Kỷ luật tích cực liệu có rèn luyện được học sinh?

Kỷ luật tích cực là làm cho học sinh vào nề nếp trong bầu không khí tích cực, với những biện pháp sư phạm giúp cho học sinh nhận ra được tại sao việc này lại sai.

Năm học này ngành Giáo dục đã ban hành một số quy định mới, trong đó có quy định “không phê bình học sinh trước lớp, trước toàn trường hay trong cuộc họp phụ huynh. Không còn quy định buộc thôi học, không ghi kỷ luật vào học bạ…”.

Nhưng điều này đã khiến cho nhiều phụ huynh đặt câu hỏi rằng những quy định mới đó sẽ đem lại điều gì cho các em học sinh, việc quản lý hành vi của các em học sinh ở trường sẽ thế nào và liệu các em có vào nề nếp?

Kỷ luật tích cực liệu có rèn luyện được học sinh? - Hình 1

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thành Nam: ” Vậy kỷ luật tích cực là dạy và cung cấp cơ hội để cho những đứa trẻ học được nhiều kỹ năng hành vi mới, và để lần sau các em sẽ tự giác hành động và đưa mình vào kỷ luật”. Ảnh: Thầy Nam cung cấp.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thành Nam – Thành viên Hiệp hội Tâm lý và Giáo dục Việt Nam – Chủ nhiệm khoa Các Khoa học Giáo dục, Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội), thầy Nam chia sẻ:

“Với thông tư này thì chúng ta nhìn thấy tinh thần rất nhân văn, hướng đến sự khuyến khích phát triển của học sinh cũng như cách thức giáo dục hướng cho học sinh biết được những hành vi nào nên và không nên làm.

Tránh được các hành vi trừng phạt gây ảnh hưởng đến thân thể, hoặc gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Vì vậy thông tư này mang tính nhân văn rất lớn.

Điều mà nhiều phụ huynh nói rằng cảm thấy rất lo lắng bởi như vậy các con có vào nề nếp quy củ hay không?

Chúng ta phải hiểu rằng kỷ luật tích cực ở đây là làm cho học sinh vào kỷ luật trong một bầu không khí tích cực, sử dụng những biện pháp sư phạm để làm cho học sinh nhận ra được tại sao mình làm hành động này là sai? Và khi con làm sai thì phải có thái độ hối lỗi.

Vậy kỷ luật tích cực là dạy và cung cấp cơ hội để cho những đứa trẻ học được nhiều kỹ năng hành vi mới, và để lần sau các em sẽ tự giác hành động và đưa mình vào kỷ luật.

Kỷ luật tích cực khác một chút so với triết lý mà chúng ta vẫn tin tưởng trước đây. Nếu là kỷ luật truyền thống thì dựa vào việc làm cho đứa trẻ sợ hãi, lo lắng hoặc xấu hổ để các em không thực hiện những hành vi sai như vậy nữa.

Việc so sánh với những đứa trẻ khác cũng là cách thức làm cho trẻ xấu hổ. Nhưng trong kỷ luật tích cực thì tất cả những niềm tin trước đây của chúng ta quan niệm như: Yêu cho roi cho vọt…là không đứng với kỷ luật tích cực”.

Theo thầy Nam: “Việc chúng ta khen con nhiều quá thì cũng dẫn đến việc đứa trẻ sẽ chủ quan, không cố gắng thực hiện nữa thì đó cũng là sai trong kỷ luật tích cực này.

Rồi cũng có một số quan điểm là phớt lờ nhưng lỗi nhỏ thì chắc chắn sẽ dẫn đến những lỗi lớn hơn.

Vậy nên việc xử phạt học sinh bằng một hình phạt nhẹ mà không được thì chỉ có hình phạt nặng thôi, chứ không thể nào là nhân văn hay khuyên bảo các con được.

Theo kỷ luật truyền thống thì các phụ huynh thường nghĩ là nếu sự đau khổ của con càng lớn thì hình phạt đấy càng có hiệu quả, và giờ đây tất cả những niềm tin đó đối với kỷ luật tích cực là không đúng.

Mà kỷ luật tích cực sẽ chỉ tập chung vào việc là làm thế nào để tôn trọng quyền lợi tốt nhất của con, khuyến khích khả năng lựa chọn của con, không xâm phạm, xúc phạm về mặt thân thể của con và coi lỗi lầm đó là một cơ hội để con thay đổi”.

Kỷ luật tích cực liệu có rèn luyện được học sinh? - Hình 2

Điều quan trọng ở đây là giáo viên và bố mẹ phải gần với con để biết được lúc nào đứa trẻ đang cố gắng có những hành vi tốt để kịp thời khuyến khích. Chỉ có mối quan hệ gần gũi thì những lời khen đó mới có giá trị. Ảnh minh họa: Tùng Dương.

Phải chăng những kỷ luật truyền thống trước đây đối với trẻ là tiêu cực?

Thầy Nam nêu quan điểm: “Cho đến hiện nay thì tất cả những kỷ luật tiêu cực như chúng ta vừa nói là kỷ luật truyền thống thì nó đã không còn thích hợp, không phù hợp với bối cảnh hiện tại khi mà cả xã hội đang thực hiện các quyền trẻ em.

Kỷ luật tích cực nhấn mạnh vào những điều gì các con nên làm, còn kỷ luật truyền thống trước đây thì bố mẹ thường nói là không được làm cái này, cái kia, cấm tuyệt đối…

Có nghĩa một bên là nhấn mạnh vào việc nên làm và một bên nhấn mạnh vào việc không được làm. Một điều nữa là kỷ luật tích cực luôn tôn trọng học sinh, đưa ra cho các con lựa chọn vì con đã thực hiện hành vi này và bây giờ thì hệ quả là như thế này, hoặc là như thế này con có thể lựa chọn.

Thường là chúng ta sử dụng các hệ quả tự nhiên, ví dụ: Con không chịu ăn cơm phải không? Đấy là tôn trọng ý kiến của con nhưng hệ quả là con sẽ bị đói.

Nếu con không chịu đi ngủ? Cũng được nhưng con sẽ rất mệt vì thiếu ngủ và con sẽ không làm được việc gì khác.

Cũng có thể sử dụng những hệ quả rất logic, ví dụ: Con làm hỏng đồ dùng, vậy con sẽ phải sử dụng đồ dùng hỏng đó và chắc chắn con sẽ thấy khó chịu.

Còn với kỷ luật tiêu cực thì bố mẹ hay nói rằng: Mẹ sẽ phạt con vì con đã mắc lỗi làm hỏng đồ.

Nhưng nếu con làm hỏng đồ dùng mà ngay lập tức bố mẹ mua lại cho con đồ mới thay thế thì trong trường hợp này đứa trẻ sẽ không nhận ra hệ quả, mà phải để cho con sử dụng và khó chịu vì con không giữ gìn đồ dùng.

Và nếu con không chịu ăn nhưng nếu mọi người cứ ép thì kiểu gì con cũng khó chịu và con không nhận được ra hệ quả đằng sau đó. Nhưng nếu con không ăn, vậy hết giờ ăn mọi người thu dọn sạch sẽ và đứa trẻ bị đói sẽ cảm nhận được giữa việc lựa chọn những hành động đấy là sai và đã mất cơ hội.

Chứ không phải là bố mẹ muốn con chịu hình phạt này mà không giải thích cho trẻ hiểu vấn đề. Và việc kỷ luật tích cực thì coi rằng mỗi lỗi lầm là cơ hội để cho con học được những bài học giúp con lớn mạnh hơn trong tương lai.

Chứ không phải việc tôi không chấp nhận những lỗi lầm này, và lỗi lầm này sẽ làm cho con mất cơ hội thành công, vậy cho nên bố mẹ thường trừng phạt những lỗi nhỏ vì sợ rằng nếu không trừng phạt sẽ dẫn đến lỗi lớn hơn. Đó là những sự khác biệt nhất định”.

Kỷ luật tích cực nhấn mạnh vào việc phòng ngừa

Theo thầy Nam: “Với một học sinh làm mất trật tự trong giờ học thì giáo viên thường sẽ là xuống tận nơi và xử lý bằng cách mắng, nhắc nhở, cao giọng…

Nếu vẫn hành vi đó nhưng giáo viên lại bước đến bạn bên cạnh học sinh đang làm mất trật tự kia và nói rằng: Cô cảm ơn con vì con đã giữ trật tự trong giờ học. Đó là kỷ luật tích cực.

Điều đó làm cho tất cả sự chú ý của các bạn trong lớp đều dồn về hành vi nên làm trong lớp, đó là giữ trật tự. Chứ không phải làm cho bạn mất trật tự bị xấu hổ trước cả lớp.

Một bạn thì không bị xấu hổ, còn một bạn thì lại được khen bởi hành động có ý thức của mình và sẽ thất rất tự hào khi được khen, và có thể sau đó nếu trong lớp có bạn nào làm mất trật tự thì chính bạn đó sẽ ra hiệu cho bạn kia giữ im lặng.

Như vậy là bầu không khí học tập ở trong lớp sẽ trở nên tích cực, và tất cả các thành viên trong lớp đều có xu hướng thực hiện những điều tích cực.

Kỷ luật tích cực cũng nhấn mạnh vào việc phòng ngừa, tức là học sinh đang có hành vi sai trái ở trong lớp thì giáo viên có thể nheo mắt, hoặc mỉm cười, cũng có thể hỏi là em đã làm bài tập chưa và có cần cô giúp gì không? Đó là để phòng ngừa.

Còn khi hành vi tiêu cực đã lên cao trào thì việc nhấn mạnh vào kỷ luật tích cực là không nên có kết luận về một con người. Ví dụ: Trước đây giáo viên hay nói tại sao con hay mất trật tự thế?

Nhưng nếu giáo viên nói là cô không hài lòng về hành vi mất trật tự trong giờ học của con, hành vi này ảnh hưởng đến các bạn khác trong lớp, hoặc là ảnh hưởng đến bài giảng.

Cô nghĩ rằng nếu con còn tiếp tục hành vi này thì cô sẽ mời con ra khỏi lớp, sau giờ học cô sẽ nói chuyện với con. Như vậy ở đây là phê bình hành vi thôi chứ không phải là phê bình nhân cách con người học sinh đó”.

Kỷ luật tích cực liệu có rèn luyện được học sinh? - Hình 3

Kỷ luật tích cực không phải là hình thức mà nó là cách thức và đằng sau đấy nó chính là mối quan hệ. Ảnh minh họa: Tùng Dương.

Thầy cô liệu có áp lực khi thực hiện quy định này?

Thầy Nam chia sẻ: “Tình yêu của giáo viên cũng như phụ huynh dành cho con trẻ từ trước đến nay vẫn như vậy. Nhưng giờ đây chúng ta cần thay đổi bằng cách, với quan niệm cũ là vẫn giữ cách thức bền vững nhất để làm giảm hành vi sai của con, tức là phải đưa ra hình thức kỷ luật, hoặc trừng phạt.

Nhưng cách thức bền vững nhất để giảm hành vi sai của con là chúng ta phải chú ý vào những khoảnh khắc đứa trẻ có hành vi tốt, phải khen trẻ ngay và dẫn đến tác dụng là những hành vi tốt sẽ tăng lên.

Hiện nay thời gian bố mẹ dành cho con ở nhà cũng chỉ có từng đó thời gian, giáo viên trên lớp dành cho con cũng chỉ có thời gian nhất định. Nếu đứa trẻ chú ý vào hành vi tốt và cố gắng thực hiện thì làm sao đứa trẻ còn có thời gian để thực hiện những hành vi sai nữa.

Vậy nên điều quan trọng ở đây là giáo viên và bố mẹ phải gần với con để biết được lúc nào đứa trẻ đang cố gắng có những hành vi tốt để kịp thời khuyến khích. Chỉ có mối quan hệ gần gũi thì những lời khen đó mới có giá trị.

Còn nếu giáo viên và bố mẹ có khoảng cách với con thì nhiều khi những lời khen đó sẽ làm đứa trẻ nghi ngờ và cho rằng những lời khen đó không thật, từ đó làm mất động lực khuyến khích trẻ làm việc tốt.

Bố mẹ tốt với con, giáo viên tốt với học trò thì đôi khi chỉ cần nói rằng với hành vi này thì em thấy mình nên chọn hình thức kỷ luật nào? Như vậy đứa trẻ sẽ tự nguyện nhận hình thức kỷ luật và như vậy kỷ luật sẽ rất tích cực mang tính giáo dục.

Còn nếu mối quan hệ xa rời thì mọi hình thức kỷ luật mình đưa ra chỉ khiến cho đứa trẻ diễn giải đây là bố mẹ hoặc thầy cô quá khắt khe, hoặc không công bằng, bắt bí…”

Thầy Nam nhấn mạnh: “Kỷ luật tích cực không phải là hình thức mà nó là cách thức và đằng sau đấy nó chính là mối quan hệ.

Khi đứa trẻ mắc lỗi, chúng ta vẫn phải chỉ ra đó là lỗi, nhưng lỗi đó không phải do đứa trẻ, mà chúng ta chỉ không đồng ý với hành vi đấy. Hành vi đấy nó ảnh hưởng đến những người khác như thế nào, làm cho đứa trẻ nhận thấy hành vi này không phù hợp.

Không phải là em đó sai hay em đó hư…mà là hành động này không phù hợp với hoàn cảnh này vì nó sẽ ảnh hưởng đến…và em đó phải tự phân tích để biết rằng hành động nào là đúng hay không đúng”.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhiều sách giáo khoa có "sạn"
08:47:49 28/10/2020
Hai anh em song sinh 8 năm cõng nhau tới trường và 2 chiếc áo đặc biệt
15:40:15 28/10/2020
Thưa Bộ, Tiếng Việt 1 chương trình mới nặng ở khối lượng kiến thức trên một bài
10:42:15 29/10/2020
Bố mẹ công nhân “đánh vật’ với việc học của con
16:09:58 29/10/2020
Đủ điểm trúng tuyển nhưng vẫn trượt nguyện vọng
09:29:19 28/10/2020
Ngày hội công nghệ giáo dục
07:01:17 29/10/2020
'Đi học quá sớm, con tôi sáng nào đến trường cũng ngáp ngắn ngáp dài'
17:35:24 28/10/2020
Bộ bảo cởi nhưng cơ sở vẫn trói, giáo viên chỉ biết kêu Trời!
10:44:39 29/10/2020
Học sinh Nghệ An quyên góp sách, vở gửi đến học sinh vùng tâm lũ
09:38:39 28/10/2020
Thêm một trường Đại học Y Dược được thành lập
09:15:56 28/10/2020

Thông tin đang nóng

Phương Thanh nói về “hậu quả” khi Thủy Tiên tặng mỗi hộ 10 triệu: “Tiền đi trước có lợi nhưng về sau gây nhiễu loạn”
16:21:41 29/10/2020
Mỹ nhân chuyển giới Lương Mỹ Kỳ quyền lực trong BST dành cho cộng đồng LGBT của NTK Lê Long Dũng
20:00:10 29/10/2020
'Nói xấu' Việt Nam trên báo nước ngoài, chị gái Nhung 17 mở lại trang cá nhân, cư dân mạng vào rủa: 'chết đi, đứa con hoang'
20:28:06 29/10/2020
Thủy Tiên đáp trả gay gắt khi nghe tin người dân bị thu lại tiền hỗ trợ
20:30:26 29/10/2020
Xúc động trước loạt khoảnh khắc từ lúc chuyển dạ đến vào phòng mổ của Đông Nhi - CĐM: “Đau đẻ vẫn đẹp”
20:50:36 29/10/2020
MỚI: Phương Thanh đáp trả nghi vấn ghen tị với Thủy Tiên tặng mỗi hộ 10 triệu: “Từ thiện không phải ai cũng có tiền để tặng đâu”
17:23:24 29/10/2020
Kinh hoàng clip người phụ nữ bị cuốn phăng theo dòng lũ dữ ở Nam Trà My và pha cứu người kịp thời của người dân bên đường
17:11:18 29/10/2020
BTC công bố 10 trong số 55 người đẹp chuyển giới bước tiếp: "Bản sao Võ Hoàng Yến" được gọi tên, thí sinh hot hit Lương Mỹ Kỳ thì sao?
15:45:52 29/10/2020
Hà Hồ tiết lộ Trấn Thành âm thầm chuyển cho mẹ mình hơn 3 tỷ đồng cứu trợ miền Trung
15:42:27 29/10/2020
Bàng hoàng lời kể của những người sống sót trong vụ sạt lở tại Nam Trà My
16:45:10 29/10/2020

Tin mới nhất

Ảnh: Nữ sinh xinh đẹp, sở hữu nụ cười tỏa nắng, đam mê hoạt động tình nguyện

20:42:23 29/10/2020
La Dương Liễu đang học năm hai khoa Đông Phương học, Đại học KHXH&NV Hà Nội, được nhiều người biết đến với gương mặt xinh xắn và đam mê hoạt động tình nguyện.

Đà Nẵng: Học sinh và sinh viên đi học trở lại từ ngày 30/10

20:40:17 29/10/2020
Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho biết, do ảnh hưởng của bão số 9, nhiều vùng trên địa bàn huyện Hoà Vang và một số khu vực trên địa bàn TP xảy ra ngập úng cục bộ; nhiều cơ sở trường học đã bị ảnh hưởng.

TPHCM vinh danh học sinh đạt giải thưởng cao tại các cuộc thi tiếng Anh và tin học quốc tế

20:35:44 29/10/2020
Năm 2020, TPHCM có 362 thí sinh xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết quốc gia cuộc thi TOEFL Primary.

Dạy Tiếng Việt lớp 1: Bộ trao quyền chủ động, giáo viên vẫn thấy khó

20:32:48 29/10/2020
Dù được Bộ Giáo dục và Đào tạo trao quyền chủ động trong kế hoạch dạy học nhưng giáo viên cho rằng khung thời lượng của chương trình đã quá cao nên rất khó để linh hoạt.

Học viện CSND phấn đấu trở thành đại học trọng điểm quốc gia

20:30:21 29/10/2020
Ngày 29/10, Học viện CSND đã tổ chức hội nghị tổng kết 45 năm đào tạo trình độ đại học (1975 - 2020). Đồng chí Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo. 

Trường ĐH Phenikaa khai giảng, đón hơn 1.000 tân sinh viên

20:23:18 29/10/2020
Sáng nay (29/10), Trường ĐH Phenikaa tổ chức lễ khai giảng năm học 2020-2021 và chào đón hơn 1.000 sinh viên K14.

Trường học xơ xác sau bão số 9, thiệt hại quá mức tưởng tượng

20:19:23 29/10/2020
 Nhìn cảnh trường sau bão mà không cầm được nước mắt – thầy Phạm Thạch Sinh, Hiệu trưởng Trường THPT Bình Sơn (Quảng Ngãi) nghẹn ngào khi nói về những thiệt hại do bão số 9 gây ra.        

Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội khai giảng năm học mới

20:15:35 29/10/2020
Ngày 28/10, Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2020-2021.

Ký ức khốn khổ của nữ sinh bị mẹ ép học tiếng Anh

20:11:49 29/10/2020
Tôi hiện là nữ sinh lớp 11 tại một trường công lập bình thường. Trước đây, tôi đã phải trải qua những ký ức không vui suốt thời gian học cấp 1 và cấp 2 vì bị mẹ ép học tiếng Anh.

Trường học ven biển thiệt hại nặng sau bão

20:07:28 29/10/2020
Cơn bão số 9 đã đi qua nhưng để lại thiệt đáng kể, nhất là cơ sở vật chất, hạ tầng. Từ đường phố cho đến đường làng đều chung một cảnh tang hoang.

Giảng dạy bằng tin nhắn vì đại dịch: Giáo viên và học sinh Philippines ‘đánh trận’ mỗi lần ra đề và nộp bài

19:59:43 29/10/2020
Giáo viên và học sinh Philippines đang phải dạy và học bằng cách sử dụng ứng dụng nhắn tin Messenger phiên bản rút gọn, không cần Internet và không có tính năng chia sẻ hình ảnh và video,

Tiếp sức cho niềm đam mê nghiên cứu khoa học của học sinh

19:56:48 29/10/2020
Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh (HS) trung học tại tỉnh Kon Tum được tổ chức hàng năm, là sân chơi bổ ích cho HS trong lứa tuổi trung học.

Chương trình tiếng Việt lớp 1 khiến dư luận “đau đầu”: Đâu là hướng giải quyết?

19:54:49 29/10/2020
Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải dừng ngay việc giảng dạy bộ SGK Cánh Diều để khỏi ảnh hưởng đến quá trình nhận thức của học sinh lớp 1, do bộ sách có rất nhiều bất cập, nội dung không phù hợp, thậm chí còn phản cảm, không mang tính giáo...

Giảng viên đại học phải có bằng thạc sĩ trở lên

19:51:31 29/10/2020
Kể từ ngày 12/12 tới đây, việc quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, bổ nhiệm và xếp lượng đối với viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập sẽ được thực hiện theo quy định mới.

HUFLIT trao hơn 1,6 tỷ đồng học bổng cho tân sinh viên nhập học

19:47:49 29/10/2020
Sáng nay (29/10), Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT) đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới. Dịp này, nhà trường trao tặng 229 suất học bổng có tổng trị giá hơn 1,6 tỷ đồng cho tân SV.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên: Mang dòng chảy nguồn công nghệ cho sinh viên

19:45:32 29/10/2020
Với bề dày 54 năm xây dựng và trưởng thành, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên hướng tới là trường trọng điểm vùng Đồng bằng Bắc Bộ và trở thành trung tâm NCKH phát triển và chuyển giao công nghệ.

Học sinh vùng lũ cần nhất vở, bút, sách giáo khoa

19:41:06 29/10/2020
 Vở, bút, cặp sách, mũ bảo hiểm, áo mưa... là những thứ học sinh vùng lũ cần nhất ngay lúc này để sẵn sàng trở lại trường học sau khi lũ rút, đây là chia sẻ của cô Trần Thị Thái, Phó hiệu trưởng Trường THPT Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình v...

Hiệu trưởng trường ĐH khuyên sinh viên bớt sống ảo

19:39:14 29/10/2020
Hãy đừng chìm đắm trong mạng xã hội, bớt sống ảo, hãy sống lành mạnh, đi học đều và quan trọng là cân bằng giữa học tập với hoạt động cộng đồng và giải trí- Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing, khuyên sinh viên

Nhiều sinh viên “rời” ĐH Bách Khoa do điều kiện học bạ: Mong cách giải quyết thấu tình đạt lý

19:35:16 29/10/2020
Nhiều phụ huynh rất hoang mang khi con em mình hiện rơi vào trường hợp học được hơn một tuần ở ĐH Bách Khoa Hà Nội thì bị nhà trường gạt bỏ vì lý do không đủ điều kiện học bạ theo quy chế tuyển sinh mới.    

Hệ sinh thái GD trực tuyến - điểm nhấn cho triết lý giáo dục mở

19:29:10 29/10/2020
GD trực tuyến không còn giới hạn là một hệ đào tạo như một số quan niệm trước đây mà dần trở thành một hệ sinh thái, điểm nhấn cho triết lý GD mở tại Việt Nam.

Lời giải cho buổi học thứ 2

19:26:05 29/10/2020
Tinh giản biên chế gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là chủ trương lớn của Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Gần 6.000 tân sinh viên Đại học GTVT bước vào năm học mới

19:24:06 29/10/2020
Tối qua (28/10), gần 6.000 tân sinh viên Đại học GTVT chính thức bước vào năm học mới 2020-2021...

Bộ Giáo dục sẽ điều chỉnh quy trình ban hành sách giáo khoa mới

16:27:03 29/10/2020
Bộ sẽ bổ sung các quy định về việc tổ chức thực nghiệm khi biên soạn sách giáo khoa; việc tổ chức đọc phản biện độc lập các bản mẫu sách và lấy ý kiến rộng rãi trước khi ban hành.

Trường Đại học Hồng Đức khai giảng năm học mới 2020-2021

16:23:13 29/10/2020
Sáng 29-10, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2020-2021. Dự lễ có đồng chí Nguyễn Văn Phát, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành cấp tỉnh cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và...

Ba chiến lược cơ bản để đẩy điểm phần thi Đọc hiểu – bài thi SAT

16:19:56 29/10/2020
Khác với phần Toán, thí sinh có thể tiến bộ nhanh hơn trong thời gian ngắn, phần đọc hiểu lại cần nhiều thời gian học và luyện tập hơn.

Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Pleiku-Gia Lai): Nâng cao chất lượng dạy và học trong toàn trường

16:08:26 29/10/2020
Thầy, cô và trò Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng đóng chân trên địa bàn TP.Pleiku, đã và đang nỗ lực hết mình nhằm thực hiện hiệu quả công tác dạy và học, từ đó giúp các em chuẩn bị tốt nhất hành trang cho các cấp học kế tiếp.

Tám mẹo giao tiếp trôi chảy bằng tiếng Anh

14:58:35 29/10/2020
Để giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, ngoài ngữ pháp, từ vựng cơ bản, bạn cần để ý đến tốc độ nói, ngôn ngữ cơ thể, cách hạn chế gián đoạn cuộc trò chuyện.

Ba đại học Việt Nam có ngành lọt top thế giới

14:56:23 29/10/2020
Ba đại học Quốc gia Hà Nội, Quốc gia TP HCM, Bách khoa Hà Nội có năm ngành thuộc các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, kinh tế lọt top thế giới.

Học sinh trung cấp nghề có thể sẽ không còn phải "học cùng lúc hai trường"?

14:44:53 29/10/2020
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT đề nghị cho phép các trường nghề giảng dạy văn hoá Trung học phổ thông (THPT) cho học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở (THCS).

Trường ĐH đầu tiên ở miền Tây giảm học phí cho sinh viên miền Trung

14:41:46 29/10/2020
Thấu cảm nỗi khó khăn của nhân dân miền Trung do mưa bão gây ra, BGH trường ĐH Trà Vinh vừa có quyết định giảm học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho sinh viên miền Trung đang theo học tại trường.

"Độc đáo" cách tìm tên người phản biện kín luận án tiến sĩ và những hệ lụy

14:39:24 29/10/2020
Dưới đây là chia sẻ câu chuyện của một giáo sư nhiều lần tham gia phản biện kín luận án tiến sĩ và những hệ lụy của phản biện kín.

Xây dựng văn hóa dạy học trực tuyến nhờ chính sách “cây gậy và củ cà rốt”

14:33:39 29/10/2020
Từ một trường không có nền tảng giáo dục mở, sau 7 năm, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM áp dụng thành công dạy học trực tuyến cho 100% chương trình đào tạo nhờ chính sách cây gậy và củ cà rốt.

Bịt 'lỗ hổng' trong thẩm định và thực nghiệm sách giáo khoa

14:24:52 29/10/2020
Sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 đang được thẩm định giữa những ồn ào chưa dứt về sách giáo khoa lớp 1 là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm.

Hà Tĩnh nguy cơ xảy ra lũ lớn, hơn 147.000 học sinh nghỉ học

14:22:47 29/10/2020
Trước nguy cơ lũ lớn có thể xảy ra do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 9, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã cho hơn 147.000 học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Rộn ràng chuỗi sự kiện chào đón tân sinh viên K40 “Premiere 2020: Horizon”

13:31:13 29/10/2020
Premiere 2020: Horizon là chuỗi sự kiện chào tân sinh viên K40 của khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Chương trình khởi động từ ngày 17/10/2020.

Gian lận bài báo quốc tế: Người không liêm chính mới làm như vậy

13:30:28 29/10/2020
Chuyên gia cho rằng, nếu các ứng viên PGS, GS gian lận thì cần nghiêm túc xử lý, vì đó không chỉ là háo danh mà đằng sau còn là lợi ích kinh tế và chính trị.

Cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh: Cần thiết nhưng chưa thể triển khai đồng bộ?

11:03:10 29/10/2020
Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến rộng rãi về Dự thảo Thông tư ban hành chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo.

Lớp học tình thương dạy văn hóa, võ thuật của “thầy giáo 9X”

10:57:46 29/10/2020
Với quyết tâm hướng đến điều thiện lành, hơn 3 năm qua, chàng trai Phan Trung Hải thay mẹ đứng lớp, mang đến cơ hội học tập cho các em học sinh khó khăn.

Cô giáo dân tộc Bố Y 'gieo chữ' trên vùng đất khát

10:52:24 29/10/2020
Cô giáo Lồ Thị Lan (SN 1990, dân tộc Bố Y) đã gần chục năm bám bản bám trường gieo chữ trên vùng cao còn nhiều gian khó mà khát chữ và khát nước luôn thường trực vây quanh.

Sách giáo khoa phổ thông và câu chuyện nhận trách nhiệm của Bộ

10:34:44 29/10/2020
Việc nhận trách nhiệm này cũng cho thấy Bộ đã nhìn ra được một số hạn chế, bất cập trong chỉ đạo, lãnh đạo về việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ngành Giáo dục Thủ đô: Tiên phong trong chuyển đổi số

10:32:08 29/10/2020
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu quá trình chuyển đổi số quốc gia là một trong những mục tiêu được Đại hội đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố Hà Nội đề ra.

TP.HCM thông qua 2 đề án giáo dục quan trọng

10:07:06 29/10/2020
Đề án về giáo dục thông minh và đề án đào tạo nhân lực trình độ quốc tế đã được Thường trực Thành ủy và UBND TP.HCM thông qua.

Có thể bạn quan tâm

Mở hộp và trên tay PS5 đầu tiên trên thế giới, hệ máy console lớn nhất từ trước đến nay 

Game offline

21:42:33 29/10/2020
Sony đã bắt đầu phân phối một số PS5 đầu tiên trên toàn thế giới cho các nhà báo, kênh Youtube, reviewer có ảnh hưởng lớn trên khắp thế giới vào đầu tuần này.

Phát ngôn ẩn ý của mẹ Trịnh Sảng leo Top 1 Weibo: 'Bắt nạt người tốt không sợ báo ứng sao?'

Sao châu á

21:41:12 29/10/2020
Mẹ Trịnh Sảng đã có phát ngôn bóng gió đầy ẩn ý sau khi thông tin công ty của bố cô nợ tiền thuế lan rộng, khiến hình ảnh nữ diễn viên bị ảnh hưởng.

Nam rapper xăm số tài khoản ngân hàng lên cánh tay

Phong cách sao

21:41:12 29/10/2020
Sau khi biết ý nghĩa của hình xăm này, người hâm mộ liên tục chuyển tiền cho Woo Wonjae.

Vụ tấn công bằng dao tại Pháp: Pháp nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất

Thế giới

21:40:58 29/10/2020
Ngày 29/10, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết nước này đã nâng cấp cảnh báo về an ninh lên mức cao nhất trên toàn quốc sau khi xảy ra vụ tấn công bằng dao gây chết người tại thành phố Nice.

[HOT] Thế giới mở trong World of Dragon Nest - Bom tấn từ Eyedentity và Nexon đã sẵn sàng cho game thủ Việt khám phá 

Game online

21:39:18 29/10/2020
Sau nhiều ngày chờ đợi, cuối cùng siêu phẩm nhập vai phong cách Fantasy hàng đầu Đông Nam Á - World of Dragon Nest đã chính thức ra mắt vào ngày hôm nay, 29/10. Hãy trở thành Thợ Săn Rồng ngay!

HAGL: Bầu Đức đã hoàn tất mua thoả thuận 50 triệu cổ phiếu HAG, tăng sở hữu lên 40,62% vốn

Kinh tế

21:34:15 29/10/2020
Hiện, không chỉ mảng trái cây với những tín hiệu tích cực thời gian qua, mảng cao su của HAGL cũng đang đứng trước cơ hội lớn từ giá cao su tăng vọt.

Mua khoai vài hôm là mọc mầm, học ngay cách này để lâu không thối hỏng, vẫn ngọt ngon

Ẩm thực

21:16:53 29/10/2020
Chỉ vài thao tác đơn giản là bạn có thể để khoai rất lâu mà không sợ mọc mầm, thối hỏng.

“Lối sống lành mạnh, tuân thủ điều trị là “chìa khóa vàng” dự phòng đột quỵ”

Sức khỏe

21:15:17 29/10/2020
 Đột quỵ là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm ở Việt Nam, mỗi năm có tới 200.000 người bị đột quỵ. Đây là nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu ở nước ta. Làm thế nào để phòng ngừa đột quỵ?

Quảng Bình sẵn sàng ứng phó sạt lở núi

Đời sống

21:12:44 29/10/2020
Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các địa phương, đơn vị sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lũ và nguy cơ sạt lở trên địa bàn.

Bão số 9 làm 62 người chết và mất tích, 51 người bị thương

Sự kiện nóng

21:10:31 29/10/2020
Báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cho biết, tính đến 18 giờ hôm nay, 29-10, số người chết và mất tích do bão số 9 đã tăng lên. Cụ thể, số người chết là 20 người, tập trung ở Quảng Nam 18 người và 42 ngườ...

Dự báo đường đi bão Goni sắp vào Biển Đông

Clip hay

21:09:39 29/10/2020
Trước khi vào Biển Đông ngày 2/11, bão Goni đạt cấp 16. Hình thái thời tiết này có thể ảnh hưởng đến các tỉnh miền Trung.

Có gì ở hòn đảo tuyệt vời nhất hành tinh?

Tâm sự

21:09:24 29/10/2020
Palawan, đảo lớn thứ 5 của Philippines, được bình chọn là hòn đảo tuyệt vời nhất hành tinh năm 2020.

Kane–Son sắp phá kỷ lục cặp “song sát” đáng sợ nhất lịch sử Ngoại hạng Anh

Bóng đá thế giới

21:09:03 29/10/2020
Harry Kane và Son Heung-min sắp phá kỷ lục trở thành cặp song sát đáng sợ nhất lịch sử giải Ngoại hạng Anh.

Lịch trình vi vu Tây Ninh thú vị cho người mê ‘xê dịch’

Du lịch

21:08:15 29/10/2020
Nằm không cách quá xa TP.HCM hay Bình Dương, Tây Ninh là địa điểm lý tưởng cho những chuyến du lịch cùng với gia đình

Diệu Nhi đích thị có trái tim nhiều ngăn nhất Vbiz: Hôm đưa G-Dragon phơi nắng, hôm được Hyun Bin ôm, nhận Lee Dong Wook là chồng

Sao việt

21:06:34 29/10/2020
Đúng là mê trai đầu thai mới hết, trường hợp này đúng với Diệu Nhi lắm đây!