Những đơn vị được cấp phép tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trở lại
Sau gần 1 tháng ra quyết định tạm hoãn các kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cấp phép cho 16 đơn vị tổ chức thi trở lại.
Trước đó, ngày 8/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) gửi công văn yêu cầu các Sở tăng cường quản lý liên kết, tổ chức cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài. Bộ nhận định, thời gian qua, hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam chưa được quản lý chặt chẽ, tiềm ẩn những nguy cơ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dự thi.
Ngày 10/11, trên website của tổ chức IDP – một trong hai đơn vị tổ chức thi IELTS ở Việt Nam, thông báo tạm hoãn thi IELTS cho đến khi có thông báo mới. Các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ của nước ngoài khác như kỳ thi năng lực tiếng Nhật Nat-test và kỳ thi năng lực Hán ngữ quốc tế… cũng thông báo tạm dừng.
Ngay sau đó, Hội đồng Anh (British Council) cũng có thông báo tạm dừng thi IELTS gửi tới các thí sinh.
Lý giải về việc tạm dừng này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: “Hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ ở Việt Nam thời gian qua được triển khai tràn lan với rất nhiều loại chứng chỉ, nhiều ngôn ngữ khác nhau mà không được kiểm soát về chất lượng. Việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ ở Việt Nam chủ yếu tuân thủ theo quy định của đối tác nước ngoài, chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về điều kiện, tiêu chí liên kết tổ chức thi của Việt Nam (về cơ sở vật chất, thiết bị, đội ngũ cán bộ coi thi, giám sát…) dẫn đến một số tiêu cực mà báo chí trong và ngoài nước đã phản ánh như: thi hộ, gian lận trong hồ sơ, giả mạo giấy tờ”.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thì những tiêu cực nêu trên đã gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến quyền lợi của người được cấp chứng chỉ, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các tổ chức triển khai thi, cấp chứng chỉ nghiêm túc; người dân lúng túng trong việc lựa chọn chứng chỉ, đơn vị tổ chức thi để được cấp chứng chỉ; gây thất thu thuế nhà nước và giảm sức hút, sự minh bạch của môi trường đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam.
Vì thế, các bên có nhu cầu liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ của nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định. Theo đó, các bên liên kết cần làm hồ sơ đề nghị Bộ GD&ĐT phê duyệt theo quy định 3 của Nghị định số 86/2018/NĐ-CP và Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT. Hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài theo Mẫu số 08 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định; Thỏa thuận hoặc hợp đồng giữa cơ sở tổ chức thi tại Việt Nam và cơ sở đánh giá năng lực ngoại ngữ nước ngoài; Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của các bên liên kết; Đề án tổ chức thi để cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài theo Mẫu số 09 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định.
Các địa điểm tổ chức thi chứng chỉ IELTS, Aptis tại Việt Nam
Đến thời điểm hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép các đơn vị tổ chức thi lại kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam.
Dưới đây là chi tiết những địa điểm tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Aptis, chứng chỉ IELTS do Hội đồng Anh và IDP tổ chức.
Chuyên gia giáo dục: 'Đừng thần thánh hóa chứng chỉ IELTS, điểm 8.0 hay 9.0 chưa có gì để tự hào' Theo chuyên gia giáo dục Ngô Huy Tâm, mỗi người nên xây dựng cho mình một lộ trình học tập riêng để thể hiện năng lực của bản thân qua hồ sơ trong bối cảnh 'tiến thoái lưỡng nan' như hiện nay. Những ngày gần đây, thông tin hàng loạt kỳ thi lấy các chứng chỉ ngoại ngữ buộc phải tạm hoãn do...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

iPhone 17 Pro gặp sự cố trầy xước, lõm chỉ sau 24 giờ trưng bày
Thế giới số
12:15:58 22/09/2025
Hotgirl Louis Phạm khoe "trúng sít rịt", gặp Sơn Tùng M-TP ở sân bay, visual đời thường gây sốt
Sao thể thao
12:04:19 22/09/2025
Phong cách preppy là bản giao hưởng của sự ngọt ngào và thanh lịch
Thời trang
12:03:58 22/09/2025
Làm gì khi chồng "lãnh cảm" tình dục?
Góc tâm tình
11:39:07 22/09/2025
Mua vé số dò cho vui, người đàn ông ở TP.HCM trúng 16 tỷ đồng: Ngỡ ngàng số tiền chia cho các con
Netizen
11:35:57 22/09/2025
Núi lửa 'mắt lồi' trên bán đảo đầu lâu nhìn chằm chằm vào không gian
Lạ vui
11:21:29 22/09/2025
Vì sao bánh dẻo nhân sen trứng muối thành 'bánh dẻo thị phi' gây bão mạng?
Ẩm thực
11:15:48 22/09/2025
Huỳnh Anh Tuấn đột quỵ tim, não
Sao việt
11:11:41 22/09/2025
Chất chống oxy hóa nào trong thực phẩm bảo vệ da tốt nhất trước tia UV
Làm đẹp
10:51:38 22/09/2025
Sau 12h ngày 22/9, 3 con giáp có vận trình lên dốc, sự nghiệp lên như diều gặp gió, tài chính nở hoa
Trắc nghiệm
10:33:41 22/09/2025