Mất 5 năm để nhận ra giá trị cuộc sống chuyển từ tích trữ sang chủ nghĩa tối giản

Theo dõi VGT trên

Marissa đã chia sẻ câu chuyện “chiến đấu” chống lại sự bừa bộn của cô trong 5 năm.

Trong 5 năm, Marissa (hiện đang sống ở Chicago, Mỹ) đã sắp xếp được cảm xúc, thành công thoát khỏi “bẫy đồ vật”, chuyển từ tích trữ sang chủ nghĩa tối giản và sống cuộc sống hạnh phúc của riêng mình!

Bản thân cô cũng không ngờ rằng trong cuộc sống hiện tại của một gia đình bốn người, nhà cửa lại có thể được giữ gìn ngăn nắp, sạch sẽ như thể lý tưởng của cô đã trở thành hiện thực.

Loại bỏ mọi thứ “không cần thiết”

Có người thắc mắc: Chỉ việc dọn dẹp nhà cửa mà mất bao lâu?

Khi thực sự thực hành, bạn sẽ thấy rằng đây không chỉ là một quá trình “chuyển nhà từ hỗn loạn sang trật tự” hay “đổi đồ vật từ nhiều thành ít” mà là một quá trình lâu dài của việc thiết lập lại thói quen và logic.

Trong quá trình tái thiết này, chúng ta cũng cần phải đối mặt với những cảm xúc bị nhốt trong “chiếc hộp” như buồn bã, cô đơn, sợ hãi, v.v. Vì vậy, những người có cảm xúc đau khổ nên đối xử với chúng một cách thận trọng.

Khi Marissa lên 9 t.uổi, mẹ cô qua đời vì bệnh ung thư. Lúc đó, cha cô đã quyết định bỏ tất cả những kỷ vật vào những chiếc hộp, đóng kín lại.

Mất 5 năm để nhận ra giá trị cuộc sống chuyển từ tích trữ sang chủ nghĩa tối giản - Hình 1

Từ đó trở đi, cha của Marissa ít khi bày tỏ tình cảm của mình, dường như khi niêm phong đồ vật, ông cũng phong ấn những cảm xúc của chính mình.

Marissa thậm chí còn không biết câu chuyện bố mẹ cô gặp nhau và yêu nhau như thế nào.

Cha cô sử dụng những món đồ để thay thế cho biểu hiện. Vào mỗi dịp sinh nhật và ngày lễ, ông sẽ tặng cô những viên pha lê, búp bê Barbie và những thứ khác.

Sau đó, cha cô qua đời khi cô khoảng 20 t.uổi, Marissa phải đối mặt với sự ra đi của cha cô và xung quanh là rất nhiều đồ đạc bừa bộn do cha cô để lại.

Cô mất kiểm soát ngay lập tức và thế giới sụp đổ.

Video đang HOT

Mất 5 năm để nhận ra giá trị cuộc sống chuyển từ tích trữ sang chủ nghĩa tối giản - Hình 2

Sự lộn xộn gia tăng

Sự lộn xộn là tấm gương phản chiếu sự lộn xộn bên trong thông qua sự lộn xộn bên ngoài.

Điều này cho thấy trong lòng có những cảm xúc tiêu cực cần được giải quyết như cô đơn, buồn bã, bất an, dễ dàng buông bỏ,… Nếu không giải quyết sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn.

Sau vài năm đi làm, Marissa gặp được tình yêu của đời mình, kết hôn, sinh con, chuyển nhà, v.v. Khi sinh con trai thứ hai, nhà cô trở nên rất đông đúc.

Vì chồng bận công việc, không có người giúp việc nên nhà cửa thường xuyên bừa bộn khiến cô cảm thấy choáng ngợp.

Vì vậy, họ chuyển đến một ngôi nhà lớn ở quê. Dù không gian tăng gấp đôi và có thêm hai gara lớn nhưng không gian thừa vẫn khiến Marissa lo lắng suốt ngày!

Ngoài rắc rối với đồ chơi của con cái và cuộc sống bộn bề, cô còn phải gánh những thùng đồ đạc gia đình để lại, giấu trong gara nên luôn cảm thấy áp lực không thể giải thích được.

Mất 5 năm để nhận ra giá trị cuộc sống chuyển từ tích trữ sang chủ nghĩa tối giản - Hình 3

Sau đó, một ngày nọ, khi trò chuyện với hàng xóm, cô phát hiện ra rằng người hàng xóm của cô đã chuyển từ một ngôi nhà lớn gấp ba lần nhà cô sang một ngôi nhà lớn bằng cô.

Hơn nữa, người hàng xóm còn kiếm được hơn 30.000 đô la bằng cách sắp xếp và bán rất nhiều đồ đạc mà anh ta không còn cần nữa.

Sự việc này đã truyền cảm hứng cho Marissa, cô lập tức tìm kiếm và sắp xếp những thứ liên quan, mua sách và bắt đầu học.

Sau khi đọc cuốn sách “Điều kỳ diệu đến từ trái tim trong việc tổ chức cuộc sống của bạn” của Marie Kondo, cô đã đồng cảm và hoàn toàn giác ngộ.

Khi đối mặt với đồ vật, chúng ta có thể kết thúc mối quan hệ của mình với chúng và để chúng diễn ra suôn sẻ bằng cách biết ơn chúng.

Vì vậy, Marissa đã hành động và mở, kiểm tra và xử lý từng hộp đồ đã được cất kỹ.

Ví dụ, chiếc áo hở bụng có thương hiệu mà cô mua với giá 50 USD có thể được bán với giá 25 USD sau 15 năm sau.

Một ngôi nhà yêu thương

Sau nhiều lần chuyển nhà và liên tục sắp xếp, cất giữ, đồ đạc trong nhà đã giảm đi rất nhiều.

Cuối cùng, sau khi bàn bạc với chồng, Marissa đã đưa ra quyết định “cực đoan” là từ bỏ tất cả những gì mình có và chuyển đến quê hương của chồng ở nước Đức.

Mất 5 năm để nhận ra giá trị cuộc sống chuyển từ tích trữ sang chủ nghĩa tối giản - Hình 4

Nhiều người không thể hiểu được khi nhìn thấy một ngôi nhà “trống rỗng”.

Trước sự khó hiểu này, Marissa cho biết những khoảng trống này không hề trống rỗng mà thực chất tràn ngập tình yêu thương.

Trẻ có thể chạy nhảy, nhào lộn, lái máy bay giấy, xếp hình và vui chơi thoải mái tại nhà.

Theo cô, việc sưu tầm từng khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc ngày càng lớn của gia đình còn hữu ích hơn rất nhiều so với việc sưu tầm những đồ vật!

Sống tối giản một cách hài hòa

Sống tối giản không đồng nghĩa với việc chỉ dùng vài món đồ gia dụng cơ bản. Hãy giữ lại những thứ hữu ích mà bạn thường xuyên sử dụng, đừng tích trữ những món đồ không dùng tới.

Sống tối giản một cách hài hòa - Hình 1

Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa và bỏ đi những món đồ không dùng tới.

Chủ nghĩa tối giản thường gắn liền với sống chậm và chúng bổ sung tuyệt vời cho nhau, đồng thời cá nhân tôi cũng thiên về nguyên tắc thẩm mỹ tối giản nhưng chúng không phải là một.

Về bản chất, chủ nghĩa tối giản là việc lọc bỏ đồ thừa để dành chỗ cho những thứ quan trọng, nhưng nó thường bị biến tấu thành ý tưởng ganh đua về lượng đồ chúng ta nên có, bao nhiêu thứ chúng ta cần, tường nhà nên trống trải ra sao, nhà nhỏ đến mức nào và tủ quần áo được loại bỏ hợp lý ra sao.

Tất cả những thứ đó có thể là một phần của sống chậm, sống tối giản nhưng tôi thấy có rất nhiều người chú trọng quá mức tới ý tưởng làm sao để "sống tối giản theo đúng nghĩa", chẳng khác nào kiểu bình mới rượu cũ của việc sống theo "nhà người ta".

Chiếc bình "nhà người ta" mới này có vẻ đã kết hợp nguyên tắc thẩm mỹ tối giản với chủ nghĩa tối giản thành một phong cách sống (thực tế chúng là hai thứ rất khác nhau). Những căn nhà của họ trông giống như vừa bước ra từ tạp chí, và đơn giản là một thương hiệu khác của một đẳng cấp sống không thể với tới.

Bởi thế chúng ta cảm thấy mình đang so sánh cuộc sống của mình với một bộ biểu tượng mới. Chúng ta băn khoăn liệu lượng đồ đạc của mình như thế này đã đủ chưa, hay vẫn còn quá nhiều.

Thay vào đó, hãy coi việc lọc bỏ đồ như một bước đi trong hành trình kiến tạo cuộc sống chậm hơn, đơn giản hơn - chứ không phải là một mục đích. Nó thiên về việc tiếp cận có ý thức ngôi nhà của bạn và những thứ bạn chọn giữ lại trong đó. Nó là việc chủ động lựa chọn giữ lại cái gì, loại bỏ cái gì và cái gì có ý nghĩa với chúng ta. Không có đúng sai, chỉ là chúng ta phải có một lựa chọn.

Nhờ có thêm không gian vật lý, chúng tôi đã tổ chức những bữa tiệc đứng cùng không gian thông thoáng để hít thở. Bớt đồ có nghĩa là bớt giữ gìn, bảo trì, bớt bụi bặm, bớt dọn dẹp, bớt quyết định, bớt căng thẳng. Loại bỏ đồ thừa đồng nghĩa với việc có thêm không gian, thời gian, cơ hội cho những thứ khiến chúng ta vui lòng khác.

Tôi chưa bao giờ nhận ra đồ đạc lại đè nặng lên tâm can mình đến thế cho tới tận khi gỡ bỏ được gánh nặng đó. Mọi thứ thừa thãi trên chiếc ô tô đều đi thẳng đến cửa hàng đồ cũ, mọi cuộc thanh lý hàng trong gara, mọi sức nặng của đồ tái chế đều là sức nặng từng đè lên vai mà tôi không nhận ra.

Nếu bạn vẫn còn nghi ngại, tôi sẽ không trách bạn đâu. Tôi đã nói chuyện với rất nhiều người cũng có cảm giác ấy. Làm sao đồ đạc lại có thể tác động đến chúng ta ghê gớm như vậy?

Sự bừa bộn là những quyết định bị trì hoãn. Đó là sự trì hoãn được vật chất hóa. Đó là sự ôm đồm dưới dạng vật chất. Và nếu nghĩ đến cảm giác khi có một dự án công việc sát sườn hoặc một nhiệm vụ sắp đến hạn chót khiến bạn cảm thấy hoang mang tê liệt - nỗi lo âu tầng thấp, nỗi lo thổn thức trong lòng bạn, thì đó cũng chính là cảm giác mà sự bừa bộn đem lại cho chúng ta.

Người Australia dành xấp xỉ 1,1 tỷ AUD mỗi năm cho việc trữ đồ, nhưng chỉ có dưới 1 triệu hộ gia đình thuê thêm nhà kho mỗi năm với chi phí trung bình khoảng 11.000 AUD. Trong khi thỉnh thoảng người ta sử dụng không gian này để trữ rượu, thiết bị hoặc hàng hóa tồn kho, những tài liệu quan trọng, những tài sản cá nhân trong lúc chuyển nhà hoặc đi du lịch, thì nhiều suất trữ đồ này lại đầy ắp những đồ đạc thừa thãi như đồ gỗ, thiết bị gia đình và những món đồ kỷ niệm không dùng nữa hoặc bị lãng quên.

Năm 2016, hơn 10.000 suất trữ đồ mới được xây dựng ở riêng miền Đông Australia. Tức là có rất nhiều đồ thừa đè nặng lên rất nhiều người.

Thậm chí trong chính ngôi nhà của mình, chúng ta cũng mua các giải pháp trữ những món đồ không nhìn đến. Chúng ta để nó trong gara hoặc lán trại, trong tầng áp mái hay trong tầng hầm và vờ như chúng không có ở đó. Mỗi năm một lần, chúng ta tổng vệ sinh nhà cửa mỗi khi mùa xuân đến và tìm thấy chút không gian để thở rồi cả 12 tháng tiếp theo, chúng ta dần thay thế những thứ đã được bỏ đi bằng đồ đạc mới, chỉ để cảm thấy mình lại lặp lại quá trình này vào mùa xuân tiếp theo.

Chu trình này sẽ không bị phá vỡ chừng nào chúng ta không đặt ra cho mình những câu hỏi khó chịu, không xem lại mối quan hệ của mình với đồ đạc và thừa nhận rằng mình có quyền lựa chọn cảm xúc mà mái nhà của mình mang lại.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ca sĩ Hương Thủy t.uổi 50 hạnh phúc viên mãn trong biệt thự hơn 70 tỷ đồng ở Mỹ
07:31:33 16/06/2024
Cây cảnh hoa nở quanh năm, mùi thơm nhẹ giúp thư giãn, tên nghe đã thấy phúc khí vào nhà
12:57:55 15/06/2024
Có 1 nhóm phụ nữ độc thân: Không mua nhà và xe mà ngược lại, chi rất nhiều t.iền cho những món đồ cổ
10:20:24 15/06/2024
Cách xây bể phốt đúng tiêu chuẩn
08:38:20 16/06/2024
Ngôi nhà ở Bình Dương ấn tượng với màu đen huyền bí
08:31:58 16/06/2024
Trồng cây trước nhà không đúng cách, vận xấu bủa vây khiến tài lộc, sức khỏe cả nhà hao tổn
08:34:06 16/06/2024
Nhà phố đậm màu xanh bình yên giữa đô thị chật hẹp
08:37:26 16/06/2024

Tin đang nóng

Xoài Non ly hôn Xemesis: Diệp Lâm Anh nhắn nhủ một câu, hội chị em đồng loạt an ủi
06:38:55 17/06/2024
Phương Oanh và Shark Bình công khai cận khuôn mặt 2 nhóc tỳ hào môn, vóc dáng mẹ bỉm gây chú ý
08:01:15 17/06/2024
Cặp đôi lệch 13 t.uổi gây sốt MXH: Nhà trai là tổng tài từ phim đến đời, nhà gái được ví với Park Min Young
05:58:30 17/06/2024
Nam thần gen Z đang hot của làng phim truyền hình bị 2 bạn diễn nữ dở trò lợi dụng
06:28:47 17/06/2024
Sao Việt 17/6: Trịnh Kim Chi tình tứ bên chồng, Thanh Hương gợi cảm sau ly hôn
08:05:42 17/06/2024
Cháy ở Định Công Hạ: Nhiều người leo mái cứu nạn nhân nhưng bất thành
08:45:26 17/06/2024
MC Quyền Linh bị đạo diễn mắng "tại sao mày làm như vậy?"
07:48:17 17/06/2024
Mỹ nhân chuyển giới Việt vừa nâng cấp vòng 1: Đẹp bốc lửa, hơn 1 nghìn người phải thốt "mê luôn"
07:53:02 17/06/2024

Tin mới nhất

Căn hộ rộng 19m2 được cải tạo thành không gian đủ cho 3 người ở vẫn thoáng mát, thậm chí đón được khách tới chơi

07:15:17 15/06/2024
Người ta vẫn luôn than phiền và cảm thấy chán nản khi phải sống trong 1 căn hộ nhỏ hẹp. Thật may mắn, cuộc sống hiện đại với nhiều đổi thay đã giúp chúng ta giải quyết vấn đề này.

Bật điều hòa để gió mạnh hay gió nhẹ thì tốn điện hơn? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

07:09:30 15/06/2024
Vào mùa hè hay những ngày nắng nóng cao điểm, điều hòa là một trong những thiết bị làm mát được nhiều gia đình sử dụng với công suất gần như tối đa.

Quạt trần hay quạt cây nên dùng loại nào để tiết kiệm điện?

06:56:42 15/06/2024
Quạt điện là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình vào mùa hè. Nên sử dụng quạt cây hay quạt trần, loại quạt nào sẽ tiết kiệm điện hơn, cho gió mát hơn.

Trải nghiệm "đáng sợ" trong 6 tháng sống tối giản

16:01:42 14/06/2024
Chủ nghĩa tối giản từng được nhiều người miêu tả như một liều thuốc chữa bách bệnh để giải quyết căng thẳng của cuộc sống hiện đại, nhưng sau trải nghiệm cá nhân, tôi thấy rằng cũng có nhiều trải nghiệm đáng sợ

Mẹo vệ sinh quạt điện không cần tháo khung: Loại bỏ vết bẩn lâu ngày chỉ với vài bước

16:01:40 14/06/2024
Quạt sau khi sử dụng một thời gian sẽ bị bám bụi. Do đó, bạn cần vệ sinh thiết bị này thường xuyên để bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình.

Sống ở thành phố đắt đỏ thứ 2 ở Việt Nam, bà mẹ 2 con chọn cách nhờ người nhà gửi đồ ở quê vào, vừa đúng khẩu vị mà giá cả lại hợp lý

15:17:22 14/06/2024
Theo báo cáo chỉ số giá sinh hoạt theo không gian năm 2023 của Tổng cục Thống kê công bố, trong 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, Hà Nọi giữ vị trí dẫn đầu với mức giá đắt đỏ nhất cả nước

Để kiếm bộn t.iền, hãy chọn làm 1 việc gì đó mà khi chỉ có 1 mình bạn vẫn có thể thực hiện tốt

15:17:17 14/06/2024
Bạn sẽ thấy rằng những người lúc trước có thể ơ với bạn lại dần trở nên nhiệt tình và những người từng chế nhạo bạn thậm chí còn bắt đầu nhìn bạn với ánh mắt ngưỡng mộ.

Loài hoa "đỏng đảnh" nhưng nhất định phải cắm vào mùa hè, ưa sáng, chịu được nhiệt độ cao, độ bền lên tới 15 ngày

14:31:11 14/06/2024
Không chỉ sở hữu vẻ đẹp sang chảnh, ý nghĩa biểu tượng tốt, hoa rum trắng còn được coi là 1 loài hoa nên thử vào mùa hè.

3 cách để tạo ra tủ quần áo tối giản của riêng bạn!

14:14:36 14/06/2024
3 chiến lược quan trọng sẽ cho bạn biện pháp đối phó khi đi mua sắm, bạn có thể dễ dàng học cách sắp xếp và tạo ra một tủ quần áo lý tưởng của mình!

Ao cá trên nóc nhà của cụ ông 89 t.uổi ở Hải Dương: Có khách cũng không phải đi chợ, lên ao là có ăn

14:13:39 14/06/2024
Thời điểm quyết định làm ao cá trên cao, ông Tuấn bị nhiều người ngăn cản. Nhưng ông Tuấn quả quyết, bản thân làm gì cũng dựa trên kiến thức khoa học chứ không làm liều.

Thiết kế phong cách nội thất Vintage nhẹ nhàng năm 2024

10:52:51 14/06/2024
ạn đang tìm hiểu về phong cách nội thất Vintage? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về lối thiết kế này cho bạn đọc.

Thiết kế phòng ngủ phong cách Scandinavian, mang đậm hơi thở Bắc Âu

10:52:08 14/06/2024
Phòng ngủ phong cách Scandinavian - Bạn yêu thích không gian nghỉ ngơi mang đậm hơi thở phong cách Bắc Âu? Vậy phòng ngủ phong cách Scandinavian sẽ là lựa chọn gia đình bạn không thể bỏ qua.

Có thể bạn quan tâm

Xem ngay lịch âm hôm nay 17/6 và ngày tốt tháng 6

Trắc nghiệm

09:39:03 17/06/2024
Xem ngay lịch âm 17/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ hoàng đạo, giờ đẹp hôm nay 17/6 và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2024.

Những 'hiệp sĩ' cứu hộ trong đêm

Netizen

09:38:13 17/06/2024
Họ là nhóm bạn trẻ cứu hộ giao thông hằng đêm trên các tuyến đường tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM với mục tiêu không để ai bị bỏ rơi giữa đêm

Phát triển sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo nhằm thu hút khách du lịch

Du lịch

09:37:21 17/06/2024
Bên cạnh các dòng sản phẩm du lịch truyền thống chủ đạo, Việt Nam sẽ phát triển thêm nhiều sản phẩm du lịch mới, độc đáo đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch trong nước và quốc tế.

Cách nấu canh chua cá diêu hồng kiểu miền Nam thơm ngon, thanh ngọt cho ngày hè

Ẩm thực

09:32:43 17/06/2024
Canh chua cá diêu hồng thơm ngon, chua chua, thanh thanh sẽ là món ăn cứu cánh cho bữa cơm nóng bức trong những ngày hè.

Cháu chồng vừa biết điểm thi cấp 3, chị chồng đổ ngay lỗi tại tôi, tức quá tôi nói thẳng cho chị "sáng mắt ra"

Góc tâm tình

09:24:20 17/06/2024
Tôi ức vô cùng, cảm giác bất lực và tức muốn bùng nổ khi bị đổ lỗi oan. Tôi cảm thấy mệt mỏi, không phải vì công việc hàng ngày mà vì những mâu thuẫn không đáng có trong chính gia đình mình.

Nhan sắc cực phẩm của Maya - "chị chồng quốc dân" trên sóng giờ vàng VTV

Người đẹp

09:13:21 17/06/2024
Trở lại làng giải trí, người đẹp 8X thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi nhan sắc thăng hạng, trẻ trung và quyến rũ hơn.

Chồng không được đơn phương ly hôn dù vợ mang thai với người khác

Pháp luật

08:40:48 17/06/2024
Tuy nhiên, quy định này có thể mâu thuẫn với quy định quyền được đơn phương ly hôn khi vợ ngoại tình và dễ phát sinh xung đột trong thời gian người chồng chờ đủ điều kiện gửi đơn ly hôn.

Trấn Thành thiên vị hội Cờ Cá Ngựa ra mặt trên sóng Anh Trai Say Hi?

Tv show

08:15:06 17/06/2024
Mối quan hệ giữa Trấn Thành với Quang Trung và Ali Hoàng Dương trong Anh Trai Say Hi được khán giả chú ý hơn cả.

Bích Ngọc - 'Em gái Phương Oanh' bất ngờ trở lại màn ảnh

Phim việt

08:11:47 17/06/2024
Gần 3 năm sau khi Hương vị tình thân kết thúc, Bích Ngọc - vai Diệp em gái Nam (Phương Oanh) mới trở lại sóng giờ vàng VTV.

Những item được fashionista gợi ý mang theo khi đi biển hè này để có ảnh nghìn 'like'

Thời trang

08:05:03 17/06/2024
Để đến với biển xanh cát trắng, ngoài vài bộ áo tắm, bạn nhất định phải mang theo những item sau. Bởi những món đồ này sẽ giúp hoàn thiện phong cách đi biển trẻ trung, xinh đẹp của bạn.

Bellingham đi vào lịch sử bóng đá châu Âu

Sao thể thao

07:57:27 17/06/2024
Bellingham trở thành cầu thủ đầu tiên trong lịch sử bóng đá châu Âu thi đấu 3 giải lớn cho tuyển quốc gia trước khi bước sang t.uổi 21.