Nguy cơ chiến tranh Mỹ-Iran lớn mức nào?

Nguy cơ chiến tranh Mỹ- Iran ở Trung Đông lớn đến mức nào và chiến lược nào đứng đằng sau hành xử của Mỹ? Sputnik đã thảo luận về những vấn đề này trong cuộc phỏng vấn với nhà phân tích chính trị và chuyên gia Mỹ Martin Thuner từ Trung tâm Nghiên cứu Mỹ Heidelberg (Heidelberg Center for American Studies).

Nguy cơ chiến tranh Mỹ-Iran lớn mức nào? - Hình 1

Người biểu tình phản đối chiến tranh ở Mỹ.

Sputnik: Với việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, đã khởi đầu sự suy thoái nhanh chóng trong mối quan hệ song phương, bao gồm lệnh trừng phạt hay những cuộc tập trận đe dọa, cũng như nỗ lực cố gắng để có thêm đồng minh mới. Sau vụ ám sát ông Soleimani, Mỹ đã đẩy tình hình đến chỗ leo thang toàn diện, tiến gần đến chiến tranh. Điều này đáng lẽ Tổng thống Mỹ Trump và nhóm cố vấn của ông ta phải hiểu rõ. Có tin đồn rằng Trump thậm chí đã tuyên bố về một bước như vậy sau hậu trường. Có thể đánh giá hành vi này như thế nào? Ông Trump theo đuổi những mục tiêu trung và dài hạn nào?

Martin Thuner: Các mục tiêu trung và dài hạn trong chính sách Mỹ ở Iran là thuyết phục hoặc buộc Iran thay đổi hành vi của họ. Thay đổi đầu tiên trong hành vi cần có từ Iran là tạm dừng hoặc từ bỏ chương trình hạt nhân và mục đích tiêu diệt Israel. Mục tiêu rộng hơn là ngăn chặn các hành động của Iran chống lại lợi ích của phương Tây và đồng minh trong khu vực thông qua các lực lượng vũ trang như Hezbollah và sự hỗ trợ của Iran cho bọn khủng bố trên toàn thế giới.

Ở Mỹ và ở phương Tây, nảy sinh tranh cãi về cách thức và phương tiện để đạt được những mục đích này. Chính quyền Obama và châu Âu, cùng với Nga và Trung Quốc cho rằng thỏa thuận hạt nhân với Tehran giúp ngăn chặn Iran chế tạo vũ khí hạt nhân, hoặc ít nhất là giúp trì hoãn đáng kể việc này. Tuy nhiên những người khác lại tin rằng Iran đang chơi một trò chơi kép và họ sở hữu các cơ sở bí mật của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, tiếp tục khai thác uranium được sử dụng chế tạo vũ khí, khiến cho thỏa thuận này có thể trở thành trò hề cho phép Iran trì hoãn thêm thời gian.

Video đang HOT

Trump và phe Cộng hòa, cùng với Israel, ngay từ đầu đã chống lại thỏa thuận này, vì đơn giản là nó phớt lờ các hành động khác của Iran ở Trung Đông và trên phạm vi toàn cầu (với đại diện là Soleimani), nhằm chống lại lợi ích phương Tây, kể cả của Đức . Bên trong đảng Cộng hòa, theo tôi, không có sự đồng thuận nào về việc liệu các mục đích đã nêu có thể đạt được chỉ với sự thay đổi chế độ ở Tehran hay không.

Tất cả những điều này bị chính quyền Trump phản đối, mục tiêu tuyên bố của họ là rút khỏi Trung Đông trong triển vọng trung hạn, và giao phó cho đồng minh và đại diện của Mỹ kiểm soát trật tự trong khu vực này, hoặc hỗ trợ các nước như Israel hay Arabia Saudi về mặt kỹ thuật quân sự và hậu cần, bởi vì thách thức chiến lược của thế kỷ 21 nằm ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Cả hai mục tiêu chính trị này đều không dễ kết hợp, nhưng Trump luôn nói rõ ông sẽ phản ứng cứng rắn không tương xứng đối với các mối đe dọa trực tiếp nhắm vào Mỹ hoặc công dân của mình. Trump nói chung tin rằng: tính bất ngờ, không thể đoán định trước là biểu hiện của sức mạnh.

Sputnik: Sau khi tình hình căng thẳng gia tăng gần đây, giới lãnh đạo Iraq đã yêu cầu Mỹ rút quân. Ngược lại Donald Trump không muốn từ bỏ các căn cứ quân sự ở Iraq. Điều này có nghĩa là sự không sẵn lòng của chính phủ Mỹ rời khỏi Iraq, và nếu cần thiết, họ sẽ tiếp tục leo thang hoặc thậm chí tiến hành chiến tranh?

Martin Thuner: Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq, bắt đầu từ năm 2014, không dựa trên thỏa thuận chính thức về việc triển khai quân đội giữa hai nước, mà dựa trên trao đổi ở cấp lãnh đạo về một cuộc chiến chung chống lại IS. Quyết định của quốc hội Iraq trong vấn đề này là tư vấn chứ không phải ràng buộc. Việc rút quân đội Mỹ sẽ dễ dàng về mặt kỹ thuật, nhưng Mỹ đã đầu tư rất nhiều đô la vào việc xây dựng các căn cứ quân sự ở Iraq, đặc biệt là căn cứ không quân Ain Assad, vốn được xây dựng dưới thời chính phủ Saddam Hussein, nhưng sau đó được Mỹ mở rộng. Tôi không thể tưởng tượng ra việc Mỹ chỉ đơn giản là chuyển giao cơ sở hạ tầng này cho Iraq, nước đang ngày càng trở nên thù địch và chịu ảnh hưởng từ Iran.

Sputnik: Việc hạ sát một người quan trọng như vậy trong bộ máy nhà nước Iran cũng đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Có sự lo ngại rằng chiến tranh có thể không tránh khỏi. Nước Đức chỉ trả lời bằng cách rút quân khỏi Iraq. Liệu các nước sẵn sàng đi đến đâu trong sự trung thành của họ với Mỹ? Đâu là “ranh giới đỏ” cho các đồng minh và chính quyền Trump nhìn điều đó như thế nào? Những gì được mong đợi từ Đức?

Martin Thuner: Vì Châu Âu khăng khăng rằng thỏa thuận hạt nhân cần được đánh giá một cách độc lập, và các hoạt động khác của Iran nên được xem xét và điều chỉnh tách biệt với thỏa thuận này, do đó họ yêu cầu chính quyền Trump, dù với bất kỳ chính quyền nào của phe Cộng hòa. Chính phủ Mỹ hiện tại, ít nhất, hy vọng người Đức và EU sẽ không làm gì để vô hiệu hóa các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran, và nói chung họ sẽ gần gũi hơn với quan điểm của Mỹ, thay vì vị trí trung lập. Về phần mình, Đảng Dân chủ lại hỗ trợ Châu Âu trong nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân. Trong trường hợp có chiến tranh, Mỹ cũng mong đợi sự không giới hạn khi sử dụng các căn cứ và cơ sở hạ tầng của mình ở Đức.

Sputnik: Trong những ngày này, chúng ta chờ đợi các sự kiện mới trầm trọng hơn xảy ra mỗi giờ. Dự báo của ông như thế nào?

Martin Thuner: Thật khó để các nhà quan sát bên ngoài, không có có đầy đủ các thông tin tình báo đánh giá, liệu có nên cứu giữ thỏa thuận hạt nhân hay không, không biết liệu Iran có tuân theo hiệp ước hay không, và liệu việc làm giàu uranium có bị chấm dứt hay không, nếu các cáo buộc Iran đang điều hành các cơ sở bí mật của Lực lượng Vệ binh Cách mạng là sự thật, mà tại đó uranium được làm giàu, có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí. Nếu việc Iran trả đũa các mục tiêu của Mỹ và không gây thương vong đáng kể cho người Mỹ, thì có thể tránh được phản ứng gay gắt của Trump. Iran được hưởng lợi rất ít từ sự leo thang tình hình. Hiện tại, tôi thấy có ít hứa hẹn cho việc đối thoại hoặc hòa giải – trước tiên phải có một giai đoạn nguội lạnh. Tuy nhiên, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có thể đảm nhận việc này.

Theo danviet.vn

Iran ra đòn tấn công 15 lần nhằm vào Mỹ trong 4 tháng

Vụ bắn tên lửa vào các căn cứ quân đội Mỹ tại Iraq trong tuần này là lần tấn công thứ 15 từ phía Iran nhằm vào Mỹ trong vòng 4 tháng, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.

Iran ra đòn tấn công 15 lần nhằm vào Mỹ trong 4 tháng - Hình 1

Lính Mỹ ở Iraq.

Trước khi Iran tấn công các căn cứ ở Iraq vào ngày 8/1, kể từ tháng 9/2019 đã có 14 cuộc tấn công từ phía Iran hoặc lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn nhằm vào quân đội Mỹ", đây là thông tin tham khảo được Bộ ngoại giao Mỹ phổ biến hôm thứ Tư dưới dạng thông cáo báo chí.

Trước đó, quân đội Mỹ đã tiến hành chiến dịch ám sát tướng Iran Qassem Suleimani, Iran đã đáp trả bằng cuộc tấn công tên lửa vào các căn cứ tại Iraq nơi các binh sĩ Mỹ đồn trú. Phía quân đội Mỹ không xảy ra thương vong.

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei trong một loạt tweet khẳng định rằng cuộc tấn công của Iran chẳng khác nào một "cái tát" dành cho Mỹ, đồng thời nhấn mạnh chính sách mà nước này theo đuổi, chính là buộc quân đội Mỹ phải rút khỏi Vịnh Ba Tư.

Theo danviet.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Trump chính thức triển khai chương trình cho người nhập cư tự trục xuấtTổng thống Trump chính thức triển khai chương trình cho người nhập cư tự trục xuất
07:38:37 12/05/2025
Tượng Bồ tát Quán thế âm bị đánh cắp vừa được trả lại Nhật BảnTượng Bồ tát Quán thế âm bị đánh cắp vừa được trả lại Nhật Bản
13:47:44 12/05/2025
Phản ứng của Ukraine với đề xuất đàm phán trực tiếp của ông PutinPhản ứng của Ukraine với đề xuất đàm phán trực tiếp của ông Putin
21:49:44 11/05/2025
Rộ tin ông Trump sẽ được Qatar tặng máy bay Boeing 747 siêu sangRộ tin ông Trump sẽ được Qatar tặng máy bay Boeing 747 siêu sang
08:00:12 12/05/2025
Ông Zelensky muốn gặp trực tiếp ông Putin ngày 15.5Ông Zelensky muốn gặp trực tiếp ông Putin ngày 15.5
12:21:50 12/05/2025
Giao tranh chưa chấm dứt, Ấn Độ - Pakistan cáo buộc nhau vi phạm ngừng bắnGiao tranh chưa chấm dứt, Ấn Độ - Pakistan cáo buộc nhau vi phạm ngừng bắn
14:04:08 11/05/2025
Thuế quan của Mỹ: Tổng thống D. Trump hoan nghênh kết quả đàm phán với Trung QuốcThuế quan của Mỹ: Tổng thống D. Trump hoan nghênh kết quả đàm phán với Trung Quốc
20:53:52 11/05/2025
Voi con bị xe tải cán chết, voi mẹ tuyệt vọng tìm cách cứuVoi con bị xe tải cán chết, voi mẹ tuyệt vọng tìm cách cứu
08:35:26 12/05/2025

Tin đang nóng

Lao động Việt tử vong tại Đài Loan: Nước mắt ngày 4 bình tro cốt hồi hươngLao động Việt tử vong tại Đài Loan: Nước mắt ngày 4 bình tro cốt hồi hương
20:21:59 12/05/2025
Vụ nữ sinh Vĩnh Long gặp nạn: Tài xế yếu, liệt nửa người, CA tuyên bố đanh thépVụ nữ sinh Vĩnh Long gặp nạn: Tài xế yếu, liệt nửa người, CA tuyên bố đanh thép
17:57:34 12/05/2025
Danh ca Ý Lan: sinh 9 con, U70 vóc dáng 'đủ wow', lấy chồng thứ 3 phát hiện sốcDanh ca Ý Lan: sinh 9 con, U70 vóc dáng 'đủ wow', lấy chồng thứ 3 phát hiện sốc
18:01:50 12/05/2025
Ý Nhi gây bão truyền hình quốc tế, fan Việt quay xe, 'phát sốt' vì điều bất ngờ?Ý Nhi gây bão truyền hình quốc tế, fan Việt quay xe, 'phát sốt' vì điều bất ngờ?
17:48:08 12/05/2025
Vụ cô gái 23 tuổi tố bị hành hung: Người đánh là cán bộ xã?Vụ cô gái 23 tuổi tố bị hành hung: Người đánh là cán bộ xã?
21:49:58 12/05/2025
Nam NSƯT nổi tiếng cả nước: Lần đầu công khai vợ, sở hữu nhà 153m2 giữa trung tâm Hà NộiNam NSƯT nổi tiếng cả nước: Lần đầu công khai vợ, sở hữu nhà 153m2 giữa trung tâm Hà Nội
22:22:35 12/05/2025
Sau bữa sáng tại nhà Bí thư Hà Nội, Thuận An được làm cầu Vĩnh Tuy 2Sau bữa sáng tại nhà Bí thư Hà Nội, Thuận An được làm cầu Vĩnh Tuy 2
19:23:58 12/05/2025
Thót tim khoảnh khắc Quỳnh Lương té ngã ngay trước thềm nhà khi đang mang thai 6 thángThót tim khoảnh khắc Quỳnh Lương té ngã ngay trước thềm nhà khi đang mang thai 6 tháng
22:09:48 12/05/2025

Tin mới nhất

Bí ẩn 'lời kêu cứu' của vũ trụ, 'mâu thuẫn' giữa các hành tinh, khoa học giải mã

Bí ẩn 'lời kêu cứu' của vũ trụ, 'mâu thuẫn' giữa các hành tinh, khoa học giải mã

22:49:20 12/05/2025
Các vụ va chạm giữa những hành tinh khổng lồ không chỉ để lại dấu vết vật lý mà còn tạo ra sóng địa chấn kéo dài hàng triệu năm, và ta vẫn có thể nghe thấy chúng. Các nhà khoa học đã tiến hành giải mã những bí ẩn về lời kêu cứu vọng về ...
Tàu vũ trụ của Liên Xô rơi tự do xuống vùng biển Đông Nam Á

Tàu vũ trụ của Liên Xô rơi tự do xuống vùng biển Đông Nam Á

22:09:24 12/05/2025
Kosmos 482, tàu vũ trụ được Liên Xô phóng lên không gian vào năm 1972 đã rơi tự do xuống vùng biển thuộc Đông Nam Á sau 53 năm bị mất kiểm soát và trôi lơ lửng trên quỹ đạo.
Ấn Độ - Pakistan tổn thất lớn sau 4 ngày đối đầu ở điểm nóng Kashmir

Ấn Độ - Pakistan tổn thất lớn sau 4 ngày đối đầu ở điểm nóng Kashmir

21:49:53 12/05/2025
Cuộc xung đột vài ngày qua giữa Ấn Độ và Pakistan không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn gây ra chấn thương tâm lý và trì trệ kinh tế.
Ông Trump lên tiếng sau khi bị chỉ trích vì đồng ý nhận máy bay từ Qatar

Ông Trump lên tiếng sau khi bị chỉ trích vì đồng ý nhận máy bay từ Qatar

21:33:49 12/05/2025
Tổng thống Trump đã lên tiếng phản bác các nghị sĩ Dân chủ vì chỉ trích việc ông đồng ý nhận một chiếc máy bay Boeing do chính phủ Qatar tặng để làm chuyên cơ Không lực Một.
Mỹ sắp đưa ra cho Nga 22 đề xuất về chấm dứt xung đột Ukraine

Mỹ sắp đưa ra cho Nga 22 đề xuất về chấm dứt xung đột Ukraine

20:43:01 12/05/2025
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chuyển đến Tổng thống Nga Vladimir Putin danh sách 22 đề xuất mà Mỹ và châu Âu đã nhất trí liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine.
Anh thắt chặt các quy định về nhập cư

Anh thắt chặt các quy định về nhập cư

20:37:24 12/05/2025
Anh sẽ tăng cường các biện pháp nhằm kiểm soát tình trạng nhập cư, trong đó có việc yêu cầu người lớn đi cùng lao động nước ngoài phải vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh.
Bước ngoặt trong nỗ lực chấm dứt xung đột Nga - Ukraine

Bước ngoặt trong nỗ lực chấm dứt xung đột Nga - Ukraine

20:27:22 12/05/2025
Đánh giá về các sự kiện gần đây, tờ Economist nhận định: Mức độ mạnh mẽ của ngoại giao công khai cho thấy các cuộc đàm phán nghiêm túc đằng sau hậu trường đang diễn ra, và những ngày sắp tới thực sự có thể mang tính quyết định .
Lý do Đức ngừng công khai thông tin viện trợ quân sự cho Ukraine

Lý do Đức ngừng công khai thông tin viện trợ quân sự cho Ukraine

20:23:43 12/05/2025
Tuyên bố này được đưa ra ngay sau chiến thắng của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) trong cuộc bầu cử liên bang, báo hiệu sự thay đổi rõ rệt trong cách tiếp cận của Berlin đối với việc hỗ trợ Kiev trong cuộc xung đột với Nga.
Thủ tướng Pháp sắp tham gia phiên điều trần mang tính bước ngoặt trong sự nghiệp chính trị

Thủ tướng Pháp sắp tham gia phiên điều trần mang tính bước ngoặt trong sự nghiệp chính trị

20:20:27 12/05/2025
Mặc dù Giáo đoàn Betharram bác bỏ mối liên hệ với linh mục nói trên, nhưng dư luận đặc biệt quan tâm khi bà cho biết chỉ mới chia sẻ sự việc với cha mình ngay trước thời điểm thông tin được công bố rộng rãi.
Khảo sát quốc tế ghi nhận sự suy giảm tín nhiệm toàn cầu đối với Mỹ

Khảo sát quốc tế ghi nhận sự suy giảm tín nhiệm toàn cầu đối với Mỹ

20:18:01 12/05/2025
Trong khi đó, báo cáo cho thấy Trung Quốc ghi nhận mức cải thiện đáng kể về hình ảnh toàn cầu và lần đầu tiên vượt Mỹ về mức độ tín nhiệm tại nhiều khu vực, trừ châu Âu.
'Lá chắn' phòng không Ấn Độ khác với Vòm Sắt của Israel thế nào?

'Lá chắn' phòng không Ấn Độ khác với Vòm Sắt của Israel thế nào?

20:17:22 12/05/2025
Khi so sánh với các hệ thống phòng không khác trên thế giới, đặc biệt là Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel, có thể thấy chiến lược phòng không của Ấn Độ có những khác biệt đáng kể.
Trung Quốc đón tin vui lớn giữa cuộc chiến thuế quan với Mỹ

Trung Quốc đón tin vui lớn giữa cuộc chiến thuế quan với Mỹ

20:14:49 12/05/2025
Bất chấp các đòn áp thuế chưa từng có của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Trung Quốc vẫn ghi nhận mức tăng trưởng xuất khẩu mạnh hơn dự kiến trong tháng 4.

Có thể bạn quan tâm

Tiến Đạt tiết lộ quan hệ với Tiến Luật, Binz... sau 'Anh trai vượt ngàn chông gai'

Tiến Đạt tiết lộ quan hệ với Tiến Luật, Binz... sau 'Anh trai vượt ngàn chông gai'

Sao việt

23:38:49 12/05/2025
Là đồng đội ăn ý trong Anh trai vượt ngàn chông gai , Tiến Đạt, Tiến Luật, Hà Lê, Binz... vẫn giữ mối quan hệ thân thiết khi trở lại cuộc sống đời thường.
Liên hoan phim Cannes cấm các sao diện trang phục hở bạo

Liên hoan phim Cannes cấm các sao diện trang phục hở bạo

Hậu trường phim

23:33:43 12/05/2025
Sự đoan trang đúng mực được kỳ vọng sẽ trở thành dấu ấn chủ đạo tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 78, khi sự kiện điện ảnh danh giá này chính thức được khai mạc vào ngày 13.5.
Chồng Từ Hy Viên lộ diện, thân hình gầy gò khó nhận ra

Chồng Từ Hy Viên lộ diện, thân hình gầy gò khó nhận ra

Sao châu á

23:31:07 12/05/2025
Đã qua 100 ngày kể từ khi Từ Hy Viên ra đi, gia đình cô hiếm hoi chia sẻ ảnh tụ họp trong dịp Ngày của mẹ. Mẹ ruột của cố diễn viên chia sẻ con rể DJ Koo gầy rộc đi vì nhớ thương vợ.
Miley Cyrus lên tiếng về tin đồn bất hòa với cha mẹ

Miley Cyrus lên tiếng về tin đồn bất hòa với cha mẹ

Sao âu mỹ

23:28:45 12/05/2025
Ca sĩ Miley Cyrus phủ nhận chuyện bất hòa với mẹ đồng thời tiết lộ mối quan hệ khó khăn với cha cũng được cải thiện.
Vì sao Thanh Hằng trở lại show thực tế về người mẫu sau 9 năm?

Vì sao Thanh Hằng trở lại show thực tế về người mẫu sau 9 năm?

Tv show

23:19:14 12/05/2025
Thanh Hằng nhấn mạnh mùa giải năm nay sẽ không tìm kiếm sự hoàn hảo ở ngoại hình, mà tập trung vào cá tính và tinh thần chiến đấu.
Con gái nuôi hát 'Giấc mơ cánh cò', nghẹn ngào nhắc kỷ niệm với Phi Nhung

Con gái nuôi hát 'Giấc mơ cánh cò', nghẹn ngào nhắc kỷ niệm với Phi Nhung

Nhạc việt

22:56:40 12/05/2025
Trình diễn Giấc mơ cánh cò , Thiêng Ngân và Tuyết Nhung tiết lộ đây là ca khúc mẹ nuôi Phi Nhung từng lựa chọn để hai chị em thể hiện trên các sân khấu.
Từ sân khấu đáng quên Oscar 2025: Sẽ ra sao nếu Lisa "nhập vai" Bond Girl thế hệ mới?

Từ sân khấu đáng quên Oscar 2025: Sẽ ra sao nếu Lisa "nhập vai" Bond Girl thế hệ mới?

Nhạc quốc tế

22:41:49 12/05/2025
Lisa khi hoá thân vào Bond Girls sẽ có thần thái điện ảnh hơn, mang sắc thái cool ngầu đúng chuẩn dòng phim hành động
Người đàn ông cầm dao đuổi đánh công nhân khai thác khoáng sản

Người đàn ông cầm dao đuổi đánh công nhân khai thác khoáng sản

Pháp luật

22:14:50 12/05/2025
Khi công nhân vận hành máy để khai thác khoáng sản thì bị ông Cường ở Lâm Đồng đe dọa, cầm dao đuổi đánh. Lực lượng chức năng sau đó khống chế ông Cường, đảm bảo an ninh khu vực.
Phát hiện "đại dương bị chôn vùi" bên trong Sao Hỏa

Phát hiện "đại dương bị chôn vùi" bên trong Sao Hỏa

Lạ vui

22:07:06 12/05/2025
Thông qua các sóng địa chấn, các nhà khoa học phát hiện một lớp bất thường sâu từ 5,4 đến 8 km bên dưới bề mặt Sao Hỏa.
Học sinh cố tình làm cháy laptop do thực hiện theo trò đùa trên TikTok

Học sinh cố tình làm cháy laptop do thực hiện theo trò đùa trên TikTok

Netizen

22:02:32 12/05/2025
Một trò đùa đang lan truyền trên TikTok, kêu gọi các học sinh tại Mỹ làm cháy những chiếc laptop tại trường học, buộc mạng xã hội này phải ra tay can thiệp.
Khoa học báo loạt tin vui cho người thích ăn cay

Khoa học báo loạt tin vui cho người thích ăn cay

Sức khỏe

22:01:29 12/05/2025
Ớt không chỉ là gia vị đơn thuần mà còn là siêu thực phẩm tiềm năng trong phòng ngừa các bệnh mạn tính như mỡ máu cao, tim mạch và ung thư.