Nghệ An gỡ phong tỏa TP Vinh, chuyển sang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15
Sau hai tuần TP Vinh thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16, tỉnh Nghệ An đã quyết liệt khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, xác định nguồn lây các ca COVID-19 để kiểm soát dịch.
Người dân trình giấy tờ tại một chốt kiểm dịch trên quốc lộ 1 đoạn cửa ngõ ra vào TP Vinh, Nghệ An – Ảnh: DOÃN HÒA
Trưa 2-7, phát biểu kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, ông Nguyễn Đức Trung – chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – đồng ý dừng cách ly xã hội theo chỉ thị 16, chuyển sang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 tại TP Vinh.
Quyết định trên được đưa ra trong thời điểm từ ngày 19-6, TP Vinh thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16 đến nay, Nghệ An có 109 ca COVID-19 tại 11 huyện, thành, thị. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, những ca mắc mới chủ yếu là các F1 đều ở trong khu vực phong tỏa, cách ly.
TP Vinh đã lập 13 chốt chính kiểm soát các cửa ngõ ra, vào thành phố trong hai tuần qua.
Video đang HOT
Ông Dương Đình Chỉnh – giám đốc Sở Y tế Nghệ An – nhấn mạnh, tuy Vinh dỡ bỏ cách ly xã hội theo chỉ thị 16 nhưng ngành y tế vẫn tiếp tục “khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp, đúng trọng tâm, trọng điểm” nhằm đảm bảo mục tiêu kép, vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế – xã hội.
“Việc cách ly, phong tỏa một vùng nhỏ, một khu phố, một ngõ hay một chung cư có nguy cơ dịch cao vẫn phải thực hiện đúng thời gian, đảm bảo hiệu quả. Người dân không được chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm các quy định, khuyến cáo phòng dịch”, ông Chỉnh nói.
Ông Trần Ngọc Tú – chủ tịch UBND TP Vinh – đề xuất tiếp tục duy trì 8 điểm chốt để đảm bảo công tác phòng, chống dịch; phân luồng để hạn chế các phương tiện đi qua không vào TP Vinh.
Trong sáng 2-7, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định dừng thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16 và chuyển sang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 đối với trụ sở Công an huyện Đô Lương từ 12h trưa 2-7.
Để chủ động kiểm soát và phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, Sở Y tế Nghệ An đề nghị các nhà thuốc trong tỉnh tăng cường rà soát, sàng lọc kỹ tất cả các trường hợp mua thuốc ho, sốt, cảm cúm…; yêu cầu khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai thác thông tin dịch tễ của người cần dùng thuốc.
Thông tin trên sẽ phải chuyển cho các đơn vị đầu mối là trung tâm y tế huyện, thành, thị trên địa bàn để kịp thời phát hiện, sàng lọc, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.
Sở Y tế Nghệ An sẽ đình chỉ hoạt động, xử phạt các nhà thuốc không thực hiện quy định nêu trên.
Phân biệt chỉ thị 15 – 16 – 19 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống COVID-19 – Đồ hoạ: Ngọc Thành
Một sản phụ nhiễm SARS-CoV-2, liên quan người bán lòng lợn đi chăm vợ đẻ
Liên quan đến trường hợp người đàn ông đi chăm vợ đẻ, ngành y tế Nghệ An đã thực hiện xét nghiệm gần 3.000 mẫu. Trong đó có một sản phụ có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Khoa Sản, Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An bị phong tỏa từ đêm 28/6, sau khi phát hiện người nhà sản phụ nhiễm SARS-CoV-2.
Sáng 30/6, ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An cho biết, địa phương này vừa ghi nhận thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2. trong đó có 2 trường hợp trú tại phường Lê Mao (TP Vinh) và một trường hợp tại xã Minh Châu (huyện Diễn Châu, Nghệ An), đều là F1, đã được cách ly từ trước.
"Như vậy, từ ngày 13/6 tới nay, toàn tỉnh ghi nhận 99 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, hiện một bệnh nhân đã được điều trị khỏi và ra viện chiều qua (29/6)", ông Nguyễn Văn Định thông tin.
Liên quan đến trường hợp anh L.V.G. (SN 1988, trú xã Hưng Chính, TP Vinh, bán lòng lợn tại chợ đầu mối - ổ dịch phức tạp ở TP Vinh), Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An đã lấy gần 3.000 mẫu bệnh phẩm đối tượng F1 và F2 của ca bệnh này, bao gồm sản phụ, người nhà sản phụ, bác sỹ và nhân viên bệnh viện để xét nghiệm tầm soát.
Anh G. được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 28/6, khi đến bệnh viện làm thủ tục thanh toán viện phí. Trước đó, khi làm thủ tục nhập viện cho vợ sinh vào ngày 26/6, cả hai mẫu xét nghiệm của vợ chồng anh G. đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
Ngay trong đêm, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh đã quyết định phong tỏa Khoa Sản, Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng.
Khi lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ F1, F2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR, Bệnh viện đã phát hiện thêm bệnh nhân P.T.T. (33 tuổi, trú tại xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, điều trị tại Khoa Sản, cùng phòng vợ bệnh nhân L.V.G.) dương tính với virus SARS-CoV-2.
"Gần 3.000 mẫu còn lại, bao gồm toàn bộ Khoa Sản, tổ sàng lọc dịch tễ, bảo vệ, nhân viên giữ xe và bệnh nhân Khoa Sản đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2", ông Trịnh Xuân Nam - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An thông tin với PV Dân trí sáng 30/6.
Liên quan đến trường hợp ca bệnh L.V.G., ngành y tế cũng đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người thân trong gia đình. "Tất cả mẫu xét nghiệm lần một đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, bao gồm cả vợ và cháu bé sơ sinh con anh G.", ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc CDC Nghệ An cho biết.
Thêm 5 ca nghi Covid-19 ở Nghệ An Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An đêm 28/6 công bố thêm 5 ca dương tính với nCoV. Ca thứ nhất, nữ 25 tuổi, trú đường Kim Đồng, phường Hưng Bình, TP Vinh, là lao động tự do. Cô là F1 của mẹ chồng đã nhiễm Covid-19 từ trước. Ca thứ 2, nữ 55 tuổi, trú xã Minh châu, huyện Diễn Châu,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ chìm tàu 5 người chết và mất tích: Ngóng người thân trong vô vọng

Điều tra nhóm người lạ chặn đường, hành hung nam học sinh

Vụ chồng dùng chổi inox đánh tới tấp vợ con: Người vợ ra quyết định bất ngờ

Vì sao barie đường sắt bất ngờ bật mở?

Báo cáo Bộ Chính trị đề án sắp xếp đơn vị hành chính các cấp vào ngày mai 25-3

Tài xế xe ôm công nghệ: "Tôi che biển số để né phạt nguội"

Bệnh xá đảo Trường Sa cấp cứu ngư dân tàu cá

Vào can ngăn rồi đánh luôn người va chạm giao thông trên phố

Vĩnh Linh: Tìm thấy thi thể nữ sinh nghi đuối nước tại sông Bến Hải

Giải cứu thành công 7 thuyền viên bị chìm tàu cá ở Vũng Tàu

Điều tra vụ xô xát trước cổng Bệnh viện Bạch Mai gây xôn xao mạng xã hội

Nổ quán phở ở TPHCM, cửa kính bể nát văng tung tóe
Có thể bạn quan tâm

Bộ phim có sao nữ được mệnh danh "kiều nữ" hành xử mất kiểm soát, bị chê nhảm nhí khắp MXH
Phim việt
23:29:16 25/03/2025
Sau khi cưới, tôi sợ hãi vì chồng suốt ngày đòi "thân mật"
Góc tâm tình
23:25:33 25/03/2025
Lạ đời nam tài tử bắt bạn diễn không được ăn thịt trong 3 tháng mới cho đóng cảnh hôn
Hậu trường phim
23:20:37 25/03/2025
Vào bar tổ chức "bay lắc", 8 đối tượng chia nhau 50 năm tù
Pháp luật
23:13:46 25/03/2025
Choáng với hình ảnh nam sinh hóa trang phản cảm trong ngày hội trường
Netizen
23:08:59 25/03/2025
F-16 Ukraine sắp như "hổ mọc thêm cánh", thách thức không quân Nga
Thế giới
22:59:06 25/03/2025
'Mama boy' trong 'When Life Gives You Tangerines' gây ám ảnh ra sao?
Phim châu á
22:51:50 25/03/2025
Động thái bất ngờ của Jennie giữa lúc bị "kêu réo" khắp nơi vì bức ảnh gây nóng mắt
Nhạc quốc tế
22:38:40 25/03/2025
Hoà Minzy tiết lộ lý do từ chối thi 'Chị đẹp đạp gió' ở Trung Quốc
Nhạc việt
22:33:47 25/03/2025
Trấn Thành là "nạn nhân" của 1 Hoa hậu Vbiz: Khoảnh khắc lia camera 5 giây lộ 1 bí mật muốn chôn vùi!
Sao việt
22:30:12 25/03/2025