Những yếu tố tạo nên sức mạnh tài chính của Israel

Theo dõi VGT trên

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Israel đã tăng lên 501 tỷ USD vào năm ngoái và ước tính sẽ đạt 611 tỷ USD vào năm 2026.

Quốc gia này hiện được coi là nền kinh tế lớn thứ 29 thế giới tính theo GDP. Vậy những yếu tố nào đã tạo nên sức mạnh tài chính của Israel? Mỹ, Israel nhất trí tiếp tục nỗ lực giải cứu con tin Israel không kích Syria khiến sân bay Damascus ngừng hoạt động Quân đội Israel tuyên bố nối lại tấn công sau ngừng b.ắn Giải pháp hai nhà nước trở lại bàn đàm phán nhằm chấm dứt xung đột Israel-Palestine .

Theo cơ sở dữ liệu Triển vọng Kinh tế Thế giới của Quỹ T.iền tệ Quốc tế, thu nhập bình quân đầu người của Israel hiện ở mức 58.273 USD, cao thứ hai ở Trung Đông, chỉ sau Qatar (83.890 USD). Đây là bước nhảy vọt so với những năm 1980, khi quốc gia này phải hứng chịu loạt khó khăn kinh tế – bao gồm siêu lạm phát, phụ thuộc nặng nề vào nhập khẩu và thu nhập bình quân đầu người chỉ ở mức khoảng 6.600 USD.

Nhiều nguồn tin cho rằng sức mạnh tài chính hiện tại của Israel là nhờ một loạt yếu tố quan trọng, gồm những khoản viện trợ lớn từ Mỹ, các biện pháp phù hợp sau cuộc khủng hoảng kinh tế đầu những năm 1980, đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển, xuất khẩu công nghệ cao và ngành du lịch thịnh vượng.

Viện trợ từ Mỹ

Washington đã đưa ra cam kết hỗ trợ Tel Aviv từ ngày 14/5/1948, khi Mỹ là quốc gia đầu tiên công nhận Israel là quốc gia độc lập.

Theo các nguồn tin mở, kể từ đó, Mỹ đã cung cấp cho Israel hơn 260 tỷ USD viện trợ quân sự và kinh tế kết hợp, đồng thời đóng góp thêm khoảng 10 tỷ USD cho các hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel như Vòm Sắt (Iron Dome).

Năm 2016, Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama đã ký thỏa thuận về gói viện trợ quân sự tổng trị giá 38 tỷ USD cho Israel từ năm 2017 đến năm 2028.

Động lực thúc đẩy Mỹ viện trợ lớn cho Israel có thể xuất phát từ loạt yếu tố, bao gồm cả các nghĩa vụ lịch sử của Mỹ kể từ thời điểm hỗ trợ thành lập nhà nước Do Thái vào năm 1948. Ngoài ra, Mỹ cũng coi Israel là một đồng minh quan trọng ở Trung Đông, quốc gia có chung mục tiêu và cam kết chung về những giá trị dân chủ.

Video đang HOT

Những yếu tố tạo nên sức mạnh tài chính của Israel - Hình 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc họp tại Tel Aviv ngày 18/10. Ảnh: AFP

Theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, viện trợ nước ngoài của Mỹ là yếu tố chính trong nỗ lực bồi đắp và củng cố mối quan hệ Tel Aviv – Washington. Giới chức và nhiều nhà lập pháp Mỹ từ lâu đã coi Israel là một đối tác quan trọng trong khu vực.

Ngược lại, cơ quan hỗ trợ nước ngoài của Chính phủ Mỹ cho biết viện trợ của Mỹ giúp đảm bảo rằng Israel duy trì Lợi thế Quân sự Định tính (QME) trước các mối đe dọa tiềm tàng trong khu vực. Cơ quan này nói thêm rằng mục tiêu là đảm bảo rằng Israel đủ an toàn để thực hiện các động thái lịch sử cần thiết nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình với người Palestine và vì hòa bình toàn diện trong khu vực.

Biến khủng hoảng thành cơ hội

Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo của Ấn Độ, Giáo sư Tomer Fadlon tại Đại học Tel Aviv, chỉ ra rằng lịch sử của Israel phản ánh câu chuyện thành công của một quốc gia phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt tài nguyên nghiêm trọng.

“Chính sự khan hiếm đó cùng cuộc khủng hoảng kinh tế đã khiến chúng tôi phải tìm kiếm những điều tốt đẹp hơn và hơn thế nữa, đồng thời tìm kiếm những con đường để phát triển. Tài nguyên khan hiếm khiến chúng tôi làm việc chăm chỉ hơn và điều đó tạo thành tất cả những thành tựu kinh tế sau đó”, ông nhấn mạnh.

Đầu tư cho nghiên cứu và phát triển

Theo Giáo sư Fadlon, tự do hóa nền kinh tế Israel vào năm 1985 là một phần của nỗ lực cải cách kinh tế, diễn ra sau cuộc khủng hoảng kinh tế ở nước này những năm trước, khi Chính phủ Israel chi tiêu rất nhiều cho quốc phòng. Theo ông, một trong những kết quả tích cực của quá trình tự do hóa kinh tế là việc Israel thúc đẩy đầu tư vào nghiên cứu và phát triển.

“Israel đã mở cửa cho đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Chi tiêu của chính phủ cho an ninh và quốc phòng giảm từ khoảng 25% GDP xuống còn khoảng 5-6%”, ông Fadlon chỉ ra.

Ông cho biết vào đầu những năm 1990, Israel bắt đầu chi nhiều cho nghiên cứu và phát triển. Do đó, tỷ lệ chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển trong GDP đã tăng lên đáng kể lên 5%, tạo ra khoảng cách lớn giữa Israel và các nước khác.

Theo ước tính của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tính đến năm 2021, đầu tư cho nghiên cứu và phát triển của Israel đã tăng lên 5,6% GDP, cao nhất thế giới, tiếp theo là Hàn Quốc- ở mức 4,9% và Đài Loan (Trung Quốc) – ở mức 3,8%.

“Chúng tôi thật may mắn vì đã đầu tư vào nghiên cứu trước những quốc gia khác và vào thời điểm công nghệ thông tin bùng nổ, chúng tôi đã đạt được lợi thế vượt trội”, ông nói.

Xuất khẩu công nghệ cao

Một số chuyên gia cho rằng thu nhập bình quân đầu người của Israel tăng lên sau năm 2006 là nhờ xuất khẩu khối lượng lớn công nghệ chất lượng cao ở thời điểm đó.

UN Comtrade (kho lưu trữ số liệu thống kê thương mại toàn cầu) định nghĩa xuất khẩu công nghệ cao là các sản phẩm có cường độ đầu tư và phát triển cao – như trong ngành hàng không vũ trụ, máy tính, dược phẩm, dụng cụ khoa học và máy móc điện.

Theo dữ liệu của UN Comtrade, xuất khẩu công nghệ cao của Israel trị giá 3,12 tỷ USD trong năm 2007. Những năm tiếp theo, con số này cũng tăng dần. Vào năm 2021, Tel Aviv đã xuất khẩu lượng công nghệ cao trị giá 17 tỷ USD, chiếm khoảng 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng chế tạo của nước này. Các mặt hàng xuất khẩu khác của Tel Aviv gồm kim cương cắt, dầu mỏ tinh chế, nông sản, hóa chất, dệt may.

Dữ liệu của Cơ quan Đổi mới Israel chỉ ra rằng quốc gia này đứng đầu thế giới về tỷ lệ GDP từ các ngành công nghệ cao (15%) và tỷ lệ lực lượng lao động trong lĩnh vực công nghệ cao (10%).

Du lịch

Những yếu tố tạo nên sức mạnh tài chính của Israel - Hình 2
Du khách Pháp nhìn về phía khu nhà thờ Hồi giáo Al Aqsa từ Núi Oliu ở Jerusalem. Ảnh: AP

Theo thống kê chính thức, du lịch vẫn là một trong những nguồn thu nhập chính của Israel, với doanh thu dự kiến đạt tổng cộng 3,48 triệu USD trước cuối năm nay. Con số này sẽ tăng lên 4,45 triệu USD vào năm 2027.

Theo các nguồn tin của Israel, nước này đã đón 2,5 triệu lượt khách du lịch vào năm 2023. Năm 2019, Israel đã chứng kiến lượng khách du lịch lớn nhất với 4,9 triệu lượt khách.

Trong khi đó, Công ty xếp hạng S&P Global tuyên bố rằng việc tạm ngừng hoạt động du lịch quốc tế ở Israel do cuộc xung đột vũ trang hiện tại giữa nước này với nhóm Hamas của Palestine có thể gây tác động đến nền kinh tế của nhà nước Do Thái.

Xung đột Hamas-Israel: Israel có thể tiêu tốn tới hơn 50 tỷ USD

Ngày 5/11, tờ Calcalist - tờ báo tài chính hàng đầu của Israel dẫn ước tính sơ bộ của Bộ Tài chính nước này cho biết cuộc xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza có thể khiến Israel tiêu tốn tới 200 tỷ shekel (khoảng 51 tỷ USD).

Xung đột Hamas-Israel: Israel có thể tiêu tốn tới hơn 50 tỷ USD - Hình 1
Đoàn xe quân sự của quân đội Israel vượt qua giới tuyến và tiến vào Dải Gaza trong động thái mở rộng chiến dịch tấn công trên bộ, ngày 29/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Calcalist, mức chi phí trên tương đương 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Israel, được tính toán dựa trên giả định cuộc xung đột kéo dài từ 8 đến 12 tháng, chỉ giới hạn ở Gaza, không có sự tham gia của bên ngoài và khoảng 350.000 quân nhân dự bị của Israel sẽ sớm trở lại làm việc.

Tờ báo đ.ánh giá con số trên là ước tính "lạc quan". Khoảng 50% số t.iền trên sẽ được chi cho quốc phòng, khoảng 1 tỷ shekel/ngày, trong khi Israel sẽ mất khoảng 40 - 60 tỷ shekel doanh thu và mất 17 - 20 tỷ shekel để bù đắp cho các doanh nghiệp, cũng như phải dành từ 10 - 20 tỷ shekel để tái thiết.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich cho biết chính phủ nước này đang chuẩn bị gói hỗ trợ kinh tế cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột.

Gói hỗ trợ này sẽ lớn và có quy mô rộng hơn gói hỗ trợ đại dịch COVID-19. Ngày 26/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng cam kết sẽ hỗ trợ tất cả những người bị ảnh hưởng, song không nêu con số cụ thể.

Xung đột bùng phát từ ngày 7/10 sau khi lực lượng Hamas bất ngờ tấn công và xâm nhập lãnh thổ Israel khiến hơn 1.400 người t.hiệt m.ạng và bắt cóc hơn 200 người. Israel đã tấn công đáp trả nhằm vào Dải Gaza, nơi Hamas kiểm soát, khiến hơn 9.000 người t.hiệt m.ạng, phong tỏa hoàn toàn dải đất này, khiến các hoạt động cứu trợ gặp nhiều trở ngại. Trước tình hình trên, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P đã hạ dự báo triển vọng kinh tế của Israel từ mức "ổn định" xuống "tiêu cực", trong khi Moody's và Fitch cũng đang xem xét có thể hạ mức xếp hạng của quốc gia Trung Đông này.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bệnh viện rơi vào cảnh hỗn loạn vì hàng nghìn bác sĩ Hàn Quốc đình công
13:38:45 03/03/2024
Vì sao Càn Long bỏ núi t.iền xây cung điện xa hoa nhất Tử Cấm Thành mà không ở?
18:44:00 02/03/2024
Chiếc ô tô đậu ở trạm nghỉ đường cao tốc suốt 4 năm, phía sau là chuyện xót xa
10:33:44 02/03/2024
Quân nhân Ukraine kể lại cuộc đổ bộ bất thành khiến 25 biệt kích thiệt mạng
21:09:59 02/03/2024
Ông Trump giành chiến thắng áp đảo vòng sơ bộ ở 3 bang
11:47:41 03/03/2024
Báo Le Monde: Pháp cân nhắc điều lực lượng đặc biệt tới Ukraine
12:15:26 02/03/2024
Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ
09:40:31 02/03/2024
IOM: 18 triệu người ở vùng Sừng châu Phi phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn
08:46:15 02/03/2024
Nga: Nổ lớn làm hư hại một tòa chung cư tại thành phố St. Petersburg
06:30:43 03/03/2024
Thủ tướng Hungary chỉ ra 'cơ hội' có thể kết thúc xung đột ở Ukraine
06:32:06 03/03/2024

Thông tin đang nóng

Phim Việt kiếm trăm tỷ, diễn viên nhận cát-xê ra sao?
20:00:53 03/03/2024
Vy Oanh và ông xã hiếm hoi lộ diện, vợ chồng Phan Như Thảo công khai tình tứ
18:44:39 03/03/2024
Bão mạng lúc này: Đôi chân tỉ lệ vô thực của Lisa (BLACKPINK) qua cam thường tại concert Taylor Swift
21:34:52 03/03/2024
Nam danh hài nổi tiếng trước Hoài Linh từng giàu đến mức t.iền đếm không xuể, cuộc sống cuối đời ra sao?
21:41:14 03/03/2024
Khởi My bỗng bị VTV réo tên dù nhiều năm nói "không" với ồn ào, lý do vì sao?
22:15:21 03/03/2024
Phía Đàm Vĩnh Hưng nói gì về tin đồn "chi 20 tỷ đồng chữa trị chân ở Mỹ"?
21:22:08 03/03/2024
Nam Em nói rõ lý do đang hát mà nôn mửa trên livestream, có phải mang thai?
23:08:13 03/03/2024
Sự thật về phân cảnh "rơi xuống thác" nguy hiểm trong Gặp em ngày nắng
21:30:08 03/03/2024
Hậu vướng tin hẹn hò Midu, Trần Anh Huy bất ngờ quỳ gối cầu hôn 1 nữ TikToker nổi tiếng?
19:58:09 03/03/2024
Nam thần đẹp nhất Hàn Quốc gây sốt cõi mạng chỉ nhờ ngồi ăn mì, netizen mê mẩn cơ bắp quá đỉnh
18:53:44 03/03/2024

Tin mới nhất

Quan chức Lầu Năm Góc thừa nhận Nga báo cho Mỹ về vụ phóng tên lửa Yars

20:31:45 03/03/2024
Yars là phiên bản nâng cấp của hệ thống tên lửa Topol-M. Tên lửa này cũng được phát triển đặc biệt để vượt qua hệ thống phòng không của đối phương.

Nga và Slovakia tiếp xúc cấp cao

20:28:52 03/03/2024
Đây là cuộc tiếp xúc cấp cao hiếm hoi giữa một quốc gia thành viên EU với Nga, kể từ khi xung đột ở Ukraine bùng phát cách đây 2 năm.

Đấu giá phụ kiện xì gà, Cuba thu về 19,3 triệu USD

20:20:51 03/03/2024
Xì gà là một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Cuba. Năm 2023, doanh thu của Tập đoàn Habanos S.A, nhà phân phối độc quyền xì gà Cuba tại hơn 150 quốc gia, đạt 721 triệu USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước.

Hội nghị thượng đỉnh GECF thông qua Tuyên bố Algiers

20:16:19 03/03/2024
Tuyên bố nhấn mạnh các nước thành viên quyết tâm hợp tác với tất cả các bên để đạt được thị trường khí đốt tự nhiên cân bằng và đáng tin cậy.

Tuần hành tại Cuba ủng hộ người Palestine

20:14:59 03/03/2024
Nguyên thủ Cuba khẳng định nước này sẽ không bao giờ thờ ơ trước tội ác và sẽ đấu tranh vì hòa bình, vì một thế giới tốt đẹp hơn.

Thái Lan hợp pháp hóa dịch vụ mang thai hộ cho người nước ngoài

19:48:01 03/03/2024
Theo cơ quan hỗ trợ dịch vụ y tế, các nhà chức trách Thái Lan đang chuẩn bị sửa đổi luật mang thai hộ để chào đón các cặp vợ chồng nước ngoài đến tìm người thay họ sinh con ở nước này.

EU viện trợ 21 triệu euro cho Quỹ nhân đạo Afghanistan

19:45:12 03/03/2024
Thông báo trên được đưa ra vào thời điểm Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tuyên bố rằng tổ chức toàn cầu này chỉ có thể đảm bảo 3% ngân sách cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan.

Iran kêu gọi nước ngoài đầu tư các dự án năng lượng

19:44:33 03/03/2024
Tổng thống Raisi nêu rõ Iran hoan nghênh các thành viên GECF bắt đầu hợp tác có hệ thống trong việc đầu tư chung nhằm trao đổi thông tin và kinh nghiệm về khai thác, chế biến, chuyển giao, thương mại khí đốt và các công nghệ liên quan.

Khai mạc Festival Thanh niên Thế giới tại Sochi

15:50:45 03/03/2024
Chiều 2/3, Festival Thanh niên Thế giới (WYF) đã chính thức khai mạc tại trung tâm giáo dục Sirius ở thành phố nghỉ mát miền nam Sochi của Liên bang Nga.

Nóng trong tuần: Diễn biến mới trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ, tấn công đẫm m.áu tại Gaza

15:42:10 03/03/2024
Trong tuần qua nổi lên một số diễn biến đáng chú ý liên quan đến cuộc đua vào Nhà Trắng, tác động chiến lược từ việc Thụy Điển gia nhập NATO và tấn công đẫm m.áu tại Gaza.

Qatar tái khẳng định cam kết tổ chức các cuộc họp quốc tế về Afghanistan

15:40:21 03/03/2024
Qatar đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại và đàm phán nhằm giải quyết xung đột Afghanistan, thúc đẩy một nền tảng cho các cuộc thảo luận và thỏa thuận quan trọng đối với sự ổn định của Afghanis...

Tàu hàng Rubymar của Anh bị chìm ở Biển Đỏ

15:38:34 03/03/2024
Ngày 2/3, Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận cho biết tàu chở hàng Rubymar của Anh, từng bị lực lượng Houthi tấn công vào tháng trước, đã bị chìm sau nhiều ngày lênh đênh trên Biển Đỏ.

Pháp lại đưa ra ý tưởng gửi quân không chiến đấu tới Ukraine

15:35:31 03/03/2024
Bình luận trên theo sau đề xuất của Tổng thống Emmanuel Macron nói rằng việc triển khai quân đội phương Tây tới Ukraine không nên bị loại trừ .

Các bác sĩ Hàn Quốc lên kế hoạch tuần hành quy mô lớn

15:28:24 03/03/2024
Các bác sĩ đình công tại Hàn Quốc dự kiến sẽ tổ chức một cuộc tuần hành quy mô lớn ở thủ đô Seoul trong ngày 3/3, bất chấp các động thái mạnh tay từ phía Chính phủ.

Đưa Tết Việt ra thế giới

15:26:11 03/03/2024
Sự kiện Xuân Quê hương cũng là dịp để thế hệ trẻ người Việt và bạn bè quốc tế tại Vùng lãnh thổ Bắc Australia hiểu sâu sắc thêm về văn hóa Việt Nam.

Cảnh báo nguy cơ động đất gần Tokyo

15:11:29 03/03/2024
Căn cứ vào những dữ liệu quá khứ, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản khuyến cáo người dân đề phòng nguy cơ xảy ra động đất mạnh, có thể có độ lớn cấp 5 trên thang đo chấn độ gồm 7 cấp của Nhật Bản.

Mỹ tiết lộ Israel chấp nhận thỏa thuận ngừng b.ắn tại Gaza

15:07:05 03/03/2024
Trong khi đó, phía Bộ trưởng Gantz ra tuyên bố xác nhận xác nhận rằng ông sẽ gặp Phó Tổng thống Harris, cũng như với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan và các thành viên Đảng Cộng hòa và Dân chủ của Quốc hội Mỹ.

Cảnh sát Tây Ban Nha triệt phá đường dây làm t.iền giả như thật

14:39:45 03/03/2024
Cảnh sát Tây Ban Nha cho biết, những tờ euro giả do một băng nhóm tội phạm sản xuất có chất lượng không khác gì t.iền thật, có thể đi qua máy ATM và các máy soi chiếu khác mà không bị phát hiện.

Xét nghiệm ADN giúp người phụ nữ tìm thấy gia đình sau 51 năm bị bắt cóc

13:34:35 03/03/2024
Sở Cảnh sát Fort Worth (bang Texas, Mỹ) đã hoàn tất xét nghiệm ADN, xác nhận danh tính của một phụ nữ bị bắt cóc khi còn nhỏ.

Bác sĩ mắc ung thư đi tìm người bí ẩn cứu mạng mình

11:35:33 03/03/2024
Mắc căn bệnh ung thư m.áu hiếm gặp, bác sĩ Nick Embleton chỉ còn hy vọng duy nhất là ghép tủy. Nhưng ở Anh không có nguồn hiến phù hợp anh nên cuộc tìm kiếm đã mở rộng trên toàn thế giới.

Palestine hi vọng đạt được lệnh ngừng b.ắn cho tháng lễ Ramadan

08:32:25 03/03/2024
Phát biểu tại họp báo ở một diễn đàn ngoại giao tại thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, ông Maliki cũng khẳng định PA sẽ là cơ quan hợp pháp duy nhất có quyền điều hành Gaza hậu xung đột.

Lựa chọn khó khăn của người dân tại các vùng nông thôn Trung Quốc

06:34:22 03/03/2024
Tình hình suy giảm dân số là một trong những vấn đề nan giải của Trung Quốc cùng với tình trạng dân số già nhanh chóng và lực lượng lao động ngày càng thu hẹp.

Có thể bạn quan tâm

Địch Lệ Nhiệt Ba gây náo loạn cả khu mua sắm nhờ vẻ đẹp chuẩn nữ thần, bảo sao vượt mặt nhiều mỹ nhân Cbiz

Sao châu á

23:13:46 03/03/2024
Chiều tối ngày 3/3 mới đây, Địch Lệ Nhiệt Ba đã khiến cả trung tâm thương mại ở Thẩm Quyến náo loạn khi xuất hiện tại đây với tư cách khách mời cho sự kiện của một thương hiệu nổi tiếng.

'Mùa nhẹ thênh thang', trang phục thoải mái phù hợp đi học, đi làm, du lịch...

Thời trang

23:05:57 03/03/2024
Mùa nhẹ thênh thang - BST đa dạng về phong cách, chất liệu, trang phục vừa thể hiện được nét dịu dàng của mùa xuân, vừa mang lại cảm giác thư thái của mùa hè.

Xếp hạng may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 3/3/2024: 1 ngày không mấy may mắn của 12 cung hoàng đạo

Trắc nghiệm

22:34:28 03/03/2024
Xếp hạng may mắn 12 cung hoàng đạo hôm nay 3/3. Đâu là cung hoàng đạo may mắn nhất hôm nay? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Cuối tuần rảnh rỗi làm lẩu ếch măng chua đãi cả nhà

Ẩm thực

21:45:36 03/03/2024
Lẩu ếch nấu măng là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Lẩu ếch thơm nức, chua chua, cay cay, thịt ếch nạc ngon khiến ai thưởng thức cũng phải thích thú.

Nữ diễn viên Vbiz duy nhất được phong làm công chúa, sở hữu khối tài sản hơn 400 tỷ ở t.uổi 42

Sao việt

21:43:29 03/03/2024
Thông tin nữ diễn viên Lý Nhã Kỳ từng vinh dự được phong làm công chúa tại một đất nước Hồi giáo khiến nhiều cư dân mạng bất ngờ.

Lee Do Hyun thống trị màn ảnh rộng dù đang trong quân ngũ

Hậu trường phim

21:10:16 03/03/2024
Lee Do Hyun đã có màn ra mắt màn ảnh rộng thành công với bộ phim Exhuma phát hành vào ngày 22/2 (theo giờ địa phương).

Code Ảo Mộng Tru Tiên mới nhất và cách nhập

Mọt game

21:05:17 03/03/2024
Ảo Mộng Tru Tiên là một bom tấn kiếm hiệp được nhà phát hành Gamota ra mắt tại thị trường Việt Nam vào 10h sáng ngày 05/03/2024.

Tạm giữ đối tượng đ.âm vợ và mẹ vợ rồi nhảy lầu

Pháp luật

20:59:08 03/03/2024
Sau khi d.ùng d.ao đ.âm vợ và mẹ vợ, Nguyễn Văn Tích đã bỏ trốn, leo lên nóc một nhà nghỉ cao tầng cố thủ nhiều giờ rồi nhảy xuống đất.

Thái Hòa làm 'đại gia tài phiệt', đóng cặp Xuân Lan trong phim điện ảnh mới

Phim việt

20:14:27 03/03/2024
Phim Cái giá của hạnh phúc do Nguyễn Ngọc Lâm đạo diễn vừa tung teaser trailer, sẽ chiếu rạp vào 26.4 tới, có sự góp mặt của dàn diễn viên hùng hậu

Phạm Quỳnh Anh: Tham gia truyền hình thực tế vì con gái

Tv show

20:08:33 03/03/2024
Theo Phạm Quỳnh Anh, ba cô con gái của mình đều có tính cách khác nhau, trong đó, con gái thứ hai Tuệ An là người khá e dè. Vì vậy, cô kỳ vọng con gái sẽ hoạt bát và năng động hơn sau khi tham gia chương trình.

'Gái 1 con' mặc váy ảo ảnh đẹp mê, khán giả phải dụi mắt ngắm nhìn

Phong cách sao

19:54:19 03/03/2024
Người đẹp cho hay cô đều đặn tập luyện boxing để duy trì sức khỏe và vóc dáng trong nhiều năm qua, đây cũng là một trong những cách giúp Diệp Bảo Ngọc giữ được các số đo chuẩn chỉnh.

Bộ phim nhận điểm tuyệt đối từ giới phê bình quốc tế, vừa ra mắt đã được xếp vào hàng kinh điển

Phim châu á

18:49:30 03/03/2024
Series này vừa ra mắt đã nhận điểm tuyệt đối từ giới phê bình, được xếp vào hàng kinh điển với các siêu phẩm như Breaking Bad, Game Of Thrones.

Hành trình khám phá Măng Đen - Đà Lạt thu nhỏ giữa lòng Tây Nguyên

Du lịch

17:38:42 03/03/2024
Măng Đen - Cao nguyên Trường Sơn với độ cao trên 1200m, hệ thực vật nguyên sinh phong phú, khí hậu mát mẻ. Thời tiết quanh năm tương tự Đà Lạt, cùng với đó là các loài hoa khoe sắc quanh năm.