Cho trực thăng đi bắn tỉa hàng trăm gấu túi, tiểu bang Úc gây phẫn nộ
Bang Victoria của Úc đưa ra quyết định gây tranh cãi khi cho trực thăng chở xạ thủ đi bắn hạ những con koala ( gấu túi) bị mất môi trường sống do đợt cháy rừng.
Các nhóm bảo vệ động vật tại Úc đang kêu gọi chính quyền đánh giá lại hình thức tiêu hủy gấu túi gần đây. Kế hoạch tiêu hủy diễn ra đầu tháng 4, sau khi đám cháy rừng đã thiêu rụi 2.000 ha, tác động tiêu cực đến môi trường sống của loài gấu túi khiến chúng bị đói, mất nước và bị thương.
Chính quyền Victoria cho rằng việc an tử những con gấu túi là điều cần thiết, song hình thức ngồi trực thăng và dùng súng bắn gấu túi đã gây phản ứng dữ dội.
Các nhóm phản đối cho rằng việc quan sát từ trên không để đánh giá sức khỏe những con gấu túi là không đáng tin cậy và có thể xuất hiện trường hợp giết nhầm những con khỏe mạnh, theo The Independent ngày 22.4.
Những con gấu túi tại Úc. ẢNH: REUTERS
“Việc tiêu hủy gấu túi bằng phương pháp xạ kích từ trên không sẽ tạo ra tiền lệ tồi tệ về mặt đạo đức”, tổ chức bảo vệ động vật Friends of the Earth Melbourne ra thông báo. Những nhóm vận động yêu cầu cử chuyên gia độc lập đến gần địa điểm hỏa hoạn để có thể đánh giá khách quan tình trạng của những con gấu túi.
Các công viên quốc gia tại Úc vẫn thường có trường hợp để nhân viên ngồi trực thăng, bắn vào những con vật như ngựa hoang và hươu nhằm kiểm soát quần thể của chúng. Tuy nhiên, hình thức này không phổ biến với gấu túi.
Nhóm bảo vệ động vật Koala Alliance cũng bày tỏ lo ngại khi những con gấu túi mẹ bị bắn chết, gấu túi con mồ côi có thể bị bỏ đói hoặc chết do phơi nhiễm.
Thủ hiến bang Victoria Jacinta Allan bảo vệ quyết định xạ kích gấu túi từ trực thăng, nói rằng sở môi trường địa phương đã đánh giá và hành động dựa trên lời khuyên từ chuyên gia thú y.
‘Ngôi sao mạng’ chọc gấu túi, dân Úc giận dữ: “Cứ thử bắt cá sấu con”
Gấu túi là loài nổi tiếng khi nói đến các con vật sống tại Úc, song hiện loài này đang có nguy cơ biến mất tại một số bang Úc, do tình trạng khai thác gỗ, mở rộng đồn điền và cháy rừng đã làm mất môi trường sống của chúng.
Trực thăng quân sự Nga hạ cánh khẩn cấp ở Syria
Một trực thăng Mi-28 của Nga hôm nay 6/10 đã phải hạ cánh khẩn cấp ở Syria làm dấy lên đồn đoán rằng chiếc máy bay bị phiến quân bắn hạ.
Một trực thăng Mi-28 của Nga (Ảnh: Sputnik)
Sputnik dẫn thông cáo Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trực thăng chiến đấu Mi-28 của nước này hôm nay phải hạ cánh khẩn cấp tại tỉnh Hama của Syria. Thông cáo cũng nhấn mạnh, việc hạ cánh khẩn cấp này là do trực thăng trục trặc kỹ thuật, bác bỏ thông tin nói rằng chiếc Mi-28 bị phiến quân bắn hạ.
"Trực thăng này không hề bị tấn công từ mặt đất", thông cáo cho biết.
Trực thăng Mi-28 trục trặc khi đang hộ tống trực thăng vận tải Mi-8 chở các sĩ quan thuộc Trung tâm hòa giải Syria của Nga. Tất cả sĩ quan trên máy bay vẫn hạ cánh an toàn tại một căn cứ không quân.
"Tính mạng và sức khỏe của các phi công không bị ảnh hưởng. Báo cáo từ phi hành đoàn sau khi kiểm tra trực thăng cho thấy không có bất cứ dấu hiệu cháy nổ nào", thông cáo cho biết thêm.
Trước đó, Amaq, kênh truyền thông chính thức của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nói rằng lực lượng của IS đã bắn hạ một trực thăng của Nga gần khu vực Sheikh Hilal, ở phía đông tỉnh Hama.
Minh Phương
Theo Sputnik
Trực thăng bị bắn hạ ở Libya, 2 lính Pháp thiệt mạng Giới chức Libya hôm 19-7 cho hay lực lượng dân quân Hồi giáo ở nước này đã bắn hạ một trực thăng ở phía đông TP Benghazi, khiến hai lính đặc nhiệm Pháp thiệt mạng. AP dẫn lời hai quan chức giấu tên thạo tin cho biết vụ bắn rơi máy bay xảy ra vào ngày 17-7. Lúc xảy ra vụ việc, có...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bí ẩn 'lời kêu cứu' của vũ trụ, 'mâu thuẫn' giữa các hành tinh, khoa học giải mã

Tàu vũ trụ của Liên Xô rơi tự do xuống vùng biển Đông Nam Á

Ấn Độ - Pakistan tổn thất lớn sau 4 ngày đối đầu ở điểm nóng Kashmir

Ông Trump lên tiếng sau khi bị chỉ trích vì đồng ý nhận máy bay từ Qatar

Mỹ sắp đưa ra cho Nga 22 đề xuất về chấm dứt xung đột Ukraine

Anh thắt chặt các quy định về nhập cư

Bước ngoặt trong nỗ lực chấm dứt xung đột Nga - Ukraine

Lý do Đức ngừng công khai thông tin viện trợ quân sự cho Ukraine

Thủ tướng Pháp sắp tham gia phiên điều trần mang tính bước ngoặt trong sự nghiệp chính trị

Khảo sát quốc tế ghi nhận sự suy giảm tín nhiệm toàn cầu đối với Mỹ

'Lá chắn' phòng không Ấn Độ khác với Vòm Sắt của Israel thế nào?

Trung Quốc đón tin vui lớn giữa cuộc chiến thuế quan với Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Lee Min Ho và Jisoo (BLACKPINK) bị chê như "tượng đá ngàn năm", bom tấn mới phá nát nguyên tác gây thất vọng
Phim châu á
23:50:57 12/05/2025
Ca sĩ Anh Tú nói thẳng trước hàng nghìn khán giả: "Anh cung thich Lyly"
Sao việt
23:47:47 12/05/2025
Liên hoan phim Cannes cấm các sao diện trang phục hở bạo
Hậu trường phim
23:33:43 12/05/2025
Chồng Từ Hy Viên lộ diện, thân hình gầy gò khó nhận ra
Sao châu á
23:31:07 12/05/2025
Miley Cyrus lên tiếng về tin đồn bất hòa với cha mẹ
Sao âu mỹ
23:28:45 12/05/2025
Vì sao Thanh Hằng trở lại show thực tế về người mẫu sau 9 năm?
Tv show
23:19:14 12/05/2025
Con gái nuôi hát 'Giấc mơ cánh cò', nghẹn ngào nhắc kỷ niệm với Phi Nhung
Nhạc việt
22:56:40 12/05/2025
Từ sân khấu đáng quên Oscar 2025: Sẽ ra sao nếu Lisa "nhập vai" Bond Girl thế hệ mới?
Nhạc quốc tế
22:41:49 12/05/2025
Người đàn ông cầm dao đuổi đánh công nhân khai thác khoáng sản
Pháp luật
22:14:50 12/05/2025
Phát hiện "đại dương bị chôn vùi" bên trong Sao Hỏa
Lạ vui
22:07:06 12/05/2025