Mỹ trả tiền sửa sang lãnh sự quán Trung Quốc bị phóng hỏa
Công việc sửa sang lại Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố San Francisco (Mỹ) đã bắt đầu sau khi giới chức Trung Quốc được báo một nghi can bị bắt giữ và chính phủ Mỹ sẽ thanh toán chi phí sửa chữa, báo South China Morning Post đưa tin ngày 6.1.
Lãnh sự quán Trung Quốc bị hư hại sau vụ phóng hỏa – Ảnh: Reuters
Nhân thân của nghi can hiện chưa được công bố.
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết họ sẽ công bố thông tin chi tiết trong cuộc họp báo vào ngày 7.1.
Video đang HOT
Lãnh sự quán Trung Quốc cho biết họ sẽ thay các cửa trước bị cháy, biểu tượng quốc gia phía trên và 2 con sư tử đá trang trí ở ô cửa.
FBI trước đó cho biết vụ phóng hỏa tối 1.1.2014 được thực hiện một cách cố ý, nhưng đó không thể là một hành động khủng bố.
Phát ngôn viên FBI Peter Lee cho biết ngọn lửa đã đốt cháy cửa chính của tòa nhà do một thiết bị dùng xăng có chất xúc tác và không có dấu hiệu của một vụ nổ.
Một vụ cháy tương tự bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc vào tháng 5.2008 không có liên quan đến vụ tấn công mới nhất này. Phát ngôn viên Lee cho biết ông không biết cơ quan ngoại giao Trung Quốc có nhận được lời đe dọa nào gần đây hay không.
Trung Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ phóng hỏa tối 1.1.2014 và yêu cầu nhà chức trách Mỹ đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao nước này.
Theo TNO
Báo Trung Quốc: Mỹ quá nhẹ tay với các phần tử bài Trung
Hoàn cầu Thời báo (Trung Quốc) ngày 3.1 chỉ trích Mỹ đã có một "thất bại an ninh" sau vụ việc Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố San Francisco bị kẻ phá hoại đốt phá, xảy ra hôm 1.1.
Một số người chụp hình hiện trường vụ đốt phá Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố San Francisco (Mỹ)
AFP dẫn một bài xã luận của tờ báo Trung Quốc kêu gọi chính phủ Mỹ nên "trừng phạt thật nặng" kẻ phá hoại.
Lãnh sự quán Trung Quốc từng gặp một vụ đốt phá tương tự vào tháng 3.2008, theo AFP.
"Do các vụ việc tương tự đã từng xảy ra, chính phủ Mỹ khó tránh khỏi bị chỉ trích", bài xã luận của Hoàn cầu Thời báo nhận định.
Tờ báo Trung Quốc còn nói thêm rằng "các phần tử bài Trung" đang ngày càng trở nên táo tợn trong các hành động quá khích và phá hoại vì "chúng được hậu thuẫn".
"Trong bối cảnh như thế này, lực lượng an ninh Mỹ lẽ ra phải bảo vệ chặt chẽ hơn nữa Đại sứ quán và Lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ. Tuy nhiên, thiếu các đợt trấn áp mạnh tay đối với những kẻ tấn công rõ ràng đã khiến cho chúng nghĩ rằng chúng đang được làm ngơ", theo Hoàn cầu Thời báo.
Washington cần phải "có những trừng phạt thật nặng" đối với những kẻ đốt phá lãnh sự quán để người Trung Quốc có thể "thấy được tinh thần trách nhiệm của chính phủ Mỹ", tờ báo Trung Quốc nói.
Cảnh sát Mỹ hiện đang tiến hành điều tra vụ việc.
Theo TNO
FBI: Vụ đốt phá lãnh sự quán Trung Quốc ở Mỹ 'không phải khủng bố' Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) tuyên bố vụ đốt phá ở Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố San Francisco, thuộc bang California, không phải là một hành động khủng bố, theo hãng tin AP. Hiện trường sau vụ đốt phá - Ảnh: Reuters Đặc vụ FBI David Johnson ngày 2.1 cho biết FBI đang điều tra vụ đốt phá...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thiếu quân nhân dự bị, Israel lên các hội nhóm mạng xã hội đăng tin tuyển dụng

Ukraine chấp nhận đề xuất của Mỹ về thoả thuận hoà bình: Sách lược tạm thời hay giải pháp thực sự?

Điện Kremlin công bố video Tổng thống Putin lần đầu đến Kursk trực tiếp chỉ đạo quân đội

Cơ hội 'hâm nóng' các cam kết

Lạm phát của Nga vượt mốc 10%

Guatemala xây thêm trung tâm tiếp nhận người di cư bị trục xuất

Báo động nhiệt độ bề mặt đại dương cao đột biến

Sau DeepSeek, một 'tân binh' AI của Trung Quốc lại gây bất ngờ

Hồng Kông chặn vụ buôn lậu vàng thỏi lớn chưa từng thấy

Căng thẳng thuế quan Mỹ - Canada leo thang

Tín hiệu từ cuộc bầu cử lịch sử ở Greenland với mong muốn của Tổng thống Trump

Tổng thống Trump tiết lộ về thay đổi của Tổng thống Zelensky sau cuộc tranh cãi ở Nhà Trắng
Có thể bạn quan tâm

Bạo lực mạng: Kim Soo Hyun có trở thành Lee Sun Kyun thứ hai của Hàn Quốc?
Sao châu á
23:34:11 13/03/2025
Sự nghiệp của Kim Soo Hyun và dàn diễn viên Dream High sau 14 năm
Hậu trường phim
23:20:40 13/03/2025
Ngon 'tuyệt cú mèo' với 2 món gà hầm rau củ bổ dưỡng cho cả gia đình
Ẩm thực
23:06:01 13/03/2025
Status và những hình ảnh cuối cùng của nữ nghệ sĩ Việt vừa qua đời ở tuổi 44
Sao việt
23:00:25 13/03/2025
Bong Joon Ho có 'lên tay' với 'Mickey 17'?
Phim âu mỹ
22:45:02 13/03/2025
NSND Hồng Vân tiết lộ 'giao kèo' với Lê Tuấn Anh trong hôn nhân
Tv show
22:42:28 13/03/2025
Nicole Kidman sẽ tạm nghỉ diễn xuất
Sao âu mỹ
22:33:43 13/03/2025
Ngu Thư Hân tái xuất ấn tượng trong phim mới
Phim châu á
22:31:13 13/03/2025
Phan Đinh Tùng: "Vợ con đã tạo động lực giúp tôi trở lại với âm nhạc"
Nhạc việt
21:53:18 13/03/2025
Bố chồng hứa cho con dâu 2 tỷ nếu chịu sinh con, nào ngờ con lạnh lùng đáp một câu khiến ông uất ức suốt đêm không ngủ
Góc tâm tình
21:32:38 13/03/2025