Nghịch lý thời hiện đại: “Đại dịch cô đơn” và thang đo nỗi đau nào ai thấu?

Chúng ta tự nhốt mình trong chiếc lồng KẾT NỐI đầy đủ với WiFi, Internet, Smartphone nhưng lại NGẮT KẾT NỐI với những con người bằng xương, bằng thịt.

Nghịch lý thời hiện đại: Đại dịch cô đơn và thang đo nỗi đau nào ai thấu? - Hình 1

Một thế kỷ trước, phần lớn nhân loại không phải sống trong sự cô đơn. Trước thế kỷ 20, chỉ có 1% dân số thế giới sống cô đơn một mình. Vậy mà giờ đây, nhiều người tự khóa mình trong thế giới của riêng họ.

Chúng ta tự nhốt mình trong chiếc lồng KẾT NỐI đầy đủ với WiFi, Internet, Smartphone nhưng lại NGẮT KẾT NỐI với con người bằng xương, bằng thịt.

Vì đâu cuộc sống hiện đại khiến con người xa cách nhau đến vậy?

Nghịch lý thời hiện đại: Đại dịch cô đơn và thang đo nỗi đau nào ai thấu? - Hình 2

Sáng sớm ngày 27/12/1878, con tinh tinh cái tại Vườn Bách thú Philadelphia (Mỹ) chết vì biến chứng do cảm lạnh. Điều khiến những nhân viên sở thú không ngờ là cái chết của nó đã tác động rất sâu sắc đến con tinh tinh đực. Cả hai được đưa đến Vườn Bách thú Philadelphia khi còn rất nhỏ. Trải qua 4 năm sống cùng nhau trong lồng sắt tại vườn bách thú đầu tiên của Mỹ này, những tình cảm tưởng chừng chỉ xuất hiện ở người được thể hiện mạnh mẽ ở tinh tinh đực sau cái chết của con tinh tinh cái.

“Trong một thời gian dài, tinh tinh đực không ngừng lay gọi bạn mình dậy. Khi nỗ lực không được đền đáp, nó bắt đầu có những hành động điên cuồng, ngoài tầm kiểm soát. Nó la hét, bứt tóc, rồi lao đầu vào thanh sắt của chuồng thú, gục đầu xuống nền gỗ cứng lạnh buốt và… khóc. Những thanh âm đau đớn rên rỉ trong họng “ah-ah-ah-ah-ah” tựa hồ như trái tim nó đang vỡ vụn thành từng mảnh… Khi xác con cái được mang đi, con tinh tinh đực luôn ngủ trên xà ngang của chuồng thú. Nó sống trở lại bản năng vốn có của nó. Nó sợ hãi và cảm nhận những nguy hiểm vô hình khi thấy cảm giác cô đơn dấy lên trong lòng mạnh mẽ từng ngày qua ngày…”

Chưa từng có trường hợp nào như vậy được ghi nhận, người quản lý vườn bách thú Brown nhận xét khi viết trong báo cáo “Grief in the Chimpanzee” của mình.

Cô đơn là cảm giác đau buồn và xa cách. Con người chúng ta thuộc bộ linh trưởng. Từ khi sinh ra, chúng ta đã khát khao vòng tay yêu thương và sự gần gũi. Và rồi nếu có một ngày thiếu vắng đi cảm giác yêu thương ấy, chúng ta sẽ héo hon tựa mầm cây không có dòng nước.

Rồi, dần dần theo thời gian, điều tưởng như chân lý ấy đã đổi thay…

Nghịch lý thời hiện đại: Đại dịch cô đơn và thang đo nỗi đau nào ai thấu? - Hình 3

Thế kỷ 21.

Hơn một phần tư người Mỹ đang sống một mình. Nếu so sánh với các vùng khác của xứ sở cờ hoa này, tỷ lệ người sống một mình ở các thành phố hiện đại lớn hơn rất nhiều.

Năm 2017, Anh nhận báo cáo cho thấy khoảng 9 triệu người dân nước này luôn cảm thấy cô đơn. Trong khi đó, khoảng 200.000 người cao tuổi ở Anh đã không có một cuộc trò chuyện với bạn bè hoặc người thân trong hơn một tháng.

Cũng năm 2017, Vivek H. Murthy – Bác sĩ phẫu thuật, nguyên Tổng Y sĩ Mỹ (SGU) – đã tuyên bố một đại dịch mang tên “Đại dịch cô đơn”.

Năm 2018, sau báo cáo năm 2017, nguyên Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May đã chỉ định một bộ chuyên về vấn đề cô đơn. Người đương nhiệm là Bộ trưởng Tracey Crouch, bà sẽ giám sát những nỗ lực của chính phủ để giải quyết “vấn đề thực tế đáng buồn của cuộc sống hiện đại”.

Nghịch lý thời hiện đại: Đại dịch cô đơn và thang đo nỗi đau nào ai thấu? - Hình 4

“Cô đơn có thể hủy hoại một người. Nó được chứng minh là có tác hại cho sức khỏe nhiều hơn so với việc hút 15 điếu thuốc mỗi ngày.” – Mark Robinson, Giám đốc tổ chức phi lợi nhuận Age UK Barnet (Anh), nói.

Smithsonian Magazine dẫn lời nhận định của giới khoa học cho thấy, cô đơn không chỉ là một cảm giác của một người, nó còn có tác động tiêu cực đến sức khỏe, tinh thần và cảm xúc của người đó. Sự cô đơn kéo dài có thể dẫn đến các bệnh có hại cho sức khỏe như cao huyết áp, bệnh tim, viêm mãn tính và thậm chí mất trí nhớ. Nó tấn công tất cả mọi người bất kể tuổi tác, giới tính hay tình huống trong cuộc sống.

Để chẩn đoán tình trạng này, các bác sĩ tại Đại học California, Los Angeles (Mỹ) đã đưa ra Thang đo Cô đơn, với các mức độ:

Tôi không thấy hạnh phúc khi làm nhiều thứ một mình.

Tôi không có ai để nói chuyện.

Tôi không thể chịu đựng được một mình.

Tôi có cảm giác không ai thực sự hiểu tôi.

Tôi không còn gần gũi với bất cứ ai.

Tôi không có ai để bầu bạn, làm tri kỷ

Tôi cảm thấy bị cô lập với những người khác.

Nghịch lý thời hiện đại: Đại dịch cô đơn và thang đo nỗi đau nào ai thấu? - Hình 5

Các nhà thần kinh học xác định sự cô đơn là một trạng thái của sự cảnh giác cao độ quá mức (Hypervigilance) – đây chính là trạng thái của tinh tinh đực sau khi mất bạn đời. Trạng thái này có nguồn gốc cách đây 52 triệu năm trước, trong giai đoạn giữa tổ tiên linh trưởng của loài người với giai đoạn săn bắn hái lượm trong quá khứ.

Phần lớn các nghiên cứu trong lĩnh vực này do Nhà thần kinh học xã hội John Cacioppo – Giám đốc Trung tâm Khoa học thần kinh Nhận thức và Xã hội tại Đại học Chicago (Mỹ) thực hiện.

Dành 21 năm nghiên cứu về lĩnh vực này, John Cacioppo được mệnh danh là “Tiến sĩ Cô đơn”. Trả lời phỏng vấn trên The Guardian (Anh) năm 2016 (2 năm trước khi ông qua đời), John Cacioppo nói: Cô đơn giống như một tảng băng trôi, nó lớn hơn và có tác động sâu sắc hơn những gì ta có thể thấy. Cảm giác cô đơn kéo dài (kinh niên) làm tăng 20% tỷ lệ tử vong sớm ở một người, một tác động tương tự béo phì, dù béo phì có thể không khiến cho một người đau khổ như cô đơn.

Nghịch lý thời hiện đại: Đại dịch cô đơn và thang đo nỗi đau nào ai thấu? - Hình 6

Trong cuốn sách “Together: The Healing Power of Human Connection in a Sometimes Lonely World” (2020) của nguyên Tổng Y sĩ Mỹ Vivek H. Murthy (tạm dịch: Kết nối: Sức mạnh hàn gắn con người trong một thế giới cô đơn), tác giả giải thích lý thuyết tiến hóa về sự cô đơn mà Nhà thần kinh học xã hội Mỹ John Cacioppo có công tìm ra nguồn gốc của cô đơn như sau:

Tập tính của linh trưởng là sống theo bầy đàn. Nếu bị tách khỏi đàn, linh trưởng lập tức cảm nhận sự nguy hiểm mơ hồ. Điều này đặc biệt đúng với con người. Khi một người đột nhiên ở một mình hoặc ở với người lạ, trạng thái cảnh giác cao độ quá mức (Hypervigilance) sẽ xuất hiện, giống như cơ thể rung lên hồi chuông báo động cho trường hợp khẩn cấp.

Càng qua nhiều thiên niên kỷ, Hypervigilance dần được đưa vào hệ thần kinh của chúng ta để phù hợp với nỗi lo lắng liên quan đến sự cô đơn mà một người cảm nhận. Khi đó, chúng ta sẽ thở gấp, tim đập nhanh, huyết áp tăng và khó ngủ. Bản năng khiến chúng ta có những hành động phòng thủ, thậm chí ngoài tầm kiểm soát. Điều này vô hình chung khiến họ xa lánh hoặc xua đuổi ngay cả với những người đang muốn ở bên để giúp đỡ mà không biết rằng, đó là lúc CON NGƯỜI CẦN CON NGƯỜI NHẤT.

Nghịch lý thời hiện đại: Đại dịch cô đơn và thang đo nỗi đau nào ai thấu? - Hình 7

Dù sao đi nữa, con người vẫn cần con người nhất. Ảnh minh họa: Internet

‘Tảng băng trôi’ của nỗi cô đơn là gì? Vivek H. Murthy lập luận, cô đơn nằm sau hàng loạt vấn đề gồm: Lo lắng, lãnh đạm, bạo lực, sang chấn tâm lý, phạm tội, tự tử, trầm cảm.

Cảm giác cô đơn đôi khi còn giống với cảm giác “vô gia cư”. Vô gia cư ở đây không bàn đến chuyện có hay không có một ngôi nhà hiện hữu, bởi, bạn hãy nhớ lại mà xem: Nhà có thể là ở bất cứ đâu, quan trọng là khi đó ta đang ở bên cạnh ai.

Bạn có thể cảm thấy như đang ở nhà khi tụ tập với bạn bè thân thiết, hay thấy thoải mái như ở nhà với đồng nghiệp khi ở nơi làm việc yêu thích, hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới khi cùng người yêu đi du lịch.

Nghịch lý thời hiện đại: Đại dịch cô đơn và thang đo nỗi đau nào ai thấu? - Hình 8

“Nhà” ở đây là cảm giác của sự sum vầy, tròn vẹn. Còn cô đơn, chính là cảm giác không có nơi đâu là nhà, dù cho bạn có đang ở trong chính ngôi nhà của mình. Đó là cảm giác “vô gia cư” đau khổ nhất của một người khi nhận thấy mình đơn độc thực sự trên thế gian.

“Tôi đã gặp những người cô đơn, họ cảm thấy “vô gia cư” ngay tại chính ngôi nhà của mình. Có lẽ, thứ họ thiếu là một mái ấm, hội đủ tình yêu, sự quan tâm và cần nhau giữa những con người trong ngôi nhà đó.” – Vivek H. Murthy viết trong cuốn sách của ông.

Đây là một bản cáo trạng cho cuộc sống hiện đại của con người chúng ta.

Nghịch lý thời hiện đại: Đại dịch cô đơn và thang đo nỗi đau nào ai thấu? - Hình 9

Trong cuốn sách “A Biography of Loneliness: The History of an Emotion” (tạm dịch: Tiểu sử nỗi cô đơn: Lịch sử của cảm xúc) của mình, nhà sử học Anh Fay Bound Alberti định nghĩa: “Cô đơn là một cảm giác, nhận thức về sự ghẻ lạnh hoặc tách biệt xã hội khỏi những người có ý nghĩa khác”.

Fay Bound Alberti phản đối ý tưởng cho rằng cô đơn là vấn đề xuyên thời đại. Bà lập luận, tình trạng này thực sự không tồn tại trước thế kỷ 19, ít nhất là không ở dạng mãn tính.

Cách đây rất lâu, những người góa phụ, người nghèo khổ, bệnh tật đầy mình… có thể họ không cô đơn bởi họ có thể còn có người khác ở bên. Cô đơn thực sự là khi tồn tại mà không được sống cùng những người thân quen khác. Tất nhiên, bậc quân vương có thể thấy cô đơn nhưng đó là vị trí của một người đứng trên cao tất thảy. Nhưng đối với những thường dân khác, trong cuộc sống hàng ngày của họ phải có ‘mạng lưới’ các mối quan hệ thể hiện sự ràng buộc, yêu thương, tương trợ lẫn nhau.

Nghịch lý thời hiện đại: Đại dịch cô đơn và thang đo nỗi đau nào ai thấu? - Hình 10

Từ “cô đơn” rất hiếm khi xuất hiện bằng tiếng Anh trước năm 1800. Robinson Crusoe chỉ có một mình, nhưng không bao giờ thấy cô đơn.

Còn cô đơn thời hiện đại dần phát triển cùng với chủ nghĩa cá nhân và quyền riêng tư gia tăng.

Trước thế kỷ 20, chỉ có 1% dân số thế giới sống một mình. Con số đó bắt đầu tăng lên vào khoảng năm 1910 do quá trình đô thị hóa, tỷ lệ sinh giảm và quá trình thay thế gia đình truyền thống, nhiều thế hệ bằng gia đình hạt nhân.

Trong suốt nửa thế kỷ qua, con người bắt đầu “trỗi dậy” mong muốn sống một mình. Từ năm 2012, lần đầu tiên trong lịch sử loài người, số lượng lớn người dân ở mọi lứa tuổi, ở mọi nơi đã bắt đầu quen và ổn định với cuộc sống một mình.

Bắt đầu từ những năm 1990, tỷ lệ hộ gia đình độc thân tăng với tốc độ cao hơn nhiều, do tỷ lệ ly hôn cao, tỷ lệ sinh vẫn giảm và tuổi thọ kéo dài hơn tất cả. (Sau khi gia đình hạt nhân trỗi dậy, người già bắt đầu sống một mình, phụ nữ sống ly hôn với chồng).

Nghịch lý thời hiện đại: Đại dịch cô đơn và thang đo nỗi đau nào ai thấu? - Hình 11

Đây không phải là một hiện tượng đặc biệt của Mỹ. Sống một mình phổ biến hơn ở nhiều nơi khác trên thế giới, bao gồm Scandinavia, Nhật Bản, Đức, Pháp, Anh, Úc và Canada, và nó đang gia tăng ở Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil trong những năm gần đây.

Và rồi, sự giam cầm dần lan rộng khắp toàn cầu như “Đại dịch cô đơn” mà nguyên Tổng Y sĩ Mỹ Vivek H. Murthy đã nói.

Quay trở lại với câu chuyện về tinh tinh đực. Nếu như phải sống cô độc một mình, bạn có bứt tóc không? Có lao vào song sắt rồi đau đớn gục đầu xuống nền nhà buốt lạnh không? Có mất kiểm soát và khóc than hay không?

Câu trả lời, để bạn tự ngẫm, nhé!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Đói mồi' hổ mang chúa kéo bạn tình từ dưới hang lên xơi tái06:44Xem phút giây “lâm bồn” của cá voi mẹ Beluga00:52Đằng sau cách làm đẹp đau đớn của 'phụ nữ hươu cao cổ' ở Myanmar01:423 triệu lượt xem chỉ sau 48h: Video quạ giúp nhím qua đường sẽ khiến bạn mỉm cười!00:28Quái vật 580 triệu năm săn "tàu vũ trụ" dưới đáy biển sâu02:53Húc mạnh sư tử để cứu nghé con, chính trâu rừng suýt nữa bị đoạt mạng02:19Rợn người chứng kiến động vật đẻ ra... quái vật hình người00:57Tình bạn kỳ lạ giữa quạ và mèo khiến mọi trái tim tan chảy02:054 'băng đảng' vượn cáo đuôi chuông hỗn chiến giành lãnh thổ02:33Đàn lợn bơi giỏi, thân thiện với con người ở Bahamas01:22Cá sấu khổng lồ "quần" nhau hơn 2 tiếng đồng hồ giữa sân golf01:03Diều hâu hùng hổ lao vào cướp gà con thì bị gà mẹ đánh cho 'lên bờ xuống ruộng'!03:50Nam quân nhân dạy rắn hổ mang chúa đọc sách, chơi bóng đá03:43Kỳ dị những tảng đá có khả năng lớn dần, "biết đi"03:09Khám phá thiên hà dày đặc nhất trong vũ trụ09:31Kinh ngạc chú vẹt lông xám với tài bắt chước giọng cực đỉnh05:01Kinh hoàng cá sấu khổng lồ "ủ mưu" tóm gọn ngựa vằn trong tích tắc02:13Phục dựng "bộ mặt thật" của Vua Henry VII nổi tiếng nước Anh01:44Báo mẹ đánh đuổi bầy chó rừng để bảo vệ đàn con03:13Chiếc cốc đổi màu của vua La Mã và những thứ bí ẩn cổ đại khó lý giải02:52Kỳ lạ tập tục an táng trên cây giúp linh hồn lên thiên đường13:34Trái Đất thay đổi ra sao khi lượng oxy tăng gấp đôi?04:15Sự thật rùng mình về gần 4.000 bộ hài cốt mới phát hiện ở Berlin04:02Thị trấn “quỷ ám” rùng rợn - nơi người dân không dám gọi thẳng tên01:19Những 'thánh nhịn ăn' trong tự nhiên, không ăn vài năm vẫn sống khỏe02:11Con đường lên ngôi đẫm máu của nhà vua Ba Tư01:46Tung thế võ gia truyền bọ ngựa đánh lừa nhện độc khổng lồ04:08Những hòn đảo bị 'quái thú' thống trị không ai dám bén mảng02:09Bí ẩn “dấu chân của quỷ” reo rắc nỗi ám ảnh ở Anh00:49Chàng trai du lịch khắp thế giới cùng gà mái02:40

Tiêu điểm

Mò vào làng bắt chó, trăn khổng lồ Anaconda nhận kết đắng
08:59:25 07/06/2020
Đưa xác ướp 3.000 năm tuổi của công chúa Ai Cập ra khỏi quan tài, phát hiện bức chân dung bí ẩn cùng hàng loạt câu hỏi chưa có lời giải đáp
08:49:48 07/06/2020
Những cái chết vì lý do không tưởng của người nổi tiếng thế giới
20:10:59 05/06/2020
5 bí ẩn cực lớn mất cả ngàn năm mới giải đáp được
17:17:36 06/06/2020
Loài khỉ siêu tý hon có kích thước bằng ngón tay cái, nặng 15 gram
17:35:14 06/06/2020
Những cặp song sinh đặc biệt nhất thế giới
17:03:01 06/06/2020
Clip: Bị giằng xé suốt 5 giờ, trâu rừng 'lật kèo' ở phút chót khiến sư tử điêu đứng
19:15:07 05/06/2020
Clip: Cận cảnh 'quái vật' khổng lồ xẻ đá chỉ trong nháy mắt
19:00:31 05/06/2020
Dòng sông Bắc Cực bỗng nhuộm màu đỏ rực như máu, và lý do đằng sau sẽ khiến bạn cảm thấy đau lòng
21:49:42 06/06/2020
Bí ẩn ngôi làng không bao giờ có muỗi ở Trung Quốc
16:40:12 06/06/2020

Thông tin đang nóng

"Hot girl mạng" lộ ảnh thật béo như khủng long khiến fan nam chạy mất dép
12:59:05 07/06/2020
Động thái bất ngờ của vợ chồng cô dâu 65 tuổi ở Đồng Nai và chú rể 24 tuổi sau ồn ào bạo hành nhiều lần
14:40:54 07/06/2020
Trương Quỳnh Anh nuột nà, đọ sắc cùng Việt Trinh, Lê Âu Ngân Anh, Phương Lê tại sự kiện
16:07:40 07/06/2020
Đang mang song thai với Kim Lý nhưng Subeo vẫn là ưu tiên hàng đầu của Hồ Ngọc Hà qua những hành động này
12:46:58 07/06/2020
Cặp đôi chuẩn 'đũa lệch' chàng khổng lồ 1m90 - nàng 1m50 tiết lộ 'thường xuyên bị chụp trộm vì 'trông quá ngược đời'
13:47:08 07/06/2020
Vợ Justin Bieber khoe eo thon dạo phố cùng chồng
11:23:35 07/06/2020
Chuyên gia thẩm mỹ gây tranh cãi khi phân tích nhan sắc của BLACKPINK: Duy nhất 1 thành viên đẹp tự nhiên, Lisa "dao kéo" nhiều nhất?
12:43:08 07/06/2020
Đời thường gợi cảm của dàn diễn viên phủ sóng khung giờ vàng VTV
12:22:12 07/06/2020
Cuộc hội ngộ sau 20 năm cặp đôi "Lên Nhầm Kiệu Hoa Được Chồng Như Ý" khiến netizen xúc động với bao ký ức ùa về
12:27:06 07/06/2020
Biểu tình tại Mỹ bước sang ngày thứ 12
11:40:16 07/06/2020

Tin mới nhất

Trái Đất sẽ ra sao nếu quay quanh ngôi sao lớn gấp 1.700 lần Mặt Trời?

10:33:31 07/06/2020
UY Scuti là ngôi sao lớn nhất con người từng khám phá. Nó lớn hơn khoảng 1.700 lần Mặt Trời và cách Trái Đất 9.500 năm ánh sáng.

Nga giải cứu cá heo xám thuộc diện Sách đỏ ở vùng Vladivostok

10:29:45 07/06/2020
Ngày 6-6, một chú cá heo xám, thuộc diện sách đỏ của Nga, bị mắc cạn ở một vùng vịnh nước nông ở ngoại ô thành phố Vladivostok (Liên bang Nga)

Trục vớt báu vật của đế chế Hy Lạp lộ bí mật bất ngờ

10:27:38 07/06/2020
Các chuyên gia mới trục vớt được một mỏ neo có niên đại vào thế kỷ 3 hoặc 4 trước Công nguyên ở Địa Trung Hải, gần Sicily. Báu vật của đế chế Hy Lạp có một biểu tượng hình cá heo hé lộ bí mật lớn.

Mơ tưởng phi tử của cha, thái tử làm chuyện khiến hậu thế chê cười

09:11:57 07/06/2020
Khi Tùy Văn Đế bệnh nặng, nằm trên giường không dậy nổi, thân làm Thái tử Dương Quảng đã thầm thương trộm nhớ phi tử của cha mình, còn lên kế hoạch nhúng chàm Tuyên Hoa phu nhân.

Phát hiện ngoại hành tinh giống Trái Đất quay quanh ngôi sao giống như mặt trời

09:01:14 07/06/2020
Các nhà khoa học tìm thấy ngoại hành tinh tương tự Trái Đất quay quanh ngôi sao giống mặt trời, cách chúng ta khoảng 3.000 năm ánh sáng.

Quý ông giải cứu chó mèo

08:55:01 07/06/2020
Vincent Leopold Marcel Pascal, tên thường gọi là Leo, sinh năm 1964 ở vùng Normandy, miền Bắc nước Pháp.

Chúa sơn lâm thoát chết trong gang tấc trước 20 con linh cẩu

08:52:48 07/06/2020
Con sư tử đực chẳng may rơi vào vòng vây khốn đốn của hơn 20 con linh cẩu khi đang khám phá vùng lãnh thổ mới.

Cụm sao lùn trắng cổ đại ở phần bụng phình Milky Way

08:47:15 07/06/2020
Sử dụng Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA / ESA, lần đầu tiên các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một quần thể sao lùn trắng cổ đại nằm ở trung tâm vùng bụng thiên hà Milky Way.

300 con cá sấu tấn công đàn linh dương đầu bò

08:44:32 07/06/2020
Những con linh dương đầu bò đã không nhận thấy được sự nguy hiểm của đàn cá sấu ẩn nấp bên dưới mặt nước. Chúng đã trở thành bữa ăn ngon cho đàn cá sấu đói.

“Vầng hào quang” bao quanh mặt trời xuất hiện tại Hà Tĩnh

08:41:34 07/06/2020
Một vầng hào quang bao quanh mặt trời xuất hiện vào trưa nay tại Hà Tĩnh khiến người dân lo lắng, đưa ra nhiều đồn đoán.

Loài người đến từ đâu?

08:36:56 07/06/2020
Nguồn gốc của con người là bí ẩn lớn nhất đối với nhân loại.

Tế bào người biến đổi có thể thay đổi màu sắc giống như mực

08:01:41 07/06/2020
Các nhà khoa học đã biến đổi tế bào của con người để hiển thị các đặc điểm chuyển màu, tán xạ ánh sáng giống như ở bạch tuộc, mực và các loài động vật thân mềm khác.

Lỗ đen có thể đã phát triển khác biệt khi vũ trụ “trẻ” hơn

07:59:46 07/06/2020
Các lỗ đen có thể phát triển theo hai cách, chúng sẽ hợp nhất với các lỗ đen khác hoặc chúng nuốt chửng các vật chất xung quanh.

Phát hiện vụ phun trào núi lửa lớn nhất từ ​​trước đến nay

07:57:29 07/06/2020
Vụ phun trào mà các nhà nghiên cứu gọi là vụ phun trào Greys Landing

Gấu mẹ liều mình chống trả hổ dữ để bảo vệ con

07:55:05 07/06/2020
Dù có phần thua thiệt về kích thước và sức mạnh, nhưng tình mẫu tử dường như đã tiếp thêm sức mạnh giúp gấu mẹ chống trả hổ dữ để bảo vệ con của mình…

Bạn biết gì về cá sấu hỏa tiễn? Nó có nguy hiểm cho con người hay không?

07:51:39 07/06/2020
Việc phát hiện xác một con cá sấu hỏa tiễn, nặng khoảng 15kg ở Công viên Thống nhất khiến nhiều người dân hiếu kỳ. Vậy loài cá sấu này có nguy hiểm đối với con người hay không?

Sinh vật biển sâu qua ống kính thợ lặn

20:41:27 06/06/2020
Nhà sinh vật học Alexander Semenov đã lặn trong điều kiện dưới 0°C để chụp hình các sinh vật tuyệt đẹp dưới Biển Trắng ở độ sâu 150 m.

Công viên cho gấu bông ngồi tàu lượn

19:14:04 06/06/2020
Clip quay 22 gấu bông ngồi tàu lượn siêu tốc trong công viên giải trí thu hút gần 300.000 lượt xem.

Những phát minh cổ đại vẫn được sử dụng đến... ngày nay

15:53:49 06/06/2020
Những phát minh cổ đại này vẫn giữ nguyên được hình dạng cũng như chức năng nguyên bản từ lúc được phát minh ra hàng nghìn năm trước.

Hình ảnh ấn tượng của nguyệt thực đêm 6/6

15:43:25 06/06/2020
Vào đêm 6/6 (giờ Việt Nam), người dân tại nhiều quốc gia đã được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú mang tên nguyệt thực nửa tối.

Phát hiện tại Colombia loài cây mới thuộc họ Cúc có khả năng giữ nước

14:35:27 06/06/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 5/6, các nhà khoa học công bố phát hiện một loài cây mới thuộc chi Espeletia

Xúc động với những bức tranh tưởng niệm voi mẹ chết thảm tại Ấn Độ

14:27:08 06/06/2020
Cộng đồng mạng đã vẽ những bức tranh chia sẻ nỗi đau trước cái chết thống khổ và bi thảm của voi mẹ đang mang thai khi ăn phải quả dứa chứa thuốc nổ do chính con người tạo ra tại Ấn Độ.

Những 'thánh nhịn ăn' trong tự nhiên, không ăn vài năm vẫn sống khỏe

14:20:30 06/06/2020
Bởi môi trường sống khắc nghiệt hay nguồn thức ăn hiếm hoi, một số loài động vật có thể nhịn ăn vài tuần, thậm chí là vài năm mà vẫn sống khỏe mạnh và sống thọ.

Những bảo tàng khoa học nổi tiếng nhất thế giới

12:40:14 06/06/2020
Bảo tàng là nơi lưu giữ tư liệu khoa học và sự hiểu biết của nhân loại, nhưng không phải tất cả các bảo tàng khoa học đều giống nhau.

Kỳ quan bầu trời đêm có nguy cơ bị xóa sổ vì các vệ tinh của Elon Musk!

12:35:38 06/06/2020
Các nhà thiên văn học đã lên tiếng cảnh báo về mối đe dọa khi mà bầu trời nguyên sơ ở New Zealand

Thả rùa biển 15kg về môi trường tự nhiên

12:31:23 06/06/2020
Ngày 6/6, lực lượng chức năng huyện Hải Hà đã thả 1 con rùa biển nặng 15 kg về môi trường tự nhiên.

Những bãi biển độc lạ giống như ở hành tinh khác

12:27:51 06/06/2020
Những bãi biển này không chỉ đẹp mà còn cực hút khách bởi vẻ ấn tượng và độc đáo không tưởng.

Đuôi sao chổi dài hơn một tỷ km lập kỷ lục

12:12:58 06/06/2020
Đuôi ion của sao chổi 153P/Ikeya-Zhang dài ít nhất gấp 7,5 lần khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời, gần gấp đôi kỷ lục cũ của sao chổi Hyakutake.

Siberia trải qua tháng 5 nóng nhất lịch sử

11:00:08 06/06/2020
Cơ quan khí hậu châu Âu ghi nhận nhiệt độ tăng vọt trong tháng 5 ở khu vực Siberia, nơi chứa phần lớn tầng đất đóng băng vĩnh cửu.

Tranh luận 'nảy lửa' về nguồn gốc tượng Nhân sư nổi tiếng Ai Cập

10:49:55 06/06/2020
Tượng Nhân sư nổi tiếng Ai Cập có niên đại khoảng 800.000 năm tuổi.

Nghé 2 đầu 8 chân: Còn đột biến kỳ bí nào ở Việt Nam?

10:41:48 06/06/2020
Bên cạnh chú nghé 8 đầu 2 chân vừa phát hiện, Việt Nam cũng sở hữu không ít những động vật đột biến kỳ lạ khác.

Kỳ bí bùa thiêng Ai Cập Amulet

09:46:39 06/06/2020
Amulet (bùa) là cách người Ai Cập gọi bất cứ đồ vật gì được đeo hoặc mang theo bên người nhằm mục đích bảo vệ hay đem lại may mắn

Những phát minh khoa học cười 'chảy nước mắt' (P3)

09:41:32 06/06/2020
Áo ngực đựng rượu, mũi sữa tắm, USB rắn, ô laser, rượu có mã khóa... là những sáng chế hài hước và tuyệt vời của con người.

Phát hiện kinh ngạc về những con người lai giữa 2 loài khác nhau

09:35:04 06/06/2020
Các sinh vật lai khác loài thường gặp nhiều rắc rối về sự phát triển, nhất là về khả năng sinh sản, trừ những con người lai.

1001 thắc mắc: Những loài động vật nào 'tự ăn thịt mình'?

09:31:43 06/06/2020
Trong khi nhiều loài vật tìm mọi cách để sinh tồn, một số loài lại có tập tính tự ăn chính các bộ phận cơ thể của chúng

Phát hiện mới Sao Hỏa đã từng hình thành 'siêu mặt trăng' và vành đai bản sao như Sao Thổ

08:38:35 06/06/2020
Nghiên cứu khoa học mới cho thấy sao Hỏa có thể đã hình thành một vành đai như sao Thổ và siêu mặt trăng lớn gấp 20 lần.

Nauy: Lở bùn kinh hoàng khiến tám ngôi nhà sụt xuống biển

08:34:40 06/06/2020
Một trận lở bùn kinh hoàng ở Nauy đã làm sụt một mảnh đất cùng tám ngôi nhà trên đó xuống biển, chìm vào vùng nước xoáy.

Có thể bạn quan tâm

Cơn đau đầu của HLV Solskjaer - kết hợp Pogba và Fernandes

Bóng đá thế giới

17:21:23 07/06/2020
Hôm 26/5, lần đầu Paul Pogba và Bruno Fernandes tập luyện cùng nhau. Đây là thời điểm huấn luyện viên Ole Solskjaer nên tính đến việc kết hợp 2 tiền vệ tài năng này.

Hải Huy và những vụ gãy chân "kinh hồn bạt vía" ở V.League

Bóng đá việt nam

17:19:41 07/06/2020
Ở trận Than Quảng Ninh thua sốc Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vào hôm qua, Hải Huy đã gãy gập chân. Trước tiền vệ 28 tuổi, V.League từng chứng kiến không ít tai nạn sân cỏ kinh hoàng như thế.

Bắt đối tượng làm giả mật ong rừng rồi bán giá "trên trời"

Vụ án

17:14:16 07/06/2020
Thấy nhu cầu của người tiêu dùng cần mua mật ong rừng, Nguyễn Đức Tài (22 tuổi) đã tự mua đường mía về pha với nước sôi cùng một số phụ gia khác, sau đó hô biến thành... mật ong rừng và lừa bán.

Lỗi màn hình mới trên Samsung Galaxy gây hoang mang người dùng

Đồ 2-tek

17:14:12 07/06/2020
Mới đây, nhiều người dùng Samsung tại Việt Nam cho biết thiết bị Galaxy Note (phổ biến nhất là Note 9) của họ gặp phải tình trạng màn hình chuyển sọc vàng xanh một cách khó hiểu.