Nhiều trẻ nhập viện do bệnh lý hô hấp, tiêu hóa

Theo dõi VGT trên

Những ngày qua, các bệnh viện ghi nhận số trẻ nhập viện do các bệnh liên quan đường hô hấp, tiêu hóa tăng.

Ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bé Đinh Thị Ánh Viên (20 tháng t.uổi) vẫn đang nằm ngủ say trong vòng tay mẹ. Bé bị suy hô hấp, tổn thương phổi nên phải thở oxy. Mẹ bệnh nhi cho biết, trước khi nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bé đã 2 ngày uống thuốc theo đơn thuốc ở một phòng khám tư với chẩn đoán hen phế quản nhưng không đỡ.

Nằm ở giường kế bên là bệnh nhi Nguyễn Anh Vũ (10 tháng t.uổi) bị viêm phế quản, cũng từng điều trị theo đơn thuốc ở một phòng khám tư, nhưng bệnh không thuyên giảm.

Tiến sĩ Đặng Thị Thúy – Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, từ đầu tháng 4, số trẻ đến khám và nhập viện xu hướng tăng, trong đó chủ yếu là các bệnh n.hiễm t.rùng đường hô hấp. Ngoài ra, trẻ còn gặp các mặt bệnh hàng năm theo mùa như sốt xuất huyết, các n.hiễm t.rùng đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, bệnh viêm não cấp tính… Mỗi ngày khoa tiếp nhận khoảng 100-200 bệnh nhân đến khám, số trẻ nhập viện điều trị nội trú cũng tăng lên.

Nhiều trẻ nhập viện do bệnh lý hô hấp, tiêu hóa - Hình 1

Bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

BSCK II Nguyễn Quang Khanh, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Đông Anh thông tin, trong 7 tháng đầu năm, khoảng 3.552 trẻ nhập viện nội trú. Trong đó, đỉnh điểm là vào tháng 6, tới 1.066 bệnh nhân. Trong tháng 8/2022, dù chưa thống kê cụ thể nhưng với khoảng 150-160 bệnh nhân điều trị nội trú/ngày thì số lượng bệnh nhi sẽ như tháng 6, tức khoảng hơn 1.000 bệnh nhân.

“Bệnh nhi nhập viện chủ yếu là trẻ bị sốt cao, viêm A cấp, viêm phổi phế quản, viêm phổi, cúm A/B, COVID-19 hoặc những trẻ mắc các bệnh về đường tiêu hóa”, bác sĩ Khanh nói.

Video đang HOT

Theo các bác sĩ, trong các tác nhân gây n.hiễm t.rùng đường hô hấp ở trẻ nhỏ thì có tới 80% là do virus. Ở thời điểm này, ngoài những virus phổ biến theo mùa như cúm A, RSV, Rhinovirus, Adenovirus … thì 2 tác nhân có thể gặp là virus cúm và COVID-19. Như vậy, cùng một lúc rất nhiều tác nhân gây bệnh lưu hành. Mặt khác, trong gần 3 năm COVID, việc tiêm phòng cho trẻ theo chương trình tiêm chủng ít nhiều bị ảnh hưởng – cũng là một trong những lý do khiến số trẻ bị bệnh và đến khám có xu hướng tăng.

Do đặc điểm hệ miễn dịch của trẻ và khả năng bảo vệ khi tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh nên trẻ có thể bị nhiều đợt n.hiễm t.rùng khác nhau. Nhiều phụ huynh đã tự mua thuốc điều trị cho con hoặc đưa con đến khám tại phòng khám tư và về điều trị tại nhà. Vì thế một số trẻ đến khám sau khi đã tự chữa ở nhà nhưng không khỏi, hoặc sau khi đi khám ở phòng khám tư không đỡ mới nhập viện. Có trẻ nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, hoặc đã có biến chứng viêm phổi nặng.

Phòng bệnh thế nào?

Để giúp trẻ được chăm sóc tốt nhất, tránh biến chứng xảy ra, tiến sĩ Đặng Thị Thúy, trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyên các bậc cha mẹ hãy cho con đi tiêm phòng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng mở rộng và với những bệnh đã có vaccine phòng bệnh được khuyến cáo cho trẻ.

“Việc cho trẻ đi tiêm vaccine phòng bệnh cúm, COVID-19 khi đủ t.uổi sẽ tạo cho con có miễn dịch chủ động tốt nhất. Với các bệnh khác liên quan đến đường hô hấp, các vaccine liên quan lứa t.uổi theo chương trình… bố mẹ hãy đưa con đi tiêm”, tiến sĩ Thúy nói.

Phụ huynh cần giúp trẻ có hệ miễn dịch tốt bằng việc ăn uống, sinh hoạt đầy đủ. Cha mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thì cố gắng nuôi trong 6 tháng đầu, đó cũng là nguồn miễn dịch cho con. Bố mẹ cũng cần lưu ý bổ sung vitamin, khoáng chất, các vi chất cần thiết cho con sau mỗi trận ốm để con có cơ thể khỏe mạnh, miễn dịch tốt nhất.

Trong điều kiện hiện nay, khi dịch COVID-19 vẫn tồn tại trong cộng đồng, virus cúm, virus hợp bào theo mùa vẫn xuất hiện thì bố mẹ cân tránh cho con tụ tập nơi đông người. Khi con ốm, bố mẹ cần cách ly con ở nhà để tránh phát tán bệnh ra cộng đồng, cũng như môi trường tập thể. Cha mẹ nên cho con đến khám ở các cơ sở uy tín gần nhất, cần thiết phải làm xét nghiệm để xem con mắc cúm hay COVID-19.

Khuyến cáo quan trọng phòng bệnh đường hô hấp khi trẻ tựu trường

Theo các bác sĩ, trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ, nâng cao dinh dưỡng và hạn chế tiếp xúc nguy cơ mang mầm bệnh để phòng tránh các bệnh đường hô hấp khi đến trường.

Các chuyên gia cho rằng, trẻ đi học tập trung trở lại, nguy cơ lây bệnh sẽ cao hơn khi ở cùng gia đình. Đây cũng là nỗi lo lắng chung của nhiều phụ huynh.

Để có hệ miễn dịch tốt phòng bệnh cho trẻ, TS.BS Đỗ Thiện Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin, trẻ phải có sức khỏe tốt, bằng cách cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để hệ thống miễn dịch có khả năng hoạt động tốt.

Phụ huynh nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với đối tượng có nguy cơ mang mầm bệnh. "Những người làm việc, sinh hoạt ở nơi tập trung đông hay những người vào bệnh viện thăm nom người bệnh... Đó là những nguồn có thể mang mầm bệnh ra cộng đồng và lây bệnh cho trẻ", TS.BS Hải nói.

Khuyến cáo quan trọng phòng bệnh đường hô hấp khi trẻ tựu trường - Hình 1

(Ảnh Hoàng Hà).

Bên cạnh đó, chúng ta có thể sử dụng vắc xin, trong đó có các loại vắc xin như vắc xin tiêm hoặc một số loại có thể hiểu là vắc xin đường uống, là các vi khuẩn đã ly giải giảm khả năng gây bệnh. Khi trẻ uống có thể kích thích hệ thống miễn dịch, tạo kháng thể phòng chống các vi khuẩn có thể gây bội nhiễm sau khi mắc cúm.

Nguyên nhân là trong niêm mạc họng của người lớn và t.rẻ e.m đều có những vi khuẩn có thể gây bệnh, khi niêm mạc đường hô hấp bị tổn thương do các loại virus như cúm, Adeno... sẽ gây nên bội nhiễm vi khuẩn.

Một phần các trường hợp n.hiễm t.rùng đường hô hấp là do virus gây ra. Tuy nhiên, một số biến chứng do vi khuẩn có thể phát sinh, chẳng hạn như viêm tai giữa cấp tính, viêm xoang và viêm phế quản.

Các triệu chứng của viêm đường hô hấp do virus gồm ho, chảy mũi, hắt hơi... kèm theo triệu chứng sốt. Sốt diễn biến từ 3-5 ngày, sau đó sẽ giảm dần và vào giai đoạn hồi phục. Nhưng khi đã giảm sốt trẻ xuất hiện sốt lại, mệt mỏi, ăn kém đó là dấu hiệu bội nhiễm vi khuẩn, cần phải lưu ý.

Theo bác sĩ, trên thực tế, n.hiễm t.rùng đường hô hấp do virus hầu hết là nguyên tắc điều trị như nhau. Thứ nhất, không có các chỉ định bắt buộc sử dụng các thuốc kháng virus. Các thuốc này cũng chỉ định bắt buộc tùy từng trường hợp, đặc biệt là các trường hợp có yếu tố nguy cơ nặng hoặc có triệu chứng của tình trạng nặng. Thứ 2, điều trị tránh các nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn sau khi nhiễm virus đường hô hấp.

BS Lê Bình Bảo Tịnh, Phó trưởng Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cũng chia sẻ, trong số các bệnh hô hấp, viêm tiểu phế quản là bệnh rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Ở mức độ nhẹ và trung bình, trẻ cần được vệ sinh mũi, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Phụ huynh cần biết cách theo dõi các dấu hiệu như thở nhanh, thở rút lõm ngực, li bì, không ăn uống không bú được... để kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện.

BS Tịnh khuyến cáo thêm, bệnh hoàn toàn có thể điều trị ở y tế cơ sở. Phụ huynh không nhất thiết cho con lên bệnh viện lớn vì quá đông đúc, rất vất vả. Trẻ có sức kháng kém có thể bị lây nhiễm chéo các bệnh lây truyền khác.

Cũng theo bác sĩ, trong giai đoạn COVID-19 tồn tại cùng nhiều dịch khác về hô hấp... người lớn và trẻ nhỏ nên đeo khẩu trang, khử khuẩn, rửa tay bằng xà phòng, hạn chế giao tiếp để phòng bệnh. Các biện pháp này đồng thời cũng ngăn ngừa nhiều bệnh lây nhiễm khác. Người dân cũng cần chú ý thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ...

TS.BS Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai cũng thông tin, để xử trí các bệnh về hô hấp chủ yếu điều trị hỗ trợ như: hạ sốt, bổ sung nước điện giải, tăng cường dinh dưỡng, vệ sinh mũi họng, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các trẻ khác hoặc những người có cơ địa suy giảm miễn dịch, nằm trong môi trường thoáng khí, nhiệt độ mát.

TS.BS Nam khuyến cáo người dân cần hướng dẫn trẻ tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi. Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc. Lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường.

"Ngoài ra, tăng cường miễn dịch, uống đủ nước, giữ gìn vệ sinh đặc biệt vệ sinh bàn tay và không gian sinh sống, tránh tiếp xúc với người có biểu hiện bệnh, đeo khẩu trang... cũng là các biện pháp hiệu quả phòng chống bệnh", TS.BS cho biết.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Dấu hiệu khi ngủ cảnh báo sức khỏe đang suy yếu
05:22:36 15/07/2024
Ngỡ ngàng với loại rau thơm phổ biến lại là thảo dược cực tốt cho sức khỏe
08:32:45 14/07/2024
6 dấu hiệu cảnh báo suy giãn tĩnh mạch chân
05:16:15 15/07/2024
Việt Nam có một loại củ đầy lông, bổ ngang nhân sâm giá lại 'rẻ như cho'
09:46:02 15/07/2024
Nếu không thích uống sữa, ăn gì để bổ sung canxi?
06:36:42 14/07/2024
Ai không nên uống nước mía?
06:45:54 14/07/2024
Nên ăn bao nhiêu quả bơ một ngày?
08:22:12 14/07/2024
5 lợi ích của nước đậu bắp cho nam giới trên 30 t.uổi
09:48:11 15/07/2024

Tin đang nóng

Diễn viên Kha Ly sinh con đầu lòng
21:14:38 15/07/2024
Từ Hi Thái Hậu nổi tiếng uy quyền, duy chỉ một người khiến bà phải "câm nín"
18:46:38 15/07/2024
Hoa hậu chuyển giới Nong Poy sang chảnh như nữ hoàng bên ông xã điển trai trong sự kiện cao cấp
19:44:15 15/07/2024
Sao nữ đẹp nhất nhì giới cải lương: Vinh quang tột đỉnh không ai bằng, 2 lần đổ vỡ ngập nước mắt
22:52:12 15/07/2024
Danh tính ông xã thiếu gia và khối tài sản nghìn tỷ của nhà chồng mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz
21:19:05 15/07/2024
Mang 20 cây vàng nhà chồng tặng ngày cưới đi bán mới phát hiện hóa ra toàn đồ giả
17:53:17 15/07/2024
'Anh hùng xạ điêu' bản 2024 bị chê, ngừng chiếu giữa chừng
19:34:38 15/07/2024
Thấy vợ bầu bị bồ đ.ánh t.ới t.ấp, thái độ của người chồng lại khiến người xem rùng mình hơn
17:48:06 15/07/2024

Tin mới nhất

Hành động bất thường khiến người đàn ông trẻ phải đi cấp cứu

05:22:05 15/07/2024
Nếu có biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thuốc với các biểu hiện như co giật, khó thở hoặc bất tỉnh, cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Ho gà tăng cao, khuyến cáo biện pháp phòng bệnh

05:20:27 15/07/2024
Các ca bệnh hiện được ghi nhận rải rác, tập trung chủ yếu ở nhóm trẻ nhỏ chưa đến t.uổi tiêm vắc-xin hoặc chưa được tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc-xin có thành phần ho gà.

Bài thuốc quý chữa bệnh bạch hầu

08:26:16 14/07/2024
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng, chống bệnh bạch hầu do đã có trường hợp t.ử v.ong.

Hướng dẫn cho trẻ uống nước ép trái cây đúng cách

06:43:23 14/07/2024
Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và carb phức hợp rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Khi trẻ được trên 8 tháng t.uổi, bạn nên cho trẻ tập ăn nhiều loại trái cây và các loại rau khác nhau.

7 loại thực phẩm bạn nên sử dụng trước khi đi ngủ

06:41:40 14/07/2024
Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe toàn diện. Để có được giấc ngủ ngon, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp trước khi đi ngủ là một yếu tố then chốt.

Người hay ăn thịt bò khô nên biết

22:37:27 13/07/2024
Hãy lưu ý đến danh sách thành phần trên nhãn gói sản phẩm, một số nhãn hiệu thịt bò khô có thể sử dụng các chất gây dị ứng thông thường, chẳng hạn như chiết xuất mạch nha đậu nành hoặc lúa mạch (một nguồn gluten).

6 lợi ích của khám sức khỏe định kỳ cho người cao t.uổi

19:41:08 13/07/2024
Để hỗ trợ duy trì một cơ thể khỏe mạnh và kiểm soát tốt các bệnh tật, việc thực hiện khám sức khỏe người cao t.uổi là một yếu tố không thể bỏ qua.

B.é t.rai 6 t.uổi nuốt chửng đồng xu vào thực quản

19:32:46 13/07/2024
B.é t.rai (6 t.uổi) ngậm đồng xu vào miệng chơi, rồi bất ngờ nuốt chửng vào bụng, sau đó bệnh nhi được người nhà nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Xuất hiện ổ dịch bệnh sởi tại Đắk Lắk

19:20:25 13/07/2024
Khi trẻ mắc bệnh sởi, các triệu chứng của bệnh sẽ khiến phụ huynh dễ nhầm lẫn với bệnh viêm phổi thông thường nên trẻ được phát hiện, nhập viện và điều trị muộn dẫn tới tình trạng bệnh nặng.

4 điều cần biết về vitamin dành cho phụ nữ mang thai

19:17:03 13/07/2024
Trong một số trường hợp, thiếu i-ốt có thể dẫn đến chậm phát triển, rối loạn phát triển thần kinh, thiểu năng nhận thức và chậm lớn ở t.rẻ e.m, điếc và thậm chí sảy thai hoặc thai c.hết lưu.

3 lý do bạn nên ăn yến mạch để bảo vệ sức khỏe tim mạch

18:15:37 13/07/2024
goài ra, nó là nguồn avenanthramides độc đáo, phenolic amid chứa acid anthranilic và các thành phần acid hydroxycinnamic, có các đặc tính có lợi cho sức khỏe do tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống tăng sinh của chúng.

Ung thư vú ngày càng trẻ hóa, có thể xảy ra ở độ t.uổi 20

17:17:17 13/07/2024
Với bệnh nhân đến viện ở giai đoạn muộn thì chi phí điều trị sẽ tốn kém hơn rất nhiều, thường phải dùng nhiều phương pháp, với thời gian điều trị kéo dài. Trong khi đó hiệu quả điều trị thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn sớm.

Có thể bạn quan tâm

5 cách buộc tóc mùa hè đẹp tựa nàng thơ của phụ nữ Pháp

Thời trang

23:00:25 15/07/2024
Vào mùa hè, các kiểu tóc buộc được yêu thích hơn so với tóc xõa. Do đó, chị em nên tham khảo 5 cách buộc tóc chuẩn nàng thơ sau đây của phụ nữ Pháp.

Tuyển Anh về nước, Harry Kane tiều tụy

Sao thể thao

22:59:30 15/07/2024
Tối 15/7 (giờ Việt Nam), ban huấn luyện cùng các cầu thủ Anh đáp xuống sân bay Stansted (London), kết thúc hành trình tại EURO 2024.

Người phụ nữ "chiến cả Kpop" lại bị kiện, đòi bồi thường gần 10 tỷ đồng!

Nhạc quốc tế

22:54:11 15/07/2024
Năm 2024 chứng kiến cuộc khủng hoảng nghiêm trọng chưa từng thấy của tập đoàn giải trí số 1 hiện nay - HYBE. Mọi nguồn cơn bắt đầu từ động thái thanh trừng đội ngũ của Min Hee Jin cùng cáo buộc chiếm quyền quản lý.

Thái độ của Soobin

Tv show

22:47:52 15/07/2024
Sau khi xem tập 3 phát sóng, khán giả đã đưa ra rất nhiều phân tích và dành lời khen ngợi cho thái độ của Soobin khi mời NSND Tự Long về đội của mình.

Ảnh vui 15-7: Nhận hàng mà áp lực ngang

Lạ vui

22:44:08 15/07/2024
Áp lực này không thể diễn tả bằng lời. Vote 1 sao thôi , một người trêu.Những bức ảnh sau giúp mọi ngườigiảm stress,giảm căng thẳngmệt mỏi.

Mỹ nhân Hoa ngữ đẹp như tiểu thư thời dân quốc, cực kỳ quyến rũ "hớp hồn" khán giả

Sao châu á

22:40:34 15/07/2024
Ngu Thư Hân diện xường xám cách tân màu tím trông vô cùng tinh tế và quyến rũ. Nhan sắc vốn vô cùng xinh đẹp của cô càng được nâng lên một tầm cao mới.

Giữa drama căng thẳng với Miss Universe Vietnam, Hoàng Thùy tiếp tục có động thái gây chú ý

Sao việt

22:36:09 15/07/2024
Giữa lúc cộng đồng mạng đang mong chờ những bài đăng tiếp theo của Hoàng Thùy về vụ việc thì nàng hậu mới đây lại có động thái gây chú ý.

Shannen Doherty qua đời: Công bố hình ảnh trước khi mất, tiết lộ tâm nguyện

Sao âu mỹ

21:31:42 15/07/2024
Sau gần 1 thập kỷ chiến đấu với căn bệnh ung thư vú, minh tinh Shannen Doherty (Phép Thuật) đã qua đời ở t.uổi 53 vào tối 14/7 (giờ Việt Nam). Sự ra đi của Shannen Doherty khiến công chúng bàng hoàng, không khỏi tiếc thương.

Liên tiếp xảy ra sạt lở đất: Cần kịp thời cảnh báo thiên tai

Tin nổi bật

21:31:14 15/07/2024
Đặc biệt, căn cứ vào chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xây dựng các đề án cụ thể điều tra chi tiết các khu vực có nguy cơ trượt lở đất đá.

Áo phát triển du lịch xe đạp leo núi tại dãy Alps

Thế giới

21:23:30 15/07/2024
Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy những người đi xe đạp cũng đã trở thành nhóm khách du lịch mùa hè lớn thứ hai ở Áo, xếp sau những người đi bộ đường dài, tăng từ 22% trước đại dịch lên 27% vào năm 2023.

Mặc Sát tạo nên cú hit phòng vé, vạch trần hiện thực tối tăm trong mỗi người

Phim châu á

21:03:28 15/07/2024
Mặc Sát hiện là bộ phim không chỉ làm mưa làm gió ở Trung Quốc, mà siêu phẩm này cũng đang gây sốt MXH Việt khi rất nhiều trích đoạn trong phim được chia sẻ trên Tiktok và có lượt xem lên đến hơn 3 triệu.