Trận lũ nghìn năm có một ở Trung Quốc gióng hồi chuông về biến đổi khí hậu

Trận lũ “nghìn năm có một” khiến hàng chục người thiệt mạng tại Trung Quốc đã làm dấy lên nhiều lo ngại về vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu tại nước này.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc

Trận lũ nghìn năm có một ở Trung Quốc gióng hồi chuông về biến đổi khí hậu - Hình 1

Xe ô tô bị cuốn trôi sau lũ lụt ở Hà Nam, Trung Quốc (Ảnh: CCTV).

Khoảng 5 giờ chiều ngày 20/7, khi mưa lớn liên tục trút xuống tòa chung cư của Zhang Jin – nhà nghiên cứu về chính sách khí hậu ở thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, cô đã đến siêu thị để mua đồ tích trữ. Nhưng khi Zhang đến nơi, bánh mỳ và rau đã gần hết, còn dòng người xếp hàng chờ trong siêu thị dài “hơn trăm mét”.

Sau khi biết một số người thân bị mắc kẹt do mưa lớn ở những nơi khác trong thành phố, Zhang quyết định lái xe ra ngoài để giúp đỡ họ. Nhưng cô rất ngạc nhiên khi phát hiện những tài xế khác đang bỏ xe lại trên đường. Zhang nhận ra điều gì đó không ổn, và quay đầu xe.

“Mặc dù có hiểu biết về biến đổi khí hậu, nhưng tôi cũng không nhận thức được đầy đủ rằng thiên tai do biến đổi khí hậu có thể ập đến bất cứ lúc nào, chứ chưa nói đến những người không phải là chuyên gia về khí hậu hoặc các quan chức chính phủ”, người phụ nữ 32 tuổi nói.

Theo Guardian , chính phủ Trung Quốc dường như cũng bất ngờ không kém. Trận lũ lụt “nghìn năm có một” vào tuần trước đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 63 người tại Hà Nam – một trong những tỉnh tập trung phát triển nông nghiệp và đông dân nhất của Trung Quốc.

Trận mưa lũ lịch sử đã ảnh hưởng đến hơn 11 triệu người, trong đó có nhiều người ở Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam. Chính phủ Trung Quốc ước tính thiệt hại kinh tế lên tới hơn 10 tỷ USD, theo SCMP.

Các hố sụt xuất hiện trên mặt đường sau mưa lũ đã làm dấy lên lo ngại về chất lượng công trình xây dựng, trong khi những người khác đặt nghi vấn về khả năng ứng phó thiên tai của Trung Quốc.

Lo ngại về biến đổi khí hậu

Trận lũ nghìn năm có một ở Trung Quốc gióng hồi chuông về biến đổi khí hậu - Hình 1

Hố sụt lún sau mưa lũ tại Hà Nam, Trung Quốc (Ảnh: Getty).

Cơ quan khí tượng Hà Nam cho biết họ đã ban hành cảnh báo ở cấp cao nhất khi mưa lũ ập đến. Tuy nhiên, theo Cheng Xiaotao, thành viên Ủy ban quốc gia Trung Quốc về giảm nhẹ thiên tai, Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa xây dựng một cơ chế phối hợp ứng phó khẩn cấp cho những tình huống như vậy.

“Ví dụ, sau khi đưa ra cảnh báo, chúng ta cần dừng các công việc và hoạt động sản xuất trong trường hợp nào? Các cơ quan chính quyền khác nhau nên phối hợp với nhau ra sao? Làm thế nào để phân bổ các nguồn cứu trợ thiên tai khác nhau? Các hành động ứng phó khẩn cấp trên thực tế cần làm gì?”, Cheng đặt câu hỏi trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc.

Truyền thông và người dân Trung Quốc bắt đầu thảo luận về vai trò của biến đổi khí hậu đối với thảm họa lũ lụt vừa xảy ra ở Hà Nam, đồng thời yêu cầu chính phủ chuẩn bị cho những trường hợp khẩn cấp về khí hậu trong tương lai.

Không lâu sau thảm họa mưa lũ lịch sử tại Hà Nam, các phương tiện truyền thông quốc gia của Trung Quốc bắt đầu đăng các bài viết, đặt ra câu hỏi rằng liệu lũ lụt và những thảm họa gần đây ở những nơi khác trên thế giới có liên quan đến biến đổi khí hậu hay không.

“Khi thời tiết khắc nghiệt xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, liệu có điểm chung nào giữa chúng hay không? Chúng ta có thể làm gì khi đối mặt với những thảm họa tự nhiên như vậy?” – những câu hỏi được đặt ra trong một bài viết đăng trên một số trang web chính thức của Trung Quốc, bao gồm hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã và trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc.

Trận lũ nghìn năm có một ở Trung Quốc gióng hồi chuông về biến đổi khí hậu - Hình 3

Người dân đứng trên máy xúc để đi sơ tán tại Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc (Ảnh: AFP).

Trích lời Petteri Taalas, tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới, bài viết nhấn mạnh: “Nếu không có biến đổi khí hậu, chúng ta đã không phải chứng kiến nhiệt độ cao như vậy ở Canada và bờ biển phía tây của Mỹ. Đây là một dấu hiệu rõ ràng của biến đổi khí hậu”.

Jia Xiaolong, phó giám đốc trung tâm khí hậu quốc gia Trung Quốc, nói rằng lượng mưa lớn ở Hà Nam xảy ra “trong bối cảnh Trái đất nóng lên”.

“Năm nay, dù ở Trung Quốc hay các nơi khác trên thế giới, tần suất và cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan đều có liên quan mật thiết đến sự nóng lên toàn cầu”, ông Jia nhận định.

Đây không phải là lần đầu tiên Jia nói về sự nguy hiểm của biến đổi khí hậu. Mùa hè năm ngoái, ông từng nói với đài truyền hình quốc gia CCTV rằng các hiện tượng thời tiết cực đoan “sẽ xảy ra thường xuyên hơn ở Trung Quốc do hiện tượng ấm lên toàn cầu – điều khiến nước này rất dễ bị tổn thương”.

Nhận thức về tình trạng khẩn cấp do biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng ở Trung Quốc trong thập niên qua, một phần do Bắc Kinh tham gia vào các sáng kiến quốc tế quan trọng như Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Trong cuộc khảo sát của Trung tâm Truyền thông về Biến đổi Khí hậu Trung Quốc thực hiện năm 2012, 55% số người được hỏi nói rằng khủng hoảng khí hậu phần lớn là do các hoạt động của con người gây ra. Vào năm 2017, 75,2% số người được hỏi tin rằng họ đã phải chịu tác động của tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và gần 80% lo ngại về điều đó.

Đối với Zhang, trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước và những tổn thất khủng khiếp về người do thảm họa này gây ra – mà một số phương tiện truyền thông Trung Quốc mô tả là “chưa từng thấy trong 1.000 năm” – là một lời nhắc nhở rằng, tác động của các hiện tượng thời tiết cực đoan chỉ có thể được giảm thiểu với một cơ chế ứng phó khẩn cấp tốt hơn và sự tham gia của người dân.

“Việc tăng cường kiến thức của người dân về khủng hoảng khí hậu là hoàn toàn cần thiết. Chúng ta không thể chờ đợi cho đến khi thảm họa xảy ra rồi mới đối mặt với chúng”, Zhang nói.

Người Trung Quốc trắng tay sau thảm họa mưa lũ “nghìn năm có một”

LHQ kêu gọi các nước phát triển tăng cường đóng góp chống biến đổi khí hậu

Ngày 22/4, Tông Thư ký Liên hơp quôc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi các nươc phát triển tăng cương đóng góp cho cuôc chiên chông biến đổi khí hậu.

LHQ kêu gọi các nươc phát triên tăng cương đóng góp chống biến đổi khí hậu - Hình 1
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biêu tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu thế giới diễn ra bằng hình thức trực tuyến do Mỹ tổ chức trong hai ngày này, TTK Guterres đã lên tiêng hôi thúc các nươc phát huy "vai trò lãnh đạo chính trị để cùng nhau vượt qua tình trạng biến đổi khí hậu, chấm dứt cuôc đôi đâu vơi thiên nhiên và xây dựng cuộc sống thịnh vượng cho tất cả mọi người".

Ông nhân mạnh thập kỷ qua là giai đoạn thời tiết nóng nhất được ghi nhận. Nông đô các khí thải gây hiêu ưng nhà kính nguy hiểm đang ở mức cao chưa từng thấy trong 3 triệu năm qua. Trong khi đó, nhiệt độ toàn cầu đã tăng 1,2 độ C và đang tiệm cận "ngưỡng của thảm họa". Ông nhân mạnh: "Chúng ta cần một hành tinh xanh - nhưng thế giới đang trong tình trạng báo động đỏ. Chúng ta đang ở bờ vực thẳm...và phải đảm bảo nhưng bươc đi tiếp theo sẽ là đúng hương".

Ngươi đưng đâu LHQ kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động để ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu, đông thơi nhắc lại quan điểm của mình là xây dựng một liên minh toàn cầu đưa lượng khí phát thải ròng bằng 0 vào giữa thế kỷ này. Ông cũng hôi thúc các quốc gia thúc đây "một thập kỷ chuyển đổi", kêu gọi họ công bố kê hoạch giảm carbon - Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC) - mới và tham vọng hơn để đảm bảo viêc giảm nhẹ, thích ứng và tài trơ cho nhưng biên pháp chông biên đôi khí hâu. Ông cũng kêu gọi các nươc nô lưc "biên những cam kết đó thành hành động cụ thể, ngay lập tức".

Cũng trong phát biêu của mình, TTK Guterres đê nghị các nươc áp giá carbon, chấm dứt trợ cấp cho ngành khai thác nhiên liệu hóa thạch, tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo và cơ sở hạ tầng xanh, tới năm 2030 loại bỏ than đá ở những nước giàu nhất và mọi nơi khác vào năm 2040, đảm bảo một quá trình chuyển đổi công bằng cho những người dân và cộng đồng bị ảnh hưởng.

Cuối cùng, TTK LHQ kêu gọi các quốc gia tạo bước đột phá về tài chính và năng lưc thích ứng, nhấn mạnh "đây là điều quan trọng đối với lòng tin và hành động tập thể". Ông nêu rõ các nước phát triển phải cung câp các khoản tài trơ về khí hậu chung, trong đó có 100 tỷ USD hô trơ các nước đang phát triển.

Cùng chung ý kiên vơi ngươi đưng đâu LHQ, tại hôi nghị, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã hôi thúc Nhóm Các nên kinh tê phát triên và mơi nôi hàng đâu thê giơi (G20) áp dụng mưc giá sàn quôc tê đôi vơi carbon nhăm đạt đươc thỏa thuân trong viêc định giá carbon, điêu mà bà cho răng là yêu tô cân thiêt trong cuôc chiên chông biên đôi khí hâu.

Theo bà Georgieva, biên đôi khí hâu một mặt gây ra nhưng nguy cơ lớn đôi vơi phát triên kinh tế, một mặt cũng tạo "cơ hôi đáng kinh ngạc cho các khoản đầu tư chuyển đổi (thân thiên vơi môi trương) và việc làm xanh". Bà nhân mạnh cân có một mức giá carbon để đảm bảo rằng lương khí phát thải toàn câu đi xuông phù hơp vơi các mục tiêu của Hiêp định Paris vê biên đôi khí hâu năm 2015. Măc dù đã có hơn 60 chiên lươc định giá carbon đươc thưc hiên, nhưng mưc giá carbon toàn câu trung bình, hiên chỉ 2 USD/tân, cân phải tăng lên 75 USD/tân vào năm 2030 nhăm giảm lương khí phát thải phù hơp vơi các mục tiêu. IMF đê xuât áp đăt giá sàn carbon quôc tê ơ các nươc phát thải nhiêu khí nhà kính như các nươc thuôc G20. Viêc tâp trung vào áp mưc giá carbon tôi thiêu trong nhóm các nươc phát thải nhiêu khí nhà kính có thê thúc đây đạt đươc môt thỏa thuân, bao phủ tới 80% lương khí phát thải toàn cầu. Ngươi đưng đâu IMF đông thơi kêu gọi hỗ trơ các nươc đang phát triên đê có thê thúc đây tăng trương song song vơi viêc giảm lương khí thải carbon.

Hội nghị thượng đỉnh khí hậu trực tuyến dươi sư chủ trì của Tông thông Mỹ Joe Biden quy tụ 40 nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tương Đưc Angela Merkel, Thủ tương Canada Justin Trudeau, Tông thông Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nươc Tâp Cân Bình, Tông thông Brazil Jair Bolsonaro...

Sư kiên này diễn ra vào thời điểm các nhà khoa học đang cảnh báo rằng các chính phủ phải có hành động dứt khoát để không chê nhiệt độ toàn cầu tăng không quá 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp. Hậu quả của việc vượt quá ngưỡng này là sư biến mất của nhiều loài động thực vật, tình trạng thiếu nước trâm trọng và các hiện tượng thời tiết cưc đoan, gây thiệt hại nghiêm trọng nhât cho các quốc gia nghèo nhất. Tuy nhiên, môt nghịch lý là các nươc nghèo lại chỉ chịu môt phân trách nhiêm rât nhỏ trong viêc nhiệt độ Trái Đất tăng lên.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Ngày 26-10, Nga có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất, sẽ đóng cửa toàn quốc
20:04:18 26/10/2021
WHO cảnh báo thế giới chuẩn bị cho đợt bùng phát Covid-19 lớn hơn
16:50:54 26/10/2021
Cá mập xì gà từng đe dọa tàu ngầm hạt nhân Mỹ
01:12:59 27/10/2021
Cú sút ‘thần lực’ giúp người đàn ông thoát khỏi vuốt gấu
11:41:25 27/10/2021
Công chúa Nhật Bản và chồng lên tiếng sau đám cưới
23:35:24 26/10/2021
Tuần định đoạt nhiệm kỳ Biden
00:09:45 27/10/2021
Trung Quốc phong tỏa thành phố 4 triệu dân, hủy giải marathon Bắc Kinh vì dịch Covid-19
19:14:34 26/10/2021
Trung Quốc yêu cầu tỉ phú Hứa Gia Ấn tự bỏ tiền túi trả nợ cho Evergrande
14:46:31 27/10/2021
Trung Quốc truy lùng nghi phạm sát hại 5 thành viên gia đình quan chức
23:27:36 26/10/2021
Đám cưới hoàng gia Nhật: Câu chuyện cổ tích khác thường của Công chúa Mako
23:49:44 26/10/2021

Thông tin đang nóng

Nguyễn Sin tiết lộ sốc: Diễm My và ni cô Huyền Trân đã có “em bé” tại Tịnh Thất Bồng Lai
13:34:20 28/10/2021
Xôn xao tài sản của vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên sau hơn 15 năm hoạt động nghệ thuật
13:32:01 28/10/2021
Kinh hoàng clip gã đàn ông dùng xẻng đập tới tấp khiến "tình địch" tử vong ngay tại công ty ở Đồng Nai
13:23:59 28/10/2021
Quản lý cũ Phi Nhung bức xúc gọi thẳng tên bà Phương Hằng, nói rõ về ồn ào cố ca sĩ - Hồ Văn Cường
10:54:32 28/10/2021
Vụ thầy giáo Hà Nội bị nghi "rủ sinh viên vào khách sạn" mới cho qua môn: Đã rà soát 17 nữ sinh, họ nói những gì?
10:18:30 28/10/2021
Bức ảnh "tố cáo" sơ hở trong mối quan hệ của chủ Tịnh thất Bồng Lai và Lê Thanh Minh Tùng
11:29:12 28/10/2021
CĂNG ĐÉT: “Thầy ông nội” đanh thép mắng bà Phương Hằng du côn vì đòi thiến "của quý"
14:33:37 28/10/2021
Phía quản lý ‘ai đó’ có phản ứng gì khi bầu Thụy tố bạo hành, ‘tác động chân tay’ với Hồ Văn Cường
11:00:17 28/10/2021
Toàn bộ tin nhắn vụ giảng viên bị tố gạ nữ sinh vào khách sạn: Cả 2 đã gặp nhau trực tiếp trước đó?
11:43:06 28/10/2021
Có thai sau 10 năm chạy chữa, tôi vỡ òa hạnh phúc nhưng vừa thông báo với chồng thì lại gặp phải chuyện "sét đánh"
11:44:54 28/10/2021

Tin mới nhất

Thủ tướng kêu gọi các bên kiềm chế, tránh làm phức tạp tình hình Biển Đông

15:31:58 28/10/2021
Tại Hội nghị Cấp cao Đông Á, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các quốc gia cần tự kiềm chế, tránh các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình...

Tỷ giá USD, Euro ngày 28/10: Khó lường nước Mỹ, USD biến động mạnh

14:41:53 28/10/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/10 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế giảm nhanh sau khi tăng khá mạnh trước đó.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Lào

12:55:01 28/10/2021
Tờ Vientiane Times số ra ngày 28/10 đưa tin Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Lào từ mức 4,7% đưa ra hồi tháng 4/2021 xuống chỉ còn 2,1% trong năm nay.

Đảo chính ở Sudan: Lãnh đạo quân đội miễn nhiệm 6 đại sứ ở nước ngoài

12:45:40 28/10/2021
Truyền hình quốc gia Sudan ngày 27/10 đưa tin, người đứng đầu quân đội Sudan, Tướng Abdel Fattah al-Burhan đã miễn nhiệm 6 đại diện ngoại giao của Sudan ở nước ngoài, gồm các đại sứ tại Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Qatar, Phá...

Malaysia khẳng định lập trường nhất quán trong vấn đề Biển Đông

12:41:17 28/10/2021
Tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 16, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã khẳng định lập trường nhất quán của Malaysia rằng các vấn đề liên quan đến Biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình và hợp lý thông qua đối ...

Vận động viên Olympic mùa đông có thể bị loại nếu vi phạm quy định phòng dịch

12:24:21 28/10/2021
Các vận động viên và nhân viên hỗ trợ Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh có thể sẽ bị tước quyền tham dự sự kiện thể thao này nếu vi phạm các quy định kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt.

Từ chỗ do dự, nhiều phụ huynh Mỹ trông chờ vaccine COVID-19 cho trẻ nhỏ

11:59:11 28/10/2021
Từng lo lắng về những phản ứng phụ của vaccine COVID-19, ngày càng nhiều bậc phụ huynh ở Mỹ nhận thấy lợi ích tiêm chủng lớn hơn rủi ro tiềm ẩn.

Singapore có số ca mắc COVID-19 cao bất thường, lần đầu vượt ngưỡng 5.000 ca/ngày

10:58:05 28/10/2021
Ngày 27/10, số ca mắc COVID-19 mới ở Singapore là 5.324 ca và có 10 người chết vì biến chứng. Đây là lần đầu tiên Singapore ghi nhận ca mắc hàng ngày cao bất thường, vượt mốc 5.000 ca.

Thông qua nghị quyết kêu gọi loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân

09:29:09 28/10/2021
Một ủy ban của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 27/10 đã thông qua dự thảo nghị quyết do Nhật Bản đề xuất kêu gọi loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Dấu ấn của 'người phụ nữ quyền lực' Angela Merkel

09:25:55 28/10/2021
Sự kiện Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trao quyết định kết thúc nhiệm kỳ hoạt động cho Thủ tướng Angela Merkel đã chính thức khép lại 16 năm liên tiếp bà đảm đương cương vị người đứng đầu chính phủ của nền kinh tế lớn nhất châu ...

Máy bay, tàu chiến Mỹ do thám Trung Quốc hơn 2.000 lần trong năm 2021

09:12:53 28/10/2021
Các tàu chiến và máy bay Mỹ đã thực hiện trên 2.000 hoạt động do thám gần nhằm vào Trung Quốc trong năm 2021.

Malaysia kêu gọi các nước tiếp nhận thêm người tị nạn Rohingya

09:09:03 28/10/2021
Ngày 27/10, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã kêu gọi chia sẻ trách nhiệm một cách tương xứng, đặc biệt là các nước ký kết Công ước quốc tế về người tị nạn năm 1951, nhằm duy trì và cam kết thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế...

Đức có thể chấm dứt các quy định chống dịch vào tháng 3/2022

09:05:00 28/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tất cả những quy định áp đặt để chống dịch bệnh COVID-19 tại Đức, như bắt buộc đeo khẩu trang, hạn chế vào quán bar hay nhà hàng cũng như xét nghiệm COVID-19 trong các trường học... đều có thể được bãi ...

Đại sứ quán Mỹ tại Nga có nguy cơ ngừng hoạt động

08:45:58 28/10/2021
Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/10 cảnh báo, Đại sứ quán nước này tại Moskva có thể phải ngừng hầu hết các hoạt động vào năm tới nếu không đạt được tiến triển với Nga về việc tăng số lượng thị thực cấ...

Số lượng sinh viên học đại học ở Mỹ giảm kỷ lục

06:22:35 28/10/2021
Theo dữ liệu mới công bố ngày 26-10, hiện nay số lượng sinh viên Mỹ ghi danh vào các trường cao đẳng và đại học năm 2021 giảm gần 500.000 người. Đây là số lượng sinh viên sụt giảm mạnh nhất trong 50 năm qua.

Học sinh Mỹ sợ đến trường khi bạo lực súng đạn leo thang

05:21:50 28/10/2021
Các nhà chức trách Mỹ đang đề xuất biện pháp quyết liệt nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực súng đạn khi số học sinh tử vong ngày càng tăng.

Nhà sáng lập Alibaba bị soán ngôi tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

04:19:43 28/10/2021
Doanh nhân Chung Thiểm Thiểm, 66 tuổi, hiện sở hữu khối tài sản ước tính lên tới 60,5 tỷ USD, đã soán ngôi Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma để trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

COVID-19 tại ASEAN hết 27/10: Campuchia sắp mở cửa trở lại; Thái Lan và Lào ca mắc mới vẫn cao

01:42:59 28/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 27/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 24.910 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước. Trong khi đó, tổng số ca tử vong tới nay t...

Việt Nam cam kết ứng phó biến đổi khí hậu

01:35:22 28/10/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam quyết tâm ứng phó biến đổi khí hậu, giảm phát thải, góp phần vào thành công của COP26.

'Đội tình báo' phanh phui bê bối của sao Trung Quốc

01:14:37 28/10/2021
Khi hoàng tử piano Lý Vân Địch bị bắt vì mua dâm tuần trước, cụm từ quần chúng Triều Dương lại nổi lên trên các trang mạng Trung Quốc.

Viên cảnh sát bị vợ 'cắm sừng'

01:08:38 28/10/2021
Trong cuộc hôn nhân 18 năm, Dorothy luôn khoe có thể qua đêm với hàng tá đàn ông mà chồng không dám hé răng phàn nàn. Nhưng bà đã sai.

Trung Quốc tái khẳng định Đài Loan không có quyền gia nhập Liên Hiệp Quốc

00:59:59 28/10/2021
Ngày 27-10, Trung Quốc tái khẳng định Đài Loan không có quyền gia nhập Liên Hiệp Quốc, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói cảm thấy tiếc vì Đài Loan ngày càng bị gạt ra khỏi trường quốc tế.

Singapore lần đầu tiên ghi nhận hơn 5.000 ca COVID-19 mới

00:56:42 28/10/2021
Bộ Y tế Singapore ghi nhận 5.324 ca COVID-19 mới vào ngày 27-10, cao nhất kể từ đầu đại dịch. Số ca nhiễm tại đây tăng đột biến đã buộc chính phủ Singapore tạm hoãn kế hoạch mở cửa.

ASEAN - Australia nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện

00:49:29 28/10/2021
Lãnh đạo ASEAN và Australia nhất trí nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện trong hội nghị hôm nay, đánh dấu chương mới trong mối quan hệ.

Nga - Ukraine tranh chấp cổ vật vàng

00:23:27 28/10/2021
Moskva và Kiev tranh cãi sau khi tòa ở Hà Lan phán quyết trao bộ cổ vật hai bên tranh chấp cho Ukraine.

Mỹ cấp hộ chiếu giới tính thứ ba

00:21:47 28/10/2021
Mỹ cấp hộ chiếu đầu tiên có tùy chọn giới tính X, đánh dấu cột mốc trong việc công nhận quyền của những người không xác định giới tính là nam hay nữ.

Thế giới đã ghi nhận trên 245,5 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

00:10:12 28/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 27/10, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 245.548.901 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.983.723 ca tử vong.

Thái Lan coi EAS là cơ chế chính tạo cơ hội đối thoại thẳng thắn và mang tính xây dựng

00:08:21 28/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) là cơ chế chính mở ra cơ hội đối thoại thẳng thắn và mang tính xây dựng, cũng như để thăm dò hợp ...

AU đình chỉ tư cách thành viên của Sudan

00:02:40 28/10/2021
Ngày 27/10, Liên minh châu Phi (AU) cho biết đã đình chỉ tư cách thành viên của Sudan cho đến khi chính quyền dân sự được phục hồi, đồng thời lên án hành động đảo chính của quân đội nước này, coi đó là vi hiến.

Đức đề xuất biện pháp phòng dịch mới thay thế 'tình trạng khẩn cấp'

23:56:53 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 27/10, tại cuộc thảo luận trong khuôn khổ tiến trình đàm phán thành lập liên minh cầm quyền tại Đức, 3 chính đảng gồm Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP), đều bày tỏ mong mu...

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ BV Chợ Rẫy: Có những kinh nghiệm phải trả giá bằng "máu và nước mắt"

Sức khỏe

16:09:59 28/10/2021
Sáng 28/10, đoàn y, bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã trực tiếp vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu để thực địa khu điều trị bệnh Covid-19.

Nữ sinh tìm việc làm thêm online, thanh niên đi ngang hỏi "có laptop không?" rồi bày cách kiếm tiền xem mà tức

Netizen

16:09:06 28/10/2021
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh khiến hình thức học tập của hầu hết sinh viên đều phải chuyển qua trạng thái online.

Sườn kho ngũ sắc đẹp mắt, ngon cơm

Ẩm thực

16:07:51 28/10/2021
Sườn kho ngũ sắc với màu sắc tươi tắn, bắt mắt, nước sốt đậm đà, ăn kèm với rau củ sần sật, rất ngon cơm hứa hẹn sẽ là món ăn ngon mà cả gia đình bạn sẽ phải thích mê.

Lý do bất ngờ giải thích tại sao cá mập trắng lớn tấn công con người

Chuyện lạ

16:05:03 28/10/2021
Các nhà nghiên cứu tìm ra lý do vì sao cá mập trắng lớn tấn công con người.

Mặc đồ trùm kín người như Kim Kardashian đi chơi Halloween

Phong cách sao

16:03:16 28/10/2021
Tạo hình độc đáo của Kim Kardashian tại Met Gala phủ sóng mạnh mẽ trên mạng xã hội. Bộ đồ này được dự đoán trở thành xu hướng trong Halloween năm nay.

Những món quà lưu niệm độc đáo ở Hy Lạp mà bạn nên lựa chọn

Du lịch

15:58:20 28/10/2021
Nếu bạn đang du lịch tại Hy Lạp nhưng không biết chọn quà gì về cho người thân của mình thì bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc.

Hà Nội thông báo khẩn tìm người đi xe khách liên quan ca Covid-19

Sự kiện nóng

15:52:45 28/10/2021
Liên quan đến ca F0 mới ghi nhận, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã phát đi thông báo khẩn tìm người

Còn đang lỡ hẹn tại Việt Nam, Ford Escape 2023 đã lộ diện với cụm đèn y chang BMW

Ôtô

15:49:53 28/10/2021
Vòng đời của ô tô trong những năm gần đây đã bất ngờ rút ngắn đáng kể khi các hãng xe toàn cầu cảm nhận rõ tính khốc liệt trên thị trường ngày một tăng cao.

Hàng ngàn học sinh Gia Lai có nguy cơ bỏ học

Đời sống

15:44:12 28/10/2021
Từ năm học 2021-2022, nhiều xã tại tỉnh Gia Lai đã không còn là vùng đặc biệt khó khăn, những học sinh tại các địa phương này không còn được nhận các khoản hỗ trợ và đang có nguy cơ bỏ học

Cận cảnh bộ PC trị giá 200 triệu của DUT Studio để phát triển Thần Trùng

Game offline

15:43:54 28/10/2021
Như chúng tôi đã đưa tin, sau hơn 5 tháng triển khai dự án phát triển Thần Trùng, Dũng CT và các thành viên trong DUT Studio đã chính thức hoàn thành xong bản Demo đầu tiên của Thần Trùng.

Cặp song sinh nghèo học giỏi và ước mơ làm cô giáo

Học hành

15:42:13 28/10/2021
Dẫu cuộc sống khó khăn, nhưng hai em Bùi Thị Ngọc Anh và Bùi Thị Thanh Vân ở thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh vẫn vượt qua tất cả để đạt được những kết quả cao trong học tập.

"Thánh nữ dọn nhà" Marie Kondo tiết lộ 5 sai lầm chí mạng chị em thường mắc phải khi dọn dẹp

Sáng tạo

15:39:56 28/10/2021
Có những lỗi nghe xong bạn mới giật mình hiểu ra vì sao nhà mình mãi vẫn không thể ngăn nắp!