Một buổi họp phụ huynh với nhiều trăn trở

Mới đây tôi có dự một buổi họp tổng kết học kỳ 1 cho con mình đang học lớp 1 tại một trường thuộc trung tâm TP Cần Thơ. Thư mời của giáo viên chủ nhiệm ghi rất cụ thể là cuộc họp sẽ bắt đầu lúc 7 giờ 30.

Một buổi họp phụ huynh với nhiều trăn trở - Hình 1

Ảnh minh họa

Thế nhưng đúng thời gian như trong thư mời chỉ có khoảng 50% phụ huynh có mặt. Vậy là phải chờ. Đã vậy nhiều người dự họp phụ huynh cho con lại ăn mặc không hợp ở chốn học đường (quần sọt, áo lửng 2 dây); dự họp mà vô tư sử dụng điện thoại, chơi game , trao đổi chuyện riêng rất to tiếng. Đã vậy nhiều phụ huynh còn mang theo con cháu mình cùng dự họp tạo không khí rất ồn ào.

Điều tôi quan tâm nhất là có một phụ huynh đến dự, sau khi xem bảng điểm của con mình dưới trung bình đã đùng đùng nổi giận bỏ ra về sau khi có những lời nói không hay với cô giáo chủ nhiệm. Người này cho biết đã bỏ ra số tiền không nhỏ để cho cháu đi học thêm ở những “lò” dạy thêm có tiếng nhất thành phố.

Đâu đã vậy, ông còn thuê hẳn gia sư là một cựu sinh viên tốt nghiệp loại giỏi của một trường đại học đến dạy thêm vào cuối tuần. Vậy mà tất cả như “muối bỏ biển”, kết quả học tập của cháu rất kém.

Người này còn tuyên bố trước khi ra về: sẵn sàng bỏ tiền để ủng hộ trọn gói cho trường để tổ chức các phong trào văn – thể – mỹ… miễn sao con ông phải có điểm số trên trung bình là được.

Video đang HOT

Khi giáo viên chủ nhiệm giải thích, điều quan trọng là không nên gây áp lực cho cháu bởi đây chỉ là điểm số của học kỳ 1, riêng điểm số học kỳ 2 mới mang tính quyết định. Việc nâng cao chất lượng học tập còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: chất lượng lên lớp của giáo viên; sự tự thân vận động của trẻ; sự quan tâm của phụ huynh với con em mình trong việc học tập; điều cốt lõi là tiền bạc sẽ không mua được kiến thức….

Ngay lập tức vị phụ huynh trên đã bỏ ra về với tuyên bố “sẽ xin chuyển con mình sang lớp khác và nếu cuối năm kết quả không thay đổi sẽ chuyển cháu đến TPHCM để theo học ở trường quốc tế.

Nói đến bệnh thành tích, người ta thường lên án ban giám hiệu, các thầy cô chạy theo thành tích chung, chạy theo các danh hiệu thi đua dẫn đến những kết quả “ảo” thật đáng buồn, đáng lo nhưng ít ai lại nhắc đến vấn nạn bệnh thành tích từ nhận thức, suy nghĩ, hành động của các bậc phụ huynh.

Họ sẵn sàng bỏ tiền để thuê gia sư có tên tuổi, kinh nghiệm, danh hiệu để hỗ trợ con em mình; họ sẵn sàng ủng hộ những khoản tiền lớn để mong con mình được “lưu ý đặc biệt”, có được những điểm số đẹp… nhưng không biết rằng suy nghĩ và hành động trên vô tình trở thành “phương tiện” ngăn trở sự phát triển việc học của con em mình bởi đã rơi vào trường hợp “điểm số đẹp nhưng kiến thức bằng 0″.

Việc phụ huynh dành thời gian kiểm tra, theo dõi việc học của con em mình dường như đang bị nhiều người “bỏ quên” thay vào đó là suy nghĩ “có tiền lẫn quyền là có tất cả”; và khi có tiền, có quyền thì sẽ có những điểm số đẹp để đến khi phát hiện ra kiến thức thật sự của con em mình thì đã quá muộn.

Xem ra bệnh thành tích trong ngành giáo dục từ các bậc phụ huynh không hề nhỏ và việc xóa bỏ cũng còn lắm gay go.

Áo giữ nhiệt, xe Grab và những sáng kiến chống rét cho con của phụ huynh Hà Nội

Những ngày Hà Nội chìm trong đợt rét kỷ lục, phụ huynh và nhà trường có nhiều sáng kiến chống rét bảo vệ sức khỏe cho học sinh.

Nghe dự báo thời tiết, chị Vũ Thị Minh có con đang học mầm non đắn đo có nên cho con đi học hay không. Những ngày tới, thời tiết miền Bắc dự báo rét đậm, rét hại với nền nhiệt giảm sâu dưới 10 độ C khiến nhiều phụ huynh như chị Minh cảm thấy lo lắng. Chị cũng hay tin một bé trai 3 tuổi bị đột quỵ do thời tiết. Vì thế sau một hồi suy nghĩ, chị quyết định xin nghỉ làm, ở nhà trông con.

Chị cho biết, sức khỏe của con là điều quan trọng nhất. Mặc dù Sở GD&ĐT không cho phép học sinh nghỉ học nhưng với thời tiết này gia đình chị vẫn cho con ở nhà. Ngoài thời gian con vui chơi, hai vợ chồng thay phiên nhau dạy con. Nhà trường cũng tổ chức các buổi dạy trực tuyến cho phụ huynh có nhu cầu nên chị Minh khá yên tâm cho con ở nhà.

Chị Nguyễn Mai Phương có con đang học ở trường Tiểu học Tân Mai không tiếc tiền thuê gia sư 1 kèm 1 những ngày giá rét. Như mọi tuần, con chị có lịch học thêm trong 3 ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật. Trước tình hình thời tiết rét đậm, chị Phương cho con nghỉ ở nhà. Sợ con không theo kịp kiến thức, gia đình chị thuê gia sư 3 môn Toán, tiếng Việt, tiếng Anh với học phí lên đến 200.000 đồng/ buổi.

Do lịch thi học kỳ I đang căng thẳng và Sở GD&ĐT chưa có thông báo nghỉ nên con vẫn phải đến trường. Riêng học thêm, gia đình đồng ý cho con nghỉ. Những ngày này, sáng nào chị Phương cũng đặt taxi Grab cho con đi học thay vì chở con đến trường bằng xe máy như thường lệ. Quãng đường đi học không phải ngắn nhưng theo chị việc đảm bảo sức khỏe của con là điều quan trọng nhất.

Áo giữ nhiệt, xe Grab và những sáng kiến chống rét cho con của phụ huynh Hà Nội - Hình 1

Nhiều trường mầm non bổ sung nệm, lót sàn chống rét cho học sinh. (Ảnh: V.N)

Đứng đón con tan học, anh Nguyễn Tiến Thành (quận Đống Đa) chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, mũ, găng tay... Ngoài ra, anh còn trang bị một chiếc áo giữ nhiệt có giá cả triệu đồng để giữ ấm cho con. Chiếc áo này, anh nhờ một người bạn mua bên Nhật gửi về.

"Những ngày thời tiết lạnh, hai vợ chồng tôi phân công đón con thay vì để con đi bộ về nhà. Trong những ngày tiếp theo, nếu nền nhiệt giảm sâu tôi sẽ xin cho con nghỉ 1-2 buổi đến khi trời ấm hơn. Tôi cũng mong muốn Sở GD&ĐT cho học sinh tiểu học, mầm non nghỉ học nếu thời tiết quá rét", anh Thành chia sẻ.

Một số trường học trên địa bàn Hà Nội cũng đang tích cực phòng chống rét cho học sinh. Trường mầm non Quang Minh (Ba Vì) nằm ở nơi gần sông, hút gió cho nên nhà trường phải trang bị thêm miếng lót nền phòng để học sinh đi lại không bị lạnh chân. Ngoài ra, nhà trường cũng căng bạt, bịt kín ống thông gió và chuẩn bị nước nóng cho học sinh ăn uống, rửa tay chân.

Trường mầm non Sao Mai (quận Đống Đa) theo dõi sát sao các diễn biến của thời tiết. Trong tình hình nền nhiệt giảm sâu, rét đậm, rét hại nhà trường sẽ cân nhắc cho học sinh nghỉ học đến khi trời ấm hơn. Với những lớp tiền tiểu học, nhà trường tổ chức dạy trực tuyến cho học sinh có nhu cầu. Phụ huynh được khuyên giữ ấm cho trẻ nhất ở vùng đầu, lòng bàn chân, hai tay khi đưa trẻ đến trường.

Áo giữ nhiệt, xe Grab và những sáng kiến chống rét cho con của phụ huynh Hà Nội - Hình 2

Trường mầm non chuẩn bị chăn, nệm để giữ ấm cho các bé trong đợt rét kỷ lục. (Ảnh:V.N)

Một số trường mầm non ở nội thành cũng khẩn trương lắp đặt điều hòa 2 chiều, hệ thống nóng lạnh và bổ sung thêm chăn ấm. Ngoài ra, các trường cũng nới giờ đón, nhận trẻ để phụ huynh có thể đưa đón muộn hơn thường lệ.

Trong khi đó, nhiều trường tiểu học tăng cường hệ thống sưởi ấm như điều hòa 2 chiều, đèn điện... để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Lãnh đạo một số trường cho biết, ngoài phòng chống rét, nhà trường cũng điều chỉnh và cắt bỏ các môn học ngoài trời như thể dục, các hoạt động ngoại khóa, tham quan, dã ngoại.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Bé gái 3 tuổi sống sót kỳ diệu với cành cây dài 16cm trong bụngBé gái 3 tuổi sống sót kỳ diệu với cành cây dài 16cm trong bụng
05:31:57 01/10/2025
Bệnh thoái hóa khớp gối có cách điều trị mớiBệnh thoái hóa khớp gối có cách điều trị mới
03:54:09 01/10/2025
Yếu tố nguy cơ gây bệnh tăng huyết ápYếu tố nguy cơ gây bệnh tăng huyết áp
06:01:35 01/10/2025
1 Hoa hậu trắng trợn giật bồ đại gia của cô giáo, giờ sống chui nhủi không ngóc đầu lên nổi1 Hoa hậu trắng trợn giật bồ đại gia của cô giáo, giờ sống chui nhủi không ngóc đầu lên nổi
06:22:37 01/10/2025
Chính quyền Tổng thống Trump công bố kế hoạch trong trường hợp phải đóng cửaChính quyền Tổng thống Trump công bố kế hoạch trong trường hợp phải đóng cửa
05:13:04 01/10/2025
Cứ ra đường là mỹ nhân này gieo tương tư cho cả thế giới: Visual sang hết chỗ nói, nữ chính tiểu thuyết thua vạn dặmCứ ra đường là mỹ nhân này gieo tương tư cho cả thế giới: Visual sang hết chỗ nói, nữ chính tiểu thuyết thua vạn dặm
05:56:23 01/10/2025
Đêm 'khó ngủ' ở con ngõ Hà Nội ngập sâu, cả nhà 7 người chen chúc trên gác xépĐêm 'khó ngủ' ở con ngõ Hà Nội ngập sâu, cả nhà 7 người chen chúc trên gác xép
08:18:52 01/10/2025
Lần đầu tiên thấy 1 phim Việt dùng 500 con cá trê làm đạo cụ: Xem đến đâu ớn tới đó, về nghỉ ăn cá cả nămLần đầu tiên thấy 1 phim Việt dùng 500 con cá trê làm đạo cụ: Xem đến đâu ớn tới đó, về nghỉ ăn cá cả năm
05:55:49 01/10/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội gần nửa đêm, điểm danh các bác ở lại công ty: Tôi, đã sẵn sàng giường, đồ ăn, tắm rửa!

Hà Nội gần nửa đêm, điểm danh các bác ở lại công ty: Tôi, đã sẵn sàng giường, đồ ăn, tắm rửa!

Netizen

09:47:40 01/10/2025
Hà Nội tối nay đúng nghĩa biến thành một thử thách sống còn dành riêng cho dân công sở! Mưa liên tục từ sáng mấy tiếng không ngớt, giờ tan tầm càng mưa dữ dội khiến đường phố lập tức hoá thành sông, kẹt cứng không thể di chuyển.
Tôi từng hứa sẽ không bao giờ động vào tiền của vợ nhưng giờ tôi lại phát hiện cô ấy có hơn 3 tỷ

Tôi từng hứa sẽ không bao giờ động vào tiền của vợ nhưng giờ tôi lại phát hiện cô ấy có hơn 3 tỷ

Góc tâm tình

09:46:01 01/10/2025
Có đêm tôi nằm quay lưng, nghe vợ trở mình khẽ hỏi: Dạo này anh mệt à?. Ngày cưới, tôi từng hùng hồn tuyên bố trước mặt vợ và cả hai bên gia đình
Khẳng định phong cách với neo neutral - gam màu trung tính mới của năm 2026

Khẳng định phong cách với neo neutral - gam màu trung tính mới của năm 2026

Thời trang

09:40:37 01/10/2025
Neo neutral - trung tính mới gồm bảng màu kết hợp giữa beige, xám lạnh, xanh bạc cùng các tông nhẹ mang tính chuyển tiếp, tạo nên một diện mạo vừa sang trọng, vừa ứng dụng cao.
Từ rốn ngập ở Nghệ An, Chủ tịch xã kêu gọi 'bà con tự cứu lấy mình trước'

Từ rốn ngập ở Nghệ An, Chủ tịch xã kêu gọi 'bà con tự cứu lấy mình trước'

Tin nổi bật

09:29:16 01/10/2025
Tình hình lũ lụt nghiêm trọng đến mức hàng nghìn hộ dân phải di dời khẩn cấp. Nhiều người dân lâm vào cảnh phải ngủ trên nóc nhà để tránh nước lũ và chờ lực lượng cứu hộ.
AI trong truyền thông: Đủ công cụ, thiếu 'kim chỉ nam'

AI trong truyền thông: Đủ công cụ, thiếu 'kim chỉ nam'

Thế giới số

09:26:18 01/10/2025
trí tuệ nhân tạo truyền thông truyền thông số doanh nghiệp doanh nghiệp truyền thông quy tắc sử dụng AI
Mua Xiaomi 17 Pro giá 18,55 triệu, thay linh kiện có khi mất hơn nửa giá trị

Mua Xiaomi 17 Pro giá 18,55 triệu, thay linh kiện có khi mất hơn nửa giá trị

Đồ 2-tek

09:19:15 01/10/2025
Chỉ vài ngày sau khi ra mắt hai mẫu smartphone cao cấp Xiaomi 17 Pro và 17 Pro Max, Xiaomi đã chính thức công bố chi phí sửa chữa chúng.
HIEUTHUHAI tụt dốc!

HIEUTHUHAI tụt dốc!

Sao việt

09:04:46 01/10/2025
Một bảng xếp hạng thống kê độ phủ sóng và mức độ quan tâm của nghệ sĩ Việt trên mạng xã hội gây bất ngờ. Kết quả cho thấy HIEUTHUHAI chỉ đứng cuối cùng trong top 10.
Toyota Vios hybrid hút khách ngay khi vừa ra mắt

Toyota Vios hybrid hút khách ngay khi vừa ra mắt

Ôtô

09:03:43 01/10/2025
So với phiên bản máy xăng thường, Vios Hybrid không có nhiều thay đổi về ngoại hình, ngoại trừ việc bổ sung một số chi tiết như logo Toyota viền xanh và huy hiệu HEV đặc trưng của xe hybrid.
VinFast Evo Lite Neo - "Trợ thủ" đáng giá cho Gen Z mùa tựu trường

VinFast Evo Lite Neo - "Trợ thủ" đáng giá cho Gen Z mùa tựu trường

Xe máy

09:00:58 01/10/2025
Nếu các bạn học sinh bị thuyết phục bởi thiết kế và sự tiện lợi, đối với các bậc phụ huynh, VinFast Evo Lite Neo không chỉ là một phương tiện di chuyển mà còn là chiếc xe mang đến sự yên tâm ở mọi khía cạnh.
Tháng 10 đi đâu chơi gì?

Tháng 10 đi đâu chơi gì?

Du lịch

08:33:26 01/10/2025
Tháng 10 là mùa nước nổi ở miền Tây, mùa săn mây Tà Xùa và thời điểm lý tưởng cho các chuyến đi ngắm lá vàng khắp thế giới.
Dung lượng lên tới 250 GB, game Gacha này có thể nặng gấp 3 lần GTA5?

Dung lượng lên tới 250 GB, game Gacha này có thể nặng gấp 3 lần GTA5?

Mọt game

07:46:56 01/10/2025
Trong suốt nhiều năm qua, làng game Gacha vẫn được biết đến với những siêu phẩm có dung lượng cài đặt tương đối dễ thở. Dù là PC hay Mobile, hiếm có tựa game nào vượt quá mốc 100 GB