Nhật Bản: Chuyển dần sang hình thức giảng dạy trực tiếp
Khi học kỳ mới bắt đầu, các trường đại học ở Tokyo và khu vực lân cận đã dần chuyển sang hình thức giảng dạy trực tiếp.
Sinh viên năm nhất của Trường Đại học Nagoya duy trì giãn cách trong lớp.
Các trường ở vùng Chubu đang gia tăng số lượng các lớp học như vậy, sau thời gian dài học trực tuyến.
Đầu tháng qua, Đại học Nagoya đã tiếp tục một phần các lớp học trực tiếp. Trước quyết định này, nhiều sinh viên cho biết, họ cảm thấy cuộc sống đại học giờ mới bắt đầu và hy vọng sẽ có thêm nhiều bạn mới.
Video đang HOT
“Bài giảng dễ hiểu hơn nhiều so với khi học trực tuyến. Tôi có thể tập trung hơn”, Ryohei Kameda (19 tuổi) chia sẻ.
Đại học Aichi ở Nagoya – nơi tổ chức tất cả các lớp trực tuyến trong học kỳ mùa xuân, đã chuyển sang hình thức trực tiếp từ giữa tháng 9. Từ ngày 5/10, 70% khóa học đã được giảng dạy trực tiếp.
Đại học Nanzan ở Nagoya – nơi có 4 kỳ trong một năm, đang duy trì hơn 20% khóa học trực tiếp trong quý thứ ba, kể từ giữa tháng 9. Nhà trường cho biết có kế hoạch tăng cường hơn nữa các lớp học trực tiếp, sau khi đã theo dõi tình hình dịch bệnh.
“Các lớp học trực tuyến không đầy đủ như trực tiếp,” Chủ tịch Đại học Gifu Hisataka Moriwaki cho biết trong một cuộc họp báo hồi cuối tháng 9. Trường đại học này đã cung cấp 30.000 yen cho mỗi sinh viên đang gặp khó khăn về kinh tế.
Theo một cuộc khảo sát do Bộ Giáo dục Nhật Bản thực hiện, phần lớn các trường học ở vùng Chubu cho biết có kế hoạch tổ chức hơn 1/2 khóa học trực tiếp. Trước đó, cuộc khảo sát tương tự cũng được thực hiện vào tháng 8 và 9 đối với các trường đại học và cao đẳng kỹ thuật trên toàn quốc.
Kết quả cho thấy, các cơ sở giáo dục ở khu vực Kanto – nơi chứng kiến sự lây lan liên tục của Covid-19, chuyển sang tổ chức các lớp học trực tiếp một cách chậm trễ.
Nhật Bản rút ngắn kỳ nghỉ hè do Covid-19
Một cuộc khảo sát mới đây do Bộ Giáo dục Nhật Bản thực hiện cho thấy, có tới hơn 90% thành phố trên cả nước dự định rút ngắn kỳ nghỉ hè đối với HS tại các trường công lập.
HS đeo tấm chắn giọt bắn tại một trường tiểu học ở Osaka.
Cụ thể, nhiều trường tiểu học và THCS Nhật Bản hiện lên kế hoạch rút ngắn kỳ nghỉ hè xuống còn 16 ngày. Trong khi đó, đối với các trường THPT, thời gian nghỉ hè phổ biến nhất là 23 ngày.
Cuộc khảo sát mới được thực hiện từ ngày 23/6, với sự tham gia của 1.811 thành phố - nơi quản lý các trường tiểu học, THCS và THPT công lập. Theo thống kê, hàng loạt tổ chức GD tại 1.794 thành phố Nhật Bản đã đóng cửa từ ngày 1/4. Các trường đóng cửa từ 31 - 40 ngày chiếm tỷ lệ lớn nhất, sau đó là những tổ chức dừng hoạt động từ 21 - 30 ngày.
Trong số các thành phố tạm thời yêu cầu trường học đóng cửa, 95% cho biết sẽ rút ngắn kỳ nghỉ hè đối với người học. Kỳ nghỉ hè ngắn nhất được lên kế hoạch là 9 ngày đối với HS tiểu học, THCS và 4 ngày đối với HS THPT.
Có đến 97% thành phố cho biết sẽ xem xét cách thức và thời điểm tiến hành sự kiện của trường. Trong khi đó, chỉ có 19% trường dự định tổ chức lớp học vào thứ Bảy. Ngoài ra, các tổ chức GD có kế hoạch biên soạn chương trình giảng dạy trong năm học tiếp theo từ tháng 4 chỉ chiếm 14%.
Tất cả thành phố tại Nhật Bản đã yêu cầu trường học sử dụng tài liệu giảng dạy trên giấy, trong thời gian SV học tại nhà do sự bùng phát của Covid-19. Theo thống kê, chỉ có 26% video được tạo ra bởi các hội đồng giáo dục thành phố. Trong khi đó, chỉ 15% thành phố tại quốc gia này có trường học thực hiện các lớp trực tuyến với hệ thống giao tiếp hai chiều.
Nhật vinh danh mèo cứu người Chính quyền địa phương ở thành phố Toyama, Nhật, vinh danh 5 người và chú mèo Koko vì có công giải cứu cụ ông rơi xuống kênh. Hãng tin Kyodo của Nhật hôm 28/6 đưa tin chính quyền địa phương đã vinh danh mèo Koko và 5 người khác, sau khi con mèo chỉ dẫn để cứu một người đàn ông bị rơi...