Người Trung Quốc thất vọng vì Huawei ‘học theo’ Apple
Số ít người ủng hộ Huawei bỏ cục sạc để tiết kiệm chi phí, trong khi phần lớn tỏ ra thất vọng vì hãng đang học theo “thói hư tật xấu” của Apple.
“Smartphone Huawei sẽ không có cục sạc đi kèm” đang là một trong những chủ đề được quan tâm nhất trên Weibo, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc. Chủ đề đang thu hút gần 140 triệu lượt đọc và hơn 7 nghìn lượt bình luận.
Trang công nghệ Sina cho biết, gần đây nhiều người phát hiện Huawei đã âm thầm cắt phụ kiện trên các smartphone mới của hãng. “Người dùng không còn được tặng kèm củ sạc, dây cáp, đổi lại giá smartphone sẽ giảm 200 nhân dân tệ (700 nghìn đồng), bạn có đồng ý không?”, trang công nghệ Sina hỏi ý kiến độc giả.
Củ sạc bị cắt giảm được Huawei bán với giá 199 nhân dân tệ (700 nghìn đồng).
Trong phần thảo luận, một số người cho rằng đó là xu hướng chung của các hãng smartphone, không riêng gì Huawei, vì vậy không có gì đáng phải phàn nàn. Tuy nhiên, phần đông lại tỏ ra không vui với lựa chọn mới của Huawei. Những người này trước đây từng kịch liệt lên án Apple khi hãng không trang bị cục sạc cho iPhone mới.
Video đang HOT
“Đừng học theo ‘thói hư tật xấu’ của Apple. Họ lấy lý do bảo vệ môi trường để rút túi người dùng. Hãy học tập Xiaomi, ai muốn bảo vệ môi trường thì hãy mua bản không cục sạc, còn không thì vẫn được mua bản tiêu chuẩn. Hãy để người dùng được lựa chọn”, tài khoản Wang Cheng bình luận.
Ngay sau khi có thông tin các smartphone mới của Huawei không có cục sạc tặng kèm, trên một số sàn thương mại điện tử, người dùng phát hiện đã có nhiều cửa hàng bán cục sạc giả danh đối tác sản xuất sạc của hãng. Trong khi đó Huawei chưa từng liên kết hay nhượng quyền cho bên thứ ba sản xuất phụ kiện.
Blogger công nghệ Song Jingting bình luận: Điều đáng buồn không phải là Huawei muốn bảo vệ môi trường hay tiết kiệm tiền cho người dùng, hãng buộc phải bỏ cục sạc vì không có đủ chip để sản xuất. Đây mới là lý do khiến chúng ta phải lo lắng hơn cả.
Đại diện Huawei vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức về sự việc. Tuy nhiên trước đó, lãnh đạo công ty không ít lần thừa nhận, tình trạng thiếu chip là do cấm vận của Mỹ. Để có thể tiếp tục tồn tại, ông Nhậm Chính Phi phải lèo lái con tàu Huawei sang những thị trường ngoài công nghệ như khai thác than, chăn nuôi heo…
Huawei mang bất ngờ lớn đến ngành ôtô, tuyên bố vượt Tesla
Tập đoàn viễn thông Trung Quốc sẽ hợp tác với 3 hãng để phát triển công nghệ xe tự lái, mục tiêu cạnh tranh với Tesla và Xiaomi.
Huawei sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào nghiên cứu công nghệ xe điện và xe tự lái. Theo Bloomberg , điều này giúp tập đoàn viễn thông Trung Quốc đẩy nhanh kế hoạch cạnh tranh với Tesla và Xiaomi trong thị trường tiềm năng nhưng cũng đầy thách thức.
Eric Xu, Chủ tịch luân phiên của Huawei cho biết công nghệ tự lái của hãng đã vượt qua Tesla trong một số trường hợp, ví dụ như cho phép xe chạy quãng đường hơn 1.000 km mà không cần con người can thiệp.
Huawei sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho xe điện và xe tự lái.
"Tôi không biết họ có khoe khoang hay không, nhưng đội ngũ của chúng tôi khẳng định có thể giúp xe chạy quãng đường hơn 1.000 km mà không cần con người can thiệp. Nó tốt hơn nhiều so với Tesla", chủ tịch luân phiên Huawei cho biết.
Theo ông Xu, tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc sẽ hợp tác với 3 hãng xe hơi để tạo ra chiếc xe tự lái đầu tiên mang thương hiệu Huawei. Mẫu xe sẽ in logo Huawei và các đối tác cung cấp công nghệ tự lái. Hiện tại, Huawei đã hợp tác với BAIC, Changan và GAC (Guangzhou Automobile).
"Mảng kinh doanh xe hơi thông minh nhận một trong những khoản đầu tư lớn nhất của Huawei. Chúng tôi sẽ dồn hơn 1 tỷ USD để phát triển linh kiện xe trong năm nay", ông Xu cho biết thị trường xe hơi Trung Quốc rộng lớn, chỉ cần kiếm được trung bình 10.000 nhân dân tệ cho mỗi chiếc xe bán tại đây cũng là thành công của tập đoàn.
Huawei đang tìm cách vươn lên sau một năm chìm trong khó khăn, khi các lệnh trừng phạt từ chính quyền cựu Tổng thống Trump ảnh hưởng lớn đến bộ phận di động, làm trì trệ kế hoạch phát triển mạng 5G.
Nếu tham gia thị trường xe điện, Huawei sẽ phải dè chừng Tesla, bên cạnh các hãng đang chi tiền đầu tư như Xiaomi.
Trong khi chính quyền Tổng thống Biden không có dấu hiệu nới lỏng lệnh trừng phạt, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã hướng tập đoàn sang các lĩnh vực tiềm năng như nông nghiệp thông minh, chăm sóc sức khỏe và xe điện. Ông hy vọng Huawei sẽ sánh ngang những tên tuổi lớn trong ngành.
Không chỉ Huawei, nhiều hãng công nghệ như Apple, Xiaomi cũng đang nhắm vào lĩnh vực xe điện và xe tự lái. Hãng phân tích Canalys dự đoán doanh số xe điện tại Trung Quốc sẽ tăng 50% trong năm nay.
Nếu lấn sân sang xe điện, Huawei sẽ phải chịu cạnh tranh lớn từ các hãng như Tesla của Mỹ, Nio và Xpeng từ Trung Quốc. Xiaomi, một trong những hãng smartphone lớn nhất thế giới, cũng công bố kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD cho dự án xe thông minh. Baidu, ứng dụng tìm kiếm phổ biến tại đất nước tỷ dân, được cho đang hợp tác với hãng Geely để sản xuất xe điện.
Vì sao Huawei vẫn chưa từ bỏ thị trường smartphone? Bất chấp doanh số giảm sút do lệnh cấm của Mỹ, nhà sáng lập Huawei khẳng định 'không bao giờ' bán bộ phận smartphone của hãng. Tuần trước, nhà sáng lập kiêm CEO Huawei Nhậm Chính Phi cho biết công ty sẵn sàng chuyển giao công nghệ 5G nhưng không bao giờ từ bỏ mảng smartphone. Ông Nhậm đưa ra khẳng định như...






Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023
Có thể bạn quan tâm

Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Bí ẩn về mối quan hệ của Từ Hy Viên và mẹ chồng Hàn Quốc đã được giải đáp
Sao châu á
23:13:01 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Konate và chuyến trở lại Paris đặc biệt
Sao thể thao
23:09:28 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?
Netizen
22:55:17 04/03/2025
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày
Nhạc việt
22:49:28 04/03/2025
Khởi tố 3 tội danh với kẻ sát hại chiến sĩ Cảnh sát cơ động ở Vũng Tàu
Pháp luật
22:27:44 04/03/2025
Hành động gây tranh cãi của Adrien Brody trên sân khấu Oscar
Sao âu mỹ
22:27:43 04/03/2025