Mẹ có biết con đã phải đánh đổi gì để lấy điểm 9, 10 cho mẹ?

Theo dõi VGT trên

Tâm sự của một đứa con ra sức học ‘cho mẹ vui’ ngay trước thời điểm kết thúc năm học 2017-2018 khiến người đọc xót xa.

Mẹ có biết con đã phải đánh đổi gì để lấy điểm 9, 10 cho mẹ? - Hình 1

Một thí sinh căng thẳng trước giờ thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 tại TP.HCM – Ảnh: HỮU KHOA

Mẹ không thích điểm 7 đâu. Đó là ý nghĩ luôn thường trực trong đầu con mỗi ngày. Con bị ám ảnh bởi ánh mắt của mẹ mỗi khi nói đến chuyện học tập của con.

Mỗi đêm, con thấy mẹ âm thầm ngồi dậy để làm thêm. Nhìn mẹ ôm laptop hì hụi với mớ công việc để có tiền thuê gia sư về cho con, con thấy buồn.

Quần áo mẹ chẳng dám mua, mấy bộ cũ vẫn mặc đi mặc lại. Lúc nào mẹ cũng nghĩ tạo điều kiện tốt nhất để con học tập. Cùng với đó, những chỉ tiêu mẹ đặt ra cứ lớn dần.

Những khi con bị điểm 7 hoặc điểm 8, mẹ không mắng, nhưng mắt mẹ buồn lắm. Chính sự thất vọng hiển hiện trong đôi mắt buồn của mẹ ám ảnh con từng ngày.

Rồi con lại tự hứa với lòng mình: “ Sao mình lại bị điểm 7 nhỉ? Mẹ không thích đâu. Mẹ buồn đấy”. Con cứ như vậy, học để mẹ vui, học để mẹ tự hào, học để mẹ hạnh phúc.

Video đang HOT

Lại thêm những lần khác con chỉ đạt điểm 6 môn toán, mẹ vẫn không mắng nhưng tiếng thở dài của mẹ đủ để con biết mẹ thất vọng đến thế nào. Nhiều lúc con tự trách mình sao không cố lên chút nữa? Sao không phải là điểm 9, điểm 10?

Mỗi buổi sáng thức dậy, con tự dặn mình chăm chỉ học, đạt nhiều điểm cao về cho mẹ. Mỗi buổi đến lớp, con chẳng dám xao nhãng, giờ ra chơi con ngồi ôn bài chứ chẳng ra ngoài chơi với các bạn.

Mỗi bữa ăn, con luôn nhận sự động viên quá lớn của mẹ, những miếng thịt kèm theo lời nhắc “con ăn đi cho khỏe còn học”. Trong từng giấc ngủ, bao nhiêu niềm hy vọng của mẹ “neo đậu” trong ấy.

Cũng như nhiều đứa trẻ khác, con cũng học thêm. Trước lễ 30-4 vừa rồi mẹ bảo: “Mẹ đã đăng ký cho con ôn luyện thêm môn Anh văn rồi. Nghỉ mấy ngày phải tranh thủ con ạ”. Nghĩa là, ngày nghỉ đối với mẹ, với con có gì đó… vô nghĩa lắm. Bởi mẹ cũng sẽ không được nghỉ ngơi mà đưa đón con đi học thêm.

Tự nhiên, con cảm thấy mình đang khát khao những ngày nghỉ – điều tưởng dễ mà sao khó quá.

Phải chăng mẹ đang phải cất công không ít cho chuyện học của con? Và phải chăng ngay cả bản thân con cũng đang đánh đổi quá nhiều để lấy về những điểm cao cho mẹ?

Mẹ muốn con tỏa sáng, mẹ muốn con rinh về biết bao thành tích. Con hiểu mẹ cần những thứ đó, vậy nên con luôn cố gắng hoàn thành từng mục tiêu của mẹ đặt ra từng học kỳ, từng năm.

Nhưng có lúc cầm tờ giấy khen trên tay, con thấy hoang mang và lo lắng. Bởi mẹ sẽ không bao giờ bằng lòng. Bởi mẹ sẽ lại đặt ra những chỉ tiêu lớn hơn, cao hơn.

Tự khi nào con thấy ngột ngạt, lọt thỏm trong bữa cơm gia đình. Con thấy hoảng sợ với mỗi buổi đến lớp, con sợ làm mẹ buồn, con sợ nếu không được như kỳ vọng thì mẹ sẽ lại phảng phất nỗi buồn qua ánh mắt. Con bất an và không ngừng lo lắng.

Con không còn là chính mình nữa rồi, mẹ ơi…

Theo tuoitre.vn

Vụ thu hồi giấy phép trường mầm non: Trường vẫn hoạt động đến hết ngày 31/5

Ngày 8/5, quản lý Phòng GD-ĐT Bình Chánh (TPHCM) xuống Trường mầm non Hoàng Lam (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM - nơi đang giữ khoảng 250 trẻ) để thông báo về quyết định rút giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, trường vẫn sẽ hoạt động cho đến khi kết thúc năm học.

Sự việc Trường mầm non Hoàng Lam (tầng 2, tòa nhà HQ3, dự án khu chung cư CC1-khu 2, khu tái định cư Bến Lức, khu chức năng 17, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) bị rút giấy phép hoạt động được thông báo vào chiều 8/5 gây căng thẳng cho rất nhiều phụ huynh có con đang được gửi tại đây. Khi đó, phía chủ trường từ chối nhận quyết định, có phụ huynh lúc mất kiểm soát đã xé quyết định rút giấy phép hoạt động của trường. Đám đông phụ huynh cũng ngăn cản không cho đoàn công tác ra về sau buổi làm việc.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh vừa có những trao đổi quanh sự việc này với Dân trí.

Vụ thu hồi giấy phép trường mầm non: Trường vẫn hoạt động đến hết ngày 31/5 - Hình 1

Phụ huynh có con học tại Trường mầm non Hoàng Lam, Bình Chánh "vây" cơ quan quản lý trong buổi thông báo về quyết định rút giấy phép của trường vào chiều 8/5.

Ông Dũng thông tin, việc xây dựng Trường mầm non Hoàng Lam theo dự kiến, kế hoạch ban đầu của chủ đầu tư Hoàng Quân là nằm ở lầu 3. Nhưng sau đó chủ đầu tư lại đưa xuống lầu 2, thuộc diện tích của bãi gửi xe để xây dựng trường. Việc xây dựng này là sai công năng, sai phép nên cơ quan quản lý phải rút giấy phép hoạt động. Qua đó, yêu cầu chủ đầu tư phải trả lại đúng vị trí phù hợp cho cư dân và tìm vị trí phù hợp để xây dựng trường mầm non.

Ông Dũng cũng khẳng định, sự việc này kéo dài gần hai năm nay, cơ quan quản lý đã rất nhiều lần làm việc với chủ đầu tư, chủ trường. Theo đó, đã thông báo về việc sẽ rút giấy phép, đã cho thời gian nhưng phía bên nhà trường vẫn dây dưa, họ đầu tư vào nhiều, bây giờ phải đóng cửa đều rất xót.

Nhưng về vấn đề này, chủ trường phải làm việc với chủ đầu tư. Cơ quan quản lý cũng yêu cầu chủ đầu tư Hoàng Quân xúc tiến việc bố trí vị trí, địa điểm phù hợp để xây trường mầm non. Khi đó, nếu đúng quy định, trường vẫn được cấp phép.

Đối với việc đóng cửa trường gây rối bời cho phụ huynh, ông Dũng cho biết, trường vẫn sẽ hoạt động hết năm học, đến hết ngày 31/5 chứ không phải chuyển ngay bây giờ. Về phương án di dời học sinh, Phòng GD-ĐT cũng đã bố trí các trường mầm non lân cận, là các trường lớn của địa bàn như Trường Hướng Dương 2, Hoàng Anh 2, Hoa Lan để trẻ ở trường Hoàng Lam chuyển vào học.

Về việc di dời học sinh UBND quận, Phòng GD-ĐT đã gặp gỡ và trao đổi với phụ huynh vào ngày 31/3. Có một số phụ huynh phản đối vì họ chưa nắm rõ, họ cũng lo lắng việc con chuyển trường có được nhận không, rồi có được học lâu dài không, có người gặp khó khăn việc đưa đón con ở trường mới...

Về việc rút giấy phép hoạt động của trường vào thời điểm chỉ còn vài tuần nữa là hết năm học gây hoang mang cho phụ huynh, ông Dũng lý giải, họ phải rút giấy phép thời điểm này để trường biết mà ngưng tuyển học sinh trong hè, ngưng tuyển học sinh cho năm học mới. Và qua đó để phụ huynh biết để chủ động hơn. Vì sự việc kéo dài lâu ngày, nếu không rút giấy phép bây giờ thì nhà trường vẫn dùng dằng, có thể vẫn tuyển sinh.

Còn với đội ngũ giáo viên đang công tác tại Trường Mầm non Hoàng Lam, ông Dũng trao đổi thêm, Phòng GD-ĐT cũng đã bố trí để giáo viên của trường vào dạy hợp đồng tại các trường mầm non mà các cháu được di dời vào. Còn khi quận tổ chức tuyển sinh giáo viên mầm non, họ hoàn toàn có thể đăng ký dự tuyển.

Hoài Nam

Theo Dân trí

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Sao nam "mất tích" khỏi Vbiz: Nghi chia tay đàn chị hơn 14 tuổi và gây xôn xao vì 1 tờ giấy nợSao nam "mất tích" khỏi Vbiz: Nghi chia tay đàn chị hơn 14 tuổi và gây xôn xao vì 1 tờ giấy nợ
4 giờ trước
Vụ con trai đốt mẹ: Hung thủ từng thương mẹ nhất nhà, sống trách nhiệm?Vụ con trai đốt mẹ: Hung thủ từng thương mẹ nhất nhà, sống trách nhiệm?
5 giờ trước
Mẹ bé Bắp lên tiếng chuyện "ứng trước tiền cá nhân đóng viện phí cho con rồi Phạm Thoại chuyển lại sau"Mẹ bé Bắp lên tiếng chuyện "ứng trước tiền cá nhân đóng viện phí cho con rồi Phạm Thoại chuyển lại sau"
4 giờ trước
Con gái mất 100 ngày, nam NSƯT từ Mỹ về Việt Nam thắp hương: "Ba đã về với con rồi"Con gái mất 100 ngày, nam NSƯT từ Mỹ về Việt Nam thắp hương: "Ba đã về với con rồi"
4 giờ trước
Mẹ Bắp có bao nhiêu tài khoản nhận tiền từ thiện?Mẹ Bắp có bao nhiêu tài khoản nhận tiền từ thiện?
1 giờ trước
Tổng thống Trump tuyên bố ngừng viện trợ quân sự cho KievTổng thống Trump tuyên bố ngừng viện trợ quân sự cho Kiev
2 giờ trước
Bích Ngọc lên tiếng về nghi vấn "phim giả tình thật" với Thuận NguyễnBích Ngọc lên tiếng về nghi vấn "phim giả tình thật" với Thuận Nguyễn
2 giờ trước
Video hé lộ tình trạng 2 con của Từ Hy Viên sau vụ nhập viện cấp cứuVideo hé lộ tình trạng 2 con của Từ Hy Viên sau vụ nhập viện cấp cứu
2 giờ trước

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

2 năm trước
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

2 năm trước
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

2 năm trước
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

2 năm trước
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

2 năm trước
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

2 năm trước
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

2 năm trước
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

2 năm trước
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

2 năm trước
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

2 năm trước
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

2 năm trước
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

2 năm trước
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

7 ngày tới, 3 con giáp này được Thần Tài chiếu cố nồng hậu, 1 con giáp được quý nhân phù trợ

7 ngày tới, 3 con giáp này được Thần Tài chiếu cố nồng hậu, 1 con giáp được quý nhân phù trợ

Trong vòng xoáy của thời gian, 7 ngày tới hứa hẹn sẽ mang lại những bất ngờ vô cùng ngọt ngào cho ba con giáp được Thần Tài chiếu cố đặc biệt.
Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền, Bùi Bích Phương đến tiễn đưa nhà thơ Dương Kỳ Anh

Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền, Bùi Bích Phương đến tiễn đưa nhà thơ Dương Kỳ Anh

Sao việt

1 phút trước
Hoa hậu Bùi Bích Phương, Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền,... cùng đông đảo bạn bè, đồng nghiệp đã có mặt tại lễ tang nhà thơ Dương Kỳ Anh để tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng.
Ten Hag xác nhận thời điểm trở lại làm HLV: 'Tôi nhớ Old Trafford'

Ten Hag xác nhận thời điểm trở lại làm HLV: 'Tôi nhớ Old Trafford'

Sao thể thao

1 phút trước
Erik ten Hag đã bị Manchester United sa thải vào tháng 10 năm ngoái, mặc dù ông được gia hạn hợp đồng vào mùa hè năm ngoái và được hỗ trợ bằng các bản hợp đồng trị giá 200 triệu bảng trên thị trường chuyển nhượng.
Selena Gomez giảm cân, được gọi là "Nàng Bạch Tuyết thời hiện đại"

Selena Gomez giảm cân, được gọi là "Nàng Bạch Tuyết thời hiện đại"

Sao âu mỹ

4 phút trước
Xuất hiện tại lễ trao giải SAG lần thứ 31 tại Los Angeles (Mỹ), Selena Gomez chiếm trọn sự chú ý khi xuất hiện trên thảm đỏ.
Gặp sạt lở đất trên đường đi trồng ngô, mẹ trọng thương, con trai tử vong

Gặp sạt lở đất trên đường đi trồng ngô, mẹ trọng thương, con trai tử vong

Tin nổi bật

4 phút trước
Hai mẹ con đang trên đường đi trồng ngô bất ngờ gặp đất đá sạt lở khiến người mẹ bị thương nặng, con trai tử vong.
Quang Tuấn gây ám ảnh với tạo hình bẻ ngược cổ trong "Quỷ nhập tràng"

Quang Tuấn gây ám ảnh với tạo hình bẻ ngược cổ trong "Quỷ nhập tràng"

Phim việt

7 phút trước
Sau thành công với nhiều vai diễn trong các tác phẩm kinh dị, Quang Tuấn tiếp tục thu hút sự chú ý với tạo hình gây ám ảnh trong phim Quỷ nhập tràng .
Tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc bất ngờ tăng sau gần 1 thập kỷ suy giảm liên tiếp

Tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc bất ngờ tăng sau gần 1 thập kỷ suy giảm liên tiếp

Thế giới

28 phút trước
Gia tăng tỷ lệ sinh trong năm 2024 là nhờ nhiều yếu tố, trong đó nổi bật là tăng số lượng người kết hôn, thay đổi thái độ xã hội đối với việc kết hôn và làm cha mẹ, cùng với các chính sách của chính phủ nhằm hỗ trợ các gia đình trẻ.
Danh tính em bé 2 tuổi hot nhất lúc này, khuấy đảo MXH vì quá đáng yêu, các mẹ thi nhau vào "xin vía"

Danh tính em bé 2 tuổi hot nhất lúc này, khuấy đảo MXH vì quá đáng yêu, các mẹ thi nhau vào "xin vía"

Netizen

47 phút trước
Mới đây, trên khắp các diễn đàn MXH xứ Hàn đang hot rần rần hình ảnh em bé Yoo Lee Jin (2 tuổi), dù mới xuất hiện 1 tập trên kênh YouTube Carthejungwon nhưng ngay lập tức gây sốt vì quá đáng yêu.
Thành viên đẹp trai nhất Super Junior vào vai người xoá cảnh nóng phim 18+

Thành viên đẹp trai nhất Super Junior vào vai người xoá cảnh nóng phim 18+

Phim châu á

53 phút trước
Choi Siwon, thành viên đẹp trai nhất nhóm Super Junior hành nghề xoá cảnh nóng trong phim cấm khán giả dưới 18 tuổi Nghề siêu khó nói sắp ra rạp.
Diễn viên Bích Ngọc kể chuyện hậu trường Không thời gian

Diễn viên Bích Ngọc kể chuyện hậu trường Không thời gian

Hậu trường phim

56 phút trước
Với một diễn viên trẻ như Bích Ngọc được tham gia Không thời gian là may mắn với cô. Quá trình làm phim tuy vất vả nhưng là hành trình đáng tự hào và không thể quên.
Hot: Triệu Lộ Tư sắp thoát khỏi kẻ hành hạ mình bấy lâu?

Hot: Triệu Lộ Tư sắp thoát khỏi kẻ hành hạ mình bấy lâu?

Sao châu á

1 giờ trước
Vào ngày 26/2, trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn Triệu Lộ Tư sắp rời khỏi công ty quản lý Galaxy Cool Entertainment.