Nghệ sĩ Việt kể kỷ niệm khó quên về NSND Nguyễn Hữu Phần

Theo dõi VGT trên

Các nghệ sĩ như NSND Trung Hiếu, NSƯT Kim Oanh, Phùng Cường… có nhiều kỷ niệm với đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Sự ra đi của ông khiến nhiều diễn viên đau buồn, tiếc thương.

NSND Nguyễn Hữu Phần – đạo diễn phim Ma làng – qua đời sáng 22/5 tại một bệnh viện ở Hà Nội vì bệnh ung thư, hưởng thọ 77 t.uổi.

Nghệ sĩ Việt kể kỷ niệm khó quên về NSND Nguyễn Hữu Phần - Hình 1

NSND Trung Hiếu từng vào vai Dỏ trong phim “Ma làng” phần 2 của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, NSND Trung Hiếu cho biết, anh được đạo diễn Nguyễn Hữu Phần mời vào vai Dỏ trong phim Ma làng phần 2 ( Làng ma – 10 năm sau). Ấn tượng của anh về nam đạo diễn này là một người nền nã, nhẹ nhàng và không cáu gắt với ai bao giờ.

“Chú là một người luôn đau đáu với nghề, có chuyên môn sâu sắc, luôn chỉ bảo nhiệt tình cho nghệ sĩ trẻ. Có phim chú làm đạo diễn, tôi làm diễn viên, hoặc tôi lồng tiếng phim của chú. Hầu hết phim về nông thôn của chú, tôi đều lồng tiếng”, NSND Trung Hiếu chia sẻ.

NSND Trung Hiếu nói thêm, với mỗi cảnh phim, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần đều ngồi bàn bạc chi tiết với diễn viên để ra ý đồ, tinh thần của phim. Khi viết xong kịch bản, nam đạo diễn gửi cho Trung Hiếu để anh chuẩn bị trước về nhân vật, tạo sự ăn ý với ê-kíp.

“Vai diễn của tôi dù được chú chọn nhưng tôi vẫn phải lên trường quay để casting (thử vai). Hai chú cháu thường trao đổi về nhân vật rất nhiều. Chú làm mọi việc rất bài bản nên ai làm cùng cũng rất yên tâm”, NSND Trung Hiếu kể lại.

NSƯT Kim Oanh cho biết chị rất chông chênh và buồn khi biết NSND Nguyễn Hữu Phần qua đời. Với chị, đạo diễn Hữu Phần là một người hài hước, nhân hậu.

“Trước khi là một đạo diễn, chú ấy là một thầy giáo dạy văn, là một người có tình, không hề nghiêm khắc mà luôn cởi mở để diễn viên được sáng tạo. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy chú cáu gắt, dù có nhiều việc chưa như ý của mình. Chú luôn lạc quan, luôn nghĩ rằng sinh, lão, bệnh, tử là quy luật của cuộc sống nên không lo lắng nhiều”, Kim Oanh nói.

Video đang HOT

Trong phim Ma làng do NSND Nguyễn Hữu Phần làm đạo diễn, NSƯT Kim Oanh vào vai Ló. Nữ diễn viên đã thể hiện thành công vai “ác nữ” với những cái lườm nguýt, giọng thoại đốp chát… được nhiều người yêu mến.

Kim Oanh chia sẻ, đạo diễn Hữu Phần luôn nói với chị rằng, nghệ sĩ làm nghệ thuật cho khán giả chứ không phải để chấm điểm, dự thi. “Chú nói con làm phim nào khán giả cũng thích nên cứ diễn tự nhiên là được, đừng quan tâm đến việc ai đ.ánh giá mình. Nhờ chú động viên, tôi không còn hoang mang, lo lắng”, nữ diễn viên nói.

Nghệ sĩ Việt kể kỷ niệm khó quên về NSND Nguyễn Hữu Phần - Hình 2

Khi biết tin đạo diễn Nguyễn Hữu Phần qua đời, Kim Oanh rất buồn (Ảnh: Facebook nhân vật).

NSƯT Kim Oanh kể lại: “Chú Phần luôn tin vào vai diễn của tôi. Tôi từng xin thêm một vài phân đoạn cho vai của mình, chú cũng đồng ý ngay và tạo điều kiện để cho nhân vật hay hơn.

Ma làng có 19 tập nhưng tôi chỉ có 26 phân đoạn. Trong kịch bản tôi là vai quần chúng có thoại nhưng khi làm xong phim này, tất cả mọi người gọi tôi là nữ chính.

Chú ấy là đạo diễn chiều tôi nhất. Chú để tôi thỏa sức sáng tạo và đồng ý cho tôi mặc một bộ quần áo từ đầu đến cuối phim, từ mùa đông đến mùa hè. Chiếc áo xanh tôi mặc trong cả phim là hình ảnh quen thuộc với nhiều người.

Thêm nữa, chú cũng đồng ý việc mỗi lần tôi xuất hiện là đôi guốc lại kêu lộc cộc, việc tôi dùng lời thoại của mình và cả việc tôi nhấc guốc lên để c.hửi nhau với đám cường hào ác bá trong làng”.

Đạo diễn Trịnh Lê Phong từng đóng phim Bản tình ca trong đêm của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Sau đó, anh còn chơi thân với con của nam đạo diễn nên có nhiều ấn tượng sâu sắc về ông.

“Tôi hay lên nhà chú Phần chơi. Chú là một người cha thoải mái, vui tính. Chú có một người con học đạo diễn, sau đó cũng chuyển nghề. Chú Phần là người làm phim rất cẩn thận, tỉ mỉ… Sau này, dù bị ốm nhưng chú vẫn đi những liên hoan phim để gặp gỡ bạn bè, nói chuyện về phim.

Cách đây mấy ngày, tôi cùng bạn bè vào bệnh viện thăm chú. Khi ấy chú vẫn nhận ra người quen, hỏi thì chú vẫn gật đầu rồi lại nằm mê man”, đạo diễn Trịnh Lê Phong chia sẻ.

Nghệ sĩ Việt kể kỷ niệm khó quên về NSND Nguyễn Hữu Phần - Hình 3

Phùng Cường (giữa) và Kim Oanh (bên phải) ở hậu trường phim “Ma làng” của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Diễn viên Phùng Cường – người vào vai Ất trong phim Ma làng – cho biết, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần là thầy giáo chủ nhiệm của lớp đào tạo diễn viên phim truyền hình khóa 1 mà VFC – VTV đã tổ chức. Khi đó, anh học cùng với các diễn viên: Hồng Đăng, Hoàng Thùy Linh, Việt Anh…

Phùng Cường chia sẻ, NSND Nguyễn Hữu Phần là người ân cần , nhẹ nhàng và tận tình với học sinh. Kỷ niệm khó quên nhất mà Phùng Cường luôn nhớ là khi anh được thầy Phần giao đảm nhiệm vai Ất trong bộ phim Ma Làng (phim được giải Vàng Liên hoan phim truyền hình toàn quốc).

“Thầy đã giao cho tôi đóng vai Ất – vai chính trong phim, đó là một áp lực không hề nhỏ với một diễn viên trẻ. Tôi còn nhớ ngày họp đoàn phim, 3/4 thành viên ê-kíp sản xuất phim không đồng ý cho tôi đảm nhận vai này, vì mọi người nói tôi là một diễn viên chưa có kinh nghiệm, giao vai cho tôi là một điều rủi ro rất lớn cho đoàn làm phim.

Thế nhưng thầy Nguyễn Hữu Phần lại bảo vệ và khẳng định rằng: “Tôi tin cậu ấy sẽ làm được vai diễn này”. Thực sự là một niềm hạnh phúc khi tôi được thầy mình nhìn nhận năng lực, sự cố gắng trong suốt quá trình học tập và được thầy trao trọn niềm tin. Nhờ có sự động viên của thầy Phần mà tôi đã làm tốt vai diễn của mình”, Phùng Cường cho biết.

Phùng Cường nói thêm, khi nghe tin NSND Nguyễn Hữu Phần qua đời, anh thấy rất trống rỗng và đau buồn. Với anh, quãng thời gian làm phim Ma làng, anh được học hỏi nhiều về nghề, về sự chỉn chu, chuyên nghiệp khi làm phim.

Đạo diễn phim 'Đất và Người' Nguyễn Hữu Phần qua đời

Đạo diễn, NSND Nguyễn Hữu Phần qua đời ở t.uổi 76 vào ngày 22/5.

Con gái đạo diễn Nguyễn Hữu Phần chia sẻ với phóng viên VTC News, ông qua đời vào trưa 22/5. Trên trang cá nhân, chị viết: "Và ngọn nến trong lòng con đã tắt. Vĩnh biệt bố của chúng con".

Xót xa trước sự ra đi của bậc đàn anh, biên kịch Trịnh Thanh Nhã viết: " Khi anh bắt đầu có biểu hiện bệnh, chúng tôi thường gặp nhau hơn, hoặc khi không thể gặp lại gọi hỏi nhau với sự lo lắng thảng thốt...Vậy mà khi biết anh vừa "đi", vẫn lặng người, dù không có bất ngờ nào cả. Chỉ là vẫn cứ hy vọng anh nhập viện, rồi lại ra viện như nhiều lần trước đó.

Thôi thì... ai cũng có một cách để ra đi. Quy luật không thể tránh khỏi. Mong là anh đã thanh thản, chấm dứt mọi lo âu đau đớn".

Đạo diễn phim Đất và Người Nguyễn Hữu Phần qua đời - Hình 1

Đạo diễn, NSND Nguyễn Hữu Phần qua đời ở t.uổi 76.

Đạo diễn, NSND Nguyễn Hữu Phần sinh năm 1948 tại Hà Nội, quê gốc ở Văn Giang, Hưng Yên. Ông thuộc lớp sinh viên khóa 1 của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh. NSND Nguyễn Hữu Phần là một trong số ít đạo diễn thành công ở cả điện ảnh lẫn truyền hình.

Sự nghiệp sáng chói của ông trải dài nhiều thập niên với nhiều tác phẩm để lại dấu ấn trong lòng khán giả như Em còn nhớ hay em đã quên, Lẽ nào anh lại quên, Những mảnh đời của Huệ, Đất và người, Ma làng, Gió làng Kình, Làng ma 10 năm sau,..

Trong đó, bộ phim Em còn nhớ hay em đã quên thành công lớn với 4 giải Bông sen bạc và giải dành cho Nam diễn viên chính, Âm nhạc và Biên kịch.

Năm 2008, bộ phim Ma Làng đã mang về g.iải t.hưởng Cánh Diều Vàng Việt Nam cho Đạo diễn xuất sắc nhất - Phim truyền hình dài tập.

Ông cũng giành được Cánh Diều Vàng cho Phim truyền hình dài tập xuất sắc nhất các năm 2009, 2008, 2003 cho các phim Gió làng Kình, Ma làng, Đất và Người. Năm 2012, ông được trao G.iải t.hưởng Nhà nước lĩnh vực văn học nghệ thuật.

Sau khi nghỉ hưu, ông và đồng nghiệp thành lập Công ty Cổ phần và truyền thông Hà Nội, năm 2009, công ty sản xuất trò chơi truyền hình Hà Nội 36 phố phường của VTV.

Ngoài làm đạo diễn ông còn là giảng viên dạy lớp đạo diễn Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh, thành viên Hội đồng duyệt phim quốc gia.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Nam thần phim Việt" 42 t.uổi chưa lấy vợ, làm chủ shop đồ ăn vặt: Cát-xê đóng phim 2 tháng không bằng doanh thu 1-2 ngày livestream bán hàng
07:54:07 13/06/2024
Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở t.uổi 31
17:45:13 14/06/2024
Diễm My 9X "flex" trọn cơ ngơi biệt thự bố mẹ chồng tặng: Nội thất đắt đỏ, có 1 căn phòng đặc biệt
15:09:26 13/06/2024
Nam diễn viên Vbiz qua đời ở t.uổi 31, đồng nghiệp tiết lộ nguyên nhân
15:52:32 13/06/2024
Quý tử nhà sao Việt "sinh ra ở vạch đích": 13 t.uổi đã có dinh thự 200 tỷ, học trường đắt đỏ, diện mạo dậy thì gây bất ngờ
07:27:59 14/06/2024
Tiệc độc thân trước thềm lễ cưới của Midu: Cô dâu chú rể sơ hở là hôn, Quốc Trường và dàn sao góp mặt!
12:54:00 13/06/2024
DV Hồng Hải qua đời vì bạo bệnh, vợ đang mang thai khóc ngất, dàn sao bàng hoàng
13:53:42 14/06/2024
Mẹ ruột Lý Nhã Kỳ tự sắm xe hơi 15 tỷ, con gái cũng phải trầm trồ vì "chơi lớn"
16:26:48 14/06/2024

Tin đang nóng

Brad Pitt "chữa lành" việc bị các con từ mặt: Sinh con với tình trẻ
17:07:39 14/06/2024
Gia thế "chồng" Triệu Lộ Tư: Thiếu gia Cbiz, từng hẹn hò vợ cũ Huỳnh Hiểu Minh
17:23:25 14/06/2024
Tang lễ giản dị của diễn viên Hồng Hải qua đời ở t.uổi 31
22:37:45 14/06/2024
Vì sao Thương Tín đi lang thang?
17:52:01 14/06/2024
Công Phượng từng là ngôi sao bóng đá, giờ xuất ngoại phát tờ rơi, bán cà phê
17:22:01 14/06/2024
Hé lộ cận thiệp cưới của Midu và chồng thiếu gia: Có chi tiết đặc biệt, 1 thông tin được giữ kín
19:54:28 14/06/2024
Hơn 70 t.uổi, bố tôi mang hết lương đi nuôi "sugar baby" 58 t.uổi
17:29:09 14/06/2024
Vất vả chăm sóc mẹ những ngày cuối đời, tôi bàng hoàng với bản di chúc của bà, càng hoảng loạn khi thấy thái độ của chồng
17:22:34 14/06/2024

Tin mới nhất

Yêu toàn mỹ nhân showbiz Việt, hậu chia tay, nam diễn viên Việt than trời điều này

23:46:45 14/06/2024
Yêu toàn mỹ nhân trong showbiz và cũng có những cuộc tình đã xác định cả ngày cưới nhưng rồi lại chia tay. Ở t.uổi 39, diễn viên Minh Luân vẫn khao khát lập gia đình, sinh con.

Nam ca sĩ Việt bị trọc đầu vì một căn bệnh lạ, U50 thành công, viên mãn bên vợ kém 12 t.uổi

23:43:46 14/06/2024
Ở t.uổi 49, Phan Đình Tùng hài lòng vì có vợ tâm lý và hai con dễ thương. Còn với Thái Ngọc Bích, chồng cô là người nghiêm khắc, nhưng sống tình cảm, trách nhiệm và rất yêu thương vợ con.

Tiến Luật đăng ảnh "dìm hàng" một NSND

23:36:13 14/06/2024
Mới đây, Tiến Luật đăng status dìm hàng một đàn anh trong nghề, ngay lập tức đồng nghiệp và khán giả đều gọi tên NSND Tự Long.

Hậu chia tay bạn gái hơn 18 t.uổi, nam diễn viên Việt "lên đời" cả về ngoại hình lẫn sự nghiệp

23:33:48 14/06/2024
Hậu chia tay bạn gái hơn 18 t.uổi, cả sự nghiệp, tên t.uổi cũng như ngoại hình của diễn viên Kiều Minh Tuấn đều lên đời một cách ngoạn mục.

Nghệ sĩ Hồng Đào: Ngày đầu qua Mỹ định cư đã 'vỡ mộng'

23:23:58 14/06/2024
Nghệ sĩ Hồng Đào thừa nhận chị từng vỡ mộng trong những ngày đầu sang Mỹ định cư, chị nhận ra: Ở đâu cũng có màu xám và không như những gì mình tưởng tượng .

Cuộc sống ngoài đời sang chảnh của 'An Nhiên' Lương Thu Trang

23:21:58 14/06/2024
Ở ngoài đời, Lương Thu Trang được nhận xét xinh đẹp và cuốn hút hơn nhiều vai An Nhiên trên phim Trạm cứu hộ trái tim .

Bằng Kiều vắng mặt trong lễ tốt nghiệp của con trai, vợ cũ đầy tâm trạng

23:18:03 14/06/2024
Trizzie Phương Trinh vừa có những tâm sự trong ngày con trai Colin tốt nghiệp trung học phổ thông. Chứng kiến các con trai lần lượt trưởng thành, nữ ca sĩ bồi hồi.

Phan Hiển nịnh vợ Khánh Thi hết lời, MC Thảo Vân khoe ảnh được 'bế bổng'

23:04:24 14/06/2024
Nữ hoàng Dancesport Khánh Thi gây chú ý khi mặc đồng phục học sinh. Phan Hiển nịnh vợ đầy hài hước. MC Thảo Vân khoe ảnh được bế bổng

NSND Trần Đức nói về tin đồn mâu thuẫn với Minh Hòa, được vợ chiều hết mực

22:01:30 14/06/2024
NSND Trần Đức được khán giả biết đến là diễn viên chuyên đóng vai ác trên màn ảnh Việt nhưng ở ngoài đời, ông là người hiền lành, thân thiện.

Hoa hậu Thùy Tiên tốt nghiệp thạc sĩ của trường đại học Thụy Sĩ

20:53:00 14/06/2024
Hoa hậu Thùy Tiên chia sẻ tin vui vừa hoàn thành việc học thạc sĩ ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn của trường đại học ở Thụy Sĩ.

Đời tư kín tiếng của diễn viên chuyên vai người mẹ 'khó đỡ' phim giờ vàng

18:27:08 14/06/2024
Dù gây ấn tượng mạnh với các vai diễn trong phim, nghệ sĩ Tú Oanh có đời tư rất kín tiếng, hiếm khi chia sẻ trên mạng xã hội.

Ngọc Anh nhắn nhủ ông xã U60 người Mỹ: Hãy cầm tay và mỉm cười mỗi sáng

17:49:24 14/06/2024
Ca sĩ Ngọc Anh 3A đã có những chia sẻ ngọt ngào gửi tới chồng Tây hơn 12 t.uổi nhân kỷ niệm 6 năm cặp đôi bên nhau.Trên trang cá nhân, Ngọc Anh 3A đăng ảnh tình cảm của hai vợ chồng kèm theo dòng chia sẻ dài.

Có thể bạn quan tâm

SpaceSpeakers: Thông tin 16 Typh yêu cầu bạn gái phá thai là sai sự thật

Nhạc việt

01:00:20 15/06/2024
16 Typh nói rằng anh đã tiếp nhận trận beef với tâm thế như một văn hóa của cộng đồng - để giải quyết những mâu thuẫn cá nhân và giao lưu trình độ. Nhưng mọi việc đang dần đi sai hướng.

Lộ diện "hành tinh bất tử" Phượng Hoàng, già hơn Trái Đất

Lạ vui

23:53:06 14/06/2024
Hành tinh Phoenix (Phượng Hoàng) có tên khoa học chính thức là TIC 365102760b, quay quanh ngôi sao khổng lồ đỏ TIC 365102760 trong chòm sao Thiên Nga, cách chúng ta 1.810 năm ánh sáng.

Loại rau mọc dại đầy vườn từng có công cứu đói dân lúc cơ hàn, đem làm 3 thức uống thơm ngon giải nhiệt ngày hè

Ẩm thực

23:47:52 14/06/2024
Công dụng của rau má không chỉ tuyệt vời trong việc thanh nhiệt và giải độc, mà còn có thể giúp ngăn chặn quá trình lão hóa da, làm sạch độc tố cho gan, và kích thích quá trình lợi tiểu.

Tuyển Anh coi chừng lời nguyền Harry Kane

Sao thể thao

23:44:07 14/06/2024
Trước khi EURO 2024 khởi tranh, Goal chạy dòng tít: Lời nguyền Harry Kane quá lớn để tuyển Anh có thể vượt qua . Tờ báo này khẳng định Kane là t.iền đạo đẳng cấp thế giới, song có thể anh khó phá dớp không danh hiệu trong sự nghiệp.

Visual "lột xác" ở t.uổi 18 của sao nhí hot nhất Hàn Quốc

Sao châu á

23:40:09 14/06/2024
Chiếc váy đỏ tôn lên visual xinh xắn và vóc dáng đẹp hút mắt của sao nhí Điều Kỳ Diệu Ở Phòng Giam Số 7. Sao nhí sinh năm 2006 dậy thì thành công , thành thiếu nữ xinh đẹp ở t.uổi 18

Trốn sang Campuchia làm chủ doanh nghiệp vẫn không thoát

Pháp luật

23:10:32 14/06/2024
Ngày 14/6, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Nghệ An vừa di lý một đối tượng trốn truy nã về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất m.a t.úy đặc biệt nguy hiểm từ nước ngoài về Việt Nam.

Misthy hành động lạ, nghi do chơi thân Xuân Ca, CĐM đòi trả lại Misthy ngày xưa

Netizen

22:22:41 14/06/2024
Misthy liên tục khiến cộng đồng mạng được dịp xôn xao khi thường xuyên đăng tải loạt video lắc hông điệu nghệ. Sự thay đổi mới mẻ này được dân tình cho là ảnh hưởng kể từ khi cô chơi thân với loạt hot TikToker nổi tiếng như Xuân Ca, Hà ...

"Câu chuyện Hoa Hồng" của Lưu Diệc Phi không chỉ có cảnh "nóng"

Phim châu á

22:06:04 14/06/2024
Bộ phim mới lên sóng Câu chuyện Hoa Hồng của nữ diễn viên Lưu Diệc Phi tiếp tục thu hút khán giả. Ngoài chuyện tình yêu nam nữ, c.ảnh n.óng của nữ chính, phim còn tạo nên những hiệu ứng bất ngờ.

Tình cũ của chồng và mối quan hệ 'tay ba' ngang trái

Góc tâm tình

21:55:16 14/06/2024
Mình có thái độ ôn hòa, hợp tình, hợp lí nhất định chồng cháu sẽ nhận ra thiện chí của cháu và sai sót của anh ấy khi quan hệ với người yêu cũ.

Trong 5 ngày tới, 3 con giáp ngồi chơi t.iền cũng tự nhân lên, chuẩn bị bước sang một năm châu báu

Trắc nghiệm

21:47:28 14/06/2024
Bởi thế, nếu 5 ngày tới, có cơ hội k.iếm t.iền trong tay thì tuyệt đối đừng bỏ lỡ nhé vì đó chính là cơ hội cho bạn gia tăng thu nhập.

Nhóm nhạc nữ mặc phóng khoáng trong MV, gây phản cảm

Phong cách sao

21:20:52 14/06/2024
Theo Koreaboo, người hâm mộ bày tỏ sự phẫn nộ, cho rằng công ty quản lý đang gợi cảm hóa idol khi để các cô gái này mặc gợi cảm, thực hiện vũ đạo trong MV.