Mỹ xem xét rút bớt nhà ngoại giao, Trung Quốc phản ứng gay gắt
Trung Quốc phản ứng gay gắt khi Mỹ xem xét đề xuất của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh nhằm rút bớt nhà ngoại giao và thân nhân của họ về nước.
Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: Reuters).
Theo báo South China Morning Post, Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh mới đây đã gửi đề nghị về Washington cho phép một số nhà ngoại giao và người thân của họ về nước để tránh các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 của Trung Quốc. Một số nguồn thạo tin cho biết, giới chức Mỹ đang xem xét đề nghị này.
Video đang HOT
Đề nghị được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc siết chặt các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 trước thềm Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh bắt đầu từ ngày 4/2.
Ngay lập tức, động thái này đã vấp phải sự chỉ trích của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi Washington “suy nghĩ nghiêm túc việc cho phép các nhà ngoại giao rời đi”.
Tại cuộc họp báo hôm nay 26/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói: “Trung Quốc chắc chắn là đất nước an toàn với Covid-19 nhất thế giới… Chúng tôi rất không hài lòng với phía Mỹ”.
Ông Triệu nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng phía Mỹ có thể tuân thủ các biện pháp kiểm soát dịch của Trung Quốc, thấu hiểu quan điểm và những lo ngại của Trung Quốc, và xử lý thận trọng cái gọi là rút nhà ngoại giao”.
Trung Quốc hiện vẫn theo đuổi chiến lược “Không Covid-19″ để kiểm soát đại dịch. Đây là chiến lược áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt để hạn chế tối đa đà lây lan của dịch như xét nghiệm, phong tỏa diện rộng hay các quy định cách ly khắt khe.
Trung Quốc ghi nhận 86 ca mắc COVID-19 mới
Ngày 28/7, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc ghi nhận 86 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 27/7, trong đó có 55 ca lây nhiễm trong cộng đồng.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Nam Kinh, Trung Quốc, ngày 24/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Theo số liệu của NHC, trong số các ca lây nhiễm trong nước mới được ghi nhận có 48 ca ở tỉnh Giang Tô, 3 ca ở Tứ Xuyên, trong khi Vân Nam và Liêu Ninh mỗi nơi có 2 ca mắc mới. Ngoài ra có 31 ca mắc nhập cảnh, trong đó 16 ca ở Vân Nam; các tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông mỗi nơi có 3 ca và 2 ca ở Tứ Xuyên. Không có thêm trường hợp tử vong vì COVID-19 nào được ghi nhận tại Trung Quốc trong ngày 27/7.
Tính tới ngày 27/7, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 7.317 ca mắc COVID-19 nhập cảnh, trong đó 6.690 bệnh nhân đã được xuất viện và vẫn còn 627 ca đang được điều trị. Tổng số bệnh nhân COVID-19 đã được ghi nhận tại Trung Quốc là 92.762 người, trong đó 4.636 người đã tử vong và 87.264 bệnh nhân đã bình phục.
Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tính tới cuối ngày 27/7 đã ghi nhận 11.979 ca mắc, trong đó có 212 ca tử vong. Khu hành chính đặc biệt Macao (Trung Quốc) xác nhận 59 ca mắc, trong khi số ca mắc ghi nhận tại Đài Loan (Trung Quốc) là 15.99 ca, bao gồm 787 ca tử vong. Tổng cộng 11.705 bệnh nhân mắc COVID-19 đã được xuất viện tại Hong Kong, trong khi con số này ở Macao và Đài Loan lần lượt là 53 người và 12.664 người.
Cũng trong ngày 28/7, Bộ Y tế Ấn Độ thông báo số ca mắc COVID-19 tại nước này đã tăng lên 31.484.605, với 43.654 ca mắc mới được ghi nhận trên toàn quốc trong 24 giờ qua. Số ca tử vong vì COVID-19 cũng tăng lên 422.022 người sau khi có thêm 640 bệnh nhân không qua khỏi.
Hiện vẫn còn 399.436 ca mắc COVID-19 đang được điều trị trên cả nước, tăng 1.336 ca trong 24 giờ qua. Nước này cũng ghi nhận thêm 41.678 bệnh nhân mắc COVID-19 được xuất viện, nâng số người được chữa khỏi lên 30.663.147 người.
Anh tặng 9 triệu liều vaccine cho thế giới Ngoại trưởng Anh cho biết quốc gia này sẽ bắt đầu chia sẻ 9 triệu liều vaccine AstraZeneca đầu tiên cho các nước, trong đó có Việt Nam. Ngoại trưởng Dominic Raab hôm nay cho biết Anh sẽ phân phối 5 triệu liều thông qua Covax, sáng kiến vaccine toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu, trong khi...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cơ trưởng tử vong vì ngừng tim ngay sau khi đáp xuống sân bay Ấn Độ

Sập đường hầm tàu điện ngầm ở Hàn Quốc, hơn 2.300 người sơ tán khẩn

Chuyến đi nhiều chủ ý của Tổng thư ký NATO

Thụ tinh nhân tạo sai sót, một phụ nữ vô tình sinh con của người khác

Apple thuê 6 máy bay chở 600 tấn iPhone từ Ấn Độ sang Mỹ

Cháy rừng dữ dội gần Khu phi quân sự liên Triều

Các nước EU nhất trí nới lỏng quy định nạp kho lưu trữ khí đốt

Iran sẽ 'trao cơ hội thực sự' cho các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ tại Oman

Chủ tịch Tập Cận Bình: Không có bên nào thắng trong cuộc chiến thuế quan

Anh tăng cường ngoại giao thương mại trong bối cảnh căng thẳng thuế quan toàn cầu

Sập công trình tàu điện ngầm đang xây dựng tại Hàn Quốc

Nhật Bản lập nhóm đặc trách đàm phán thương mại với Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Từ Rằm tháng 3 âm sẽ có 4 con giáp gặp thời đổi vận, cuộc sống lên hương, giàu có sung túc
Trắc nghiệm
10:36:12 12/04/2025
Yeri (Red Velvet) khoe loạt ảnh 'gây thương nhớ' tại Đà Nẵng
Sao châu á
10:19:51 12/04/2025
Đối thủ cũ ra nhạc "đá xéo", bám sát HIEUTHUHAI trên Top Trending, tự tin tuyên bố: Out trình từ lâu rồi!
Nhạc việt
10:14:47 12/04/2025
Người tố mẹ Bắp ăn chặn tiền từ thiện: 'Hãy để công an vào cuộc'
Netizen
10:11:53 12/04/2025
Hai vợ chồng cùng mắc ung thư, bác sĩ cảnh báo thói quen hay gặp khi uống canh
Sức khỏe
10:08:54 12/04/2025
Những ý tưởng tận dụng tầng áp mái hiệu quả
Sáng tạo
10:07:57 12/04/2025
Hoa hậu Kỳ Duyên "phát hoảng" vì bị tấn công dồn dập, có thái độ khác lạ sau vụ đáp trả mất bình tĩnh
Sao việt
10:04:24 12/04/2025
Ngôi làng có gần một nửa dân số câm điếc bẩm sinh, nghi do hôn nhân cận huyết
Lạ vui
10:02:39 12/04/2025
Bị em chồng ngấm ngầm chơi xấu, chị dâu bật lại một cách ngoạn mục khiến cả bố mẹ chồng cũng phải "ngẩn tò te mà nhìn"
Góc tâm tình
09:54:10 12/04/2025
Choáng nhẹ trước visual cực phẩm phòng gym của Bùi Tiến Dũng và vợ mẫu tây
Sao thể thao
09:51:41 12/04/2025