi đưa tin.

Theo Người Đưa Tin

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

So sánh nhan sắc Lâm Tâm Như ở tuổi 49 mới hiểu thế nào là sự khác biệt của lão hoá nhân tạo và tự nhiênSo sánh nhan sắc Lâm Tâm Như ở tuổi 49 mới hiểu thế nào là sự khác biệt của lão hoá nhân tạo và tự nhiên
06:42:47 26/02/2025
Sao nữ Vbiz 12 tuổi mua nhà cho bố mẹ, 20 tuổi lên chức CEO, nghe mức cát xê mới choángSao nữ Vbiz 12 tuổi mua nhà cho bố mẹ, 20 tuổi lên chức CEO, nghe mức cát xê mới choáng
06:58:45 26/02/2025
Tạm giữ đối tượng dùng xăng đốt mẹ ruộtTạm giữ đối tượng dùng xăng đốt mẹ ruột
06:40:49 26/02/2025
Sao Việt 26/2: Chị em Thuý Hạnh gợi cảm giữa trời tuyết, Khánh Vân đón tuổi 30Sao Việt 26/2: Chị em Thuý Hạnh gợi cảm giữa trời tuyết, Khánh Vân đón tuổi 30
08:32:09 26/02/2025
Kế hoạch chi tiết của tên cướp khoác áo Chủ tịch Hội nông dân xãKế hoạch chi tiết của tên cướp khoác áo Chủ tịch Hội nông dân xã
08:07:15 26/02/2025
Quyền Linh tiếc nuối khi nữ giáo viên quốc phòng từ chối hẹn hò thợ sửa máyQuyền Linh tiếc nuối khi nữ giáo viên quốc phòng từ chối hẹn hò thợ sửa máy
08:26:33 26/02/2025
Giới nghệ sĩ lầm đường lạc lối: Ai cũng cần một cơ hội thứ 2Giới nghệ sĩ lầm đường lạc lối: Ai cũng cần một cơ hội thứ 2
06:50:53 26/02/2025
Bài văn tả gà của học sinh lớp 3 bị cô giáo cho 4 điểm và nhận xét cực gắt, dân mạng đọc thử rồi tranh cãi ầm ĩBài văn tả gà của học sinh lớp 3 bị cô giáo cho 4 điểm và nhận xét cực gắt, dân mạng đọc thử rồi tranh cãi ầm ĩ
09:32:11 26/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Điều tra vụ 2 thanh niên bị chém thương vong trong đêm

Điều tra vụ 2 thanh niên bị chém thương vong trong đêm

Pháp luật

13:08:15 26/02/2025
Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận cho biết, đang điều tra vụ 2 thanh niên bị chém tại xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc, khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương nặng.
New York thông báo đóng cửa khách sạn chuyên cho người nhập cư lưu trú

New York thông báo đóng cửa khách sạn chuyên cho người nhập cư lưu trú

Thế giới

13:03:51 26/02/2025
New York nổi tiếng với chính sách nhập cư tự do, nhưng vị Thị trưởng theo đảng Dân chủ đã bắt đầu có lập trường hợp tác với ông Trump về vấn đề nhập cư bất hợp pháp.
Tử vi cung hoàng đạo Xử Nữ năm 2025: Chăm chỉ, kiên trì sẽ phát triển

Tử vi cung hoàng đạo Xử Nữ năm 2025: Chăm chỉ, kiên trì sẽ phát triển

Trắc nghiệm

12:53:41 26/02/2025
Năm 2025 có cả cơ hội và thách thức đối với cung Xử Nữ. Tuy nhiên, với sự chăm chỉ và kiên trì, sự nghiệp, tình duyên và tài sản của bạn sẽ có bước chuyển mình và phát triển.
Xử lý dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển Quảng Nam

Xử lý dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển Quảng Nam

Tin nổi bật

12:27:07 26/02/2025
Tại thời điểm các lực lượng kiểm tra, không phát hiện dầu dạng lỏng loang trên mặt nước biển và bờ biển, chưa định được khối lượng và nguyên nhân dầu vón cục xuất hiện tại bờ biển.
Lisa khoe lưng trần gợi cảm, "khiêu khích cả thế giới"

Lisa khoe lưng trần gợi cảm, "khiêu khích cả thế giới"

Nhạc quốc tế

12:05:48 26/02/2025
Chỉ còn khoảng hơn 2 ngày nữa, Lisa (BLACKPINK) sẽ chính thức tung full album solo đầu tiên trong sự nghiệp mang tên ALTER EGO.
Tình hình bất ổn của Dế Choắt: Tự nhận là "tội đồ, tiêu tan sự nghiệp, ở dưới đáy xã hội"

Tình hình bất ổn của Dế Choắt: Tự nhận là "tội đồ, tiêu tan sự nghiệp, ở dưới đáy xã hội"

Nhạc việt

11:52:56 26/02/2025
Netizen lấy làm khó hiểu khi Dế Choắt thoắt ẩn thoắt hiện, chỉ ngoi lên cà khịa sương sương rồi lại mất hút đúng lúc quan trọng nhất.
Bức ảnh gây tranh cãi của Hòa Minzy

Bức ảnh gây tranh cãi của Hòa Minzy

Sao việt

11:48:44 26/02/2025
Hòa Minzy thông báo phát hành MV mới có tên Bắc Bling. Ngay khi đăng tải hình ảnh mới, nữ ca sĩ tạo nên một cuộc tranh luận trên MXH
Cách làm gà chiên mắm đơn giản tại nhà

Cách làm gà chiên mắm đơn giản tại nhà

Ẩm thực

11:45:19 26/02/2025
Gà chiên mắm là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cách làm gà chiên nước mắm ngon, đơn giản tại nhà.
Xuân Son tin Tiến Linh là ứng viên sáng giá nhất cho Quả bóng vàng 2024

Xuân Son tin Tiến Linh là ứng viên sáng giá nhất cho Quả bóng vàng 2024

Sao thể thao

11:09:41 26/02/2025
Đặt chân đến TP HCM, Xuân Son không giấu được sự hào hứng khi lần thứ hai tham gia sự kiện Gala Quả bóng vàng Việt Nam. Dù phong độ xuất sắc trong màu áo đội tuyển quốc gia, anh không có cơ hội tranh tài cho danh hiệu Quả bóng vàng
Phát hiện bất ngờ về Sao Hỏa

Phát hiện bất ngờ về Sao Hỏa

Lạ vui

11:07:35 26/02/2025
Thông qua xe tự hành Zhurong của Trung Quốc, giới khoa học đã tìm ra bằng chứng mới nhất để củng cố giả thuyết Sao Hỏa từng sở hữu đại dương và các bãi biển.
Áo váy sáng màu là điểm nhấn thanh lịch mùa nắng

Áo váy sáng màu là điểm nhấn thanh lịch mùa nắng

Thời trang

11:05:57 26/02/2025
Trang phục sáng màu vừa mang đến phong cách thời trang thanh lịch, trang nhã vừa tạo nên cảm giác sảng khoái, thoáng mát khi bước vào mùa nắng nóng.