Mỹ được Nhật ‘trợ lực’ trong cuộc thương chiến với Trung Quốc

Theo dõi VGT trên

Chúng ta và những người nông dân có ngô tồn dư ở nhiều nơi trên khắp đất nước vì Trung Quốc đã không làm những gì họ hứa sẽ làm.

Mỹ được Nhật trợ lực trong cuộc thương chiến với Trung Quốc - Hình 1

Ông Trump có cái bắt tay rất chặt với Thủ tướng Abe

Và Thủ tướng Shinzo Abe, thay mặt cho Nhật Bản, họ sẽ mua tất cả số ngô đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên bên lề Hội nghị G7Pháp.

Chủ nhật hôm qua, 25.8, Mỹ và Nhật Bản đã đồng ý về nguyên tắc đối với các yếu tố cốt lõi cho một thỏa thuận thương mại mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói rằng họ hy vọng sẽ ký kết tại New York vào tháng tới.

Thỏa thuận sẽ hạ nhiệt tranh chấp thương mại giữa hai đồng minh khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang. Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết thỏa thuận bao gồm các lĩnh vực nông nghiệp, thuế quan công nghiệp và thương mại kỹ thuật số. Nhưng trọng tâm khiến Mỹ hài lòng là việc Nhật giải cứu nông sản Mỹ.

Tổng thống Trump đặc biệt hồ hởi khi cho biết Nhật Bản đã đồng ý mua ngô của Mỹ vốn đang là gánh nặng cho nông dân do tranh chấp thuế quan giữa Washington và Bắc Kinh. Ông Abe đã đề cập đến việc mua ngô khá dè dặt và cho biết chuyện này sẽ được xử lý bởi khu vực tư nhân chứ không phải khu vực công. Mặc dù vậy, Tổng thống Trump vẫn ghi nhận đó là tín hiệu tốt và giải thích khu vực tư nhân của Nhật khác với Mỹ khi có mối tương quan rất lớn với khu vực công.

“Một giao dịch rất lớn và chúng tôi đã đồng ý về nguyên tắc. Đó là hàng tỉ USD và hàng tỉ USD. Một hợp đồng rất lớn lao cho nông dân của chúng tôi”, ông Trump nói với các phóng viên trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Abe bên lề Hội nghị G7 ở Pháp.

Văn phòng Nhà trắng còn mô tả thêm tâm trạng của ông Trump với phát biểu: “Chúng ta và những người nông dân có ngô tồn dư ở nhiều nơi trên khắp đất nước vì Trung Quốc đã không làm những gì họ hứa sẽ làm. Và Thủ tướng Shinzo Abe, thay mặt cho Nhật Bản, họ sẽ mua tất cả số ngô đó”.

Trên twitter, ông Trump cũng viết: “Thỏa thuận thương mại lớn vừa đạt được với Thủ tướng Abe của Nhật Bản. Sẽ là tuyệt vời cho Nông dân, Nông dân của chúng ta và nhiều hơn nữa. Hợp đồng mua ngô thực sự lớn!”

Ông Trump rất muốn giúp đỡ những người nông dân Mỹ bị tổn thương bởi tranh chấp thương mại với Trung Quốc, đặc biệt là ở thời điểm mà ông cần phải nỗ lực kiếm phiếu trong lần tái tranh cử vào năm 2020.

Do vậy, có thể coi việc Nhật đồng ý hứa mua ngô tồn của Mỹ lúc này giống như việc tiếp một chai nước mát cho ông Trump trên đường đua marathon để dẻo dai đọ sức với Trung Quốc. Ông sẽ giảm bớt được áp lực từ trong nước, đặc biệt từ nông dân do những thiệt hại khi tuyên bố thương chiến với Trung Quốc.

Đại diện thương mại Lighthizer lưu ý rằng Nhật Bản nhập khẩu khoảng 14 tỉ USD các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ và cho biết thỏa thuận sẽ mở ra thị trường cho thêm hơn khối lượng nông sản trị giá 7 tỉ USD. Ông Lighthizer cho biết các doanh nghiệp trong lĩnh vực thịt bò, thịt lợn, lúa mì, các sản phẩm từ sữa, rượu vang và ethanol sẽ hưởng lợi. Ông không đi sâu vào chi tiết về các khía cạnh công nghiệp và thương mại điện tử của thỏa thuận.

Video đang HOT

Nhà lãnh đạo nội các Nhật Bản cho biết vẫn còn nhiều công việc phía trước cho cả 2 bên, nhưng bày tỏ sự lạc quan rằng thỏa thuận sẽ hoàn tất vào tháng tới.

Anh Tú

Theo motthegioi

Thượng đỉnh G7: Bằng mặt chưa bằng lòng

Chiến tranh thương mại, cháy rừng Amazon và hạt nhân Iran trở thành 3 chủ đề trọng tâm trong ngày làm việc chính thức đầu tiên của Thượng đỉnh G7.

Chiến tranh thương mại & cái lý của ông Trump

Thương mại quốc tế là một trong các chủ đề quan trọng nhất được bàn thảo tại hội nghị Thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại Biarritz. Tất nhiên, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang căng thẳng như hiện nay, chủ đề về cuộc chiến này chiếm vị trí trọng tâm.

Thượng đỉnh G7: Bằng mặt chưa bằng lòng - Hình 1

Các nhà lãnh đạo tại hội nghị G7 ở Biarritz. Ảnh: Reuters

Trong buổi làm việc chính thức đầu tiên vào sáng 25/8, các nhà lãnh đạo G7 đã thể hiện quan điểm về cuộc chiến thương mại này. Hầu như tất cả nước G7, trừ Mỹ, đều bày tỏ lo ngại rằng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ tác động xấu đến kinh tế thế giới, thậm chí có thể đẩy kinh tế thế giới vào suy thoái. Thực tế thì điều này đã và đang diễn ra. Ví dụ điển hình nhất là Đức, nền kinh tế số 1 châu Âu, đã tăng trưởng âm trong quý II năm 2019, với sản lượng sản xuất công nghiệp suy giảm mạnh và đang đứng trước nguy cơ chính thức suy thoái ngay trong tháng 9/2019. Các nền kinh tế khác trong G7 cũng hứng chịu hậu quả của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung ở các cấp độ khác nhau.

Tuy nhiên, vì G7 chỉ là một tập hợp không chính thức của các quốc gia phát triển, sẽ không có bất cứ văn bản nào mang tính ràng buộc pháp lý được đưa ra. Thượng đỉnh G7 chỉ là nơi các nước phát triển thể hiện quan điểm, đối thoại và tìm kiếm sự đồng thuận trong các đường hướng phát triển lớn. Do đó, trong khi các nước châu Âu cùng Canada và Nhật thể hiện sự lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại dùng G7 làm diễn đàn để tìm kiếm đồng minh.

Theo như những gì ông Donald Trump thể hiện trên mạng xã hội thì ông đã có những bàn thảo rất hiệu quả với Thủ tướng Anh Boris Johnson về một Hiệp định thương mại "lớn chưa từng có" giữa Mỹ và Anh thời hậu Brexit, và rằng ông Johnson ủng hộ Mỹ cứng rắn với Trung Quốc.

Trong cuộc gặp ông Johnson, ông Trump thậm chí nói rằng "tiếc là đã không sớm đánh thuế cao hơn với Trung Quốc". Ngoài ra, ông Donald Trump cũng đã có các cuộc gặp bên lề với Thủ tướng Canada, Justin Trudeau hay Thủ tướng Nhật, Shinzo Abe và trong cả hai cuộc gặp này, ông Trump đều hứa hẹn thúc đẩy thương mại mạnh hơn giữa Mỹ với Canada và Nhật Bản.

Nói cách khác, cho đến thời điểm này G7 không có sự đồng thuận trong việc nhìn nhận cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ra sao, vì một bên là đa số các nước, nhất là các nước châu Âu, lo ngại về tác động tiêu cực của cuộc chiến này, và bên kia là Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn chứng minh quyết định leo thang thương mại của mình với Trung Quốc là đúng đắn. Hai bên đều dùng G7 để truyền thông cho quan điểm của mình.

Trên thực tế, ngoài cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, thương mại thế giới cũng còn nhiều vấn đề quan trọng khác cần bàn, đó là việc cải tổ Tổ chức thương mại thế giới và bất đồng giữa các nước châu Âu về việc Pháp đe doạ ngăn chặn Hiệp định thương mại EU-Mercosur.

Các chủ đề này đều đã được các bên đề cập nhưng cũng chỉ mới dừng ở mức ghi nhận quan điểm của nhau chứ chưa ra được kết luận chung đáng chú ý nào.

Cháy rừng Amazon & các tính toán của Pháp

Vụ cháy rừng tại Amazon đã trở thành chủ đề nóng ngay từ trước khi Thượng đỉnh G7 khai mạc và Tổng thống nước chủ nhà, ông Emmanuel Macron đã đưa vấn đề này ra bàn với các lãnh đạo G7 ngay trong những cuộc gặp đầu tiên.

Có nhiều nguyên nhân lý giải vì sao vụ cháy rừng Amazon bỗng trở thành một vấn đề lớn đến thế, dù nó đã diễn ra từ nhiều tuần nay.

Thứ nhất, vụ cháy rừng Amazon thực sự là một thảm hoạ môi trường nghiêm trọng không chỉ với các quốc gia Amazon mà với toàn cầu bởi đây là khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, được xem là lá phổi của hành tinh khi cung cấp 20% lượng khí ô-xi cũng như là ngôi nhà của 10% hệ động thực vật.

Vì thế, việc rừng Amazon bị huỷ hoại trên diện rộng tạo nên các hậu quả nặng nề về môi trường và kinh tế. Hiện nay, vụ cháy đã lan ra trên một diện tích rất rộng và vượt quá khả năng khống chế của bất cứ quốc gia Nam Mỹ nào. Bản thân các nước Brazil hay Colombia sau một thời gian chần chừ đã phải kêu gọi sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế. Vì thế, việc G7 nắm bắt chủ đề này là điều cần thiết.

Tuy nhiên, vụ cháy rừng Amazon sẽ không thể trở thành nóng bỏng hàng đầu nếu như không có các ý định của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Đối với ông Macron, đây là cơ hội tuyệt vời để thể hiện vai trò của nước Pháp cũng như của cá nhân ông như là nhà lãnh đạo tiên phong trong cuộc chiến bảo vệ môi trường toàn cầu. Đây là mục tiêu mà ông Macron đã theo đuổi trong suốt 2 năm qua, thể hiện qua việc Pháp từng đứng ra tổ chức Hội nghị thượng đỉnh khí hậu "Một hành tinh" vào cuối năm 2017 hay việc Pháp luôn tích cực vận động cho Thoả thuận Paris 2015 về khí hậu.

Ý định của ông Macron rất rõ ràng, đó là trở thành người nắm giữ lá cờ đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, trong bối cảnh nước Mỹ của ông Donald Trump đã đơn phương rút khỏi Thoả thuận Paris 2015 cũng như thực thi các chính sách không thân thiện về môi trường.

Đó là lí do mà một số quan chức trong đoàn Mỹ đã lên tiếng chỉ trích trên báo chí Mỹ, rằng Tổng thống Pháp Macron cố tình chọn các chủ đề chính thức mà theo Mỹ là "không xứng tầm" như chống biến đổi khí hậu, bình đẳng giới, hợp tác với châu Phi... để khiến Mỹ khó xử, thay vì bàn về các chủ đề quan trọng hơn như kinh tế toàn cầu hay an ninh quốc tế.

Ngoài ra, sự tích cực của ông Macron trong vụ cháy rừng Amazon xuất phát một phần nữa từ các tính toán chính trị riêng, đó là thu hút sự ủng hộ của số lượng ngày càng đông đảo các cử tri ủng hộ môi trường.

Các phong trào bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu đang lên rất mạnh tại châu Âu và cuộc bầu cử châu Âu cuối tháng 5/2019 đã cho thấy, các đảng Xanh đang thăng tiến vũ bão. Riêng tại Pháp, đảng Xanh đã là lực lượng chính trị lớn nhất của giới trẻ.

Vì thế, ông Macron muốn thông qua việc giải quyết một cuộc khủng hoảng lớn như cháy rừng Amazon để vừa nâng cao hình ảnh như một thủ lĩnh quốc tế về bảo vệ môi trường, vừa lôi kéo được lượng cử tri lớn trong nước, chuẩn bị cho cuộc bầu cử địa phương tại Pháp trong năm 2020 và xa hơn là cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2022.

Bên lề quan trọng hơn chính thức

Tại các hội nghị Thượng đỉnh G7, các cuộc gặp song phương bên lề giữa lãnh đạo các nước G7 và các tổ chức quốc tế luôn mang lại nhiều thông tin quan trọng hơn.

Tại G7 năm nay ở Biarritz, điều này càng chính xác hơn vì thực tế khách quan là các phiên thảo luận chính của Thượng đỉnh G7 năm nay đều là các chủ đề không thực sự thu hút, như bình đẳng giới, chống biến đổi khí hậu, hợp tác với châu Phi, an ninh ở khu vực Sahel, hay chuyển đổi số... trong khi các chủ đề nóng của thế giới hiện nay là chiến tranh thương mại, khủng hoảng Iran, Brexit hay thậm chí là nguy cơ Mỹ gây chiến thương mại với châu Âu.

Dư luận, vì thế, để ý nhiều hơn đến các cuộc gặp song phương, như giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Thủ tướng Anh Boris Johnson, với Thủ tướng Nhật, Shinzo Abe hay cuộc gặp giữa ông Boris Johnson với các nguyên thủ Pháp, Đức, Italia và Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Donald Tusk.

Trong các cuộc gặp song phương này, nhiều thông tin rất đáng chú ý đã được đưa ra, như việc Mỹ-Anh hứa hẹn tiến nhanh đến một Hiệp định thương mại lớn chưa từng có. Liên quan đến Brexit, tại Biarritz, Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho là có trao đổi với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk rằng nếu nước Anh rời EU vào ngày 31/10/2019 tới mà không có thoả thuận Brexit, sẽ không có chuyện Anh chi trả khoảng 40 tỷ euro nghĩa vụ tài chính cho EU, mà con số này sẽ ít hơn 10 tỷ euro.

Đặc biệt, một cuộc diễn biến bên lề khác, dù không phải ở cấp cao nhất, nhưng thu hút sự chú ý lớn là việc trong chiều ngày 25/8, Ngoại trưởng Iran, Zavad Zarif bất ngờ có mặt tại Biarritz và hội đàm với Ngoại trưởng Pháp, Jean-Yves Le Drian và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Đây được xem là nước cờ bất ngờ của nước chủ nhà Pháp bởi Ngoại trưởng Iran xuất hiện đúng lúc những thảo luận của G7 về Iran nóng bỏng nhất. Mặc dù ông Zarif đã nhanh chóng rời khỏi Biarritz trong tối 25/8 và không có tiếp xúc nào với phía Mỹ, nhưng việc ông Zarif có mặt ở Biarritz đã nói lên khá nhiều điều.

Giới ngoại giao Pháp phát đi thông tin cho biết, phía Pháp đã báo cho Mỹ biết đầy đủ về sự kiện bất ngờ này ngay từ đầu và Mỹ chấp nhận để các quan chức Pháp hội đàm với Ngoại trưởng Iran ngay tại G7, coi như là cách để truyền thông điệp từ G7 đến Iran. Đây có thể coi là một thắng lợi về ngoại giao và truyền thông của cá nhân Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron dù rõ ràng nó đặt Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thế tương đối miễn cưỡng.

Cuối cùng, một cuộc gặp bên lề khác cũng có thể mang đến quyết định quan trọng: cuộc gặp giữa Bộ trưởng Kinh tế Pháp, Bruno Le Maire với hai quan chức Mỹ là Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong tối 25/8 để bàn về việc đánh thuế các tập đoàn công nghệ lớn vốn đang gây mâu thuẫn giữa Mỹ và Pháp.

Hai bên sẽ phải tìm ra giải pháp để đề xuất với các nguyên thủ G7 trong ngày hôm nay, nếu không muốn đẩy Mỹ và Pháp cũng như EU vào một cuộc chiến thuế quan mới./.

Theo Quang Dũng/VOV-Paris

Từ Biarritz

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ông Trump rút Mỹ khỏi cơ quan trực thuộc Liên Hiệp QuốcÔng Trump rút Mỹ khỏi cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc
10:25:24 06/02/2025
Ông Trump cấm người chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữÔng Trump cấm người chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ
21:28:23 06/02/2025
Phản ứng dữ dội sau đề xuất chấn động của ông Trump về GazaPhản ứng dữ dội sau đề xuất chấn động của ông Trump về Gaza
21:49:06 05/02/2025
Từ đâu ông Trump đưa ra tuyên bố táo bạo về tiếp quản Gaza?Từ đâu ông Trump đưa ra tuyên bố táo bạo về tiếp quản Gaza?
21:54:56 06/02/2025
Chiến dịch trấn áp người nhập cư bắt đầu 'làm nóng' đường phố MỹChiến dịch trấn áp người nhập cư bắt đầu 'làm nóng' đường phố Mỹ
17:28:21 05/02/2025
Nga bắt đầu áp dụng chế độ trục xuất người nước ngoài vi phạmNga bắt đầu áp dụng chế độ trục xuất người nước ngoài vi phạm
06:39:36 06/02/2025
Trộm cuỗm 100.000 quả trứng giá cả tỉ đồng giữa 'lạm phát' tại MỹTrộm cuỗm 100.000 quả trứng giá cả tỉ đồng giữa 'lạm phát' tại Mỹ
21:58:18 05/02/2025
Palestine kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân muốn ở lại GazaPalestine kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân muốn ở lại Gaza
19:21:46 05/02/2025

Tin đang nóng

Châu Du Dân 2 lần đưa tang tình cũ: Trầm cảm vì mất Hứa Vỹ Luân, 18 năm sau bi kịch lặp lại với Từ Hy ViênChâu Du Dân 2 lần đưa tang tình cũ: Trầm cảm vì mất Hứa Vỹ Luân, 18 năm sau bi kịch lặp lại với Từ Hy Viên
07:01:23 07/02/2025
Hoa hậu Vbiz bị mỉa mai to gấp đôi đồng nghiệp nam, đáp trả cực gắt khiến netizen hả hêHoa hậu Vbiz bị mỉa mai to gấp đôi đồng nghiệp nam, đáp trả cực gắt khiến netizen hả hê
07:22:59 07/02/2025
Mai Ngọc lần đầu để lộ cận vòng 2 lớn rõ khi mang thai ở tuổi 35, 1 điểm không giống các mẹ bỉm khácMai Ngọc lần đầu để lộ cận vòng 2 lớn rõ khi mang thai ở tuổi 35, 1 điểm không giống các mẹ bỉm khác
06:41:17 07/02/2025
Lo sợ ngày vía Thần Tài, vàng tăng giá lên 100 triệu/lượng, chồng đưa ra quyết định làm tôi giật mình tuột tay rơi cả mâm cơmLo sợ ngày vía Thần Tài, vàng tăng giá lên 100 triệu/lượng, chồng đưa ra quyết định làm tôi giật mình tuột tay rơi cả mâm cơm
05:52:02 07/02/2025
Bức ảnh dấy tranh cãi Song Hye Kyo liệu còn xứng danh tường thành nhan sắc xứ Hàn?Bức ảnh dấy tranh cãi Song Hye Kyo liệu còn xứng danh tường thành nhan sắc xứ Hàn?
06:56:03 07/02/2025
"Tiểu Jennie" bị chê hát chua như chanh, nhảy như điện giật"Tiểu Jennie" bị chê hát chua như chanh, nhảy như điện giật
07:09:32 07/02/2025
Hoa hậu có là 'bình hoa di động' trong phim?Hoa hậu có là 'bình hoa di động' trong phim?
06:00:53 07/02/2025
Biết con dâu bị dị ứng hải sản nhưng mẹ chồng tôi luôn cố tình nấu toàn đồ biển mỗi lần con cháu đến chơiBiết con dâu bị dị ứng hải sản nhưng mẹ chồng tôi luôn cố tình nấu toàn đồ biển mỗi lần con cháu đến chơi
05:49:10 07/02/2025

Tin mới nhất

Virus mới gây chết người xuất hiện ở Mỹ, cơ quan y tế vào cuộc

Virus mới gây chết người xuất hiện ở Mỹ, cơ quan y tế vào cuộc

09:19:36 07/02/2025
Loại virus gần nhất với Camp Hill là virus Langya, một loại virus đã từng lây từ chuột chù sang người tại Trung Quốc. Virus này có thể gây sốt, mệt mỏi, ho, đau cơ, suy giảm chức năng gan và tổn thương thận.
Iran, Trung Quốc phản ứng mạnh với kế hoạch tiếp quản Gaza của ông Trump

Iran, Trung Quốc phản ứng mạnh với kế hoạch tiếp quản Gaza của ông Trump

07:51:36 07/02/2025
Bộ Ngoại giao Iran hôm 4.2 đã bác bỏ kế hoạch mà họ gọi là gây sốc do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra nhằm kiểm soát Dải Gaza và bắt buộc di dời người Palestine khỏi vùng lãnh thổ ven biển này, theo AFP.
Nữ sĩ quan cao cấp nhất của Mỹ bị 'đuổi' khỏi nhà công vụ sau khi bị ông Trump cách chức

Nữ sĩ quan cao cấp nhất của Mỹ bị 'đuổi' khỏi nhà công vụ sau khi bị ông Trump cách chức

07:46:37 07/02/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trục xuất cựu Chỉ huy Lực lượng Tuần duyên Linda Fagan khỏi nơi ở dành cho bà trong ngày 4.2, và bà chỉ được cho thời hạn 3 giờ kể từ lúc có thông báo, theo Đài NBC News dẫn hai nguồn thạo tin.
Ông Trump được tặng máy nhắn tin bằng vàng, ca ngợi 'chiến dịch tuyệt vời' của Israel

Ông Trump được tặng máy nhắn tin bằng vàng, ca ngợi 'chiến dịch tuyệt vời' của Israel

07:20:58 07/02/2025
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tặng Tổng thống Mỹ Donald Trump một máy nhắn tin vàng và một máy nhắn tin thông thường trong cuộc gặp của họ tại Nhà Trắng.
Nga thay thế lãnh đạo cơ quan hàng không vũ trụ

Nga thay thế lãnh đạo cơ quan hàng không vũ trụ

05:49:29 07/02/2025
Ông Kravchenko cho rằng với sự thay đổi này, ngành hàng không vũ trụ Nga sẽ có được cú hích mới và tân lãnh đạo Roscosmos sẽ có được sự ủng hộ và tin cậy cao từ phía lãnh đạo đất nước.
Điểm nghẽn trong việc hiện thực hoá thoả thuận đổi đất hiếm Ukraine lấy vũ khí Mỹ

Điểm nghẽn trong việc hiện thực hoá thoả thuận đổi đất hiếm Ukraine lấy vũ khí Mỹ

05:47:26 07/02/2025
Tôi muốn đảm bảo an ninh cho đất hiếm. Chúng tôi đang bỏ ra hàng trăm tỷ USD. Họ có tài nguyên đất hiếm tuyệt vời. Tôi muốn đảm bảo an ninh cho đất hiếm và họ sẵn sàng làm điều đó , tân Tổng thống Mỹ nói thêm.
Tổng thống Colombia đề xuất hợp pháp hóa cocaine

Tổng thống Colombia đề xuất hợp pháp hóa cocaine

05:46:10 07/02/2025
Phát biểu trong một cuộc họp chính phủ, ông nhấn mạnh rằng cocaine không nguy hiểm hơn rượu whisky và cocaine bị cấm chủ yếu là do có nguồn gốc tại Mỹ Latinh, chứ không phải dựa trên mức độ tác hại so với các chất kích thích hợp pháp kh...
Nhiệt độ toàn cầu tiếp tục lập kỷ lục trong tháng đầu tiên của năm 2025

Nhiệt độ toàn cầu tiếp tục lập kỷ lục trong tháng đầu tiên của năm 2025

05:45:41 07/02/2025
Những tác động của nhiệt độ cao bất thường ngày càng trở nên rõ rệt hơn. Trên khắp thế giới, các hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng kéo dài, mưa lớn, hạn hán và bão mạnh đang xuất hiện với tần suất và cường độ ngày càng cao.
Việt Nam tham dự hội nghị rà soát về thỏa thuận di cư khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam tham dự hội nghị rà soát về thỏa thuận di cư khu vực châu Á - Thái Bình Dương

05:42:36 07/02/2025
Tại sự kiện bên lề này, các bên đã trao đổi nhiều vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới nhằm tăng cường bảo vệ người lao động di cư bao như phê chuẩn các công ước có liên quan, đẩy mạnh đối thoại và xây dựng dữ liệu.
Trung Quốc tuyên bố Dải Gaza không phải công cụ mặc cả chính trị

Trung Quốc tuyên bố Dải Gaza không phải công cụ mặc cả chính trị

05:40:22 07/02/2025
Đề xuất này nhanh chóng thu hút sự chú ý và gây ra nhiều tranh cãi. Giới quan sát lo ngại rằng việc đặt Dải Gaza dưới sự kiểm soát của Mỹ không chỉ vi phạm luật pháp quốc tế mà còn làm phức tạp thêm tình hình khu vực.
Quan chức Nga đề cập điều kiện đàm phán với Mỹ về vấn đề Ukraine

Quan chức Nga đề cập điều kiện đàm phán với Mỹ về vấn đề Ukraine

05:38:54 07/02/2025
Về phần mình, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cũng xác nhận rằng các cuộc tiếp xúc với Washington đã gia tăng kể từ khi ông Trump lên nắm quyền và đã có những cuộc đối thoại giữa các bên liên quan.
Quân đội Israel lập kế hoạch cho người dân Gaza 'tự nguyện rời đi'

Quân đội Israel lập kế hoạch cho người dân Gaza 'tự nguyện rời đi'

05:25:21 07/02/2025
Chỉ thị này được đưa ra sau tuyên bố gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về kế hoạch Mỹ tiếp quản Gaza và tái định cư người Palestine đang sinh sống tại đây.

Có thể bạn quan tâm

Kanye West được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ

Kanye West được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ

Sao âu mỹ

09:20:05 07/02/2025
Kanye West cho biết, anh đã bị chẩn đoán nhầm mắc chứng rối loạn lưỡng cực và hiện được chẩn đoán là mắc chứng tự kỷ.
Sao Hoa ngữ 7/2: Chồng Từ Hy Viên từ bỏ quyền thừa kế, mắng Uông Tiểu Phi

Sao Hoa ngữ 7/2: Chồng Từ Hy Viên từ bỏ quyền thừa kế, mắng Uông Tiểu Phi

Sao châu á

09:16:18 07/02/2025
Chồng Từ Hy Viên mắng Uông Tiểu Phi: Có kẻ giả tạo đau buồn đi dưới mưa trong khi người khác lại bịa đặt tin tức bảo hiểm giả để làm mất uy tín của gia đình Đại S .
Sao Việt 7/2: Hoa hậu Mai Phương đẹp rạng rỡ, con gái Bình Minh cao gần bằng bố

Sao Việt 7/2: Hoa hậu Mai Phương đẹp rạng rỡ, con gái Bình Minh cao gần bằng bố

Sao việt

09:08:48 07/02/2025
Hoa hậu Mai Phương khoe ảnh mới sau thời gian im ắng, An Nhiên - con gái lớn của MC Bình Minh sở hữu đôi chân dài nổi bật dù mới ở tuổi 15.
Không thời gian - Tập 36: Ông Nậm khuyên bà Hồi hãy đối mặt với quá khứ

Không thời gian - Tập 36: Ông Nậm khuyên bà Hồi hãy đối mặt với quá khứ

Phim việt

09:04:51 07/02/2025
Sau khi khuyên bà Hồi, Nhớ lại tìm gặp riêng ông Nậm và muốn giúp đỡ. Cô cho biết, Hùng và Hạnh là em của mình và cảm thấy rất khổ tâm khi hai đứa không đến được với nhau.
Các dấu hiệu cảnh báo trẻ mắc cúm cần nhập viện khẩn cấp

Các dấu hiệu cảnh báo trẻ mắc cúm cần nhập viện khẩn cấp

Sức khỏe

09:02:10 07/02/2025
Các biến chứng chủ yếu là suy hô hấp, viêm phổi, viêm thanh khí phế quản, viêm tai giữa, viêm não, viêm cơ tim, nhiễm khuẩn thứ phát..., thậm chí làm trầm trọng hơn tình trạng của bệnh nhi mắc bệnh nền, gia tăng nguy cơ tử vong.
Lisa "thả xích" màn collab quyền lực: MV đắt đỏ, khoe nhan sắc bùng nổ nhưng liệu có bị "át vía"?

Lisa "thả xích" màn collab quyền lực: MV đắt đỏ, khoe nhan sắc bùng nổ nhưng liệu có bị "át vía"?

Nhạc quốc tế

08:49:49 07/02/2025
7 giờ sáng 7/2/2025 (theo giờ Việt Nam), Lisa (BLACKPINK) chính thức trình làng MV Born Again, đánh dấu lần đầu hợp tác với 2 nghệ sĩ nổi tiếng - Doja Cat và Raye.
Lật mặt kẻ sát hại ông chủ quán ăn Phát Lộc Tài sau hơn 7 giờ gây án

Lật mặt kẻ sát hại ông chủ quán ăn Phát Lộc Tài sau hơn 7 giờ gây án

Pháp luật

08:05:03 07/02/2025
Do ghen tuông, Nguyễn Công Kha ở Phú Yên ra tay sát hại ông chủ quán ăn Phát Lộc Tài rồi phi tang chứng cứ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an đã bắt giữ Kha sau hơn 7 giờ gây án.
Mỹ nam Hàn đóng liên tiếp 2 bom tấn cực hot, visual đẹp phát sáng y hệt 1 siêu sao Vbiz

Mỹ nam Hàn đóng liên tiếp 2 bom tấn cực hot, visual đẹp phát sáng y hệt 1 siêu sao Vbiz

Hậu trường phim

06:35:20 07/02/2025
Việc liên tiếp xuất hiện ở 2 dự án lớn, đóng chính bên cạnh các tiền bối nổi đình đám đã giúp tên tuổi của Choo Young Woo lên như diều gặp gió.
Phim mới của Park Bo Gum gây chú ý với kinh phí 'khủng'

Phim mới của Park Bo Gum gây chú ý với kinh phí 'khủng'

Phim châu á

06:34:41 07/02/2025
Bộ phim truyền hình When Life Gives You Tangerines có sự góp mặt của bộ đôi IU - Park Bo Gum thu hút sự chú ý với kinh phí sản xuất 41.3 triệu USD.
Cách đắp mặt nạ cho da khô

Cách đắp mặt nạ cho da khô

Làm đẹp

06:19:31 07/02/2025
Để khắc phục da khô, ngoài xây dựng quy trình chăm sóc da đúng cách, việc sử dụng các loại mặt nạ từ thiên nhiên chính là chìa khóa vàng giúp làn da mịn màng tự nhiên.
Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi đậm vị

Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi đậm vị

Ẩm thực

05:58:42 07/02/2025
Với công thức đơn giản và những mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ có ngay món bò lúc lắc bơ tỏi đậm vị, thơm ngon như nhà hàng ngay tại căn bếp của mình