Neuralink thành công bước đầu trong thử nghiệm cấy chip vào não người
Ngày 30/1, tỷ phú công nghệ Elon Musk tuyên bố công ty khởi nghiệp Neuralink của ông đã lần đầu tiên tiến hành thử nghiệm cấy chip vào não người, với kết quả ban đầu được cho là “đầy hứa hẹn”.
Thiết bị Neuralink sẽ được cấy vào não người. Ảnh: AFP
Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, ông Musk nêu rõ thí nghiệm nói trên đã diễn ra vào ngày 29/1 vừa qua và người được cấy chip đang hồi phục tốt. Kết quả ban đầu cũng đã ghi nhận sự phát triển “đầy hứa hẹn” của một số gai thần kinh.
Tháng 5/2023, Neuralink đã nhận được sự chấp thuận của Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) cho phép tiến hành thử nghiệm này.
Neuralink là công ty công nghệ thần kinh do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập vào năm 2016, với mục tiêu xây dựng các kênh liên kết trực tiếp giữa máy tính và não bộ con người. Tham vọng của công ty là thúc đẩy tiềm năng của con người, điều trị một số rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson hay hội chứng bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS), tiến tới thiết lập mối quan hệ cộng sinh giữa con người và trí tuệ nhân tạo (AI). Công nghệ của Neuralink hoạt động chủ yếu thông qua chip cấy ghép với tên gọi “Link” – thiết bị có kích thước bằng đồng xu và được cấy vào não người thông qua phẫu thuật xâm lấn. Theo dữ liệu từ công Pitchbook, trong năm 2023, công ty có trụ sở tại bang California (Mỹ) đã huy động được ít nhất 363 triệu USD và có hơn 400 nhân viên làm việc.
Video đang HOT
Hiện một số công ty cũng đang tiến hành các nghiên cứu tương tự, trong đó có công ty Sychron. Tháng 7/2022, công ty có trụ sở tại Australia tuyên bố đã cấy thiết bị giao diện máy tính – não vào 1 bệnh nhân mắc hội chứng ALS ở Mỹ. Mục đích cấy thiết bị này nhằm cho phép bệnh nhân giao tiếp, ngay cả khi họ đã mất khả năng vận động, bằng cách sử dụng suy nghĩ để gửi email và tin nhắn.
Công ty của tỷ phú Elon Musk chuẩn bị thử nghiệm chip cấy ghép não người đầu tiên
Neuralink, công ty công nghệ thần kinh do Elon Musk thành lập, đang xây dựng con chip "giao diện não-máy tính" để cấy vào não người.
Thiết bị cấy ghép não do Neuralink sản xuất. Ảnh: AFP
Hồi tháng 5, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đồng ý cấp phép cho Neuralink tiến hành thử nghiệm đầu tiên trên người.
Công ty chip não của "ông trùm" công nghệ Mỹ ngày 19/9 thông báo đã nhận được sự chấp thuận từ một hội đồng đánh giá độc lập để bắt đầu thử nghiệm cấy chip não đầu tiên cho các bệnh nhân bị liệt. Neuralink cho biết bắt đầu tuyển tình nguyện viên để thử nghiệm lâm sàng trên người.
Về những người đủ điều kiện tham gia nghiên cứu kéo dài sáu năm này, Neuralink cho biết đối tượng thích hợp là các bệnh nhân bị liệt do chấn thương tủy sống cổ hoặc bệnh xơ cứng teo cơ một bên.
Những người tham gia sẽ được một robot độc quyền phẫu thuật cấy ghép con chip giao diện não-máy tính vào vùng não điều khiển cử động.
Theo đó, người ta hy vọng rằng thiết bị này sẽ cho phép bệnh nhân bị liệt có thể điều khiển bàn phím hoặc con trỏ máy tính bằng sức mạnh của suy nghĩ.
Mục đích của thử nghiệm trên là để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của giao diện não-máy tính"của Neuralink. Với tên gọi "The Link", nó là một thiết bị cấy ghép thần kinh được thiết kế để giải mã và kích thích hoạt động của não.
Nếu thành công, công nghệ tiên tiến do Neuralink phát triển sẽ cách mạng hóa nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm chăm sóc sức khỏe, truyền thông và tương tác giữa con người với máy tính, cũng như các ứng dụng tiềm năng khác. Chúng có thể giúp đỡ những người mắc chứng rối loạn thoái hóa thần kinh, như bệnh Parkinson hoặc Alzheimer, hay nâng cao khả năng nhận thức và thúc đẩy các phương pháp xử lý thông tin mới.
Tuy nhiên, các chuyên gia đã nhấn mạnh rằng nếu thiết bị của Neuralink được chứng minh là an toàn cho người sử dụng vẫn cần chờ thêm hàng thập kỷ để cấp phép đại trà cho bệnh nhân.
Neuralink không phải là công ty duy nhất chuẩn bị thực hiện các thử nghiệm lâm sàng cấy ghép não trên người. Một trong những đối thủ chính của họ là Paradromics cũng đang tìm kiếm sự chấp thuận của FDA.
Một công ty khác cũng thâm nhập vào ngành công nghiệp giao diện não-máy tính còn non trẻ là Synchron.
Các công ty này đưa ra những sản phẩm khác nhau về kích thước, trọng lượng và hiệu suất của chất bán dẫn cũng như phương pháp phẫu thuật để gắn chúng vào não người. Nhưng tất cả họ đều lạc quan như nhau về những lợi ích trong tương lai mà họ có thể mang lại cho hàng triệu người.
Có thể thử nghiệm cấy chip vào não người trong 6 tháng tới Tỷ phú Elon Musk - người đồng sáng lập Neuralink - cho biết công ty đã nộp hầu hết thủ tục giấy tờ cho cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về cấy chip vào não người. Thiết bị Neuralink sẽ được cấy vào não người. Ảnh: AFP Theo kênh truyền hình RT, tỷ phú Musk tuyên bố một thiết bị chip không...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điểm kỳ lạ trong thành phần đoàn Nga đến Saudi Arabia đàm phán về xung đột Ukraine

Đằng sau sự trái ngược của dòng chảy viện trợ quân sự Mỹ cho Ukraine và Israel

Mỹ dừng chương trình tạm trú đối với người nhập cư Latinh, 520.000 nguời bị ảnh hưởng

Toàn cảnh đàm phán tại Saudi Arabia về tiến trình kết thúc xung đột Nga - Ukraine

Biểu tình lớn tại Pháp chống phân biệt chủng tộc

Nga cảnh báo sẽ đáp trả nếu Ukraine tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng

Doanh nghiệp Nga khẳng định quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu

Meta ngừng cá nhân hóa quảng cáo với người dùng Anh sau vụ kiện về quyền riêng tư

Căng thẳng ở Trung Đông: Israel tấn công các mục tiêu quân sự ở miền Nam Syria

Mỹ cảnh báo an toàn đối với công dân tại Israel

Giáo Hoàng Francis sắp xuất viện

Serbia có động thái bất ngờ đối với Nga trong vấn đề Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Soi camera thấy con gái nằm bất động trong khi các bạn đang học bài, mẹ bỉm tức tốc nhắn tin cho cô giáo
Netizen
3 phút trước
"Đừng như Chu Thanh Huyền vợ Quang Hải nhá" - netizen thả nhẹ 1 câu, đây là cách Doãn Hải My phản ứng
Sao thể thao
7 phút trước
Tình trạng hiện tại của HIEUTHUHAI và bạn gái sau "bão thị phi"
Sao việt
1 giờ trước
Bí ẩn đằng sau quyết định ở lại của chồng Từ Hy Viên dù lễ an táng đã kết thúc
Sao châu á
1 giờ trước
Tìm thấy 2 thi thể nữ giới trên sông, nghi nhảy cầu
Tin nổi bật
1 giờ trước
Sắm trang phục Quân đội "tạo mác" để khiếu kiện rồi quay Tiktok miệt thị cơ quan chức năng
Pháp luật
1 giờ trước
Bom tấn kinh dị Việt tháng 6 gọi tên 'Út Lan: Oán linh giữ của' về loại bùa ngải dân gian bí ẩn
Phim việt
2 giờ trước
Cách làm chân gà ủ muối vàng rực, thơm ngon
Ẩm thực
2 giờ trước
Review trải nghiệm 4N3Đ ở Huế với gần 20 địa điểm từ trung tâm thành phố đến bãi biển
Du lịch
2 giờ trước
Loài chim "quý hơn vàng", không thể bị nhốt vì lý do đặc biệt
Lạ vui
2 giờ trước