Người bắn voọc quý bị bắt

Theo dõi VGT trên

Hôm nay, Cơ quan điều tra hình sự Quân đoàn 3 đã bắt giữ Hà Văn Quế, người được cho là dùng súng bắn 2 con voọc quý và bán cho nhóm quân nhân.

Trao đổi với VnExpress.net, lãnh đạo Cơ quan điều tra hình sự Quân đoàn 3 cho biết, Hà Văn Quế (37 tuổi) bị bắt tại huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) và đang bị dẫn giải về trụ sở.

Người bắn voọc quý bị bắt - Hình 1

Nguyễn Văn Quang đã bị tước quân tịch, trả về địa phương.

Cơ quan điều tra hình sự Quân đoàn 3 cũng đã tạm giam Hà Văn Tú (37 tuổi, ở huyện Krông Pắc, Đăk Lăk). Tú khai cùng hai người vào rừng ở huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) dùng súng kíp đạn chì bắn 2 con voọc.

Các con vật được bán với giá 1,2 triệu đồng cho binh nhất Nguyễn Văn Quang (20 tuổi) đóng quân ở Trung đoàn 7, Đại đội 3 thuộc Quân đoàn 3 cùng hai quân nhân khác. Quang nhờ người làm thịt rồi chụp lại, đưa hình ảnh hành hạ voọc lên mạng xã hội.

Hiện, binh nhất Quang bị tước quân tịch và trả về địa phương. Hai quân nhân còn lại bị kỷ luật cảnh cáo.

Video đang HOT

Theo Pháp Luật TP HCM, thiếu tướng Nguyễn Đức Hải, Tư lệnh Binh đoàn Tây Nguyên (Quân đoàn 3) cho biết, có 11 quân nhân liên quan vụ việc nhưng không phải là những người trực tiếp bắn và giết con vật. Mục đích ban đầu của họ cũng nghĩ đơn giản là mua để làm thịt ăn. “Nói thật là việc phân biệt giữa khỉ và voọc cũng không dễ dàng gì. Các em cũng nghĩ đó là khỉ thôi chứ biết là động vật cấm thì chắc cũng không dám mua”, ông Hải nói.

Cũng theo tướng Hải, xét các quân nhân tuổi còn trẻ, sinh ra trong những gia đình nghèo, thiếu hiểu biết về pháp luật…, đơn vị đã có những cân nhắc khi xử lý. Mặc dù vậy, hành vi chụp ảnh và post lên mạng là không thể chấp nhận được. Do đó, Quân đoàn 3 đã tước danh hiệu quân nhân đối với 3 người đưa ảnh giết voọc lên mạng, cảnh cáo về Đảng và chính quyền hai quân nhân, khiển trách về mặt Đảng và chính quyền đối với 5 người, khiển trách về chính quyền một trường hợp.

Theo VNExpress

Những vụ sát hại động vật hoang dã gây phẫn nộ

Con voi hơn 4 tấn chết thảm khi bị chém nhiều nhát vào chân, chú khỉ ánh mắt như van lơn người sắp "làm thịt" mình..., những vụ sát hại tàn độc động vật quý hiếm đang được nhà chức trách vào cuộc.

Chiều cuối năm 2011, anh Lê Thanh Duy (nhân viên bảo vệ rừng Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) phát hiện tại phân trường 3 có xác con voi rừng trong tình trạng thối rữa.

Tại hiện trường, nhà chức trách xác định con voi đực nặng trên 4 tấn chết trong tư thế nằm nghiêng này đã bị lấy đi phần sọ, ngà, răng và phần đuôi có lông. Chiếc vòi dài hơn 2 mét của chú bị cắt lìa khỏi người. Con vật bị sát hại khoảng 10 ngày trước.

Theo kiểm lâm, đây là con voi một ngà, còn sót lại trong đàn voi đã được di dời từ Buôn Đôn (Đăk Lăk). Từ 10 năm nay, con vật sống một mình trong khu vực rừng rộng 14.000 ha và thường di chuyên ra khu dân cư ăn mía và các loại cây trái của người dân.

Khám nghiệm xác để truy tìm nguyên nhân cái chết, nhà chức trách thu được 2 đầu đạn trong cơ thể con vật. Nhiều tháng qua, người bắn chết con voi thuộc nhóm cấm quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng này vẫn còn là ẩn số.

Mới đây, một con voi đẹp nhất Đà Lạt cũng bị sát hại thương tâm. Con voi đực tên Back-khăm 38 tuổi, nặng khoảng 4 tấn, thường được cột cùng một con voi cái dưới gốc thông cách trung tâm khu du lịch Nam Qua (Đà Lạt, Lâm Đồng) khoảng một km để ăn cỏ và "yêu nhau".

Sáng 24/4, như thường lệ nhân viên đến dắt về tắm rửa cho ăn sáng để chuẩn bị phục vụ du khách thì không thấy Back-khăm đâu. Mọi người chia nhau đi tìm phát hiện thi thể đẫm máu của voi nằm cách nơi buộc dây khoảng 3km.

Những vụ sát hại động vật hoang dã gây phẫn nộ - Hình 1

Voi Back-khăm bị sát hại bên cánh rừng già. Ảnh: Quốc Dũng

Cạnh xác con vật, cây cối xung quanh bị quật ngã, nhiều vũng máu đóng thành từng cục lớn trên mặt đất. Back-khăm bị cột vào gốc cây to, bị chém nhiều nhát đứt gân hai chân sau nhưng hai ngà còn nguyên.

Back-khăm được xem là con voi đẹp nhất Đà Lạt và là con đực cuối cùng ở đây còn đủ cả ngà và đuôi trong khi nhiều đồng loại đã bị cắt trộm 2 bộ phận này. Con vật rất ngoan, hiền và hiểu được tiếng người. 12 năm trước, chú được mua từ Đăk Lăk với giá 700 triệu đồng.

Năm 2010, Back-khăm từng hai lần bị kẻ xấu tấn công gây nhiều thương tích nhưng nhờ được chữa trị kịp thời nên đã lành lặn hoàn toàn. Vụ án giết voi đã được khởi tố điều tra nhưng công an chưa tìm ra thủ phạm.

Vài ngày qua, hình ảnh về "quy trình" giết hai con voọc được đăng trên mạng đang gây bức xúc dư luận. Hình ảnh cho thấy trước khi bị "làm thịt", con vật đang mang thai bị trói chặt các chi và bắt hút thuốc lá. Những người sát hại voọc bày tỏ sự thích thú khi giơ xác con vật cho nhau chụp ảnh.

Căn cứ hình ảnh nơi voọc bị giết hại, lực lượng chức năng khoanh vùng, xác định tọa độ loài động vật quý hiếm này nằm trong vành đai rừng khu vực tỉnh Quảng Nam - Tây Nguyên. Trước bức xúc của dư luận, 50 hạt và trạm kiểm lâm tại Quảng Nam phối hợp công an tỉnh đã tổ chức rà soát, điều tra vụ việc.

Chiều 19/7, Công an tỉnh Quảng Nam xác định người tung loạt ảnh lên mạng là Nguyễn Văn Quang, quân nhân đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Đại đội 3, Quân đoàn 3 (Binh đoàn Tây Nguyên).

Trao đổi với VnExpress, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết điều 190 Bộ luật hình sự (Tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên) quy định: Người nào săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã quý hiếm bị cấm theo quy định của Chính phủ hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép sản phẩm của loại động vật đó, bị phạt tiền 5-50 triệu triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 6 năm.

Theo ông Tú, với trường hợp giết voọc nêu trên, người vi phạm cần phải nghiêm trị, thậm chí khi bị xét xử còn phải chịu thêm tình tiết tăng nặng hình phạt là ngang nhiên quảng bá, đưa hình ảnh hành hạ, giết hại dã man động vật quý hiếm lên mạng.

Từ ngày 15/1/1994, Việt Nam đã tham gia Công ước CITES để bảo vệ các loài động, thực vật hoang dã, đặc biệt là các loài động, thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

9 năm trước do săn trộm thú rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, nguyên giám đốc Sở Công nghiệp TP HCM Võ Thành Long đã bị Tòa án quân sự quân khu V tuyên phạt 3 năm tù. Ông Long sau đó được cấp phúc thẩm chuyển thành hình phạt tù treo do xét thêm một số tình tiết giảm nhẹ như: là thương binh, thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng.

Theo VNExpress

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tạm giữ nhóm đối tượng giết trộm 6 con trâu của người dân trong dịp TếtTạm giữ nhóm đối tượng giết trộm 6 con trâu của người dân trong dịp Tết
09:52:31 03/02/2025
Hai thanh niên ở Hà Nội bê trộm hòm công đức đêm mùng 3 TếtHai thanh niên ở Hà Nội bê trộm hòm công đức đêm mùng 3 Tết
07:28:46 03/02/2025
Cựu phó vụ trưởng bị nữ đại gia tố giác việc nhận hối lộ hơn 9 tỷ đồngCựu phó vụ trưởng bị nữ đại gia tố giác việc nhận hối lộ hơn 9 tỷ đồng
07:09:40 03/02/2025
Để rượu cúng ngoài bờ rào, người 'vợ hờ' bị đấm chếtĐể rượu cúng ngoài bờ rào, người 'vợ hờ' bị đấm chết
10:00:36 02/02/2025
Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm từ Campuchia về nước đầu thúĐối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm từ Campuchia về nước đầu thú
19:14:56 02/02/2025
Lời khai của đối tượng hành hung tài xế ô tô tại bến phà Cồn NhấtLời khai của đối tượng hành hung tài xế ô tô tại bến phà Cồn Nhất
21:06:37 02/02/2025
Phạt 102 triệu đồng với tài xế và chủ ô tô 'nhồi nhét' hành khách trên cao tốcPhạt 102 triệu đồng với tài xế và chủ ô tô 'nhồi nhét' hành khách trên cao tốc
07:36:26 03/02/2025
Dắt ma túy trong người đi chơi Tết thì bị CSGT bắtDắt ma túy trong người đi chơi Tết thì bị CSGT bắt
06:48:53 02/02/2025

Tin đang nóng

SỐC: Từ Hy Viên 3 lần cấp cứu vì nguy kịch ở Nhật, tử vong chỉ sau 5 ngày phát bệnhSỐC: Từ Hy Viên 3 lần cấp cứu vì nguy kịch ở Nhật, tử vong chỉ sau 5 ngày phát bệnh
15:59:44 03/02/2025
Thi hài Từ Hy Viên được hỏa táng ở Nhật, di ngôn hé lộ tâm nguyện sau lần thập tử nhất sinh 9 năm trướcThi hài Từ Hy Viên được hỏa táng ở Nhật, di ngôn hé lộ tâm nguyện sau lần thập tử nhất sinh 9 năm trước
14:50:44 03/02/2025
Dòng tâm sự cuối cùng trên mạng xã hội của Từ Hy Viên trước khi qua đờiDòng tâm sự cuối cùng trên mạng xã hội của Từ Hy Viên trước khi qua đời
16:28:02 03/02/2025
Xót xa khoảnh khắc lộ diện cuối đời của Từ Hy ViênXót xa khoảnh khắc lộ diện cuối đời của Từ Hy Viên
12:43:34 03/02/2025
Từ Hy Viên qua đời, chồng cũ doanh nhân vội về nước tranh gia sảnTừ Hy Viên qua đời, chồng cũ doanh nhân vội về nước tranh gia sản
14:53:32 03/02/2025
Chuyện gì xảy ra khiến Ốc Thanh Vân rao bán biệt thự 12 tỷ đồng?Chuyện gì xảy ra khiến Ốc Thanh Vân rao bán biệt thự 12 tỷ đồng?
12:31:53 03/02/2025
Chồng ca sĩ Hàn lên tiếng về cái chết của Từ Hy Viên: "Tôi không hề ổn"Chồng ca sĩ Hàn lên tiếng về cái chết của Từ Hy Viên: "Tôi không hề ổn"
17:03:19 03/02/2025
Trung Dân, Mỹ Uyên thương tiếc giám đốc sản xuất 'Ma da' qua đời tuổi 36Trung Dân, Mỹ Uyên thương tiếc giám đốc sản xuất 'Ma da' qua đời tuổi 36
12:37:25 03/02/2025

Tin mới nhất

Án mạng sau cuộc nhậu đầu năm mới

Án mạng sau cuộc nhậu đầu năm mới

17:06:00 03/02/2025
Ngày 3/2, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an TP Đồng Xoài tổ chức xác minh làm rõ vụ án mạng do mâu thuẫn khi nhậu khiến một người bị đâm tử vong.
Vì sao người hối lộ cựu vụ phó Bộ Công Thương 9,2 tỷ đồng thoát tội?

Vì sao người hối lộ cựu vụ phó Bộ Công Thương 9,2 tỷ đồng thoát tội?

10:11:22 03/02/2025
Ông Nguyễn Lộc An bị cáo buộc nhận 9,2 tỷ đồng của Trần Thị Loan Phương và 5 tỷ đồng từ Nguyễn Tuấn Quỳnh, nhưng chỉ có Quỳnh bị truy tố tội Đưa hối lộ.
Bộ Công an đề nghị mở rộng điều tra đường dây lừa đảo hơn 13.000 người

Bộ Công an đề nghị mở rộng điều tra đường dây lừa đảo hơn 13.000 người

09:48:38 03/02/2025
Thứ trưởng Phạm Thế Tùng đánh giá kết quả triệt phá đường dây lừa đảo, chiếm đoạt gần 1.000 tỷ đồng của hơn 13.000 người trên cả nước là một chiến công xuất sắc.
Vấn nạn doanh nghiệp 'ma': Thách thức đối với kinh tế và pháp luật

Vấn nạn doanh nghiệp 'ma': Thách thức đối với kinh tế và pháp luật

07:13:25 03/02/2025
Theo chuyên gia, việc thành lập các doanh nghiệp ma nhằm trốn thuế và bán hóa đơn khống đang trở thành vấn đề nhức nhối và gây nhiều tổn thất nghiêm trọng.
Âm mưu triệu USD của trùm giang hồ Bình 'Kiểm'

Âm mưu triệu USD của trùm giang hồ Bình 'Kiểm'

20:38:32 02/02/2025
Khi đang thực hiện âm mưu bắt cóc ca sĩ, người mẫu nổi tiếng rồi khống chế cưỡng ép quan hệ tình dục và quay video bán cho các trang web khiêu dâm để thu về triệu USD thì trùm giang hồ Bình Kiểm và đàn em bị bắt.
Sau 6 tiếng, Công an bắt 2 đối tượng cướp giật tài sản ngày mùng 2 Tết

Sau 6 tiếng, Công an bắt 2 đối tượng cướp giật tài sản ngày mùng 2 Tết

19:16:52 02/02/2025
Ngày 2/2, Công an huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Đào Văn Thắng
Giữ người trong trường hợp khẩn cấp 2 đối tượng hành hung tài xế ở Nam Định

Giữ người trong trường hợp khẩn cấp 2 đối tượng hành hung tài xế ở Nam Định

19:10:50 02/02/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 2 đối tượng có hành vi hành hung tài xế tại bến phà Cồn Nhất.
Truy tố một cựu vụ phó ở Bộ Công Thương

Truy tố một cựu vụ phó ở Bộ Công Thương

19:08:02 02/02/2025
Ông Nguyễn Lộc An, cựu Vụ phó Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, bị cáo buộc chủ động gợi ý nhận 14,2 tỷ đồng từ lãnh đạo 2 doanh nghiệp xăng dầu.
Nhóm thanh niên thuê nhà nghỉ phê ma túy tối mùng 3 Tết

Nhóm thanh niên thuê nhà nghỉ phê ma túy tối mùng 3 Tết

13:49:47 02/02/2025
Nhóm 3 thanh niên ở Tiền Giang mua ma túy mang về nhà nghỉ để tụ tập bạn bè sử dụng thì cơ quan Công an ập vào kiểm tra, phát hiện 10 đối tượng dương tính với chất ma túy.
Khởi tố nhóm 'quái xế' mang hung khí náo loạn đường phố Đà Nẵng đêm giao thừa

Khởi tố nhóm 'quái xế' mang hung khí náo loạn đường phố Đà Nẵng đêm giao thừa

13:41:41 02/02/2025
Nhóm 12 thanh thiếu niên ở Đà Nẵng mang theo hung khí, chạy xe lạng lách, đuổi chém người đi đường trong đêm giao thừa vừa bị khởi tố.
Cảnh sát giao thông bắt quả tang đối tượng tàng trữ ma túy

Cảnh sát giao thông bắt quả tang đối tượng tàng trữ ma túy

10:33:11 02/02/2025
Theo kết quả điều tra ban đầu, chiều cùng ngày, tại khu vực ngã tư Lương Phú (xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành), Tổ công tác thuộc Phòng CSGT đã truy bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.
Liên tiếp triệt phá các tụ điểm đánh bạc ngày Tết

Liên tiếp triệt phá các tụ điểm đánh bạc ngày Tết

10:30:49 02/02/2025
Ngày 2/2, Công an xã Long Thới (huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh) cho biết, đang củng cố hồ sơ xử lý 5 đối tượng có hành vi đánh bạc trái phép.

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện "báo thủ" khiến Gen.G thua T1, hóa ra lại là cái tên rất được tin tưởng

Lộ diện "báo thủ" khiến Gen.G thua T1, hóa ra lại là cái tên rất được tin tưởng

Mọt game

17:14:45 03/02/2025
Tâm điểm của tuần 3 LCK Cup không gì khác ngoài cuộc chạm trán nảy lửa giữa Gen.G và T1. Mặc dù cả 2 đội tuyển này đều chắc vé đi tiếp vào vòng sau nhưng truyền thống đối đầu rất lâu năm giữa họ hứa hẹn sẽ mang lại một màn so tài cực kỳ...
Cặp "chị em" lệch nhau 9 tuổi thông báo mang thai, chồng trẻ nói 1 câu ai cũng chú ý

Cặp "chị em" lệch nhau 9 tuổi thông báo mang thai, chồng trẻ nói 1 câu ai cũng chú ý

Netizen

16:55:36 03/02/2025
Giữ kín chuyện mang thai từ khi kết hôn, đến hiện tại chuẩn bị lên chức cặp đôi này mới thông báo tin vui đến người hâm mộ.
Đường tình của Từ Hy Viên: Hễ yêu là gây bão táp, 'vỡ mộng cũng chẳng sao'

Đường tình của Từ Hy Viên: Hễ yêu là gây bão táp, 'vỡ mộng cũng chẳng sao'

Sao châu á

16:17:36 03/02/2025
Báo chí Trung Quốc nhận xét chuyện yêu đương của Từ Hy Viên bằng 2 từ táo bạo và liều lĩnh ; cô luôn yêu điên cuồng, bản năng và phớt lờ điều tiếng.
1 Anh Trai "cướp dâu" Tiểu Vy khỏi tay Quốc Anh giữa thanh thiên bạch nhật khiến Trấn Thành bất bình

1 Anh Trai "cướp dâu" Tiểu Vy khỏi tay Quốc Anh giữa thanh thiên bạch nhật khiến Trấn Thành bất bình

Nhạc việt

16:13:12 03/02/2025
Tối ngày 2/2 vừa qua, Erik đã tung ra teaser đầu tiên cho ca khúc Dù Cho Tận Thế. Đây là OST cho Bộ Tứ Báo Thủ - bộ phim Tết của Trấn Thành đang trở thành tâm điểm bàn tán của cư dân mạng.
Cách trang điểm giúp bạn trông trẻ hơn tuổi thật

Cách trang điểm giúp bạn trông trẻ hơn tuổi thật

Làm đẹp

16:07:30 03/02/2025
Lông mày được tạo dáng phù hợp mang lại tổng thể hài hòa cho gương mặt, bởi lông mày quá rậm sẽ trông không được gọn gàng. Lông mày quá mỏng sẽ thiếu tự nhiên, thậm chí thay đổi hoàn toàn diện mạo của bạn.
Team qua đường "tóm dính" cặp chị - em Vbiz ở sân bay, đưa nhau về ra mắt gia đình hậu hẹn hò bí mật?

Team qua đường "tóm dính" cặp chị - em Vbiz ở sân bay, đưa nhau về ra mắt gia đình hậu hẹn hò bí mật?

Sao việt

15:43:43 03/02/2025
Mới đây, mạng xã hội bất ngờ xôn xao trước đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một cặp đôi Vbiz xuất hiện cùng nhau tại sân bay.
Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Sao âu mỹ

15:29:45 03/02/2025
Trong lễ trao giải, khoảnh khắc Taylor Swift 1 mình đứng lên quẩy cổ vũ Sabrina Carpenter diễn trên sân khấu đã trở thành tâm điểm.
Bộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủ

Bộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủ

Hậu trường phim

15:15:03 03/02/2025
Vai diễn Sam Thái đã giúp Từ Hy Viên trở thành ngôi sao hàng đầu châu Á và được đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc tại giải Kim Chung của Đài Loan.
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Phim châu á

15:12:18 03/02/2025
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên được ra mắt là phim Cá Sấu Triệu Đô (tựa Anh: Million Dollar Crocodile) (2012).
9 ngày nghỉ Tết, CSGT TPHCM xử lý hơn 4.800 trường hợp vi phạm

9 ngày nghỉ Tết, CSGT TPHCM xử lý hơn 4.800 trường hợp vi phạm

Tin nổi bật

14:24:13 03/02/2025
Phòng CSGT cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết, lực lượng CSGT đã lập biên bản xử lý 4.804 trường hợp, tạm giữ 2.489 phương tiện, tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn 664 trường hợp, trừ điểm GPLX đối với 375 trường hợp.
Ăn thì là có tác dụng gì?

Ăn thì là có tác dụng gì?

Sức khỏe

13:58:09 03/02/2025
Việc sử dụng thì là để có thể làm tăng tiết sữa đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ, và cho đến nay, nhiều bà mẹ vẫn đang dùng những loại trà thảo mộc dựa trên cây thì là để có thể tăng tiết sữa.